ĐHCĐ bất thường VIB: Trình phương án cơ cấu và bầu thêm 1 thành viên Ban kiểm soát

15/06/2023 16:35 Tài chính Minh Nguyệt
Sáng ngày 15/6, Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB) tổ chức Đại hội Cổ đông bất thường đã thông qua 2 nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền của Đại hội đồng Cổ đông.
Nhân viên VIB: " Nếu không mua bảo hiểm thì ngân hàng có quyền khước từ vay vốn"
ĐHCĐ bất thường VIB: Trình phương án cơ cấu và bầu thêm 1 thành viên Ban kiểm soát
Nguồn: Nhịp sống thị trường

Tại Đại hội, ông Ân Thanh Sơn - Phó Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc Ban Pháp chế và Quản trị Doanh nghiệp đã đại diện Hội đồng Quản trị đọc 2 tờ trình về việc bầu thêm thành viên ban kiểm soát chuyên trách và thông qua phương án tái cơ cấu ngân hàng gắn với xử lý nợ xấu theo đề án tái cơ cấu hệ thống các tổ chức tín dụng của Chính Phủ.

Ban lãnh đạo ngân hàng bầu thêm 1 thành viên chuyên trách để đảm bảo hoạt động thông suốt, đúng với quy định pháp luật do tại Đại hội cổ đông thường niên ngày 15/03/2023, ngân hàng chỉ bầu được 2 thành viên chuyên trách.

Hội đồng quản trị xét thấy bà Nguyễn Thùy Linh đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của ngân hàng và quy định của pháp luật, đủ điều kiện để làm thành viên ban kiểm soát, nên quyết định giới thiệu bà Linh làm ứng viên cho vị trí thành viên ban kiểm soát chuyên trách.

Tại Đại hội, 100% cổ đông tại đại hội đồng ý thông qua phương án cơ cấu lại và đồng ý ủy quyền cho Hội đồng quản trị phê duyệt, thực hiện chi tiết phương án này.

Bà Nguyễn Thùy Linh, được đại hội cổ đông tín nhiệm và bầu làm thành viên ban kiểm soát chuyên trách nhiệm kỳ 2023-2027.

Về phương án cơ cấu lại, ngày 08/6/2022 Thủ tướng Chính Phủ đã ban hành Quyết định số 689/QĐ-TTg phê duyệt đề án “Cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2021-2025”. Trên cơ sở đó, ngày 02/08/2022 NHNN có ban hành Quyết định số 1382/QĐ/NHNN về Kế hoạch hành động của ngành ngân hàng triển khai thực hiện đề án trên. Theo đó, tất cả các TCTD, bao gồm VIB phải xây dựng và thực hiện phương án cơ cấu lại.

Thời gian vừa qua NHNN cũng có công văn đôn đốc các ngân hàng khẩn trương xây dựng và hoàn thiện phương án cơ cấu lại; thực hiện phương án cơ cấu lại theo thẩm quyền tại điều lệ ngân hàng; trường hợp điều lệ không quy định, các ngân hàng phải trình đại hội cổ đông phê duyệt.

Phương án cơ cấu lại được VIB xây dựng có 11 nội dung chính gồm:

1) Nâng cao năng lực tài chính, chất lượng tín dụng, hiệu quả hoạt động, quản trị kinh doanh tính minh bạch trong hoạt động;

2) Hiện đại hóa ngân hàng nâng cao năng lực cạnh tranh;

3) Phát triển mô hình ngân hàng số, triển khai có hiệu quả kế hoạch chuyển đổi số; phát triển thanh toán không tiền mặt;

4) Tiếp tục áp dụng và triển khai Basel II, Basel II theo phương pháp nâng cao đến năm 2025;

5) Phát triển mạng lưới;

6) Mở rộng quy mô và phạm vi hoạt động phù hợp với chủ trương, định hướng của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ;

7) Nâng cao hiệu quả phân bổ nguồn vốn tín dụng, thúc đẩy tín dụng xanh, ngân hàng xanh, đầu tư vào năng lượng tái tạo, năng lượng sạch, các ngành sản xuất và tiêu dùng ít các bon;

8) Giải pháp phát triển hoạt động dịch vụ phi tín dụng;

9) Khuyến khích tham gia mua bán, hợp nhất, sáp nhập với tổ chức tín dụng khác trên cơ sở tự nguyện và đúng quy định của pháp luật để tăng quy mô hoạt động, khả năng cạnh tranh và đảm bảo an toàn hoạt động của ngân hàng;

10) Tham gia triển khai các giải pháp cơ chế để hỗ trợ các tổ chức tín dụng yếu kém;

11) Xử lý nợ xấu.

