Quảng Nam thúc nhà đầu tư dự án thương mại làm nhà ở xã hội

28/09/2023 12:50 Nhà ở NGUYỄN LUẬN
Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị Sở Xây dựng tập trung làm việc với các chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại có dành quỹ đất phát triển nhà ở xã hội để yêu cầu các chủ đầu tư khẩn trương triển khai thực hiện việc phát triển nhà ở xã hội đồng bộ trong dự án.
Tạo cơ chế thông thoáng hơn cho người lao động mua nhà ở xã hội Đề xuất giảm bớt thủ tục trong xác định đối tượng mua nhà ở xã hội Nhiều phản ánh về chất lượng nhà ở xã hội The Ori Garden của Công ty Sài Gòn - Đà Nẵng

Khẩn trương triển khai thực hiện việc phát triển nhà ở xã hội

UBND tỉnh Quảng Nam đã có thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Tuấn tại buổi làm việc để thúc đẩy phát triển dự án nhà ở xã hội trên địa bàn TP. Tam Kỳ và TP. Hội An.

Quảng Nam thúc nhà đầu tư dự án thương mại làm nhà ở xã hội
Một dự án nhà ở công nhân. Ảnh minh họa: N.L.

Theo kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, việc đầu tư xây dựng, phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân giúp cho những người có thu nhập thấp, người lao động, công nhân tại các khu công nghiệp ổn định chổ ở là một trong những chính sách an sinh xã hội, được Đảng và Nhà nước ta rất quan tâm.

Ông Tuấn đề nghị Sở Xây dựng tiếp tục triển khai thực hiện các chỉ đạo của UBND tỉnh tại Thông báo số 99/TB-UBND ngày 28/3/2023. Trong đó, tập trung làm việc với các chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại có dành quỹ đất phát triển nhà ở xã hội để yêu cầu các chủ đầu tư khẩn trương triển khai thực hiện việc phát triển nhà ở xã hội đồng bộ trong dự án.

Trường hợp các chủ đầu tư không đầu tư nhà ở xã hội, bàn giao quỹ đất cho địa phương thì yêu cầu khẩn trương hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật tại khu vực bố trí quỹ đất dành để phát triển nhà ở xã hội, nghiệm thu, bàn giao lại cho địa phương để triển khai đầu tư hoặc kêu gọi đầu tư phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu Sở Xây dựng làm việc cụ thể với từng chủ đầu tư, báo cáo chi tiết số lượng dự án tiếp tục xây dựng, số lượng dự án không xây dựng; lập danh mục dự án (thể hiện rõ quy mô, diện tích, đánh giá điều kiện hạ tầng hiện nay, đề xuất phương án triển khai thực hiện,...) báo cáo UBND tỉnh để chỉ đạo triển khai thực hiện.

Bên cạnh các đề nghị và yêu cầu đã nói trên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam còn yêu cầu Sở Xây dựng rà soát các đồ án quy hoạch có liên quan để thống kê vị trí, quy mô, diện tích, khu vực, đối tượng thụ hưởng,... đề xuất danh mục dự án đầu tư phát triển nhà ở xã hội đối với các quỹ đất riêng lẻ (không thuộc quỹ đất phát triển nhà ở xã hội trong các dự án nhà ở thương mại).

Chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát các quy định của pháp luật để tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết các vướng mắc liên quan đến Công văn số 4480/UBND-KTN ngày 20/7/2021 của UBND tỉnh về việc cho phép giao đất không thu tiền sử dụng đất đối với đất ở xã hội tại dự án Đầu tư xây dựng nhà ở Khu dân cư An Phú tại phường An Phú, TP. Tam Kỳ.

Bên cạnh đó, khẩn trương làm việc với các địa phương trên địa bàn tỉnh, Ban Quản lý các Khu kinh tế và Khu công nghiệp để lập đề xuất danh mục dự án phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân; báo cáo UBND tỉnh thống nhất với Thường trực HĐND tỉnh để ban hành danh mục, triển khai thực hiện các thủ tục tiếp theo, lựa chọn nhà đầu tư thực hiện các dự án.

