CEO TNEX: Để “đầu tư” không còn là khái niệm xa xỉ với Gen Z

16/11/2022 15:00 Đầu tư Thu Ngân
Thiếu kiến thức về tài chính, chi phí quản lý và số tiền bỏ ra cao khiến đầu tư là một khái niệm “xa xỉ” với nhiều Gen Z. Làm sao để Gen Z cân bằng tài chính ngày hôm nay và giải phóng nguồn tiền đầu tư?

Ông Bryan Carroll - CEO Ngân hàng thuần số TNEX đã có những chia sẻ cụ thể về bài toán này.

Giới trẻ ngày nay ngày càng quan tâm tới quản lý tài chính cá nhân (PFM). Theo ông, nhu cầu và mong muốn của Gen Z khác với thế hệ trước như Gen Y, Gen X như thế nào?

Ông Bryan Carroll: Đội ngũ TNEX bắt đầu hành trình PFM giống như cách chúng tôi làm đối với tất cả các sản phẩm và dịch vụ của mình - bằng cách hỏi khách hàng hai câu hỏi: "Bạn cần gì" và "Chúng tôi có thể giúp gì?".

Chúng tôi nhanh chóng nhận ra rằng nhu cầu của thế hệ Z khác biệt đáng kể so với nhu cầu của thế hệ Millennials. Rõ ràng là việc cung cấp cho khách hàng Gen Z một công cụ lập ngân sách/PFM "truyền thống" sẽ không hiệu quả. Gen Z muốn có một trải nghiệm trực quan và thú vị, nhưng quan trọng nhất là giúp họ đưa ra các quyết định tài chính có kiến thức và sáng suốt hơn.

Từ các dữ liệu thu thập được, chúng tôi xây dựng trải nghiệm người dùng bằng các trò chơi tương tác và đơn giản hóa, thiết lập, cảnh báo ngân sách chủ động, khả năng theo dõi các giao dịch tiền mặt và kỹ thuật số. Đặc biệt, chúng tôi trao khách hàng quyền truy cập các kiến thức thông qua kênh giáo dục tài chính Vitamin T.

Các Gen Z phóng khoáng trong tiêu dùng cá nhân, mong muốn tự chủ tài chính nhưng lại e dè khi nhắc tới chuyện đầu tư. Ông có lời khuyên gì cho họ?

Ông Bryan Carroll: Khi bạn càng trẻ, bạn càng nên tiết kiệm hoặc đầu tư sớm nhất có thể. Vì thời gian và sức mạnh của lãi kép sẽ nhân số tiền của bạn lên gấp nhiều lần.

Khi bạn đầu tư, bạn kiếm được lãi kép (chỉ phần lãi cộng dồn trên tiền lãi kỳ trước đó của mình), do đó bạn kiếm được nhiều tiền hơn một cách đáng kể từ các khoản đầu tư của mình sau một khoảng thời gian. Lấy ví dụ, bạn có thể đầu tư 2,6 triệu đồng một năm (tức 50 nghìn đồng mỗi tuần) từ năm 19 tuổi đến năm 27 tuổi. Trong điều kiện ngay cả khi bạn không tiết kiệm và đầu tư gì thêm sau đó, giả sử tỷ suất lợi nhuận của khoản đầu tư này là 10% trong những năm tiếp theo, bạn sẽ nhận được 1,3 tỷ đồng vào thời điểm bạn 65 tuổi.

Mặt khác, nếu bạn đợi đến năm 27 tuổi mới bắt đầu tiết kiệm 2,6 triệu đồng mỗi năm để đầu tư và sau đó đầu tư đều đặn trong 38 năm tiếp theo, bạn sẽ có 1 tỷ đồng vào tuổi 65. Nói cách khác, bạn sẽ kiếm được thêm tiền bằng cách đầu tư sớm trong 8 năm (từ năm 19 tuổi đến năm 27 tuổi) hơn là tới tận năm 27 tuổi mới bắt đầu đầu tư và phải tiếp tục đầu tư thêm 38 năm nữa cho đến khi 65 tuổi.

Cơ hội là như vậy nhưng để tiết kiệm hoặc đầu tư, bạn cần có một khoản thu nhập còn lại hàng tháng sau khi chi trả các chi phí thiết yếu. Thách thức của Gen Z Việt cũng như các bạn trẻ khác trên thế giới là rất khó để có tiền dư để bắt đầu đầu tư.

