Tai nạn lao động tại Công ty Xi măng và Khoáng sản Yên Bái:

Yêu cầu kịp thời giải quyết các chế độ, chính sách cho người bị nạn và thân nhân

24/04/2024 20:58 Doanh nghiệp tuân thủ pháp luật NGUYỄN LUẬN
UBND tỉnh Yên Bái yêu cầu Công ty CP Xi măng và Khoáng sản Yên Bái kịp thời giải quyết các chế độ, chính sách cho người bị nạn và thân nhân người bị nạn. Tạm dừng một số hoạt động của Nhà máy xi măng Yên Bái để bảo đảm an toàn và phục vụ cho công tác điều tra; chủ động phối hợp chặt chẽ và cung cấp đầy đủ, trung thực thông tin theo yêu cầu của các cơ quan chức năng phục vụ điều tra, xử lý vụ việc theo quy định.
Tạm dừng một số hoạt động của Nhà máy xi măng Yên Bái sau vụ tai nạn 7 người tử vong
Ngay sau khi nhận được tin báo từ phía Công ty CP Xi măng và Khoáng sản Yên Bái, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái và các cơ quan chức năng của tỉnh đã trực tiếp kiểm tra hiện trường, họp bàn và chỉ đạo các biện pháp để xử lý, giải quyết sự cố vụ tai nạn. Ảnh: CTV.

Yêu cầu kịp thời giải quyết các chế độ, chính sách cho người bị nạn

Liên quan đến vụ tai nạn làm 10 người thương vong tại Công ty CP Xi măng và Khoáng sản Yên Bái, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn vừa ký ban hành công văn yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương, UBND các huyện, thị xã, thành phố, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tăng cường thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn lao động và xử lý vụ việc tai nạn lao động xảy ra tại Công ty CP Xi măng và Khoáng sản Yên Bái.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Công ty kịp thời giải quyết các chế độ, chính sách cho người bị nạn và thân nhân người bị nạn. Tạm dừng một số hoạt động của Nhà máy xi măng Yên Bái để bảo đảm an toàn và phục vụ cho công tác điều tra; chủ động phối hợp chặt chẽ và cung cấp đầy đủ, trung thực thông tin theo yêu cầu của các cơ quan chức năng phục vụ điều tra, xử lý vụ việc theo quy định.

Làm rõ trách nhiệm của đơn vị, cá nhân trong việc để xảy ra tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng ngày 22/4/2024 vừa qua. Đồng thời khẩn trương khắc phục hậu quả, khôi phục và ổn định sản xuất kinh doanh. Công ty tiếp tục thực hiện nghiêm Luật An toàn vệ sinh lao động, Chỉ thị số 08/CT-ƯBND ngày 26/4/2023 của UBND dân tỉnh về việc tăng cường công tác an toàn, vệ sinh lao động trên địa bàn tỉnh Yên Bái, các văn bản liên quan và các quy định về an toàn lao động đối với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo các cấp công đoàn trong công tác an toàn, vệ sinh lao động. Kiện toàn, nâng cao năng lực bộ máy, cán bộ làm công tác an toàn, vệ sinh lao động trong các cấp công đoàn. Đẩy mạnh công tác đào tạo, huấn luyện, tuyên truyền nâng cao nhận thức về an toàn trong lao động cho người sử dụng lao động, người lao động nhất là mạng lưới an toàn vệ sinh lao động trong các doanh nghiệp. Đổi mới công tác thông tin, tuyên truyền về an toàn vệ sinh, lao động. Tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa các cấp công đoàn với các cơ quan chức năng trong công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động và điều tra tai nạn lao động để kịp thời phát hiện và yêu cầu khắc phục các vi phạm, các nguy cơ mất an toàn, vệ sinh lao động và kiến nghị xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tiếp tục thực hiện nghiêm Luật An toàn vệ sinh lao động, Chỉ thị số 08/CT-UBND ngày 26/4/2023 của UBND tỉnh về việc tăng cường công tác an toàn, vệ sinh lao động trên địa bàn tỉnh Yên Bái và các văn bản liên quan. Tổ chức rà soát ngay việc ban hành, thực hiện các nội quy, quy định, quy trình, tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh lao động tại doanh nghiệp; tăng cường công tác kiểm tra để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những bất cập, tồn tại trong quá trình thực hiện để đảm bảo an toàn trong quá trình lao động theo quy định.

