Sáng 25/5, có ngân hàng chậm niêm yết biểu giảm lãi suất tiền gửi theo quyết định mới

25/05/2023 14:11 Tài chính Minh Nguyệt
Sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) giảm lãi suất điều hành lần thứ 3 liên tiếp, hầu hết các ngân hàng đã có động thái chuẩn bị biểu lãi suất huy động mới trước ngày có hiệu lực (ngày 25/5). Tuy nhiên vẫn có ngân hàng chậm niêm yết biểu giảm lãi suất tiền gửi theo quy định.

Theo quyết định của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), từ hôm nay (ngày 25/5), lãi suất tiền gửi kỳ hạn dưới 6 tháng chỉ được cao nhất 5%/năm. Riêng lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng đồng Việt Nam (VND) tại Quỹ tín dụng nhân dân, Tổ chức tài chính vi mô giảm từ mức 6,0%/năm xuống 5,5%/năm.

Qua khảo sát của phóng viên Nhịp sống Doanh nghiệp tại một số chi nhánh ngân hàng tại Hà Nội, phần lớn các ngân hàng đã nghiêm chỉnh chấp hành quyết định mới của NHNN về việc điều chỉnh lãi suất tiền gửi. Kể từ sáng 25/5, các ngân hàng đã niêm yết biểu lãi suất mới tại quầy giao dịch.

Tại ngân hàng ACB, đây là lần thứ 3 trong tháng điều chỉnh giảm lãi suất huy động. Trong tháng 5 đã chủ động giảm lãi suất huy động 2 lần. Ngày 25/5, ACB tiếp tục lần giảm lãi suất huy động thứ 3, giảm 0,5 - 0,7% trên biểu lãi suất công bố của ngân hàng".

Tại quầy giao dịch của Techcombank, theo biểu lãi suất áp dụng cho tiền gửi VND tại kỳ hạn 1 tháng và 3 tháng đều có mức lãi suất 4,7% cho khách hàng thường

Sáng 25/5, các ngân hàng đồng loạt treo bảng niêm yết giảm lãi suất
Biểu lãi suất tiền gửi mới của Techcombank áp dụng từ ngày 25/5

Tại kỳ hạn 6 tháng, 12 tháng, 14 tháng và 36 tháng đều có mức lãi suất 7%. Theo nhân viên tư vấn, mức lãi suất này thấp hơn mức lãi suất trước khi có điều chỉnh mới nhất là 0,2% ở các kỳ hạn.

Tại một chi nhánh ngân hàng SeABank, biểu lãi suất tiền gửi dành cho khách hàng các nhân được niêm yết đối với kỳ hạn từ 1 đến 5 tháng có lãi suất 4,7%. Kỳ hạn từ 6 tháng trở lên đến 36 tháng, tùy thuộc vào số tiền khách gửi sẽ có mức lãi suất từ 7,5% đến 8,3%.

Đối với ngân hàng VPBank, khách hàng hưởng lãi suất 4,7% tương ứng với kỳ gửi từ 1 đến 5 tháng. Từ kỳ hạn 6 tháng đến 13 tháng, ngân hàng áp dụng mức lãi suất 7,5 % và từ 15 đến 36 tháng áp dụng mức lãi suất 6,7%.

Sáng 25/5, các ngân hàng đồng loạt treo bảng niêm yết giảm lãi suất
Khách đến giao dịch tại một chi nhánh của ngân hàng VPBank

Tại kênh Online, khách hàng gửi dưới 10 tỷ hưởng lãi suất 4,9% đối với tất cả các kỳ hạn dưới 6 tháng ở mức tiền dưới 10 tỷ và lãi suất 5% với mức tiền trên 10 tỷ.

Ngân viên tư vấn cho biết thêm, lãi suất trên có thể tăng lên đối với khách hàng lần đầu gửi tiết kiệm tại VPBank sau khi trình lên cấp trên. Theo đó, tại kỳ hạn dưới 6 tháng có lãi suất 4,9%, từ 8-9 tháng có lãi suất 8,2% và 12 tháng có lãi suất 8,1%. Tại kênh Online, lãi suất tương ứng ở các kỳ hạn lần lượt là 5%, 8,5% và 8,4%.

Một chi nhánh ngân hàng VietBank có niêm yết lãi suất dưới 6 tháng là 5%, 6 tháng là 7,7%, 8 tháng là 7,6% và 12 tháng là 7,7%.

