ChatGPT và công nghệ AI tác động như thế nào tới thị trường lao động?

07/02/2023 11:06 Công nghệ Thanh Anh
AI là một trong những công nghệ được đón nhận nồng nhiệt nhất. Nhiều ứng dụng công nghệ có thể thay đổi diện mạo thị trường lao động trong nhiều năm tới làm xuất hiện những lo ngại về vấn đề việc làm cho người lao động.

Dù chỉ mới ra mắt từ tháng 11/2022, ChatGPT đang "làm mưa làm gió" trên thị trường, thu hút được rất nhiều sự quan tâm. Nhiều lo ngại rằng, ChatGPT sẽ chiếm mất công việc của con người trong mọi lĩnh vực.

Từ khi ra mắt, ChatGPT nhanh chóng thu hút chú ý và được giới công nghệ gọi là "siêu AI" với lượng kiến thức "khủng", có thể "trả lời mọi thứ như người thật". ChatGPT là mô hình ngôn ngữ lớn được huấn luyện bởi Công ty phát triển trí tuệ nhân tạo OpenAI của Mỹ, có sự rót vốn của tỉ phú công nghệ Elon Musk và Microsoft.

Không thể phủ nhận vai trò của công nghệ tiên tiến khi áp dụng vào thực tế cuộc sống giúp con người giảm sức lao động, tăng năng suất và đạt hiệu quả làm việc cao. Những tiến bộ vượt bậc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo là cơ hội để tiết giảm nhân lực nhưng cũng là thách thức với thị trường lao động nếu đưa vào áp dụng thực tế, xuất hiện nhiều lo ngại về vấn đề việc làm cho người lao động.

Theo báo cáo The Future of Jobs 2020 của World Economic Forum, AI là một trong những công nghệ được đón nhận nồng nhiệt nhất. Ngay cả trước khi chứng kiến những đột phát trong năm 2022, hầu hết doanh nghiệp trên thế giới đều kỳ vọng ứng dụng AI vào năm 2025.

ChatGPT và công nghệ AI tác động như thế nào tới thị trường lao động?
Công nghệ tiên tiến khi áp dụng vào thực tế cuộc sống giúp con người giảm sức lao động, tăng năng suất và đạt hiệu quả làm việc cao.

Nhiều ứng dụng có thể thay đổi diện mạo thị trường lao động trong nhiều năm tới. Tác động dễ thấy nhất là nâng cao năng suất ở nhiều vị trí. Giáo viên có thể bớt thời gian chấm điểm để dành nhiều thời gian chuẩn bị bài giảng hoặc trao đổi với học sinh. Chuyên gia kinh tế có thể bớt thời gian tìm kiếm dữ liệu hoặc không cần làm những phân tích đơn giản để tập trung tìm cách diễn giải dữ liệu. Có thể quy trình sẽ được đơn giản hóa. Như vậy, AI có khả năng thay thế một số công việc và làm thay con người những phần việc kém thú vị.

AI cũng có thể giúp thúc đẩy khoa học đạt thêm những đột phá mới. Ví dụ như AI có thể giúp đẩy nhanh thử nghiệm y khoa, cho phép tăng số lượng thử nghiệm lên nhiều hơn so với việc triển khai quy trình bằng sức người. Giải quyết các vấn đề nói chung sẽ tốn ít thời gian hơn, qua đó giúp tháo gỡ bớt rào cản đối với phát triển khoa học và con người.

Trong ngành tài chính – ngân hàng, AI cũng được coi là công nghệ mang tính cách mạng giúp nâng cao hiệu suất, thúc đẩy tăng trưởng, hỗ trợ quản trị rủi ro và nâng cao trải nghiệm khách hàng.

