Bình Định chỉ đạo gỡ vướng mắc cho dự án nhà ở xã hội Ecohome Nhơn Bình gần 1.500 căn

21/02/2024 14:21 Nhà ở NGUYỄN LUẬN
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã chỉ đạo tháo gỡ đối với vướng mắc liên quan đến việc xác định điều kiện không phải nộp thuế thu nhập thường xuyên theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân, việc cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà ở xã hội (NƠXH) tại dự án NƠXH Ecohome Nhơn Bình.
Hé mở về Nhà An Bình và 'ông lớn' đứng sau làm nhà ở cho người lao động tỉnh Lâm Đồng Chân dung Công ty Thủ đô đầu tư hàng nghìn nhà ở xã hội hướng đến công nhân, lao động

Gỡ loạt vướng mắc NƠXH Ecohome Nhơn Bình

Theo công văn UBND tỉnh Bình Định ban hành mới đây, đối với vướng mắc liên quan đến việc xác định điều kiện không phải nộp thuế thu nhập thường xuyên theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân: Sở Xây dựng tiếp thu ý kiến hướng dẫn của Bộ Xây dựng tại Văn bản số 5570/BXD-QLN ngày 05/12/2023, làm việc cụ thể với Cục Thuế tỉnh để thống nhất thực hiện. Trường hợp vẫn còn khó khăn, vướng mắc thì tham mưu văn bản cho UBND tỉnh để xin ý kiến hướng dẫn của các cơ quan Trung ương để xem xét, giải quyết.

Đối với việc cấp giấy chứng nhận cho người mua NƠXH: Giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, chỉ đạo, hướng dẫn Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh, Văn phòng Đăng ký đất đai TP. Quy Nhơn rà soát, cấp giấy chứng nhận theo quy định, không để xảy ra tình trạng phát sinh thủ tục gây phiền hà cho cho chủ đầu tư dự án và người mua nhà ở.

Về hướng dẫn liên quan đến các thủ tục xác minh điều kiện thu nhập, xác minh thực trạng về nhà ở, thời gian trả lời về kết quả xét duyệt đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ NƠXH và thực hiện khắc phục các nội dung theo thông báo kết quả kiểm toán hoạt động chương trình NƠXH của Kiểm toán nhà nước Khu vực III: Sở Xây dựng chịu trách nhiệm rà soát, giải quyết, hướng dẫn cụ thể cho doanh nghiệp để thực hiện theo quy định.

Bình Định chỉ đạo gỡ vướng mắc cho dự án nhà ở xã hội Ecohome Nhơn Bình gần 1.500 căn
Một góc dự án NƠXH Ecohome Nhơn Bình. Ảnh: CHG.

Công ty TNHH Ecohome Nhơn Bình làm chủ đầu tư dự án NƠXH Ecohome Nhơn Bình, phường Nhơn Bình, TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Dự án có quy mô 5 block khối chung cư NƠXH với tổng số 1.380 căn hộ được thiết kế với diện tích từ 35,1m2 – 76,9m2.

Dự án NƠXH Ecohome Nhơn Bình khởi công năm 2020. Theo kế hoạch, dự án sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng vào quý I/2023.

Tuy nhiên, Nhịp sống Doanh nghiệp ghi nhận, hồi tháng 7/2023, UBND tỉnh Bình Định đã điều chỉnh chủ trương đầu tư NƠXH này. Theo đó, căn hộ chung cư NƠXH là 1.473 căn, còn nhà liên kế là 50 căn. Quy mô dân số khoảng 3.588 người.

Dữ liệu Nhịp sống Doanh nghiệp, Công ty Ecohome Nhơn Bình thành lập tháng 7/2019, trụ sở tại tòa CT2 Ecolife Riverside, phường Nhơn Bình, TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Ông Trần Công Tưởng làm Giám đốc, người đại diện pháp luật tại Công ty TNHH Ecohome Nhơn Bình.

