Doanh nghiệp lắng nghe, thấu hiểu và chia sẻ với công nhân lao động

11/12/2023 14:22 Chuyển động doanh nghiệp TRƯỜNG SƠN - QUÝ HOÀNG
Ông Furuta Shinya - Tổng Giám đốc Công ty TNHH MSV, doanh nghiệp chuyên về may mặc thời trang cao cấp của Nhật Bản đóng tại Khu công nghiệp Phú Bài (thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế) luôn học cách lắng nghe, thấu hiểu và cùng chia sẻ với công nhân lao động, góp phần xây dựng văn hóa riêng của doanh nghiệp.
Doanh nghiệp lắng nghe, thấu hiểu và chia sẻ với công nhân lao động
Ông Furuta Shinya - Tổng Giám đốc Công ty TNHH MSV đứng ngay lối vào để chào người lao động. Ảnh: QUÝ HOÀNG.

Thỉnh thoảng, mỗi sáng, khi hàng ngàn công nhân lao động đi vào nhà máy, ông Furuta Shinya đứng ngay lối vào, cúi người với câu chào bằng tiếng Nhật lặp đi, lặp lại “おはようございます - Ohayou Gozaimasu - Chào buổi sáng”.

Mỗi ngày hai lần, ông đi xung quanh các chuyền may chào hỏi công nhân lao động. Vào lúc 11 giờ 15 phút, khi tiếng chuông reo báo hiệu giờ ăn cơm trưa, ông trực tiếp đến nhà ăn, đi từng dãy bàn để hỏi thăm công nhân ăn có ngon miệng không, nếu có bất kỳ sự phản ánh nào của công nhân lao động về suất ăn, món ăn, ông sẽ cho người tìm hiểu nguyên nhân và có biện pháp khắc phục ngay. Từ đó, suất ăn của công nhân ngày càng cải thiện, các thực đơn được thay đổi hợp khẩu vị, đảm bảo dinh dưỡng và sức khỏe cho người lao động.

Khi có công nhân nào gặp khó khăn hay chuyện buồn gia đình, ông Furuta Shinya sẽ cùng với công đoàn chủ động tìm hiểu, chia sẻ nhằm giúp họ cân bằng giữa môi trường làm việc và cuộc sống gia đình.

Tại các cuộc họp giao ban, ông Furuta Shinya thường nói: “Khi các cấp quản lý lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của công nhân lao động thì sẽ tạo cho môi trường làm việc ngày càng thân thiện, và năng suất sẽ đạt cao hơn”.

Nói về Giám đốc Furuta Shinya, chị Đỗ Như Quỳnh, nhân viên bộ phận sản xuất phấn khởi cho hay: “Tôi rất may mắn làm việc với người lãnh đạo biết truyền cảm hứng và đặt niềm tin vào nhân viên để chúng tôi làm việc trực tiếp với khách hàng tự tin hơn”.

Còn chị Trần Thị Hồng Chuyên, công nhân kiểm tra sản phẩm chia sẻ: “Tôi nhận thấy từ khi Giám đốc Furuta Shinya quan tâm đến suất ăn của công nhân lao động thì bữa ăn của công nhân ngày càng chất lượng, phong phú về thực đơn giúp công nhân vui vẻ, có sức khỏe để làm việc”.

Doanh nghiệp lắng nghe, thấu hiểu và chia sẻ với công nhân lao động
Ông Furuta Shinya thăm hỏi công nhân lao động vào bữa ăn trưa tại Công ty. Ảnh: QUÝ HOÀNG.

Ông Furuta Shinya thông báo trong toàn thể cán bộ, công nhân viên Công ty rằng việc chia sẻ thông tin sẽ không có ranh giới. Bất kỳ ai trong Công ty cũng có thể gửi thư góp ý, và thông tin đó sẽ được Ban Giám đốc tiếp nhận, xử lý ngay. Từ đó, tâm lý làm việc của mọi người trong Công ty rất thoải mái, không có khoảng cách giữa lãnh đạo và các cấp quản lý với công nhân lao động.

Để tạo môi trường làm việc thân thiện, vui vẻ, ông Furuta Shinya đưa ra quy định: “Chống bắt nạt trong Công ty, nghiêm cấm việc dùng quyền lực, lời nói hay sức ảnh hưởng để đe dọa hoặc làm tổn thương người khác”.

Trong những buổi tập huấn, ông Furuta Shinya luôn nhắc nhở mỗi cấp quản lý cần cho công nhân lao động thấy rằng, công việc của họ có ý nghĩa rất quan trọng đối với Công ty, để giúp công nhân cảm thấy tự hào về bản thân mình và tiếp tục cố gắng cống hiến hơn nữa trong công việc. Thường xuyên động viên, khích lệ công nhân khi làm tốt, và cũng kịp thời đưa ra lời khuyên khi họ mắc phải sai lầm.

