Thị trường xăng dầu: Dấu hiệu đứt nguồn lan rộng

20/09/2022 06:06 Đầu tư
Theo ghi nhận của PV, không chỉ ở nhiều tỉnh, thành phố thuộc khu vực phía Nam, tình trạng các cây xăng bán lẻ ở Hà Nội bán nhỏ giọt, giảm nhân viên đứng bán, treo biển tạm hết xăng, hết dầu xuất hiện nhiều từ cuối tuần qua.
Cuối tuần qua, nhiều cây xăng ở quận Hai Bà Trưng treo biển hết hàng, bán nhỏ giọt. Ảnh: Nguyễn Bằng
Cuối tuần qua, nhiều cây xăng ở quận Hai Bà Trưng treo biển hết hàng, bán nhỏ giọt. Ảnh: Nguyễn Bằng

Rủ nhau ngừng bán?

Theo ghi nhận của PV Tiền Phong, ngay tại khu vực quận Hai Bà Trưng, nhiều người dân phải xếp hàng rất lâu để đợi đến lượt đổ xăng, thậm chí phải đi qua nhiều cây xăng thuộc khu vực Thanh Nhàn, Trần Khát Chân, Nguyễn Công Trứ mới đổ được xăng.

“Hai ngày cuối tuần qua, không ít người dân như tôi phải chật vật đi qua nhiều cây xăng mở cửa quanh khu vực quận Hai Bà Trưng mới đổ được xăng. Khi tôi qua cửa xăng dầu số 48 Thanh Nhàn, thì họ quây lại bằng rào sắt và treo biển “đang nhập hàng không đi qua lối này”. Đứng đợi gần 1 tiếng đồng hồ nhưng tôi không hề thấy có xe bồn nào vào tiếp xăng. Cột bơm xăng của cửa hàng cũng đang được gỡ ra để sửa dù trước đó, trong kỳ điều hành ngày 12/9 vừa qua khi tôi đến đổ xăng thì cửa hàng này cũng dỡ cả vỏ của 3 cột bơm ra để sửa chữa”, anh V.T cho biết.

Tình trạng hết hàng nhưng chính nhân viên cây xăng cũng không biết bao giờ có hàng bán trở lại cũng được ghi nhận tại cửa hàng xăng dầu trên phố Trần Khát Chân của Công ty Cổ phần Xăng dầu HFC vào ngày 17/9. Tình trạng tương tự cũng được ghi nhận tại cây xăng trên phố Nguyễn Công Trứ kéo dài đến chiều ngày 18/9. Khi mở cửa trở lại, cửa hàng bán hàng cầm chừng với 1 cột bơm xăng cho khách hàng.

Trao đổi với PV Tiền Phong, đại diện nhiều doanh nghiệp, cửa hàng bán lẻ xăng dầu cho biết, những người trong ngành đang tìm mọi cách để có thể bán ra ít nhất có thể khi mức lỗ của mỗi cây xăng đang ngày càng lớn và tình trạng doanh nghiệp đầu mối, thương nhân phân phối để chiết khấu rất thấp hoặc tính thêm phụ phí vận chuyển tiếp tục diễn ra ở hầu hết các tỉnh thành.

Tình trạng mệt mỏi vì thua lỗ đang khiến các doanh nghiệp, cửa hàng bán lẻ tìm mọi cách "mách chiêu" cho nhau cùng dừng bán, lấy lý do sửa chữa, hết hàng ra sao để cơ quan chức năng không xử phạt là chủ đề được bàn tán sôi nổi ở một số diễn đàn về xăng dầu. Những câu hỏi về dự báo thị trường, về năng lực của Bộ Công Thương và vai trò điều tiết Quỹ Bình ổn giá xăng dầu của Bộ Tài chính đang được đặt ra. Tại sao có sự thiếu hụt xăng dầu cũng như những bất cập trong cơ chế điều hành nhưng không được xử lý rốt ráo?