Ecohome Nhơn Bình trước 24/10/2023 do Công ty Thủ Đô sở hữu. Sau thời gian trên, Công ty TNHH Đầu tư phát triển Đô thị Đắk Lắk sở hữu với phần vốn 285 tỷ đồng do ông Tưởng đại diện.

Tiến độ dự án đầu tư NƠXH Ecohome Nhơn Bình

Theo quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư của UBND tỉnh Bình Định ban hành ngày 10/7/2023, giai đoạn thực hiện đầu tư xây dựng từ quý I/2020 đến quý I/2025.

Cụ thể, xây dựng hoàn thành, đưa vào sử dụng block NƠXH 01, NƠXH 05 và toàn bộ hạ tầng kỹ thuật vào quý I/2023.

Khởi công xây dựng block chung cư NƠXH 02, NƠXH 03 và NƠXH 04 vào quý IV/2023. Xây dựng hoàn thành quý I/2025.

Chủ đầu tư phải đầu tư xây dựng đồng bộ công trình hạ tầng kỹ thuật trước khi đưa dự án vào sử dụng.

NƠXH Ecohome Nhơn Bình có giá bán bình quân 11,9 triệu đồng/m2

Hồi cuối năm 2020, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định có ý kiến đồng ý chủ trương về giá bán, giá cho thuê, giá cho thuê mua tối đa căn hộ chung cư NƠXH tại dự án NƠXH Ecohome Nhơn Bình.

Theo đó, giá bán bình quân 1m2 sử dụng căn hộ NƠXH (chưa bao gồm thuế GTGT 5%) là 11.963.230 đồng/m2.

Giá cho thuê 1m2 sử dụng căn hộ NƠXH (chưa bao gồm thuế GTGT 5%) là 108.643 đồng/m2 /tháng.

Giá bán, cho thuê, cho thuê mua nhà nêu trên được tính với hệ số K=1 theo quy định tai khoản 2 Điều 7, khoản 2 Điều 8, khoản 2 Điều 9 Thông tư số 20/2016/TT-BXD ngày 30/6/2016 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý NƠXH. Trường hợp chủ đầu tư điều chỉnh giá bán, cho thuê theo các tầng thì hệ số tầng (K) phải được xác định theo nguyên tắc bình quân gia quyền đảm bảo tổng bình quân hệ số K của cả khối nhà bằng 1. Đối với vị trí căn hộ được chủ đầu tư xác định K=1 thì giá bán, cho thuê, cho thuê mua do chủ đầu tư ban hành không được lớn hơn mức giá nêu trên.

Tại quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư ban hành hồi tháng 7/2023, UBND tỉnh Bình Định yêu cầu nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án để sớm hoàn thành dự án và đi vào hoạt động. Bên cạnh đó, tổ chức lập các thủ tục để hoàn chỉnh lại hồ sơ dự án theo đúng quy định pháp luật hiện hành.

Đáng chú ý, UBND tỉnh yêu cầu thực hiện tính toán lại giá bán, giá cho thuê, cho thuê mua căn hộ chung cư theo quy định. Trường hợp giá tính lại cao hơn giá trước đây đã được UBND tỉnh chấp thuận thì giữ nguyên theo giá đã được phê duyệt trước đây, còn trường hợp thấp hơn so với giá đã được phê duyệt trước đây thì phải áp dụng theo giá tính toán lại theo quy định.

Bình Định chỉ đạo gỡ vướng mắc cho dự án nhà ở xã hội Ecohome Nhơn Bình
Thông tin dự án NƠXH Ecohome Nhơn Bình. Đồ họa: NGUYỄN LUẬN.
Những lưu ý quan trọng cho người lao động khi quyết định mua nhà ở xã hội Những lưu ý quan trọng cho người lao động khi quyết định mua nhà ở xã hội

Trước khi quyết định mua nhà ở xã hội (NƠXH), người lao động cần biết rằng người mua NƠXH không được phép thế chấp (trừ ...

