[Phần 3] Thăng trầm của Samsung: Nguy cơ bị cô lập

24/09/2022 06:30 Vĩ mô
Hàn Quốc có lẽ là quốc gia bị cô lập nhất trong số 4 nước sản xuất chất bán dẫn hàng đầu.

Những khách “sộp” của xưởng đúc

Trong quý 2/2020, Samsung Electronics nhận được đơn đặt hàng Snapdragon 888 của Qualcomm với quy trình EUV 5nm. Đây là hợp đồng lớn đầu tiên mà gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc giành được trọn vẹn, không phải chia sẻ với TSMC. Có thông tin cho rằng chip nền tảng X65 / X62 của Qualcomm cũng sẽ được sản xuất theo công nghệ 4nm của Samsung.

Xét trên mối quan hệ đối tác chiến lược lâu dài giữa 2 công ty trong lĩnh vực di động, Qualcomm luôn là khách hàng quan trọng nhất của Samsung. Nhưng khi công nghệ chuyển trọng tâm từ di động sang điện toán hiệu suất cao, cần xem xét Qualcomm có thể duy trì vị trí hàng đầu của công ty hay không và liệu sự suy giảm ảnh hưởng của Samsung trong lĩnh vực di động sẽ ảnh hưởng thế nào đến mối quan hệ giữa 2 bên.

Samsung nhận được đơn đặt hàng GPU Ampere của Nvidia vào năm 2019-2020, bằng chứng về khả năng cạnh tranh về giá của mảng kinh doanh đúc chip của Samsung. Việc tập đoàn Hàn Quốc đánh bại công nghệ 7nm của TSMC bằng công nghệ 8nm để giành hợp đồng, đánh dấu bước phát triển rất quan trọng của Samsung.

Hiện công ty Hàn Quốc nhắm đến các đơn đặt hàng 5nm của Nvidia cho năm 2022-2023, nhưng Samsung sẽ phải chứng tỏ khả năng của hãng để thuyết phục Nvidia, công ty đang gặp sức ép bởi lợi nhuận giảm sút.

Nhà máy Samsung ở Austin, Texas sản xuất chipset southbridge (chip cầu nam) cho Intel, nhưng khối lượng không lớn. Intel chọn hợp tác với TSMC, điều này ảnh hưởng đến mối quan hệ của TSMC với AMD. Vì thế, Samsung có thêm chút lợi thế để cạnh tranh với TSMC cho các đơn đặt hàng chip hợp đồng công nghệ 5nm, 3nm của AMD.

Samsung có thể không phải thế lực mạnh, nhưng khi tập đoàn GlobalFoundries - một trong 3 hãng gia công lớn nhất, đối tác chính của AMD, từ bỏ cuộc đua nâng cấp quy trình tiên tiến, Samsung bất ngờ nổi lên. Sự hợp tác công nghệ của tập đoàn Hàn Quốc với AMD chứng kiến việc kết hợp GPU của AMD vào Exynox AP của Samsung. Năm 2018, IBM và Samsung công bố sự hợp tác về EUV 7nm, sản xuất chip Power 10.

[Phần 3] Thăng trầm của Samsung: Nguy cơ bị cô lập  ảnh 1

Samsung cạnh tranh khó khăn trong mảng đúc chip

Các chip khác như chip ADAS của Tesla, chip GPS của Sony, chip ô tô của NXP và STM đều được Samsung gia công một phần. Khách hàng trong lĩnh vực tiền mã hoá cũng đóng góp 3-4% doanh thu xưởng đúc của Samsung.

Trong bối cảnh thiếu chip toàn cầu, khả năng cung cấp của Samsung cũng được đề cao. Các chuyên gia ước tính rằng mảng kinh doanh đúc của Samsung vẫn có cơ hội tốt để đạt mức tăng trưởng đáng kể trong năm 2022.

Số lượng khách hàng của xưởng đúc Samsung tăng từ 50 vào năm 2017 lên 150 năm 2022, nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với gần 1.000 của TSMC. Dù vậy, các thương hiệu lớn như Qualcomm, Nvidia, Google, Tesla, Intel, Ambarella, Facebook và IBM đều là khách hàng của Samsung.

