Cách tiếp cận "độc lạ" của một công ty chứng khoán không có môi giới

26/01/2023 00:26 Đầu tư Mai Hương
Đầu xuân Quý Mão, ông Nguyễn Hoàng Giang, Chủ tịch Công ty Chứng khoán DNSE có những chia sẻ về cơn sóng đã qua trong năm 2022 và kỳ vọng trong năm 2023.

Ông Nguyễn Hoàng Giang cũng nói về một cách tiếp cận "độc lạ" của DNSE trên thị trường chứng khoán - hướng đi đang đem đến trái ngọt khi có khoảng 15–20% khách hàng đến với nền tảng giao dịch Entrade X của DNSE qua việc theo dõi "Bò và Gấu" trên nền tảng mạng xã hội.

DNSE hiện là công ty chứng khoán đi theo mô hình fintech và không có môi giới.

BÀI HỌC VỀ QUẢN TRỊ RỦI RO

Thị trường chứng khoán đã cùng có đỉnh cao và vực sâu trong vòng 12 tháng. Với kinh nghiệm là lãnh đạo của CTCK trong nhiều năm, ông cảm nhận thế nào về năm 2022 đã qua? So sánh với những đợt sóng cũ của thị trường, sự khác biệt nằm ở đâu, thưa ông?

Thị trường năm 2022 chứng kiến nhiều biến động khi chịu nhiều tác động bởi các yếu tố trong và ngoài nước. Tính đến hiện tại, VN-Index đang ở mức 1.100 điểm, tương ứng với mức giảm khoảng 27,5% từ mức đỉnh 1.528 điểm trong tuần đầu tiên của năm 2022.

Trong giai đoạn 10 năm tính từ 2022 trở lại, thị trường chứng kiến 2 đợt sóng giảm. Nhưng mức độ khốc liệt của sóng giảm lần này gấp nhiều lần so với đợt giảm trước đó. Làn sóng nhà đầu tư mới tham gia thị trường và giá trị giao dịch cũng lập kỷ lục với đỉnh cao quy mô giao dịch gấp 5 lần so với giá trị giao dịch bình quân của năm 2018, đồng nghĩa với việc nhà đầu tư tham gia với quy mô vốn lớn hơn, lỗ nhiều hơn và nhanh hơn so với thời điểm trước.

Việc đối mặt với số lỗ lớn và nhanh chóng có thể khiến cho nhiều nhà đầu tư choáng váng và sợ hãi với kênh đầu tư chứng khoán, tuy nhiên điều này cũng cho thấy sức hút từ kênh đầu tư chứng khoán. Tôi cho rằng sóng giảm năm 2022 đã dạy cho ta một bài học về quản trị rủi ro với quy mô tài sản lớn, rõ ràng là khi tham gia thị trường với số vốn lớn thì áp lực cũng như việc tuân thủ các mốc quản trị rủi ro và quản trị vốn cho tài khoản là điều bắt buộc phải ưu tiên hàng đầu.

Như bao lần, sau mỗi cơn sóng sẽ còn những nhà đầu tư trụ lại với thị trường và có được những bài học và kinh nghiệm để chuẩn bị cho con sóng tiếp theo, bản chất của thị trường chứng khoán là một kênh đầu tư hiệu quả vẫn sẽ không thay đổi.

DNSE đã thích nghi như thế với những biến động mạnh của thị trường chứng khoán trong giai đoạn cuối năm?

Bên cạnh việc cân đối lại về các dòng tiền để đảm bảo vận hành và đầu tư phát triển kinh doanh, chúng tôi vẫn kiên định với chiến lược miễn phí giao dịch trọn đời và tập trung phát triển công nghệ, với mục tiêu mang đến sự chủ động, thuận tiện cho khách hàng trong hành trình đầu tư.

Ngoài những ưu thế trước đó của app Entrade X như số hóa 100% thao tác mở tài khoản mới, nạp rút tiền 24/7,… nửa cuối năm 2022, DNSE đã hoàn thiện và ra mắt hệ thống quản trị giao dịch theo Deal (Margin Deal).

Đây là hệ thống đầu tiên và duy nhất hiện nay trên thị trường Việt Nam quản trị theo từng cổ phiếu, từng giao dịch mua bán, là công cụ hỗ trợ rất hữu ích cho nhà đầu tư trong việc quản trị rủi ro, đặc biệt là nhà đầu tư mới sử dụng Margin, trong bối cảnh thị trường nhiều biến động như giai đoạn này.