Bên cạnh đó, một xu hướng đang ngày càng trở nên phổ biến là các Contact Centre (trung tâm dịch vụ khách hàng) sử dụng chatbot và tổng đài trợ lý ảo (voicebot) để hỗ trợ khách hàng nhanh chóng 24/7. AI cũng hỗ trợ các ngân hàng phân tích dữ liệu để lắng nghe, thấu hiểu và đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khách hàng cũng như nâng cao trải nghiệm của họ khi giao dịch qua bất kỳ kênh nào, ví dụ như giới thiệu tính năng quét vân tay/giọng nói/nhận diện khuôn mặt để giao dịch. McKinsey từng ước tính, tổng giá trị tiềm năng được tạo ra nhờ ứng dụng AI trong ngành ngân hàng toàn cầu có thể đạt tới 1.000 tỷ USD/năm thông qua thúc đẩy doanh thu, giảm chi phí, khai mở cơ hội kinh doanh mới…

Những thành quả về năng suất này có thể giúp kinh tế toàn cầu tăng trưởng và chống lạm phát. AI cũng có thể hướng tới giúp chúng ta giảm giờ làm, tăng giờ nghỉ trong một số công việc, qua đó thúc đẩy chi tiêu. Nếu nhìn vào dữ liệu giờ làm trên thế giới, tiến độ giảm số tuần làm việc đã chững lại trong khoảng một thập kỷ qua, thậm chí có nơi số giờ làm việc còn tăng lên. Trong bối cảnh đó, người lao động có xu hướng chọn những công việc chú trọng kết quả đầu ra hơn là ký hợp đồng cố định số giờ làm. Tiến bộ công nghệ có thể cho phép người lao động trong nhiều lĩnh vực dịch vụ cắt giảm giờ làm mà không ảnh hưởng đến kết quả đầu ra.

Nhiều người băn khoăn liệu AI có thể tạo ra tác động như thế nào đối với số lượng việc làm trong nền kinh tế. Liệu những vị trí mới sản sinh từ sự phổ biến rộng rãi ứng dụng AI có nhiều hơn số việc làm mất đi vì xu hướng đó hay không, hoặc liệu năng suất nâng cao nhờ AI có bù đắp cho tổn thất về việc làm trong một thế giới mà những thị trường đã phát triển vốn đã chứng kiến dân số trong độ tuổi lao động ngày một thu hẹp. Những rủi ro này từng là mối bận tâm khi xu hướng tự động hóa lên ngôi và vẫn còn tiếp tục khi “cơn sóng” AI ập tới.

Dưới góc nhìn của bà Trần Thị Nguyệt Oanh, Giám đốc Nhân sự HSBC Việt Nam cho biết, ChatGPT phản ánh sự tiến bộ vượt bậc của công nghệ cũng như vai trò AI có thể đóng góp trong nhiều lĩnh vực trong tương lai. Khả năng tạo ra nội dung chi tiết và gần gũi với con người chính là yếu tố khiến ChatGPT vượt ra ngoài khuôn khổ của một công cụ tìm kiếm thông thường. Chatbot này có thể sáng tác kịch bản cho một vở kịch hoặc bản thu podcast, sáng tác truyện dựa trên nhân vật có sẵn và tìm kiếm giải pháp lập trình để giải quyết vấn đề.

Bà Oanh cũng cho hay, ChatGPT có đủ tầm để thay đổi thế giới hay không vẫn là chủ đề được bàn cãi nhưng ít nhất nó cho thấy mức độ ứng dụng vào thực tiễn của những tiến bộ công nghệ. Bộ phận Nghiên cứu Toàn cầu của HSBC đã tương tác với chính ChatGPT và đặt những câu hỏi về ảnh hưởng của AI đối với thị trường lao động?