Tương tự như tại VPBank, nhân viên tư vấn tại ngân hàng cho biết, nếu trình lên cấp trên mức lãi suất ưu tiên thì khách hàng gửi tiết kiệm với mức tiền trên 1 tỷ sẽ hưởng lãi suất 8,1% đối với kỳ hạn dưới 6 tháng, 8% với kỳ hạn 12 tháng và 8,2% với kỳ hạn 13 tháng.

Tuy nhiên, vào lúc 9 giờ 20 phút tại 1 chi nhánh ngân hàng OceanBank vẫn đang đặt tại quầy bảng niêm yết lãi suất áp dụng từ ngày 15/5 đối với VND. Theo biểu lãi suất này, lãi suất kỳ hạn dưới 6 tháng là 5,5%.

Sáng 25/5, các ngân hàng đồng loạt treo bảng niêm yết giảm lãi suất
Lúc 9 giờ 20 phút ngày 25/5, tại quầy giao dịch của một chi nhánh OceanBank vẫn đặt bảng niêm yết lãi suất cũ.

Sau khi phóng viên hỏi thăm thì nhân viên tư vấn tại quầy giao dịch mới in một bản nháp lãi suất tiền gửi mới được áp dụng từ ngày 25/5.

Theo đó, lãi suất tiền gửi kỳ hạn từ 1 đến 5 tháng tại OceanBank là 5%, 7,5% đối với kỳ hạn từ 6 đến 8 tháng, 7,6% đối với kỳ hạn từ 9 đến 11 tháng, 7,7% đối với kỳ hạn từ 12 đến 15 tháng và 8% đối với kỳ hạn từ 13 đến 36 tháng. Đối với gửi tiết kiệm Online, lãi suất tương ứng tăng 0,1% ở tất cả các kỳ hạn, trừ kỳ hạn dưới 6 tháng.

Trong số một loạt các lãi suất điều hành vừa được điều chỉnh giảm, việc giảm trần lãi suất huy động kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng được đánh giá là quan trọng nhất. Đây đã là lần giảm thứ 2 liên tiếp.

Ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TP.HCM nhận định: "Ngân hàng Nhà nước đã giảm lãi suất tiền gửi của các tổ chức tín dụng kỳ hạn dưới 6 tháng, mục tiêu để giảm nhanh, giảm ngay lãi suất trên thị trường, từ đó có cơ sở để các tổ chức tín dụng có cơ sở giảm lãi suất cho vay. Đây là một tác động rất trực tiếp, kịp thời. Các mức lãi suất điều hành khác có tác dụng gián tiếp, hỗ trợ thanh khoản cho tổ chức tín dụng", ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP Hồ Chí Minh, nhận định.

Ngày 23/5, NHNN đã thông báo về việc hạ một loạt lãi suất diều hành từ ngày 25/5. Thứ nhất, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với TCTD giảm từ mức 6,0%/năm xuống 5,5%/năm; lãi suất tái cấp vốn giảm từ mức 5,5%/năm xuống 5,0%/năm; lãi suất tái chiết khấu giữ nguyên ở mức 3,5%/năm. có hiệu lực từ ngày 25/5/2023.

Thứ hai, về mức lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng VND của tổ chức, cá nhân tại TCTD đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng giữ nguyên ở mức 0,5%/năm; lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng giảm từ mức 5,5%/năm xuống 5,0%/năm, riêng lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng VND tại Quỹ tín dụng nhân dân, Tổ chức tài chính vi mô giảm từ mức 6,0%/năm xuống 5,5%/năm; lãi suất tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng trở lên do TCTD ấn định trên cơ sở cung - cầu vốn thị trường.

NHNN điều chỉnh lãi suất: Kỳ vọng lãi suất cho vay và huy động giảm 1% vào tháng 6 NHNN điều chỉnh lãi suất: Kỳ vọng lãi suất cho vay và huy động giảm 1% vào tháng 6

Theo chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh, Quyết định số 950/QĐ-NHNN liên quan đến lãi suất của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) giúp gỡ ...

Các tin khác

Agribank cùng Ngành Ngân hàng triển khai nhiều giải pháp cung ứng vốn cho nền kinh tế

Agribank cùng Ngành Ngân hàng triển khai nhiều giải pháp cung ứng vốn cho nền kinh tế

Bám sát chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, trong thời gian qua, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, chủ động giảm lãi suất huy động để có điều kiện giảm lãi suất cho vay, rút gọn hồ sơ cấp tín dụng, ban hành nhiều chính sách, chương trình tín dụng ưu đãi, hướng dòng vốn tín dụng vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, các lĩnh vực ưu tiên phục vụ cho các động lực tăng trưởng. Dự kiến, đến 31/12/2023, Agribank sẽ tăng trưởng tín dụng khoảng 7,5% theo kế hoạch.
Techcombank hoàn thành 78% kết quả kinh doanh sau 9 tháng 2023

