HDBank sẽ trả cổ tức bằng tiền ngay trong tháng 5 hoặc đầu tháng 6

10/05/2023 17:17 Tài chính Trung Nghĩa
Lãnh đạo Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank - mã chứng khoán HDB) khẳng định sẽ tăng tốc để trả cổ tức bằng tiền ngay trong tháng 5 hoặc đầu tháng 6.
HDBank sẽ trả cổ tức bằng tiền ngay trong tháng 5 hoặc đầu tháng 6
Ảnh minh họa. (Nguồn: HDBank)

Sáng 9/5, HDBank đã tổ chức Hội nghị Nhà đầu tư quý I/2023 công bố kết quả kinh doanh quý đầu năm cũng như triển vọng kinh doanh 2023 đã được Đại hội cổ đông thường niên thông qua.

Lợi nhuận trước thuế đạt 2.743 tỷ đồng

Báo cáo tại Hội nghị, ông Hoàng Thanh Tùng - Giám đốc Ban Quan hệ Nhà đầu tư cho biết, trong quý đầu năm, hầu hết các chỉ tiêu kinh doanh của HDBank đều tăng trưởng tích cực. Ấn tượng nhất là tổng tiền gửi tăng 17,7% so với cuối năm 2022, dư nợ tín dụng hợp nhất tăng 9% lên 292.000 tỷ đồng, dư nợ tại ngân hàng mẹ tăng hơn 10%. Tốc độ tăng trưởng này cao vượt trội so với tăng trưởng chung toàn ngành (chỉ dưới 3%).

Với tốc độ tăng trưởng về tiền gửi và dư nợ cho vay cao, HDBank ghi nhận tổng thu nhập hoạt động đạt 5.657 tỷ đồng trong quý I, tăng 10,4% so với cùng kỳ, động lực tăng trưởng đến từ cả nguồn thu từ lãi và dịch vụ.

Lợi nhuận trước thuế quý I/2023 đạt 2.743 tỷ đồng, tăng 8,5% so với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý, ngân hàng vẫn duy trì các tỷ lệ an toàn vốn, nợ xấu, tỷ lệ sinh lời ở mức cao trong ngành. Hệ số an toàn vốn (CAR) theo chuẩn Basel II của HDBank đạt 12,5%, trong đó tỷ lệ an toàn vốn cấp 1 đạt 10%. Tỷ lệ nợ xấu hợp nhất 1,8% và riêng lẻ là 1,5%, thấp hơn tỷ lệ nợ xấu toàn ngành (khoảng 2,9% đến cuối tháng 2/2023). Chi phí hoạt động được quản trị hiệu quả, với tỷ lệ chi phí/thu nhập ở mức 34,6% cải thiện mạnh từ mức 39,3% cuối năm 2022.

Bên cạnh kết quả kinh doanh tích cực, HDBank tích cực đẩy mạnh các sáng kiến về chuyển đổi số đã được thực hiện xuyên suốt nhiều năm gần đây. Nhờ đó, tổng giá trị giao dịch trên kênh số của HDBank tăng mạnh 142% so với cùng kỳ, đạt trên 277.000 tỷ đồng, đóng góp tích cực vào kết quả kinh doanh nổi trội của quý I/2023.

Ngoài kênh số, ngân hàng tiếp tục tăng độ phủ. Tính đến ngày 31/3, HDBank có 347 chi nhánh và phòng giao dịch, trên 16.300 nhân viên phục vụ trên 15 triệu khách hàng.

Tăng tốc để sớm chia cổ tức bằng tiền mặt

Tại Hội nghị, nhà đầu tư đặt câu hỏi lãnh đạo HDBank có tự tin hoàn thành kế hoạch đã đề ra trước bối cảnh nhiều khó khăn. Trả lời vấn đề này, ông Phạm Văn Đẩu - Giám đốc Tài chính HDBank ngay lập tức thông tin về vấn đề chia cổ tức bằng tiền mặt.

Ông Đầu khẳng định, HDBank đang tăng tốc các quy trình, thủ tục để cổ đông có thể nhận được cổ tức bằng tiền mặt tỷ lệ 10% nhanh nhất, có thể vào cuối tháng này hoặc đầu tháng sau sẽ chốt danh sách để chia cổ tức.

