Đề xuất "tiền cọc" đấu giá đất lên 35%, Bộ Tài nguyên lo xảy ra thông đồng để dìm giá

04/12/2022 18:10 Nhà ở
Bộ Tài nguyên và Môi trường lo ngại trường hợp nâng mức tiền đặt trước lên quá cao (theo kiến nghị tăng lên 30-35%) có thể sẽ có ít tổ chức, cá nhân đủ điều kiện tham gia đấu giá, tiềm ẩn nguy cơ thông đồng, móc nối để dìm giá.

Đề xuất nâng mức tiền đặt cọc đấu giá đất lên khoảng 30 – 35%

Cử tri tỉnh Nghệ An cho biết, hiện nay việc đấu giá quyền sử dụng đất còn nhiều bất cập, nhất là tình trạng nâng giá, dìm giá, bỏ cọc. Do đó, cử tri kiến nghị Chính phủ sửa đổi, hoàn thiện các quy định về đấu giá quyền sử dụng đất như quy định về giá khởi điểm, chế tài đối với việc không thực hiện thanh toán tiền trúng đấu giá.

Trong đó có đề xuất nâng mức tiền đặt cọc đấu giá đất lên khoảng 30 – 35% giá khởi điểm, quy định thời gian tối thiểu mới được chuyển nhượng, tách thửa để ổn định thị trường quyền sử dụng đất ở, hạn chế tình trạng nhà đầu tư lướt sóng thao túng thị trường, người dân có nhu cầu lại không mua được.

Đề xuất 'tiền cọc' đấu giá đất lên 35%, Bộ Tài nguyên lo xảy ra thông đồng để dìm giá ảnh 1
Trước những bất cập của các cuộc đấu giá đất, cử tri đề xuất nâng mức tiền đặt cọc đấu giá đất lên khoảng 30 – 35% giá khởi điểm, quy định thời gian tối thiểu mới được chuyển nhượng.

Về vấn đề này, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, Luật Đấu giá tài sản hiện nay quy định người tham gia đấu giá phải nộp tiền đặt trước với mức từ 5% đến 20% so với giá khởi điểm của tài sản đấu giá. Mức cụ thể do người có tài sản đấu giá và tổ chức đấu giá tài sản thỏa thuận, quyết định.

Tiền đặt trước sau khi trúng đấu giá được chuyển thành tiền đặt cọc để bảo đảm thực hiện giao kết hoặc thực hiện hợp đồng mua bán tài sản đấu giá hoặc thực hiện nghĩa vụ mua tài sản đấu giá sau khi được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Qua triển khai với nhiều loại tài sản được đưa ra bán đấu giá, giá trị tài sản khác nhau (hiện nay có hơn 20 loại tài sản được đưa ra bán đấu giá) đã cho thấy mức tiền đặt trước tối đa mà Luật Đấu giá tài sản quy định là phù hợp, tạo điều kiện thu hút được nhiều tổ chức, cá nhân tham gia đấu giá.

Tiềm ẩn nguy cơ thông đồng, móc nối để dìm giá

Đáng chú ý, theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, trong trường hợp nâng mức tiền đặt trước lên quá cao có thể sẽ có ít tổ chức, cá nhân đủ điều kiện tham gia đấu giá, tiềm ẩn nguy cơ thông đồng, móc nối để dìm giá.

Hiện nay, Bộ Tư pháp đang chuẩn bị tổ chức tổng kết 5 năm thi hành Luật Đấu giá tài sản, Bộ sẽ nghiên cứu các phản ánh, kiến nghị của cử tri liên quan đến các quy định về trình tự, thủ tục đấu giá, trong đó có nội dung về tỷ lệ tiền đặt trước trong quá trình đề xuất, sửa đổi, bổ sung Luật Đấu giá tài sản trong thời gian tới.

Đề xuất 'tiền cọc' đấu giá đất lên 35%, Bộ Tài nguyên lo xảy ra thông đồng để dìm giá ảnh 2
Bộ Tài nguyên và Môi trường lo ngại trường hợp nâng mức tiền đặt trước lên quá cao có thể sẽ có ít tổ chức, cá nhân đủ điều kiện tham gia đấu giá, tiềm ẩn nguy cơ thông đồng, móc nối để dìm giá.

