e magazine
30/11/2023 14:23
Việt Nam đã trở thành một thị trường tiềm năng thu hút đầu tư

30/11/2023 14:23

Bà Trang Bùi - Tổng Giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam nhận định, khi bối cảnh kinh tế toàn cầu đang có nhiều biến động, một quốc gia mới nổi như Việt Nam đã trở thành một thị trường tiềm năng thu hút đầu tư.

Tổng Giám đốc C&W: Việt Nam đã trở thành một thị trường tiềm năng thu hút đầu tư

VIỆT NAM TRỞ THÀNH THỊ TRƯỜNG TIỀM NĂNG THU HÚT ĐẦU TƯ

Bà Trang Bùi - Tổng Giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam nhận định, khi bối cảnh kinh tế toàn cầu đang có nhiều biến động, một quốc gia mới nổi như Việt Nam đã trở thành một thị trường tiềm năng thu hút đầu tư.

Tổng Giám đốc C&W: Việt Nam đã trở thành một thị trường tiềm năng thu hút đầu tư

giao dịch đầu tư và M&A BẤT ĐỘNG SẢN 9 tháng đạt 729 triệu usd

Theo chuyên gia Cushman & Wakefield, Việt Nam đã và đang tiếp tục lọt vào "tầm ngắm" của một lượng lớn nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Sau khi Luật Đất đai 2003 ra đời, thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam, trong đó đáng chú ý là TP. HCM - trung tâm kinh tế tài chính và Hà Nội - trung tâm chính trị của cả nước có những bước phát triển nhanh chóng.

Kể từ đó, hoạt động M&A nói chung và trong lĩnh vực BĐS nói riêng cũng được ghi nhận đã tăng lên đáng kể cả về số lượng và giá trị giao dịch.

Tổng giá trị giao dịch đầu tư và M&A BĐS tạm tính trong 9 tháng đầu năm 2023 đạt 729 triệu USD. Trong đó, dẫn đầu là các nhà đầu tư gốc Á từ Singapore, Malaysia, Đài Loan, Hàn Quốc với lợi thế về vị trí địa lý, sự tương đồng về văn hóa, và am hiểu pháp luật địa phương.

Tổng Giám đốc C&W: Việt Nam đã trở thành một thị trường tiềm năng thu hút đầu tư

Theo chuyên gia Cushman & Wakefield Việt Nam, nhìn chung, số liệu giao dịch 2023 cho thấy các nhà đầu tư ngoại vẫn chiếm phần lớn trong hoạt động giao dịch, thu mua, và đầu tư BĐS; trong khi khối nội chỉ chiếm chưa đến 10% số lượng giao dịch.

Điều này là do doanh nghiệp nội hiện vẫn đang đối mặt với nhiều yếu tố bất lợi như: tình hình khó khăn chung của nền kinh tế; pháp lý dự án chưa được tháo gỡ; trái phiếu doanh nghiệp còn nhiều bất cập; chưa tiếp cận được dòng vốn.

"Trong một chuỗi sự kiện đầu tư mà Cushman & Wakefield đã tổ chức đầu năm nay, chúng tôi đã thực hiện một cuộc khảo sát với các khách hàng rộng khắp châu Á - Thái Bình Dương của mình về thị trường mà họ đang quan tâm nhất, đa số các phản hồi đều rất tích cực với tiềm năng đầu tư tại Việt Nam. Khi bối cảnh kinh tế toàn cầu đang có nhiều biến động, một quốc gia mới nổi như Việt Nam đã trở thành một thị trường tiềm năng thu hút đầu tư", bà Trang Bùi - Tổng Giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam đưa ra nhận định.

Cũng theo vị Tổng Giám đốc này, quan trọng hơn hết, tỷ suất sinh lợi hấp dẫn ở một thị trường mới nổi như Việt Nam chính là yếu tố quan trọng trong các quyết định đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài. Nhìn lại các giao dịch trong giai đoạn 2018 đến 9 tháng đầu năm 2023, Việt Nam ghi nhận tổng lượng vốn đầu tư và M&A BĐS đạt khoảng 4,2 tỷ USD, trong đó loại hình nhà ở và công nghiệp chiếm tỷ trọng lần lượng 46% và 28%, theo dữ liệu từ RCA và Cushman & Wakefield. Điều này cho thấy khẩu vị của nhà đầu tư nước ngoài vẫn tập trung vào các loại tài sản truyền thống tại Việt Nam, phục vụ chính cho nhu cầu "an cư, lạc nghiệp".

Tổng Giám đốc C&W: Việt Nam đã trở thành một thị trường tiềm năng thu hút đầu tư

nguồn vốn nước ngoài đổ mạnh vào bđs giai đoạn tới

Theo chuyên gia Cushman & Wakefield, kể từ khi thị trường BĐS Việt Nam hình thành, phân khúc nhà ở luôn là loại hình hấp dẫn cả nhà đầu tư nội và ngoại. Dân số Việt Nam được xếp vào nhóm các nước đông dân đứng thứ 15 trên thế giới với 100 triệu người; mô hình nhân chủng học ở Việt Nam với 70% dân số trong độ tuổi 15-64, thu nhập khả dụng gia tăng, tốc độ đô thị hóa nhanh đặc biệt ở Hà Nội và TP.HCM càng tăng tính hấp dẫn đối với thị trường nhà ở đối với FDI.

