Kinh tế Anh tiến gần hơn đến khả năng suy thoái kéo dài

Trung Mến 06:06 14/08/2022
Trong tuần trước, BOE khẳng định kinh tế Anh sẽ rơi vào suy thoái trong 3 tháng cuối cùng của năm, quá trình này sẽ không chấm dứt cho đến năm 2024.
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh: Bloomberg
Ảnh: Bloomberg

Kinh tế Anh quý 2/2022 suy giảm mạnh khi mà các hộ gia đình đương đầu với lạm phát cao thắt chặt chi tiêu, đồng thời các chương trình ngăn sự lây lan của COVID-19 bị rút đi, nó cho thấy nền kinh tế sẽ đương đầu với khả năng suy thoái kéo dài.

Theo Wall Street Journal, Cơ quan Thống kê Anh vào ngày thứ Sáu công bố GDP, một chỉ báo toàn diện về hàng hóa và dịch vụ sản xuất trong nền kinh tế, giảm 0,1% trong khoảng thời gian 3 tháng tính đến tháng 6/2022. Các chuyên gia kinh tế đã dự báo về mức sụt giảm 0,2% sau khi tăng 0,8% trong quý liền trước đó.

Dù rằng tăng trưởng tốt hơn chút so với dự báo, con số này cũng có thể coi như chỉ báo cho thấy kinh tế Anh đang chật vật dưới sức ép của giá khí đốt tăng cao từ căng thẳng Ukraine cũng như lãi suất leo thang. Đồng thời nó cũng khiến cho nhiều người lo ngại bởi mới đây Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) lo ngại Anh sẽ có thể bước vào suy thoái kinh tế kéo dài từ quý cuối cùng của năm.

Số liệu mới nhất không khỏi gây ra nhiều sức ép lên các hộ gia đình Anh và hai chính trị gia đang cố gắng chạy đua vào vị trí Thủ tướng Anh thay cho ông Boris Johnson. Người kế nhiệm ông Johnson sẽ thừa hưởng một nền kinh tế hiện đang chật vật với lạm phát cao nhất trong nhiều thập kỷ, thị trường lao động chật vật và cuộc khủng hoảng năng lượng dự kiến sẽ ngày một tồi tệ hơn trong mùa đông năm nay.

Trong khi nhiều nền kinh tế công nghiệp đang chật vật tăng trưởng ở hiện tại, kinh tế Anh đặc biệt dễ chịu tổn thương, các chuyên gia kinh tế phân tích. Cũng giống như Mỹ, Anh đương đầu với vấn đề lạm phát cao và tình trạng khan hiếm lao động. Tuy nhiên không giống Mỹ, Anh dễ chịu cú sốc giá khí đốt tăng cao hơn rất nhiều. Việc Anh rời khỏi EU cũng dẫn đến việc mức độ giao thương thương mại thấp hơn, số lượng người lao động nhập cư chuyên đảm nhiệm các công việc thu nhập thấp giảm sâu.

Thâm hụt thương mại của Anh quý 2/2022 đồng thời tăng lên ngưỡng cao kỷ lục, theo các số liệu mới công bố trong ngày thứ Sáu. Thâm hụt thương mại của Anh trong đó có bao gồm hàng hóa và dịch vụ tăng lên mức 33,98 tỷ USD.

Cùng lúc đó, chính trị của Anh chịu ảnh hưởng tiêu cực bởi những bất ổn liên quan đến việc Thủ tướng Anh Boris Johnson rời khỏi vị trí lãnh đạo Đảng Bảo thủ mới đây. Ngoại trưởng Liz Truss được cho là ứng viên phù hợp để thay thế khi mà các thành viên đảng kết thúc quá trình bỏ phiếu vào đầu tháng 9/2022.

Ba chính trị gia nói trên đã bất đồng về kế hoạch của bà Truss liên quan đến việc đưa ra chương trình giảm thuế quy mô lớn nhằm đưa kinh tế tăng trưởng trở lại. Bà Truss cho rằng việc giảm thuế sẽ mang đến sự hỗ trợ cần thiết cho doanh nghiệp và người tiêu dùng trong bối cảnh khó khăn, tuy nhiên ông Sunak nói rằng các biện pháp giảm thuế sẽ khiến cho lạm phát leo thang và gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Trong tuần trước, BOE khẳng định kinh tế Anh sẽ rơi vào suy thoái trong 3 tháng cuối cùng của năm, quá trình này sẽ không chấm dứt cho đến năm 2024, như vậy suy thoái kinh tế lần này sẽ không hề ngắn hơn so với thời kỳ khủng hoảng tài chính năm 2008 nhưng mức độ không tệ hại bằng.

Lạm phát nhiều khả năng sẽ vọt tăng cao, lên đến mức đỉnh 13% trong tháng 10/2022. BOE nâng lãi suất 0,5 điểm phần trăm trong tuần trước và như vậy ghi nhận mức tăng lãi suất cao nhất trong hơn ¼ thế kỷ.

Trong khi BOE dự báo kinh tế Anh sẽ hồi phục trong quý 3/2022 trước khi rơi vào suy thoái, các số liệu công bố ngày thứ Sáu có thể cho thấy quá trình suy thoái kinh tế đã bắt đầu, chuyên gia kinh tế tại Capital Economics – bà Ruth Gregory nói. Bà cho rằng kinh tế Anh sẽ tiếp tục suy giảm hơn nữa trong quý hiện tại. Suy thoái kinh tế vốn được định nghĩa hai quý tăng trưởng âm liên tiếp.

Đọc tiếp