Quảng Nam rà soát các chung cư mini, cơ sở cho thuê trọ có mật độ người ở cao

16/09/2023 16:40 An toàn - Môi trường NGUYỄN LUẬN
UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu Công an tỉnh thường xuyên rà soát, thanh tra, kiểm tra, giám sát, tổ chức thực hiện nghiêm túc, hiệu quả trong quản lý nhà nước về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH), nhất là các chung cư mini, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao, trường mẫu giáo (từ 02 tầng trở lên),...
Chỉ đạo bồi thưởng bảo hiểm nhanh cho các nạn nhân trọng vụ cháy chung cư mini Bộ Xây dựng: Chung cư mini bị cháy ở Khương Hạ không tuân thủ thiết kế xây dựng BHXH TP.Hà Nội đã tổng hợp được hơn 100 trường hợp gặp nạn trong vụ cháy chung cư mini

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 796/CĐTTg ngày 13/9/2023 về vụ cháy nhà dân tại ngõ 29/70 phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, làm nhiều người thương vong và thiệt hại lớn về tài sản, UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành công văn yêu cầu tăng cường công tác PCCC.

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các Sở, ban, ngành và UBND địa phương có liên quan tổ chức rà soát các nội dung, nhiệm vụ đã, đang và chưa thực hiện theo chỉ đạo của Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ, tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện theo đúng quy định.

Bên cạnh đó, chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập huấn kỹ năng, kiến thức về PCCC và thoát nạn cho người dân khi có tình huống cháy xảy ra với nội dung, hình thức phong phú, đa dạng phù hợp với từng đối tượng.

Quảng Nam rà soát các chung cư mini, cơ sở cho thuê trọ có mật độ người ở cao
Một góc TP. Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam. Ảnh: NGUYỄN LUẬN.

Thường xuyên rà soát, thanh tra, kiểm tra, giám sát, siết chặt kỷ luật, kỷ cương, tổ chức thực hiện nghiêm túc, hiệu quả trong quản lý nhà nước về PCCC và CNCH, nhất là các chung cư mini, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao, trường mẫu giáo (từ 02 tầng trở lên), cơ sở lưu trú, khu dân cư, nhà để ở kết hợp sản xuất kinh doanh có nguy cơ cháy, nổ, nhà cao tầng,…;kiên quyết thu hồi giấy phép, đình chỉ hoạt động của các cơ sở kinh doanh không đủ điều kiện an toàn PCCC và an ninh trật tự.

Đối với UBND các huyện, thị xã, thành phố, UBND tỉnh yêu cầu xác định rõ vai trò, trách nhiệm, tăng cường chỉ đạo, thực hiện quyết liệt các giải pháp đảm bảo an toàn PCCC và CNCH trên địa bàn quản lý không để xảy ra các vụ cháy gây hậu quả nghiêm trọng do thiếu trách nhiệm trong công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát hoặc để cơ sở hoạt động khi chưa đảm bảo các điều kiện an toàn PCCC và các điều kiện quy định khác có liên quan.

Bên cạnh đó, chỉ đạo tổ chức thực hiện nghiêm túc, hiệu quả trong quản lý nhà nước về PCCC và CNCH, nhất là các chung cư mini, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao, trường mẫu giáo (từ 02 tầng trở lên), cơ sở lưu trú, khu dân cư, nhà để ở kết hợp sản xuất kinh doanh có nguy cơ cháy, nổ, nhà cao tầng, cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường...kiên quyết thu hồi giấy phép, đình chỉ hoạt động của các cơ sở kinh doanh không đủ điều kiện an toàn PCCC.

UBND tỉnh cũng yêu cầu tổ chức thực hiện nghiêm túc Công văn số 5878 ngày 30/8/2023 của UBND tỉnh về tăng cường công tác PCCC đối với khu dân cư, nhà để ở, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh bảo đảm hoàn thành các chỉ tiêu được giao theo đúng thời gian quy định, trọng tâm là vận động mỗi hộ gia đình tự trang bị ít nhất 01 bình chữa cháy; mỗi hộ gia đình phải có ít nhất 01 người được tuyên truyền, tập huấn kỹ năng nghiệp vụ PCCC, thoát nạn; vận động gia đình tháo dỡ “chuồng cọp”, mở lối thoát nạn thứ 2 để thoát nạn khi có cháy xảy ra; thường xuyên rà soát, xây dựng Tổ liên gia an toàn PCCC, Điểm chữa cháy công cộng; hoàn thành tổ chức thực tập phương án chữa cháy, thoát nạn tại các Tổ liên gia an toàn PCCC, khu dân cư tập trung đông người.

Tổ chức rà soát, kiểm tra 100% khu dân cư, hộ gia đình có nhà để ở, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật; hướng dẫn thực hiện tự trang bị bình chữa cháy, vận động lắp đặt thiết bị báo động cháy (hệ thống báo cháy tự động hoặc đầu báo cháy không dây) tại khu vực sản xuất, kinh doanh, dịch vụ để cảnh báo sớm, thoát nạn khi có xảy ra cháy, nổ,...