PV Giang DNSE chứng khoán

Bên cạnh Margin Deal, DNSE cũng dần hoàn thiện tính năng môi giới ảo - AI Broker trên Entrade X.

Đồng thời, năm qua DNSE cũng hợp tác với các đối tác uy tín như đơn vị phân tích dữ liệu tài chính, chứng khoán chuyên sâu FiinTrade hay đơn vị đào tạo chứng khoán – tài chính cá nhân FinPeace để nâng cao trải nghiệm cho khách hàng.

Nhờ những nỗ lực như vậy, DNSE vẫn duy trì được đà tăng trưởng trong năm 2022. Hiện tại, DNSE có khoảng 183 nghìn tài khoản đã được mở trực tuyến, trong đó có 14 nghìn tài khoản lớn giao dịch thường xuyên mỗi tháng, giá trị tài khoản khách hàng lên đến 1,1 tỷ USD.

Trong năm 2022, doanh thu công ty là 452 tỷ đồng, tăng trưởng 2,5 lần so với năm 2021. Lợi nhuận trước thuế 2022 tăng 1,4 lần so với năm trước. Trong BCTC quý 4/2022 vừa được công bố, lợi nhuận trước thuế đạt 58,6 tỷ đồng, cao gấp 2,6 lần so với cùng kỳ 2021.

Ngoài việc mở rộng thị phần, tăng trưởng kinh doanh, trong năm qua DNSE đã thực hiện thành công 2 đợt tăng vốn để nâng vốn điều lệ từ 160 tỷ đồng lên 3.000 đồng, bước vào Top 10 công ty chứng khoán có vốn điều lệ lớn nhất Việt Nam.

Tôi nghĩ rằng, đối diện với khó khăn của thị trường trong năm 2022, những nỗ lực và hướng đi tập trung vào công nghệ của DNSE để hỗ trợ khách hàng đã giúp chúng tôi thích nghi và vượt khó, để duy trì được đà tăng trưởng.

HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

So với nhiều CTCK trên thị trường, DNSE có những chiến lược khác biệt như không môi giới, tiếp cận khách hàng bằng nội dung truyện tranh, sáng tạo video TikTok… Điều này đã tạo ra những thuận lợi gì trong giai đoạn khó khăn vừa qua?

Ngay từ đầu, chúng tôi đã định hướng cho DNSE hướng đi khác biệt là công ty chứng khoán nhưng theo mô hình fintech và không có môi giới. Chúng tôi kỳ vọng sẽ tận dụng những thế mạnh về công nghệ của mình để “đơn giản hóa đầu tư cho người Việt” thông qua việc hoàn thiện ứng dụng Entrade X sao cho ngày càng thuận tiện, dễ sử dụng, mượt mà.

Thay thế cho môi giới truyền thống, chúng tôi phát triển AI broker để nhà đầu tư có một kênh nhận định minh bạch, khách quan, giảm thiểu yếu tố cảm xúc.

Cách tiếp cận "độc lạ" của một công ty chứng khoán không có môi giới
Nhà đầu tư chứng khoán đã dần quen với tranh biếm họa của Bò và Gấu.

Tài chính – chứng khoán là lĩnh vực khô khan, cứng nhắc với nhiều người, vì vậy khi xây dựng mạng xã hội Bò và Gấu, chúng tôi mong muốn làm cho chứng khoán trở nên hài hước, dễ gần, dễ hiểu hơn, và đây cũng là kênh giải trí, cùng vui buồn với nhà đầu tư. Có nhiều người nói rằng mặc dù đang “gồng lỗ”, nhưng không thể không thả "haha" với các tranh biếm họa của Bò và Gấu trên facebook.

Sau gần 3 năm thì Bò và Gấu với các kênh facebook, tiktok, youtube đã trở thành một cộng đồng được nhà đầu tư yêu thích và theo dõi hàng ngày. Khoảng 15–20% khách hàng đến với nền tảng giao dịch Entrade X là từ việc theo dõi Bò và Gấu.

Tôi cho rằng sự khác biệt và cách tiếp cận mới mẻ này cũng là những yếu tố giúp DNSE định vị được vị trí nhanh chóng trên thị trường và thu hút thêm thị phần.

