Mổ xẻ vụ phá sản ngân hàng Silicon Valley Bank lớn thứ 2 tại Mỹ

15/03/2023 16:06 Tài chính người lao động Quỳnh Chi (T/H)
Vụ phá sản của Silicon Valley Bank (SVB), một trong những ngân hàng cho vay lớn trong ngành công nghiệp tiền điện tử, đang gây rúng động trong giới đầu tư tài chính toàn cầu.
Giới chức Mỹ sẽ làm gì để ngăn hiệu ứng domino từ vụ sụp đổ của SVB?

Cho đến thời điểm này, chính phủ Mỹ đã vào cuộc để bảo vệ người gửi tiền, nhưng với 89% khoản tiền gửi vượt quá giới hạn bảo hiểm đang khiến nhiều doanh nghiệp và nhà đầu tư phấp phỏng không yên.

Ngày 10/3, cơ quan quản lý của California (Mỹ) đã tuyên bố đóng cửa ngân hàng SVB và giao cho Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang Mỹ (FDIC) kiểm soát.

Trước khi bị đóng cửa, cổ phiếu của SVB đã “bốc hơi” 60% vào ngày 9/3 khi ngân hàng này buộc phải bán danh mục đầu tư trái phiếu Kho bạc Mỹ và 1,75 tỷ USD cổ phiếu nhằm củng cố bảng cân đối kế toán trước tình trạng rút tiền ồ ạt của khách hàng.

Vụ sụp đổ quá nhanh và bất ngờ của SVB, chỉ trong 48 giờ, được coi là thảm kịch ngân hàng lớn nhất tại Mỹ kể từ khi ngân hàng Washington Mutual phá sản vào năm 2008.

Vậy, vì sao SVB lại nhanh chóng bị sụp đổ và điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?

SVB – “bà đỡ” của các công ty khởi nghiệp công nghệ

Ngân hàng SVB được thành lập vào năm 1983, là ngân hàng chuyên cung cấp dịch vụ cho các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ. SVB cung cấp tài chính cho gần một nửa công ty công nghệ và chăm sóc sức khỏe được các quỹ đầu tư mạo hiểm Mỹ hậu thuẫn.

Mặc dù không được nhiều người biết đến, ngoài khu vực Thung lũng Silicon, nhưng SVB nằm trong số 20 ngân hàng thương mại lớn nhất tại Mỹ, với tổng tài sản trị giá 209 tỷ USD tính đến cuối năm ngoái, theo FDIC.

Tại sao SVB sụp đổ?

Có nhiều nguyên nhân khiến SVB sụp đổ. Đầu tiên là do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) liên tục tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát. Kể từ tháng 3 năm ngoái, Fed đã mạnh tay tăng lãi suất khiến chi phí vay cao hơn, làm giảm đà tăng của các cổ phiếu công nghệ. Trong khi đó, SVB vốn là các ngân hàng được hưởng lợi từ các công ty công nghệ.

Mổ xẻ vụ phá sản ngân hàng Silicon Valley Bank lớn thứ 2 tại Mỹ
Vụ sụp đổ quá nhanh và bất ngờ của SVB được coi là thảm kịch ngân hàng lớn nhất tại Mỹ.

Lãi suất cao hơn cũng làm xói mòn giá trị trái phiếu dài hạn mà SVB và các ngân hàng khác đang nắm giữ trong suốt thời kỳ lãi suất cực thấp, gần như bằng 0%. Danh mục đầu tư trái phiếu của SVB trị giá 21 tỷ USD có lợi tức trung bình 1,79%, trong khi lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm hiện khoảng 3,9%. Tuy nhiên, giá trái phiếu thường diễn biến ngược chiều với lợi suất trái phiếu. Lợi tức cao hơn khiến giá trị trái phiếu giảm xuống, do đó, những ngân hàng nắm giữ nhiều trái phiếu chưa thực hiện hóa được, phải ôm khoản thua lỗ trên giấy tờ.

