"Việt Nam sẽ trở thành trung tâm sản xuất của khu vực và thế giới"

Bảo Nhi 20:16 29/07/2022
Chuyên gia đến từ tập đoàn công nghệ Dassault Systemes của Pháp nhận định Việt Nam cần tận dụng các cơ hội tốt để vươn lên.
0:00 / 0:00
0:00
Bà Josephine Ong - chuyên gia đến từ Dassault Systemes
Bà Josephine Ong - chuyên gia đến từ Dassault Systemes

“Việt Nam là quốc gia có tiềm năng vô hạn với lực lượng lao động cũng như dân số trẻ có trình độ, được đào tạo tốt, hơn 70% dân số dưới độ tuổi 35 và tỷ lệ người biết đọc biết viết lên đến hơn 90%. Điều đó có nghĩa Việt Nam sở hữu nguồn nhân lực nhiệt huyết và trình độ công nghệ cao. Từ đó, tạo ra nền tảng tài nguyên quý cho kỷ nguyên số tại Việt Nam”, bà Josephine Ong - chuyên gia đến từ Dassault Systemes phát biểu trong lễ khánh thành văn phòng của tập đoàn Pháp tại Hà Nội ngày 27/7.

Dassault Systemes là tập đoàn công nghệ chuyên về phần mềm có trụ sở tại Paris với sản phẩm chính là các nền tảng mô phỏng thực tế ảo. Ngoài ra, Dassault Systemes cũng tham gia phát triển các đô thị thông minh, nhà máy thông minh, tối ưu hóa quy trình sản xuất, trong đó có lĩnh vực xe điện.

Dassault Systemes nằm trong danh sách Fortune 50 với giá trị vốn hoá thị trường 52 tỷ USD, 20.000 nhân viên tại 133 quốc gia trên thế giới cùng hệ sinh thái đối tác hơn 12.000 công ty.

Hơn 300.000 khách hàng trong 11 ngành nghề trong đó có các tên tuổi lớn như Boeing, BMW, ExxonMobil, P&G, Panasonic và Samsung sử dụng công nghệ của Dassault Systemes. Tại Việt Nam, Dassault Systemes cung cấp công nghệ cho nhiều nhà sản xuất ô tô như Honda, Hyundai, Thaco, Toyota…

"Việt Nam sẽ trở thành trung tâm sản xuất của khu vực và thế giới" ảnh 1

Bà Josephine Ong đánh giá cao tiềm năng tăng trưởng của Việt Nam trong kỷ nguyên số

Bà Josephine Ong nhận định: “Sau đại dịch, Việt Nam nổi lên như đích đến của các nhà sản xuất trên thế giới, nhờ vị trí chiến lược, các giải pháp về vận tải, nguồn nhân lực và chi phí sản xuất cạnh tranh. Việt Nam cũng dành được sự tin tưởng của cộng đồng đầu tư trên thế giới. Ngay cả trong đại dịch Covid-19, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) ở Việt Nam cũng tăng trưởng 92% so với năm 2020. Trong đó, 50% FDI là vào lĩnh vực sản xuất.

Việt Nam có ngành sản xuất tổng hợp và bao trùm nhiều lĩnh vực từ dệt may, da giày truyền thống cho đến sản phẩm công nghệ cao. Việt Nam cần nắm bắt các cơ hội toàn cầu để trở thành một trong những trung tâm sản xuất toàn cầu với hàng loạt nhà máy thông minh và bền vững”.

Đánh giá về nỗ lực của Chính phủ Việt Nam tập trung đầu tư cho phát triển hạ tầng, chuyên gia của Dassault Systemes nói: “Hiện nay rất nhiều dự án hạ tầng được triển khai gồm cầu cống, đường xá, nhà máy điện cho đến các khu công nghiệp, với nhiều dự án được công bố. Hơn nữa, theo như con số ước tính của Ngân hàng Thế giới (World Bank), Việt Nam sẽ đầu tư khoảng hơn 25 tỷ USD mỗi năm vào phát triển hạ tầng trong vòng 5 năm tới.

Trong lĩnh vực dịch vụ công, Việt Nam triển khai nhiều sáng kiến về đô thị thông minh tại 10 tỉnh thành trên phạm vi toàn quốc, áp dụng công nghệ thông minh vào lĩnh vực quản lý giao thông, y tế và giáo dục trong thập niên tới. Dassault Systemes có kinh nghiệm trong nhiều dự án đô thị thông minh tại Ấn Độ và Pháp. Do đó chúng tôi có thể chia sẻ kinh nghiệm với các dự án đô thị thông minh tại Việt Nam”.

Liên quan đến lĩnh vực xe điện, Việt Nam đang sản xuất xe điện để xuất sang thị trường toàn cầu.

Trong khi đó, hầu hết nhà sản xuất ô tô lớn trên thế giới đều sử dụng các công nghệ của Dassault Systemes để thiết kế và sản xuất các phương tiện giao thông. Hiện nay tập đoàn Pháp cũng hỗ trợ các nhà sản xuất lớn cũng như những startup trong lĩnh vực ô tô điện bao gồm cả sản xuất pin, ắc-quy và trạm sạc.

Bà Josephine Ong cho biết Dassault Systemes nghiên cứu mở thêm văn phòng tại TP.HCM. Tập đoàn công nghệ của Pháp cũng có ý định tuyển dụng các nhân sự là lập trình viên, kỹ sư người Việt.

Đọc tiếp