Honda cam kết tăng sản xuất xe máy để ngăn tình trạng đại lý "thổi giá"

Nguyễn Thắm 18:23 21/05/2022
Trước tình trạng đại lý "thổi giá", tăng giá chênh từ vài triệu cho đến chục triệu đồng với các mẫu xe tay ga, Honda cho biết đang thiếu linh kiện nghiêm trọng nhưng sẽ nỗ lực tăng cường sản xuất để ngăn chặn tình trạng này.
0:00 / 0:00
0:00
Tổng giám đốc Honda Việt Nam Daiki Mihara (giữa) tại sự kiện ra mắt xe Air Blade 2023
Tổng giám đốc Honda Việt Nam Daiki Mihara (giữa) tại sự kiện ra mắt xe Air Blade 2023

Lý giải về tình trạng khan hàng dẫn đến đại lý "làm giá", "thổi giá" xe tay ga Honda, tại buổi họp báo và sự kiện ra mắt mẫu xe Honda Air Blade mới diễn ra ngày 20/5, Tổng giám đốc Honda Việt Nam, ông Daiki Mihara cho biết, tình trạng thiếu chất bán dẫn đang diễn ra trên khắp thế giới và ảnh hưởng tới tất cả các nhà sản xuất ô tô, xe máy trong đó có Honda Việt Nam.

Đối với việc các đại lý ủy quyền bán xe cao hơn so với giá đề xuất, biện pháp của Honda là sẽ tăng nguồn cung xe ra thị trường.

Honda Việt Nam đang nỗ lực hết mình để nhập linh kiện, tăng cường sản xuất nhằm cung cấp sản phẩm cho thị trường, ông Daiki Mihara cho biết.

Thực tế, Honda đã thực hiện tăng lượng sản xuất của một số mẫu xe cơ bản từ cuối năm 2021, tuy nhiên Honda Việt Nam với thị phần cao hơn mức quy định trong luật cạnh tranh nên Honda chỉ có thể đưa ra giá đề xuất và các HEAD sẽ quyết định giá bán của mình.

Honda cũng thực hiện nghiên cứu và dự báo nhu cầu của thị trường để sản xuất đáp ứng nhu cầu này. Hiện, giá bán tại các đại lý đang cao hơn khá nhiều so với giá đề xuất nên Honda sẽ nỗ lực tăng nguồn cung và từng bước giảm thiểu khoảng cách này, Tổng giám đốc Honda lý giải.

Hiện tại, các mẫu máy bị bị đội giá nhiều nhất là các mẫu xe tay ga ăn khách của Honda như: Honda Vision, LEAD, SH Mode và SH 125/150i. Các mẫu xe này hiện đang được bán chênh từ 7-15 triệu đồng/xe, cá biệt có mẫu xe SH350i chênh giá đến hàng chục triệu đồng.

Với các nhà sản xuất khác, tình trạng thiếu hụt linh kiện có ảnh hưởng đến sản lượng tuy nhiên với doanh số không nhiều nên không gây ra tình trạng khan hàng trầm trọng như xe máy Honda.

Trên thực tế, tình trạng các đại lý bán chênh so với giá đề xuất không phải bây giờ mới xuất hiện mà đã có từ trước.

Tuy nhiên, thông thường, mức chênh của các mẫu xe ăn khách như Honda Vision, LEAD hay Air Blade chỉ chênh từ 3-7 triệu đồng/xe, ngược lại các mẫu xe kén khách như Honda Winner lại được các đại lý bán với giá thấp hơn giá đề xuất từ 2-4 triệu đồng.

Nguyên nhân của đợt tăng giá này là do tác động của dịch COVID-19 khiến chuỗi cung ứng bị đứt gãy, sản lượng xe giảm mà nhu cầu lại tăng cao sau khi nền kinh tế phục hồi, học sinh, sinh viên đi học trực tiếp trở lại khiến mất cân đối cung - cầu. Từ đó, các mẫu xe ăn khách bị đẩy giá lên cao, trong khi đại lý không có xe để bán.

Đọc tiếp

Mối quan hệ giữa Tesla và chính quyền Trung Quốc được đánh giá khá tốt đẹp
Xe
22/04 06:36

Tesla được Trung Quốc ưu ái?

CEO Elon Musk tuyên bố công ty có thể tăng sản lượng ô tô hơn dự kiến trong năm nay bất chấp tắc nghẽn chuỗi cung ứng và gián đoạn sản xuất ở Trung Quốc.
VinFast đặt cược vào sự phát triển của xe điện

VinFast nộp hồ sơ IPO tại Mỹ

Xe
08/04 09:47
Động thái đầu tiên của kế hoạch chào bán cổ phiếu lần đầu tại xứ sở cờ hoa thực hiện sau khi VinFast công bố việc xây dựng nhà máy xe điện ở Bắc Carolina.
Ông Ruchik Shah (trái) đảm nhận vị trí Tổng giám đốc Ford Việt Nam từ ngày 01/4

Ford Việt Nam thay Tổng giám đốc

Xe
04/03 15:33
Tập đoàn Ford Motor công bố một số thay đổi về đội ngũ lãnh đạo cấp cao tại Việt Nam, là một phần trong kế hoạch tái cơ cấu tổ chức.
Ô tô VinFast VF6 tại Triển lãm CES 2022

VinFast và Cerence giới thiệu xe ô tô kết nối công nghệ bản sao số đầu tiên trên thế giới

Phương tiện
08/01 13:56
Ngày 7/1, Cerence Inc. (Nasdaq: CRNC), nhà phát triển giải pháp trí tuệ nhân tạo (AI) cho xe hơi hàng đầu thế giới và VinFast, thương hiệu xe điện thông minh từ Việt Nam công bố sản phẩm xe điện kết nối bằng điện toán đám mây thông qua nền tảng Bản sao số (Digital Twin) đầu tiên trên thế giới.
VTV1 sẽ truyền hình trực tiếp buổi ra mắt 5 mẫu xe điện VinFast tại Las Vegas - Mỹ

VTV1 sẽ truyền hình trực tiếp buổi ra mắt 5 mẫu xe điện VinFast tại Las Vegas - Mỹ

Phương tiện
05/01 18:27
5 mẫu ô tô điện của VinFast đã tụ họp đầy đủ tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng (CES) 2022, sẵn sàng cho màn trình diễn bùng nổ vào 7 giờ sáng ngày 6/1 (giờ Việt Nam). Trọn vẹn buổi ra mắt đặc biệt này sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 và nhiều nền tảng báo điện tử, mạng xã hội.