Standard Chartered đưa ra quan điểm về loại tài sản đầu tư hấp dẫn nhất hiện nay

Ngọc Diệp 22:03 12/08/2022
Standard Chartered cho rằng cần phân bổ thu nhập đa tài sản, tăng nắm giữ trái phiếu thay cho cổ phiếu, ưu tiên cổ phiếu châu Á ngoài Nhật Bản là chiến lược khả dĩ nhất trong bối cảnh hiện tại.
0:00 / 0:00
0:00
Standard Chartered đưa ra quan điểm về loại tài sản đầu tư hấp dẫn nhất hiện nay

Tâm lý thị trường tài chính đang chuyển từ lo lắng về lạm phát sang lo lắng về tăng trưởng do chính sách mạnh mẽ của Fed. Tuy nhiên, đối với các tài sản rủi ro, tin xấu lại là tin tốt khi lợi suất trái phiếu dài hạn ngừng tăng.

Standard Chartered vẫn coi phân bổ thu nhập đa tài sản, tăng nắm giữ trái phiếu thay cho cổ phiếu và ưu tiên cổ phiếu châu Á ngoài Nhật Bản như 3 chiến lược khả dĩ nhất để cân bằng giữa tăng trưởng và lo lắng lạm phát.

Lo ngại tăng trưởng gia tăng khiến giá hàng hóa giảm. Tuy nhiên, Standard Chartered kỳ vọng mức đáy sẽ xuất hiện trong bối cảnh nguồn cung tiếp tục thắt chặt trong khi vàng có thể tăng trở lại do đồng USD và lợi suất trái phiếu đạt đỉnh.

Nên lo lắng về điều gì?

Tháng trước, tâm lý thị trường đã thay đổi từ lo lắng về lạm phát sang lo ngại về tăng trưởng kinh tế do Fed mạnh tay chống lạm phát. Khá ngạc nhiên, điều này có tác động tích cực đến thị trường vì những lo lắng về tăng trưởng đã ngăn đà tăng của lợi suất trái phiếu kỳ hạn dài.

Từ quan điểm tài sản đầu tư, một số xu hướng nổi bật trong những tuần gần đây: (i) dù lợi suất trái phiếu ngắn hạn tiếp tục tăng do Fed tăng lãi suất và lạm phát vẫn ở mức cao nhưng lợi suất trái phiếu dài hạn vẫn thấp hơn mức đỉnh của tháng Sáu khi lo lắng về tăng trưởng gia tăng; (ii) 'tin xấu' về tăng trưởng kinh tế là 'tin tốt' đối với cổ phiếu khi lợi suất trái phiếu tăng chậm lại; (iii) dầu mỏ và kim loại công nghiệp giảm do lo ngại cầu sẽ giảm theo tốc độ tăng trưởng, nhất là khi COVID bùng phát trở lại ở Trung Quốc; và (iv) vàng giảm do lợi suất trái phiếu đã tăng và đồng USD mất giá.

Tuy vậy, Standard Chartered bảo lưu quan điểm về phân bổ tài sản như trong Báo cáo triển vọng nửa cuối năm 2022. Các ngân hàng trung ương tiếp tục như đi trên dây khi vừa phải cân bằng giữa kiềm chế lạm phát (với chút ít thành công, dựa vào kỳ vọng lạm phát hạ nhiệt trong tháng qua) và tránh suy thoái sâu (ít khả năng thành công hơn, dựa vào các chỉ số suy thoái như sự đảo ngược của đường cong lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ). Standard Chartered vẫn xem các tài sản tạo thu nhập đa dạng, tăng nắm giữ trái phiếu và tập trung vào thị trường chứng khoán Châu Á ngoài Nhật Bản là 3 cách phân bổ tài sản nền tảng trong bối cảnh này.

Giữ nguyên phân bổ nền tảng

Chứng khoán có tỷ suất cổ tức cao phục hồi khiêm tốn, lợi suất trái phiếu kỳ hạn dài điều chỉnh và trái phiếu lợi suất cao (HY) tăng trở lại hỗ trợ chiến lược thu nhập đa tài sản. Dù lo lắng về tăng trưởng vẫn có thể tạo ra những biến động, Standard Chartered tin rằng lợi suất khoảng 6,3% và khả năng trái phiếu kỳ hạn dài và cổ phiếu tỷ suất cổ tức cao tiếp tục tăng vượt trội khi lo lắng về tăng trưởng gia tăng sẽ hỗ trợ cho chiến lược này.