Tổng kiểm tra chung cư mini tại Hà Nội từ ngày 15/9 Tổng kiểm tra chung cư mini tại Hà Nội từ ngày 15/9

TP.Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu các cơ quan liên quan tổng kiểm tra các chung cư mini trên địa bàn. Thời gian ...

BHXH TP.Hà Nội đã tổng hợp được hơn 100 trường hợp gặp nạn trong vụ cháy chung cư mini BHXH TP.Hà Nội đã tổng hợp được hơn 100 trường hợp gặp nạn trong vụ cháy chung cư mini

BHXH TP.Hà Nội đã và đang tích cực rà soát chi trả quyền lợi cho nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại Khương Hạ, ...

Chuyên gia chỉ loạt nguyên do khiến chung cư mini nở rộ vượt ngoài tầm kiểm soát Chuyên gia chỉ loạt nguyên do khiến chung cư mini nở rộ vượt ngoài tầm kiểm soát

Từ năm 2011-2021, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã có nhiều văn bản kiến nghị của Hiệp hội về nhà chung cư mini.

Các tin khác

Tổng kiểm tra chung cư mini tại Hà Nội từ ngày 15/9

Tổng kiểm tra chung cư mini tại Hà Nội từ ngày 15/9

TP.Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu các cơ quan liên quan tổng kiểm tra các chung cư mini trên địa bàn. Thời gian kiểm tra bắt đầu từ ngày 15/9 đến 30/10/2023.
Yêu cầu về phòng cháy chữa cháy của chung cư mini quy định ra sao?

Yêu cầu về phòng cháy chữa cháy của chung cư mini quy định ra sao?

Sau vụ cháy tại chung cư mini ở Thanh Xuân, Hà Nội, nhiều người quan tâm đến quy định điều kiện về phòng cháy chữa cháy của chung cư mini.
Công nhân liên tục mất việc, lao động tự do ngày càng tăng

Công nhân liên tục mất việc, lao động tự do ngày càng tăng

Tại thị trường lao động TP.HCM và trên cả nước ghi nhận tình trạng công nhân, lao động mất việc, trong khi đó, lao động phi chính thức lại gia tăng nhanh chóng.
Dự kiến kết dư Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp đến cuối năm 2023 tăng hơn 62.400 tỷ đồng

Dự kiến kết dư Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp đến cuối năm 2023 tăng hơn 62.400 tỷ đồng

Thông tin từ Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) cho biết, Quỹ bảo hiểm thất nghiệp kết dư hơn 59.300 tỷ đồng, dự kiến năm nay tăng lên hơn 62.400 tỷ đồng.
Công ty Điện Lực Phú Yên thông tin vụ tai nạn làm 2 người thương vong

Công ty Điện Lực Phú Yên thông tin vụ tai nạn làm 2 người thương vong

Công ty Điện lực Phú Yên vừa có thông tin tình hình vụ tai nạn lao động làm 1 người chết và 1 người bị thương xảy ra vào lúc 5 giờ 30 phút ngày 5/9/2023 tại thôn Phú Điềm, xã An Hòa Hải, huyện Tuy An.
Thông tin mới vụ tai nạn lao động nghiêm trọng ở Quảng Ninh, 2 công nhân thương vong

Thông tin mới vụ tai nạn lao động nghiêm trọng ở Quảng Ninh, 2 công nhân thương vong

Căn cứ tài liệu và kết quả xác minh, đánh giá vụ việc tai nạn lao động nghiêm trọng, Công an tỉnh Quảng Ninh vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với chủ thầu.
Hà Nội thanh, kiểm tra chấp hành an toàn, vệ sinh lao động

Hà Nội thanh, kiểm tra chấp hành an toàn, vệ sinh lao động

UBND TP Hà Nội mới đây có Công văn 2589/UBND-KGVX gửi các sở, ban, ngành yêu cầu tăng cường quản lý, chấn chỉnh công tác an toàn, vệ sinh lao động trên địa bàn thành phố.
Bắc Giang sàng lọc phát hiện 1 công nhân mắc bệnh lao do nghề nghiệp

Bắc Giang sàng lọc phát hiện 1 công nhân mắc bệnh lao do nghề nghiệp

Qua khám sàng lọc hơn 10 nghìn công nhân, các bác sĩ đã phát hiện 1 nữ công nhân 38 tuổi mắc bệnh lao nghề nghiệp, tỷ lệ thương tổn cơ thể 36%. Trong khi đó, năm 2022 cơ quan chuyên môn không phát hiện trường hợp nào mắc bệnh nghề nghiệp.
Một công ty thải khí thải vượt quy chuẩn gây ô nhiễm môi trường bị phạt 335 triệu

Một công ty thải khí thải vượt quy chuẩn gây ô nhiễm môi trường bị phạt 335 triệu

Nhà máy Viglacera Hải Dương ở phường Thanh Bình, TP Hải Dương của Viglacera Hà Nội đã thải khí thải có thông số vượt Quy chuẩn kỹ thuật về chất thải với lưu lượng khí thải theo quy định.
Xem thêm
Phiên bản di động