Đang triển khai hơn 2.000 căn nhà ở xã hội

Theo một báo cáo của UBND tỉnh Quảng Nam, các dự án nhà ở xã hội, nhà ở xã hội cho công nhân đã được chấp thuận chủ trương đầu tư và đang triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh, gồm có: Phạm vi phát triển chung cư nhà ở xã hội trong Dự án khu nhà ở thu nhập thấp của Công ty CP STO tại Điện Nam - Điện Ngọc, với diện tích khoảng 2,44ha, xây dựng 6 block nhà chung cư; hiện đang giai đoạn hoàn thiện 1 block với 196 căn, khoảng 5.250m2 sàn và đang xây dựng 5 block còn lại với 980 căn, khoảng 26.250m2 sàn.

Phạm vi phát triển chung cư nhà ở xã hội trong Dự án khu nhà ở thu nhập thấp của Công ty TNHH BĐS Châu Âu tại xã Điện Nam Trung, thị xã Điện Bàn với diện tích khoảng 0,75ha, gồm nhà ở chung cư và nhà ở liền kề với 469 căn, khoảng 27.290m2 sàn; đang thi công hạ tầng kỹ thuật và các thủ tục chuẩn bị đầu tư các block chung cư.

Bên cạnh đó có dự án nhà ở công nhân xã Tam Hiệp của Công ty CP Danatol, diện tích khoảng 1,3ha, gồm 600 căn nhà ở chung cư, khoảng 33.000m2 sàn; đang thực hiện thủ tục đầu tư.

Có những chính sách ưu đãi nào để giáo viên mua nhà? Có những chính sách ưu đãi nào để giáo viên mua nhà?

Theo Bộ Xây dựng, hiện nay có 3 chương trình tín dụng hỗ trợ đối tượng được hưởng chính sách mua nhà ở xã hội. ...

Tạo cơ chế thông thoáng hơn cho người lao động mua nhà ở xã hội Tạo cơ chế thông thoáng hơn cho người lao động mua nhà ở xã hội

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) sẽ sửa đổi theo hướng giảm bớt các ...

Nhiều phản ánh về chất lượng nhà ở xã hội The Ori Garden của Công ty Sài Gòn - Đà Nẵng Nhiều phản ánh về chất lượng nhà ở xã hội The Ori Garden của Công ty Sài Gòn - Đà Nẵng

Người lao động mua chung cư nhà ở xã hội tại dự án Chung cư nhà ở xã hội ở lô B4-1 (tên thương mại ...

Các tin khác

Chuyên gia: Lý do người ở TP.HCM quan tâm ngày càng nhiều hơn đến chung cư Hà Nội

Chuyên gia: Lý do người ở TP.HCM quan tâm ngày càng nhiều hơn đến chung cư Hà Nội

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn nhận định, người dân TP.HCM quan tâm ngày càng nhiều hơn đến chung cư Hà Nội vì mặt bằng giá khá ổn định và vẫn đang thấp hơn TP.HCM. Bên cạnh đó, tỷ suất lợi nhuận cho thuê chung cư Hà Nội cao hơn so với TP.HCM.
Sự nhộn nhịp tại The Global City - trung tâm mới của TP.HCM

Sự nhộn nhịp tại The Global City - trung tâm mới của TP.HCM

“Thật không ngờ The Global City có thể xây dựng và hoàn thiện nhanh như thế, thay đổi và nhộn nhịp đến không ngờ. Dãy nhà phố thương mại SOHO ngoài thực tế còn đẹp và hiện đại hơn cả trên bản vẽ”, đó chính là nhận xét của hầu hết những khách hàng đến tham quan, hay từ những chủ sở hữu nhà phố SOHO khi quay lại The Global City nhận bàn giao nhà trong thời gian qua.
Chân dung TNG LAND vừa khởi công xây nhà ở xã hội đáp ứng cho gần 800 người lao động

Chân dung TNG LAND vừa khởi công xây nhà ở xã hội đáp ứng cho gần 800 người lao động

TNG LAND thành lập tháng 6/2022, trụ sở ở xóm Đồng Xe, xã Sơn Cẩm, TP. Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên. Đây là công ty con của Công ty CP Đầu tư và Thương mại TNG (mã TNG). TNG LAND vừa khởi công Dự án nhà ở xã hội – Khu dân cư Đại Thắng xây dựng 395 căn nhà ở xã hội phục vụ nhu cầu công nhân, người lao động trên địa bàn.
Bộ Xây dựng nói về giải pháp phát triển nhà ở tại các khu công nghiệp cho công nhân

Bộ Xây dựng nói về giải pháp phát triển nhà ở tại các khu công nghiệp cho công nhân