4 lần Bộ Tài chính không hồi âm Bộ Công Thương?

Cần sớm sửa chi phí định mức tính trong kinh doanh xăng dầu, quy định về chiết khấu… là những giải pháp được đại diện Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) nêu ra để gỡ khó cho cả cơ quan quản lý và doanh nghiệp.

Theo đại diện Vụ Thị trường trong nước, cơ chế tính chi phí định mức với kinh doanh xăng dầu đã áp dụng từ năm 2014 đến nay là một trong những nguyên nhân khiến thị trường rơi vào tình trạng "như gà mắc tóc" kéo dài gần tháng qua. Theo đó, Bộ Công Thương đã 4 lần đề nghị Bộ Tài chính xem xét, tính toán lại chi phí kinh doanh xăng dầu, tuy nhiên, vấn đề này đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Cụ thể, từ tháng 2/2022, để góp phần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xăng dầu, Bộ Công Thương đã đề xuất Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính rà soát và tính toán lại các mức chi phí trong cơ cấu tính giá cơ sở mặt hàng xăng dầu như chi phí kinh doanh định mức, lợi nhuận định mức do đã áp dụng từ năm 2014. Bên cạnh đó, cần rà soát lại phí đưa xăng dầu từ nước ngoài về Việt Nam và các loại thuế, nhất là thuế bảo vệ môi trường cho phù hợp, nhằm tính đúng, tính đủ, hài hòa lợi ích giữa các chủ thể tham gia thị trường xăng dầu.

“Đến tháng 7, rồi tháng 8, Bộ Công Thương đã tiếp tục nêu quan điểm với Bộ Tài chính về công thức tính giá cơ sở, khoản chi phí đưa xăng dầu từ nước ngoài về Việt Nam, các chi phí trong nước và chi phí đưa xăng dầu từ nhà máy lọc dầu trong nước về đến cảng trong giá cơ sở xăng dầu cũng như điều chỉnh một số khoản chi phí trong giá cơ sở xăng dầu nhưng không được hồi âm”, đại diện Vụ Thị trường trong nước cho hay.

Tràn lan vi phạm quy định

Theo tìm hiểu của PV Tiền Phong, điều khiến các doanh nghiệp đầu mối lớn bức xúc nhất chính là hàng loạt doanh nghiệp xăng dầu được cấp phép trong vòng 5 năm trở lại đây không có lượng nhập khẩu như hạn mức đăng ký và phân giao nhưng không hề bị cơ quan quản lý xử lý hoặc thu hồi giấy phép. Trong số 7 doanh nghiệp đầu mối bị thu hồi giấy phép vừa qua, một số doanh nghiệp tên tuổi trong ngành xăng dầu như Công ty TNHH thương mại và dịch vụ tổng hợp Hòa Khánh; Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn - TNHH MTV; Công ty Cổ phần nhiên liệu Phúc Lâm, Xuyên Việt Oil...có rất nhiều vi phạm kéo dài mà không được phát hiện hoặc bị xử lý.

Bản thân Bộ Công Thương trong một báo cáo gần đây cũng thừa nhận việc duy trì liên tục số lượng hàng dự trữ lưu thông theo đúng mức 20 ngày tiêu thụ bình quân của năm liền kề trước đó, có những thời điểm không đạt. Dù thừa nhận có tình trạng trên nhưng cũng không ai thuộc chính cơ quan quản lý này bị xử lý hay bị kỷ luật vì chưa hoàn thành nhiệm vụ giám sát, điều hành được giao của mình.

Điển hình trong số các doanh nghiệp có vi phạm về nhập khẩu như Công ty TNHH thương mại và du lịch Xuyên Việt Oil (Người đại diện theo pháp luật là bà Mai Thị Hồng Hạnh) trong 3 tháng đầu năm 2022 được phân giao nhập khẩu là 30.000 m3 xăng; 400.000 m3/tấn dầu nhưng chỉ nhập khẩu thực tế 26.950m3 xăng và 282.320 m3/tấn dầu, thấp hơn nhiều so với hạn mức nhập khẩu tối thiểu được phân giao.