Nợ xấu quý I của VIB tăng vọt lên 3,6%

Trong khi phần lớn các ngân hàng kiểm soát tỷ lệ nợ xấu nội bảng dưới mức 3% thì tính đến hết quý I/2023, nợ xấu của Ngân hàng VIB lại tăng vọt lên mức 3%.

Tại ngày 31/3/2023, tổng nợ xấu của VIB tăng vọt 47% so đầu kỳ, lên tới 8.342 tỷ đồng. Như vậy, tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng này đã tăng lên mức 3,6% so với 2,45% thời điểm đầu năm.

Có thể thấy, trong chất lượng nợ cho vay của VIB, đáng ngại nhất là sự dịch chuyển của nợ dưới tiêu chuẩn gấp 2,4 lần khi chiếm 3.731 tỷ đồng, nợ nghi ngờ cũng tăng 42% lên 2.435 tỷ đồng, trong khi nợ có khả năng mất vốn lại giảm gần 11% về còn 2.175 tỷ đồng.

Như vậy, mới chỉ kết thúc quý I của năm mà tỷ lệ nợ xấu của VIB đã tăng lên quá 3% so với kế hoạch đề ra.

VIB đứng đầu Top các ngân hàng hiệu quả nhất năm 2022 VIB đứng đầu Top các ngân hàng hiệu quả nhất năm 2022

Đầu tháng 12 vừa qua, Lễ công bố Top 50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam năm 2022 (TOP50) đã gọi tên ...

Nhân viên VIB: Nhân viên VIB: " Nếu không mua bảo hiểm thì ngân hàng có quyền khước từ vay vốn"

“Cái bảo hiểm là chắc chắn phải mua”; “Theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, việc mua bảo hiểm là hoàn toàn ...

VIB thông qua kế hoạch chia cổ tức 35% trong năm 2023 VIB thông qua kế hoạch chia cổ tức 35% trong năm 2023

Phương án chia cổ tức với tỷ lệ 35% gồm cổ tức tiền mặt, cổ phiếu thưởng và kế hoạch lợi nhuận trước thuế 12.200 ...

Các tin khác

Năm 2024, bất động sản diễn biến ra sao?

Năm 2024, bất động sản diễn biến ra sao?

Theo HoREA, 10 tháng đầu năm 2023, thị trường bất động sản chủ yếu là những mảng màu tối, song vẫn có “điểm sáng” ở thị trường bất động sản công nghiệp.
HoREA kiến nghị 9 giải pháp về tín dụng nhằm hỗ trợ hiệu quả thị trường bất động sản

HoREA kiến nghị 9 giải pháp về tín dụng nhằm hỗ trợ hiệu quả thị trường bất động sản

HoREA nhấn mạnh, các ngân hàng thương mại tiếp tục thúc đẩy việc cho vay tín dụng với lĩnh vực bất động sản thì giải pháp đầu tiên lại là “giải pháp phi tín dụng”.
Agribank cùng Ngành Ngân hàng triển khai nhiều giải pháp cung ứng vốn cho nền kinh tế

Agribank cùng Ngành Ngân hàng triển khai nhiều giải pháp cung ứng vốn cho nền kinh tế

Bám sát chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, trong thời gian qua, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, chủ động giảm lãi suất huy động để có điều kiện giảm lãi suất cho vay, rút gọn hồ sơ cấp tín dụng, ban hành nhiều chính sách, chương trình tín dụng ưu đãi, hướng dòng vốn tín dụng vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, các lĩnh vực ưu tiên phục vụ cho các động lực tăng trưởng. Dự kiến, đến 31/12/2023, Agribank sẽ tăng trưởng tín dụng khoảng 7,5% theo kế hoạch.
Techcombank hoàn thành 78% kết quả kinh doanh sau 9 tháng 2023