Năm 2022, các đơn đặt hàng sản xuất Qualcomm Snapdragon 8+ Gen 1 sẽ được sản xuất trở lại bởi TSMC. Nhưng Samsung tin rằng công ty có thể sử dụng công nghệ 3GAP để giành lại đơn hàng này vào cuối năm 2024.

Trong khi đó, Nvidia sẽ sử dụng các quy trình nút tiên tiến để sản xuất các sản phẩm tương đối thấp, AMD sử dụng quy trình 4nm từ năm 2022-2023 và chipset của Intel được nâng cấp từ 14nm lên 8nm.

Những đơn đặt hàng chip với số lượng khổng lồ của Apple, TSMC rõ ràng vẫn là đối tác sản xuất được ưu tiên. Samsung đang rất “khao khát” giành được.

Sự không chắc chắn về triển vọng thị trường đang làm chao đảo ngành công nghiệp bán dẫn. Lĩnh vực thiết kế vi mạch hy vọng các xưởng đúc sẽ chia sẻ khó khăn và bình ổn giá cả. Nhưng Goldman Sachs tin rằng tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) của ngành đúc đạt 16% trong giai đoạn 2021-2025 và thị trường đúc ước tính đạt 181 tỷ USD vào năm 2025, cao hơn so với ước tính ban đầu.

Nhiều ý kiến cho rằng lĩnh vực ô tô, 5G và máy tính hiệu suất cao (HPC) sẽ thúc đẩy quy trình sản xuất tiên tiến. Các quy trình từ 28nm trở xuống sẽ rất quan trọng, với tốc độ CAGR là 23%, cao hơn mức tăng trưởng khoảng 10% đối với các quy trình trên 28nm. Đây là lý do tại sao Samsung muốn đầu tư nhiều hơn vào các quy trình tiên tiến và thuê ngoài các quy trình cũ.

Rơi vào thế khó với nguy cơ bị cô lập

Nhật Bản và EU đang tích cực tìm kiếm hợp tác với Đài Loan. Mỹ thậm chí đề xuất liên minh công nghiệp bán dẫn “Chip 4” (gồm Mỹ, Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc) để kết nối với các đối tác chiến lược ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Tuy vậy, Hàn Quốc vẫn có những lo ngại về một liên minh như vậy.

Hàn Quốc thâm hụt thương mại cao, gần 10 tỷ USD hàng tháng trong tháng 7 và 8, chủ yếu do xuất khẩu chất bán dẫn giảm. Giá năng lượng và nguyên liệu nhập khẩu tăng vọt cùng việc mất giá của đồng won. Mức độ tín nhiệm của Tổng thống đương nhiệm Yun Seok-yeol giảm xuống mức thấp so với người tiền nhiệm Lee Myung-bak, được đo trong thời kỳ khủng hoảng tài chính năm 2008. Thời kỳ khó khăn đang ở phía trước với người Hàn Quốc, nhiều người liên tưởng đến những khó khăn trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 1997.

[Phần 3] Thăng trầm của Samsung: Nguy cơ bị cô lập  ảnh 2

Nền công nghiệp Hàn Quốc phụ thuộc nhiều vào mảng bộ nhớ

Năm 2021, 60% xuất khẩu chất bán dẫn của Hàn Quốc và Đài Loan đến Trung Quốc. Nhà máy Tây An của Samsung và nhà máy Wuxi của SK Hynix - đều ở Trung Quốc - lần lượt đóng góp hơn 40% sản lượng bộ nhớ NAND flash và DRAM. Có thể hiểu tại sao Samsung và SK Hynix lại đang ở vị thế khó xử với liên minh “Chip 4” do Mỹ đề xuất.

Trong khi đó, Đài Loan và Nhật Bản dễ dàng hoà hợp hơn, do cấu trúc ngành công nghiệp và lý do chính trị. Quan hệ công nghiệp của Nhật Bản và Hàn Quốc khá căng thẳng, thể hiện bởi việc Nhật Bản kiểm soát xuất khẩu 3 vật liệu bán dẫn sang Hàn Quốc vào tháng 7/2019.

