Ngân hàng nào có dư nợ tín dụng bất động sản lớn nhất?

14/02/2023 09:45 Tài chính An Nhiên
Theo báo cáo tài chính quý IV/2022 của nhiều ngân hàng cho thấy, tỷ lệ dư nợ tín dụng bất động sản ở mức cao, thậm chí có nhà băng khoản cho vay bất động sản chiếm hơn 71% tổng dư nợ.

Dư nợ tín dụng bất động sản tại ngân hàng năm 2022 đạt 2,58 triệu tỷ đồng

Khoản cho vay kinh doanh bất động sản được công bố trong báo cáo tài chính của các ngân hàng chủ yếu là các khoản cho các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản vay để phát triển dự án. Phần lớn các khoản cho cá nhân, hộ gia đình vay mua nhà không được hạch toán vào nhóm này - mà được ghi nhận ở khoản cho vay cá nhân (cho vay tiêu dùng bất động sản). Một phần nhỏ các khoản vay mua nhà như mua căn nhà thứ hai, hoặc cho vay một lần trong năm,… mới được ghi nhận như một khoản cho vay kinh doanh bất động sản.

Theo thông tin từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tính đến cuối năm 2022, dư nợ tín dụng bất động sản của toàn ngành đạt khoảng 2,58 triệu tỷ đồng (tăng khoảng 24,27% so với cuối năm 2021). Đây là một trong những lĩnh vực tăng trưởng cao nhất và chiếm tỷ trọng lớn 21,2% tổng dư nợ đối với nền kinh tế cao nhất trong 5 năm qua.

NHNN cũng cho biết có tới gần 69% tín dụng mảng bất động sản là cho vay tiêu dùng bất động sản. Trong đó, nhiều ngân hàng đang có dư nợ cho vay bất động sản ở mức lớn.

Đơn cử như tại Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank, Mã CK: TCB) có dư nợ đạt gần 109 nghìn tỷ đồng, tăng 13,5% so với đầu năm, chiếm tới hơn 71% tổng dư nợ. Techcombank cũng là ngân hàng có tỷ trọng cho vay bất động sản trong tổng cho vay khách hàng cao nhất, với hơn 26%.

Tính đến cuối năm 2022, Techcombank có dự nợ cho vay bất động sản đạt gần 109 nghìn tỷ đồng (Nguồn: BCTC Hợp nhất quý IV/2022 của TCB).
Tính đến cuối năm 2022, Techcombank có dự nợ cho vay bất động sản đạt gần 109 nghìn tỷ đồng (Nguồn: BCTC Hợp nhất quý IV/2022 của TCB).

Sau Techcombank là Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank – Mã CK: VPB) với dư nợ cho vay bất động sản tính đến cuối năm 2022 đạt 67,6 nghìn tỷ đồng, tăng gần 59% so với hồi đầu năm, đóng góp gần 16% vào tổng số tiền cho vay khách hàng.

Ngoài ra, dư nợ cho vay cá nhân để mua nhà ở, nhận quyền sử dụng đất để xây nhà ở là gần 83 nghìn tỷ đồng. Tổng dư nợ 2 hoạt động này là hơn 150 nghìn tỷ đồng, chiếm 34,3% tổng dư nợ ngân hàng.

Nguồn: BCTC Hợp nhất quý IV/2022 của VPBank.
Nguồn: BCTC Hợp nhất quý IV/2022 của VPBank.

Ngoài 2 ngân hàng trên, Ngân hàng TMCP Quân Đội (MBBank – Mã CK: MBB) cũng có khoản tín dụng bất động sản tương đối lớn. Cụ thể, dư nợ cho vay bất động sản đến hết năm 2022 của MBB là gần 21,4 nghìn tỷ đồng (tăng 69% so với đầu năm 2022).

Được biết, những năm qua, MBB dành khoảng 8% dư nợ hằng năm để cho vay bất động sản, nhưng lựa chọn phân khúc có nhu cầu ở các thành phố lớn, tập trung cho sản phẩm có nhiều nhu cầu sử dụng.

Sau MBBank là Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (Mã CK: SHB) với dư nợ cho vay bất động sản là gần 31,5 nghìn tỷ đồng, tăng hơn 7.000 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2021 và chiếm 6,75% tổng dư nợ cho vay tại ngân hàng này.

Bên cạnh đó, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (VietBank – Mã CK: VBB) cũng là ngân hàng có tỷ trọng cho vay bất động sản ở mức cao so với mặt bằng chung, xấp xỉ 21%. Tại ngày 31/12/2022, VietBank đang cho vay bất động sản hơn 13 nghìn tỷ đồng, tăng trên 20% so với đầu năm.