Ảnh hưởng của AI tới thị trường lao động, ChatGPT đáp rằng AI có tiềm năng tạo ra ảnh hưởng lớn đối với thị trường lao động thông qua việc tự động hóa một số nhiệm vụ và quy trình, dẫn đến con người bị thay thế trong một vài ngành. Máy móc và các thuật toán có thể thực hiện một số nhiệm vụ hiệu quả và chính xác hơn con người. Tuy nhiên, điều quan trọng là AI cũng có thể tạo ra cơ hội việc làm mới, cụ thể là trong những lĩnh vực liên quan đến phát triển và triển khai AI như chuyên gia dữ liệu, kỹ sư phần mềm, nhà nghiên cứu AI, đội ngũ thiết kế, vận hành và quản lý hệ thống AI... Cũng không phải công việc nào cũng có thể bị ảnh hưởng, một số công việc khó áp dụng tự động hóa do bản chất công việc hoặc nhu cầu cần tương tác giữa người với người. Nhìn chung, tác động của AI lên thị trường lao động phụ thuộc vào nhiều yếu tố như mức độ ứng dụng AI trong các ngành khách hàng, nhiệm vụ được tự động hóa và sự phổ biến của các chương trình giáo dục và đào tạo nhằm chuẩn bị cho người lao động sẵn sàng cho những công việc trong tương lai.

Với những công việc dễ bị ảnh hưởng bởi AI nhất, ChatGPT nói rằng không dễ để dự đoán chính xác vì mức độ ứng dụng AI mỗi nơi và mỗi ngành một khác. Tuy nhiên, một vài nghiên cứu đã chỉ ra một vài công việc có thể dễ bị ảnh hưởng do bản chất công việc và mức độ dễ bị tự động hóa, ví dụ như những công việc liên quan đến những nhiệm vụ lặp đi lặp lại, dễ đoán trong ngành sản xuất, nhập liệu, dịch vụ khách hàng… Những công việc đòi hỏi thể lực và động tác lặp đi lặp lại cũng dễ bị tự động hóa vì máy móc và robot thực hiện những nhiệm vụ này hiệu quả và chính xác hơn con người. Trái lại, công việc đòi hỏi mức độ sáng tạo cao, phải đưa ra quyết định hoặc cần tương tác giữa người với người có thể ít bị ảnh hưởng, ví dụ như công việc trong ngành giáo dục, y tế, công tác xã hội…

Đối với nghề giáo viên, ChatGPT trả lời rằng AI ít khả năng có thể thay thế hoàn toàn công việc “trồng người”. Dạy học đòi hỏi mức độ sáng tạo và tương tác trực tiếp giữa người với người cao mà các công nghệ AI hiện tại khó bắt chước. Tuy nhiên, AI có thể hỗ trợ giáo viên trong một số nhiệm vụ như chấm điểm, đưa ra phản hồi cho từng học sinh hoặc lên kế hoạch giảng dạy. Ứng dụng AI trong giáo dục cũng có thể mở ra nhiều cơ hội việc làm như thiết kế và phát triển công cụ giáo dục dựa trên AI hoặc đào tạo và hỗ trợ giảng viên lẫn học viên cách sử dụng những công cụ đó. Tóm lại, ảnh hưởng của AI lên ngành giáo dục và việc làm của giáo viên sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như mức độ ứng dụng AI trong trường học, loại tác vụ được tự động hóa…

Trả lời cho câu hỏi nền kinh tế nào cần chuẩn bị sẵn sàng cho tình trạng mất việc làm do AI, ChatGPT phản hồi rằng khó dự đoán chính xác vì có những yếu tố ảnh hưởng đến khả năng thích nghi với tác động do tự động hóa của một nền kinh tế như sự phổ biến của các chương trình giáo dục, đào tạo, sự vững mạnh của “lưới an sinh xã hội” và mức độ linh hoạt của thị trường lao động. Ví dụ, những nền kinh tế có hệ thống giáo dục và đào tạo phát triển có thể sẵn sàng ứng phó với tác động của tự động hóa đối với thị trường lao động, hệ thống đó giúp người lao động trang bị kỹ năng và kiến thức cần thiết để thích nghi với sự biến động trên thị trường lao động. Các nền kinh tế có “lưới an sinh xã hội” vững mạnh với các chế độ bảo hiểm thất nghiệp và chương trình tái đào tạo tốt cũng có thể hỗ trợ tốt hơn cho người lao động mất việc vì tự động hóa. Những nền kinh tế có thị trường lao động linh hoạt nơi người lao động dễ dàng nhảy việc giữa các ngành nghề cũng sẽ có thể thích nghi với những thay đổi trên thị trường lao động do tự động hóa.