Cùng với đó, Công ty Xuyên Việt Oil chỉ đáp ứng dự trữ 1 ngày với xăng và không có dự trữ với dầu. Còn Công ty TNHH thương mại và dịch vụ tổng hợp Hòa Khánh nổi tiếng là doanh nghiệp xăng dầu lớn tại Đà Nẵng, tổng khối lượng thực tế nhập khẩu cả xăng và dầu đều bằng 0, trong khi hạn mức nhập khẩu tối thiểu được phân giao là 6.000m3/tấn với xăng dầu các loại.

Tình trạng nhập khẩu không đủ hạn mức phân giao, thậm chí không nhập khẩu mà vẫn bình yên vô sự cũng thường xuyên xảy ra với một loạt doanh nghiệp khác như: Công ty TNHH Xăng dầu Hùng Hậu; Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường An; Công ty Cổ phần Xăng dầu Tân Nhật Minh, Công ty TNHH Hà Anh…ở những năm trước. Còn lượng dự trữ xăng dầu bắt buộc thực tế tại một số doanh nghiệp qua kiểm tra chỉ đạt được vài ngày nhưng rốt cuộc cũng không ai bị xử lý hay bị rút giấy phép.
Phạm Tuyên

Các tin khác

Nhiều doanh nghiệp báo lãi đậm quý 2

Nhiều doanh nghiệp báo lãi đậm quý 2

Quý 2 vừa khép lại, một số doanh nghiệp niêm yết đã bắt đầu hé lộ kết quả kinh doanh với mức tăng trưởng khá ấn tượng như GAS, BSR, HAH, CII, VND. Đa phần các doanh nghiệp này đều ghi nhận kết quả kinh doanh khởi sắc từ quý 1.
Ngân hàng không còn “sợ” cho doanh nghiệp lúa gạo vay vốn?

Ngân hàng không còn “sợ” cho doanh nghiệp lúa gạo vay vốn?

Lâu nay các doanh nghiệp xuất khẩu gạo thường than rằng, vốn thì ngân hàng không bao giờ thiếu nhưng khó tiếp cận. Vậy ngân hàng cần làm gì để thay đổi quan điểm trên của doanh nghiệp ngành gạo?
[BizDEAL] Dragon Capital mua thêm hàng triệu cổ phiếu GEX, FPT

[BizDEAL] Dragon Capital mua thêm hàng triệu cổ phiếu GEX, FPT

Tuần qua, nhóm quỹ Dragon Capital vừa mua thêm 2 triệu cổ phiếu GEX, nâng tỷ lệ sở hữu tại Tập đoàn Gelex lên hơn 6,18%. Đồng thời, nhóm quỹ này cũng vừa trở thành cổ đông lớn tại FPT sau khi mua thêm 1,2 triệu cổ phiếu và nâng tỷ lệ sở hữu lên 5,06%.
FLC tổ chức thành công ĐHĐCĐ bất thường, kiện toàn nhân sự

FLC tổ chức thành công ĐHĐCĐ bất thường, kiện toàn nhân sự

ĐHĐCĐ bất thường của FLC vừa thống nhất bầu ông Lê Bá Nguyên giữ chức Chủ tịch HĐQT nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Giải pháp "hạ nhiệt" giá thức ăn chăn nuôi

Giải pháp "hạ nhiệt" giá thức ăn chăn nuôi

Trước việc giá thức ăn chăn nuôi tăng cao chưa từng có nhưng giá sản phẩm chăn nuôi tăng không tương xứng đã gây nhiều khó khăn cho ngành chăn nuôi. Hiện có đến 1/3 hộ chăn nuôi "treo chuồng", đó là điều rất đau lòng.
Lộc Trời xuất 500 tấn gạo thương hiệu “Cơm Việt Nam Rice” sang châu Âu