Mới chỉ có 11/28 ngân hàng hạch toán chi tiết khoản mục cho vay ngành bất động sản

Thông thường, các doanh nghiệp và ngân hàng sẽ công bố các khoản mục chi tiết trong báo cáo kiểm toán hoặc báo cáo soát xét bán niên. Tuy nhiên, theo thống kê từ FiinPro, trong số 28 ngân hàng mới chỉ có 11 ngân hàng hạch toán chi tiết khoản mục cho vay ngành bất động sản trong báo cáo tài chính quý IV/2022 chưa kiểm toán.

Mặc dù trong Báo cáo tài chính quý IV/2022 của ngân hàng Techcombank không hé lộ dư nợ cho vay bất động sản cá nhân tại nhà băng này trong năm 2022 nhưng theo tiết lộ của lãnh đạo Techcombank tại hội nghị tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản mới đây, chỉ tiêu này là 190.000 tỷ đồng, tăng mạnh so với năm 2021.

Đồng thời, trong năm 2022, TCB đã huy động vốn từ thị trường quốc tế để hỗ trợ nhu cầu vốn trong nước, tổng vốn huy động lên đến 1,8 tỷ USD. Theo đó, bên cạnh việc đảm bảo thanh khoản, cho vay cá nhân mua nhà của Techcombank năm vừa qua là 190 nghìn tỷ đồng, hỗ trợ cho 46 nghìn khách hàng mua nhà, dư nợ bình quân mỗi khách hàng hơn 4 tỷ đồng.

Thực tế, nhiều năm nay, Techcombank vẫn là một trong những ngân hàng mạnh tay cho vay bất động sản, nhưng chủ yếu tập trung khai thác phân khúc khách hàng có nhu cầu mua căn hộ, nhà để ở.

Ngoài Techcombank, cũng tại hội nghị giữa doanh nghiệp bất động sản và ngành ngân hàng ngày 8/2/2023, đại diện Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV – Mã CK: BID) cho biết, đến hết năm 2022, dư nợ cho vay bất động sản tại BIDV là 275.000 tỷ đồng, chiếm 18% tổng dư nợ tín dụng. Nhà băng này cho biết năm qua tập trung vào phân khúc khách hàng cá nhân với 217.000 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank – Mã CK: VCB) cũng tiết lộ, trong năm qua, dư nợ bất động sản tại ngân hàng này chiếm trên 20%, gồm cả cho vay doanh nghiệp và khách hàng cá nhân mua bất động sản. Tăng trưởng tín dụng bất động sản khoảng 17%.

Nói về đề xuất giãn nợ và tái cơ cấu nợ của các doanh nghiệp bất động sản, ông Nguyễn Hoàng Dũng, Phó Tổng Giám đốc phụ trách điều hành VietinBank đánh giá việc duy trì tín dụng cho vay bất động sản là sự nỗ lực của ngành ngân hàng trong thời gian qua. Ông Dũng kiến nghị: "Doanh nghiệp bất động sản đang có một đống tài sản lớn, cần bán đi để cơ cấu nợ, và vấn đề các anh bán giá bao nhiêu, đáng nhẽ 10 đồng giờ bán 6 đồng thôi để trả bớt nợ cho ngân hàng".

Ông Dũng cũng nhấn mạnh, nhiều doanh nghiệp bất động sản cho rằng, "ngành ngân hàng kỳ thị doanh nghiệp bất động sản", nhưng thực tế là doanh nghiệp bất động sản khó khăn ngành ngân hàng như ngồi trên đống lửa. Vì ngân hàng và doanh nghiệp cùng chung một con thuyền.

Các tin khác

HoREA kiến nghị 9 giải pháp về tín dụng nhằm hỗ trợ hiệu quả thị trường bất động sản

HoREA kiến nghị 9 giải pháp về tín dụng nhằm hỗ trợ hiệu quả thị trường bất động sản

HoREA nhấn mạnh, các ngân hàng thương mại tiếp tục thúc đẩy việc cho vay tín dụng với lĩnh vực bất động sản thì giải pháp đầu tiên lại là “giải pháp phi tín dụng”.
Agribank cùng Ngành Ngân hàng triển khai nhiều giải pháp cung ứng vốn cho nền kinh tế

Agribank cùng Ngành Ngân hàng triển khai nhiều giải pháp cung ứng vốn cho nền kinh tế

