Giá vàng trong nước đi lên sau quyết định của Fed

Linh Linh 09:32 28/07/2022
Giá vàng trong nước tăng nhẹ, trong bối cảnh giá trên thị trường thế giới đang tăng khá mạnh sau khi Fed công bố quyết định tăng lãi suất.
0:00 / 0:00
0:00
Giá vàng tăng sau khi Fed công bố tiếp tục tăng lãi suất (Hình minh họa)
Giá vàng tăng sau khi Fed công bố tiếp tục tăng lãi suất (Hình minh họa)

Khảo sát đầu giờ sáng nay (28/7), giá vàng miếng SJC tại Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đang ở ngưỡng 65,3– 66,3 triệu đồng/lượng, tăng 200 nghìn đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra so với giá khảo sát sáng qua. Chênh lệch giá mua vào - bán ra ở mức 1 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, giá vàng DOJI bán lẻ tại Hà Nội cũng tăng 100 nghìn đồng/lượng ở mỗi chiều, đang niêm yết ở mức 63,6 – 65,6 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá mua vào - bán ra ở mức 2 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước tăng nhẹ trong bối cảnh trên thị trường thế giới, giá vàng đang tăng khá mạnh sau khi Fed công bố quyết định tăng lãi suất.

Hiện giá vàng giao ngay trên Kitco ở mức 1.739,9 USD/ounce, tăng 22,6 USD, tương đương 1,32% so với chốt phiên trước.

Quy đổi theo tỷ giá tại Vietcombank, giá vàng thế giới đang được giao dịch ở mức 49,3 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng trong nước khoảng 16 triệu đồng/lượng, thu hẹp 500 nghìn đồng so với khoảng cách 16,5 triệu đồng trong sáng qua.

Giá vàng trong nước đi lên sau quyết định của Fed ảnh 1

Biểu đồ: Kitco

Trước đó, giá vàng đã đảo chiều và tăng trong phiên giao dịch ngày thứ Tư sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) công bố sẽ nâng lãi suất cơ bản đồng USD. Chốt phiên giao dịch, giá vàng giao hợp đồng tương lai tăng 0,3% lên 1.722,7USD/ounce.

Ngân hàng Trung ương Mỹ đã được kỳ vọng sẽ nâng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản sau cuộc họp chính sách tiền tệ kéo dài hai ngày để kiềm chế lạm phát tăng nóng. Kỳ vọng này cuối cùng đã thành sự thật.

Lãi suất tăng cao làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng vốn không mang lại lợi suất.

Theo Bloomberg, các nhà hoạch định chính sách tiền tệ Mỹ, trong bối cảnh phải đương đầu với áp lực giá cả lớn nhất trong 40 năm, đã nâng lãi suất liên bang lên ngưỡng từ 2,25% đến 2,5%. Như vậy trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến hết tháng 7/2022, lãi suất cơ bản đồng USD đã được điều chỉnh thêm 150 điểm cơ bản, mức tăng mạnh nhất tính từ cuộc chiến giá cả thời kỳ cựu chủ tịch Fed Paul Volcker vào đầu thập niên 1980.

“Dù rằng việc điều chỉnh nâng lãi suất có thể hoàn toàn phù hợp trong cuộc họp lần kế tiếp của chúng tôi, quyết định đó còn phụ thuộc vào các số liệu kinh tế công bố từ bây giờ cho đến khi đó”, ông Powell nói trong cuộc họp báo sau buổi họp chính sách kéo dài 2 ngày tại Washington.

Các nhà hoạch định chính sách tiền tệ Mỹ sẽ có cuộc họp tiếp theo vào ngày 20 và 21/9/2022, thông tin về lạm phát và việc làm công bố từ nay cho đến khi đó sẽ giúp quyết định động thái tiếp theo của Fed.

Ông Powell cho biết Fed sẽ hãm tốc độ nâng lãi suất. Ngoài ra, ông nói các nhà hoạch định chính sách sẽ điều chỉnh chính sách tùy theo tình hình thực tế ở thời điểm mỗi cuộc họp chứ không công bố về định hướng chính sách sắp tới giống như những gì ông đã làm trong thời gian gần đây.

Đọc tiếp

Giá vàng tiếp tục đi ngang (Hình minh họa).

Giá vàng tiếp tục đi ngang

Vàng - Tiền
23/09 08:27
Theo giới phân tích, thị trường kim loại quý đang giằng co giữa lo ngại về căng thẳng địa chính trị gia tăng và sự vươn lên mạnh mẽ của đồng bạc xanh và lợi suất trái phiếu kho bạc.
Tỷ giá trung tâm tiếp tục đi lên (Hình minh họa).

Tỷ giá trung tâm tiếp tục tăng mạnh

Vàng - Tiền
15/09 09:36
Tỷ giá trung tâm được điều chỉnh tăng mạnh phiên thứ hai liên tiếp trong bối cảnh chỉ số đồng USD trên thị trường thế giới cũng đang mạnh lên trước thềm cuộc họp chính sách quan trọng của Fed.
Giá vàng đi ngang phiên đầu tuần (Hình minh họa).

Giá vàng chờ loạt tin quan trọng

Vàng - Tiền
12/09 10:10
Các chuyên gia phân tích đang cảnh báo nhà đầu tư rằng các số liệu kinh tế vào tuần này sẽ cần phải bi quan hơn so với kỳ vọng mới có thể tạo được lực đẩy giá vàng tăng.
Giá vàng tăng nhẹ phiên cuối tuần (Hình minh họa).

Giá vàng chốt tuần đi lên

Vàng - Tiền
10/09 10:30
Giá vàng trong nước tăng nhẹ phiên cuối tuần trong bối cảnh trên thị trường thế giới, giá kim loại quý cũng đang được hưởng lợi khi đồng USD giảm giá.