Chính phủ Trung Quốc sẽ nắm quyền kiểm soát doanh nghiệp công nghệ hàng đầu

14/01/2023 08:42 Xe Trung Mến
Cấu trúc sở hữu cổ phiếu mới nhất về lý thuyết cho phép chính phủ Trung Quốc quyền bổ nhiệm giám đốc hoặc thay đổi những quyết định quan trọng của công ty.
Các cơ quan chính phủ Trung Quốc dự kiến sẽ mua “cổ phiếu vàng” trong một số doanh nghiệp công nghệ hàng đầu nước này như Alibaba Group hay Tencent Holdings, nó cho thấy Bắc Kinh đang hành động để nắm quyền kiểm soát lớn hơn đối với những doanh nghiệp lớn nhất trên mạng Internet Trung Quốc, theo nội dung bài báo mới được Wall Street Journal đăng tải.

Các cuộc đối thoại này đang nhận được nhiều sự quan tâm khi mà chính phủ Bắc Kinh chuẩn bị nới lỏng các biện pháp siết chặt quản lý đã khiến cho nhiều doanh nghiệp khó khăn trong vòng hơn 1 năm.

Cấu trúc sở hữu cổ phiếu này, về lý thuyết cho phép chính phủ Trung Quốc quyền bổ nhiệm giám đốc hoặc thay đổi những quyết định quan trọng của công ty, sẽ giúp cho quan chức chính phủ Trung Quốc quyền hạn gây ảnh hưởng đến ngành Internet Trung Quốc trong một thời gian dài.

Một chi nhánh của Cơ quan Quản lý Không gian mạng Trung Quốc công bố mua 1% cổ phần của chi nhanh truyền thông số Alibaba tại Quảng Châu vào ngày 4/1/2023, theo dữ liệu doanh nghiệp Qichacha. Danh mục truyền thông của công ty bao gồm một số doanh nghiệp như nền tảng phát trực tiếp Youku và quản lý web UC Web. Một giám đốc mới cũng được bổ nhiệm trong cùng ngày, đúng như thông tin đã được Financial Times đưa trước đó.

Kênh dẫn vốn mua vào cổ phiếu Alibaba được đảm bảo bởi CAC cùng với nhiều doanh nghiệp nhà nước như CITIC, China Post hay China Mobile. Hiện tại, các bên đang tích cực bàn thảo về khả năng một cơ quan thuộc chính phủ sẽ mua cổ phần tương tự tại chi nhánh của Tencent tại Trung Quốc đại lục.

Hiện đang xuất hiện ngày một nhiều dấu hiệu cho thấy chính quyền của chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trong nỗ lực hồi sinh lại nền kinh tế lớn thứ 2 trên thế giới, đang thay đổi quan điểm với các chiến dịch “siết chặt gọng kìm” vốn gây khó cho hoạt động của nhiều công ty Internet Trung Quốc trong 2 năm qua.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) đang tính đến những cách để hỗ trợ cho ngành công nghệ. PBOC sẽ nghiên cứu các biện pháp tài chính nhằm hỗ trợ cho sự phát triển lành mạnh của các doanh nghiệp công nghệ, theo chia sẻ của ông Ma Jianyang – quan chức với PBOC.

Didi Global, một trong những nạn nhân tệ hại nhất của chiến dịch tăng cường giám sát của chính phủ Trung Quốc, có thể được cấp phép chạy lại ứng dụng của hãng trong tuần tới, theo Reuters đưa tin. Như vậy, ứng dụng của Didi Global sẽ chính thức trở lại các kho ứng dụng trên mạng.

Các chuyên gia độc lập đã đưa ra quan điểm về vấn đề này. Việc chính phủ Trung Quốc tăng cường sức ảnh hưởng với Alibaba và Tencent sẽ có thể khiến các doanh nghiệp này hứng chịu nhiều hoài nghi bên ngoài biên giới Trung Quốc và vì vậy sẽ khiến cho đà phát triển của họ bị chậm lại, bà Catherine Lim và ông Triniti Tan cho hay. Bắc Kinh đã mua cổ phần vàng trong công ty mẹ Bytedance sở hữu TikTik và Kuaishou.

Việc Trung Quốc bất ngờ thay đổi chính sách kiểm soát COVID-19 vào đầu tháng 12/2022 đã lập tức dẫn đến nhiều thay đổi tích cực. Trung Quốc ngừng áp dụng quy định cấm nhập khẩu than đá Australia, nới lỏng kiểm soát các doanh nghiệp công nghệ và rút bớt đi chính sách “ba lằn ranh đỏ” từng gây ra sự suy giảm trên thị trường bất động sản.

Nhiều người hiện đang đặt ra câu hỏi liệu sự cải tổ chính sách đại diện cho việc hướng đến sự linh hoạt từng giúp cho kinh tế Trung Quốc trỗi dậy trong 4 thập kỷ qua hoặc chỉ đơn giản là phản ứng nhất thời trong bối cảnh kinh tế đang đi xuống.