Bám sát chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, trong thời gian qua, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, chủ động giảm lãi suất huy động để có điều kiện giảm lãi suất cho vay, rút gọn hồ sơ cấp tín dụng, ban hành nhiều chính sách, chương trình tín dụng ưu đãi, hướng dòng vốn tín dụng vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, các lĩnh vực ưu tiên phục vụ cho các động lực tăng trưởng. Dự kiến, đến 31/12/2023, Agribank sẽ tăng trưởng tín dụng khoảng 7,5% theo kế hoạch.
Techcombank hoàn thành 78% kết quả kinh doanh sau 9 tháng 2023

Techcombank hoàn thành 78% kết quả kinh doanh sau 9 tháng 2023

Kết thúc quý III/2023, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank, HOSE: TCB) ghi nhận kết quả kinh doanh ổn định đúng như dự báo. Ngân hàng tiếp tục dẫn đầu toàn ngành về nhiều chỉ tiêu, trong đó tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản (ROA) tiếp tục duy trì vị thế hàng đầu, lần lượt đạt 15.0% và 2.4%.
SHB tiếp tục giảm lãi suất cho vay tới 2%/năm hỗ trợ khách hàng

SHB tiếp tục giảm lãi suất cho vay tới 2%/năm hỗ trợ khách hàng

Tích cực hưởng ứng chủ trương của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước và đồng hành, hỗ trợ khách hàng vượt qua khó khăn, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) tiếp tục giảm tới 2%/năm lãi suất cho vay dành cho các khách hàng hiện hữu.
Cuối năm, nhiều ngân hàng “ráo riết” rao bán nợ xấu là loạt bất động sản

Cuối năm, nhiều ngân hàng “ráo riết” rao bán nợ xấu là loạt bất động sản

Dù việc rao bán tài sản là các khoản nợ xấu ở thời điểm cuối năm sẽ gặp không ít khó khăn về thanh khoản, song các ngân hàng liên tục thanh lý loạt bất động sản thời gian gần đây.
VPBank NEOBiz được Global Banking Finance Review vinh danh

VPBank NEOBiz được Global Banking Finance Review vinh danh

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa vinh dự đón nhận giải thưởng Ứng dụng ngân hàng tốt nhất dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ và doanh nghiệp siêu nhỏ (SME và Micro-SME) cho ứng dụng VPBank NEOBiz. Giải thưởng danh giá này do tổ chức Global Banking and Finance Review (GBAF) trao tặng.
Techcombank tăng trưởng CASA 2 quý liên tiếp, “hé lộ” 3 lợi thế khác biệt

Techcombank tăng trưởng CASA 2 quý liên tiếp, “hé lộ” 3 lợi thế khác biệt

Số dư tiền gửi không kỳ hạn (CASA) đến từ hai hoạt động chính của khách hàng là giao dịch hàng ngày và giao dịch phục vụ nhu cầu đầu tư. Để thúc đẩy CASA, Techcombank (HOSE: TCB) tập trung xây dựng giải pháp nâng cao năng lực, giá trị cho khách hàng trong dài hạn, đưa TCB trở thành ngân hàng giao dịch chính, từ đó tạo lợi thế cho tăng trưởng CASA.
OPES hợp tác cùng Microsoft đẩy mạnh bảo hiểm số

OPES hợp tác cùng Microsoft đẩy mạnh bảo hiểm số

Công ty Cổ phần bảo hiểm OPES (công ty thành viên thuộc VPBank) vừa công bố hợp tác chiến lược cùng Microsoft trong dự án chiến lược hạ tầng đám mây Azure Cloud nhằm mang đến cho khách hàng sản phẩm bảo hiểm số ưu việt với công nghệ tiên tiến, mở ra hướng ứng dụng AI và Big Data vào quản lý, vận hành, nâng tầm trải nghiệm khách hàng và góp phần nâng cao vị thế của OPES trên thị trường bảo hiểm phi nhân thọ.
SHB tiếp tục được vinh danh “Ngân hàng có tác động ESG tốt nhất”

SHB tiếp tục được vinh danh “Ngân hàng có tác động ESG tốt nhất”

Vừa qua, Tạp chí Asiamoney đã vinh danh Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) là “Ngân hàng có tác động ESG tốt nhất”. Việc liên tục được các tổ chức uy tín trong nước và quốc tế vinh danh các giải thưởng về ESG, tín dụng xanh,… là minh chứng những thành quả rõ nét của ngân hàng trong chiến lược phát triển bền vững.
10 tháng đầu năm, hơn 1.000 doanh nghiệp bất động sản giải thể