Techcombank hoàn thành 78% kết quả kinh doanh sau 9 tháng 2023

Kết thúc quý III/2023, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank, HOSE: TCB) ghi nhận kết quả kinh doanh ổn định đúng như dự báo. Ngân hàng tiếp tục dẫn đầu toàn ngành về nhiều chỉ tiêu, trong đó tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản (ROA) tiếp tục duy trì vị thế hàng đầu, lần lượt đạt 15.0% và 2.4%.
Cuối năm, nhiều ngân hàng “ráo riết” rao bán nợ xấu là loạt bất động sản

Cuối năm, nhiều ngân hàng “ráo riết” rao bán nợ xấu là loạt bất động sản

Dù việc rao bán tài sản là các khoản nợ xấu ở thời điểm cuối năm sẽ gặp không ít khó khăn về thanh khoản, song các ngân hàng liên tục thanh lý loạt bất động sản thời gian gần đây.
VPBank NEOBiz được Global Banking Finance Review vinh danh

VPBank NEOBiz được Global Banking Finance Review vinh danh

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa vinh dự đón nhận giải thưởng Ứng dụng ngân hàng tốt nhất dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ và doanh nghiệp siêu nhỏ (SME và Micro-SME) cho ứng dụng VPBank NEOBiz. Giải thưởng danh giá này do tổ chức Global Banking and Finance Review (GBAF) trao tặng.
Techcombank tăng trưởng CASA 2 quý liên tiếp, “hé lộ” 3 lợi thế khác biệt

Techcombank tăng trưởng CASA 2 quý liên tiếp, “hé lộ” 3 lợi thế khác biệt

Số dư tiền gửi không kỳ hạn (CASA) đến từ hai hoạt động chính của khách hàng là giao dịch hàng ngày và giao dịch phục vụ nhu cầu đầu tư. Để thúc đẩy CASA, Techcombank (HOSE: TCB) tập trung xây dựng giải pháp nâng cao năng lực, giá trị cho khách hàng trong dài hạn, đưa TCB trở thành ngân hàng giao dịch chính, từ đó tạo lợi thế cho tăng trưởng CASA.
OPES hợp tác cùng Microsoft đẩy mạnh bảo hiểm số

OPES hợp tác cùng Microsoft đẩy mạnh bảo hiểm số

Công ty Cổ phần bảo hiểm OPES (công ty thành viên thuộc VPBank) vừa công bố hợp tác chiến lược cùng Microsoft trong dự án chiến lược hạ tầng đám mây Azure Cloud nhằm mang đến cho khách hàng sản phẩm bảo hiểm số ưu việt với công nghệ tiên tiến, mở ra hướng ứng dụng AI và Big Data vào quản lý, vận hành, nâng tầm trải nghiệm khách hàng và góp phần nâng cao vị thế của OPES trên thị trường bảo hiểm phi nhân thọ.
SHB tiếp tục được vinh danh “Ngân hàng có tác động ESG tốt nhất”

SHB tiếp tục được vinh danh “Ngân hàng có tác động ESG tốt nhất”

Vừa qua, Tạp chí Asiamoney đã vinh danh Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) là “Ngân hàng có tác động ESG tốt nhất”. Việc liên tục được các tổ chức uy tín trong nước và quốc tế vinh danh các giải thưởng về ESG, tín dụng xanh,… là minh chứng những thành quả rõ nét của ngân hàng trong chiến lược phát triển bền vững.
10 tháng đầu năm, hơn 1.000 doanh nghiệp bất động sản giải thể

10 tháng đầu năm, hơn 1.000 doanh nghiệp bất động sản giải thể

Theo Tổng cục Thống kê, trong kỳ 10 tháng đầu năm 2023, bất động sản là ngành chứng kiến lượng doanh nghiệp giải thể lớn nhất.
Lãi suất thế giới tăng, nhưng lãi suất cho vay nước ta đã thấp hơn trước đại dịch Covid

Lãi suất thế giới tăng, nhưng lãi suất cho vay nước ta đã thấp hơn trước đại dịch Covid

Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN), mặc dù lãi suất thế giới tăng cao nhưng NHNN đã 4 lần điều chỉnh giảm lãi suất điều hành để định hướng đưa mặt bằng lãi suất của các khoản cho vay.
MB lãi gần 19.000 tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm, tăng thêm 4 triệu khách hàng mới

MB lãi gần 19.000 tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm, tăng thêm 4 triệu khách hàng mới

Với kết quả kinh doanh lạc quan trong quý III và 9 tháng đầu năm, MB vươn lên đứng đầu nhóm ngân hàng thương mại cổ phần về lợi nhuận
Chủ tịch Novaland Bùi Thành Nhơn không nhận lương dù doanh nghiệp báo lãi trăm tỷ?