Xây dựng và thực hiện đầy đủ nội quy, quy trình làm việc bảo đảm an toàn của thiết bị và nơi làm việc; trang bị đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân cho người lao động; cải thiện điều kiện lao động; kiểm định và khai báo sử dụng máy móc, thiết bị, vật tư, chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động. Rà soát bộ phận làm công tác an toàn, vệ sinh lao động, định kỳ hàng năm tổ chức các lớp huấn luyện về an toàn, vệ sinh lao động cho các nhóm đối tượng theo quy định.

Tăng cường phối hợp với Công đoàn cơ sở để tự kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định về an toàn, vệ sinh lao động đối với người lao động; tuyên truyền, vận động người lao động chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về an toàn lao động và nội quy, quy trình, tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy phạm về an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc.

Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh hoạt động trong ngành, nghề có nguy cơ cao về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp phải lập kế hoạch, triển khai, tổng hợp kết quả đánh giá nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động và đưa vào trong nội quy, quy trình làm việc; phải tổ chức tự kiểm tra an toàn, vệ sinh lao động toàn diện ít nhất 01 lần trong 06 tháng.

Bảo hiểm Xã hội tỉnh thực hiện đầy đủ chế độ đối với người bị thương và thân nhân người bị tử vong theo đúng chế độ, chính sách quy định. Căn cứ kết quả điều tra của Đoàn điều tra tai nạn lao động tỉnh, kịp thời giải quyết chính sách đối với các nạn nhân trong vụ tai nạn lao động xảy ra tại Công ty CP Xi măng và Khoáng sản Yên Bái,...

Hỗ trợ người lao động và thân nhân trong vụ tai nạn

Tạm dừng một số hoạt động của Nhà máy xi măng Yên Bái sau vụ tai nạn 7 người tử vong
Đồng chí Phan Văn Anh - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm hỏi, động viên các nạn nhân bị thương. Ảnh: SYT.

Ngày 23/4, đồng chí Phan Văn Anh - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm hỏi, động viên các nạn nhân bị thương và viếng hương, trao hỗ trợ đến gia đình các nạn nhân tử vong trong vụ tai nạn lao động tại Công ty CP Xi măng và Khoáng sản Yên Bái khiến 10 người thương vong.

Đồng chí Phan Văn Anh đã trao đã trao hỗ trợ 10 triệu đồng/nạn nhân tử vong và 5 triệu đồng/nạn nhân bị thương; LĐLĐ tỉnh Yên Bái cũng hỗ trợ 3 triệu đồng/nạn nhân tử vong và 1 triệu đồng/nạn nhân bị thương; Công đoàn Các khu công nghiệp hỗ trợ 1 triệu đồng/nạn nhân tử vong và 0,5 triệu đồng/nạn nhân bị thương.

Cùng ngày, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn dẫn đoàn đến thăm viếng, chia buồn với gia đình nạn nhân tại xã Tuy Lộc, TP. Yên Bái và xã Thịnh Hưng, huyện Yên Bình bị tử vong trong vụ tai nạn lao động.

Tại các gia đình nạn nhân, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Huy Tuấn và đoàn đã thắp hương viếng người đã mất; hỏi thăm, bày tỏ sâu sắc trước nỗi đau, mất mát không gì có thể bù đắp được với người thân trong gia đình. Đồng thời, động viên các gia đình sớm vượt qua nỗi đau để ổn định cuộc sống.

Đoàn cũng đã trao tiền hỗ trợ của tỉnh cho gia đình các nạn nhân với mỗi trường hợp là 18 triệu đồng.

Thông tin với truyền thông, phía Công ty CP Xi măng và Khoáng sản Yên Bái cho biết, sau khi xảy ra vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng, phía Công ty đang tiếp tục phối hợp với các lực lượng chức năng để làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Bước đầu Công ty sẽ hỗ trợ toàn bộ chi phí mai táng cho 7 nạn nhân tử vong; hỗ trợ 200 triệu đồng với mỗi nạn nhân bị tử vong, còn các công nhân bị thương sẽ được hỗ trợ 50 triệu đồng. Ngoài ra, phía Công ty cam kết sẽ chu cấp cho các con của các nạn nhân tử vong số tiền 5 triệu đồng/tháng, cho đến khi các cháu đủ 18 tuổi.

