Lợi nhuận MWG thụt lùi, Bách hóa Xanh có cơ hội hòa vốn vào 2023?

26/11/2022 07:27 Đầu tư Đăng Khôi
Số liệu kết quả kinh doanh ảm đạm nhưng vẫn cho thấy những điểm sáng của Bách hóa Xanh sau quá trình tái cơ cấu hệ thống. Dự báo phân tích sau khi cải tổ hoạt động, Bách hóa Xanh dần tự chủ về doanh thu và bắt đầu có lãi trong thời gian tới.

Theo báo cáo tại buổi họp nhà đầu tư mới đây, tháng 10/2022, MWG có doanh thu thuần 10,9 nghìn tỷ (giảm 11% so với cùng kỳ). Lũy kế 10 tháng đầu năm, MWG thu về 113,7 nghìn tỷ ( tăng 15% so với cùng kỳ). Ông Nguyễn Đức Tài - Chủ tịch HĐQT MWG nhận định, không biết rằng đây là kết quả dở hay tương đối đáng khích lệ so với các doanh nghiệp lớn khác trên thị trường trong bối cảnh chung khó khăn, MWG có thể đạt kế hoạch về doanh thu nhưng lợi nhuận chỉ đạt 90% so với năm trước.

Trong đó, Bách Hóa Xanh (BHX) ghi nhận doanh thu thuần 2,37 nghìn tỷ đồng (tăng 22% so với cùng kỳ). Lũy kế 10 tháng, BHX thu về 22,3 nghìn tỷ đồng (giảm 9% so với cùng kỳ).

Tính đến cuối tháng 10, BHX đã đóng cửa hơn 400 cửa hàng, số lượng cửa hàng giảm xuống còn 1.729 cửa hàng, doanh thu bình quân 1 cửa hàng đạt 1,37 tỷ đồng. BHX ghi nhận mức lợi nhuận trực tiếp (đã bao gồm khấu hao) ở cấp độ cửa hàng dương vào tháng 10 và cao nhất kể từ đầu năm 2022. Như vậy, BHX đang hòa vốn EBITDA ở cấp độ Công ty.

Theo ông Nguyễn Đức Tài thế giới có nhiều vấn đề cần giải quyết: Chiến tranh, lạm phát, giá xăng dầu…. và có tác động đến Việt Nam. Việt Nam luôn đi chậm hơn so với những ảnh hưởng xảy ra trên thế giới trong khoảng 6 tháng. Tình hình trong nước đang bước vào giai đoạn khó khăn về dòng tiền vào bất động sản, chứng khoán.

Ông Tài cũng dẫn thực tế hiện nay công nhân thay vì phải tăng ca lại chia ca, 1 tháng làm 14 ngày, ai không chịu nổi thì về quê hoặc nghỉ việc. Thu nhập người lao động ảnh hưởng đến sức mua và tác động lên ngành bán lẻ.

Trước đó vào tháng 7/2021, BHX từng ghi nhận doanh thu kỷ lục gần 4.240 tỷ đồng, tăng 133% so với cùng kỳ năm trước. Doanh thu trung bình mỗi cửa hàng đạt hơn 2,1 tỷ đồng. Qua đó giúp tỷ lệ đóng góp của BHX vào tổng doanh thu của MWG đến 45%.

Mặc dù tình hình dịch bệnh ảnh hưởng đến doanh thu chung của các doanh nghiệp, BHX vẫn ghi nhận tăng trưởng dương và liên tiếp đạt được thành tích kỷ lục. Cũng vào tháng 7/2021, BHX thông báo có 315 nghìn đơn giao hàng thành công trên nền tảng bán hàng trực tuyến, thời gian cao điểm có thể thu về 20 nghìn đơn/ngày. Tại thời điểm đó, BHX vượt mặt các đối thủ khác khi có thể cung ứng hơn 10 nghìn đơn hàng hàng thiết yếu mỗi ngày phục vụ khắp các tỉnh thành phía Nam. Kết thúc năm 2021, BHX mang về doanh thu 28.216 tỷ đồng, chiếm 23% trong tỷ trọng doanh thu của MWG.

Tuy nhiên, trong giai đoạn này BHX đối mặt với hàng loạt những vấn đề liên quan đến vận hành hệ thống như lùm xùm về giá bán và nghi vấn về chất lượng sản phẩm gây bức xúc cho khách hàng, ảnh hưởng không nhỏ đến truyền thông và uy tín của các chuỗi cửa hàng. Đại diện BHX đã thừa nhận sai sót và đưa ra biện pháp khắc phục.