Về khả năng hoàn thành kế hoạch năm 2023, đại diện HDBank cho biết tự tin sẽ hoàn thành do nhờ kết quả kinh doanh quý I đạt mức cao, tài sản sinh lời tiếp tục tăng trong quý này. Bên cạnh đó, NIM của ngân hàng vẫn duy trì tốt dù thời gian vừa qua lãi suất huy động tăng rất nhanh. Đồng thời, nợ xấu riêng lẻ của HDBank là 1,5% nhưng số liệu trước khi phân loại theo CIC chỉ có 1%. HDBank từ trước đến nay có truyền thống nợ xấu rất thấp, do đó ngân hàng rất tự tin thời gian tới tiếp tục kiểm soát tốt.

Vị này khẳng định, dù tình hình hiện nay khó khăn song nhờ năng lực quản trị tốt, HDBank kiểm soát chi phí hiệu quả. CIR quý I/2023 của HDBank tiếp tục lùi về 34,6% trong khi cuối năm 2022 là 39,3%. Việc kiểm soát tốt chi phí tiếp tục là điểm sáng giúp đảm bảo lợi nhuận cho cổ đông.

Một vấn đề nóng được nhà đầu tư đặt câu hỏi tại Hội nghị là vấn đề dư nợ, bất động sản và trái phiếu của HDBank. Trước thắc mắc này, ông Trần Hoài Phương, Giám đốc khối Khách hàng Doanh nghiệp cho hay: Tại HDBank, bất động sản cũng như bất kỳ ngành kinh doanh nào khác đều được ngân hàng xem xét rất kỹ trước khi phê duyệt cho vay. Hiện tại, bất động sản nằm trong vùng được kiểm soát tốt tại HDBank với dư nợ được khống chế khoảng 8% tổng dư nợ.

Bên cạnh đó, tỷ lệ nợ xấu mảng bất động sản của HDBank rất thấp nhờ các tiêu chí cho vay kể trên, quý 1/2023 chỉ rơi vào khoảng 0,01%.

Đối với trái phiếu doanh nghiệp, dư nợ trái phiếu của HDBank hiện tại là khoảng 3.700 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng rất thấp trên tổng tài sản. Đặc biệt, HDBank hiện còn dư địa để sẵn sàng tiếp cận những khách hàng có dự án tiềm năng về đầu ra, qua đó đa dạng hóa danh mục khách hàng doanh nghiệp và khách hàng cá nhân nói riêng.

Năm 2022, theo kết quả báo cáo thường niên đã công bố, thu nhập của cán bộ nhân viên HDBank thuộc nhóm ngân hàng đãi ngộ nhân viên cao nhất.

Năm 2023, HDBank vẫn đi theo chiến lược thu nhập của nhân viên tỷ lệ thuận với lợi nhuận ngân hàng tạo ra nên lợi nhuận càng cao thì tổng quỹ lương càng cao. Để đạt được mức thu nhập tốt hơn các nhân viên có thể phấn đấu nhằm mang lại lợi nhuận cao hơn cho ngân hàng từ đó nâng cao quỹ lương và thu nhập cho chính mình. HDBank hiện cũng là ngân hàng hiếm hoi được bình chọn là ngân hàng làm việc tốt nhất châu Á trong 5 năm liền.

HDBank đạt kết quả kinh doanh trên 10.200 tỷ đồng, hoàn thành 105% kế hoạch năm 2022 HDBank đạt kết quả kinh doanh trên 10.200 tỷ đồng, hoàn thành 105% kế hoạch năm 2022

Ngân hàng TMCP Phát triển TP. Hồ Chí Minh (HDBank) công bố kết quả kinh doanh năm 2022 đạt 10.268 tỷ đồng, tăng 27,2% so ...

HDBank muốn mua 1 công ty chứng khoán, cung cấp nhiều dịch vụ mới HDBank muốn mua 1 công ty chứng khoán, cung cấp nhiều dịch vụ mới

Mới đây, Ngân hàng TMCP Phát triển TPHCM (HDBank) vừa có tờ trình ĐHĐCĐ về chủ trương góp vốn, mua cổ phần của một công ...

Các tin khác

Năm 2024, bất động sản diễn biến ra sao?

Năm 2024, bất động sản diễn biến ra sao?

