“Mùa vàng” trên đảo ngọc Phú Quốc

09/03/2024 21:00 Chuyển động doanh nghiệp THANH MAI
Không chỉ tạo ra đặc sản cho Phú Quốc, nghề nuôi trai lấy ngọc ở Phú Quốc còn tạo ra rất nhiều công ăn việc làm cho người dân địa phương, giúp đời sống người dân được cải thiện...
Quảng Ngãi: Phấn đấu có hơn 4.400 lô đất nền đủ điều kiện để người dân xây nhà năm 2024 Đề nghị đưa 12 dự án nhà ở xã hội, thương mại vào thực hiện phát triển nhà ở đến 2025 Bố trí hơn 400ha đất phát triển nhà ở xã hội tại Hà Nội "Phải đơn giản hoá các tiêu chí xác định đối tượng được mua nhà ở xã hội" Phát huy chuỗi liên kết - động lực tăng trưởng mới của Petrovietnam

“Bội thu” đầu năm mới

6 giờ sáng ngày đầu tuần tháng 3/2024, bầu không khí tĩnh lặng tại bãi biển Rạch Vẹm (xã Gành Dầu, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) như bị đánh thức khi nhóm thợ gần 100 người nối đuôi nhau xuống tàu để ra khu nhà thu hoạch ngọc trai (thuộc Công ty TNHH MTV Ngọc trai Ngọc Hiền).

“Mùa vàng” trên đảo ngọc Phú Quốc

Buổi sáng trên vùng nuôi trai ngọc ở Rạch Vẹm, TP Phú Quốc. Ảnh: T.M.

Dù đã có kinh nghiệm và làm việc lâu năm, nhưng anh Hoàng Công Hoan, thành viên nhóm thu hoạch trai vẫn không giấu được niềm phấn khởi với tốc độ chóng lớn của con trai đợt này. Anh chia sẻ: “Nhìn vẻ bên ngoài, trai năm nay không chỉ to, mà còn dầy dặn hơn nhiều năm trước, và tất nhiên sẽ cho ra sản phẩm ngọc chất lượng vượt trội hơn so với trước”.

“Mùa vàng” trên đảo ngọc Phú Quốc
Công đoạn Mổ trai lấy ngọc. Ảnh: T.M.

Phú Quốc từ lâu đã nổi tiếng không chỉ bởi vẻ đẹp hoang sơ mà còn có nhiều đặc sản quý hiếm, nổi bật nhất là ngọc trai. Trước thế kỷ 20, mò ngọc trai là cách phổ biến nhất để thu hoạch ngọc trai. Các thợ lặn thường bắt sò, trai từ đáy biển hoặc đáy sông và kiểm tra từng con một để tìm ngọc. Không phải tất cả sò, trai tự nhiên đều tạo ra ngọc. Thông thường một mẻ 3 tấn trai, sò chỉ tìm được 3 hoặc 4 con có viên ngọc hoàn hảo.

Nước biển Phú Quốc rất trong, mặn, không có phù sa nên ngọc trai ở đây chất lượng tốt; đẹp hơn, long lanh và có thể bắt sáng tốt hơn so với ngọc trai các vùng biển khác.

Từ năm 1994, bắt đầu có nhà đầu tư Nhật Bản sang mở trang trại nuôi, cấy trai lấy ngọc nhân tạo; sau có cả doanh nghiệp Australia tiếp tục mở, nuôi cấy ngọc mang về nước bán. Họ thuê người dân Phú Quốc vào làm và truyền kỹ thuật cho dân. Sau khủng hoảng kinh tế năm 1995-1996 khi họ trở về nước, một số người Phú Quốc vẫn tiếp quản, giữ nghề.

Anh Hoàng Văn Thanh – người quản lý khu nuôi cấy và thu hoạch ngọc trai Rạch Vẹm cho biết: Qua khai thác, chúng tôi nhận thấy trai năm nay không những to hơn mà tỷ lệ đạt ngọc cũng như chất lượng ngọc cũng cao hơn và tốt hơn”. Theo đó, tỷ lệ từ vào ngọc đạt trên 80%, đặc biệt là kích cỡ và màu sắc của ngọc trai cũng to hơn, phong phú hơn. Theo ông Thanh, với diễn tiến mới này, dự kiến sản lượng ngọc trong đợt đầu năm 2024 sẽ đạt trên 100kg và cả năm 2024 sẽ đạt trên 1.000kg.

