Bình Dương dự kiến đầu tư hơn 160.000 căn nhà ở xã hội

27/04/2024 17:15 Nhà ở NGUYỄN LUẬN
Tỉnh Bình Dương dự kiến cả giai đoạn 2021-2030 đầu tư khoảng 160.325 căn nhà ở xã hội, trong đó có 155.289 căn chung cư và 5.036 nhà liên kề.
Bình Dương dự kiến đầu tư hơn 160.000 căn nhà ở xã hội
Một dự án nhà ở xã hội ở Bình Dương. Ảnh: B.C.M.

Dự kiến đầu tư khoảng 160.325 căn nhà ở xã hội cả giai đoạn 2021-2030

Vừa qua, tại Trung tâm Hành chính tỉnh Bình Dương, ông Võ Văn Minh – Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên họp UBND tỉnh lần thứ 59, theo tường thuật của Cổng thông tin tỉnh Bình Dương.

Tại phiên họp đã cho biết về dự thảo Quyết định phê duyệt đề án phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Theo đó, dự kiến cả giai đoạn 2021-2030 tỉnh đầu tư khoảng 160.325 căn nhà ở xã hội (155.289 căn chung cư và 5.036 nhà liên kề, trong đó số căn cho thuê khoảng 32.065 căn).

Tổng diện tích đất khoảng 470,4 hecta, diện tích sàn xây dựng ước đạt 9.253.924 m2, đáp ứng cho khoảng 552.458 dân số với tổng mức đầu tư khoảng 84.756 tỷ đồng, cao hơn chỉ tiêu được Chính phủ giao.

Trong đó, giai đoạn 2021-2025 dự kiến sẽ bố trí khoảng 136,1 hecta diện tích đất đầu tư hoàn thành khoảng 42.445 căn nhà ở xã hội, với diện tích sàn xây dựng đạt 2.612.721 m2, đáp ứng cho khoảng 138.326 dân số với tổng mức đầu tư khoảng 23.817 tỷ đồng.

Giai đoạn 2026-2030, dự kiến sẽ bố trí khoảng 334,3 hecta diện tích đất, đầu tư hoàn thành khoảng 117.880 căn nhà ở xã hội, với diện tích sàn xây dựng đạt 6.641.203 m2, đáp ứng cho khoảng 414.132 dân số với tổng mức đầu tư khoảng 60.939 tỷ đồng.

Theo kết luận phiên họp, đề án phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 được Sở Xây dựng chuẩn bị công phu, được Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương thống nhất cao. Ông Võ Văn Minh – Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương tập trung triển khai các nhóm giải pháp về nguồn đất gắn với kế hoạch phát triển nhà ở của tỉnh, kế hoạch này cần cập nhật vào quy hoạch cấp huyện cho phù hợp; giải quyết các thủ tục liên quan cho nhà đầu tư, đồng thời cần kiên quyết thu hồi đối với các dự án chậm triển khai,…

Bình Dương tiên phong xây dựng và đưa vào sử dụng mô hình nhà ở xã hội, nhà ở công nhân

Trước đó, hồi cuối năm 2023, Hiệp hội Bất động sản tỉnh Bình Dương tổ chức Hội thảo chuyên đề "Nhà ở xã hội - Điểm sáng của bất động sản Bình Dương".

Theo báo cáo tại hội thảo của Sở Xây dựng, hiện Bình Dương có 29 khu công nghiệp, tổng diện tích 12.600 hecta, tỷ lệ lấp đầy 91%, với gần 2 triệu lao động đến từ nhiều tỉnh, thành trong cả nước và cả nước ngoài. Với nguồn lực lao động này, nhu cầu về nhà ở là cực kỳ lớn, đặc biệt là các đối tượng công nhân, người lao động có thu nhập thấp.

Thời gian qua, tỉnh Bình Dương đã ban hành nhiều chương trình, kế hoạch về phát triển nhà ở xã hội, trong đó có chính sách khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia đầu tư xây dựng, giải quyết nhu cầu nhà ở cho công nhân và người lao động có thu nhập thấp.

Bình Dương được xem là tỉnh tiên phong trong việc xây dựng và đưa vào sử dụng mô hình nhà ở xã hội, nhà ở công nhân mang lại nhiều hiệu quả nhất.

Phát triển nhà ở xã hội tỉnh Bình Dương được các Bộ ngành Trung ương đánh giá là điểm sáng của thị trường bất động sản trong và ngoài tỉnh.