Đồng thời, tiếp thu ý kiến của cử tri phản ánh về việc hoàn thiện quy định về đấu giá quyền sử dụng đất (trong đó có quy định về giá khởi điểm, tỷ lệ đặt cọc, thanh toán tiền trúng đấu giá,…).

Về các nội dung này, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã bổ sung vào dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai, đang hoàn thiện trình Chính phủ ban hành và sẽ nghiên cứu để thể chế trong quá trình hoàn thiện dự án Luật Đất đai sửa đổi.

Trước đó, báo cáo tại Hội nghị “Phát triển thị trường bất động sản an toàn, lành mạnh và bền vững” hồi tháng 7/2022, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân nhận định, còn nhiều tồn tại và hạn chế trong vấn đề đấu giá đất ở nước ta.

Thứ trưởng chỉ ra, tại một số địa phương còn có hiện tượng "cò đấu giá", "quân xanh - quân đỏ", để lộ thông tin về người đăng ký tham gia đấu giá trước khi cuộc đấu giá diễn ra và tình trạng "xã hội đen" đe dọa cá nhân, tổ chức tham gia đấu giá phải xin rút hồ sơ; thông đồng giữa Tổ chức tư vấn định giá với người tham gia đấu giá để "dìm giá"... Ngoài ra, còn có hiện tượng trả giá rất cao một số lô đất, rồi quay xe bỏ cọc, với mục đích gây hiệu ứng để tạo mặt bằng giá ảo rồi mua đi, bán lại nhiều lô đất đã trúng đấu giá khác hoặc bán ra các lô đất đã mua gom trong khu vực gần đó để thu lợi.

Từ những bất cập trên, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất, trong thời gian tới chúng ta cần tập trung rà soát để quy định thống nhất trình tự, thủ tục trong tổ chức thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất; quy định điều kiện vốn chủ sở hữu, cam kết bảo lãnh của ngân hàng, tính khả thi về huy động vốn, tính khả thi về phương án đầu tư kinh doanh trên khu đất trúng đấu giá; bổ sung quy định ngay sau khi cuộc bán đấu giá kết thúc, người trúng đấu giá phải nộp ngay số tiền đặt cọc để đảm bảo thực hiện hợp đồng theo kết quả trúng đấu giá tại cuộc bán đấu giá và phải tính theo giá trị kết quả trúng đấu giá.

Đồng thời, bổ sung chế tài xử phạt các trường hợp đặt cọc đấu giá nhưng sau đó bỏ cọc để hạn chế tình trạng đầu cơ, “thổi giá”. Trong khi đó, người trúng đấu giá mà bỏ cọc thì sẽ không được tham gia các cuộc đấu giá khác trong một thời gian quy định.

Ngoài ra, cần bổ sung quy định về việc dừng cuộc đấu giá khi có dấu hiệu bất thường trong việc đẩy giá trúng đấu giá lên quá cao, gây hiệu ứng tiêu cực. Bổ sung quy định xử lý thu hồi nộp vào ngân sách nhà nước khoản tiền người trúng đấu giá đã nộp dở dang trong trường hợp phải hủy hợp đồng trúng đấu giá đất. Bổ sung quy định về thời hạn nộp tiền trúng đấu giá, không cho phép chậm và phạt chậm nộp như quy định chung của pháp luật về quản lý thuế…

Theo nguồn: tienphong.vn

Ninh Phan

Các tin khác

Doanh nghiệp bất động sản đang linh hoạt "vượt bão"

Doanh nghiệp bất động sản đang linh hoạt "vượt bão"

Trong vô vàn những khó khăn bủa vây, đặc biệt nút thắt về tín dụng chưa được gỡ, các doanh nghiệp bất động sản phải “tự cứu” khi triển khai loạt các giải pháp thích nghi, thay đổi quản trị, tiết giảm chi phí; dừng hoặc tạm hoãn, thay đổi, kế hoạch phát hành cổ phiếu.
“Chính sách ưu đãi hiện chưa đủ sức hấp dẫn doanh nghiệp đầu tư các dự án nhà ở xã hội”