Lợi nhuận MWG đi lùi, Bách hóa Xanh có cơ hội hòa vốn vào 2023?
Kết quả kinh doanh chuỗi Bách hóa Xanh. Nguồn: Thế giới Di động

10 tháng đầu năm, BHX ghi nhận doanh thu 22,3 nghìn tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng giảm 21% so với 2021. Kể từ tháng 4/2022, BXH tiến hành tái định vị và củng cố nền tảng vận hành, thay đổi nhận diện cửa hảng. Theo chia sẻ từ lãnh đạo MWG, BHX tiến hành đóng cửa các cửa hàng hoạt động không hiệu quả để sắp xếp lại hệ thống, thay đổi diện mạo.

Trong quý 3, BHX ghi nhận khoản lỗ 814 tỷ đồng do chi phí thanh lý 229 tỷ đồng và một số chi phí phát sinh khác trong quá trình tái cấu trúc chuỗi BHX như chi phí hợp đồng cho thuê. Do đó, báo cáo của Công ty chứng khoán VnDirect ước tính khoản lỗ hoạt động của BHX vào khoảng 400 tỷ đồng, giảm mạnh so với khoản lỗ khoảng 600 tỷ đồng trong quý 1/2022.

VnDirect đưa ra ước tính doanh thu hàng tháng trên mỗi cửa hàng sẽ tiếp tục tăng trưởng đạt 1,45 tỷ đồng trong quý 4 và 1,52 tỷ đồng trong năm 2023, sẽ bắt đầu có lãi kể từ quý 2/2023.

Công ty chứng khoán SSI cũng dự báo BHX có khả năng sinh lời từ quý 4/2022 trở đi nhờ doanh thu hàng tháng trên mỗi cửa hàng được cải thiện và không phát sinh chi phí một lần liên quan đến việc đóng cửa các cửa hàng hoạt động không hiệu quả do công ty đã ghi nhận 540 tỷ đồng khoản chi phí này trong quý 2/2022 và quý 3/2022.

Thị trường bán lẻ tại Việt Nam đang ngày càng thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trong 10 tháng đầu năm 2022 ước đạt 4.643,6 nghìn tỷ đồng, tăng 20,2% so với cùng kỳ năm trước.

Dữ liệu từ Vietnam Report cho biết, kết quả khảo sát doanh nghiệp bán lẻ cho thấy 53,8% đơn vị đã đạt hiệu quả kinh doanh bằng và vượt mức trước đại dịch COVID-19. Dựa trên đà phục hồi này, cùng với những lợi thế của Việt Nam so với các nước trong khu vực, 91,7% số doanh nghiệp cho rằng, triển vọng kinh doanh của toàn ngành bán lẻ những tháng cuối năm 2022 sẽ khả quan hơn so với cùng kỳ các năm trước đó.

Tuy vậy BHX vẫn đối mặt với không ít khó khăn trước đối thủ mạnh và tình hình kinh tế nói chung. Hiện tại, chuỗi cửa hàng BHX đang tập trung phân phối trong khu vực miền Nam. Trong khi đó, các đối thủ trong ngành hàng bán lẻ như Winmart trong tháng 9 đã chính thức hoạt động chuỗi 27 cửa hàng đa tiện ích tại Hà Nội và TP.HCM, dự kiến cuối năm 2022 tiếp tục mở rộng trên cả nước với kỳ vọng đạt 4.000 cửa hàng và 170 siêu thị.

Các siêu thị có vốn đầu tư từ nước ngoài như Aeon hay Central Retail có được chỗ đứng vững chắc. Aeon hiện có 4 trung tâm mua sắm lớn tại tỉnh thành lớn là Hà Nội, TP.HCM và Bình Dương. Dự kiến trong tương lai, Aeon dự định mở rộng gấp 3 lần số trung tâm mua sắm với vốn đầu tư cả trăm triệu USD trên mỗi cửa hàng.

Bên cạnh đó, lạm phát tạo áp lực khiến sức mua của người tiêu dùng giảm đi. Theo dự báo của SSI, lạm phát sẽ làm tăng chi phí cho MWG, công ty khó có thể chuyển phần tăng lên của chi phí sang giá bán cho khách hàng.

BVSC cũng đưa ra những dự đoán về sức mua của mặt hàng tiêu dùng - hàng không thiết yếu sẽ giảm so với kỳ vọng dưới áp lực lạm phát và lãi suất tăng và biến động tỷ giá, nguồn cung thiếu hụt do chính sách zero-COVID từ Trung Quốc và việc cắt giảm việc làm tác động đến nhóm tiêu dùng công nhân. Đơn vị này vẫn đánh giá cao MWG trong năm 2023 nhờ tái cơ cấu lại BHX.