Cụ thể, trong giai đoạn 2011-2015, tỉnh Bình Dương đã thu hút 82 dự án phát triển nhà ở xã hội, với tổng diện tích sàn nhà ở 3,8 triệu m2, đáp ứng cho 238.325 người, với tổng mức đầu tư 19.034 tỷ đồng.

Trong giai đoạn 2016-2020, Bình Dương đã đầu tư được 1,33 triệu m2 sàn/ 2 triệu m2 sàn đạt tỷ lệ 65% kế hoạch.

Bên cạnh đó, Bình Dương đã huy động được nhiều doanh nghiệp tham gia đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở công nhân. Điển hình là Becamex IDC, một doanh nghiệp Nhà nước, đã được tỉnh giao trọng trách xây dựng nhà ở xã hội. Với những lợi thế sẳn có về nguồn vốn, quỹ đất và hạ tầng, đã góp phần mang đến những dự án nhà ở xã hội đồng bộ, phù hợp và giá thành thấp cho người lao động.

Ông Bùi Ngươn Phong, chủ đầu tư một dự án nhà ở xã hội chia sẻ, dù đạt những thành công về phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, song có thể thấy, đến nay nhà ở xã hội và nhà ở công nhân chỉ mới đáp ứng được một phần rất nhỏ nhu cầu của người dân.

Theo vị này, nguyên nhân là nhiều nhà đầu tư vẫn chưa mặn mà với xây dựng các dự án nhà ở xã hội như: thiếu quỹ đất, khó tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi, thủ tục pháp lý kéo dài và chủ đầu tư còn bị khống chế lợi nhuận. Bên cạnh đó, đối tượng mua nhà ở xã hội cũng rất khó tiếp cận, bởi các ràng buộc về điều kiện thụ hưởng như thu nhập, địa chỉ thường trú, thời hạn đóng bảo hiểm.​

Xem thêm: Người lao động mua nhà ở xã hội cần đáp ứng điều kiện gì?

Hà Nội cho HANDICO 5 tiếp nhận hồ sơ mua nhà ở xã hội, giá hơn 13 triệu đồng/m2 Hà Nội cho HANDICO 5 tiếp nhận hồ sơ mua nhà ở xã hội, giá hơn 13 triệu đồng/m2

Sở Xây dựng TP. Hà Nội đã có thông báo về việc tiếp nhận hồ sơ đăng ký mua nhà ở xã hội (căn thuê ...

Phê duyệt quy hoạch thiết chế công đoàn, có xây nhà ở cho công nhân ở Thừa Thiên Huế Phê duyệt quy hoạch thiết chế công đoàn, có xây nhà ở cho công nhân ở Thừa Thiên Huế

UBND thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế đã phê duyệt Đồ án Quy hoạch chi tiết (tỷ lệ 1/500) Khu quy hoạch xây ...

Chi tiết đối tượng được đăng ký thuê nhà ở xã hội Đà Nẵng giá từ hơn 2,5 triệu đồng/căn Chi tiết đối tượng được đăng ký thuê nhà ở xã hội Đà Nẵng giá từ hơn 2,5 triệu đồng/căn

Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng có thông báo về việc tiếp nhận hồ sơ đăng ký thuê nhà ở xã hội tại dự án ...

Các tin khác

Người lao động muốn thuê nhà ở xã hội Đà Nẵng cần đáp ứng điều kiện gì?

Người lao động muốn thuê nhà ở xã hội Đà Nẵng cần đáp ứng điều kiện gì?

Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng thông báo cho thuê 263 căn hộ nhà ở xã hội ở dự án chung cư nhà ở xã hội tại lô đất B4-1 thuộc Khu đô thị xanh Bàu Tràm Lakeside, phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu. Vậy người lao động muốn thuê căn hộ nhà ở xã hội cần đáp ứng điều kiện gì?
Tiếp nhận hồ sơ mua nhà ở xã hội tại Ecohome Nhơn Bình, giá hơn 12 triệu đồng/m2

Tiếp nhận hồ sơ mua nhà ở xã hội tại Ecohome Nhơn Bình, giá hơn 12 triệu đồng/m2

Sở Xây dựng tỉnh Bình Định thông báo, Công ty TNHH Ecohome Nhơn Bình tiếp nhận hồ sơ mua nhà ở xã hội thuộc Dự án nhà ở xã hội Ecohome Nhơn Bình với số lượng 16 căn, giá trung bình hơn 12 triệu đồng/m2.
Dự án nhà ở xã hội đang xây đã bị rao bán "hét giá"