“Mùa vàng” trên đảo ngọc Phú Quốc

Cận cảnh ghi chép chi tiết từng viên ngọc sau khi thu hoạch. Ảnh: T.M.

Ông Nguyễn Trọng Hiền, Phó Giám đốc phụ trách kỹ thuật của Công ty Ngọc trai Ngọc Hiền, cho biết thêm: “Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự vượt trội này, như: Năm nay thời tiết nắng ấm và đặc biệt là môi trường biển tự nhiên được cải thiện… đã góp phần làm tăng chất lượng điều kiện sống, phiêu sinh vật có lợi… để trai ngọc “ăn ngon, chóng lớn”.

Theo anh Hoàng Văn Thanh – người quản lý khu nuôi cấy và thu hoạch ngọc trai Rạch Vẹm: “Không chỉ tạo ra đặc sản cho Phú Quốc, nghề nuôi trai lấy ngọc ở Phú Quốc còn tạo ra rất nhiều công ăn việc làm cho người dân địa phương. Người muốn làm được việc này phải qua đào tạo từ 3 đến 5 tháng và phải được sát hạch tay nghề. Phải tìm người cẩn thận, chịu thương chịu khó, có kinh nghiệm lâu năm. Trong quá trình nuôi trai, công việc chăm sóc chủ yếu là giữ cho lồng sạch để trai không mắc bệnh. Qua quá trình nuôi trồng nghiêm ngặt với yêu cầu kỹ thuật cao, ngọc trai sẽ định hình dạng tròn hoặc hình bầu dục, giọt nước, quả lê...

Đưa ngọc trai vươn xa

Ông Hồ Phi Thủy – Giám đốc Công ty TNHH MTV Ngọc Trai Ngọc Hiền cho biết, theo kế hoạch đã được cơ quan chức năng chấp thuận, tới đây công ty sẽ mở rộng vùng nuôi từ 500ha lên 1.000ha mặt nước tại vùng biển Rạch Vẹm. Với quy mô này, mỗi năm Ngọc Hiền thu về trên 2 tấn ngọc trai. Đây là con số khổng lồ trên bình diện quốc gia và quốc tế. Tuy nhiên, điều khiến chúng tôi lấy làm tự hào hơn là việc Công ty đã gia tăng độ tin cậy cho khách hàng thông qua việc mời cơ quan chuyên môn đến giám sát, giám định toàn quy trình nuôi- cấy- thu hoạch- chế tác...

“Mùa vàng” trên đảo ngọc Phú Quốc

Sản phẩm ngọc trai thành phẩm rất tinh xảo. Ảnh: T.M.

Trong lúc các nhóm thợ tất bật theo công đoạn của mình thì nhân viên của Tập đoàn Vinacontrol giám sát từng động tác từ khâu lấy trai đang nuôi trong các lồng dưới biển tự nhiên cho đến khâu làm sạch, mổ, thu ngọc… Tiếp đến là ghi nhận màu sắc, kích cỡ từng viên…

Tất cả được nhân viên chuyên trách của Vinacontrol ghi chép một cách cẩn trọng và chi tiết với từng mã số riêng, khiến chúng tôi liên tưởng đến việc cấp “căn cước” cho từng viên ngọc. Sau đó tiếp tục giám định, giám sát tại nơi chế tác, cửa hàng trưng bày ngọc trai của công ty tại xã Dương Tơ, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Có giai đoạn, sản phẩm ngọc trai ở Phú Quốc qua chế tác thật và giả lẫn lộn. Khi mua bán sản phẩm ngọc trai giá cả chênh lệch khác nhau, từ vài chục, vài trăm nghìn đến hàng triệu đồng/viên ngọc. Việc các doanh nghiệp đầu tư quy trình sản xuất và giám sát chặt chẽ như hiện nay, đã góp phần củng cố niềm tin cho du khách mua sắm ngọc trai Phú Quốc sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi nạn “một người nuôi trai, trăm người bán ngọc”…

Ông Huỳnh Quang Hưng – Chủ tịch UBND TP Phú Quốc, đánh giá cao cách làm tâm huyết của các doanh nghiệp ngọc trai hiện nay, mà trong đó, doanh nghiệp Ngọc Hiền là một điểnh hình. Đây có thể xem như hành động thiết thực tạo ra sự hấp dẫn để thu hút du khách đến với Phú Quốc.

