Khơi thông được nhà ở xã hội sẽ “rã đông” được thị trường bất động sản

22/02/2023 10:05 Nhà ở Hà Thu
Bộ Xây dựng đang đề xuất Quốc hội, Chính phủ dành gói tín dụng khoảng 110.000 tỷ đồng, tương đương 10% nhu cầu vốn trong giai đoạn 2022 - 2030 để cấp cho các ngân hàng thương mại giải ngân cho các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân vay theo phương thức tái cấp vốn. Nếu được chấp thuận điều này sẽ giúp thị trường bất động sản ấm lên, tạo điều kiện cho người có thu nhập thấp an cư.

Chờ gói tín dụng cho nhà ở xã hội

Nhiều chuyên gia nhận định, nhà giá rẻ (nhà ở xã hội) sẽ là phân khúc giúp phá băng thị trường bất động sản ở thời điểm này, phần nào giải quyết được bài toán lệch pha cung – cầu phân khúc bất động sản đồng thời, giúp công nhân có thu nhập thấp có cơ hội tiếp cận nhà ở dễ dàng hơn.

Gỡ khó cho NOXH giúp phá băng thị trường bất động sản
Gỡ khó cho NOXH giúp phá băng thị trường bất động sản

Mới đây, Bộ Xây dựng đã có đề xuất với Quốc hội, Chính phủ là dành gói tín dụng khoảng 110.000 tỷ đồng, tương đương khoảng 10% nhu cầu vốn trong giai đoạn 2022 - 2030 cấp cho các ngân hàng thương mại để cho các dự án nhà ở xã hội (NOXH), nhà ở công nhân (NOCN) vay theo phương thức tái cấp vốn (giống gói 30.000 tỉ đồng thực hiện từ 2013 - 2016).

Theo đó, Bộ Xây dựng sẽ chủ trì, phối hợp Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nghiên cứu triển khai gói này. Dự kiến khoảng 50% (55.000 tỷ đồng) dành cho chủ đầu tư vay ưu đãi, 50% còn lại sẽ dành cho người mua và thuê mua NOXH, NOCN vay. Gói tín dụng 110.000 tỷ đồng nằm trong đề án tổng thể về phát triển NOXH và sẽ được quyết định trong thời gian tới.

Trước đó, Tại Hội nghị về "Tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững" diễn ra cuối tuần qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, sắp tới, Chính phủ sẽ có đề án về phát triển nhà ở xã hội dành cho công nhân, người thu nhập thấp.

Theo Thống đốc Nguyễn Thị Hồng, NHNN đã họp với 4 ngân hàng thương mại nhà nước và thống nhất dành một gói tín dụng trị giá 120.000 tỷ đồng với lãi suất cho vay thấp hơn từ 1,5 - 2% so với lãi suất trên thị trường dành cho cả doanh nghiệp và người mua nhà. Ngoài 4 ngân hàng trên, NHNN cũng sẽ thông báo cho các nhà băng khác, nếu tham gia thì gói này có thể sẽ còn lớn hơn. Thống đốc nhấn mạnh: "Trong quá trình triển khai, nếu các ngân hàng tham gia mà bị thiếu hụt về thanh khoản thì NHNN sẵn sàng tái cấp vốn cho để triển khai tiếp".

Tháo gỡ pháp lý

Mục tiêu từ nay đến năm 2030, xây dựng ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội, nhà ở công nhân. Đây là một thách thức không nhỏ, cần có chính sách đột phá và tận dụng cơ hội nhà ở thương mại đang trầm lắng.

Chia sẻ tại Hội nghị Tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững, doanh nghiệp cho biết, ngoài 2 khó khăn lớn nhất để phát triển một dự án hiện nay, đó là thiếu quỹ đất và vốn thì thủ tục hành chính cũng rất rườm rà, nhiều vướng mắc.

Đại diện một doanh nghiệp bất động sản cho biết, dự án nhà ở xã hội gặp rất nhiều khó khăn về thủ tục hành chính. Một dự án có thể kéo dài tới 5 năm, đôi khi là phức tạp hơn nhà ở thương mại, trong đó, sẽ mất từ 2 - 3 năm làm thủ tục, 2 năm để xây dựng. Doanh nghiệp rất cần các chính sách ưu đãi cụ thể, nhanh chóng.

Ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu xây dựng VN (VACC) đồng quan điểm, vướng mắc pháp lý cũng cần được tháo gỡ mới làm được nhà cho người thu nhập thấp, tạo động lực cho thị trường BĐS. Ông phân tích, việc phải dành tối thiểu 20% diện tích nhà ở để cho thuê và chỉ được bán sau 5 năm sử dụng khiến nhiều dự án không cho thuê được phần diện tích này, bỏ hoang rất lãng phí. Bên cạnh đó, các ưu đãi cho chủ đầu tư như: miễn tiền sử dụng đất, giảm 50% thuế, được dành 20% tổng diện tích đất ở (hoặc diện tích sàn xây dựng) để kinh doanh nhà ở thương mại (hoặc sàn kinh doanh thương mại), được vay vốn lãi suất ưu đãi… là không thực chất.

Ông Hiệp cũng chỉ ra quy định về giá bán, giá cho thuê, thuê mua NOXH cũng tồn tại bất cập là chưa tính đến các chi phí hợp lệ như tổ chức bán hàng, quản lý DN… trong khi lợi nhuận định mức không được vượt quá 10%, khó thu hút DN.

Bên cạnh đó, quy định đối tượng thụ hưởng chính sách NOXH phải đảm bảo đủ 3 điều kiện, gồm: chưa có nhà ở; cư trú trên địa bàn tỉnh có dự án NOXH; thu nhập không thuộc diện phải nộp thuế thu nhập cá nhân và phải được cơ quan có thẩm quyền thẩm định về đối tượng, điều kiện… dẫn đến người dân, chính quyền phải thực hiện nhiều giấy tờ, thủ tục; khó khăn trong việc xác nhận các điều kiện, dựng hàng rào ngăn trở người thu nhập thấp tiếp cận nhà ở, đối tượng khách hàng mua nhà bị thu hẹp. Từ đó, tồn tại nghịch lý NOXH vừa thừa vừa thiếu.

Bên cạnh đó, nhiều người cũng cho rằng, về lâu dài phải ngăn nạn đầu cơ, hạn chế lãng phí xã hội, nhất thiết phải quyết tâm hoàn thiện hệ thống chính sách phát triển lành mạnh và bền vững cho thị trường bất động sản. Áp thuế cao đối với các bất động sản có công trình bỏ hoang cũng như những trường hợp sở hữu nhiều nhà đất hơn định mức, chẳng hạn trên 200 m2.

Liên quan đến các vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết thúc đẩy phát triển NOXH cần hội tụ nhiều yếu tố, nhất là về quỹ đất và vốn. Thứ trưởng Bộ Xây dựn thông tin, Bộ Xây dựng và các bộ, ngành liên quan đang tích cực hoàn thiện pháp luật về đầu tư xây dựng, kinh doanh nhà ở, BĐS nhằm đồng bộ, khả thi. Cụ thể là sửa đổi, bổ sung luật Đất đai, luật Nhà ở, luật Kinh doanh BĐS, luật Thuế… để tháo gỡ vướng mắc về pháp lý, thu hút DN tham gia. Về phía các địa phương, cần quan tâm sát sao đến phát triển NOXH, đặc biệt là dành quỹ đất và xác định đầu tư làm NOXH là hạng mục đầu tư trong nguồn vốn trung, dài hạn.

Các tin khác

Khai trương toà căn hộ hiệu Marriott Residences đầu tiên tại Việt Nam

Khai trương toà căn hộ hiệu Marriott Residences đầu tiên tại Việt Nam

Sự kiện ra mắt chính thức Tòa Lake - tòa tháp đầu tiên của Grand Marina, Saigon - đánh dấu việc Khu căn hộ hàng hiệu Marriott Residences đầu tiên tại Việt Nam chính thức đi vào hoạt động.
HoREA kiến nghị 9 giải pháp về tín dụng nhằm hỗ trợ hiệu quả thị trường bất động sản

HoREA kiến nghị 9 giải pháp về tín dụng nhằm hỗ trợ hiệu quả thị trường bất động sản

HoREA nhấn mạnh, các ngân hàng thương mại tiếp tục thúc đẩy việc cho vay tín dụng với lĩnh vực bất động sản thì giải pháp đầu tiên lại là “giải pháp phi tín dụng”.
Biết gì về chủ đầu tư dự án The One Tower Đà Nẵng?