Trong khi đó, vốn đầu tư mạo hiểm bắt đầu cạn kiệt, buộc các công ty khởi nghiệp phải rút tiền gửi khỏi SVB. Điều này khiến ngân hàng đang ôm nhiều trái phiếu như SVB nhanh chóng bị mất thanh khoản trước tốc độ rút tiền của khách hàng ngày càng tăng.

Hoảng loạn

Ngày 8/3 tuần trước, SVB thông báo đã bán lỗ một loạt chứng khoán và sẽ tiếp tục bán thêm 2,25 tỷ USD cổ phiếu để củng cố bảng cân đối kế toán. Điều đó đã thực sự gây ra sự hoảng loạn trong các công ty đầu tư mạo hiểm. Họ đã khuyên các công ty rút tiền khỏi ngân hàng.

Cổ phiếu của SVB bắt đầu lao dốc từ ngày 9/3, mất khoảng 60%, cho đến khi bị tạm dừng trong phiên ngày 10/3 khi cơ quan quản lý của California can thiệp, đóng cửa ngân hàng và chuyển cho FDIC tiếp quản.

Mark Zandi, chuyên gia kinh tế trưởng của Moody’s, cho biết: “Lãi suất cao làm giảm giá trị trái phiếu Kho bạc Mỹ và các chứng khoán mà SVB cần bán để trả tiền cho các chủ nợ. Điều này khiến việc rút tiền trở nên ồ ạt và buộc FDIC phải tiếp quản SVB”.

Tác động đến đâu?

Bất chấp sự hoảng loạn ban đầu trên phố Wall, giới phân tích vẫn cho rằng sụp đổ của SVB khó có thể gây ra hiệu ứng domino siết chặt ngành ngân hàng như cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

“Hệ thống ngân hàng Mỹ hiện có vốn hóa và thanh khoản tốt hơn từ trước tới nay. Các ngân hàng đang gặp rắc rối hiện nay quá nhỏ để có thể đe dọa đến cả hệ thống”, nhà kinh tế Mark Zandi nói.

Theo FDIC, những người gửi tiền được bảo hiểm đã tiếp cận được khoản tiền gửi được bảo hiểm vào hôm qua. FDIC cũng sẽ chi trả cho những người có số tiền vượt mức bảo hiểm một khoản tạm ứng trong tuần tới.

Mổ xẻ vụ phá sản ngân hàng Silicon Valley Bank lớn thứ 2 tại Mỹ
Ngân hàng SVB được thành lập vào năm 1983

Tuy nhiên, theo báo cáo của FDIC, 89% trong tổng số hơn 175 tỷ USD tiền gửi là không được bảo hiểm và chỉ được định đoạt sau khi thanh lý được tài sản của ngân hàng. Theo luật của Mỹ, số tiền gửi được bảo hiểm tối đa là 250.000 USD. Vì vậy, những khoản tiền vượt quá số tiền trên nằm ngoài phạm vi được bảo hiểm. Trong khi đó, khách hàng gửi tiền tại SVB chủ yếu là các công ty khởi nghiệp và các nhà đầu tư giàu có.

Theo Reuters, riêng nhà sản xuất trò hơi điện tử Roblox Corp và nhà sản xuất thiết bị phát trực tuyến Roku Inc có hàng trăm triệu USD tiền gửi tại đây và phần lớn đều không được bảo hiểm.

Điều gì xảy ra tiếp theo?

Theo nhà phân tích thị trường cấp cao Oanda Ed Moya, mặc dù nguy cơ khủng hoảng lan rộng khó xảy ra song một số ngân hàng nhỏ hơn bị ràng buộc với những ngành công nghiệp thiếu tiền mặt như công nghệ, tiền điện tử có thể đối mặt với khó khăn.

“Mọi người đều biết rằng chiến dịch tăng lãi suất của Fed ở phố Wall cuối cùng sẽ gây ra sự đổ vỡ nào đó, và thực tế nó đang hạ bệ các ngân hàng nhỏ”, ông Moya nói.