THỊ TRƯỜNG SẼ CHỊU ÁP LỰC CẢ TRONG LẪN NGOÀI

Vậy còn những thách thức khi đợt sóng của thị trường đã đi qua?

Đối với thách thức trong năm 2023, tôi cho rằng thị trường chứng khoán sẽ chịu áp lực từ cả bên trong và bên ngoài nước. Trong đó, yếu tố bên trong bao gồm áp lực đáo hạn trái phiếu gia tăng vào năm 2023 và việc thanh toán tập trung ở một số lĩnh vực có tỷ lệ đòn bẩy cao và biến động theo chu kỳ như bất động sản sẽ là những thách thức cần phải giải quyết trong năm 2023.

Yếu tố bên ngoài bao gồm rủi ro về lạm phát toàn cầu và suy thoái kinh tế cũng là những yếu tố sẽ tác động đến các chính sách điều hành cũng như tâm lý của nhà đầu tư trong năm 2023. Những yếu tố bất khả tiên đoán như căng thẳng giữa Nga và Ukraina leo thang cũng sẽ tác động đến thị trường trong và ngoài nước.

Bên cạnh đó, việc Trung Quốc vẫn đang duy trì chiến lược zero covid sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến các nhóm ngành lớn của Việt Nam như hàng không, xi măng, sắt thép, thủy sản.

Ông đánh giá thế nào về triển vọng thị trường trong năm 2023? Kế hoạch hành động của DNSE trong năm tới?

Về thị trường năm 2023, trong nguy có cơ, bên cạnh những thách thức chúng ta sẽ luôn có những cơ hội đầu tư trong năm 2023. Theo đó chúng tôi cho rằng, một số yếu tố tích cực sẽ giúp thị trường chứng khoán Việt Nam có những bước phục hồi mạnh mẽ.

Đầu tiên là kỳ vọng về giải ngân đầu tư công. Cùng với quyết tâm của Chính phủ và tiến độ đầu tư đối với các dự án trọng điểm, dự báo đầu tư công năm 2023 sẽ tăng trưởng so với năm 2022, điều này sẽ góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Thứ 2, có một số tín hiệu tích cực khi Trung Quốc có động thái nới lỏng thay vì phong tỏa. Tôi cho rằng, động thái này là một dấu hiệu cho thấy đâu đó có sự thay đổi trong chiến lược của quốc gia này. Trong trường hợp Trung Quốc mở cửa trở lại, thì rõ ràng nhiều lĩnh vực như hàng không, xi măng, thép, thủy sản của chúng ta sẽ được hưởng lợi.

Thứ 3 là việc tỷ giá và lãi suất đang có dấu hiệu hạ nhiệt. Điều này sẽ giúp các doanh nghiệp một phần được tiếp cận được dòng vốn và giảm bớt áp lực về thanh khoản hơn trong năm 2023.

Cuối cùng, việc xuất khẩu sang Mỹ và EU có thể hồi phục trong nửa cuối năm 2023, lợi nhuận các nhóm ngành này sẽ có xu hướng được cải thiện rõ rệt khi có một mức nền thấp trong năm 2022 trong bối cảnh lãi suất bị chậm lại.

Nhìn về triển vọng của thị trường, năm 2023, DNSE vẫn sẽ kiên định với những kế hoạch chiến lược khác biệt, trong đó nền tảng dữ liệu, việc cải tiến các tính năng trên Entrade X vẫn được duy trì và tiếp tục phát triển trong tương lai.

Và năm sau chúng tôi cũng sẽ tập trung vào chiến lược “nhúng” Entrade X vào các nền tảng cung cấp dữ liệu, thông tin, tư vấn về thị trường đã có người dùng, nhằm mục tiêu tăng trưởng tệp khách hàng lên 100 ngàn.

Tôi kỳ vọng rằng 2023 sẽ là năm DNSE “vượt sóng”, tăng tốc mạnh mẽ và giữ vị trí tiên phong trên thị trường chứng khoán số, mang đến cho khách hàng những lợi ích thiết thực nhất.

Xin cảm ơn ông.