TNEX đem tới chiếc “chìa khóa” để bất kỳ ai dù già hay trẻ đều có thể cân bằng nhu cầu tài chính ngày hôm nay với nhu cầu đầu tư cho ngày mai. Đó là nhờ việc quản lý chi tiêu hàng ngày tốt hơn và gợi ý cách thức kiếm được nhiều tiền hơn.

Công cụ Quản lý tài chính cá nhân TNEX (PFM) giúp khách hàng chủ động quản lý chi tiêu hàng ngày, hàng tuần và hàng tháng. Để giảm khoản khách phải chi, chúng tôi cung cấp chiết khấu cho hóa đơn điện thoại và điện nước, đồng thời giúp khách hàng tìm kiếm các ưu đãi và giảm giá khi mua sắm thông qua các đối tác của TNEX.

Bên cạnh đó, TNEX thưởng cho những khách hàng giới thiệu bạn bè đến ứng dụng của chúng tôi, thể hiện tốt các hành vi về tài chính và lối sống, cũng như những người trở thành đại sứ thương hiệu hoặc người có ảnh hưởng trên mạng xã hội. Khách hàng cũng có thể quay “Vòng tròn chất chill” mỗi ngày và có cơ hội giành thêm một số tiền mặt hoặc giải thưởng.

CEO TNEX: Để “đầu tư” không còn là khái niệm xa xỉ với Gen Z
TNEX hợp tác cùng FinCorp mang tới cơ hội đầu tư bắt đầu từ 10.000 đồng

Được biết, để giúp Gen Z hết sợ… đầu tư, ngoài kênh giáo dục tài chính Vitamin T, TNEX còn ký hợp đồng chiến lược với Fincorp ra mắt sản phẩm đầu tư vi mô, bắt đầu từ 10.000 đồng? Lý do TNEX chọn một số tiền nhỏ như vậy để khách hàng bắt đầu khoản đầu tư đầu tiên của họ là gì?

Ông Bryan Carroll: Một trong những mục tiêu của TNEX là giúp những người trẻ tuổi có thể tiếp cận đầu tư và quản lý tài sản. Chúng tôi muốn họ được hưởng lợi từ việc gieo mầm sớm cho tương lai thành công.

Theo truyền thống, để đầu tư, bạn phải đối mặt với 3 rào cản - 1) Chi phí đầu tư cao/phí quản lý cao, 2) Số tiền đầu tư tối thiểu cao và 3) Sự phức tạp/thiếu hiểu biết hoặc thiếu kiến thức về tài chính.

TNEX đang loại bỏ những rào cản này thông qua việc cho phép khách hàng bắt đầu hành trình đầu tư của mình chỉ với 10.000 đồng. Hành trình này được thúc đẩy bởi việc sử dụng ngân hàng miễn phí trọn đời, quản lý tài chính cá nhân và tiếp cận với giáo dục tài chính.

Theo ông, việc TNEX đem tới nền tảng đầu tư vi mô sẽ mang lại lợi ích gì cho Gen Z?

Ứng dụng di động TNEX được xây dựng có chủ đích cho giới trẻ Việt Nam - thế hệ sinh ra trong thời đại kỹ thuật số. Đây là một thế hệ tin rằng họ chỉ có hai lựa chọn khi nói đến cuộc sống tài chính của họ - tiết kiệm và có một cuộc sống nhàm chán hoặc tận hưởng cuộc sống theo một cách không đúng đắn khi tiêu xài quá mức, chỉ tích lũy được những trải nghiệm vui vẻ và sau này mới thiết lập kế hoạch tài chính thận trọng hơn.

TNEX tin rằng có một lựa chọn thứ ba - một lựa chọn giúp những người trẻ tuổi từng bước xây dựng cuộc sống ổn định về tài chính. Chìa khóa để biến lựa chọn này thành hiện thực là cung cấp PFM (giải phóng tiền để đi đầu tư) và các sản phẩm đầu tư phù hợp với phong cách sống của Gen Z.