Vào lúc 13 giờ 30 phút ngày 22/4/2024 đã xảy ra vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng tại Công ty CP Xi măng và Khoáng sản Yên Bái, có trụ sở tại thị trấn Yên Bình, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái.

Theo đó, trong quá trình bảo dưỡng, sửa chữa định kỳ máy nghiền số 3 của Nhà máy Xi măng Yên Bái, đơn vị trực thuộc Công ty CP Xi măng và Khoáng sản Yên Bái đã xảy ra sự cố tai nạn lao động. Hậu quả làm cho 07 công nhân tử vong và 03 công nhân khác bị thương.

Tối 23/4, UBND tỉnh Yên Bái có thông cáo, cho biết, căn cứ kết quả điều tra, xác minh ban đầu và các tài liệu, chứng cứ điều tra thu thập được, ngày 23/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Yên Bái đã quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về an toàn lao động”, quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Trần Mạnh Hùng (sinh năm 1980, trú tại tổ 8, phường Yên Thịnh, TP. Yên Bái, tỉnh Yên Bái, là nhân viên cân băng liệu của Nhà máy xi măng Yên Bái) về tội “Vi phạm quy định về an toàn lao động”, quy định tại khoản 3 Điều 295 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Sau khi Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Yên Bái phê chuẩn, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Yên Bái đã thi hành các quyết định, lệnh tố tụng theo đúng quy định của pháp luật.

Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Yên Bái đang tích cực điều tra mở rộng vụ án, làm rõ toàn bộ hành vi phạm tội của bị can Trần Mạnh Hùng cũng như những vi phạm của các cá nhân, tổ chức có liên quan để xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Tai nạn lao động tại Công ty Xi măng và Khoáng sản Yên Bái khiến 10 người thương vong Tai nạn lao động tại Công ty Xi măng và Khoáng sản Yên Bái khiến 10 người thương vong

Chiều 22/4, UBND tỉnh Yên Bái đã ban hành công văn thông tin chính thức vụ việc tai nạn lao động tại Công ty CP ...

Thủ tướng chỉ đạo thăm hỏi chu đáo, kịp thời hỗ trợ gia đình các nạn nhân tử vong Thủ tướng chỉ đạo thăm hỏi chu đáo, kịp thời hỗ trợ gia đình các nạn nhân tử vong

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái khẩn trương tổ chức thăm hỏi chu đáo, kịp thời ...

Lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam trao hỗ trợ cho các nạn nhân vụ tai nạn lao động ở Yên Bái Lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam trao hỗ trợ cho các nạn nhân vụ tai nạn lao động ở Yên Bái

Ngày 23/4, đồng chí Phan Văn Anh - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đã đến thăm hỏi, động viên ...

Các tin khác

16 doanh nghiệp XKLĐ "dính" sai phạm ở tỉnh dẫn đầu cả nước về XKLĐ

16 doanh nghiệp XKLĐ "dính" sai phạm ở tỉnh dẫn đầu cả nước về XKLĐ

Nghệ An có đến 16/80 doanh nghiệp xuất khẩu lao động (XKLĐ) trên cả nước hoạt động không có giấy phép.
Thủ tướng chỉ đạo thăm hỏi chu đáo, kịp thời hỗ trợ gia đình các nạn nhân tử vong

Thủ tướng chỉ đạo thăm hỏi chu đáo, kịp thời hỗ trợ gia đình các nạn nhân tử vong

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái khẩn trương tổ chức thăm hỏi chu đáo, kịp thời hỗ trợ động viên gia đình các nạn nhân tử vong trong vụ việc tai nạn lao động tại Công ty CP Xi măng và Khoáng sản Yên Bái khiến 10 người thương vong.
Tai nạn lao động tại Công ty Xi măng và Khoáng sản Yên Bái khiến 10 người thương vong

Tai nạn lao động tại Công ty Xi măng và Khoáng sản Yên Bái khiến 10 người thương vong

