Tìm giải pháp phát triển nhà ở cho công nhân

31/12/2022 15:49 Nhà ở xã hội Thanh Bình
Hiện nhu cầu nhà ở xã hội cho công nhân tại tỉnh Long An rất lớn. Hàng chục ngàn người có thu nhập thấp còn gặp nhiều khó khăn về nhà ở. Trước thực trạng trên, tỉnh đã đề ra nhiều giải pháp; trong đó có chính sách ưu đãi cho nhà đầu tư để tăng quỹ nhà, giúp người lao động có chỗ ở, ổn định cuộc sống.

Nhiều khu nhà trọ nơi công nhân thuê ở diện tích hẹp, tiền điện, nước và thuê mỗi năm không ngừng tăng lên. Chị Thạch Thị Ni, quê xã Mỹ Thuận, huyện Mỹ Tú (tỉnh sóc Trăng) đến Long An làm công nhân tại Công ty TNHH Liên Cường Việt Nam, huyện Bến Lức hơn 6 năm nhưng cuộc sống khá vất vả. Mỗi tháng, với tiền lương 5 triệu đồng vừa trả tiền thuê phòng trọ, tiền điện, nước sinh hoạt hàng ngày, vừa lo chi phí chí 2 đứa con nhỏ, chị Ni cần kiệm lắm mới đủ trang trải cuộc sống. Ước mong của chị là có căn nhà để ở với mức phí phù hợp. Như bao người lao động khác, chị Ni mong muốn Nhà nước và doanh nghiệp giúp công nhân tạo lập được căn nhà cho riêng mình, ổn định cuộc sống để gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.

Chị Nguyễn Thị Thúy Hạnh, công nhân Công ty cổ phần sản xuất - thương mại Sáng Việt (xã Long Hiệp, huyện Bến Lức) cho hay, bản thân thường xuyên bị bệnh và phải nuôi bà mẹ già trong căn nhà xiêu vẹo, nước ngập lênh láng vào những đợt mưa, bão nên cuộc sống càng thêm khó khăn. Chị Hạnh rất mong chính quyền các cấp, doanh nghiệp quan tâm hỗ trợ để gia đình chị có một căn nhà được khang trang dể toàn tâm với công việc, lo cuộc sống.

Theo ông Nguyễn Văn Thành, Phó chủ tịch Liên đoàn lao động huyện Bến Lức, hiện Bến Lức có trên 60.000 công nhân lao động làm việc trong các doanh nghiệp. Qua khảo sát nhu cầu về nhà ở cho công nhân lao động, đặc biệt công nhân có thu nhập thấp rất cao, với khoảng 10.000 người. Những năm qua, Liên đoàn lao động huyện đã triển khai nhiều chương trình hỗ trợ cho công nhân như Chương trình Mái ấm Công đoàn,giới thiệu công nhân lao động chương trình mượn vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội hỗ trợ cho công nhân lao động sửa chữa nhà mới.

Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều công nhân lao động khó khăn chưa tiếp cận được các chương trình nhà ở. Thời gian qua, Tỉnh ủy Long An đã triển khai chương trình nhà ở cho công nhân có thu nhập thấp. Công đoàn huyện Bến Lức mong chương trình này sớm đưa vào triển khai thực hiện để cho công nhân lao động tiếp cận và có nơi an cư - ông Thành chia sẻ.

Thống kê từ Sở Xây dựng Long An, toàn tỉnh có khoảng 230.000 công nhân lao động và người có thu nhập thấp đang làm viêc tại 24 khu công nghiệp, 23 cụm công nghiệp. Thời gian qua, Long An đã có 7 dự án nhà ở xã hội dành cho công nhân và người thu nhập thấp đã hoàn thành và đưa vào sử dụng với tổng quy mô đất khoảng 5,41 ha. Tổng diện tích sàn hoàn thành là 74.637,62 m2 sàn với 1.884 căn, đáp ứng cho khoảng 7.800 người với hơn 20.000 căn nhà trọ, bố trí ở khoảng 35.000 công nhân lao động- đáp ứng khoảng 19% so với nhu cầu.

Theo Chương trình phát triển nhà ở tỉnh Long An giai đoạn 2020-2025, định hướng đến 2030 dự kiến kêu gọi đầu tư khoảng 395.532 căn nhà ở xã hội cho công nhân và người có khó khăn về nhà ở; trong đó hoàn thành 95.000 căn. Cụ thể, đến năm 2025, tỉnh kêu gọi đầu tư khoảng 159.879 căn nhà ở xã hội cho công nhân và người có khó khăn về nhà ở; trong đó hoàn thành 5.000 căn nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp và 25.000 căn nhà ở cho công nhân.

