Thông tin từ Trung Quốc và Mỹ đẩy giá dầu tăng mạnh bất ngờ

06:19 09/08/2022
Trong tuần trước, những nỗi sợ về khả năng kinh tế suy thoái gây tổn hại đến nhu cầu năng lượng đã khiến cho giá dầu Brent giảm khoảng 13,7% xuống ngưỡng thấp nhất tính từ tháng 2/2022.
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Giá dầu tăng gần 2% trong phiên giao dịch đầu tuần đầy biến động. Giá dầu như vậy hồi phục từ mức thấp nhất trong nhiều tháng thiết lập vào tuần trước. Dữ liệu kinh tế tích cực từ Trung Quốc và Mỹ khiến cho nhiều người hy vọng vào khả năng nhu cầu hồi phục, nỗi lo suy thoái kinh tế tạm thời giảm bớt.

Đóng cửa phiên giao dịch, trên thị trường London, giá dầu Brent giao hợp đồng tương lai tăng 1,73USD/thùng tương đương 1,8% lên 96,65USD/thùng. Thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI tăng 1,75USD/thùng tương đương 1,97% lên 90,76USD/thùng.

Trong tuần trước, những nỗi sợ về khả năng kinh tế suy thoái gây tổn hại đến nhu cầu năng lượng đã khiến cho giá dầu Brent giảm khoảng 13,7% xuống ngưỡng thấp nhất tính từ tháng 2/2022, đây là mức hạ cao nhất của giá dầu Brent tính từ tháng 4/2020. Giá dầu WTI trong khi đó giảm 9,7%.

Cả hai loại giá dầu lấy lại phần nào mức sụt giảm trong phiên cuối tuần trước. Trong ngày thứ Sáu vừa rồi, giá dầu giảm dù rằng tăng trưởng việc làm tại Mỹ, nước tiêu thụ dầu hàng đầu thế giới, bất ngờ tăng trong tháng 7/2022.

Chuyên gia tại Again Capital LLC ở New York, ông John Kilduff, nhận xét: “Thêm một lần nữa, các yếu tố kinh tế vĩ mô lại tác động trở lại thị trường đặc biệt nó liên quan đến số liệu việc làm mà thị trường mới được chứng kiến”.

Vào ngày Chủ Nhật, Trung Quốc cũng khiến cho thị trường ngạc nhiên với thông tin xuất khẩu tăng trưởng cao vượt mọi dự báo.

Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu thô nhiều nhất thế giới, mua khoảng 8,79 triệu thùng dầu/ngày trong tháng 7/2022, cao hơn đáng kể so với ngưỡng thấp nhất trong 4 năm vào tháng 6/2022, tuy nhiên mức nhập khẩu này hiện vẫn thấp hơn 9,5% so với cùng kỳ năm trước.

Tại châu Âu, xuất khẩu các sản phẩm dầu và dầu thô của Nga vẫn tiếp tục trước khi quy định cấm từ phía Liên minh châu Âu (EU) thực sự có hiệu lực từ ngày 5/12/2022.

Trong tuần trước, Ngân hàng Trung ương Anh cảnh báo về khả năng suy thoái kinh tế tại Anh trở nên tồi tệ hơn.

Tại Mỹ, các doanh nghiệp trong ngành năng lượng vào tuần trước đã hạ dự báo về số lượng giếng dầu đi vào hoạt động mạnh nhất tính từ tháng 9/2022.

Các chuyên gia tại Goldman Sachs cho biết họ tin khả năng giá dầu tăng cao hơn sẽ vẫn xảy ra, thị trường dự báo về mức thâm hụt lớn hơn so với tính toán trong những tháng gần đây.

Trong tuần trước, thị trường năng lượng chứng kiến nhiều diễn biến bất lợi của giá dầu. Đợt bán tháo trên thị trường năng lượng đã trở nên tồi tệ hơn khi khối lượng giao dịch thấp có thể làm giảm đi các áp lực lạm phát trong kinh tế toàn cầu vốn từ trước đó đã khiến cho nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới buộc phải nâng lãi suất.

Việc chuyển hướng sang chính sách tiền tệ đã tạo ra nhiều lo lắng về khả năng tăng trưởng kinh tế sẽ chững lại và làm tổn hại đến tiêu thụ năng lượng. Khi nâng lãi suất cơ bản đồng bảng Anh mới đây, Ngân hàng Trung ương Anh (BOA) cảnh báo rằng Anh đang hướng đến suy thoái kinh tế, còn tại Mỹ, các quan chức thuộc Fed cam kết vẫn tiếp tục kiềm chế lạm phát.

Kinh tế Trung Quốc hiện đang bộc lộ nhiều dấu hiệu của sự suy giảm, chính vì vậy triển vọng tiêu thụ dầu thô tại Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu hàng đầu thế giới, cũng trở nên u ám hơn. Các số liệu gần đây cho thấy hoạt động tại các nhà máy suy giảm, còn khảo sát Beige Book của Trung Quốc cảnh báo về khả năng kinh tế nước này đang đi xuống mạnh.

Dù vậy, hiện vẫn đang có nhiều dấu hiệu tích cực cho giá dầu khi mà trong tuần này, Saudi Arabia đã nâng giá bán dầu sang châu Á đồng thời OPEC+ cảnh báo về khả năng năng lực sản xuất thừa thãi. Saudi Aramco đã nâng dự báo giá dầu thô ngọt nhẹ Arab lên mức cao hơn 9,80USD/thùng so với mức giá chuẩn chung của khu vực Trung Đông. Giới đầu tư dầu đã dự báo về mức tăng giá dầu lớn hơn.

Đọc tiếp