Mổ xẻ vụ phá sản ngân hàng Silicon Valley Bank lớn thứ 2 tại Mỹ

15/03/2023 16:06 Tài chính Quỳnh Chi (T/H)
Vụ phá sản của Silicon Valley Bank (SVB), một trong những ngân hàng cho vay lớn trong ngành công nghiệp tiền điện tử, đang gây rúng động trong giới đầu tư tài chính toàn cầu.
Giới chức Mỹ sẽ làm gì để ngăn hiệu ứng domino từ vụ sụp đổ của SVB?

Cho đến thời điểm này, chính phủ Mỹ đã vào cuộc để bảo vệ người gửi tiền, nhưng với 89% khoản tiền gửi vượt quá giới hạn bảo hiểm đang khiến nhiều doanh nghiệp và nhà đầu tư phấp phỏng không yên.

Ngày 10/3, cơ quan quản lý của California (Mỹ) đã tuyên bố đóng cửa ngân hàng SVB và giao cho Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang Mỹ (FDIC) kiểm soát.

Trước khi bị đóng cửa, cổ phiếu của SVB đã “bốc hơi” 60% vào ngày 9/3 khi ngân hàng này buộc phải bán danh mục đầu tư trái phiếu Kho bạc Mỹ và 1,75 tỷ USD cổ phiếu nhằm củng cố bảng cân đối kế toán trước tình trạng rút tiền ồ ạt của khách hàng.

Vụ sụp đổ quá nhanh và bất ngờ của SVB, chỉ trong 48 giờ, được coi là thảm kịch ngân hàng lớn nhất tại Mỹ kể từ khi ngân hàng Washington Mutual phá sản vào năm 2008.

Vậy, vì sao SVB lại nhanh chóng bị sụp đổ và điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?

SVB – “bà đỡ” của các công ty khởi nghiệp công nghệ

Ngân hàng SVB được thành lập vào năm 1983, là ngân hàng chuyên cung cấp dịch vụ cho các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ. SVB cung cấp tài chính cho gần một nửa công ty công nghệ và chăm sóc sức khỏe được các quỹ đầu tư mạo hiểm Mỹ hậu thuẫn.

Mặc dù không được nhiều người biết đến, ngoài khu vực Thung lũng Silicon, nhưng SVB nằm trong số 20 ngân hàng thương mại lớn nhất tại Mỹ, với tổng tài sản trị giá 209 tỷ USD tính đến cuối năm ngoái, theo FDIC.

Tại sao SVB sụp đổ?

Có nhiều nguyên nhân khiến SVB sụp đổ. Đầu tiên là do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) liên tục tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát. Kể từ tháng 3 năm ngoái, Fed đã mạnh tay tăng lãi suất khiến chi phí vay cao hơn, làm giảm đà tăng của các cổ phiếu công nghệ. Trong khi đó, SVB vốn là các ngân hàng được hưởng lợi từ các công ty công nghệ.

Mổ xẻ vụ phá sản ngân hàng Silicon Valley Bank lớn thứ 2 tại Mỹ
Vụ sụp đổ quá nhanh và bất ngờ của SVB được coi là thảm kịch ngân hàng lớn nhất tại Mỹ.

Lãi suất cao hơn cũng làm xói mòn giá trị trái phiếu dài hạn mà SVB và các ngân hàng khác đang nắm giữ trong suốt thời kỳ lãi suất cực thấp, gần như bằng 0%. Danh mục đầu tư trái phiếu của SVB trị giá 21 tỷ USD có lợi tức trung bình 1,79%, trong khi lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm hiện khoảng 3,9%. Tuy nhiên, giá trái phiếu thường diễn biến ngược chiều với lợi suất trái phiếu. Lợi tức cao hơn khiến giá trị trái phiếu giảm xuống, do đó, những ngân hàng nắm giữ nhiều trái phiếu chưa thực hiện hóa được, phải ôm khoản thua lỗ trên giấy tờ.

Trong khi đó, vốn đầu tư mạo hiểm bắt đầu cạn kiệt, buộc các công ty khởi nghiệp phải rút tiền gửi khỏi SVB. Điều này khiến ngân hàng đang ôm nhiều trái phiếu như SVB nhanh chóng bị mất thanh khoản trước tốc độ rút tiền của khách hàng ngày càng tăng.

Hoảng loạn

Ngày 8/3 tuần trước, SVB thông báo đã bán lỗ một loạt chứng khoán và sẽ tiếp tục bán thêm 2,25 tỷ USD cổ phiếu để củng cố bảng cân đối kế toán. Điều đó đã thực sự gây ra sự hoảng loạn trong các công ty đầu tư mạo hiểm. Họ đã khuyên các công ty rút tiền khỏi ngân hàng.