Định hướng đến năm 2030, Long An kêu gọi đầu tư khoảng 235.653 căn nhà ở xã hội cho công nhân và người có khó khăn về nhà ở; trong đó hoàn thành 10.000 căn nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp và 55.000 căn nhà ở cho công nhân, đáp ứng khoảng 85% công nhân lao động có khó khăn về nhà ở. Đồng thời, tỉnh đang triển khai lập đề án nhà ở xã hội dành cho công nhân dự kiến đến 2030 đầu tư hoàn thành khoảng 95.000 căn nhà ở xã hội dành cho công nhân.

Giám đốc sở Xây dựng tỉnh Long An Nguyễn Văn Hùng cho biết, hiện tỉnh gặp một số khó khăn trong đầu tư nhà ở xã hội cho công nhân. Cụ thể, ngân sách địa phương chưa thể cân đối để bố trí nguồn vốn đầu tư nhà ở xã hội, cần phải đầu tư theo hình thức xã hội hoá. Hơn nữa, nhà ở xã hội yêu cầu đảm bảo chất lượng tốt, nhưng giá phải rẻ, để phù hợp với người có thu nhập thấp. Mặt khác, nhà ở xã hội còn bị khống chế về đối tượng và mức lợi nhuận không được vượt quá 10%.

Do đó, hầu hết doanh nghiệp kinh doanh bất động sản chưa quan tâm, tham gia đầu tư nhà ở xã hội khiến các dự án chậm triển khai, thực hiện. Thủ tục hành chính trong đầu tư xây dựng tuy đã được cải thiện, rút ngắn nhưng vẫn còn phức tạp, thời gian chuẩn bị đầu tư, bồi thường giải phóng mặt bằng, giao đất, thời gian thẩm định, phê duyệt quy hoạch, dự án vẫn còn kéo dài,...

Ông Nguyễn Văn Út, Chủ tịch UBND tỉnh Long An cho biết, Long An đang thực hiện các chính sách ưu đãi trong đầu tư nhà ở xã hội cho công nhân theo quy định của Luật Nhà ở, bao gồm các chính sách cụ thể như: miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với diện tích đất được nhà nước giao hoặc cho thuê để đầu tư xây dựng nhà ở xã hội công nhân; miễn, giảm thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp; trường hợp xây dựng nhà ở xã hội để cho thuê thì được giảm thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp nhiều hơn so với trường hợp xây dựng nhà ở để cho thuê mua, bán; hỗ trợ toàn bộ hoặc một phần kinh phí đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong phạm vi dự án, trường hợp xây dựng nhà ở xã hội để cho thuê, doanh nghiệp được hỗ trợ toàn bộ kinh phí; được vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng chính sách xã hội, tổ chức tín dụng đang hoạt động tại Việt Nam;...

Nhận định về phát triển nhà ở xã hội, Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Long An Nguyễn Văn Được khẳng định, nhà ở công nhân là vấn đề cấp bách, nhất là qua đợt phòng chống dịch vừa qua, chính quyền các cấp thấy rõ những khiếm khuyết, hạn chế trong việc phòng chống dịch… Công nhân số lượng rất đông, nhưng nguồn lực của Nhà nước cũng như nguồn lực của doanh nghiệp thực hiện nhà ở cho công nhân, đặc biệt là khu nhà ở cho người có thu nhập thấp không đủ đáp ứng. Từ đó, người công nhân ở các khu nhà trọ rất ọp ẹp dẫn đến ảnh hưởng sức khỏe, không đủ tái tạo sức lao động và không đủ điều kiện vui chơi giải trí để đáp ứng nhu cầu về mặt tinh thần.

Đứng trước thực trạng trên, Tỉnh ủy đã có chủ trương, giao UBND tỉnh triển khai lập đề án nhà ở xã hội dành cho công nhân giai đoạn 2021-2025, định hướng đến 2030, nhằm đảm bảo các chỉ tiêu phát triển nhà ở xã hội theo chương trình phát triển nhà ở; cần kêu gọi, tận dụng huy động tất cả các nguồn lực từ Nhà nước cho đến tư nhân để xây dựng. Qua đó, đảm bảo nhu cầu tối thiểu về nhà ở cho những người công nhân nghèo trong và ngoài tỉnh đến Long An làm việc, có được điều kiện kinh tế tốt hơn.

Với những chủ trương và giải pháp quyết liệt của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Long An sẽ đáp ứng được nhu cầu nhà ở cho công nhân lao động và người có thu nhập thấp trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, không còn là nỗi lo, nỗi trăn trở về nhà ở của công nhân nghèo, từ đó, dốc toàn tâm, toàn lực, góp phần vào hiệu quả phát triển trong doanh nghiệp.

