Giá vàng SJC vọt tăng phiên đầu tuần

Linh Linh 09:06 01/08/2022
Giá vàng trong nước tăng mạnh tại các doanh nghiệp kinh doanh vàng lớn, bất chấp trên thị trường thế giới giá kim loại quý không nhiều biến động.
0:00 / 0:00
0:00
Giá vàng SJC tăng mạnh (Hình minh họa).
Giá vàng SJC tăng mạnh (Hình minh họa).

Khảo sát đầu giờ sáng nay (1/8), giá vàng miếng SJC tại Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đang ở ngưỡng 66,5 - 67,5 triệu đồng/lượng, tăng 700 nghìn đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra so với giá khảo sát cuối tuần trước. Chênh lệch giá mua vào - bán ra ở mức 1 triệu đồng/lượng.

Trong tuần trước, mỗi lượng vàng SJC tăng 1,1 triệu đồng/lượng ở chiều mua và 600 nghìn đồng/lượng chiều bán.

Trong khi đó, giá vàng DOJI bán lẻ tại Hà Nội tăng 1,4 triệu đồng/lượng ở mỗi chiều mua bán, đang niêm yết ở mức 66,4– 67,4 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá mua vào - bán ra vẫn ở mức 1 triệu đồng/lượng. Trong tuần trước, giá vàng tại doanh nghiệp này đã tăng 600 nghìn đồng/lượng ở chiều mua và giảm 400 nghìn đồng/lượng chiều bán.

Giá vàng trong nước đi lên trong bối cảnh trên thị trường thế giới, giá vàng đang giảm nhẹ. Hiện giá vàng giao ngay trên Kitco ở mức 1.764,9 USD/ounce, giảm nhẹ 1,6 USD, tương đương 0,1% so với chốt phiên trước.

Quy đổi theo tỷ giá tại Vietcombank, giá vàng thế giới đang được giao dịch ở mức 49,9 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng trong nước khoảng 16,6 triệu đồng/lượng, mở rộng 800 nghìn đồng so với khoảng cách 15,8 triệu đồng trong sáng qua.

Giá vàng SJC vọt tăng phiên đầu tuần ảnh 1

Biểu đồ: Kitco

Sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất 75 điểm cơ bản, vàng dường như là kim loại được quan tâm nhiều nhất trong nửa sau năm 2022, đặc biệt xét đến việc giá các kim loại công nghiệp thấp phát đi thông điệp giảm phát, theo nhận định của Bloomberg Intelligence.

Sau quyết định chính sách vào tháng 7/2022 của Fed, giá vàng tăng khoảng 30 USD/ounce. Giá vàng giao hợp đồng tháng 8/2022 giao dịch phiên gần nhất ở mức 1.749 USD/ounce, tăng 1,76% trong ngày giao dịch. Diễn biến này xảy ra sau khi thị trường vàng rơi vào trạng thái cầm chừng, giá vàng trước đó rớt mạnh xuống ngưỡng 1.700 USD/ounce do đồng USD mạnh lên.

Chiến lược gia trên thị trường hàng hóa thuộc Bloomberg Intelligence, ông Mike McGlone, phân tích: “Việc lãi suất cơ bản đồng USD được điều chỉnh tăng trong tháng 7/2022 có thể củng cố và tạo đà cho việc giá vàng và thị trường chứng khoán đồng loạt lên điểm mạnh. Ở thời điểm cuối tháng 7/2022, đồng và vàng dường như không có vị thế nhiều, thế nhưng trong thời gian tới sức ép còn lớn hơn nữa”.

Bloomberg Inteligence cho rằng vàng sẽ là tài sản được quan tâm trong nửa sau năm 2022 sau khi có diễn biến khá ổn định trong nửa đầu năm 2022.

Ông McGlone không loại bỏ kịch bản các yếu tố giảm phát sẽ trở lại sau khi Fed nâng mạnh lãi suất cơ bản đồng USD.

Các chuyên gia phân tích dự báo sau khi Fed nâng lãi suất ước tính 150 điểm cơ bản trong vòng chỉ 40 ngày, và như vậy đã đủ để giá vàng lập đáy và chuẩn bị bước vào chu kỳ tăng tiếp theo.

“Vàng và trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn dài nhiều khả năng sẽ hưởng lợi lớn nhất khi các chính sách hỗ trợ bị thắt chặt. Lãi suất đồng USD tăng cao thường đẩy tăng lợi suất trái phiếu trong ngắn hạn, tuy nhiên từ khi lãi suất được tăng 75 điểm cơ bản vào ngày 15/6/2022, từ đó đến nay lợi suất trái phiếu đã giảm. Giá vàng bắt đầu hồi phục từ ngưỡng 1.200 USD/ounce cùng thời điểm lợi suất trái phiếu lập đỉnh 4 năm trước, và với mô hình tương đương giá vàng sẽ lên mức 1.700 USD/ounce”.

Đọc tiếp

Giá vàng tiếp tục đi ngang (Hình minh họa).

Giá vàng tiếp tục đi ngang

Vàng - Tiền
23/09 08:27
Theo giới phân tích, thị trường kim loại quý đang giằng co giữa lo ngại về căng thẳng địa chính trị gia tăng và sự vươn lên mạnh mẽ của đồng bạc xanh và lợi suất trái phiếu kho bạc.
Tỷ giá trung tâm tiếp tục đi lên (Hình minh họa).

Tỷ giá trung tâm tiếp tục tăng mạnh

Vàng - Tiền
15/09 09:36
Tỷ giá trung tâm được điều chỉnh tăng mạnh phiên thứ hai liên tiếp trong bối cảnh chỉ số đồng USD trên thị trường thế giới cũng đang mạnh lên trước thềm cuộc họp chính sách quan trọng của Fed.
Giá vàng đi ngang phiên đầu tuần (Hình minh họa).

Giá vàng chờ loạt tin quan trọng

Vàng - Tiền
12/09 10:10
Các chuyên gia phân tích đang cảnh báo nhà đầu tư rằng các số liệu kinh tế vào tuần này sẽ cần phải bi quan hơn so với kỳ vọng mới có thể tạo được lực đẩy giá vàng tăng.
Giá vàng tăng nhẹ phiên cuối tuần (Hình minh họa).

Giá vàng chốt tuần đi lên

Vàng - Tiền
10/09 10:30
Giá vàng trong nước tăng nhẹ phiên cuối tuần trong bối cảnh trên thị trường thế giới, giá kim loại quý cũng đang được hưởng lợi khi đồng USD giảm giá.