Ngược lại, Đài Loan và Nhật Bản có tính bổ sung cao cho nhau về nhu cầu đa dạng của lĩnh vực Internet vạn vật (IoT) và xe điện (EV). Đài Loan sản xuất tốt nhưng nền tảng về thiết bị và công nghiệp vật liệu còn yếu. Trong khi đó, Nhật Bản có nền tảng vững chắc trong ngành công nghiệp vật liệu và thiết bị, với Kioxia vẫn là công ty lớn trong lĩnh vực bộ nhớ và Rohm Semiconductor là đối tác tiềm năng của Đài Loan trong việc hợp tác sản xuất chất bán dẫn thế hệ thứ 3, công suất cao.

Hàn Quốc có lẽ là quốc gia bị cô lập nhất trong số 4 quốc gia sản xuất chất bán dẫn hàng đầu. Quốc gia này phụ thuộc nhiều vào bộ nhớ, một lĩnh vực mà khách hàng sẽ tự động điều chỉnh dung lượng bộ nhớ trong thiết bị theo sự thay đổi giá, rất khác so với các chip logic “không thể thiếu”.

Nhận thức tầm quan trọng của ngành công nghiệp bán dẫn, chính phủ Hàn Quốc đưa ra kế hoạch “K-Semiconductor” vào tháng 5/2021, công bố sẽ đầu tư 550 nghìn tỷ won (khoảng 38 tỷ USD) vào năm 2030 để nâng quy mô và khả năng cạnh tranh của công nghiệp bán dẫn. Kế hoạch cung cấp ưu đãi thuế 40-50% cho chi phí R&D, ưu đãi thuế 10-20% cho đầu tư thiết bị và 2,5 nghìn tỷ won cho chất bán dẫn thế hệ thứ 3.

Về cơ bản, chiến lược của ngành công nghiệp bán dẫn Hàn Quốc sẽ được xây dựng dựa trên lĩnh vực bộ nhớ, tăng cường lĩnh vực “không bộ nhớ” và vật liệu - thiết bị, đồng thời giảm thiểu rủi ro biến động của thị trường bộ nhớ.

Do sự thiếu hụt linh kiện, các nhà cung cấp thiết bị chứng kiến thời gian chờ đợi kéo dài đến 12 tháng vào năm 2021 và lâu hơn là 18 tháng vào giữa năm 2022. Suy thoái kinh tế gần đây giảm bớt tình trạng thiếu hụt, nhưng việc cung cấp thiết bị vẫn còn chậm, ảnh hưởng đến các công ty lớn, bao gồm cả TSMC. Việc các dự án mở rộng của công ty phải chậm lại là điều đương nhiên.

Dù các nhà sản xuất vật liệu và thiết bị của Hàn Quốc có nhiều tiến bộ, họ không phải là những công ty hàng đầu và khó có thể chịu được cạnh tranh gay gắt. Các biện pháp hiện tại của Mỹ nhằm hạn chế xuất khẩu chất bán dẫn sang Trung Quốc và Nga đang nhắc nhở Hàn Quốc rằng hệ sinh thái chất bán dẫn hoàn chỉnh là yếu tố quyết định khả năng cạnh tranh.

[Phần 3] Thăng trầm của Samsung: Nguy cơ bị cô lập  ảnh 3

Công nghiệp Hàn Quốc khó xác lập vị thế trên trường quốc tế

Ngoài ra, thiết bị EUV (quang cực tím) là điểm yếu trong cạnh tranh ngành trong tương lai của Hàn Quốc nếu không có các giải pháp phù hợp. Thiết bị EUV là yếu tố quyết định để cạnh tranh và Hàn Quốc sẽ gặp khó nếu bị hạn chế về chuỗi cung ứng bán dẫn. Hàn Quốc rất muốn chủ động về công nghệ. Nhưng nếu không có sự hỗ trợ chính trị, các quốc gia quy mô trung bình có thể đối mặt với rủi ro lớn khi muốn có vị trí dẫn dắt ngành công nghiệp toàn cầu.