Bộ Xây dựng vừa trả lời cử tri tỉnh Hải Dương về giải pháp phát triển các dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho người thu nhập thấp, nhà ở tại các khu và cụm công nghiệp cho công nhân.
Cho giảm vốn đầu tư và xây nhà thương mại ở dự án nhà ở xã hội Hàng hải Bình Định

Cho giảm vốn đầu tư và xây nhà thương mại ở dự án nhà ở xã hội Hàng hải Bình Định

UBND tỉnh Bình Định có quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án nhà ở xã hội Hàng Hải Bình Định do Công ty CP Hàng Hải Bình Định làm chủ đầu tư.
Admin Nghiện nhà: “Người trẻ không ngại đầu tư cho ngôi nhà thông minh"

Admin Nghiện nhà: “Người trẻ không ngại đầu tư cho ngôi nhà thông minh"

Người sáng lập cộng đồng Nghiện nhà với hơn 2 triệu thành viên – chị Nguyễn Hà Linh đã chia sẻ sự hứng thú với những sản phẩm thông minh, ứng dụng công nghệ 4.0 để đầu tư cho ngôi nhà tiền tỷ, nhằm hướng đến sự tiện nghi, thoải mái giữa dòng chảy cuộc sống bận rộn.
Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng đăng ký làm bao nhiêu căn nhà ở xã hội năm 2024?

Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng đăng ký làm bao nhiêu căn nhà ở xã hội năm 2024?

Theo Bộ Xây dựng, một số thành phố lớn, tập trung nhiều người lao động thu nhập thấp đăng ký nhà ở xã hội hoàn thành trong năm 2024 như sau: Hà Nội 1.181 căn, TP.HCM 3.765 căn, Đà Nẵng 1.880 căn, Cần Thơ 1.535 căn...
Ra mắt dự án Vinhomes Royal Island, đô thị đảo đầu tiên giữa trung tâm Hải Phòng

Ra mắt dự án Vinhomes Royal Island, đô thị đảo đầu tiên giữa trung tâm Hải Phòng

Được kiến tạo để trở thành “đặc khu mới” của giới tinh hoa quốc tế, Vinhomes Royal Island quy tụ hệ thống tiện ích và dịch vụ đẳng cấp hàng đầu thế giới, với những đặc quyền cư dân vượt trội, lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam.
Mở bán 240 căn nhà ở xã hội giá dưới 1,1 tỷ đồng

Mở bán 240 căn nhà ở xã hội giá dưới 1,1 tỷ đồng

Mỗi căn hộ được phép mở bán có giá tùy theo từng vị trí, diện tích sử dụng... dao động từ hơn 747 triệu đến 1,1 tỷ đồng.
Giá rao bán chung cư tăng "sốc" vẫn có người mua, chuyên gia nói gì?

Giá rao bán chung cư tăng "sốc" vẫn có người mua, chuyên gia nói gì?

Dữ liệu mới nhất từ Batdongsan.com.vn cho thấy giá rao bán trung bình của chung cư ở Hà Nội trong 2 tháng đầu năm nay tăng đến 17% so với cùng kỳ 2023. Ông Nguyễn Quốc Anh – Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn cho rằng, chung cư Hà Nội chưa “ngáo giá”, sự tăng giá này đang phần nào phản ánh quan hệ cung - cầu.
Bộ Xây dựng đề xuất giải pháp để có 130.000 căn hộ nhà ở xã hội trong năm 2024

Bộ Xây dựng đề xuất giải pháp để có 130.000 căn hộ nhà ở xã hội trong năm 2024

Tại Nghị quyết số 01/NQ-CP, Thủ tướng Chính phủ đã giao trong năm 2024 nỗ lực phấn đấu trên địa bàn cả nước hoàn thành khoảng 130.000 căn hộ nhà ở xã hội. Tại hội nghị tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội mới đây, Bộ Xây dựng đã đề xuất nhiều giải pháp thực hiện đạt kết quả trên.
Không phải Hà Nội hay TP.HCM, địa phương này đang dẫn đầu cả nước về làm nhà ở xã hội

Không phải Hà Nội hay TP.HCM, địa phương này đang dẫn đầu cả nước về làm nhà ở xã hội