Các tin khác

Quảng Nam có tổ công tác đặc biệt tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư

Quảng Nam có tổ công tác đặc biệt tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư

Ông Lê Trí Thanh - Chủ tịch UBND tỉnh, Tổ trưởng tổ công tác đặc biệt của UBND tỉnh Quảng Nam về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn.
Doanh nghiệp Nhật Bản muốn đầu tư bất động sản, công nghệ cao, logistics ở Đà Nẵng

Doanh nghiệp Nhật Bản muốn đầu tư bất động sản, công nghệ cao, logistics ở Đà Nẵng

Mitsubishi Corporation Việt Nam, Liên doanh Indochina Kajima là những doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm các lĩnh vực TP. Đà Nẵng đang tập trung thu hút đầu tư như thương mại, công nghệ cao, logistics và bất động sản công nghiệp.
Hơn 5 triệu trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ giao dịch thành công ngày đầu khai trương

Hơn 5 triệu trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ giao dịch thành công ngày đầu khai trương

Trong ngày đầu khai trương và đi vào hoạt động, hơn 5 triệu trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ giá trị gần 1.800 tỷ đồng được giao dịch thành công.
Dược phẩm TV.Pharm dự kiến tăng mức đầu tư cho khu dược phẩm công nghệ cao

Dược phẩm TV.Pharm dự kiến tăng mức đầu tư cho khu dược phẩm công nghệ cao

CTCP Dược phẩm TV.Pharm (Mã UPCoM: TVP) dự kiến tăng tổng mức đầu tư và bổ sung hạng mục đầu tư nhà máy sản xuất thuốc đông dược và nhà máy sản xuất thuốc tiêm GMP-EU thuộc dự án Khu dược phẩm công nghệ cao TV.Pharm.
Đoàn tàu liên vận quốc tế chạy từ ga Sóng Thần, Bình Dương chính thức khai trương

Đoàn tàu liên vận quốc tế chạy từ ga Sóng Thần, Bình Dương chính thức khai trương

Đoàn tàu liên vận quốc tế chở container lạnh chạy tuyến đường sắt Sóng Thần – Đồng Đăng chính thức khai trương vào chiều ngày 14/7. Buổi lễ được tổ chức tại ga Sóng Thần, TP Dĩ An (Bình Dương) do Công ty Cổ phần Vận tải Đường sắt Hà Nội (HARACO) phối hợp cùng các đơn vị khách hàng thực hiện.
2 doanh nghiệp muốn thực hiện dự án gần 300 tỷ đồng tại Thái Nguyên

2 doanh nghiệp muốn thực hiện dự án gần 300 tỷ đồng tại Thái Nguyên

Theo biên bản mở hồ sơ đăng ký vừa được Sở KH&ĐT Thái Nguyên công bố, CTCP Phát triển đô thị Kha Sơn và CTCP Địa ốc Kim Thi cùng quan tâm, nộp hồ sơ thực hiện dự án khu dân cư Kha Sơn.
Chênh lệch kỳ vọng về giá khiến giao dịch bất động sản khó "chốt kèo"

Chênh lệch kỳ vọng về giá khiến giao dịch bất động sản khó "chốt kèo"

Báo cáo tâm lý người tiêu dùng vừa được Batdongsan công bố cho thấy, giao dịch nhà đất sở dĩ khó thành công do kỳ vọng giữa người bán và người mua vẫn còn nhiều chênh lệch.
Quảng Nam mời đầu tư Nhà máy sản xuất kết cấu thép công nghiệp phụ trợ

Quảng Nam mời đầu tư Nhà máy sản xuất kết cấu thép công nghiệp phụ trợ

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam thông báo mời các nhà đầu tư quan tâm đầu tư dự án Nhà máy sản xuất kết cấu thép công nghiệp phụ trợ tại lô CN5, CN6, Cụm Công nghiệp Tam Mỹ Tây, xã Tam Mỹ Tây, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.
Mê Linh phải trở thành thành phố trong thành phố, lấy công nghiệp làm nền tảng

Mê Linh phải trở thành thành phố trong thành phố, lấy công nghiệp làm nền tảng

Đây là ý kiến của Nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ tại Hội thảo “Quy hoạch xây dựng vùng huyện Mê Linh đến năm 2030 tầm nhìn năm 2050” do UBND huyện Mê Linh phối hợp với Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội tổ chức sáng 30/6.
Thừa Thiên Huế: Sẽ đầu tư hơn 1.000 tỉ đồng xây cầu vượt phá Tam Giang

Thừa Thiên Huế: Sẽ đầu tư hơn 1.000 tỉ đồng xây cầu vượt phá Tam Giang

Tỉnh Thừa Thiên Huế vừa thông qua dự án xây dựng cầu vượt phá Tam Giang nối thị trấn Phú Đa và xã Vinh Xuân (huyện Phú Vang) với tổng mức đầu tư hơn 1.000 tỉ đồng.
Khởi công xây dựng đường Vành đai 4 là kết quả quan trọng, đạt kỷ lục bàn giao mặt bằng