Cuối cùng, Bộ phận Nghiên cứu Toàn cầu của HSBC hỏi ChatGPT đâu là những cách ứng dụng trí tuệ nhân tạo tốt nhất. Chatbot này nói rằng AI có tiềm năng để ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực và có thể dùng để giải quyết được nhiều vấn đề như Nhận diện hình ảnh và giọng nói; Xử lý ngôn ngữ tự nhiên; Phân tích mang tính dự đoán; Đưa ra quyết định; Công nghệ robot; Y học… Đây chỉ là một vài ví dụ về tiềm năng của AI. Công nghệ sẽ còn tiếp tục tiến hóa và nâng cao, khả năng ứng dụng AI sẽ còn tiếp tục mở rộng.

Tựu trung lại, tiềm năng phát triển trong tương lai của AI nhằm hỗ trợ con người trong công việc, nâng cao năng suất là rất lớn. Tất nhiên, trên chặng đường đó sẽ có những thách thức, rào cản. AI sẽ làm giảm việc làm và “chiếm” mất một phần việc làm của con người, nhưng khả năng cao là AI sẽ lấy đi phần nhàm chán, tẻ nhạt và lặp đi lặp lại trong của công việc của chúng ta.

Xét cho cùng, tiến bộ công nghệ vẫn phải nhằm phục vụ con người, Do đó điều quan trọng là dù ở bối cảnh nào, thời điểm nào, người lao động vẫn cần tự nâng cấp bản thân để đảm bảo đủ khả năng làm chủ máy móc.

Các tin khác

ChatGPT và công nghệ AI tác động như thế nào tới thị trường lao động?

ChatGPT và công nghệ AI tác động như thế nào tới thị trường lao động?

AI là một trong những công nghệ được đón nhận nồng nhiệt nhất. Nhiều ứng dụng công nghệ có thể thay đổi diện mạo thị trường lao động trong nhiều năm tới làm xuất hiện những lo ngại về vấn đề việc làm cho người lao động.
FPT Software xây Trung tâm trí tuệ nhân tạo 2.000 tỷ đồng tại Quy Nhơn

FPT Software xây Trung tâm trí tuệ nhân tạo 2.000 tỷ đồng tại Quy Nhơn

Dự án có tổng số vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng, đây là Tổ hợp công nghệ sẽ là nơi làm việc, nghiên cứu phát triển, học tập của 20.000 nhân sự công nghệ.
Viettel tiếp tục là thương hiệu viễn thông giá trị nhất Đông Nam Á

Viettel tiếp tục là thương hiệu viễn thông giá trị nhất Đông Nam Á

Theo báo cáo Global 500 năm 2023 do Brand Finance (Anh) công bố thương hiệu Viettel của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội có giá trị lên tới 8,902 tỷ USD, tăng 144 triệu USD so với năm 2022.
Nhật, Hà Lan hợp tác với Mỹ trong hạn chế Trung Quốc phát triển công nghệ chip

Nhật, Hà Lan hợp tác với Mỹ trong hạn chế Trung Quốc phát triển công nghệ chip

Mỹ, Hà Lan và Nhật dự kiến sẽ sớm kết thúc các cuộc đối thoại để đưa ra nhiều biện pháp hạn chế mới về việc những loại linh kiện nào sẽ có thể được cung cấp cho các doanh nghiệp Trung Quốc.
Năm 2023, khai trương, mở hàng ngày nào tốt?

Năm 2023, khai trương, mở hàng ngày nào tốt?