Biết gì về chủ đầu tư dự án The One Tower Đà Nẵng?

Công ty TNHH Kyoritsu Maintenance Việt Nam làm chủ đầu tư Dự án Văn phòng làm việc kết hợp căn hộ du lịch ( The One Tower Đà Nẵng), xây dựng tại đường 2 Tháng 9, phường Bình Hiên, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng.
Huế: Giải nguy gần 100 ô tô trong lũ lớn, Phú Xuân City như một “hiện tượng”

Huế: Giải nguy gần 100 ô tô trong lũ lớn, Phú Xuân City như một “hiện tượng”

Một dự án bất động sản đã và đang được triển khai tại Huế nổi lên như một hiện tượng về quy hoạch, xây dựng tại khu A, Khu đô thị mới An Vân Dương, TP.Huế khi “mở cửa” cứu nhiều phương tiện gặp nguy cấp do lũ dữ, trong đó có gần 100 chiếc ô tô các loại.
Dự án The One Tower Đà Nẵng đang là tài sản bảo đảm ở VPBank

Dự án The One Tower Đà Nẵng đang là tài sản bảo đảm ở VPBank

The One Tower Đà Nẵng có tên pháp lý chính thức là Dự án Văn phòng làm việc kết hợp căn hộ du lịch xây dựng tại đường 2 Tháng 9, phường Bình Hiên, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng. Công ty TNHH Kyoritsu Maintenance Việt Nam làm chủ đầu tư dự án này. Dự án đang là tài sản bảo đảm tại Ngân hàng VPBank.
Cử tri Hà Nội kiến nghị 4 vấn đề “nóng” về bất động sản, đặc biệt là nhà ở xã hội

Cử tri Hà Nội kiến nghị 4 vấn đề “nóng” về bất động sản, đặc biệt là nhà ở xã hội

Liên quan đến chính sách phát triển nhà ở xã hội, cử tri Thành phố Hà Nội đề cập 3 nội dung lớn, đặc biệt là vấn đề nhà ở xã hội.
Bất động sản TP.HCM 3 quý  tăng trưởng âm

Bất động sản TP.HCM 3 quý tăng trưởng âm

Tính đến hết quý III/2023, hoạt động kinh doanh bất động sản của TP.HCM tăng trưởng âm 8,71% so với cùng kỳ.
Sẽ thanh tra toàn diện chung cư mini

Sẽ thanh tra toàn diện chung cư mini

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị vừa chỉ đạo Thanh tra Bộ chủ trì xây dựng kế hoạch và hướng dẫn các địa phương thanh tra toàn diện đối với hoạt động quản lý xây dựng đối với chung cư mini.
“Bất động sản Bán nghỉ dưỡng” Fusion Homes mang luồng gió mới tới Vịnh Giải trí Safabay

“Bất động sản Bán nghỉ dưỡng” Fusion Homes mang luồng gió mới tới Vịnh Giải trí Safabay

Fusion Homes được đánh giá là sản phẩm bất động sản Bán nghỉ dưỡng “cực phẩm” với tầm nhìn bao trọn toàn cảnh vịnh Bái Tử Long hùng vĩ.
Cần chính sách khuyến mại tín dụng đặc biệt dành cho các dự án bất động sản khả thi

Cần chính sách khuyến mại tín dụng đặc biệt dành cho các dự án bất động sản khả thi

Thủ tướng yêu cầu Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo các ngân hàng thương mại tiếp tục thúc đẩy việc cho vay tín dụng với lĩnh vực bất động sản; có chính sách khuyến mại tín dụng đặc biệt dành cho các dự án bất động sản khả thi, tiến độ triển khai nhanh, tạo động lực cho tăng trưởng và thúc đẩy thị trường bất động sản.
Quý III có 19 dự án nhà ở xã hội được hoàn thành và triển khai đầu tư xây dựng

Quý III có 19 dự án nhà ở xã hội được hoàn thành và triển khai đầu tư xây dựng

Trong quý III/2023, trên địa bàn cả nước đã có 19 dự án nhà ở xã hội dành cho đối tượng thu nhập thấp và công nhân khu công nghiệp với quy mô 18.752 căn đã hoàn thành và triển khai đầu tư xây dựng.
Dư nợ tín dụng bất động sản đã đạt gần 1 triệu tỷ đồng