Khởi công xây dựng đường Vành đai 4 là kết quả quan trọng, đạt kỷ lục bàn giao mặt bằng

Kể từ khi Quốc hội ra nghị quyết đến ngày khởi công tuyến đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội là tròn một năm, đó là thông tin vừa được Chủ tịch UBND TP. Hà Nội chia sẻ.
Vốn ngoại rót vào bất động sản giảm 43% trong nửa đầu năm 2023

Vốn ngoại rót vào bất động sản giảm 43% trong nửa đầu năm 2023

Theo số liệu Tổng cục Thống kê, vốn FDI giải ngân vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản trong 6 tháng đầu năm 2023 đạt 502,1 triệu USD, giảm 43% so với cùng kỳ năm ngoái.
Nghiên cứu lợi thế của huyện Mê Linh, động lực phát triển chính là đường Vành đai 4

Nghiên cứu lợi thế của huyện Mê Linh, động lực phát triển chính là đường Vành đai 4

Mục tiêu xây dựng huyện Mê Linh thành một vùng đô thị công nghiệp, dịch vụ và nông nghiệp sinh thái kết hợp công nghệ cao.
Hải Phòng được một tập đoàn công nghệ hàng đầu Hàn Quốc ngoại 'rót' thêm 1 tỷ USD

Hải Phòng được một tập đoàn công nghệ hàng đầu Hàn Quốc ngoại 'rót' thêm 1 tỷ USD

Tập đoàn công nghệ hàng đầu Hàn Quốc vừa quyết định rót thêm 1 tỷ USD vào dự án ở thành phố cảng Hải Phòng.
Có 11 dự án điện tái tạo được phát điện thương mại lên lưới

Có 11 dự án điện tái tạo được phát điện thương mại lên lưới

EVN cho biết, 11 nhà máy/phần nhà máy với tổng công suất 545,72MW đã hoàn thành thủ tục COD, được phát điện thương mại lên lưới.
Quảng Bình xác định tạo đột phá cải cách hành chính để đến gần nhà đầu tư

Quảng Bình xác định tạo đột phá cải cách hành chính để đến gần nhà đầu tư

Với mục tiêu “Đưa Quảng Bình đến gần nhà đầu tư”, Quảng Bình xác định tạo đột phá từ cải cách hành chính, chuyển từ nền hành chính quản trị sang nền hành chính phục vụ, tạo môi trường an toàn, thuận lợi nhất cho nhà đầu tư.
Công ty CP Nước sạch Quảng Trị đầu tư gần 74 tỉ đồng nâng cấp Nhà máy nước Tân Lương

Công ty CP Nước sạch Quảng Trị đầu tư gần 74 tỉ đồng nâng cấp Nhà máy nước Tân Lương

Để đáp ứng nhu cầu nước sạch cho người dân trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, ngày 23/6, Công ty CP Nước sạch Quảng Trị tổ chức Lễ khánh thành Nhà máy nước Tân Lương, với tổng mức đầu tư gần 74 tỉ đồng.
Hiện thực giấc mơ xây dựng KKT thương mại xuyên biên giới chung Lao Bảo - Đensavẳn

Hiện thực giấc mơ xây dựng KKT thương mại xuyên biên giới chung Lao Bảo - Đensavẳn

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đỗ Thành Trung vừa có buổi làm việc với tỉnh Quảng Trị về Đề án xây dựng Khu kinh tế (KKT) thương mại xuyên biên giới chung Lao Bảo - Đensavẳn (Lào). Về phía tỉnh Quảng Trị, có ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tham dự buổi làm việc.
Tập đoàn Đèo Cả triển khai nhiều gói thầu lớn trong năm 2023

Tập đoàn Đèo Cả triển khai nhiều gói thầu lớn trong năm 2023

Tập đoàn Đèo Cả đặt kế hoạch doanh thu hợp nhất năm 2023 dự kiến đạt hơn 6.700 tỷ đồng, tăng 50% so với năm 2022. Với kế hoạch sản xuất kinh doanh này, Tập đoàn đặt kế hoạch chi trả cổ tức tối đa 80% lợi nhuận sau thuế.
Bộ Công thương đề xuất nhiều cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà

Bộ Công thương đề xuất nhiều cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà

Bộ Công Thương cũng đề xuất các cơ chế khuyến khích các tổ chức, cá nhân đầu tư phát triển hệ thống điện mặt trời mái nhà.
Xem thêm
Phiên bản di động