Techcombank hoàn thành 78% kết quả kinh doanh sau 9 tháng 2023

Kết thúc quý III/2023, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank, HOSE: TCB) ghi nhận kết quả kinh doanh ổn định đúng như dự báo. Ngân hàng tiếp tục dẫn đầu toàn ngành về nhiều chỉ tiêu, trong đó tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản (ROA) tiếp tục duy trì vị thế hàng đầu, lần lượt đạt 15.0% và 2.4%.
SHB tiếp tục giảm lãi suất cho vay tới 2%/năm hỗ trợ khách hàng

SHB tiếp tục giảm lãi suất cho vay tới 2%/năm hỗ trợ khách hàng

Tích cực hưởng ứng chủ trương của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước và đồng hành, hỗ trợ khách hàng vượt qua khó khăn, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) tiếp tục giảm tới 2%/năm lãi suất cho vay dành cho các khách hàng hiện hữu.
Cuối năm, nhiều ngân hàng “ráo riết” rao bán nợ xấu là loạt bất động sản

Cuối năm, nhiều ngân hàng “ráo riết” rao bán nợ xấu là loạt bất động sản

Dù việc rao bán tài sản là các khoản nợ xấu ở thời điểm cuối năm sẽ gặp không ít khó khăn về thanh khoản, song các ngân hàng liên tục thanh lý loạt bất động sản thời gian gần đây.
VPBank NEOBiz được Global Banking Finance Review vinh danh

VPBank NEOBiz được Global Banking Finance Review vinh danh

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa vinh dự đón nhận giải thưởng Ứng dụng ngân hàng tốt nhất dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ và doanh nghiệp siêu nhỏ (SME và Micro-SME) cho ứng dụng VPBank NEOBiz. Giải thưởng danh giá này do tổ chức Global Banking and Finance Review (GBAF) trao tặng.
Techcombank tăng trưởng CASA 2 quý liên tiếp, “hé lộ” 3 lợi thế khác biệt

Techcombank tăng trưởng CASA 2 quý liên tiếp, “hé lộ” 3 lợi thế khác biệt

Số dư tiền gửi không kỳ hạn (CASA) đến từ hai hoạt động chính của khách hàng là giao dịch hàng ngày và giao dịch phục vụ nhu cầu đầu tư. Để thúc đẩy CASA, Techcombank (HOSE: TCB) tập trung xây dựng giải pháp nâng cao năng lực, giá trị cho khách hàng trong dài hạn, đưa TCB trở thành ngân hàng giao dịch chính, từ đó tạo lợi thế cho tăng trưởng CASA.
OPES hợp tác cùng Microsoft đẩy mạnh bảo hiểm số

OPES hợp tác cùng Microsoft đẩy mạnh bảo hiểm số

Công ty Cổ phần bảo hiểm OPES (công ty thành viên thuộc VPBank) vừa công bố hợp tác chiến lược cùng Microsoft trong dự án chiến lược hạ tầng đám mây Azure Cloud nhằm mang đến cho khách hàng sản phẩm bảo hiểm số ưu việt với công nghệ tiên tiến, mở ra hướng ứng dụng AI và Big Data vào quản lý, vận hành, nâng tầm trải nghiệm khách hàng và góp phần nâng cao vị thế của OPES trên thị trường bảo hiểm phi nhân thọ.
SHB tiếp tục được vinh danh “Ngân hàng có tác động ESG tốt nhất”

SHB tiếp tục được vinh danh “Ngân hàng có tác động ESG tốt nhất”

Vừa qua, Tạp chí Asiamoney đã vinh danh Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) là “Ngân hàng có tác động ESG tốt nhất”. Việc liên tục được các tổ chức uy tín trong nước và quốc tế vinh danh các giải thưởng về ESG, tín dụng xanh,… là minh chứng những thành quả rõ nét của ngân hàng trong chiến lược phát triển bền vững.
10 tháng đầu năm, hơn 1.000 doanh nghiệp bất động sản giải thể