Dự án nhà ở xã hội đang xây đã bị rao bán "hét giá"

Dự án nhà ở xã hội tại Đồng Nai được rao bán với mức giá chênh lệch hơn 100 triệu đồng/căn so với giá gốc.
Đà Nẵng thông báo cho bán và thuê gần 470 căn nhà ở xã hội

Đà Nẵng thông báo cho bán và thuê gần 470 căn nhà ở xã hội

Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng vừa có ba thông báo cho mở bán và cho thuê gần 470 căn nhà ở xã hội tại dự án Chung cư nhà ở xã hội ở lô đất B4-1 và B4-2, Khu đô thị xanh Bàu Tràm Lakeside, quận Liên Chiểu.
Hà Nội phải khởi công ít nhất 1 dự án nhà ở xã hội vào tháng 10/2024

Hà Nội phải khởi công ít nhất 1 dự án nhà ở xã hội vào tháng 10/2024

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh chỉ đạo rõ, mục tiêu cao nhất là xây dựng nhà ở xã hội với chất lượng tốt nhất, giá rẻ nhất.
Chuyển nhà tái định cư sang nhà ở xã hội: Khó thành hiện thực

Chuyển nhà tái định cư sang nhà ở xã hội: Khó thành hiện thực

Chuyên gia kinh tế, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh cho rằng chuyển nhà tái định cư sang nhà ở xã hội là một đề xuất rất đáng hoan nghênh, song để thực hiện được là một chặng đường khó khăn.
Hơn 1.200 căn nhà ở xã hội đủ điều kiện đưa vào kinh doanh ở Hải Phòng và Đồng Nai

Hơn 1.200 căn nhà ở xã hội đủ điều kiện đưa vào kinh doanh ở Hải Phòng và Đồng Nai

Có 3 dự án nhà ở xã hội tại TP. Hải Phòng và tỉnh Đồng Nai đã được cơ quan chức năng thông báo đủ điều kiện đưa vào kinh doanh với tổng số lượng hơn 1.200 căn. Nếu người lao động có nhu cầu mua hãy tham khảo thông tin chúng tôi đã tìm hiểu rõ trong bài viết dưới đây.
Lý do khiến giá nhà ở xã hội có thể lên đến trên 40 triệu đồng/m2

Lý do khiến giá nhà ở xã hội có thể lên đến trên 40 triệu đồng/m2

Xây dựng nhà ở xã hội trên quỹ đất 20% trong dự án nhà ở thương mại, nhất là dự án nhà ở thương mại cao cấp thì chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng rất cao và cả chi phí đầu tư kết cấu hạ tầng được phân bổ trên quỹ đất 20% cũng rất cao.
Công ty Thái Holding được đưa vào kinh doanh hơn 800 căn nhà ở xã hội tại Hải Phòng

Công ty Thái Holding được đưa vào kinh doanh hơn 800 căn nhà ở xã hội tại Hải Phòng

Sở Xây dựng TP. Hải Phòng vừa có thông báo về 806 căn hộ chung cư (nhà ở xã hội) hình thành trong tương lai do Công ty Cổ phần Thái – Holding làm chủ đầu tư đủ điều kiện được đưa vào kinh doanh.
Bao giờ Tổng Công ty PISICO Bình Định mới hoàn thành nhà ở xã hội ở TP. Quy Nhơn?

Bao giờ Tổng Công ty PISICO Bình Định mới hoàn thành nhà ở xã hội ở TP. Quy Nhơn?

UBND tỉnh Bình Định vừa có quyết định điều chỉnh tiến độ dự án nhà ở xã hội PISICO do Tổng Công ty PISICO Bình Định – CTCP (UPCoM: PIS) làm chủ đầu tư.
Quảng Nam phê duyệt danh mục 4 dự án nhà ở xã hội đầu tư ở thị xã Điện Bàn

Quảng Nam phê duyệt danh mục 4 dự án nhà ở xã hội đầu tư ở thị xã Điện Bàn

UBND tỉnh Quảng Nam vừa ban hành quyết định phê duyệt danh mục dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội tại thị xã Điện Bàn.
Hàng nghìn căn chung cư ở TP Nha Trang chưa cấp sổ hồng: Đi tìm nguyên do