Dư nợ tín dụng bất động sản đã đạt gần 1 triệu tỷ đồng

Dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh bất động sản đã đạt 986.477 tỷ đồng, tăng thêm hơn 26.000 tỷ đồng so với ngày 30/7, theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN).
Chung cư Hà Nội mở bán trung bình lên đến hơn 50 triệu đồng/m2

Chung cư Hà Nội mở bán trung bình lên đến hơn 50 triệu đồng/m2

Các căn hộ mở bán mới tại Hà Nội trong quý III/2023 có mức giá bán trung bình tăng gần 7% theo quý, tăng 14% theo năm và đạt khoảng 50,8 triệu đồng/m2.
Nhiều doanh nghiệp được giải ngân từ gói tín dụng 120.000 tỷ đồng làm nhà ở xã hội

Nhiều doanh nghiệp được giải ngân từ gói tín dụng 120.000 tỷ đồng làm nhà ở xã hội

Theo Bộ Xây dựng, tính đến thời điểm hiện tại, đã có một số dự án nhà ở xã hội tại các địa phương được giải ngân tiền, gồm: Công ty Minh Phương tại tỉnh Phú Thọ được giải ngân 23,7/95 tỷ đồng; Công ty Kinh Bắc tại tỉnh Bắc Ninh được giải ngân 46/50 tỷ đồng; Liên doanh Công ty cổ phần Nhà số 6 Hà Nội và Công ty cổ phần Tư vấn Toàn Cầu được giải ngân 13,4/950 tỷ đồng.
Thành phố này có 2.300 căn hộ được bán ra trong 3 tháng qua

Thành phố này có 2.300 căn hộ được bán ra trong 3 tháng qua

Tại Hà Nội, trong quý 3/2023, gần 2.300 căn hộ đã được bán ra nhờ giảm lãi suất cho vay. Các dự án có doanh số bán hàng khả quan nằm ở các thị trường phía Tây và ngoại thành.
Tập trung rà soát quỹ đất, đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội và nhà ở công nhân

Tập trung rà soát quỹ đất, đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội và nhà ở công nhân

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đã yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ Xây dựng tập trung phối hợp với các địa phương rà soát quỹ đất và đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân khu công nghiệp trên địa bàn, cải tạo nhà chung cư cũ; đẩy mạnh thực hiện các giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững,...
Những ưu đãi đặc biệt cho người mua nhà ở xã hội tại TP.HCM

Những ưu đãi đặc biệt cho người mua nhà ở xã hội tại TP.HCM

Ngoài gói tín dụng 120.000 tỷ đồng của Chính phủ dành cho nhà ở xã hội, người dân còn được vay tối đa là 70% giá trị căn hộ/nhà, nhưng không vượt quá 900 triệu đồng/một hồ sơ với lãi suất là 4,7%/năm.
Mức độ tăng giá trung bình của đất nền miền Nam cao hơn miền Bắc

Mức độ tăng giá trung bình của đất nền miền Nam cao hơn miền Bắc

Theo Batdongsan.com.vn, sau một giai đoạn dài từ quý 1/2018 đến quý 3/2023, giá rao bán đất nền miền Nam đã tăng 71%, miền Bắc tăng 54%. Như vậy, trong vòng 5 năm qua, mức độ tăng giá trung bình của đất nền miền Nam cao hơn miền Bắc.
Kiến nghị người lao động đóng BHXH ở mức thấp được mua NOXH

Kiến nghị người lao động đóng BHXH ở mức thấp được mua NOXH

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa góp ý Ủy ban Pháp luật Quốc hội về dự thảo Luật Nhà ở. Theo đó, VCCI đã kiến nghị người lao động đóng thuế thu nhập cá nhân ở mức thấp được mua nhà ở xã hội.
Khó khăn của thị trường bất động sản TP.HCM kéo dài ít nhất đến nửa đầu năm 2024?

Khó khăn của thị trường bất động sản TP.HCM kéo dài ít nhất đến nửa đầu năm 2024?

Theo CBRE, các giao dịch bất động sản sẽ hồi phục trở lại khi các yếu tố về kinh tế vĩ mô, pháp lý và niềm tin của người mua nhà cùng được cải thiện.
Xem thêm
Phiên bản di động