10 tháng đầu năm, hơn 1.000 doanh nghiệp bất động sản giải thể

Theo Tổng cục Thống kê, trong kỳ 10 tháng đầu năm 2023, bất động sản là ngành chứng kiến lượng doanh nghiệp giải thể lớn nhất.
Lãi suất thế giới tăng, nhưng lãi suất cho vay nước ta đã thấp hơn trước đại dịch Covid

Lãi suất thế giới tăng, nhưng lãi suất cho vay nước ta đã thấp hơn trước đại dịch Covid

Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN), mặc dù lãi suất thế giới tăng cao nhưng NHNN đã 4 lần điều chỉnh giảm lãi suất điều hành để định hướng đưa mặt bằng lãi suất của các khoản cho vay.
MB lãi gần 19.000 tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm, tăng thêm 4 triệu khách hàng mới

MB lãi gần 19.000 tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm, tăng thêm 4 triệu khách hàng mới

Với kết quả kinh doanh lạc quan trong quý III và 9 tháng đầu năm, MB vươn lên đứng đầu nhóm ngân hàng thương mại cổ phần về lợi nhuận
Chủ tịch Novaland Bùi Thành Nhơn không nhận lương dù doanh nghiệp báo lãi trăm tỷ?

Chủ tịch Novaland Bùi Thành Nhơn không nhận lương dù doanh nghiệp báo lãi trăm tỷ?

Trong quý III/2023 CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland – mã CK: NVL) bất ngờ báo lãi 137 tỷ đồng sau 2 quý lỗ liên tiếp. Mặc dù vậy, nhiều thành viên trong HĐQT Novaland lại không nhận lương, trong đó có cả chủ tịch Bùi Thành Nhơn.
ACB: Ngân hàng đầu tiên công bố báo cáo riêng về phát triển bền vững

ACB: Ngân hàng đầu tiên công bố báo cáo riêng về phát triển bền vững

Ngày 27/10, ACB chính thức phát hành Báo cáo Phát triển bền vững 2022, trở thành ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam công bố báo cáo riêng về Phát triển bền vững (ESG).
Agribank mở đợt tuyển dụng nhân sự lớn nhất ngành ngân hàng từ đầu năm

Agribank mở đợt tuyển dụng nhân sự lớn nhất ngành ngân hàng từ đầu năm

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) mới đây thông báo đợt tuyển dụng lao động ở nhiều vị trí với quy mô lên tới 1.139 chỉ tiêu.
40 nghìn tỷ ưu đãi lãi suất bị ế, kiểm toán điểm danh loạt ngân hàng "thờ ơ"

40 nghìn tỷ ưu đãi lãi suất bị ế, kiểm toán điểm danh loạt ngân hàng "thờ ơ"

Liên quan đến việc thự hiện gói 40.000 tỷ đồng hỗ trợ lãi suất 2%, Kiểm toán Nhà nước cho biết, nhiều ngân hàng thương mại chưa chủ động tiếp cận.
Sacombank đã thu hồi tổng cộng 90.800 tỷ đồng nợ xấu

Sacombank đã thu hồi tổng cộng 90.800 tỷ đồng nợ xấu

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) mới đây công bố kết quả kinh doanh quý III và 9 tháng đầu năm có nhiều điểm sáng.
Đề xuất giảm 2% thuế VAT cho các tổ chức tín dụng

Đề xuất giảm 2% thuế VAT cho các tổ chức tín dụng

Hiệp hội Ngân hàng mới đây đề xuất giảm 2% thuế VAT cho các tổ chức tín dụng vì hoạt động của các ngân hàng hiện nay khó khăn, nợ xấu và nợ rủi ro tiềm ẩn có xu hướng tăng.
Cắt giảm dự phòng, lợi nhuận quý III của PG Bank vẫn giảm tới 60%

Cắt giảm dự phòng, lợi nhuận quý III của PG Bank vẫn giảm tới 60%

Báo cáo tài chính của Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PG Bank, UPCoM: PGB) cho thấy các mảng kinh doanh đều sụt giảm mạnh so với quý III/2022.
Agribank sát cánh cùng doanh nghiệp, doanh nhân phát triển kinh tế - xã hội đất nước

Agribank sát cánh cùng doanh nghiệp, doanh nhân phát triển kinh tế - xã hội đất nước

Doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam luôn là lực lượng chủ lực, tiên phong tạo ra nhiều công ăn việc làm, sinh kế cho người lao động, qua đó, góp phần xóa đói, giảm nghèo và phát triển kinh tế - xã hội; có những đóng góp to lớn, quan trọng đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Cùng ngành Ngân hàng, Agribank luôn xem trọng lợi ích của doanh nghiệp, bởi doanh nghiệp phát triển thì ngân hàng phát triển.
Xem thêm
Phiên bản di động