“Chính sách ưu đãi hiện chưa đủ sức hấp dẫn doanh nghiệp đầu tư các dự án nhà ở xã hội”

Đó là thông tin được Bộ Xây dựng cho biết tại báo cáo mới được gửi tới Quốc hội trước phiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị.
Novaland: Đảm bảo bàn giao các dự án đúng tiến độ

Novaland: Đảm bảo bàn giao các dự án đúng tiến độ

Tập đoàn Novaland khẳng định đảm bảo bàn giao các dự án đúng tiến độ theo từng giai đoạn đã cam kết với khách hàng.
Thanh tra Bộ Xây dựng xử phạt nhiều tổ chức, cá nhân vi phạm kinh doanh bất động sản

Thanh tra Bộ Xây dựng xử phạt nhiều tổ chức, cá nhân vi phạm kinh doanh bất động sản

Thông tin trên được Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cho biết tại Báo cáo một số nội dung về các nhóm vấn đề chất vấn và trả lời chất vấn thuộc lĩnh vực xây dựng gửi tới các đại biểu Quốc hội tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV đang diễn ra.
Đất huyện vùng ven Hà Nội dự kiến đấu giá 80 triệu đồng/m2

Đất huyện vùng ven Hà Nội dự kiến đấu giá 80 triệu đồng/m2

Đây là 7 thửa đất thuộc khu Gạc Chợ (xã Tam Hiệp) với tổng diện tích là 839,5m2.
9 tháng Vinaconex lãi trước thuế hơn 1.000 tỷ đồng, cao gấp đôi so với cùng kỳ

9 tháng Vinaconex lãi trước thuế hơn 1.000 tỷ đồng, cao gấp đôi so với cùng kỳ

Điểm nổi bật trong báo cáo tài chính hợp nhất 9 tháng đầu năm của Vinaconex là doanh thu bán hàng và dịch vụ tăng mạnh, đóng góp vào tăng trưởng lợi nhuận gấp đôi so với cùng kỳ.
Bộ Xây dựng nêu lý do loạt bộ, ngành chậm di dời khỏi nội đô

Bộ Xây dựng nêu lý do loạt bộ, ngành chậm di dời khỏi nội đô

Theo Bộ trưởng Xây dựng, hiện nay, công tác di dời trụ sở Bộ ngành triển khai chậm do đòi hỏi nhu cầu vốn ngân sách rất lớn và các Bộ, ngành, Thành phố Hà Nội chưa triển khai đúng tiến độ việc lập quy hoạch và xây dựng các đề án di dời.
Cen Group công bố nhận diện thương hiệu mới nhân kỷ niệm 20 năm thành lập

Cen Group công bố nhận diện thương hiệu mới nhân kỷ niệm 20 năm thành lập

Ghi dấu tuổi 20, Cen Group vừa tổ chức Đại lễ hội “Hiện thực hóa triệu ước mơ” vào ngày 29/10/2022 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội. Tại sự kiện, Cen Group đã công bố thay đổi định vị thương hiệu gồm logo và slogan với sứ mệnh “Realizing your dreams - Hiện thực hóa ước mơ của bạn”.
Xây khu đô thị và du lịch gần 5.300 tỷ đồng ở Bình Định

Xây khu đô thị và du lịch gần 5.300 tỷ đồng ở Bình Định

Dự án có diện tích xây dựng là 89,2 ha, được chia thành 2 tiểu khu; trong đó khu đô thị 48,5 ha và khu dịch vụ du lịch 40,69 ha.
5 huyện ở Hà Nội được uỷ quyền lập đề án lên quận

5 huyện ở Hà Nội được uỷ quyền lập đề án lên quận

Theo quyết định vừa được công bố, thời hạn ủy quyền cho các huyện trên lập đề án lên quận từ nay đến hết 31/12/2025.
Dự án mới tại Tây Nam Linh Đàm: Chốn ở của gia đình trẻ

Dự án mới tại Tây Nam Linh Đàm: Chốn ở của gia đình trẻ

Tổ hợp căn hộ đa tiện ích Hanoi Melody Residences tại Tây Nam Linh Đàm đang trở thành tâm điểm lựa chọn chốn an cư của các gia đình trẻ ngay trong nội đô.
CapitaLand Development giành 4 giải thưởng bất động sản quan trọng

CapitaLand Development giành 4 giải thưởng bất động sản quan trọng

Sycamore, dự án nhà ở quy mô lớn đầu tiên của CapitaLand tại Việt Nam đã vinh dự được xướng tên là “Dự án nhà ở xuất sắc” tại Việt Nam, “Thiết kế quy hoạch tổng thể dự án khu dân cư xuất sắc” và “Dự án nhà ở thân thiện với môi trường xuất sắc”.
Bộ sưu tập căn hộ cao cấp Sunshine Riverside có gì nổi bật?