Các tin khác

Nhà đầu tư điện gió, điện mặt trời lo phá sản

Nhà đầu tư điện gió, điện mặt trời lo phá sản

Lo ngại bị phá vỡ phương án tài chính, có thể lâm vào tình trạng thua lỗ, hàng chục nhà đầu tư điện mặt trời, điện gió gửi kiến nghị Thủ tướng Chính phủ.
DIC Corp muốn mua lại 1.000 tỷ đồng trái phiếu trước hạn để giảm dư nợ trái phiếu

DIC Corp muốn mua lại 1.000 tỷ đồng trái phiếu trước hạn để giảm dư nợ trái phiếu

Thời gian gần đây, DIC Corp đã liên tục có động thái mua lại trái phiếu trước hạn. Nếu mua lại 1.000 tỷ đồng trái phiếu mã DIGH2124001, tổng dư nợ trái phiếu của DIC Corp chỉ còn lại 900 tỷ đồng.
Doanh nghiệp còn dư nợ trái phiếu phải có trách nhiệm đến cùng

Doanh nghiệp còn dư nợ trái phiếu phải có trách nhiệm đến cùng

Song hành cùng các giải pháp gỡ khó cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp tại Nghị định số 08, Bộ Tài chính nêu rõ trách nhiệm của doanh nghiệp phát hành trái phiếu và nhà đầu tư.
Cần giao một đầu mối quản lý điều hành giá xăng dầu

Cần giao một đầu mối quản lý điều hành giá xăng dầu

Tại toạ đàm đàm trực tuyến “Kinh doanh xăng dầu và bài toán đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia - Tiếng nói người trong cuộc” ngày 6/3, các chuyên gia kinh tế góp ý về việc quản lý điều hành giá xăng dầu.
"Biệt thự trên không" hạ giá xuống còn 58,16 tỷ đồng do ế khách

"Biệt thự trên không" hạ giá xuống còn 58,16 tỷ đồng do ế khách

Sau phiên đấu giá lần thứ nhất, 'Biệt thự trên không' 60 tỷ không có khách đăng ký tham gia hay đặt cọc tiền, ngân hàng tiếp tục tổ chức phiên đấu giá thứ hai và hạ giá hơn 1 tỷ đồng.
Thu ngân sách từ nhà đất giảm mạnh do sự trầm lắng của thị trường bất động sản

Thu ngân sách từ nhà đất giảm mạnh do sự trầm lắng của thị trường bất động sản

Trong 2 tháng đầu năm, thu ngân sách nhà nước đạt 362.000 tỷ đồng, tăng 10% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, các khoản thu về nhà, đất chỉ bằng 46,1% so với cùng kỳ. Nguyên nhân do sự trầm lắng của thị trường bất động sản.
Bộ Xây dựng hoãn đề xuất gói tín dụng 110.000 tỷ đồng cho phát triển nhà ở xã hội

Bộ Xây dựng hoãn đề xuất gói tín dụng 110.000 tỷ đồng cho phát triển nhà ở xã hội

Bộ Xây dựng thống nhất sẽ thực hiện gói đề xuất 120.000 tỷ đồng do Ngân hàng Nhà nước công bố, dừng đề xuất gói tín dụng 110.000 tỷ đồng.
DIC bị thanh tra toàn diện, nhà đầu tư 'tháo chạy'

DIC bị thanh tra toàn diện, nhà đầu tư 'tháo chạy'

Tổng Công ty Đầu tư Phát triển DIC bị thanh tra toàn diện việc chấp hành quy định pháp luật trong cổ phần hóa và thoái vốn nhà nước trong vòng 30 ngày.
Cổ phiếu ngân hàng đang được định giá thấp, có nên đầu tư?

Cổ phiếu ngân hàng đang được định giá thấp, có nên đầu tư?

Cổ phiếu "vua" đang được định giá thấp, nhiều mã giảm mạnh từ 30% - 40% giá trị so với đầu năm. Vậy đây có phải là cơ hội cho đầu tư ngắn hạn và dài hạn?
Thủ tướng đôn đốc giải ngân ít nhất 95% trong hơn 700 nghìn tỷ đồng vốn đầu tư công

Thủ tướng đôn đốc giải ngân ít nhất 95% trong hơn 700 nghìn tỷ đồng vốn đầu tư công

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, đầu tư công vừa là động lực, vừa là nguồn lực phát triển, phải phấn đấu giải ngân ít nhất 95% trong tổng số hơn 711 nghìn tỷ đồng vốn đầu tư công năm 2023.
TP.HCM họp bàn, tháo gỡ khó khăn cho các dự án bất động sản