Bố trí hơn 400ha đất phát triển nhà ở xã hội tại Hà Nội Bố trí hơn 400ha đất phát triển nhà ở xã hội tại Hà Nội

Với nhu cầu lớn về nhà ở xã hội, Hà Nội cũng đã chủ động bố trí 5 khu nhà ở xã hội tập trung ...

"Phải đơn giản hoá các tiêu chí xác định đối tượng được mua nhà ở xã hội"

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã có ý kiến như vậy tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai Đề án "Đầu tư ...

Phát huy chuỗi liên kết - động lực tăng trưởng mới của Petrovietnam Phát huy chuỗi liên kết - động lực tăng trưởng mới của Petrovietnam

Trong những năm qua, việc đẩy mạnh triển khai chuỗi liên kết giá trị, liên kết các nguồn lực, phát triển hệ sinh thái nội ...

Các tin khác

Petrovietnam vận hành hệ thống quản trị nguồn lực doanh nghiệp (ERP)

Petrovietnam vận hành hệ thống quản trị nguồn lực doanh nghiệp (ERP)

Ngày 04/05/2024 tại Hà Nội, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) tổ chức Lễ công bố vận hành chính thức Hệ thống quản trị nguồn lực doanh nghiệp (ERP) cho Công ty mẹ PVN – Giai đoạn 1.
Khi nào Vinhomes mở bán nhà ở xã hội tại Hải Phòng và Khánh Hòa cho người lao động?

Khi nào Vinhomes mở bán nhà ở xã hội tại Hải Phòng và Khánh Hòa cho người lao động?

Chủ tịch HĐQT Vinhomes (mã chứng khoán: VHM) - Phạm Thiếu Hoa cho biết, hiện nay, một trong những tiêu chí của VHM là xây dựng nhiều khu nhà ở xã hội để phục vụ người lao động. Năm 2024, Công ty đã khởi công 2 dự án ở Hải Phòng và Khánh Hòa. Song song, Công ty đang hoàn thiện thủ tục cần thiết, sẽ mở bán khi đủ điều kiện và sẽ công bố.
ĐHCĐ Cen Land (CRE): Năm 2024, mảng kinh doanh mới sẽ mang lại doanh thu

ĐHCĐ Cen Land (CRE): Năm 2024, mảng kinh doanh mới sẽ mang lại doanh thu

Ngày 25/4, Công ty Cổ phần Bất động sản Thế Kỷ Cen Land (CRE) tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024
PVOIL cam kết nỗ lực hết sức, tận dụng mọi cơ hội để tăng trưởng trong năm 2024

PVOIL cam kết nỗ lực hết sức, tận dụng mọi cơ hội để tăng trưởng trong năm 2024

Ngày 22/4/2024, tại TP. Hồ Chí Minh, Tổng công ty Dầu Việt Nam – CTCP (PVOIL, mã cổ phiếu: OIL) đã tổ chức gặp mặt các cổ đông lớn và nhà đầu tư trước thềm Đại hội đồng cổ đông thường niên 2024; theo kế hoạch sẽ tổ chức vào lúc 08g30 ngày 26/4 với hình thức Đại hội trực tuyến.
Thấy gì sau động thái đăng ký mua cổ phiếu SHB của Phó Chủ tịch Đỗ Quang Vinh

Thấy gì sau động thái đăng ký mua cổ phiếu SHB của Phó Chủ tịch Đỗ Quang Vinh

Ông Đỗ Quang Vinh, Phó Chủ tịch SHB sẽ bắt đầu mua hơn 100 triệu cổ phiếu SHB từ ngày 19/4. Nếu hoàn tất mua thành công, ông Vinh sẽ sở hữu tỷ lệ cổ phần SHB cao nhất trong HĐQT ngân hàng. Đó như một lời khẳng định về cam kết đồng hành, phát triển cùng những kỳ vọng lớn của vị Phó Chủ tịch 8x với tương lai SHB.
Tin vui cho cổ đông TPBank : Dự kiến chia cổ tức bằng tiền mặt và cổ phiếu lên tới 25%