Hàng nghìn căn chung cư ở TP Nha Trang chưa cấp sổ hồng: Đi tìm nguyên do

Nhiều căn chung cư ở TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) dù đưa vào sử dụng đã nhiều năm, nhưng người dân vẫn chưa được cấp sổ hồng.
Hé mở doanh nghiệp đứng sau SOLRISE Nhơn Phú đang được cho bán 209 căn nhà ở xã hội

Hé mở doanh nghiệp đứng sau SOLRISE Nhơn Phú đang được cho bán 209 căn nhà ở xã hội

Công ty TNHH SOLRISE Nhơn Phú đang được cho mở bán 209 căn nhà ở xã hội tại dự án nhà ở xã hội Nhơn Phú 2 ở phường Nhơn Phú, TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Công ty CP Xây dựng C BHI là doanh nghiệp đứng sau góp 85% vốn thành lập SOLRISE Nhơn Phú.
Đã giải ngân 1.144 tỷ đồng cho chủ đầu tư, người mua nhà ở xã hội từ gói vay ưu đãi

Đã giải ngân 1.144 tỷ đồng cho chủ đầu tư, người mua nhà ở xã hội từ gói vay ưu đãi

Thông tin trên được nêu ra tại cuộc họp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, thực hiện Đề án "Đầu tư xây dựng ít nhất 01 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030" diễn ra chiều 17/5, theo tường thuật của Cổng thông tin Chính phủ.
Công ty Địa ốc xanh Sài Gòn Thuận Phước cam kết bàn giao căn hộ từ 31/12/2024

Công ty Địa ốc xanh Sài Gòn Thuận Phước cam kết bàn giao căn hộ từ 31/12/2024

Công ty CP Địa ốc xanh Sài Gòn Thuận Phước đã tổ chức 02 đợt làm việc với khách hàng và thống nhất bàn giao căn hộ từ ngày 31/12/2024.
Cơ hội để người lao động Bình Định sở hữu nhà ở xã hội với giá gần 12 triệu đồng/m2

Cơ hội để người lao động Bình Định sở hữu nhà ở xã hội với giá gần 12 triệu đồng/m2

Sở Xây dựng tỉnh Bình Định vừa đăng tải thông báo của Công ty TNHH SOLRISE Nhơn Phú về việc tiếp nhận hồ sơ mua nhà ở xã hội thuộc dự án nhà ở xã hội Nhơn Phú 2, phường Nhơn Phú, TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định (đợt 1).
Công ty Đầu tư Sài Gòn Đà Nẵng muốn vay 700 tỷ đồng làm nhà ở xã hội

Công ty Đầu tư Sài Gòn Đà Nẵng muốn vay 700 tỷ đồng làm nhà ở xã hội

UBND TP. Đà Nẵng vừa công bố danh mục dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân trên địa bàn có nhu cầu vay vốn từ gói tín dụng 120.000 tỷ đồng (đợt 2). Công ty CP Đầu tư Sài Gòn - Đà Nẵng có nhu cầu vay 700 tỷ đồng để làm dự án ở phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu.
Bộ Xây dựng công bố lượng giao dịch đất nền, chung cư những tháng đầu năm 2024

Bộ Xây dựng công bố lượng giao dịch đất nền, chung cư những tháng đầu năm 2024

Bộ Xây dựng cho hay, trong quý I/2024, theo tổng hợp số liệu từ Sở Xây dựng các địa phương, căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ là có 35.853 giao dịch thành công; đất nền có 97.659 giao dịch thành công.
Tin vui: Gần 80.000 đất nền và căn hộ chung cư tại TP.HCM dự kiến sắp được cấp sổ hồng

Tin vui: Gần 80.000 đất nền và căn hộ chung cư tại TP.HCM dự kiến sắp được cấp sổ hồng

Gần 80.000 đất nền và căn nhà tại hàng trăm dự án bất động sản tại TP.HCM có cơ sở được cấp sổ hồng khi tháo gỡ được vướng mắc trong khâu định giá đất nếu án quan trọng này được thông qua.
Đà Nẵng đã hoàn thành hơn 15.500 căn hộ chung cư đến hết năm 2023

Đà Nẵng đã hoàn thành hơn 15.500 căn hộ chung cư đến hết năm 2023

Tính đến hết năm 2023, Đà Nẵng đã hoàn thành 15.549 căn hộ chung cư. Trong đó, ngân sách thành phố đầu tư đã hoàn thành 10.579 căn và dự án ký túc xá sinh viên tập trung với 1.146 phòng.
Xem thêm
Phiên bản di động