Đặc biệt, mỗi người quản lý luôn trau dồi bản thân để truyền cảm hứng tích cực và là động lực để công nhân lao động có thể hoàn thành xuất sắc công việc của mình, giúp thu hút và giữ chân công nhân lao động gắn bó lâu dài với Công ty. Do vậy, trong các năm qua, Công ty TNHH MSV tạo ra một môi trường làm việc thân thiện, cởi mở, hòa đồng và sản lượng năng suất cũng không ngừng tăng lên.

Ông Furuta Shinya - Tổng Giám đốc Công ty TNHH MSV chia sẻ thêm, mục tiêu mà Công ty hướng đến là xây dựng đội ngũ quản lý có năng lực về quản trị con người, với giá trị cốt lõi là môi trường làm việc thân thiện, đoàn kết, hỗ trợ và giúp đỡ lẫn nhau. Các cấp quản lý luôn nhớ câu nói: “Nhân viên sẽ không từ bỏ Công ty, họ chỉ từ bỏ sếp của mình”.

“Việc xây dựng văn hóa công ty cùng với các hoạt động khác nhau nhằm gắn kết tình cảm tập thể trong đội ngũ giữa các cấp quản lý với công nhân lao động; hướng đến Công ty TNHH MSV có bản sắc riêng, với môi trường làm việc thân thiện, cởi mở, công nhân vui vẻ, có trách nhiệm hơn”, ông Furuta Shinya nhấn mạnh.

Video chia sẻ của chị Đỗ Như Quỳnh, nhân viên bộ phận sản xuất của Công ty TNHH MSV.

Bệnh viện TƯ Huế giành giải Nhất cuộc thi video phẫu thuật cắt trực tràng do ung thư Bệnh viện TƯ Huế giành giải Nhất cuộc thi video phẫu thuật cắt trực tràng do ung thư

Bệnh viện Trung ương (TƯ) Huế vừa cho biết, một kíp phẫu thuật của Bệnh viện đã giành được Giải nhất tại “Cuộc tranh tài ...

Huế: Giải nguy gần 100 ô tô trong lũ lớn, Phú Xuân City như một “hiện tượng” Huế: Giải nguy gần 100 ô tô trong lũ lớn, Phú Xuân City như một “hiện tượng”

Một dự án bất động sản đã và đang được triển khai tại Huế nổi lên như một hiện tượng về quy hoạch, xây dựng ...

Thừa Thiên Huế: Tuổi trẻ ngành Y tế hỗ trợ bà con nghèo khắc phục sau lũ Thừa Thiên Huế: Tuổi trẻ ngành Y tế hỗ trợ bà con nghèo khắc phục sau lũ

Ngày 24/11, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh Thừa Thiên Huế, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và Ban Chấp ...

Các tin khác

Petrovietnam vận hành hệ thống quản trị nguồn lực doanh nghiệp (ERP)

Petrovietnam vận hành hệ thống quản trị nguồn lực doanh nghiệp (ERP)

Ngày 04/05/2024 tại Hà Nội, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) tổ chức Lễ công bố vận hành chính thức Hệ thống quản trị nguồn lực doanh nghiệp (ERP) cho Công ty mẹ PVN – Giai đoạn 1.
Khi nào Vinhomes mở bán nhà ở xã hội tại Hải Phòng và Khánh Hòa cho người lao động?

Khi nào Vinhomes mở bán nhà ở xã hội tại Hải Phòng và Khánh Hòa cho người lao động?

Chủ tịch HĐQT Vinhomes (mã chứng khoán: VHM) - Phạm Thiếu Hoa cho biết, hiện nay, một trong những tiêu chí của VHM là xây dựng nhiều khu nhà ở xã hội để phục vụ người lao động. Năm 2024, Công ty đã khởi công 2 dự án ở Hải Phòng và Khánh Hòa. Song song, Công ty đang hoàn thiện thủ tục cần thiết, sẽ mở bán khi đủ điều kiện và sẽ công bố.
ĐHCĐ Cen Land (CRE): Năm 2024, mảng kinh doanh mới sẽ mang lại doanh thu

ĐHCĐ Cen Land (CRE): Năm 2024, mảng kinh doanh mới sẽ mang lại doanh thu

Ngày 25/4, Công ty Cổ phần Bất động sản Thế Kỷ Cen Land (CRE) tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024
PVOIL cam kết nỗ lực hết sức, tận dụng mọi cơ hội để tăng trưởng trong năm 2024