Như hơn 15 năm trước, dòng vốn FDI chỉ tập trung ở phân khúc nhà ở cao cấp. Những tên tuổi đã rất quen thuộc trên thị trường như: Keppel Land; Capitaland với các dự án BĐS cao cấp đầu tiên tại Việt Nam như The Estella hoặc The Vista được đưa ra chào bán trên thị trường. Với tổng nguồn cung căn hộ cao cấp tại TP.HCM thời đó là khoảng 1.700 căn, trong đó có khoảng 1.000 căn đến từ các dự án có vốn FDI.

Đến chu kỳ hiện tại, thị trường bắt đầu trở nên quen thuộc với những tên tuổi của những chủ đầu tư FDI khác như: Hong Kong Land; Frasers Property hoặc Mapletree. Ngoài ra, còn có các nhà đầu tư khác từ Nhật Bản như Daiwa House; Nomura và Sumitomo đầu tư dự án ở quận 7, hoặc tập đoàn Hàn Quốc như Lotte Group; GS đầu tư ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Thúc đẩy số lượng căn hộ cao cấp của khối ngoại tại TP.HCM tăng lên đáng kể tới 23.800 căn vào quý III/2023, so với chỉ 1.000 căn năm 2008.

Cũng theo chuyên gia Cushman & Wakefield, các quỹ đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục tìm kiếm cơ hội đầu tư vào các BĐS văn phòng có vị trí tốt ở Việt Nam, đặc biệt là ở TP.HCM, khi họ đặt mục tiêu kỳ vọng vào tiềm năng gia tăng giá trị và sự giảm của tỷ suất vốn hóa.

Trong vòng 5 năm qua, khi giá thuê và công suất cho thuê của các tòa nhà văn phòng được cải thiện, đặc biệt với các tòa nhà văn phòng hạng A có chất lượng tốt, công suất cho thuê cao, vị trí đắc địa, đã tạo nên sự khan hiếm cho thị trường. Đáng chú ý, năm 2022 thị trường văn phòng lần đầu tiên ghi nhận một thương vụ M&A lớn kỷ lục với giá trị 557 triệu USD.

Sau 2 năm hoạt động đầu tư, BĐS nghỉ dưỡng chững lại dưới tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19. Từ năm 2022 đến nay, thị trường đã bắt đầu ghi nhận xuất hiện các thương vụ giao dịch thuộc mảng BĐS nghỉ dưỡng, điển hình như thương vụ bán 2 khách sạn Ibis Saigon South và Capri by Fraser tại TP.HCM.

Ở một diễn biến khác, phân khúc BĐS công nghiệp và hậu cần trở nên vượt trội hơn hầu hết các loại tài sản khác, nhờ vào sự phát triển của ngành sản xuất và xuất khẩu, thương mại điện tử, vận tải & kho bãi kể từ năm 2018. Ngành sản xuất chế biến, chế tạo chiếm phần lớn trong tổng vốn FDI, nhiều doanh nghiệp đang quan tâm tới Việt Nam như một điểm đến mới cho việc mở rộng sản xuất từ Trung Quốc trong khu vực Đông Nam Á.

Cushman & Wakefield Việt Nam ghi nhận một số khoản đầu tư được công bố gần đây bao gồm: Frasers Property Vietnam thông báo về việc hợp tác với Gelex Group để cùng phát triển danh mục đầu tư các khu công nghiệp và mở rộng thị trường BĐS công nghiệp trên khắp miền Bắc. Tổng mức đầu tư dự kiến là 250 triệu USD.

Hay như thương vụ Foxconn thuê thêm đất tại Việt Nam, tổng giá trị khoảng 100 triệu USD tại Khu công nghiệp Quang Châu và Khu công nghiệp WHA 1,… Ngoài các nhà đầu tư châu Á, sự quan tâm của các quốc gia châu Âu và Mỹ đến thị trường BĐS Việt Nam cũng ngày càng tăng.

Cushman & Wakefield Việt Nam dự báo sẽ có một lượng lớn nguồn vốn đến từ các nhà đầu tư nước ngoài dự kiến sẽ hoàn tất và đổ vào thị trường BĐS Việt Nam trong giai đoạn 2024-2026, nhiều giao dịch đã và đang trong quá trình đàm phán và khá tích cực. Các mục tiêu đầu tư dự kiến vẫn nằm ở việc tìm kiếm những quỹ đất sạch, có chất lượng tốt, có giá trị thật, cũng như có quyền sở hữu hợp pháp, đền bù giải phóng hoàn chỉnh và có tiềm năng phát triển.

Việt Nam đã trở thành một thị trường tiềm năng thu hút đầu tưGiá trị các thương vụ đầu tư và M&A BĐS từ 2018 đến 9 tháng năm 2023. Nguồn dữ liệu: Cushman & Wakefield Việt Nam.

NGUYỄN LUẬN

NGUYỄN LUẬN

Phiên bản di động