Chiều 22/4, UBND tỉnh Yên Bái đã ban hành công văn thông tin chính thức vụ việc tai nạn lao động tại Công ty CP Xi măng và Khoáng sản Yên Bái khiến 07 công nhân bị tử vong và 03 công nhân khác bị thương. Theo UBND tỉnh Yên Bái, nguyên nhân ban đầu được xác định là do sự cố động cơ điện của máy nghiền đã dẫn đến tai nạn cho các công nhân đang trực tiếp thực hiện việc bảo dưỡng, sửa chữa.
Hàng loạt sai phạm tại các dự án, xây dựng ở Kiên Giang

Hàng loạt sai phạm tại các dự án, xây dựng ở Kiên Giang

Ngoài những sai phạm của Công ty Phú Cường và một số doanh nghiệp khác; Thanh tra cũng kiến nghị xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân thuộc Sở Xây dựng Kiên Giang liên quan đến vụ việc…
Phải trả gộp 2 tháng lương hưu trước 20/1, chi trả lương, thưởng Tết kịp thời

Phải trả gộp 2 tháng lương hưu trước 20/1, chi trả lương, thưởng Tết kịp thời

Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo hoàn thành trả gộp 2 tháng lương hưu trước 20/1; chi trả tiền lương, tiền thưởng kịp thời, bố trí nghỉ Tết đúng chế độ.
Nhiều doanh nghiệp ở Đà Nẵng bị phạt do vi phạm lĩnh vực bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Nhiều doanh nghiệp ở Đà Nẵng bị phạt do vi phạm lĩnh vực bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

UBND TP. Đà Nẵng đã xử phạt hành chính đối với Công ty CP Tập đoàn VN Đà Thành, Công ty TNHH KOKILI Việt Nam và Công ty TNHH trang trí nội thất và quảng cáo Sài Gòn DAD. Các công ty này đã chậm đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp (BHXH, BHYT, BHTN) cho người lao động với số tiền lớn.
Xử lý nghiêm các đại lý xổ số không cho người bán vé số trả lại vé không bán hết

Xử lý nghiêm các đại lý xổ số không cho người bán vé số trả lại vé không bán hết

Bộ Tài chính vừa có công văn gửi ban thường trực Hội đồng Xổ số kiến thiết khu vực miền Nam về việc chấp hành quy phạm pháp luật về kinh doanh xổ số.
Công ty Cơ điện Hà Nội nợ thuế, nợ bảo hiểm hơn 5,7 tỷ đồng, đã bị cưỡng chế hóa đơn

Công ty Cơ điện Hà Nội nợ thuế, nợ bảo hiểm hơn 5,7 tỷ đồng, đã bị cưỡng chế hóa đơn

Công ty CP Sản xuất và Dịch vụ Cơ điện Hà Nội nợ thuế 5,6 tỷ đồng, bị Cục Thuế TP. Hà Nội cưỡng chế bằng biện pháp ngừng sử dụng hóa đơn. Bên cạnh đó, Công ty này còn bị Bảo hiểm xã hội Thành phố công khai nợ đóng gần 113 triệu đồng.
Vinh danh 12 "Doanh nghiệp xuất khẩu lao động tiêu biểu" năm 2023

Vinh danh 12 "Doanh nghiệp xuất khẩu lao động tiêu biểu" năm 2023

12 doanh nghiệp xuất khẩu lao động tiêu biểu vừa được vinh danh tại Hội thảo "Nâng cao hiệu quả xuất khẩu lao động, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội đất nước", tổ chức tại TP. HCM, sáng 27/12/2023.
Thuế phạt, truy thu 1,4 tỷ đồng đối với Công ty Yến sào Khánh Hòa (SKV)

Thuế phạt, truy thu 1,4 tỷ đồng đối với Công ty Yến sào Khánh Hòa (SKV)

Theo thuyết minh báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2023 của Công ty CP Nước giải khát Yến Sào Khánh Hòa (mã SKV), doanh nghiệp này nêu rõ một khoản tiền 1,4 tỷ đồng là khoản tiền thuế phạt, truy thu tính từ đầu năm đến cuối quý III.
Dược Danapha làm ăn ra sao trước khi làm tòa văn phòng và căn hộ trung tâm Đà Nẵng?

Dược Danapha làm ăn ra sao trước khi làm tòa văn phòng và căn hộ trung tâm Đà Nẵng?