FDIC thường bán tài sản của các ngân hàng phá sản cho các ngân hàng khác, dùng số tiền thu được để hoàn trả cho người gửi tiền có số tiền vượt quá hạn mức được bảo hiểm.

Và lựa chọn lúc này đối với SVB là phải tìm một ngân hàng mua lại, mặc dù điều đó đến nay vẫn chưa chắc chắn.

3 ngân hàng Mỹ liên tiếp đổ vỡ, cổ phiếu ngân hàng bị bán tháo trên toàn cầu

Các tin khác

Vietcombank được chấp thuận tăng vốn lên hơn 55.800 tỷ đồng

Vietcombank được chấp thuận tăng vốn lên hơn 55.800 tỷ đồng

Dự kiến sau khi phát hành cổ phiếu trả cổ tức tỷ lệ 18,2%, quy mô vốn điều lệ của Vietcombank sẽ tăng từ 47.325,1 tỷ đồng lên mức 55.891 tỷ đồng, vượt qua VietinBank và BIDV để trở thành ngân hàng có vốn điều lệ lớn thứ 2 hệ thống, chỉ sau VPBank.
Cổ phiếu HSG của Tập đoàn Hoa Sen bị cắt margin

Cổ phiếu HSG của Tập đoàn Hoa Sen bị cắt margin

Cổ phiếu HSG của Công ty CP Tập đoàn Hoa Sen vừa lọt vào danh sách chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ (margin) của HoSE.
TPBank điều chỉnh hạ lãi suất cho vay

TPBank điều chỉnh hạ lãi suất cho vay

TPBank sẽ giảm 0,3 – 0,8% lãi suất cho vay, đáp ứng nhu cầu người dân và hỗ trợ sự phát triển chung của nền kinh tế, ước tính tổng số dư nợ gần 155.000 tỷ đồng.
Dragon Capital bán hơn 1,2 triệu cổ phiếu KDH, giảm sở hữu tại Nhà Khang Điền

Dragon Capital bán hơn 1,2 triệu cổ phiếu KDH, giảm sở hữu tại Nhà Khang Điền

Nhóm quỹ ngoại Dragon Capital vừa thông báo bán ra hơn 1,2 triệu cổ phiếu KDH của CTCP Đầu tư và Kinh doanh nhà Khang Điền trong phiên giao dịch tại ngày 26/5.
Chốt giá bán điện tạm với 40 dự án năng lượng tái tạo, mức cao nhất 908 đồng/kWh

Chốt giá bán điện tạm với 40 dự án năng lượng tái tạo, mức cao nhất 908 đồng/kWh

EVNEPTC đã hoàn thành đàm phán ký biên bản và ký tắt hợp đồng mua bán điện với 40/40 chủ đầu tư dự án năng lượng tái tạo.
15 triệu cổ phiếu LUT bị hủy niêm yết bắt buộc từ ngày 21/6/2023

15 triệu cổ phiếu LUT bị hủy niêm yết bắt buộc từ ngày 21/6/2023

Theo thông báo từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội về việc hủy niêm yết bắt buộc đối với 15 triệu cổ phiếu LUT của CTCP Đầu tư Xây dựng Lương Tài do kiểm toán từ chối cho ý kiến với báo cáo tài chính năm 2022 của công ty. Theo đó, 150 tỷ đồng giá trị cổ phiếu sẽ bị hủy từ ngày 21/6/2023.
Người lao động sẽ mất đi quyền lợi gì khi rút bảo hiểm xã hội 1 lần?

Người lao động sẽ mất đi quyền lợi gì khi rút bảo hiểm xã hội 1 lần?

Thay vì đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) dài hạn để hưởng lương lưu, nhiều người sau khi nghỉ việc đã chọn phương án rút BHXH một lần để sử dụng cho nhu cầu chi tiêu cấp thiết, giải quyết khó khăn trước mắt.
Vietlott làm ăn ra sao trong năm 2022?

Vietlott làm ăn ra sao trong năm 2022?