Lâm Đồng cho Nhà An Bình kinh doanh 99 căn hộ nhà ở xã hội, lưu ý việc huy động vốn Lâm Đồng cho Nhà An Bình kinh doanh 99 căn hộ nhà ở xã hội, lưu ý việc huy động vốn

Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản xác nhận đủ điều kiện đưa vào kinh doanh đối với 99 căn hộ ở ...

Hé mở về Nhà An Bình và Hé mở về Nhà An Bình và 'ông lớn' đứng sau làm nhà ở cho người lao động tỉnh Lâm Đồng

Dự án nhà ở xã hội (NƠXH) cho công nhân, người lao động tại Khu công nghiệp Phú Hội, tỉnh Lâm Đồng do Công ty ...

Các tin khác

Chuyên gia: Lý do người ở TP.HCM quan tâm ngày càng nhiều hơn đến chung cư Hà Nội

Chuyên gia: Lý do người ở TP.HCM quan tâm ngày càng nhiều hơn đến chung cư Hà Nội

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn nhận định, người dân TP.HCM quan tâm ngày càng nhiều hơn đến chung cư Hà Nội vì mặt bằng giá khá ổn định và vẫn đang thấp hơn TP.HCM. Bên cạnh đó, tỷ suất lợi nhuận cho thuê chung cư Hà Nội cao hơn so với TP.HCM.
Sự nhộn nhịp tại The Global City - trung tâm mới của TP.HCM

Sự nhộn nhịp tại The Global City - trung tâm mới của TP.HCM

“Thật không ngờ The Global City có thể xây dựng và hoàn thiện nhanh như thế, thay đổi và nhộn nhịp đến không ngờ. Dãy nhà phố thương mại SOHO ngoài thực tế còn đẹp và hiện đại hơn cả trên bản vẽ”, đó chính là nhận xét của hầu hết những khách hàng đến tham quan, hay từ những chủ sở hữu nhà phố SOHO khi quay lại The Global City nhận bàn giao nhà trong thời gian qua.
Chân dung TNG LAND vừa khởi công xây nhà ở xã hội đáp ứng cho gần 800 người lao động

Chân dung TNG LAND vừa khởi công xây nhà ở xã hội đáp ứng cho gần 800 người lao động

TNG LAND thành lập tháng 6/2022, trụ sở ở xóm Đồng Xe, xã Sơn Cẩm, TP. Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên. Đây là công ty con của Công ty CP Đầu tư và Thương mại TNG (mã TNG). TNG LAND vừa khởi công Dự án nhà ở xã hội – Khu dân cư Đại Thắng xây dựng 395 căn nhà ở xã hội phục vụ nhu cầu công nhân, người lao động trên địa bàn.
Bộ Xây dựng nói về giải pháp phát triển nhà ở tại các khu công nghiệp cho công nhân

Bộ Xây dựng nói về giải pháp phát triển nhà ở tại các khu công nghiệp cho công nhân

Bộ Xây dựng vừa trả lời cử tri tỉnh Hải Dương về giải pháp phát triển các dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho người thu nhập thấp, nhà ở tại các khu và cụm công nghiệp cho công nhân.
Cho giảm vốn đầu tư và xây nhà thương mại ở dự án nhà ở xã hội Hàng hải Bình Định

Cho giảm vốn đầu tư và xây nhà thương mại ở dự án nhà ở xã hội Hàng hải Bình Định

UBND tỉnh Bình Định có quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án nhà ở xã hội Hàng Hải Bình Định do Công ty CP Hàng Hải Bình Định làm chủ đầu tư.
Admin Nghiện nhà: “Người trẻ không ngại đầu tư cho ngôi nhà thông minh"

Admin Nghiện nhà: “Người trẻ không ngại đầu tư cho ngôi nhà thông minh"

Người sáng lập cộng đồng Nghiện nhà với hơn 2 triệu thành viên – chị Nguyễn Hà Linh đã chia sẻ sự hứng thú với những sản phẩm thông minh, ứng dụng công nghệ 4.0 để đầu tư cho ngôi nhà tiền tỷ, nhằm hướng đến sự tiện nghi, thoải mái giữa dòng chảy cuộc sống bận rộn.
Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng đăng ký làm bao nhiêu căn nhà ở xã hội năm 2024?

Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng đăng ký làm bao nhiêu căn nhà ở xã hội năm 2024?

Theo Bộ Xây dựng, một số thành phố lớn, tập trung nhiều người lao động thu nhập thấp đăng ký nhà ở xã hội hoàn thành trong năm 2024 như sau: Hà Nội 1.181 căn, TP.HCM 3.765 căn, Đà Nẵng 1.880 căn, Cần Thơ 1.535 căn...
Ra mắt dự án Vinhomes Royal Island, đô thị đảo đầu tiên giữa trung tâm Hải Phòng

Ra mắt dự án Vinhomes Royal Island, đô thị đảo đầu tiên giữa trung tâm Hải Phòng

Được kiến tạo để trở thành “đặc khu mới” của giới tinh hoa quốc tế, Vinhomes Royal Island quy tụ hệ thống tiện ích và dịch vụ đẳng cấp hàng đầu thế giới, với những đặc quyền cư dân vượt trội, lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam.
Mở bán 240 căn nhà ở xã hội giá dưới 1,1 tỷ đồng

Mở bán 240 căn nhà ở xã hội giá dưới 1,1 tỷ đồng

Mỗi căn hộ được phép mở bán có giá tùy theo từng vị trí, diện tích sử dụng... dao động từ hơn 747 triệu đến 1,1 tỷ đồng.
Giá rao bán chung cư tăng "sốc" vẫn có người mua, chuyên gia nói gì?

Giá rao bán chung cư tăng "sốc" vẫn có người mua, chuyên gia nói gì?

Dữ liệu mới nhất từ Batdongsan.com.vn cho thấy giá rao bán trung bình của chung cư ở Hà Nội trong 2 tháng đầu năm nay tăng đến 17% so với cùng kỳ 2023. Ông Nguyễn Quốc Anh – Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn cho rằng, chung cư Hà Nội chưa “ngáo giá”, sự tăng giá này đang phần nào phản ánh quan hệ cung - cầu.
Bộ Xây dựng đề xuất giải pháp để có 130.000 căn hộ nhà ở xã hội trong năm 2024

Bộ Xây dựng đề xuất giải pháp để có 130.000 căn hộ nhà ở xã hội trong năm 2024

Tại Nghị quyết số 01/NQ-CP, Thủ tướng Chính phủ đã giao trong năm 2024 nỗ lực phấn đấu trên địa bàn cả nước hoàn thành khoảng 130.000 căn hộ nhà ở xã hội. Tại hội nghị tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội mới đây, Bộ Xây dựng đã đề xuất nhiều giải pháp thực hiện đạt kết quả trên.
Không phải Hà Nội hay TP.HCM, địa phương này đang dẫn đầu cả nước về làm nhà ở xã hội

Không phải Hà Nội hay TP.HCM, địa phương này đang dẫn đầu cả nước về làm nhà ở xã hội

Theo Bộ Xây dựng, nhiều địa phương đã tích cực trong việc thu hút đầu tư, thúc đẩy khởi công xây dựng nhà ở xã hội. Số liệu báo cáo cho thấy, tỉnh Bắc Giang là địa phương đứng đầu cả nước với 5 dự án, quy mô 12.475 căn, theo sau là Hải Phòng với 7 dự án, quy mô 11.678 căn.
Nhà ở xã hội bán với giá nhà thương mại gây xôn xao