Phần 1: Thăng trầm của Samsung: Chiến lược kinh doanh mới
Phần 2: Thăng trầm của Samsung: Giành giật khách hàng cho xưởng đúc chip

Bảo Nhi

Các tin khác

Xuất khẩu thủy sản đạt mốc 11 tỷ USD, con số cao nhất trong lịch sử ngành thủy sản

Xuất khẩu thủy sản đạt mốc 11 tỷ USD, con số cao nhất trong lịch sử ngành thủy sản

Có nhiều dự báo trong các tháng cuối năm 2022 và đầu năm 2023 ngành thủy sản sẽ còn đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, song xuất khẩu thủy sản vẫn cán mốc 11 tỷ USD. Đây là con số cao kỷ lục trong lịch sử của ngành hàng này.
Cục Hàng hải kiểm tra giá cước vận chuyển hàng hóa container bằng đường biển

Cục Hàng hải kiểm tra giá cước vận chuyển hàng hóa container bằng đường biển

Để tăng cường công tác kiểm tra giám sát việc niêm yết giá, Cục Hàng hải Việt Nam đã thực hiện các đợt kiểm tra về giá, phụ thu ngoài giá dịch vụ vận chuyển hàng hóa container bằng đường biển.
Nhiều mặt hàng thủ công Việt Nam được ưa chuộng tại thị trường Bỉ

Nhiều mặt hàng thủ công Việt Nam được ưa chuộng tại thị trường Bỉ

Những món đồ chơi của trẻ em được hợ thủ công Việt Nam làm từ những đoạn rễ tre hay giỏ trồng cây cảnh đặt trong nhà đều được đan bằng tre, là những mặt hàng bán chạy vì được khách hàng ưa chuộng.
Hơn 8.100 tỷ đồng nâng cấp Quốc lộ 6

Hơn 8.100 tỷ đồng nâng cấp Quốc lộ 6

Chi phí giải phóng mặt bằng cho dự án nâng cấp Quốc lộ 6 đoạn qua Hà Nội hơn 5.000 tỷ đồng, chi phí xây dựng và thiết bị hơn 2.947 tỷ đồng được cấp từ nguồn ngân sách thành phố.
Nhiều động lực chính chậm lại, kinh tế Việt Nam có giữ được đà tăng trưởng năm tới?

Nhiều động lực chính chậm lại, kinh tế Việt Nam có giữ được đà tăng trưởng năm tới?

Sản xuất công nghiệp, xuất khẩu có dấu hiệu chậm lại; tình hình cắt giảm lao động, giảm giờ làm, nghỉ việc luân phiên nổi lên; lãi suất cao cản trở lớn... Đây là vấn đề ảnh hưởng lớn đến nỗ lực phục hồi nền kinh tế...
Đổi mới cách làm, thực hiện có hiệu quả các dự án hạ tầng giao thông

Đổi mới cách làm, thực hiện có hiệu quả các dự án hạ tầng giao thông

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải đổi mới, ưu tiên thực hiện với trách nhiệm cao nhất các dự án hạ tầng giao thông hiệu quả, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.
Đột phá hạ tầng, tạo "đòn bẩy" vận tải thủy

Đột phá hạ tầng, tạo "đòn bẩy" vận tải thủy

Việt Nam có mạng lưới đường thủy nội địa rộng khắp, rất thuận lợi cho hoạt động vận tải và được đánh giá còn nhiều tiềm năng để mở rộng phát triển.
Kinh tế Việt Nam là điểm sáng của khu vực

Kinh tế Việt Nam là điểm sáng của khu vực

Tháng 11, Việt Nam tiếp tục xuất siêu gần 0,8 tỷ USD, giúp thặng dư 10,6 tỷ USD sau 11 tháng. Dự kiến, cả năm 2022, xuất nhập khẩu đạt mức 800 tỷ USD. Với những thành tựu này, nhiều chuyên gia cho rằng, kinh tế Việt Nam là điểm sáng tại khu vực, khi tăng trưởng cao, có nền kinh tế mở, năng động và có sức chống chịu qua đại dịch COVID-19.
Thương mại Việt Nam với các nước Á – Âu còn dư địa tăng trưởng lớn