Cổ phiếu Tencent và Alibaba không thay đổi trên thị trường Hồng Kông, lấy lại phần lớn mức sụt giảm trước đó. Phát ngôn viên của Tencent từ chối bình luận còn phát ngôn viên của Alibaba không phản hồi đề nghị bình luận của báo giới.

Nhiều năm nay các doanh nghiệp Trung Quốc đã đầu tư hàng tỷ USD vào các doanh nghiệp khởi nghiệp hàng đầu, từ Didi cho đến Ant của Jack Ma. Những năm gần đây, khi mà Bắc Kinh siết chặt kiểm soát với mọi ngóc ngách của lĩnh vực Internet, các quan chức chính quyền đã mua vào cổ phần danh nghĩa 1%.

Các tin khác

Doanh số bán ô tô tại Việt Nam năm 2022 tăng 33%

Doanh số bán ô tô tại Việt Nam năm 2022 tăng 33%

Doanh số bán hàng toàn thị trường của các đơn vị thành viên VAMA năm 2022 đạt 404.635 xe, tăng 33% so với năm 2021.
Toyota Vios bán chạy nhất năm 2022

Toyota Vios bán chạy nhất năm 2022

Toyota Vios kết thúc 2022 với doanh số 23.529 xe, tăng so với năm trước đó nhưng vẫn thua xa thời điểm đỉnh cao bán được hơn 30.000 xe năm 2020.
Tesla đối mặt khủng hoảng “giảm giá xe”

Tesla đối mặt khủng hoảng “giảm giá xe”

Nhu cầu giảm khiến Tesla phải thực hiện các chương trình ưu đãi lớn chưa từng có khiến hãng đối mặt làn sóng phản đối.
Phát hiện những "virus Việt Á" trong lĩnh vực đăng kiểm xe cơ giới

Phát hiện những "virus Việt Á" trong lĩnh vực đăng kiểm xe cơ giới

Trung tướng Tô Ân Xô cho biết Bộ Công an đang tích cực triển khai các biện pháp ngăn chặn hành vi nhận tiền lót tay để bỏ qua những sai phạm, lỗi của ô tô trong quá trình đăng kiểm trên phạm vi toàn quốc.
Nghỉ Tết Dương lịch, Hà Nội quản lý phương tiện và nhà xe thế nào?

Nghỉ Tết Dương lịch, Hà Nội quản lý phương tiện và nhà xe thế nào?

Kỳ nghỉ Tết Dương lịch năm 2023, lượng khách đổ về các bến xe ở Hà Nội không đông như mọi năm. Tuy nhiên, các đơn vị chức năng vẫn tăng cường kiểm tra hoạt động vận tải hành khách tại khu vực bến xe và các văn phòng đại diện khu vực lân cận.
IPO doanh nghiệp công nghệ sụt giảm nghiêm trọng trong năm 2022

IPO doanh nghiệp công nghệ sụt giảm nghiêm trọng trong năm 2022

Năm 2021, tình hình IPO doanh nghiệp công nghệ Mỹ khác hoàn toàn so với năm 2022. Năm 2021, nước Mỹ có ít nhất 10 đợt IPO huy động về ít nhất từ 1 tỷ USD trở lên.
Top xe bán chạy tháng 11: Toyota Corolla Cross dẫn đầu, Ford có 3 đại diện

Top xe bán chạy tháng 11: Toyota Corolla Cross dẫn đầu, Ford có 3 đại diện

Toyota Corolla Cross vươn lên dẫn đầu đẩy Ford Ranger xuống vị trí thứ 4, trong khi Ford có tới 3 mẫu xe góp mặt.
VinFast dừng chương trình đổi xe cũ lấy mới

VinFast dừng chương trình đổi xe cũ lấy mới

VinFast công bố dừng chương trình Đổi cũ lấy mới - Smart Solution từ ngày 12/12.
Những mẫu ôtô gầm cao giá 500 triệu đồng đáng mua dịp Tết

Những mẫu ôtô gầm cao giá 500 triệu đồng đáng mua dịp Tết

Trong tầm giá trên dưới 500 triệu đồng, người tiêu dùng Việt vẫn có nhiều sự lựa chọn xe ôtô gầm cao từ 5 chỗ, 7 chỗ hay thậm chí cả xe điện... mà vẫn đáp ứng đa số nhu cầu sử dụng.
TP.HCM sẽ thu phí đỗ xe lòng đường bằng thẻ ETC

TP.HCM sẽ thu phí đỗ xe lòng đường bằng thẻ ETC

Sở Giao thông Vận tải TP.HCM cho biết sẽ triển khai thu phí bằng công nghệ tài khoản giao thông thu phí ETC từ đầu năm 2023
Tỷ lệ chi trả chưa tới 6%: VCCI kiến nghị bỏ bảo hiểm bắt buộc đối với xe máy

Tỷ lệ chi trả chưa tới 6%: VCCI kiến nghị bỏ bảo hiểm bắt buộc đối với xe máy

Theo VCCI, bảo hiểm bắt buộc với xe máy không mang lại nhiều lợi ích cho xã hội khi tỷ lệ chi trả quá thấp, không bảo đảm nguyên tắc lợi ích lớn hơn chi phí.
Xem thêm
Phiên bản di động