Cổ phiếu của SVB bắt đầu lao dốc từ ngày 9/3, mất khoảng 60%, cho đến khi bị tạm dừng trong phiên ngày 10/3 khi cơ quan quản lý của California can thiệp, đóng cửa ngân hàng và chuyển cho FDIC tiếp quản.

Mark Zandi, chuyên gia kinh tế trưởng của Moody’s, cho biết: “Lãi suất cao làm giảm giá trị trái phiếu Kho bạc Mỹ và các chứng khoán mà SVB cần bán để trả tiền cho các chủ nợ. Điều này khiến việc rút tiền trở nên ồ ạt và buộc FDIC phải tiếp quản SVB”.

Tác động đến đâu?

Bất chấp sự hoảng loạn ban đầu trên phố Wall, giới phân tích vẫn cho rằng sụp đổ của SVB khó có thể gây ra hiệu ứng domino siết chặt ngành ngân hàng như cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

“Hệ thống ngân hàng Mỹ hiện có vốn hóa và thanh khoản tốt hơn từ trước tới nay. Các ngân hàng đang gặp rắc rối hiện nay quá nhỏ để có thể đe dọa đến cả hệ thống”, nhà kinh tế Mark Zandi nói.

Theo FDIC, những người gửi tiền được bảo hiểm đã tiếp cận được khoản tiền gửi được bảo hiểm vào hôm qua. FDIC cũng sẽ chi trả cho những người có số tiền vượt mức bảo hiểm một khoản tạm ứng trong tuần tới.

Mổ xẻ vụ phá sản ngân hàng Silicon Valley Bank lớn thứ 2 tại Mỹ
Ngân hàng SVB được thành lập vào năm 1983

Tuy nhiên, theo báo cáo của FDIC, 89% trong tổng số hơn 175 tỷ USD tiền gửi là không được bảo hiểm và chỉ được định đoạt sau khi thanh lý được tài sản của ngân hàng. Theo luật của Mỹ, số tiền gửi được bảo hiểm tối đa là 250.000 USD. Vì vậy, những khoản tiền vượt quá số tiền trên nằm ngoài phạm vi được bảo hiểm. Trong khi đó, khách hàng gửi tiền tại SVB chủ yếu là các công ty khởi nghiệp và các nhà đầu tư giàu có.

Theo Reuters, riêng nhà sản xuất trò hơi điện tử Roblox Corp và nhà sản xuất thiết bị phát trực tuyến Roku Inc có hàng trăm triệu USD tiền gửi tại đây và phần lớn đều không được bảo hiểm.

Điều gì xảy ra tiếp theo?

Theo nhà phân tích thị trường cấp cao Oanda Ed Moya, mặc dù nguy cơ khủng hoảng lan rộng khó xảy ra song một số ngân hàng nhỏ hơn bị ràng buộc với những ngành công nghiệp thiếu tiền mặt như công nghệ, tiền điện tử có thể đối mặt với khó khăn.

“Mọi người đều biết rằng chiến dịch tăng lãi suất của Fed ở phố Wall cuối cùng sẽ gây ra sự đổ vỡ nào đó, và thực tế nó đang hạ bệ các ngân hàng nhỏ”, ông Moya nói.

FDIC thường bán tài sản của các ngân hàng phá sản cho các ngân hàng khác, dùng số tiền thu được để hoàn trả cho người gửi tiền có số tiền vượt quá hạn mức được bảo hiểm.

Và lựa chọn lúc này đối với SVB là phải tìm một ngân hàng mua lại, mặc dù điều đó đến nay vẫn chưa chắc chắn.

3 ngân hàng Mỹ liên tiếp đổ vỡ, cổ phiếu ngân hàng bị bán tháo trên toàn cầu

Các tin khác

Năm 2024, bất động sản diễn biến ra sao?

Năm 2024, bất động sản diễn biến ra sao?