Thương mại Việt Nam với các nước Á – Âu còn dư địa tăng trưởng lớn

Dù vậy, thương mại giữa Việt Nam và các nước khu vực Á – Âu thời gian qua đối mặt với quá nhiều thách thức từ việc căng thẳng Nga – Ukraine leo thang, chuỗi cung ứng toàn cầu trục trặc.
10 bộ ngành, địa phương giải ngân vốn ODA đạt 0%, nhiều đơn vị xin trả vốn

10 bộ ngành, địa phương giải ngân vốn ODA đạt 0%, nhiều đơn vị xin trả vốn

Sau 11 tháng, tỷ lệ giải ngân đầu tư công nguồn vốn nước ngoài mới đạt 26,06%; trong đó, còn 6 bộ cùng 4 địa phương có tỷ lệ giải ngân 0%, 43 đơn vị xin được điều chỉnh giảm kế hoạch vốn...
Dự án sân bay Long Thành: Hơn 470 trường hợp chưa phê duyệt bồi thường, hỗ trợ

Dự án sân bay Long Thành: Hơn 470 trường hợp chưa phê duyệt bồi thường, hỗ trợ

Theo UBND huyện Long Thành (tỉnh Đồng Nai), đến đầu tháng 12/2022, còn hơn 470 trường hợp với hơn 170 ha đất chưa được phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ để phục vụ cho Dự án sân bay Long Thành.
Doanh nghiệp trốn đóng, nợ tiền bảo hiểm xã hội gần 14.600 tỷ đồng

Doanh nghiệp trốn đóng, nợ tiền bảo hiểm xã hội gần 14.600 tỷ đồng

Tình trạng doanh nghiệp trốn đóng, chiếm dụng, nợ tiền bảo hiểm xã hội diễn ra ở nhiều địa phương với tổng số tiền nợ (phải tính lãi) là gần 14.600 tỷ đồng, chiếm 3,4% số phải thu.
"Tình hình cắt giảm lao động, giảm giờ làm, nghỉ việc luân phiên xuất hiện trở lại"

"Tình hình cắt giảm lao động, giảm giờ làm, nghỉ việc luân phiên xuất hiện trở lại"

Kinh tế Việt Nam xuất hiện nhiều khó khăn trong tháng 11, đặc biệt trong vấn đề lao động và việc làm, áp lực lớn về lãi suất và tỷ giá...
Việt Nam tiếp tục bàn cách phát triển các đô thị thông minh

Việt Nam tiếp tục bàn cách phát triển các đô thị thông minh

"Phát triển đô thị thông minh là một quá trình liên tục, lâu dài và là vấn đề lớn cần tổ chức nguồn lực để triển khai. Đặc biệt là cần làm và có tư duy phát triển ngay từ khi lập quy hoạch, làm từ đầu khi quy hoạch phát triển đô thị...".
Thủ tướng: Đánh giá chính xác để có mức tăng trưởng tín dụng phù hợp

Thủ tướng: Đánh giá chính xác để có mức tăng trưởng tín dụng phù hợp

Cùng đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính chủ trì xử lý các vấn đề liên quan tới trái phiếu doanh nghiệp; khẩn trương rà soát, sửa đổi nghị định quy định về trái phiếu doanh nghiệp.
Khai trừ Đảng nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị và Tổng giám đốc Tổng công ty Tín Nghĩa

Khai trừ Đảng nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị và Tổng giám đốc Tổng công ty Tín Nghĩa

Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định khai trừ ra khỏi Đảng ông Quách Văn Đức, nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị, nguyên Tổng giám đốc Tổng công ty Tín Nghĩa và ông Nguyễn Văn Hồng, Tổng giám đốc Tổng Công ty Tín Nghĩa.
5 vấn đề nổi cộm khi Tổ công tác về bất động sản làm việc với các địa phương