Chủ tịch Novaland Bùi Thành Nhơn không nhận lương dù doanh nghiệp báo lãi trăm tỷ?

Trong quý III/2023 CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland – mã CK: NVL) bất ngờ báo lãi 137 tỷ đồng sau 2 quý lỗ liên tiếp. Mặc dù vậy, nhiều thành viên trong HĐQT Novaland lại không nhận lương, trong đó có cả chủ tịch Bùi Thành Nhơn.
ACB: Ngân hàng đầu tiên công bố báo cáo riêng về phát triển bền vững

ACB: Ngân hàng đầu tiên công bố báo cáo riêng về phát triển bền vững

Ngày 27/10, ACB chính thức phát hành Báo cáo Phát triển bền vững 2022, trở thành ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam công bố báo cáo riêng về Phát triển bền vững (ESG).
Agribank mở đợt tuyển dụng nhân sự lớn nhất ngành ngân hàng từ đầu năm

Agribank mở đợt tuyển dụng nhân sự lớn nhất ngành ngân hàng từ đầu năm

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) mới đây thông báo đợt tuyển dụng lao động ở nhiều vị trí với quy mô lên tới 1.139 chỉ tiêu.
40 nghìn tỷ ưu đãi lãi suất bị ế, kiểm toán điểm danh loạt ngân hàng "thờ ơ"

40 nghìn tỷ ưu đãi lãi suất bị ế, kiểm toán điểm danh loạt ngân hàng "thờ ơ"

Liên quan đến việc thự hiện gói 40.000 tỷ đồng hỗ trợ lãi suất 2%, Kiểm toán Nhà nước cho biết, nhiều ngân hàng thương mại chưa chủ động tiếp cận.
Sacombank đã thu hồi tổng cộng 90.800 tỷ đồng nợ xấu

Sacombank đã thu hồi tổng cộng 90.800 tỷ đồng nợ xấu

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) mới đây công bố kết quả kinh doanh quý III và 9 tháng đầu năm có nhiều điểm sáng.
Đề xuất giảm 2% thuế VAT cho các tổ chức tín dụng

Đề xuất giảm 2% thuế VAT cho các tổ chức tín dụng

Hiệp hội Ngân hàng mới đây đề xuất giảm 2% thuế VAT cho các tổ chức tín dụng vì hoạt động của các ngân hàng hiện nay khó khăn, nợ xấu và nợ rủi ro tiềm ẩn có xu hướng tăng.
Cắt giảm dự phòng, lợi nhuận quý III của PG Bank vẫn giảm tới 60%

Cắt giảm dự phòng, lợi nhuận quý III của PG Bank vẫn giảm tới 60%

Báo cáo tài chính của Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PG Bank, UPCoM: PGB) cho thấy các mảng kinh doanh đều sụt giảm mạnh so với quý III/2022.
Agribank sát cánh cùng doanh nghiệp, doanh nhân phát triển kinh tế - xã hội đất nước

Agribank sát cánh cùng doanh nghiệp, doanh nhân phát triển kinh tế - xã hội đất nước

Doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam luôn là lực lượng chủ lực, tiên phong tạo ra nhiều công ăn việc làm, sinh kế cho người lao động, qua đó, góp phần xóa đói, giảm nghèo và phát triển kinh tế - xã hội; có những đóng góp to lớn, quan trọng đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Cùng ngành Ngân hàng, Agribank luôn xem trọng lợi ích của doanh nghiệp, bởi doanh nghiệp phát triển thì ngân hàng phát triển.
Người lao động đã nghỉ hưu nhưng vẫn đi làm có bị cắt lương hưu không?

Người lao động đã nghỉ hưu nhưng vẫn đi làm có bị cắt lương hưu không?

Hiện nay, không ít người băn khoăn khi đang hưởng lương hưu mà đi làm thì có bị cắt lương hưu và các chế độ hưu trí khác hay không.
Giá chung cư chạm ngưỡng 200 triệu đồng/m2, nguồn cung nhà ở giá rẻ thấp

Giá chung cư chạm ngưỡng 200 triệu đồng/m2, nguồn cung nhà ở giá rẻ thấp

Giá bán chung cư giai đoạn này tăng cả Hà Nội, TP HCM. Thậm chí, có phân khúc chung cư lên đến 200 triệu đồng/m2.
Xem thêm
Phiên bản di động