Lộc Trời xuất 500 tấn gạo thương hiệu “Cơm Việt Nam Rice” sang châu Âu

Đây là lần đầu tiên gạo mang thương hiệu riêng do Lộc Trời tham gia sản xuất và được xuất khẩu sang thị trường “khó tính”.
Doanh nhân Đỗ Quang Hiển được bầu làm Chủ tịch CLB Cựu sinh viên doanh nhân ĐHQG Hà Nội

Doanh nhân Đỗ Quang Hiển được bầu làm Chủ tịch CLB Cựu sinh viên doanh nhân ĐHQG Hà Nội

Ngày 30/6, tại ĐHQG Hà Nội đã diễn ra Lễ ra mắt Ban điều hành CLB Cựu sinh viên doanh nhân và Kênh hợp tác & phát triển doanh nghiệp (VIC). Ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch Ủy ban Chiến lược T&T Group, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng SHB được bầu giữ chức Chủ tịch Ban điều hành CLB.
Ngoài giá nhiên liệu tăng cao, đâu là rủi ro ảnh hưởng đến triển vọng ngành hàng không?

Ngoài giá nhiên liệu tăng cao, đâu là rủi ro ảnh hưởng đến triển vọng ngành hàng không?

Bên cạnh giá dầu cao, chính sách Zero COVID của Trung Quốc ảnh hưởng tiêu cực tới sự hồi phục của ngành hàng không do Trung Quốc chiếm đến 35% lượng khách quốc tế đến Việt Nam trước dịch.
Vinamilk vào Top 5 cổ phiếu đáng quan tâm của Đông Nam Á

Vinamilk vào Top 5 cổ phiếu đáng quan tâm của Đông Nam Á

Vinamilk được Bộ phận Nghiên cứu toàn cầu HSBC lựa chọn là 1 trong 5 cổ phiếu đáng quan tâm nhất Đông Nam Á với kỳ vọng hưởng lợi khi mặt bằng giá cả hàng hóa đang bước vào giai đoạn ổn định.
EVN triển khai áp dụng mẫu hoá đơn điện tử theo quy định của Bộ Tài chính

EVN triển khai áp dụng mẫu hoá đơn điện tử theo quy định của Bộ Tài chính

Kể từ ngày 01/07/2022, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) áp dụng triển khai mẫu hoá đơn điện tử theo hình thức không có mã của cơ quan thuế và thực hiện truyền đầy đủ dữ liệu hoá đơn về hệ thống lưu trữ điện tử của cơ quan thuế.
Thương hiệu gạo A An chinh phục thành công thị trường cực kỳ khó tính Nhật Bản

Thương hiệu gạo A An chinh phục thành công thị trường cực kỳ khó tính Nhật Bản

Thương hiệu gạo A An của Tập đoàn Tân Long đã chính thức lên kệ tại các siêu thị Nhật Bản vào cuối tháng 6/2022. Đây là lần đầu tiên một thương hiệu gạo Việt Nam xuất khẩu và phân phối thành công tại xứ sở Mặt trời mọc, một trong những thị trường khó tính bậc nhất thế giới.
One Mount nhận giải thưởng toàn cầu từ Google

One Mount nhận giải thưởng toàn cầu từ Google

Thông qua quan hệ đối tác chiến lược, One Mount đã áp dụng những công nghệ tốt nhất của Google Cloud vào chiến lược mở rộng và thúc đẩy các lĩnh vực kinh doanh của tập đoàn gồm VinShop, VinID và OneHousing.
DIC Group bị Chi cục Thuế Vũng Tàu – Côn Đảo cưỡng chế về thuế hơn 30 tỷ

DIC Group bị Chi cục Thuế Vũng Tàu – Côn Đảo cưỡng chế về thuế hơn 30 tỷ

DIC Group cho biết không thể nộp tiền thuê đất theo đơn giá do Chi cục Thuế Vũng Tàu – Côn Đảo xác định do đang trong giai đoạn kiến nghị chưa được giải quyết dứt điểm và đề nghị chi cục thuế thu hồi/hủy bỏ quyết định cưỡng chế về thuế.
Hơn 76 nghìn doanh nghiệp thành lập mới trong 6 tháng đầu năm 2022