10 tháng đầu năm, hơn 1.000 doanh nghiệp bất động sản giải thể

Theo Tổng cục Thống kê, trong kỳ 10 tháng đầu năm 2023, bất động sản là ngành chứng kiến lượng doanh nghiệp giải thể lớn nhất.
Lãi suất thế giới tăng, nhưng lãi suất cho vay nước ta đã thấp hơn trước đại dịch Covid

Lãi suất thế giới tăng, nhưng lãi suất cho vay nước ta đã thấp hơn trước đại dịch Covid

Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN), mặc dù lãi suất thế giới tăng cao nhưng NHNN đã 4 lần điều chỉnh giảm lãi suất điều hành để định hướng đưa mặt bằng lãi suất của các khoản cho vay.
MB lãi gần 19.000 tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm, tăng thêm 4 triệu khách hàng mới

MB lãi gần 19.000 tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm, tăng thêm 4 triệu khách hàng mới

Với kết quả kinh doanh lạc quan trong quý III và 9 tháng đầu năm, MB vươn lên đứng đầu nhóm ngân hàng thương mại cổ phần về lợi nhuận
Chủ tịch Novaland Bùi Thành Nhơn không nhận lương dù doanh nghiệp báo lãi trăm tỷ?

Chủ tịch Novaland Bùi Thành Nhơn không nhận lương dù doanh nghiệp báo lãi trăm tỷ?

Trong quý III/2023 CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland – mã CK: NVL) bất ngờ báo lãi 137 tỷ đồng sau 2 quý lỗ liên tiếp. Mặc dù vậy, nhiều thành viên trong HĐQT Novaland lại không nhận lương, trong đó có cả chủ tịch Bùi Thành Nhơn.
ACB: Ngân hàng đầu tiên công bố báo cáo riêng về phát triển bền vững

ACB: Ngân hàng đầu tiên công bố báo cáo riêng về phát triển bền vững

Ngày 27/10, ACB chính thức phát hành Báo cáo Phát triển bền vững 2022, trở thành ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam công bố báo cáo riêng về Phát triển bền vững (ESG).
Agribank mở đợt tuyển dụng nhân sự lớn nhất ngành ngân hàng từ đầu năm

Agribank mở đợt tuyển dụng nhân sự lớn nhất ngành ngân hàng từ đầu năm

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) mới đây thông báo đợt tuyển dụng lao động ở nhiều vị trí với quy mô lên tới 1.139 chỉ tiêu.
40 nghìn tỷ ưu đãi lãi suất bị ế, kiểm toán điểm danh loạt ngân hàng "thờ ơ"

40 nghìn tỷ ưu đãi lãi suất bị ế, kiểm toán điểm danh loạt ngân hàng "thờ ơ"

Liên quan đến việc thự hiện gói 40.000 tỷ đồng hỗ trợ lãi suất 2%, Kiểm toán Nhà nước cho biết, nhiều ngân hàng thương mại chưa chủ động tiếp cận.
Sacombank đã thu hồi tổng cộng 90.800 tỷ đồng nợ xấu

Sacombank đã thu hồi tổng cộng 90.800 tỷ đồng nợ xấu

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) mới đây công bố kết quả kinh doanh quý III và 9 tháng đầu năm có nhiều điểm sáng.
Đề xuất giảm 2% thuế VAT cho các tổ chức tín dụng

Đề xuất giảm 2% thuế VAT cho các tổ chức tín dụng

Hiệp hội Ngân hàng mới đây đề xuất giảm 2% thuế VAT cho các tổ chức tín dụng vì hoạt động của các ngân hàng hiện nay khó khăn, nợ xấu và nợ rủi ro tiềm ẩn có xu hướng tăng.
Cắt giảm dự phòng, lợi nhuận quý III của PG Bank vẫn giảm tới 60%

Cắt giảm dự phòng, lợi nhuận quý III của PG Bank vẫn giảm tới 60%

Báo cáo tài chính của Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PG Bank, UPCoM: PGB) cho thấy các mảng kinh doanh đều sụt giảm mạnh so với quý III/2022.
Xem thêm
Phiên bản di động