[Infographic] Sáu xu hướng làm thay đổi cách thức quản lý rủi ro hoạt động ngân hàng

Nguyễn Nga 20:24 13/08/2022
Những thay đổi trong cách thức quản lý rủi ro trong tương lai sẽ luôn tác động mạnh mẽ đến hoạt động ngân hàng, kể cả những hoạt động có rủi ro thấp như cho vay có tài sản thế chấp hoặc các khoản vay đối với doanh nghiệp có uy tín.
0:00 / 0:00
0:00
[Infographic] Sáu xu hướng làm thay đổi cách thức quản lý rủi ro hoạt động ngân hàng

Theo các chuyên gia của Hãng tư vấn chiến lược toàn cầu McKinsey, những thay đổi của nền kinh tế chính là yếu tố quan trọng khiến cách thức quản lý rủi ro phải thay đổi toàn diện cả về chất và lượng để không đi sau sự phát triển của hoạt động ngân hàng trong bối cảnh cách mạng công nghệ 4.0.

Không ai có thể vẽ chi tiết bản đồ rủi ro của hoạt động ngân hàng trong tương lai hoặc nói trước được tất cả những sự việc có thể xảy ra, đó có thể là tiến bộ công nghệ, cú sốc kinh tế vĩ mô hoặc sự cố nào đó.

Tuy nhiên, các xu hướng phát triển của thời đại có thể giúp các chuyên gia phân tích và phác thảo những loại rủi ro gì có thể xảy ra trong tương lai, từ đó gợi ý cho ngân hàng phải làm gì để có thể ứng phó với rủi ro trong ngắn hạn và dài hạn, đồng thời chuẩn bị cho những thay đổi của nền kinh tế.

Các chuyên gia của McKinsey dự báo, đến năm 2025 hoạt động quản lý rủi ro hoạt động ngân hàng có thể sẽ rất khác so với hôm nay. Nó sẽ có trách nhiệm rộng hơn, tham gia nhiều hơn ở cấp chiến lược và có mối quan hệ chặt chẽ với nhiều hoạt động khác của ngân hàng, kỹ thuật phân tích nâng cao được áp dụng và nhiều quy trình được tự động hóa… tạo ra quyết định quản lý rủi ro tốt hơn với chi phí hoạt động thấp hơn.

Nếu các ngân hàng không hành động ngay từ bây giờ, họ sẽ không chuẩn bị kịp cho những thay đổi trong dài hạn và phải đối mặt với nhiều thách thức trong tương lai.

Dưới đây là sáu xu hướng định hình hoạt động quản lý rủi ro, giúp các ngân hàng chuẩn bị và không bị động trong tương lai được các chuyên gia của McKinsey chỉ ra.

[Infographic] Sáu xu hướng làm thay đổi cách thức quản lý rủi ro hoạt động ngân hàng ảnh 1

Đọc tiếp

Giá vàng tiếp tục đi ngang (Hình minh họa).
Vàng - Tiền
23/09 08:27

Giá vàng tiếp tục đi ngang

Theo giới phân tích, thị trường kim loại quý đang giằng co giữa lo ngại về căng thẳng địa chính trị gia tăng và sự vươn lên mạnh mẽ của đồng bạc xanh và lợi suất trái phiếu kho bạc.