Theo quan niệm dân gian, chọn ngày đẹp khai trương, mở hàng đầu năm 2023 sẽ giúp công việc làm ăn suôn sẻ, phát tài, gặp may mắn trong cả năm.
Những điều nên làm vào đêm Giao thừa để chuẩn bị hành trình cho năm 2023

Những điều nên làm vào đêm Giao thừa để chuẩn bị hành trình cho năm 2023

Hãy dành một chút thời gian trong đêm Giao thừa để nghĩ đến những thay đổi nhỏ trong thói quen nhưng lại có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của bạn.
Chính phủ Trung Quốc sẽ nắm quyền kiểm soát doanh nghiệp công nghệ hàng đầu

Chính phủ Trung Quốc sẽ nắm quyền kiểm soát doanh nghiệp công nghệ hàng đầu

Cấu trúc sở hữu cổ phiếu mới nhất về lý thuyết cho phép chính phủ Trung Quốc quyền bổ nhiệm giám đốc hoặc thay đổi những quyết định quan trọng của công ty.
Doanh số bán ô tô tại Việt Nam năm 2022 tăng 33%

Doanh số bán ô tô tại Việt Nam năm 2022 tăng 33%

Doanh số bán hàng toàn thị trường của các đơn vị thành viên VAMA năm 2022 đạt 404.635 xe, tăng 33% so với năm 2021.
Toyota Vios bán chạy nhất năm 2022

Toyota Vios bán chạy nhất năm 2022

Toyota Vios kết thúc 2022 với doanh số 23.529 xe, tăng so với năm trước đó nhưng vẫn thua xa thời điểm đỉnh cao bán được hơn 30.000 xe năm 2020.
Lý do Samsung chọn chiến lược đầu tư ngược dòng?

Lý do Samsung chọn chiến lược đầu tư ngược dòng?

Samsung chạy đua tăng công suất trong khi nhiều đối thủ như Micron, SK Hynix chậm lại.
Việt Nam nhập khẩu ô tô cao kỷ lục năm 2022

Việt Nam nhập khẩu ô tô cao kỷ lục năm 2022

Việt Nam nhập khẩu 173.467 ô tô các loại, tổng kim ngạch 3,84 tỷ USD, tăng mạnh so với năm 2021.
Tesla đối mặt khủng hoảng “giảm giá xe”

Tesla đối mặt khủng hoảng “giảm giá xe”

Nhu cầu giảm khiến Tesla phải thực hiện các chương trình ưu đãi lớn chưa từng có khiến hãng đối mặt làn sóng phản đối.
Những xu hướng mua sắm nổi bật qua thương mại điện tử dịp Tết Nguyên đán 2023

Những xu hướng mua sắm nổi bật qua thương mại điện tử dịp Tết Nguyên đán 2023

Sau giai đoạn bùng nổ 2020-2021 rồi dần quay lại ổn định năm 2022, Lazada Việt Nam dự báo thị trường thương mại điện tử (TMĐT) sẽ tiếp tục xu hướng phát triển trong Tết Nguyên đán và năm mới 2023 với 04 xu hướng mua sắm nổi bật.
Các sản phẩm được Apple dự kiến tung ra trong năm 2023

Các sản phẩm được Apple dự kiến tung ra trong năm 2023

iPhone 15, MacBook Pro M2, iMac và Mac Pro, kính VR/AR… nhiều khả năng được Apple trình làng trong năm nay.
Phát hiện những "virus Việt Á" trong lĩnh vực đăng kiểm xe cơ giới

Phát hiện những "virus Việt Á" trong lĩnh vực đăng kiểm xe cơ giới

Trung tướng Tô Ân Xô cho biết Bộ Công an đang tích cực triển khai các biện pháp ngăn chặn hành vi nhận tiền lót tay để bỏ qua những sai phạm, lỗi của ô tô trong quá trình đăng kiểm trên phạm vi toàn quốc.
Nghỉ Tết Dương lịch, Hà Nội quản lý phương tiện và nhà xe thế nào?

Nghỉ Tết Dương lịch, Hà Nội quản lý phương tiện và nhà xe thế nào?