Theo HoREA, 10 tháng đầu năm 2023, thị trường bất động sản chủ yếu là những mảng màu tối, song vẫn có “điểm sáng” ở thị trường bất động sản công nghiệp.
HoREA kiến nghị 9 giải pháp về tín dụng nhằm hỗ trợ hiệu quả thị trường bất động sản

HoREA kiến nghị 9 giải pháp về tín dụng nhằm hỗ trợ hiệu quả thị trường bất động sản

HoREA nhấn mạnh, các ngân hàng thương mại tiếp tục thúc đẩy việc cho vay tín dụng với lĩnh vực bất động sản thì giải pháp đầu tiên lại là “giải pháp phi tín dụng”.
Agribank cùng Ngành Ngân hàng triển khai nhiều giải pháp cung ứng vốn cho nền kinh tế

Agribank cùng Ngành Ngân hàng triển khai nhiều giải pháp cung ứng vốn cho nền kinh tế

Bám sát chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, trong thời gian qua, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, chủ động giảm lãi suất huy động để có điều kiện giảm lãi suất cho vay, rút gọn hồ sơ cấp tín dụng, ban hành nhiều chính sách, chương trình tín dụng ưu đãi, hướng dòng vốn tín dụng vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, các lĩnh vực ưu tiên phục vụ cho các động lực tăng trưởng. Dự kiến, đến 31/12/2023, Agribank sẽ tăng trưởng tín dụng khoảng 7,5% theo kế hoạch.
Techcombank hoàn thành 78% kết quả kinh doanh sau 9 tháng 2023

Techcombank hoàn thành 78% kết quả kinh doanh sau 9 tháng 2023

Kết thúc quý III/2023, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank, HOSE: TCB) ghi nhận kết quả kinh doanh ổn định đúng như dự báo. Ngân hàng tiếp tục dẫn đầu toàn ngành về nhiều chỉ tiêu, trong đó tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản (ROA) tiếp tục duy trì vị thế hàng đầu, lần lượt đạt 15.0% và 2.4%.
SHB tiếp tục giảm lãi suất cho vay tới 2%/năm hỗ trợ khách hàng

SHB tiếp tục giảm lãi suất cho vay tới 2%/năm hỗ trợ khách hàng

Tích cực hưởng ứng chủ trương của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước và đồng hành, hỗ trợ khách hàng vượt qua khó khăn, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) tiếp tục giảm tới 2%/năm lãi suất cho vay dành cho các khách hàng hiện hữu.
Cuối năm, nhiều ngân hàng “ráo riết” rao bán nợ xấu là loạt bất động sản

Cuối năm, nhiều ngân hàng “ráo riết” rao bán nợ xấu là loạt bất động sản

Dù việc rao bán tài sản là các khoản nợ xấu ở thời điểm cuối năm sẽ gặp không ít khó khăn về thanh khoản, song các ngân hàng liên tục thanh lý loạt bất động sản thời gian gần đây.
VPBank NEOBiz được Global Banking Finance Review vinh danh

VPBank NEOBiz được Global Banking Finance Review vinh danh

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa vinh dự đón nhận giải thưởng Ứng dụng ngân hàng tốt nhất dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ và doanh nghiệp siêu nhỏ (SME và Micro-SME) cho ứng dụng VPBank NEOBiz. Giải thưởng danh giá này do tổ chức Global Banking and Finance Review (GBAF) trao tặng.
Techcombank tăng trưởng CASA 2 quý liên tiếp, “hé lộ” 3 lợi thế khác biệt

Techcombank tăng trưởng CASA 2 quý liên tiếp, “hé lộ” 3 lợi thế khác biệt

Số dư tiền gửi không kỳ hạn (CASA) đến từ hai hoạt động chính của khách hàng là giao dịch hàng ngày và giao dịch phục vụ nhu cầu đầu tư. Để thúc đẩy CASA, Techcombank (HOSE: TCB) tập trung xây dựng giải pháp nâng cao năng lực, giá trị cho khách hàng trong dài hạn, đưa TCB trở thành ngân hàng giao dịch chính, từ đó tạo lợi thế cho tăng trưởng CASA.
OPES hợp tác cùng Microsoft đẩy mạnh bảo hiểm số

OPES hợp tác cùng Microsoft đẩy mạnh bảo hiểm số

Công ty Cổ phần bảo hiểm OPES (công ty thành viên thuộc VPBank) vừa công bố hợp tác chiến lược cùng Microsoft trong dự án chiến lược hạ tầng đám mây Azure Cloud nhằm mang đến cho khách hàng sản phẩm bảo hiểm số ưu việt với công nghệ tiên tiến, mở ra hướng ứng dụng AI và Big Data vào quản lý, vận hành, nâng tầm trải nghiệm khách hàng và góp phần nâng cao vị thế của OPES trên thị trường bảo hiểm phi nhân thọ.
SHB tiếp tục được vinh danh “Ngân hàng có tác động ESG tốt nhất”

SHB tiếp tục được vinh danh “Ngân hàng có tác động ESG tốt nhất”