PVOIL cam kết nỗ lực hết sức, tận dụng mọi cơ hội để tăng trưởng trong năm 2024

Ngày 22/4/2024, tại TP. Hồ Chí Minh, Tổng công ty Dầu Việt Nam – CTCP (PVOIL, mã cổ phiếu: OIL) đã tổ chức gặp mặt các cổ đông lớn và nhà đầu tư trước thềm Đại hội đồng cổ đông thường niên 2024; theo kế hoạch sẽ tổ chức vào lúc 08g30 ngày 26/4 với hình thức Đại hội trực tuyến.
Thấy gì sau động thái đăng ký mua cổ phiếu SHB của Phó Chủ tịch Đỗ Quang Vinh

Thấy gì sau động thái đăng ký mua cổ phiếu SHB của Phó Chủ tịch Đỗ Quang Vinh

Ông Đỗ Quang Vinh, Phó Chủ tịch SHB sẽ bắt đầu mua hơn 100 triệu cổ phiếu SHB từ ngày 19/4. Nếu hoàn tất mua thành công, ông Vinh sẽ sở hữu tỷ lệ cổ phần SHB cao nhất trong HĐQT ngân hàng. Đó như một lời khẳng định về cam kết đồng hành, phát triển cùng những kỳ vọng lớn của vị Phó Chủ tịch 8x với tương lai SHB.
Tin vui cho cổ đông TPBank : Dự kiến chia cổ tức bằng tiền mặt và cổ phiếu lên tới 25%

Tin vui cho cổ đông TPBank : Dự kiến chia cổ tức bằng tiền mặt và cổ phiếu lên tới 25%

Sáng 23/4, Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank - HOSE: TPB) đã tổ chức thành công Đại hội Cổ Đông (ĐHCĐ) thường niên năm 2024. Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2023, định hướng kế hoạch kinh doanh năm 2024 cùng một số nội dung quan trọng khác đã được thông qua với tỉ lệ tán thành cao. Năm 2024, TPBank hướng tới mục tiêu lợi nhuận 7.500 tỷ, tăng 34% đồng thời đem tin vui tới cho cổ đông với kế hoạch dự kiến chia cổ tức lên tới 25%.
CEO Group khai trương Khu nghỉ dưỡng 5 sao đầu tiên tại Vân Đồn với 6 cái nhất

CEO Group khai trương Khu nghỉ dưỡng 5 sao đầu tiên tại Vân Đồn với 6 cái nhất

Đến hiện tại, Wyndham Garden Sonasea Van Don đang sở hữu nhiều cái nhất và đầu tiên tại Vân Đồn: khách sạn lớn nhất; tòa nhà cao nhất hoàn thành đi vào hoạt động; khu nghỉ dưỡng quốc tế đầu tiên; khách sạn 5 sao đầu tiên; thương hiệu Wyndham đầu tiên…
Năm 2024, tổng tài sản MB dự kiến vượt mốc 1 triệu tỷ đồng

Năm 2024, tổng tài sản MB dự kiến vượt mốc 1 triệu tỷ đồng

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2024, lãnh đạo MB đã chia sẻ những mục tiêu kinh doanh trước thềm kỷ niệm 30 năm ngày thành lập ngân hàng (04/11/1994 – 04/11/2024) cùng nhiều nội dung nổi bật khác.
Quý I/2024: Petrovietnam tăng trưởng doanh thu 19%

Quý I/2024: Petrovietnam tăng trưởng doanh thu 19%

Trong quý I/2024, hoạt động sản xuất, kinh doanh (SXKD) của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) có sự tăng trưởng tích cực với doanh thu tăng 19% so với cùng kỳ; nhiều đơn vị thành viên, trực thuộc có kết quả vượt cao so với kế hoạch.
ABBANK đẩy mạnh Dự án Làm mới Chiến lược Ngân hàng và các công tác chuyển đổi

ABBANK đẩy mạnh Dự án Làm mới Chiến lược Ngân hàng và các công tác chuyển đổi

Ngày 05/4/2024, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) tổ chức thành công Đại hội đồng Cổ đông năm 2024. Hội đồng Cổ đông ABBANK đã thông qua kế hoạch phát triển kinh doanh năm 2024, trong đó chú trọng nâng cao hiệu quả kinh doanh, đẩy mạnh chuyển đổi số, và tập trung triển khai Dự án Làm mới Chiến lược Ngân hàng, chuyển đổi mô hình hoạt động phù hợp với yêu cầu của giai đoạn mới.
Công ty CP Hàng hải Vsico khởi công dự án hơn 1.600 tỷ đồng ở Thừa Thiên Huế

Công ty CP Hàng hải Vsico khởi công dự án hơn 1.600 tỷ đồng ở Thừa Thiên Huế

Dự án Cảng Vsico Chân Mây (bến số 4 và 5) tại Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế) do Công ty CP Hàng hải Vsico đầu tư xây dựng, với tổng kinh phí hơn 1.678 tỷ đồng, có khả năng tiếp nhận các tàu hàng lên đến 70.000 tấn và tàu container lên đến 4.000 TEUS.
Tổng cục Thuế đang hỗ trợ PVOIL khắc phục sự cố công nghệ thông tin