Theo Bộ Xây dựng, nhiều địa phương đã tích cực trong việc thu hút đầu tư, thúc đẩy khởi công xây dựng nhà ở xã hội. Số liệu báo cáo cho thấy, tỉnh Bắc Giang là địa phương đứng đầu cả nước với 5 dự án, quy mô 12.475 căn, theo sau là Hải Phòng với 7 dự án, quy mô 11.678 căn.
Nhà ở xã hội bán với giá nhà thương mại gây xôn xao

Nhà ở xã hội bán với giá nhà thương mại gây xôn xao

Dự án nhà ở xã hội Tân Đông Hiệp được môi giới chào bán với mức 30 triệu đồng/m2, ngang bằng với giá nhà ở thương mại gây xôn xao.
Điểm 4 tỉnh, thành phố mà Vingroup sẽ sớm khởi công xây nhà ở xã hội cho người lao động

Điểm 4 tỉnh, thành phố mà Vingroup sẽ sớm khởi công xây nhà ở xã hội cho người lao động

Công ty Vinhomes của Tập đoàn Vingroup đã khởi công xây dựng 4 dự án nhà ở xã hội tại Hải Phòng, Thanh Hóa, Quảng Trị và Khánh Hòa. Tập đoàn Vingroup cũng đang tiếp tục thực hiện các thủ tục pháp lý để có thể sớm khởi công các dự án nhà ở xã hội tại Hà Nội, Hưng Yên, Hà Tĩnh, TP.HCM và các tỉnh, thành phố khác.
8 nguyên tắc tách thửa, hợp thửa đất trong Luật Đất đai 2024 sắp có hiệu lực

8 nguyên tắc tách thửa, hợp thửa đất trong Luật Đất đai 2024 sắp có hiệu lực

Theo Điều 220 Luật Đất đai 2024 có hiệu lực từ ngày 1/1/2025, việc tách, hợp thửa thời gian tới phải đảm bảo 8 nguyên tắc, điều kiện cụ thể.
Giải bài toán tiếp cận, sở hữu nhà ở xã hội của người lao động

Giải bài toán tiếp cận, sở hữu nhà ở xã hội của người lao động

Theo đa số ý kiến người lao động, họ gặp khó khăn khi mua nhà ở xã hội ở việc phải có thu nhập không chịu thuế dưới 11 triệu đồng, có thường trú hoặc tạm trú 1 năm trở lên tại nơi mua nhà ở xã hội.
Điểm những địa phương không có dự án nhà ở xã hội nào khởi công từ 2021 đến nay

Điểm những địa phương không có dự án nhà ở xã hội nào khởi công từ 2021 đến nay

Theo Bộ Xây dựng, một số địa phương không có dự án nhà ở xã hội khởi công trong giai đoạn từ năm 2021 đến nay như: Hà Giang, Cao Bằng, Điện Biên, Lai Châu, Vĩnh Phúc, Ninh Bình, Nam Định, Quảng Ngãi, Quảng Bình, Kon Tum, Gia Lai, Long An, Vĩnh Long, Sóc Trăng...
Tạo lập thị trường nhà ở thương mại vừa túi tiền: Chính sách nào phủ hợp cho Việt Nam?

Tạo lập thị trường nhà ở thương mại vừa túi tiền: Chính sách nào phủ hợp cho Việt Nam?

Trong khuôn khổ sự kiện thường niên: Diễn đàn Bất động sản Mùa Xuân lần thứ IV và Lễ Vinh danh thương hiệu Bất động sản dẫn đầu năm 2023 - 2024, ngày 15/3, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã công bố triển khai đề tài nghiên cứu khoa học và hội thảo khoa học: “Tạo lập thị trường nhà ở thương mại vừa túi tiền: Kinh nghiệm quốc tế và đề xuất chính sách cho Việt Nam”.
Điểm những dự án chung cư nhà ở xã hội ở thành phố Đà Lạt có vi phạm

Điểm những dự án chung cư nhà ở xã hội ở thành phố Đà Lạt có vi phạm

Trong giai đoạn 2015-2023, UBND tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo Sở Xây dựng triển khai thực hiện 03 cuộc thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong việc phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn.
Đề nghị nghiên cứu thành lập Quỹ Nhà ở xã hội

Đề nghị nghiên cứu thành lập Quỹ Nhà ở xã hội

Để phát triển nhà ở xã hội, Thủ tướng đề nghị nghiên cứu thành lập Quỹ Nhà ở xã hội, cắt giảm tối đa thủ tục.
Xem thêm
Phiên bản di động