Các tin khác

Nhà đầu tư điện gió, điện mặt trời lo phá sản

Nhà đầu tư điện gió, điện mặt trời lo phá sản

Lo ngại bị phá vỡ phương án tài chính, có thể lâm vào tình trạng thua lỗ, hàng chục nhà đầu tư điện mặt trời, điện gió gửi kiến nghị Thủ tướng Chính phủ.
DIC Corp muốn mua lại 1.000 tỷ đồng trái phiếu trước hạn để giảm dư nợ trái phiếu

DIC Corp muốn mua lại 1.000 tỷ đồng trái phiếu trước hạn để giảm dư nợ trái phiếu

Thời gian gần đây, DIC Corp đã liên tục có động thái mua lại trái phiếu trước hạn. Nếu mua lại 1.000 tỷ đồng trái phiếu mã DIGH2124001, tổng dư nợ trái phiếu của DIC Corp chỉ còn lại 900 tỷ đồng.
Doanh nghiệp còn dư nợ trái phiếu phải có trách nhiệm đến cùng

Doanh nghiệp còn dư nợ trái phiếu phải có trách nhiệm đến cùng

Song hành cùng các giải pháp gỡ khó cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp tại Nghị định số 08, Bộ Tài chính nêu rõ trách nhiệm của doanh nghiệp phát hành trái phiếu và nhà đầu tư.
Cần giao một đầu mối quản lý điều hành giá xăng dầu

Cần giao một đầu mối quản lý điều hành giá xăng dầu

Tại toạ đàm đàm trực tuyến “Kinh doanh xăng dầu và bài toán đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia - Tiếng nói người trong cuộc” ngày 6/3, các chuyên gia kinh tế góp ý về việc quản lý điều hành giá xăng dầu.
"Biệt thự trên không" hạ giá xuống còn 58,16 tỷ đồng do ế khách

"Biệt thự trên không" hạ giá xuống còn 58,16 tỷ đồng do ế khách

Sau phiên đấu giá lần thứ nhất, 'Biệt thự trên không' 60 tỷ không có khách đăng ký tham gia hay đặt cọc tiền, ngân hàng tiếp tục tổ chức phiên đấu giá thứ hai và hạ giá hơn 1 tỷ đồng.
Thu ngân sách từ nhà đất giảm mạnh do sự trầm lắng của thị trường bất động sản

Thu ngân sách từ nhà đất giảm mạnh do sự trầm lắng của thị trường bất động sản

Trong 2 tháng đầu năm, thu ngân sách nhà nước đạt 362.000 tỷ đồng, tăng 10% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, các khoản thu về nhà, đất chỉ bằng 46,1% so với cùng kỳ. Nguyên nhân do sự trầm lắng của thị trường bất động sản.
Bộ Xây dựng hoãn đề xuất gói tín dụng 110.000 tỷ đồng cho phát triển nhà ở xã hội

Bộ Xây dựng hoãn đề xuất gói tín dụng 110.000 tỷ đồng cho phát triển nhà ở xã hội

Bộ Xây dựng thống nhất sẽ thực hiện gói đề xuất 120.000 tỷ đồng do Ngân hàng Nhà nước công bố, dừng đề xuất gói tín dụng 110.000 tỷ đồng.
DIC bị thanh tra toàn diện, nhà đầu tư 'tháo chạy'

DIC bị thanh tra toàn diện, nhà đầu tư 'tháo chạy'

Tổng Công ty Đầu tư Phát triển DIC bị thanh tra toàn diện việc chấp hành quy định pháp luật trong cổ phần hóa và thoái vốn nhà nước trong vòng 30 ngày.
Cổ phiếu ngân hàng đang được định giá thấp, có nên đầu tư?

Cổ phiếu ngân hàng đang được định giá thấp, có nên đầu tư?

Cổ phiếu "vua" đang được định giá thấp, nhiều mã giảm mạnh từ 30% - 40% giá trị so với đầu năm. Vậy đây có phải là cơ hội cho đầu tư ngắn hạn và dài hạn?
Thủ tướng đôn đốc giải ngân ít nhất 95% trong hơn 700 nghìn tỷ đồng vốn đầu tư công

Thủ tướng đôn đốc giải ngân ít nhất 95% trong hơn 700 nghìn tỷ đồng vốn đầu tư công

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, đầu tư công vừa là động lực, vừa là nguồn lực phát triển, phải phấn đấu giải ngân ít nhất 95% trong tổng số hơn 711 nghìn tỷ đồng vốn đầu tư công năm 2023.
TP.HCM họp bàn, tháo gỡ khó khăn cho các dự án bất động sản

