Vì sao 5 doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc hủy niêm yết cổ phiếu sàn Mỹ?

Trung Mến 08:54 13/08/2022
Trước đó, vào tháng 5/2022, năm công ty này đã bị cơ quan quản lý chứng khoán Mỹ cảnh báo về việc không đáp ứng các tiêu chuẩn kiểm toán.
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh: CNBC
Ảnh: CNBC

5 doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc trong đó có bao gồm công ty bảo hiểm nhân thọ China Life Insurance và công ty dầu Sinopec vào ngày thứ Sáu công bố họ sẽ hủy niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán New York trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao và chính trị với Mỹ leo thang.

Theo báo Nikkei, nhóm các doanh nghiệp bao gồm công ty bảo hiểm nhân thọ Trung Quốc China Life Insurance, công ty dầu Sinopec, tập đoàn Nhôm Trung Quốc (Chalco), tập đàon xăng dầu Trung Quốc và công ty hóa dầu Sinopec Shanghai sẽ chính thức hủy niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ.

Các công ty cho biết sẽ đệ đơn ngừng đăng ký với Trung tâm lưu ký chứng khoán Mỹ trong tháng này nhưng sẽ tiếp tục niêm yết ở các thị trường chứng khoán tại Hong Kong và Trung Quốc đại lục.

Trước đó, vào tháng 5/2022, năm công ty này đã bị cơ quan quản lý chứng khoán Mỹ cảnh báo về việc không đáp ứng các tiêu chuẩn kiểm toán.

Căng thẳng Trung Quốc đã leo thang sau chuyến thăm đến Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.

Bắc Kinh và Washington cho đến nay đã liên tiếp có các cuộc đối thoại nhằm giải quyết đối đầu kéo dài, điều này có thể đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp Trung Quốc sẽ bị ép hủy niêm yết cổ phiếu trên sàn Mỹ nếu họ không tuân thủ luật kiểm toán của Mỹ.

Các doanh nghiệp trên sẽ vẫn tiếp tục niêm yết cổ phiếu trên các sàn Trung Quốc và Hồng Kông.

Ủy ban Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) trong tuyên bố mới nhất đã nhấn mạnh: “Nhóm các doanh nghiệp đã tuân thủ chặt chẽ các quy định của thị trường vốn từ khi họ niêm yết cổ phiếu tại Mỹ, đến nay, họ quyết định hủy niêm yết dựa trên các tính toán và cân nhắc của riêng”.

Trung Quốc còn nhiều doanh nghiệp lớn khác trong đó có bao gồm Alibaba, J.D Com và Baidu trong tổng số 270 doanh nghiệp Trung Quốc đương đầu với rủi ro bị hủy niêm yết cổ phiếu.

Cổ phiếu của nhóm 5 doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc nói trên giảm sâu trong phiên giao dịch gần nhất, mức giảm ghi nhận từ 1,7% đến 5,7%.

Giáo sư luật tại trường luật Trung Quốc Yuanda, ông Kai Zhan, khẳng định: “Trung Quốc đang gửi đi thông điệp rằng sự kiên nhẫn của họ trong các cuộc đối thoại liên quan đến kiểm toán đang cạn dần”.

Washington trong nhiều năm qua đã không ngừng yêu cầu doanh nghiệp Trung Quốc muốn niêm yết cổ phiếu trên sàn Mỹ phải cho phép doanh nghiệp Mỹ tiếp cận với toàn bộ sổ sách kế toán của phía Trung Quốc, tuy nhiên Bắc Kinh cấm việc cho phép người nước ngoài tiếp cận với sổ sách kế toán của doanh nghiệp nước này bởi lo ngại về lý do an ninh quốc gia.

Còn phía các doanh nghiệp cho biết rằng khối lượng cổ phiếu mà họ giao dịch trên sàn Mỹ quá nhỏ nếu so với khối lượng giao dịch trên các sàn tại Trung Quốc.

ChinaLife và Chalco cho biết họ sẽ nộp hồ sơ hủy niêm yết cổ phiếu vào ngày 22/8/2022, quyết định dự kiến có hiệu lực 10 ngày sau đó, Sinopec và PetroChina công bố hồ sơ hủy niêm yết của họ sẽ được nộp lên vào ngày 29/8/2022.

Trước đây, dưới thời kỳ của Tổng thống Mỹ Donald Trump, China Telecom, China Mobile và China Unicom đã bị hủy niêm yết cổ phiếu tại Mỹ sau khi chính quyền Trump quyết hạn chế đầu tư vào các doanh nghiệp Trung Quốc. Chính quyền Biden đã không thay đổi quan điểm này trong bối cảnh căng thẳng hai nước vẫn tiếp tục leo thang.

Đọc tiếp