Bộ sưu tập căn hộ cao cấp Sunshine Riverside có gì nổi bật?

Căn hộ hạng sang đã hoàn thiện tại Sunshine Riverside chinh phục khách hàng với thiết kế hiện đại, nội thất nhập khẩu cao cấp, đáp ứng trọn vẹn cả nhu cầu ở thực và cho thuê.
Đà Nẵng: Nguồn cung bất động sản nghỉ dưỡng khan hiếm, giá sơ cấp dự báo tăng

Đà Nẵng: Nguồn cung bất động sản nghỉ dưỡng khan hiếm, giá sơ cấp dự báo tăng

Do nguồn cung khan hiếm, giá bán sơ cấp phân khúc bất động sản nghĩ dưỡng khu vực Đà Nẵng được dự báo tiếp tục xu hướng tăng do áp lực chi phí đầu vào, lạm phát, lãi suất,...
Đến Quy Nhơn, trải nghiệm “thành phố không ngủ” trên bán đảo

Đến Quy Nhơn, trải nghiệm “thành phố không ngủ” trên bán đảo

Đến Quy Nhơn để ngắm nhạc nước Hologram 3D Mapping kỷ lục, mua sắm bên 5 dòng kênh uốn mềm nơi thung lũng nối liền biển và tận hưởng các hải trình đặc biệt… Những trải nghiệm mới lạ nay đã dần hoàn thiện và hiện diện trên thành phố biển.
Giá đất nền nhiều tỉnh hạ nhiệt vẫn khó tìm khách mua

Giá đất nền nhiều tỉnh hạ nhiệt vẫn khó tìm khách mua

Sau các đợt sốt cục bộ từ đầu năm 2020, thị trường đất nền hiện nay đã quay đầu giảm nhiệt. Tại nhiều địa phương, xuất hiện tình trạng chủ đất rao bán hạ giá nhưng khó tìm người mua.
Quảng Ninh thu hồi quy hoạch dự án cao ốc 31 tầng trên “đất vàng” Hạ Long

Quảng Ninh thu hồi quy hoạch dự án cao ốc 31 tầng trên “đất vàng” Hạ Long

Lý do thu hồi là để thực hiện quy định tại khoản 3 Điều 44 Luật Quy hoạch đô thị hiện hành quy định thẩm quyền phê duyệt nhiệm vụ và đồ án quy hoạch đô thị là UBND cấp huyện thuộc tỉnh.
“Bỏ khung giá đất sẽ có lợi hơn hại”

“Bỏ khung giá đất sẽ có lợi hơn hại”

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tại Tọa đàm "?” được Báo Tiền Phong tổ chức sáng nay.
“Giao dịch có dấu hiệu sụt giảm nhưng thị trường chưa rơi vào suy thoái”

“Giao dịch có dấu hiệu sụt giảm nhưng thị trường chưa rơi vào suy thoái”

Đó là thông tin được Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (Vars) đưa ra tại Báo cáo Thị trường Bất động sản quý 3/2022 với chủ đề “Đầu tư thận trọng - Củng cố nền tảng" vừa được công bố mới đây.
Cử tri đề nghị xem xét việc áp thời hạn sử dụng chung cư, Bộ Xây dựng nói gì?

Cử tri đề nghị xem xét việc áp thời hạn sử dụng chung cư, Bộ Xây dựng nói gì?

Bộ Xây dựng cho biết, sẽ tổng hợp, cân nhắc thận trọng, đảm bảo hợp hiến, tính thống nhất đồng bộ với hệ thống pháp luật có liên quan, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân.
Xem thêm
Phiên bản di động