5 vấn đề nổi cộm khi Tổ công tác về bất động sản làm việc với các địa phương

Sau khi Tổ công tác của Thủ tướng về bất động sản làm việc với một số địa phương và doanh nghiệp, khó khăn được nhiều ý kiến phản ánh nhất là các vấn đề liên quan đến pháp luật đất đai, về giao đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, đấu giá đất,...
Nhiệt độ giảm sâu, miền Bắc rét đậm, rét hại

Nhiệt độ giảm sâu, miền Bắc rét đậm, rét hại

Hiện nay không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ gây rét đậm, rét hại và mưa cục bộ.
Tạm giữ 1.700 tỷ đồng của các bị can trong vụ Việt Á

Tạm giữ 1.700 tỷ đồng của các bị can trong vụ Việt Á

Liên quan vụ Việt Á, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, cơ quan điều tra đã áp dụng các biện pháp phong tỏa, ngăn chặn các tài khoản giao dịch, sổ tiết kiệm, kê biên tài sản và tạm giữ số tiền mà một số bị can tự nộp lại là 1.700 tỷ đồng.
Thị trường xuất khẩu khó khăn, ngành điều nhiều lần hạ mục tiêu kim ngạch xuất khẩu

Thị trường xuất khẩu khó khăn, ngành điều nhiều lần hạ mục tiêu kim ngạch xuất khẩu

Thị trường xuất khẩu điều nhân gặp khó khăn, vì vậy, Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) đã giảm mục tiêu kim ngạch xuất khẩu xuống còn 3,2 tỷ USD trong khi trước đó là 3,8 tỷ USD, và sự sụt giảm kim ngạch được Vinacas dự báo sẽ chưa dừng lại ở mức này.
Xem thêm
Thanh khoản đạt hơn 9.000 tỷ đồng, VN-Index tạm dừng phiên sáng tại 1.093 điểm

Thanh khoản đạt hơn 9.000 tỷ đồng, VN-Index tạm dừng phiên sáng tại 1.093 điểm

Đóng góp của VN30 củng cố hơn nữa khi khối ngoại cũng tăng tốc giải ngân. Tỷ lệ giải ngân vào VN30 đang có chiều hướng mở rộng ra khi đạt hơn 60% vào cuối phiên sáng
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thực hiện ngay việc nâng hạn mức tín dụng phù hợp

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thực hiện ngay việc nâng hạn mức tín dụng phù hợp

Thủ tướng chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước và các tổ chức tín dụng tiến hành rà soát, phân loại các doanh nghiệp, tổ chức tín dụng hoạt động hiệu quả, lành mạnh, an toàn, bền vững, nghiên cứu và thực hiện ngay việc nâng hạn mức tín dụng phù hợp, hiệu quả.
Tâm điểm chứng khoán: Đã nên lo xa trước khi khối ngoại giảm tốc độ giải ngân?

Tâm điểm chứng khoán: Đã nên lo xa trước khi khối ngoại giảm tốc độ giải ngân?

Liên tục các tuần gần đây, khối ngoại đã giải ngân vào thị trường chứng khoán, đặc biệt là nhóm VN30. Thị trường đang có sự lệ thuộc vào tiền ngoại và không ít nhà đầu tư đang có sự băn khoăn về trạng thái bị động này. Dưới đây là quan điểm của các chuyên gia.
Giá vàng sẽ còn tiếp tục đi lên?

Giá vàng sẽ còn tiếp tục đi lên?

Giá vàng được cho là đang được hưởng lợi từ các yếu tố tích cực theo mùa khi nhu cầu tăng trước kỳ nghỉ.
Tỷ giá USD/VND tiếp tục biến động mạnh

Tỷ giá USD/VND tiếp tục biến động mạnh

Tiếp đà từ cuối tuần trước, tỷ giá USD/VND sáng nay tiếp tục được điều chỉnh giảm mạnh.
Đề xuất "tiền cọc" đấu giá đất lên 35%, Bộ Tài nguyên lo xảy ra thông đồng để dìm giá