Hơn 76 nghìn doanh nghiệp thành lập mới trong 6 tháng đầu năm 2022

Trong 6 tháng đầu năm 2022, bình quân một tháng có 19,5 nghìn doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động, bên cạnh đó có 13,9 nghìn doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường.
Dẹp nạn “chặt chém” du khách, không thể mãi nương tay

Dẹp nạn “chặt chém” du khách, không thể mãi nương tay

Sau khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát, ngành Du lịch Khánh Hòa nỗ lực phục hồi thị trường du khách nội địa và quốc tế. Trong nỗ lực đó cần loại bỏ những “hạt sạn” còn tồn tại, nhất là tình trạng “chặt chém” du khách làm tổn hại đến thương hiệu du lịch phố biển.
Né gọi Grab vì cước nhân giờ cao điểm, nhưng giá cước taxi thường thậm chí "chát" hơn

Né gọi Grab vì cước nhân giờ cao điểm, nhưng giá cước taxi thường thậm chí "chát" hơn

Gần đây, với việc giá cước tăng cao hơn trước cũng như việc "đội giá" vào giờ cao điểm, thời tiết xấu của các hãng xe công nghệ, nhiều khách hàng đã chuyển đổi sang gọi taxi truyền thống nhưng giật mình vì giá cước còn "chát" hơn taxi công nghệ và rất khó để gọi được xe.
VPG ước lợi nhuận sau thuế quý 2 đạt 120 tỷ đồng

VPG ước lợi nhuận sau thuế quý 2 đạt 120 tỷ đồng

Sản lượng tăng nhờ ký được nhiều hợp đồng với khách hàng lớn cùng giá hàng hóa neo cao là những yếu tố chính thúc đẩy lợi nhuận quý 2 năm 2022 của VPG tăng trưởng mạnh so với quý 1 năm 2022.
ĐHĐCĐ Vietnam Airlines: Dòng tiền đã quay trở lại, bằng 80% so với trước đạ

ĐHĐCĐ Vietnam Airlines: Dòng tiền đã quay trở lại, bằng 80% so với trước đạ

Lãnh đạo Vietnam Airlines cho biết, Tổng công ty đã xây đề án tổng thể giúp tháo gỡ khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch, trong đó có rất nhiều giải pháp để thoát khỏi âm VCSH năm 2022 và có thể thoát được nguy cơ lỗ 3 năm liên tiếp.
Bị buộc phá sản, lãnh đạo Tập đoàn Tân Tạo kêu cứu

Bị buộc phá sản, lãnh đạo Tập đoàn Tân Tạo kêu cứu

Sau thông tin lan truyền về việc buộc phá sản CTCP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (mã ITA), phiên ngày 27/6, cổ phiếu ITA khớp lệnh giá sàn hơn 4 triệu đơn vị, dư bán sàn gần 18 triệu đơn vị và tiếp tục chất bán giá sàn hơn 26 triệu đơn vị phiên sáng 28/6.
HPG tăng mạnh trong ngày giá thép tiếp tục giảm, vốn hoá HPG đã mất hơn 5 tỷ USD từ đỉnh

HPG tăng mạnh trong ngày giá thép tiếp tục giảm, vốn hoá HPG đã mất hơn 5 tỷ USD từ đỉnh

Cổ phiếu HPG tăng trong bối cảnh giá thép trên thị trường tiếp tục giảm. Ngày 27/6, tại khu vực miền Bắc, giá thép cuộn CB240 và thép thanh vằn D10 CB300 được Hòa Phát thông báo giảm lần lượt là 150.000 đồng và 300.000 đồng/tấn.
Xem thêm
Phiên bản di động