Theo nguồn: TTXVN

Các tin khác

Rao bán chênh vài trăm triệu đồng căn nhà xã hội, rủi ro nào cho người mua?

Rao bán chênh vài trăm triệu đồng căn nhà xã hội, rủi ro nào cho người mua?

Nhu cầu nhà ở xã hội cao nhưng ở thời điểm hiện tại, chỉ có dự án nhà ở xã hội Trung Văn là đang đủ điều kiện mở bán đã thu hút hàng hàng nghìn người đổ về bốc thăm. Tuy nhiên đây cũng là thời cơ để một số cò mồi bất động sản rao bán ăn chênh lệch vài trăm triệu đồng mỗi căn.
Sau gần 2 tháng, gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội vẫn chưa có chỗ tiêu

Sau gần 2 tháng, gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội vẫn chưa có chỗ tiêu

Ông Nguyễn Xuân Bắc - Phó vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, mặc dù gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội, nhà ở công nhân đã được triển khai từ ngày 1/4/2023 nhưng đến nay vẫn chưa phát sinh dư nợ.
Chính phủ chốt mức lãi suất cho vay ưu đãi mua nhà ở xã hội 4,8%/năm

Chính phủ chốt mức lãi suất cho vay ưu đãi mua nhà ở xã hội 4,8%/năm

Chính phủ vừa quyết định mức lãi suất cho vay ưu đãi mua, thuê mua nhà ở xã hội, xây dựng mới hoặc cải tạo sửa chữa nhà để ở là 4,8%/năm, hiệu lực từ ngày 10/5/2023 đến ngày 31/12/2024.
Quảng Ngãi công bố loạt quỹ đất làm nhà ở xã hội với quy mô hơn 330 ha

Quảng Ngãi công bố loạt quỹ đất làm nhà ở xã hội với quy mô hơn 330 ha

Quảng Ngãi sẽ dành 20 vị trí xây dựng nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh với quy mô hơn 330 ha trong năm 2023 và những năm tiếp theo.
Đà Nẵng: 172 căn hộ nhà ở xã hội đủ điều kiện mở bán, thấp nhất gần 478 triệu đồng/căn

Đà Nẵng: 172 căn hộ nhà ở xã hội đủ điều kiện mở bán, thấp nhất gần 478 triệu đồng/căn

Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng cho mở bán 172 căn nhà ở xã hội tại dự án Chung cư nhà ở xã hội thuộc Khu đô thị xanh Bàu Tràm Lakeside do Công ty CP Đầu tư Sài Gòn - Đà Nẵng làm chủ đầu tư.
Khó khăn nào trong đầu tư nhà ở xã hội tại Việt Nam?

Khó khăn nào trong đầu tư nhà ở xã hội tại Việt Nam?

Theo chuyên gia, lợi nhuận phát triển nhà ở xã hội cùng với khó khăn trong các điều kiện tiếp cận vốn và pháp lý đang là rào cản đối với sự bứt phá nguồn cung của loại hình này.
Qúy I, cả nước chỉ có 1 dự án nhà ở xã hội với quy mô 300 căn hộ được cấp phép mới

Qúy I, cả nước chỉ có 1 dự án nhà ở xã hội với quy mô 300 căn hộ được cấp phép mới

Tại Họp báo thường kỳ Quý I/2023 của Bộ Xây dựng vào chiều 24/4, ông Hoàng Hải - Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản - cho biết, quý đầu năm 2023 chỉ có 1 dự án nhà ở xã hội được cấp phép mới tại Bình Định.
Chủ tịch Saigontel: Làm nhà xã hội, chúng tôi chỉ lãi 1 triệu đồng mỗi m2

Chủ tịch Saigontel: Làm nhà xã hội, chúng tôi chỉ lãi 1 triệu đồng mỗi m2

Ông Đặng Thành Tâm - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Công nghệ Viễn Thông Sài Gòn tiết lộ tại ĐHCĐ, việc phát triển dự án nhà ở xã hội, SGT vẫn lấy việc phát triển KCN công nghệ cao làm trọng tâm, phát triển nhà ở công nhân, nhà ở xã hội chỉ là tiện ích đi kèm với KCN.
Đà Nẵng: Cận cảnh dự án chưa đủ điều kiện bán nhà ở xã hội hai khối nhà