Đề xuất "tiền cọc" đấu giá đất lên 35%, Bộ Tài nguyên lo xảy ra thông đồng để dìm giá

Bộ Tài nguyên và Môi trường lo ngại trường hợp nâng mức tiền đặt trước lên quá cao (theo kiến nghị tăng lên 30-35%) có thể sẽ có ít tổ chức, cá nhân đủ điều kiện tham gia đấu giá, tiềm ẩn nguy cơ thông đồng, móc nối để dìm giá.
Hà Nội "lệnh" rà soát quy hoạch các dự án đấu giá để xác định quỹ đất NƠXH

Hà Nội "lệnh" rà soát quy hoạch các dự án đấu giá để xác định quỹ đất NƠXH

UBND TP. Hà Nội yêu cầu UBND huyện Gia Lâm, căn cứ quy định của Nhà nước và Thành phố về bố trí quỹ đất phát triển nhà ở xã hội, kiểm tra, rà soát lại các quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 đã phê duyệt (trừ quy hoạch tại các khu đất đấu giá TQ5(1), TQ5(2) đã có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND TP.
Hoàn tất bồi thường cho người dân dự án sân bay Long Thành trước 10/12

Hoàn tất bồi thường cho người dân dự án sân bay Long Thành trước 10/12

UBND tỉnh Đồng Nai đã phê duyệt hơn 13,6 ngàn tỷ đồng bồi thường, hỗ trợ cho người dân trong khu vực dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành
Văn Phú - Invest “nhòm ngó” khu đô thị 2.000 tỷ đồng ở Quảng Bình

Văn Phú - Invest “nhòm ngó” khu đô thị 2.000 tỷ đồng ở Quảng Bình

Văn Phú “nhòm ngó” khu đô thị 2.000 tỷ đồng ở Quảng Bình
“Nếu không có giải pháp, bất động sản có thể trượt vào suy thoái”

“Nếu không có giải pháp, bất động sản có thể trượt vào suy thoái”

Nếu không khẩn trương có giải pháp xử lý kịp thời, thị trường bất động sản có thể trượt vào suy thoái, khủng hoảng...
Việt Nam được coi là "đại bản doanh" lớn nhất thế giới của Samsung

Việt Nam được coi là "đại bản doanh" lớn nhất thế giới của Samsung

Với 60% sản lượng hàng năm, Việt Nam được coi là “đại bản doanh” lớn nhất thế giới của Samsung. Doanh nghiệp này đã đầu tư khoảng 18 tỷ USD vào 8 nhà máy và sản xuất khoảng hơn một nửa số điện thoại thông minh tại Việt Nam.
Trước thềm lên sàn, VNG muốn bán 25% cổ phần với giá bằng 1/10 giá thị trường

Trước thềm lên sàn, VNG muốn bán 25% cổ phần với giá bằng 1/10 giá thị trường

VNG dự kiến bán hơn 7,1 triệu cổ phiếu quỹ (chiếm 24,74% lượng cổ phiếu đang lưu hành) cho CTCP Công nghệ BigV với giá bình quân 177.881 đồng/cổ phiếu.
VNG chào bán 7,1 triệu cổ phiếu quỹ, muốn thay đổi ban lãnh đạo công ty

VNG chào bán 7,1 triệu cổ phiếu quỹ, muốn thay đổi ban lãnh đạo công ty

Dự kiến giao dịch chào bán cổ phiếu này có thể giúp VNG thu về 1.264 tỷ đồng.
VINASA đặt mục tiêu đưa công nghiệp phần mềm đạt doanh thu 150 tỷ USD

VINASA đặt mục tiêu đưa công nghiệp phần mềm đạt doanh thu 150 tỷ USD

VINASA hướng đến mục tiêu đưa ngành công nghiệp phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin cán mốc 50 tỷ USD doanh thu trong 10 năm và 150 tỷ USD trong 20 năm tới.
Tài sản của các tỷ phú USD Việt Nam “đi tàu lượn” ra sao trong tháng 11?

Tài sản của các tỷ phú USD Việt Nam “đi tàu lượn” ra sao trong tháng 11?