Tin vui cho cổ đông TPBank : Dự kiến chia cổ tức bằng tiền mặt và cổ phiếu lên tới 25%

Sáng 23/4, Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank - HOSE: TPB) đã tổ chức thành công Đại hội Cổ Đông (ĐHCĐ) thường niên năm 2024. Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2023, định hướng kế hoạch kinh doanh năm 2024 cùng một số nội dung quan trọng khác đã được thông qua với tỉ lệ tán thành cao. Năm 2024, TPBank hướng tới mục tiêu lợi nhuận 7.500 tỷ, tăng 34% đồng thời đem tin vui tới cho cổ đông với kế hoạch dự kiến chia cổ tức lên tới 25%.
CEO Group khai trương Khu nghỉ dưỡng 5 sao đầu tiên tại Vân Đồn với 6 cái nhất

CEO Group khai trương Khu nghỉ dưỡng 5 sao đầu tiên tại Vân Đồn với 6 cái nhất

Đến hiện tại, Wyndham Garden Sonasea Van Don đang sở hữu nhiều cái nhất và đầu tiên tại Vân Đồn: khách sạn lớn nhất; tòa nhà cao nhất hoàn thành đi vào hoạt động; khu nghỉ dưỡng quốc tế đầu tiên; khách sạn 5 sao đầu tiên; thương hiệu Wyndham đầu tiên…
Năm 2024, tổng tài sản MB dự kiến vượt mốc 1 triệu tỷ đồng

Năm 2024, tổng tài sản MB dự kiến vượt mốc 1 triệu tỷ đồng

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2024, lãnh đạo MB đã chia sẻ những mục tiêu kinh doanh trước thềm kỷ niệm 30 năm ngày thành lập ngân hàng (04/11/1994 – 04/11/2024) cùng nhiều nội dung nổi bật khác.
Quý I/2024: Petrovietnam tăng trưởng doanh thu 19%

Quý I/2024: Petrovietnam tăng trưởng doanh thu 19%

Trong quý I/2024, hoạt động sản xuất, kinh doanh (SXKD) của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) có sự tăng trưởng tích cực với doanh thu tăng 19% so với cùng kỳ; nhiều đơn vị thành viên, trực thuộc có kết quả vượt cao so với kế hoạch.
ABBANK đẩy mạnh Dự án Làm mới Chiến lược Ngân hàng và các công tác chuyển đổi

ABBANK đẩy mạnh Dự án Làm mới Chiến lược Ngân hàng và các công tác chuyển đổi

Ngày 05/4/2024, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) tổ chức thành công Đại hội đồng Cổ đông năm 2024. Hội đồng Cổ đông ABBANK đã thông qua kế hoạch phát triển kinh doanh năm 2024, trong đó chú trọng nâng cao hiệu quả kinh doanh, đẩy mạnh chuyển đổi số, và tập trung triển khai Dự án Làm mới Chiến lược Ngân hàng, chuyển đổi mô hình hoạt động phù hợp với yêu cầu của giai đoạn mới.
Công ty CP Hàng hải Vsico khởi công dự án hơn 1.600 tỷ đồng ở Thừa Thiên Huế

Công ty CP Hàng hải Vsico khởi công dự án hơn 1.600 tỷ đồng ở Thừa Thiên Huế

Dự án Cảng Vsico Chân Mây (bến số 4 và 5) tại Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế) do Công ty CP Hàng hải Vsico đầu tư xây dựng, với tổng kinh phí hơn 1.678 tỷ đồng, có khả năng tiếp nhận các tàu hàng lên đến 70.000 tấn và tàu container lên đến 4.000 TEUS.
Tổng cục Thuế đang hỗ trợ PVOIL khắc phục sự cố công nghệ thông tin

Tổng cục Thuế đang hỗ trợ PVOIL khắc phục sự cố công nghệ thông tin

Dự kiến hệ thống quản lý và phát hành Hóa đơn điện tử của PVOIL sẽ hoạt động trở lại bình thường vào cuối tuần này.
PVOIL thông tin về sự cố công nghệ thông tin