TP.HCM họp bàn, tháo gỡ khó khăn cho các dự án bất động sản

Sau đề xuất của Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA), lãnh đạo TP.HCM đã nỗ lực và cam kết tìm hướng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho một số dự án bất động sản trên địa bàn.
Các "ông lớn" cam kết đầu tư gần 10 tỷ USD vào vùng Đồng bằng sông Hồng

Các "ông lớn" cam kết đầu tư gần 10 tỷ USD vào vùng Đồng bằng sông Hồng

Ba ngân hàng lớn là đối tác phát triển cùng với các nhà đầu tư trong và ngoài nước đã ký cam kết hỗ trợ và đầu tư tổng 9,7 tỷ USD vào vùng Đồng bằng sông Hồng.
Đường sắt Thủ Thiêm-Long Thành sẽ có vận tốc tối đa bao nhiêu?

Đường sắt Thủ Thiêm-Long Thành sẽ có vận tốc tối đa bao nhiêu?

Bộ Giao thông Vận tải lưu ý trong báo cáo nghiên cứu tiền khả thi cần nghiên cứu về tiêu chuẩn áp dụng cho dự án đường sắt Thủ Thiêm-Long Thành trong việc đề xuất lựa chọn tốc độ.
Chiều nay Ngân hàng Nhà nước họp trù bị nội bộ về tín dụng bất động sản

Chiều nay Ngân hàng Nhà nước họp trù bị nội bộ về tín dụng bất động sản

Dự kiến, Ngân hàng Nhà nước sẽ tổ chức cuộc họp trù bị nội bộ để nghe báo cáo về tình hình cho vay bất động sản vào lúc 14h chiều nay, ngày 6/2.
Giá vàng tại Việt Nam biến động trong ngày vía thần tài

Giá vàng tại Việt Nam biến động trong ngày vía thần tài

Ngược với chiều hướng giảm của thị trường vàng quốc tế, giá vàng tại Việt Nam có chiều hướng tăng lên trong ngày vía thần tài. Cách đây nhiều năm nếu chênh lệch giữa giá mua – bán vàng chỉ ở mức vài trăm nghìn đồng cho mỗi lượng nhưng trong vòng 2 năm nay, mức chênh lệch này cao hơn, có thời điểm được nới lên tới 1.6 triệu đồng.
Áp lực tăng vốn điều lệ Vietcombank

Áp lực tăng vốn điều lệ Vietcombank

Vietcombank cho biết cần bổ sung vốn để trở thành ngân hàng thương mại Nhà nước có vốn điều lệ lớn nhất thị trường.
Khách quốc tế đến Việt Nam tăng mạnh tháng đầu năm

Khách quốc tế đến Việt Nam tăng mạnh tháng đầu năm

Tổng cục Thống kê ngày 29/1 cho biết, khách quốc tế đến Việt Nam tháng 1/2023 đạt 871,2 nghìn lượt người, tăng 23,2% so với tháng trước và gấp 44,2 lần cùng kỳ năm trước.
Nhà đầu tư chứng khoán Mỹ băn khoăn với diễn biến lợi nhuận doanh nghiệp

Nhà đầu tư chứng khoán Mỹ băn khoăn với diễn biến lợi nhuận doanh nghiệp

Thị trường chứng khoán Mỹ đã hồi phục trước thềm năm 2023 bởi nhà đầu tư dự báo nhiều hơn về khả năng lạm phát hạ nhiệt sẽ khiến cho Fed hãm tốc độ nâng lãi suất và thậm chí có thể giảm lãi suất trong năm nay.
Khi rút tiền, chuyển tiền, thanh toán trực tuyến trong dịp Tết Quý Mão cần lưu ý gì?

Khi rút tiền, chuyển tiền, thanh toán trực tuyến trong dịp Tết Quý Mão cần lưu ý gì?

Trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, để tránh rủi ro có thể gặp phải khi thực hiện các thao tác chuyển tiền, rút tiền mặt tại máy ATM hoặc giao dịch trực tuyến, các ngân hàng đều có thông báo hướng dẫn khách hàng.
Giá vàng được kỳ vọng sẽ bật tăng trong tuần tới

Giá vàng được kỳ vọng sẽ bật tăng trong tuần tới

Đồng USD ổn định tỷ giá so với các đồng tiền lớn khác của thế giới, chính vì vậy vàng trở nên đắt đỏ hơn với nhà đầu tư sở hữu các loại tiền tệ khác.
Xem thêm
Phiên bản di động