Theo Báo cáo tài chính năm 2022, Xổ số Vietlott báo lãi trước thuế 260 tỷ đồng và lãi sau thuế 208 tỷ đồng.
Ngân hàng NCB muốn bán 203 triệu cổ phần Bamboo Airways để thu hồi vốn

Ngân hàng NCB muốn bán 203 triệu cổ phần Bamboo Airways để thu hồi vốn

Nội dung muốn bán 203 triệu cổ phần Bamboo Airways này đang được Ngân hàng NCB xin ý kiến đại hội đồng cổ đông bằng văn bản.
Novaland lại mang một phần dự án NovaWorld Phan Thiết đi thế chấp

Novaland lại mang một phần dự án NovaWorld Phan Thiết đi thế chấp

Novaland vừa thông báo đã thế chấp thêm một phần tại dự án NovaWorld Phan Thiết cho lô trái phiếu 1.300 tỷ đồng.
Eximbank (EIB): Thành viên HĐQT bất ngờ quay lại “ghế” Phó TGĐ sau 1 tháng từ nhiệm

Eximbank (EIB): Thành viên HĐQT bất ngờ quay lại “ghế” Phó TGĐ sau 1 tháng từ nhiệm

Sau hơn 1 tháng thôi kiêm nhiệm vị trí Phó Tổng Giám đốc Eximbank, bà Lê Thị Mai Loan (thành viên HĐQT ngân hàng này) lại được bổ nhiệm lại vị trí này.
Tập đoàn Danh Khôi (NRC) chậm thanh toán 117,5 tỷ đồng gốc trái phiếu

Tập đoàn Danh Khôi (NRC) chậm thanh toán 117,5 tỷ đồng gốc trái phiếu

Mới đây, sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa công bố thông tin về việc Công ty Cổ phần Tập đoàn Danh Khôi (NRC) thông báo về việc chậm thanh toán gốc trái phiếu với tổng giá trị là 117,5 tỷ đồng.
BIDV liên tục rao bán tài sản đảm bảo trị giá hàng trăm tỷ đồng để thu hồi nợ

BIDV liên tục rao bán tài sản đảm bảo trị giá hàng trăm tỷ đồng để thu hồi nợ

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) liên tục phát đi thông báo bán đấu giá các tài sản đảm bảo là ô tô, bất động sản… để thu hồi nợ. Trong đó, có khoản nợ ngân hàng này đã rao bán đến lần thứ 17 và chấp nhận mất hơn 300 tỷ đồng nhưng vẫn khó thanh lý nợ xấu.
Xây dựng Hòa Bình (HBC), HVN giải trình về việc chậm nộp báo cáo tài chính

Xây dựng Hòa Bình (HBC), HVN giải trình về việc chậm nộp báo cáo tài chính

Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã HBC) và Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (mã HVN) đã nhiều lần bị nhắc nhở vì chậm công bố báo cáo tài chính đã kiểm toán. Cả hai doanh nghiệp này nhiều lần xin gia hạn nhưng đến nay đều chưa công bố thông tin tài chính.
Chuẩn bị niêm yết cổ phiếu lên sàn, Chứng khoán An Bình đang làm ăn thế nào?

Chuẩn bị niêm yết cổ phiếu lên sàn, Chứng khoán An Bình đang làm ăn thế nào?

Vào ngày 30/5 tới đây, hơn 101 triệu cổ phiếu của CTCP Chứng khoán An Bình sẽ được niêm yết lên sàn UPCoM với mã ABW.
Từ ngày 29/5, các ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất cho vay

Từ ngày 29/5, các ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất cho vay

Nhằm hỗ trợ tài chính cho khách hàng trong bối cảnh sản xuất - kinh doanh có dấu hiệu chậm lại, các ngân hàng thương mại (NHTM) sẽ giảm lãi suất cho vay đối với dư nợ hiện hữu từ ngày 29/5.
Khách “bùng nợ” công ty tài chính tăng cao, VNBA kiến nghị chế tài xử phạt