Theo HoREA, 10 tháng đầu năm 2023, thị trường bất động sản chủ yếu là những mảng màu tối, song vẫn có “điểm sáng” ở thị trường bất động sản công nghiệp.
HoREA kiến nghị 9 giải pháp về tín dụng nhằm hỗ trợ hiệu quả thị trường bất động sản

HoREA kiến nghị 9 giải pháp về tín dụng nhằm hỗ trợ hiệu quả thị trường bất động sản

HoREA nhấn mạnh, các ngân hàng thương mại tiếp tục thúc đẩy việc cho vay tín dụng với lĩnh vực bất động sản thì giải pháp đầu tiên lại là “giải pháp phi tín dụng”.
Techcombank hoàn thành 78% kết quả kinh doanh sau 9 tháng 2023

Techcombank hoàn thành 78% kết quả kinh doanh sau 9 tháng 2023

Kết thúc quý III/2023, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank, HOSE: TCB) ghi nhận kết quả kinh doanh ổn định đúng như dự báo. Ngân hàng tiếp tục dẫn đầu toàn ngành về nhiều chỉ tiêu, trong đó tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản (ROA) tiếp tục duy trì vị thế hàng đầu, lần lượt đạt 15.0% và 2.4%.
SHB tiếp tục giảm lãi suất cho vay tới 2%/năm hỗ trợ khách hàng

SHB tiếp tục giảm lãi suất cho vay tới 2%/năm hỗ trợ khách hàng

Tích cực hưởng ứng chủ trương của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước và đồng hành, hỗ trợ khách hàng vượt qua khó khăn, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) tiếp tục giảm tới 2%/năm lãi suất cho vay dành cho các khách hàng hiện hữu.
Cuối năm, nhiều ngân hàng “ráo riết” rao bán nợ xấu là loạt bất động sản

Cuối năm, nhiều ngân hàng “ráo riết” rao bán nợ xấu là loạt bất động sản

Dù việc rao bán tài sản là các khoản nợ xấu ở thời điểm cuối năm sẽ gặp không ít khó khăn về thanh khoản, song các ngân hàng liên tục thanh lý loạt bất động sản thời gian gần đây.
VPBank NEOBiz được Global Banking Finance Review vinh danh

VPBank NEOBiz được Global Banking Finance Review vinh danh

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa vinh dự đón nhận giải thưởng Ứng dụng ngân hàng tốt nhất dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ và doanh nghiệp siêu nhỏ (SME và Micro-SME) cho ứng dụng VPBank NEOBiz. Giải thưởng danh giá này do tổ chức Global Banking and Finance Review (GBAF) trao tặng.
Techcombank tăng trưởng CASA 2 quý liên tiếp, “hé lộ” 3 lợi thế khác biệt

Techcombank tăng trưởng CASA 2 quý liên tiếp, “hé lộ” 3 lợi thế khác biệt

Số dư tiền gửi không kỳ hạn (CASA) đến từ hai hoạt động chính của khách hàng là giao dịch hàng ngày và giao dịch phục vụ nhu cầu đầu tư. Để thúc đẩy CASA, Techcombank (HOSE: TCB) tập trung xây dựng giải pháp nâng cao năng lực, giá trị cho khách hàng trong dài hạn, đưa TCB trở thành ngân hàng giao dịch chính, từ đó tạo lợi thế cho tăng trưởng CASA.
OPES hợp tác cùng Microsoft đẩy mạnh bảo hiểm số

OPES hợp tác cùng Microsoft đẩy mạnh bảo hiểm số

Công ty Cổ phần bảo hiểm OPES (công ty thành viên thuộc VPBank) vừa công bố hợp tác chiến lược cùng Microsoft trong dự án chiến lược hạ tầng đám mây Azure Cloud nhằm mang đến cho khách hàng sản phẩm bảo hiểm số ưu việt với công nghệ tiên tiến, mở ra hướng ứng dụng AI và Big Data vào quản lý, vận hành, nâng tầm trải nghiệm khách hàng và góp phần nâng cao vị thế của OPES trên thị trường bảo hiểm phi nhân thọ.
SHB tiếp tục được vinh danh “Ngân hàng có tác động ESG tốt nhất”

SHB tiếp tục được vinh danh “Ngân hàng có tác động ESG tốt nhất”

Vừa qua, Tạp chí Asiamoney đã vinh danh Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) là “Ngân hàng có tác động ESG tốt nhất”. Việc liên tục được các tổ chức uy tín trong nước và quốc tế vinh danh các giải thưởng về ESG, tín dụng xanh,… là minh chứng những thành quả rõ nét của ngân hàng trong chiến lược phát triển bền vững.
10 tháng đầu năm, hơn 1.000 doanh nghiệp bất động sản giải thể

10 tháng đầu năm, hơn 1.000 doanh nghiệp bất động sản giải thể

Theo Tổng cục Thống kê, trong kỳ 10 tháng đầu năm 2023, bất động sản là ngành chứng kiến lượng doanh nghiệp giải thể lớn nhất.
Lãi suất thế giới tăng, nhưng lãi suất cho vay nước ta đã thấp hơn trước đại dịch Covid