Trong khi đó, chứng khoán toàn cầu tăng mạnh hơn trái phiếu một chút kể từ mức thấp nhất giữa tháng 6 dù diễn biến khá tương đồng. Standard Chartered vẫn tin rằng tăng nắm giữ trái phiếu thay vì cổ phiếu, nhất là khi lo ngại về tăng trưởng gia tăng nhưng nhấn mạnh cần phải duy trì lập trường cân bằng giữa hai tài sản.

Ưu tiên cổ phiếu châu Á, trong đó có cổ phiếu Trung Quốc gặp thách thức trong những tuần gần đây khi có nhiều tin tiêu cực. Dù gặp biến động gần đây, Standard Chartered lưu ý rằng chứng khoán châu Á vẫn tăng mạnh hơn chứng khoán toàn cầu kể từ đầu quý 2/2022 (mô hình biến động của trái phiếu châu Á tương tự). Standard Chartered vẫn ưu tiên cổ phiếu châu Á ngoài Nhật Bản vì tin rằng mức giá đã hoàn toàn phản ánh những lo ngại gần đây tại Trung Quốc.

Hai nỗi lo cho thị trường tín dụng

Đã có những lo ngại về việc liệu trái phiếu lợi suất cao Mỹ và châu Âu có gặp rủi ro hay không nếu lo ngại về suy thoái thành hiện thực. Chênh lệch tín dụng (tức là chênh lệch lợi suất với trái phiếu kho bạc) trái phiếu lợi suất cao ở Mỹ hiện ở mức tương đương với đợt bán tháo năm 2018, mức độ biến động cổ phiếu và đánh giá của Standard Chartered về chất lượng tín dụng tương đối tốt của doanh nghiệp Mỹ.

Dù việc quay trở lại đỉnh suy thoái năm 2020 đồng nghĩa chênh lệch lợi suất tăng gần gấp đôi, chúng tôi lưu ý rằng (i) một động thái như vậy rất có thể sẽ cần xảy ra một cuộc suy thoái sâu và (ii) lịch sử cho thấy những động thái như vậy thường không lâu do lợi suất hấp dẫn bắt đầu bù đắp lợi nhuận âm nhanh hơn nhiều so với cổ phiếu. Standard Chartered tiếp tục ưu tiên trái phiếu lợi suất cao Mỹ và châu Âu.

Điều lo ngại thứ hai là khả năng gia tăng vỡ nợ trái phiếu chính phủ bằng USD tại thị trường mới nổi (TTMN) do USD vẫn mạnh và chi phí đi vay bằng đồng USD tăng. Điều này đã được phản ánh ở mức chênh lệch lợi suất cao nhất kể từ năm 2020. Mặc dù vậy, cần lưu ý rằng (i) tài sản trái phiếu USD TTMN vẫn rất đa dạng, với mỗi quốc gia phát hành chỉ chiếm ít hơn 5% tổng lượng trái phiếu và (ii) TTMN có điểm số tương đối thấp trong các loại tài sản nợ và một loạt các chỉ số về nợ và thanh khoản đến nay vẫn khá thấp.

Mặc dù lịch sử cho thấy cần thận trọng đề phòng rủi ro lan truyền, chúng tôi cho rằng giá hiện nay đã phản ánh một phần đáng kể những lo lắng. Standard Chartered vẫn giữ quan điểm “nắm giữ cốt lõi” đối với trái phiếu chính phủ USD TTMN.

Vấn đề quan trọng với dầu là gì? Cầu hay cung?

Giá dầu đã đạt đỉnh chưa? Mức đỉnh gần đây có lẽ trùng với thời điểm lo ngại manh nha về tăng trưởng kinh tế chậm lại, điều có khả thể ảnh hưởng đến nhu cầu dầu. Tuy vậy, thông qua các chỉ số đo lường Standard Chartered thấy rằng nguồn cung vẫn hạn chế, khiến thị trường gặp nguy cơ tăng giá, đặc biệt nếu các nỗ lực chính sách hỗ trợ tăng trưởng của Trung Quốc thành công. Standard Chartered cho rằng điều này có khả năng kiềm chế mức giảm của cổ phiếu năng lượng.

Đọc tiếp

Ảnh: Nikkei

Giá dầu tăng vọt

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đe dọa sẽ ngừng việc xuất khẩu dầu và khí đốt sang châu Âu trong trường hợp các biện pháp áp trần giá cả dầu Nga được áp dụng, ngoài ra OPEC+ công bố giảm sản lượng trong tuần.