Mì ăn liền từ Việt Nam sẽ bị tăng cường kiểm tra tại Campuchia
Ảnh minh họa. |
Theo tin từ Thương vụ Việt Nam tại Campuchia, dẫn nguồn từ tờ Khmer Times vào cuối tháng 7 cho biết: sau khi Liên minh châu Âu (EU) phát hiện một số mì nhập khẩu từ Việt Nam có chứa ethylene oxide (chất cấm sử dụng trong thực phẩm), các cơ quan Campuchia sẽ tiến hành kiểm tra và ngăn chặn nhập khẩu các loại mì Việt Nam có chứa chất này.
Theo ông Phan Oun, thành viên của Chính phủ, phụ trách Tổng cục trưởng Tổng cục Bảo vệ người tiêu dùng, Cạnh tranh và Chống gian lận (KPR), nếu phát hiện loại mì này vào thị trường Campuchia, KPR sẽ vào cuộc để thu hồi.
Đồng thời, ông này cho biết thêm, Tổng cục Hải quan sẽ chỉ đạo với hải quan các địa phương để phân loại các loại mì này vào loại hàng hóa rủi ro và cần có giấy chứng nhận không chứa chất ethylene oxide đối với mì nhập khẩu trong thời gian tới.
Liên quan đến vấn đề này, Thương vụ Việt Nam tại Campuchia cho biết trong điều 4 Prakas số 263C về thủ tục kiểm tra thực phẩm nhập khẩu của nước này có quy định: Thực phẩm nhập khẩu vào Campuchia phải đáp ứng yêu cầu về an toàn của Campuchia hoặc tiêu chuẩn quốc tế. Vì vậy, hiện tại Campuchia sẽ viện dẫn tiêu chuẩn EU và tiến hành tịch thu nếu hàng hoá của Việt Nam vi phạm giống như lô hàng sang châu Âu.
Diễn biến trên được thực hiện sau khi 3 nước thuộc EU là Đức, Ba Lan và Malta đã gửi cảnh báo, thu hồi hoặc trả lại sản phẩm mì ăn liền hương vị gà, mì ăn liền hương vị cà ri, bánh phở nhập khẩu từ Việt Nam do chứa chất cấm ethylene oxide vượt ngưỡng quy định của khu vực này.