Tổng cục Thuế đang hỗ trợ PVOIL khắc phục sự cố công nghệ thông tin

Dự kiến hệ thống quản lý và phát hành Hóa đơn điện tử của PVOIL sẽ hoạt động trở lại bình thường vào cuối tuần này.
PVOIL thông tin về sự cố công nghệ thông tin

PVOIL thông tin về sự cố công nghệ thông tin

Trong thời gian khắc phục sự cố, để đảm bảo cung cấp xăng dầu, PVOIL và các Đơn vị thành viên vẫn duy trì phục vụ bán hàng cho các khách hàng.
Năm 2024, TPBank đặt mục tiêu lãi 7.500 tỷ đồng, hướng đến mục tiêu 15 triệu khách hàng

Năm 2024, TPBank đặt mục tiêu lãi 7.500 tỷ đồng, hướng đến mục tiêu 15 triệu khách hàng

TPBank tiếp tục đầu tư công nghệ và mở rộng mạng lưới LiveBank 24/7 lên 450-460 điểm. Ngân hàng dự kiến tổng tài sản tăng 9,36% lên 390.000 tỷ đồng, dư nợ cho vay và trái phiếu doanh nghiệp tăng 15,75% lên 251.821 tỷ đồng, huy động vốn tăng 3,31% lên 327.000 tỷ đồng.
Quảng Trị: Khu bến cảng Mỹ Thủy triển khai thi công, mở lối rộng ra Biển Đông

Quảng Trị: Khu bến cảng Mỹ Thủy triển khai thi công, mở lối rộng ra Biển Đông

Sau 5 năm từ khi khởi công, Khu bến cảng Mỹ Thủy tại xã Hải An (huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) do Công ty Cổ phần Liên doanh cảng Quốc tế Mỹ Thủy (MTIP) làm chủ đầu tư, với tổng vốn đầu tư hơn 14.000 tỉ đồng đã tiến hành triển khai thi công vào ngày 25/03.
Tập đoàn Hòa Bình khánh thành đường cao tốc mẫu, thử nghiệm vận hành tàu dát vàng

Tập đoàn Hòa Bình khánh thành đường cao tốc mẫu, thử nghiệm vận hành tàu dát vàng

Công ty TNHH Hòa Bình vừa khánh thành đoạn cao tốc mẫu xây dựng theo công nghệ mới nhất và thử nghiệm vận hành tàu dát vàng chạy ở đường sắt trên cao.
Rủi ro thị trường gia tăng, Petrovietnam vẫn giữ được đà tăng trưởng ấn tượng

Rủi ro thị trường gia tăng, Petrovietnam vẫn giữ được đà tăng trưởng ấn tượng

Trong 2 tháng đầu năm 2024, hoạt động sản xuất, kinh doanh (SXKD) của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) ghi nhận nhiều điểm sáng với doanh thu tăng trưởng 19% và nộp ngân sách Nhà nước tăng 5% so với cùng kỳ năm 2023.
Lãnh đạo Sun Group, Becamex, Vietnam Airlines gửi nhiều kiến nghị đến Chính phủ

Lãnh đạo Sun Group, Becamex, Vietnam Airlines gửi nhiều kiến nghị đến Chính phủ

Sáng 14/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã chủ trì Hội nghị triển khai nhiệm vụ điều hành chính sách tiền tệ năm 2024 tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô. Tại đây, lãnh đạo Tập đoàn Sun Group, Becamex, Vietnam Airlines đã gửi nhiều kiến nghị đến lãnh đạo Chính phủ.
Agribank triển khai tài trợ Dự án đầu tư dành cho Khách hàng doanh nghiệp năm 2024

Agribank triển khai tài trợ Dự án đầu tư dành cho Khách hàng doanh nghiệp năm 2024

Với mong muốn góp phần thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế, Agribank dành 15.000 tỷ đồng tài trợ các dự án đầu tư thuộc 6 ngành trọng điểm và dự án thuộc lĩnh vực xanh với lãi suất ưu đãi dành cho các khoản vay trung và dài hạn, áp dụng với khoản giải ngân kể từ ngày 01/02/2024 đến hết ngày 31/12/2024 (hoặc đến khi hết quy mô chương trình).
“Mùa vàng” trên đảo ngọc Phú Quốc

“Mùa vàng” trên đảo ngọc Phú Quốc

Không chỉ tạo ra đặc sản cho Phú Quốc, nghề nuôi trai lấy ngọc ở Phú Quốc còn tạo ra rất nhiều công ăn việc làm cho người dân địa phương, giúp đời sống người dân được cải thiện...
Xem thêm
Phiên bản di động