Nhà ở xã hội bán với giá nhà thương mại gây xôn xao

Dự án nhà ở xã hội Tân Đông Hiệp được môi giới chào bán với mức 30 triệu đồng/m2, ngang bằng với giá nhà ở thương mại gây xôn xao.
Điểm 4 tỉnh, thành phố mà Vingroup sẽ sớm khởi công xây nhà ở xã hội cho người lao động

Điểm 4 tỉnh, thành phố mà Vingroup sẽ sớm khởi công xây nhà ở xã hội cho người lao động

Công ty Vinhomes của Tập đoàn Vingroup đã khởi công xây dựng 4 dự án nhà ở xã hội tại Hải Phòng, Thanh Hóa, Quảng Trị và Khánh Hòa. Tập đoàn Vingroup cũng đang tiếp tục thực hiện các thủ tục pháp lý để có thể sớm khởi công các dự án nhà ở xã hội tại Hà Nội, Hưng Yên, Hà Tĩnh, TP.HCM và các tỉnh, thành phố khác.
8 nguyên tắc tách thửa, hợp thửa đất trong Luật Đất đai 2024 sắp có hiệu lực

8 nguyên tắc tách thửa, hợp thửa đất trong Luật Đất đai 2024 sắp có hiệu lực

Theo Điều 220 Luật Đất đai 2024 có hiệu lực từ ngày 1/1/2025, việc tách, hợp thửa thời gian tới phải đảm bảo 8 nguyên tắc, điều kiện cụ thể.
Giải bài toán tiếp cận, sở hữu nhà ở xã hội của người lao động

Giải bài toán tiếp cận, sở hữu nhà ở xã hội của người lao động

Theo đa số ý kiến người lao động, họ gặp khó khăn khi mua nhà ở xã hội ở việc phải có thu nhập không chịu thuế dưới 11 triệu đồng, có thường trú hoặc tạm trú 1 năm trở lên tại nơi mua nhà ở xã hội.
Điểm những địa phương không có dự án nhà ở xã hội nào khởi công từ 2021 đến nay

Điểm những địa phương không có dự án nhà ở xã hội nào khởi công từ 2021 đến nay

Theo Bộ Xây dựng, một số địa phương không có dự án nhà ở xã hội khởi công trong giai đoạn từ năm 2021 đến nay như: Hà Giang, Cao Bằng, Điện Biên, Lai Châu, Vĩnh Phúc, Ninh Bình, Nam Định, Quảng Ngãi, Quảng Bình, Kon Tum, Gia Lai, Long An, Vĩnh Long, Sóc Trăng...
Tạo lập thị trường nhà ở thương mại vừa túi tiền: Chính sách nào phủ hợp cho Việt Nam?

Tạo lập thị trường nhà ở thương mại vừa túi tiền: Chính sách nào phủ hợp cho Việt Nam?

Trong khuôn khổ sự kiện thường niên: Diễn đàn Bất động sản Mùa Xuân lần thứ IV và Lễ Vinh danh thương hiệu Bất động sản dẫn đầu năm 2023 - 2024, ngày 15/3, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã công bố triển khai đề tài nghiên cứu khoa học và hội thảo khoa học: “Tạo lập thị trường nhà ở thương mại vừa túi tiền: Kinh nghiệm quốc tế và đề xuất chính sách cho Việt Nam”.
Điểm những dự án chung cư nhà ở xã hội ở thành phố Đà Lạt có vi phạm

Điểm những dự án chung cư nhà ở xã hội ở thành phố Đà Lạt có vi phạm

Trong giai đoạn 2015-2023, UBND tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo Sở Xây dựng triển khai thực hiện 03 cuộc thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong việc phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn.
Đề nghị nghiên cứu thành lập Quỹ Nhà ở xã hội

Đề nghị nghiên cứu thành lập Quỹ Nhà ở xã hội

Để phát triển nhà ở xã hội, Thủ tướng đề nghị nghiên cứu thành lập Quỹ Nhà ở xã hội, cắt giảm tối đa thủ tục.
Xem thêm
Phiên bản di động