Đà Nẵng: Cận cảnh dự án chưa đủ điều kiện bán nhà ở xã hội hai khối nhà

Theo Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng, khối nhà A, B dự án chung cư cho người thu nhập thấp tại Khu dân cư An Trung 2 (phường An Hải Tây, quận Sơn Trà) chưa đủ điều kiện bán nhà ở xã hội hình thành trong tương lai.
Đà Nẵng: Hai khối nhà chung cư An Trung 2 chưa đủ điều kiện bán nhà ở xã hội

Đà Nẵng: Hai khối nhà chung cư An Trung 2 chưa đủ điều kiện bán nhà ở xã hội

Theo Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng, khối nhà A, B dự án chung cư cho người thu nhập thấp tại Khu dân cư An Trung 2 (phường An Hải Tây, quận Sơn Trà) đang triển khai thi công xây dựng và chưa đủ điều kiện bán nhà ở xã hội hình thành trong tương lai, chưa đủ điều kiện tiếp nhận hồ sơ đăng ký mua nhà ở xã hội theo quy định của pháp luật.
Yêu cầu công an vào cuộc xử lý tình trạng môi giới trục lợi nhà ở xã hội

Yêu cầu công an vào cuộc xử lý tình trạng môi giới trục lợi nhà ở xã hội

Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh mới đây đã ra công văn gửi đến UBND các huyện, TP trên địa bàn tỉnh, các chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội yêu cầu phải tăng cường tuyên truyền, công khai, minh bạch giá bán, giá cho thuê tại các dự án nhà ở xã hội.
Sau 5 năm cho thuê, nhà ở xã hội tại Hà Nội bán giá gần 800 triệu/căn

Sau 5 năm cho thuê, nhà ở xã hội tại Hà Nội bán giá gần 800 triệu/căn

Giá bán căn nhà ở xã hội của chủ đầu tư là 13.236.472 đồng/m2, thấp hơn so với giá bán theo thẩm định của Sở Xây dựng Hà Nội.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu chung cư

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu chung cư

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư trong dự thảo luật.
Sở hữu nhà chung cư là vấn đề nhạy cảm, phải bắt đúng "bệnh" để có đối sách phù hợp

Sở hữu nhà chung cư là vấn đề nhạy cảm, phải bắt đúng "bệnh" để có đối sách phù hợp

Đó là ý kiến của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đối với nội dung quyền sở hữu nhà chung cư tại phiên họp thứ 21 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
Nhiều doanh nghiệp tham gia thực hiện chương trình 1 triệu căn nhà ở xã hội

Nhiều doanh nghiệp tham gia thực hiện chương trình 1 triệu căn nhà ở xã hội

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM vừa "báo tin mừng" về tính khả thi của mục tiêu xây dựng ít nhất 1 triệu nhà ở xã hội cho công nhân và người có thu nhập thấp của Chính phủ.
Chính phủ đưa ra một phương án duy nhất: Sở hữu nhà chung cư có thời hạn

Chính phủ đưa ra một phương án duy nhất: Sở hữu nhà chung cư có thời hạn

Chính phủ vừa có tờ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội về dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi), đưa ra một phương án duy nhất, đó là sở hữu nhà chung cư có thời hạn.
Chính phủ đề xuất triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng phát triển nhà ở xã hội

Chính phủ đề xuất triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng phát triển nhà ở xã hội

Chủ đầu tư và người mua nhà của các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ vay với lãi suất ưu đãi thấp hơn 1,5-2% so với lãi suất bình quân trung, dài hạn của các ngân hàng thương mại nhà nước trên thị trường.
Giá nhà ở xã hội phải phù hợp với thu nhập của người dân

Giá nhà ở xã hội phải phù hợp với thu nhập của người dân

Nghe Bộ Xây dựng báo cáo về Đề án Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội (Đề án), Phó Thủ tướng cho rằng việc thực hiện đề án không chỉ gói gọn ở con số 1 triệu, vì hiện nay còn hàng chục triệu người có nhu cầu về nhà ở.
Kiến nghị nâng lợi nhuận đinh mức làm nhà ở xã hội lên lên 15%

Kiến nghị nâng lợi nhuận đinh mức làm nhà ở xã hội lên lên 15%

Doanh nghiệp đề xuất ần nới tỷ suất lợi nhuận từ 10% lên 15% để phát triển thị trường, hoặc thưởng theo thực tế thành tích phát triển nhà ở xã hội để bù đắp chi phí… không nên quá lo doanh nghiệp lời nhiều bởi có quy luật cạnh tranh.
Dự án nhà ở xã hội vướng đủ kiểu

Dự án nhà ở xã hội vướng đủ kiểu

Nhiều dự án nhà ở xã hội với quy mô hàng nghìn căn sau khi khởi công lại nằm im vì nhiều vướng mắc về thủ tục.
Xem thêm
Phiên bản di động