TP.HCM họp bàn, tháo gỡ khó khăn cho các dự án bất động sản

Sau đề xuất của Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA), lãnh đạo TP.HCM đã nỗ lực và cam kết tìm hướng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho một số dự án bất động sản trên địa bàn.
Các "ông lớn" cam kết đầu tư gần 10 tỷ USD vào vùng Đồng bằng sông Hồng

Các "ông lớn" cam kết đầu tư gần 10 tỷ USD vào vùng Đồng bằng sông Hồng

Ba ngân hàng lớn là đối tác phát triển cùng với các nhà đầu tư trong và ngoài nước đã ký cam kết hỗ trợ và đầu tư tổng 9,7 tỷ USD vào vùng Đồng bằng sông Hồng.
Đường sắt Thủ Thiêm-Long Thành sẽ có vận tốc tối đa bao nhiêu?

Đường sắt Thủ Thiêm-Long Thành sẽ có vận tốc tối đa bao nhiêu?

Bộ Giao thông Vận tải lưu ý trong báo cáo nghiên cứu tiền khả thi cần nghiên cứu về tiêu chuẩn áp dụng cho dự án đường sắt Thủ Thiêm-Long Thành trong việc đề xuất lựa chọn tốc độ.
Chiều nay Ngân hàng Nhà nước họp trù bị nội bộ về tín dụng bất động sản

Chiều nay Ngân hàng Nhà nước họp trù bị nội bộ về tín dụng bất động sản

Dự kiến, Ngân hàng Nhà nước sẽ tổ chức cuộc họp trù bị nội bộ để nghe báo cáo về tình hình cho vay bất động sản vào lúc 14h chiều nay, ngày 6/2.
Giá vàng tại Việt Nam biến động trong ngày vía thần tài

Giá vàng tại Việt Nam biến động trong ngày vía thần tài

Ngược với chiều hướng giảm của thị trường vàng quốc tế, giá vàng tại Việt Nam có chiều hướng tăng lên trong ngày vía thần tài. Cách đây nhiều năm nếu chênh lệch giữa giá mua – bán vàng chỉ ở mức vài trăm nghìn đồng cho mỗi lượng nhưng trong vòng 2 năm nay, mức chênh lệch này cao hơn, có thời điểm được nới lên tới 1.6 triệu đồng.
Áp lực tăng vốn điều lệ Vietcombank

Áp lực tăng vốn điều lệ Vietcombank

Vietcombank cho biết cần bổ sung vốn để trở thành ngân hàng thương mại Nhà nước có vốn điều lệ lớn nhất thị trường.
Khách quốc tế đến Việt Nam tăng mạnh tháng đầu năm

Khách quốc tế đến Việt Nam tăng mạnh tháng đầu năm

Tổng cục Thống kê ngày 29/1 cho biết, khách quốc tế đến Việt Nam tháng 1/2023 đạt 871,2 nghìn lượt người, tăng 23,2% so với tháng trước và gấp 44,2 lần cùng kỳ năm trước.
Nhà đầu tư chứng khoán Mỹ băn khoăn với diễn biến lợi nhuận doanh nghiệp

Nhà đầu tư chứng khoán Mỹ băn khoăn với diễn biến lợi nhuận doanh nghiệp

Thị trường chứng khoán Mỹ đã hồi phục trước thềm năm 2023 bởi nhà đầu tư dự báo nhiều hơn về khả năng lạm phát hạ nhiệt sẽ khiến cho Fed hãm tốc độ nâng lãi suất và thậm chí có thể giảm lãi suất trong năm nay.
Khi rút tiền, chuyển tiền, thanh toán trực tuyến trong dịp Tết Quý Mão cần lưu ý gì?

Khi rút tiền, chuyển tiền, thanh toán trực tuyến trong dịp Tết Quý Mão cần lưu ý gì?

Trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, để tránh rủi ro có thể gặp phải khi thực hiện các thao tác chuyển tiền, rút tiền mặt tại máy ATM hoặc giao dịch trực tuyến, các ngân hàng đều có thông báo hướng dẫn khách hàng.
Giá vàng được kỳ vọng sẽ bật tăng trong tuần tới

Giá vàng được kỳ vọng sẽ bật tăng trong tuần tới

Đồng USD ổn định tỷ giá so với các đồng tiền lớn khác của thế giới, chính vì vậy vàng trở nên đắt đỏ hơn với nhà đầu tư sở hữu các loại tiền tệ khác.
Xem thêm
Phiên bản di động