Đầu tháng 12 vừa qua, Công ty cổ phần Dược Danapha (mã chứng khoán: DAN) khởi công dự án Danapha Tower tại số 42 Nguyễn Văn Linh, TP. Đà Nẵng. Đây là dự án văn phòng kết hợp căn hộ du lịch trên diện tích 600m2. Cùng Nhịp sống Doanh nghiệp tìm hiểu công ty làm ăn ra sao trước khi khởi công làm dự án trên.
Phạt 255 triệu đồng đối với Công ty In sách giáo khoa Hòa Phát ở Đà Nẵng

Phạt 255 triệu đồng đối với Công ty In sách giáo khoa Hòa Phát ở Đà Nẵng

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ban hành quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty CP In sách giáo khoa Hòa Phát, trụ sở ở số 157 Tôn Đức Thắng, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng.
Đất Xanh Miền Nam 11 lần không thanh toán lãi trái phiếu, ngày trả tiền gốc cận kề

Đất Xanh Miền Nam 11 lần không thanh toán lãi trái phiếu, ngày trả tiền gốc cận kề

Công ty CP Đầu tư và Dịch vụ Đất Xanh Miền Nam công bố chậm thanh toán lãi lần thứ 11 lô trái phiếu MNRCH2123001. Lý do Công ty đưa ra chung là chưa sắp xếp được dòng tiền.
Cấp thoát nước Phú Yên (PWS) báo lãi hơn 24 tỷ đồng sau 9 tháng

Cấp thoát nước Phú Yên (PWS) báo lãi hơn 24 tỷ đồng sau 9 tháng

Công ty CP Cấp thoát nước Phú Yên (mã PWS) báo lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp 9 tháng năm 2023 là 24,3 tỷ đồng, gấp đôi so với cùng kỳ năm 2022.
Gần 1.200 đơn vị ở Quảng Nam chậm đóng bảo hiểm xã hội

Gần 1.200 đơn vị ở Quảng Nam chậm đóng bảo hiểm xã hội

Theo báo cáo của Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Quảng Nam, tính đến hết ngày 31/10/2023, trên địa bàn tỉnh có 1.190 đơn vị chậm đóng BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) từ 3 tháng trở lên với tổng số tiền là 142,8 tỷ đồng.
Big C Thăng Long nợ bảo hiểm xã hội người lao động hơn 2,1 tỷ đồng

Big C Thăng Long nợ bảo hiểm xã hội người lao động hơn 2,1 tỷ đồng

Theo Bảo hiểm Xã hội (BHXH) TP.Hà Nội, Công ty TNHH TM Quốc tế & Dịch vụ siêu thị Big C Thăng Long nợ BHXH người lao động hơn 2,1 tỷ đồng, tính đến hết ngày 31/10/2023.
VietJet nợ bảo hiểm người lao động hơn 8 tỷ đồng

VietJet nợ bảo hiểm người lao động hơn 8 tỷ đồng

Theo danh sách Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP. Hà Nội công bố, hãng hàng không Vietjet nợ BHXH người lao động hơn 8 tỷ đồng.
Trung tâm anh ngữ Apax của Shark Thuỷ tiếp tục nợ BHXH, lên đến hơn 55 tỷ đồng

Trung tâm anh ngữ Apax của Shark Thuỷ tiếp tục nợ BHXH, lên đến hơn 55 tỷ đồng

"Tai tiếng" nhiều trong hệ thống giáo dục thời gian gần đây về vấn đề nợ Bảo hiểm Xã hội (BHXH) là hệ thống trung tâm anh ngữ Apax.
Công ty Xây lắp An Nhơn nợ bảo hiểm hơn 1,2 tỷ đồng

Công ty Xây lắp An Nhơn nợ bảo hiểm hơn 1,2 tỷ đồng

Tính đến hết tháng 10/2023, Công ty cổ phần xây lắp An Nhơn chậm đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (BHXH, BHYT, BHTN, BH TNLĐ, BNN) cho người lao động với tổng số tiền hơn 1,2 tỷ đồng, theo công bố của BHXH tỉnh Bình Định.
Công ty cổ phần Quản lý Quỹ HD (HD Capital) bị phạt 270 triệu đồng do loạt vi phạm

Công ty cổ phần Quản lý Quỹ HD (HD Capital) bị phạt 270 triệu đồng do loạt vi phạm

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ngày 9/11 đã ban hành quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Quản lý Quỹ HD (HD Capital) với tổng số tiền 270 triệu đồng.
Xem thêm
Phiên bản di động