PVOIL thông tin về sự cố công nghệ thông tin

Trong thời gian khắc phục sự cố, để đảm bảo cung cấp xăng dầu, PVOIL và các Đơn vị thành viên vẫn duy trì phục vụ bán hàng cho các khách hàng.
Năm 2024, TPBank đặt mục tiêu lãi 7.500 tỷ đồng, hướng đến mục tiêu 15 triệu khách hàng

Năm 2024, TPBank đặt mục tiêu lãi 7.500 tỷ đồng, hướng đến mục tiêu 15 triệu khách hàng

TPBank tiếp tục đầu tư công nghệ và mở rộng mạng lưới LiveBank 24/7 lên 450-460 điểm. Ngân hàng dự kiến tổng tài sản tăng 9,36% lên 390.000 tỷ đồng, dư nợ cho vay và trái phiếu doanh nghiệp tăng 15,75% lên 251.821 tỷ đồng, huy động vốn tăng 3,31% lên 327.000 tỷ đồng.
Quảng Trị: Khu bến cảng Mỹ Thủy triển khai thi công, mở lối rộng ra Biển Đông

Quảng Trị: Khu bến cảng Mỹ Thủy triển khai thi công, mở lối rộng ra Biển Đông

Sau 5 năm từ khi khởi công, Khu bến cảng Mỹ Thủy tại xã Hải An (huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) do Công ty Cổ phần Liên doanh cảng Quốc tế Mỹ Thủy (MTIP) làm chủ đầu tư, với tổng vốn đầu tư hơn 14.000 tỉ đồng đã tiến hành triển khai thi công vào ngày 25/03.
Tập đoàn Hòa Bình khánh thành đường cao tốc mẫu, thử nghiệm vận hành tàu dát vàng

Tập đoàn Hòa Bình khánh thành đường cao tốc mẫu, thử nghiệm vận hành tàu dát vàng

Công ty TNHH Hòa Bình vừa khánh thành đoạn cao tốc mẫu xây dựng theo công nghệ mới nhất và thử nghiệm vận hành tàu dát vàng chạy ở đường sắt trên cao.
Rủi ro thị trường gia tăng, Petrovietnam vẫn giữ được đà tăng trưởng ấn tượng

Rủi ro thị trường gia tăng, Petrovietnam vẫn giữ được đà tăng trưởng ấn tượng

Trong 2 tháng đầu năm 2024, hoạt động sản xuất, kinh doanh (SXKD) của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) ghi nhận nhiều điểm sáng với doanh thu tăng trưởng 19% và nộp ngân sách Nhà nước tăng 5% so với cùng kỳ năm 2023.
Lãnh đạo Sun Group, Becamex, Vietnam Airlines gửi nhiều kiến nghị đến Chính phủ

Lãnh đạo Sun Group, Becamex, Vietnam Airlines gửi nhiều kiến nghị đến Chính phủ

Sáng 14/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã chủ trì Hội nghị triển khai nhiệm vụ điều hành chính sách tiền tệ năm 2024 tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô. Tại đây, lãnh đạo Tập đoàn Sun Group, Becamex, Vietnam Airlines đã gửi nhiều kiến nghị đến lãnh đạo Chính phủ.
Agribank triển khai tài trợ Dự án đầu tư dành cho Khách hàng doanh nghiệp năm 2024

Agribank triển khai tài trợ Dự án đầu tư dành cho Khách hàng doanh nghiệp năm 2024

Với mong muốn góp phần thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế, Agribank dành 15.000 tỷ đồng tài trợ các dự án đầu tư thuộc 6 ngành trọng điểm và dự án thuộc lĩnh vực xanh với lãi suất ưu đãi dành cho các khoản vay trung và dài hạn, áp dụng với khoản giải ngân kể từ ngày 01/02/2024 đến hết ngày 31/12/2024 (hoặc đến khi hết quy mô chương trình).
Công đoàn Agribank phát động thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2024

Công đoàn Agribank phát động thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2024

Trên cơ sở Kế hoạch phát động phong trào thi đua yêu nước của Công đoàn Ngân hàng Việt Nam năm 2024, Nghị quyết số 01 của HĐTV Agribank về chỉ tiêu nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu năm 2024, Công đoàn Agribank đã phát động thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong hệ thống Công đoàn Agribank năm 2024.
Xem thêm
Phiên bản di động