Kỳ nghỉ Tết Dương lịch năm 2023, lượng khách đổ về các bến xe ở Hà Nội không đông như mọi năm. Tuy nhiên, các đơn vị chức năng vẫn tăng cường kiểm tra hoạt động vận tải hành khách tại khu vực bến xe và các văn phòng đại diện khu vực lân cận.
Thị trường smartphone màn hình gập tăng trưởng ngược dòng

Thị trường smartphone màn hình gập tăng trưởng ngược dòng

Phân khúc điện thoại màn hình gập bứt phá 60% trong quý 3/2022 bất chấp thị trường chung đi xuống.
IPO doanh nghiệp công nghệ sụt giảm nghiêm trọng trong năm 2022

IPO doanh nghiệp công nghệ sụt giảm nghiêm trọng trong năm 2022

Năm 2021, tình hình IPO doanh nghiệp công nghệ Mỹ khác hoàn toàn so với năm 2022. Năm 2021, nước Mỹ có ít nhất 10 đợt IPO huy động về ít nhất từ 1 tỷ USD trở lên.
5 mối đe dọa bảo mật với doanh nghiệp trong năm 2023

5 mối đe dọa bảo mật với doanh nghiệp trong năm 2023

Theo thống kê, hơn 60% doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) trải qua các cuộc tấn công mạng trong năm 2022.
Viettel Post cung cấp dịch vụ logistics thông minh cho doanh nghiệp ở khu công nghiệp

Viettel Post cung cấp dịch vụ logistics thông minh cho doanh nghiệp ở khu công nghiệp

Từ Bắc Ninh, hàng hóa di chuyển qua luồng vận hành của Viettel Post đến tay khách hàng tại Hà Nội và TP.HCM trong khoảng 6 tiếng, giảm 50-70% thời gian so với trước đây.
Xem thêm
Doanh nghiệp “chưa tròn 1 tuổi” phát hành thành công 2 lô trái phiếu hơn 7.000 tỷ đồng

Doanh nghiệp “chưa tròn 1 tuổi” phát hành thành công 2 lô trái phiếu hơn 7.000 tỷ đồng

Mới đây, Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển đô thị Hưng Yên phát hành thành công 2 lô trái phiếu với quy mô lên đến 7.150 tỷ đồng.
Doanh nghiệp ngại vay gói ưu đãi lãi suất vì sợ thanh tra, kiểm tra

Doanh nghiệp ngại vay gói ưu đãi lãi suất vì sợ thanh tra, kiểm tra

"Việc thanh tra kiểm tra là điều kiện chắc chắn phải đảm bảo. Suy cho cùng doanh nghiệp chỉ e ngại thanh tra kiểm tra" - Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam về việc gói hỗ trợ lãi suất 2% với nguồn kinh phí từ n
Cựu Phó Chủ tịch Tập đoàn Gelex được đề cử vào HĐQT Novaland

Cựu Phó Chủ tịch Tập đoàn Gelex được đề cử vào HĐQT Novaland

Hai ứng viên tham gia vào HĐQT Novaland là bà Đỗ Thị Phương Lan và ông Nguyễn Trần Đăng Phước. Cả bà Lan và ông Phước đều từng là lãnh đạo cấp cao ở Tập đoàn Gelex (mã CK: GEX), trong đó bà Đỗ Thị Phương Lan từng giữ chức Phó Chủ tịch HĐQT Gelex.
Trungnam Group chậm thanh toán trái phiếu gần 590 tỷ đồng

Trungnam Group chậm thanh toán trái phiếu gần 590 tỷ đồng

Ngày 23/03/2023, CTCP Đầu tư Xây dựng Trung Nam (Trungnam Group) vừa thông báo về việc chậm thanh toán một phần gốc của lô trái phiếu có mã TNGCH2223002.
Ông Nguyễn Lê Quốc Anh xin từ nhiệm thành viên HĐQT Công ty Cổ phần VNG

Ông Nguyễn Lê Quốc Anh xin từ nhiệm thành viên HĐQT Công ty Cổ phần VNG

Công ty Cổ phần VNG (mã CK: VNZ) vừa công bố thông tin về việc đã chấp thuận đơn từ nhiệm thành viên HĐQT của ông Nguyễn Lê Quốc Anh vì nguyện vọng cá nhân.
Hai lãnh đạo cấp cao của Sunshine Homes (SSH) cùng lúc từ nhiệm

Hai lãnh đạo cấp cao của Sunshine Homes (SSH) cùng lúc từ nhiệm

Hai lãnh đạo cấp cao của Sunshine Homes là ông Nguyễn Hoàng Anh đã từ nhiệm vị trí Thành viên Ban kiểm soát và ông Lương Thành Long từ nhiệm vị trí thành viên Hội đồng quản trị độc lập.
Ông Phạm Nhật Vượng còn bao nhiêu cổ phiếu VIC sau chuyển nhượng góp vốn?