Vừa qua, Tạp chí Asiamoney đã vinh danh Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) là “Ngân hàng có tác động ESG tốt nhất”. Việc liên tục được các tổ chức uy tín trong nước và quốc tế vinh danh các giải thưởng về ESG, tín dụng xanh,… là minh chứng những thành quả rõ nét của ngân hàng trong chiến lược phát triển bền vững.
10 tháng đầu năm, hơn 1.000 doanh nghiệp bất động sản giải thể

10 tháng đầu năm, hơn 1.000 doanh nghiệp bất động sản giải thể

Theo Tổng cục Thống kê, trong kỳ 10 tháng đầu năm 2023, bất động sản là ngành chứng kiến lượng doanh nghiệp giải thể lớn nhất.
Lãi suất thế giới tăng, nhưng lãi suất cho vay nước ta đã thấp hơn trước đại dịch Covid

Lãi suất thế giới tăng, nhưng lãi suất cho vay nước ta đã thấp hơn trước đại dịch Covid

Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN), mặc dù lãi suất thế giới tăng cao nhưng NHNN đã 4 lần điều chỉnh giảm lãi suất điều hành để định hướng đưa mặt bằng lãi suất của các khoản cho vay.
MB lãi gần 19.000 tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm, tăng thêm 4 triệu khách hàng mới

MB lãi gần 19.000 tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm, tăng thêm 4 triệu khách hàng mới

Với kết quả kinh doanh lạc quan trong quý III và 9 tháng đầu năm, MB vươn lên đứng đầu nhóm ngân hàng thương mại cổ phần về lợi nhuận
Chủ tịch Novaland Bùi Thành Nhơn không nhận lương dù doanh nghiệp báo lãi trăm tỷ?

Chủ tịch Novaland Bùi Thành Nhơn không nhận lương dù doanh nghiệp báo lãi trăm tỷ?

Trong quý III/2023 CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland – mã CK: NVL) bất ngờ báo lãi 137 tỷ đồng sau 2 quý lỗ liên tiếp. Mặc dù vậy, nhiều thành viên trong HĐQT Novaland lại không nhận lương, trong đó có cả chủ tịch Bùi Thành Nhơn.
ACB: Ngân hàng đầu tiên công bố báo cáo riêng về phát triển bền vững

ACB: Ngân hàng đầu tiên công bố báo cáo riêng về phát triển bền vững

Ngày 27/10, ACB chính thức phát hành Báo cáo Phát triển bền vững 2022, trở thành ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam công bố báo cáo riêng về Phát triển bền vững (ESG).
Agribank mở đợt tuyển dụng nhân sự lớn nhất ngành ngân hàng từ đầu năm

Agribank mở đợt tuyển dụng nhân sự lớn nhất ngành ngân hàng từ đầu năm

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) mới đây thông báo đợt tuyển dụng lao động ở nhiều vị trí với quy mô lên tới 1.139 chỉ tiêu.
40 nghìn tỷ ưu đãi lãi suất bị ế, kiểm toán điểm danh loạt ngân hàng "thờ ơ"

40 nghìn tỷ ưu đãi lãi suất bị ế, kiểm toán điểm danh loạt ngân hàng "thờ ơ"

Liên quan đến việc thự hiện gói 40.000 tỷ đồng hỗ trợ lãi suất 2%, Kiểm toán Nhà nước cho biết, nhiều ngân hàng thương mại chưa chủ động tiếp cận.
Sacombank đã thu hồi tổng cộng 90.800 tỷ đồng nợ xấu

Sacombank đã thu hồi tổng cộng 90.800 tỷ đồng nợ xấu

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) mới đây công bố kết quả kinh doanh quý III và 9 tháng đầu năm có nhiều điểm sáng.
Đề xuất giảm 2% thuế VAT cho các tổ chức tín dụng

Đề xuất giảm 2% thuế VAT cho các tổ chức tín dụng

Hiệp hội Ngân hàng mới đây đề xuất giảm 2% thuế VAT cho các tổ chức tín dụng vì hoạt động của các ngân hàng hiện nay khó khăn, nợ xấu và nợ rủi ro tiềm ẩn có xu hướng tăng.
Cắt giảm dự phòng, lợi nhuận quý III của PG Bank vẫn giảm tới 60%

Cắt giảm dự phòng, lợi nhuận quý III của PG Bank vẫn giảm tới 60%

Báo cáo tài chính của Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PG Bank, UPCoM: PGB) cho thấy các mảng kinh doanh đều sụt giảm mạnh so với quý III/2022.
Xem thêm
Phiên bản di động