Lãi suất thế giới tăng, nhưng lãi suất cho vay nước ta đã thấp hơn trước đại dịch Covid

Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN), mặc dù lãi suất thế giới tăng cao nhưng NHNN đã 4 lần điều chỉnh giảm lãi suất điều hành để định hướng đưa mặt bằng lãi suất của các khoản cho vay.
MB lãi gần 19.000 tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm, tăng thêm 4 triệu khách hàng mới

MB lãi gần 19.000 tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm, tăng thêm 4 triệu khách hàng mới

Với kết quả kinh doanh lạc quan trong quý III và 9 tháng đầu năm, MB vươn lên đứng đầu nhóm ngân hàng thương mại cổ phần về lợi nhuận
Chủ tịch Novaland Bùi Thành Nhơn không nhận lương dù doanh nghiệp báo lãi trăm tỷ?

Chủ tịch Novaland Bùi Thành Nhơn không nhận lương dù doanh nghiệp báo lãi trăm tỷ?

Trong quý III/2023 CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland – mã CK: NVL) bất ngờ báo lãi 137 tỷ đồng sau 2 quý lỗ liên tiếp. Mặc dù vậy, nhiều thành viên trong HĐQT Novaland lại không nhận lương, trong đó có cả chủ tịch Bùi Thành Nhơn.
ACB: Ngân hàng đầu tiên công bố báo cáo riêng về phát triển bền vững

ACB: Ngân hàng đầu tiên công bố báo cáo riêng về phát triển bền vững

Ngày 27/10, ACB chính thức phát hành Báo cáo Phát triển bền vững 2022, trở thành ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam công bố báo cáo riêng về Phát triển bền vững (ESG).
Agribank mở đợt tuyển dụng nhân sự lớn nhất ngành ngân hàng từ đầu năm

Agribank mở đợt tuyển dụng nhân sự lớn nhất ngành ngân hàng từ đầu năm

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) mới đây thông báo đợt tuyển dụng lao động ở nhiều vị trí với quy mô lên tới 1.139 chỉ tiêu.
40 nghìn tỷ ưu đãi lãi suất bị ế, kiểm toán điểm danh loạt ngân hàng "thờ ơ"

40 nghìn tỷ ưu đãi lãi suất bị ế, kiểm toán điểm danh loạt ngân hàng "thờ ơ"

Liên quan đến việc thự hiện gói 40.000 tỷ đồng hỗ trợ lãi suất 2%, Kiểm toán Nhà nước cho biết, nhiều ngân hàng thương mại chưa chủ động tiếp cận.
Sacombank đã thu hồi tổng cộng 90.800 tỷ đồng nợ xấu

Sacombank đã thu hồi tổng cộng 90.800 tỷ đồng nợ xấu

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) mới đây công bố kết quả kinh doanh quý III và 9 tháng đầu năm có nhiều điểm sáng.
Đề xuất giảm 2% thuế VAT cho các tổ chức tín dụng

Đề xuất giảm 2% thuế VAT cho các tổ chức tín dụng

Hiệp hội Ngân hàng mới đây đề xuất giảm 2% thuế VAT cho các tổ chức tín dụng vì hoạt động của các ngân hàng hiện nay khó khăn, nợ xấu và nợ rủi ro tiềm ẩn có xu hướng tăng.
Cắt giảm dự phòng, lợi nhuận quý III của PG Bank vẫn giảm tới 60%

Cắt giảm dự phòng, lợi nhuận quý III của PG Bank vẫn giảm tới 60%

Báo cáo tài chính của Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PG Bank, UPCoM: PGB) cho thấy các mảng kinh doanh đều sụt giảm mạnh so với quý III/2022.
Agribank sát cánh cùng doanh nghiệp, doanh nhân phát triển kinh tế - xã hội đất nước

Agribank sát cánh cùng doanh nghiệp, doanh nhân phát triển kinh tế - xã hội đất nước

Doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam luôn là lực lượng chủ lực, tiên phong tạo ra nhiều công ăn việc làm, sinh kế cho người lao động, qua đó, góp phần xóa đói, giảm nghèo và phát triển kinh tế - xã hội; có những đóng góp to lớn, quan trọng đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Cùng ngành Ngân hàng, Agribank luôn xem trọng lợi ích của doanh nghiệp, bởi doanh nghiệp phát triển thì ngân hàng phát triển.
Xem thêm
Phiên bản di động