Ông Phạm Nhật Vượng còn bao nhiêu cổ phiếu VIC sau chuyển nhượng góp vốn?

Trước khi giao dịch chuyển nhượng góp vốn vào công ty taxi xe điện mới thành lập, ông Phạm Nhật Vượng có sở hữu trực tiếp hơn 742 triệu cổ phiếu VIC, tương đương với 19,18% vốn điều lệ Tập đoàn Vingroup.
Sếp Vietlott được bổ nhiệm Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Phát triển Việt Nam

Sếp Vietlott được bổ nhiệm Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Phát triển Việt Nam

Ông Lê Văn Hoan, Chủ tịch Vietlott được bổ nhiệm giữ chức Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Phát triển Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2026.
Phó Tổng Giám đốc FLC Đặng Thị Lưu Vân từ chức

Phó Tổng Giám đốc FLC Đặng Thị Lưu Vân từ chức

Ở cương vị Phó tổng giám đốc, bà Vân phụ trách hoạt động tài chính tại tập đoàn mẹ cũng như các đơn vị thành viên, bao gồm cả hãng hàng không Bamboo Airways.
Chủ tịch Hòa Phát Trần Đình Long giãi bày tâm sự với cổ đông và người lao động

Chủ tịch Hòa Phát Trần Đình Long giãi bày tâm sự với cổ đông và người lao động

Ông Trần Đình Long - Chủ tịch Tập đoàn Hoà Phát (mã: HPG) đã có đôi lời gửi tới các cổ đông của tập đoàn bên cạnh công bố báo cáo thường niên năm 2022.
Cục Đăng kiểm đề xuất đăng kiểm viên không cần bằng đại học

Cục Đăng kiểm đề xuất đăng kiểm viên không cần bằng đại học

Trước thực trạng số lượng đăng kiểm viên đang thiếu hụt quá lớn, Cục Đăng kiểm, Bộ Giao thông vận tải vừa đưa ra đề xuất giảm yêu cầu đối với đăng kiểm viên.
Chủ tịch Hải Phát Invest bị bán giải chấp hơn 1 triệu cổ phiếu

Chủ tịch Hải Phát Invest bị bán giải chấp hơn 1 triệu cổ phiếu

Trong bối cảnh cổ phiếu của công ty liên tục bị bán tháo và giảm sàn, vị sếp công ty bất động sản tiếp tục bị bán giải chấp 1.060.100 cổ phiếu để giảm sở hữu.
Nghệ An: Hơn 75.000 người xuất ngoại gửi về nước hàng trăm triệu USD/năm

Nghệ An: Hơn 75.000 người xuất ngoại gửi về nước hàng trăm triệu USD/năm

Với mức lương từ 17 - 30 triệu đông/tháng, người lao động Nghệ An đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng gửi về nước cho người thân, gia đình khoảng 500 đến 550 triệu USD.
Hà Nội: Hơn 14.000 trường hợp được trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp số tiền 427 tỷ đồng

Hà Nội: Hơn 14.000 trường hợp được trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp số tiền 427 tỷ đồng

Trong quý I/2023, TP Hà Nội đã giải quyết việc làm cho 44.573 lao động. Ngoài ra, 14.295 trường hợp được trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp với số tiền 427 tỷ đồng.
Novaland gia hạn thành công 2 lô trái phiếu có giá trị 1.750 tỷ đồng

Novaland gia hạn thành công 2 lô trái phiếu có giá trị 1.750 tỷ đồng

Đây là lần đầu tiên Novaland đạt thỏa thuận với trái chủ trong việc gia hạn thời gian đáo hạn với 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.750 tỷ đồng.
Phiên bản di động