Khách “bùng nợ” công ty tài chính tăng cao, VNBA kiến nghị chế tài xử phạt

Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cho biết, các công ty tài chính đang phải đối mặt tới tình trạng khách hàng “bùng nợ” tăng cao.
Đại biểu Nguyễn Thiện Nhân : “Nhiều lao động đã về hưu lương không đủ sống”

Đại biểu Nguyễn Thiện Nhân : “Nhiều lao động đã về hưu lương không đủ sống”

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thiện Nhân cho biết hiện nay có nhiều lao động đã về hưu chỉ nhận được 2,5 – 3 triệu/tháng dù có đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ.
Sáng 25/5, có ngân hàng chậm niêm yết biểu giảm lãi suất tiền gửi theo quyết định mới

Sáng 25/5, có ngân hàng chậm niêm yết biểu giảm lãi suất tiền gửi theo quyết định mới

Sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) giảm lãi suất điều hành lần thứ 3 liên tiếp, hầu hết các ngân hàng đã có động thái chuẩn bị biểu lãi suất huy động mới trước ngày có hiệu lực (ngày 25/5). Tuy nhiên vẫn có ngân hàng chậm niêm yết biểu giảm lãi suất tiền gửi theo quy định.
Công chức, viên chức và nỗi lo giá cả “leo thang” dù được tăng lương cơ sở

Công chức, viên chức và nỗi lo giá cả “leo thang” dù được tăng lương cơ sở

Cho dù mức lương cơ sở được tăng cao nhất sau 12 lần điều chỉnh, hơn 20%. Tuy nhiên nhiều công chức, viên chức vẫn lo lắng trước việc giá cả vẫn ngày một “leo thang”.
Xem thêm
Vợ Chủ tịch KSFinance bán thành công hơn 220.000 cổ phiếu KSF

Vợ Chủ tịch KSFinance bán thành công hơn 220.000 cổ phiếu KSF

Sau khi bán thành công hơn 220.000 cổ phiếu của công ty, vợ Chủ tịch KSFinance không còn sở hữu cổ phiếu KSF.
Novaland (NVL) hủy phương án phát hành 482 triệu cổ phiếu

Novaland (NVL) hủy phương án phát hành 482 triệu cổ phiếu

Novaland cho biết sẽ trình ĐHĐCĐ về việc huỷ bỏ phương án phát hành cổ phiếu để tăng vốn từ nguồn vốn chủ sở hữu (VCSH) được phê duyệt tại Nghị quyết 10/2022.
Saigon Glory báo lỗ hơn 152 tỷ, gánh 10.000 tỷ đồng nợ trái phiếu

Saigon Glory báo lỗ hơn 152 tỷ, gánh 10.000 tỷ đồng nợ trái phiếu

Công ty TNHH Saigon Glory (Saigon Glory) vừa công bố thông tin định kỳ về tình hình tài chính. Theo đó, doanh nghiệp báo lỗ hơn 152 tỷ đồng trong năm 2022 và dư nợ trái phiếu khoảng 10.000 tỷ đồng.
Cổ phiếu HSG của Tập đoàn Hoa Sen bị cắt margin

Cổ phiếu HSG của Tập đoàn Hoa Sen bị cắt margin

Cổ phiếu HSG của Công ty CP Tập đoàn Hoa Sen vừa lọt vào danh sách chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ (margin) của HoSE.
Dragon Capital bán hơn 1,2 triệu cổ phiếu KDH, giảm sở hữu tại Nhà Khang Điền

Dragon Capital bán hơn 1,2 triệu cổ phiếu KDH, giảm sở hữu tại Nhà Khang Điền

Nhóm quỹ ngoại Dragon Capital vừa thông báo bán ra hơn 1,2 triệu cổ phiếu KDH của CTCP Đầu tư và Kinh doanh nhà Khang Điền trong phiên giao dịch tại ngày 26/5.
Chân dung tân Chủ tịch Xổ số Vietlott Nguyễn Thanh Đạm