Trong tháng khi thị trường chứng khoán có nhiều rung lắc mạnh, tài sản của các tỷ phú USD của Việt Nam cũng trồi sụt liên tục, thậm chí có người đã phải rời nhóm tỷ phú.
Hơn 4,6 triệu NLĐ được hỗ trợ tiền thuê nhà hơn 3,1 nghìn tỷ đồng

Hơn 4,6 triệu NLĐ được hỗ trợ tiền thuê nhà hơn 3,1 nghìn tỷ đồng

Ngày 30/11 tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tiếp tục làm việc dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Đình Khang – Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.
74,8% lao động bị mất việc, giảm giờ làm nằm ở doanh nghiệp FDI

74,8% lao động bị mất việc, giảm giờ làm nằm ở doanh nghiệp FDI

Theo báo cáo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, tính đến tháng 11/2022, số lao động trong các doanh nghiệp bị ảnh hưởng tới việc làm là 472.214 người, trong đó tập trung 74,8% lao động ở khu vực doanh nghiệp FDI.
Nhiều lao động mất việc nhưng nhu cầu tuyển dụng vẫn cao

Nhiều lao động mất việc nhưng nhu cầu tuyển dụng vẫn cao

Trong 2 tháng 10 và 11, tình trạng mất việc làm xuất hiện cục bộ tại một số địa phương do nhiều doanh nghiệp thiếu đơn hàng phải thu hẹp sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, tình trạng này chỉ xảy ra chủ yếu ở các ngành thâm dụng lao động.
Địa phương nào đang có thu nhập bình quân cao nhất nước?

Địa phương nào đang có thu nhập bình quân cao nhất nước?

Vượt trên cả TP.HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu đang là địa phương có thu nhập bình quân tháng cao nhất với 12 triệu đồng.
Tiền lương của người lao động tăng khoảng 11% nhờ EVFTA

Tiền lương của người lao động tăng khoảng 11% nhờ EVFTA

Sau thời điểm hiệp định EVFTA có hiệu lực, tiền lương bình quân của người lao động cũng cao hơn khoảng 11% so với thời điểm trước khi hiệp định EVFTA có hiệu lực.
5 đặc trưng của Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo mở "bản sắc" Việt Nam

5 đặc trưng của Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo mở "bản sắc" Việt Nam

Với nỗ lực không ngừng nghỉ, Techfest đã góp phần tạo ra một Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo mở được khái quát trong 05 đặc điểm đặc trưng...
Làm gì để đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo?

Làm gì để đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo?

Tại Dấu ấn Techfest 2022, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu 6 "đề bài" mà các bộ ngành, địa phương, đơn vị cần thực hiện về khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo.
Bình chọn “Ô tô của năm 2022” từ 48 mẫu xe ra mắt thị trường Việt Nam

Bình chọn “Ô tô của năm 2022” từ 48 mẫu xe ra mắt thị trường Việt Nam

Các mẫu ô tô sẽ được chấm điểm dựa trên hơn 40 tiêu chí thuộc 7 nhóm gồm ngoại thất, nội thất, tiện nghi, hỗ trợ lái, vận hành, công nghệ an toàn và chi phí sử dụng.
VinFast bán ô tô điện “giá rẻ” VF 5 Plus, nhận đặt cọc từ ngày 10/12

VinFast bán ô tô điện “giá rẻ” VF 5 Plus, nhận đặt cọc từ ngày 10/12

VinFast công bố mở cổng nhận đặt cọc mẫu xe điện VF 5 Plus từ ngày 10/12. Xe có giá 458 triệu đồng (chưa bao gồm pin) và 538 triệu đồng (bao gồm pin).
VINASA đặt mục tiêu đưa công nghiệp phần mềm đạt doanh thu 150 tỷ USD

VINASA đặt mục tiêu đưa công nghiệp phần mềm đạt doanh thu 150 tỷ USD

VINASA hướng đến mục tiêu đưa ngành công nghiệp phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin cán mốc 50 tỷ USD doanh thu trong 10 năm và 150 tỷ USD trong 20 năm tới.
Phiên bản di động