Chân dung tân Chủ tịch Xổ số Vietlott Nguyễn Thanh Đạm

Ông Nguyễn Thanh Đạm, tân Chủ tịch Xổ số Vietlott là người có kiến thức sâu rộng trong lĩnh vực xổ số và trò chơi có thưởng.
Bất động sản An Gia có nữ Tổng Giám đốc thế hệ 8X

Bất động sản An Gia có nữ Tổng Giám đốc thế hệ 8X

Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển BĐS An Gia đã công bố thông tin về việc bổ nhiệm bà Huỳnh Thị Kim Ánh giữ chức vụ Tổng Giám đốc nhiệm kỳ 2023-2024.
Tổng Giám đốc Đường Quảng Ngãi không mua hết 1 triệu cổ phiếu QNS như đăng ký

Tổng Giám đốc Đường Quảng Ngãi không mua hết 1 triệu cổ phiếu QNS như đăng ký

Đăng ký mua 1 triệu cổ phiếu QNS để nâng sở hữu nhưng lãnh đạo Đường Quảng Ngãi chỉ mua một tỷ lệ nhỏ so với đăng ký trong nhiều lần liên tiếp.
Chân dung tân Tổng Giám đốc Điện lực EVNFinance vừa được bổ nhiệm

Chân dung tân Tổng Giám đốc Điện lực EVNFinance vừa được bổ nhiệm

Tại cuộc họp Hội đồng Quản trị (HĐQT), Công ty Tài chính Cổ phần Điện lực (EVNFinance) đã thống nhất bổ nhiệm ông Mai Danh Hiền làm Tổng Giám đốc.
MB chính thức bổ nhiệm Tổng giám đốc mới

MB chính thức bổ nhiệm Tổng giám đốc mới

Kể từ ngày 18/5/2023, ông Phạm Như Ánh chính thức trở thành Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Quân đội (MB).
Bắt đầu kiểm tra toàn diện TikTok tại Việt Nam từ hôm nay

Bắt đầu kiểm tra toàn diện TikTok tại Việt Nam từ hôm nay

Từ 15/5/2023, Bộ Thông tin và Truyền thông thực hiện kiểm tra toàn diện hoạt động của TikTok tại Việt Nam, nhằm đảm bảo việc tuân thủ pháp luật của nền tảng này trong quá trình hoạt động, kinh doanh.
Apple sắp mở cửa hàng trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam

Apple sắp mở cửa hàng trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam

Apple vừa công bố sẽ ra mắt cửa hàng trực tuyến đầu tiên tại thị trường Việt Nam vào ngày 18/5 nhằm cung cấp đầy đủ các dòng sản phẩm Apple và hỗ trợ tiếng Việt trực tiếp cho khách hàng Việt Nam.
Người vi phạm giao thông chậm nộp phạt sẽ bị tính 0,05% lãi ngày

Người vi phạm giao thông chậm nộp phạt sẽ bị tính 0,05% lãi ngày

Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 18 quy định cá nhân, tổ chức vi phạm nộp phạt khi quá thời hạn sẽ bị tính thêm 0,05%/ngày trên tổng số tiền chưa nộp.
Lo ngại rò rỉ dữ liệu, Samsung ra lệnh cấm nhân viên sử dụng ChatGPT

Lo ngại rò rỉ dữ liệu, Samsung ra lệnh cấm nhân viên sử dụng ChatGPT

Gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc Samsung vừa ban lệnh cấm nhân viên sử dụng cái gọi là công cụ trí tuệ nhân tạo như ChatGPT sau khi phát hiện các dịch vụ đó đang bị lạm dụng.
Mất sạch tiền vì chuyển khoản qua wifi miễn phí, chuyên gia đưa giải pháp

Mất sạch tiền vì chuyển khoản qua wifi miễn phí, chuyên gia đưa giải pháp

Chuyên gia - PGS.TS Đinh Trọng Thịnh khẳng định, việc chuyển khoản khi dùng wifi miễn phí có thể khiến người dùng phải đối mặt với hàng loạt rủi ro.
Phiên bản di động