Tâm điểm chứng khoán: Đã nên lo xa trước khi khối ngoại giảm tốc độ giải ngân?

05/12/2022 10:00 Đầu tư
Liên tục các tuần gần đây, khối ngoại đã giải ngân vào thị trường chứng khoán, đặc biệt là nhóm VN30. Thị trường đang có sự lệ thuộc vào tiền ngoại và không ít nhà đầu tư đang có sự băn khoăn về trạng thái bị động này. Dưới đây là quan điểm của các chuyên gia.

Giải ngân hơn 500 triệu USD không phải lượng tiền lớn với quỹ ngoại

Ông Bùi Nguyên Khoa, Trưởng nhóm vĩ mô - thị trường CTCK Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC)

Theo quan sát của tôi, các quỹ ngoại đã giải ngân trên diện rộng trong đó 2 quỹ Đài Loan là Fubon Đài Loan, CTBC Đài Loan tham gia tích cực nhất. Ngoài ra, các quỹ Van Eck, MSCI, Ishare cũng đều tham gia giải ngân.

Trong bối cảnh thế giới vẫn còn khá phức tạp với chính sách tiền tệ thắt chăt, Cục dự trữ Liên Bang Mỹ (FED) và các NHTW đang có xu hướng rút tiền về thì việc khối ngoại đổ tiền vào thị trường Việt Nam có vẻ như là diễn biến đi ngược lại xu hướng vận động. Tuy nhiên, thực tế, thị trường tài chính toàn cầu vẫn luôn có tiền và con số 500 triệu USD- 1 tỷ USD với các quỹ không phải là quá sức với các định chế nước ngoài.

Sau các đợt giải chấp chéo diễn ra, thị trường chúng ta đã định giá rất rẻ. Thời điểm hiện tại, các chuyển biến tích cực hơn đã xuất hiện như tỷ giá hạ nhiệt, thanh khoản của hệ thống Ngân hàng được cải thiện, lạm phát được kiểm soát nên các quỹ ETF lẫn các quỹ chủ động đã có cơ hội tham gia.

Tất nhiên, việc dự báo xu hướng dòng tiền là không hề dễ dàng. Tuy nhiên, chừng nào các chứng chỉ quỹ ngoại vẫn còn Premium thì các quỹ vẫn có thể sẽ hút được thêm tiền.

Trong vài phiên tới, khi tiền ngoại chững lại, thị trường sẽ ổn định và phân hóa theo những câu chuyện riêng. Tuy nhiên, theo tôi VN-Index vẫn có thể giao dịch ở vùng 1.000-1.050 điểm bởi trước đợt giải chấp chéo và sự kiện Vạn Thịnh Phát, VN-Index thực tế đã có giai đoạn khá cân bằng ở vùng 1.100-1.200 điểm.

Có thể, sẽ đan xen nhưng cơ hội cho một số nhóm ngành như Dầu khí khi kinh tế Trung Quốc đang có những tín hiệu thay đổi chính sách chống dịch, hoặc như Ngân hàng với thông tin các ngân hàng nhận chuyển giao bắt buộc tổ chức tín dụng yếu kém có thể được nới tỷ lệ sở hữu (room) của nhà đầu tư ngoại từ 30% lên 49% bên cạnh tin đồn room tín dụng đang có.

Cùng với đó, nhóm Đầu tư công và Tiêu dùng cũng có thể sẽ được quan tâm trở lại một khi thị trường đã có những chuyển biến tốt.

"Nhà đầu tư cá nhân có phần hơi bị động và phần đông lỡ sóng"

Ông Bùi Văn Huy, Giám đốc chi nhánh TP.HCM, CTCK DSC

Một trong những xu hướng chủ đạo trong thời gian qua là khối ngoại mua ròng rất sốc. Chưa bao giờ chúng ta chứng kiến lực mua ròng mạnh mẽ đến như vậy. Nhà đầu tư khối ngoại rất chủ động giải ngân khi giá về vùng hấp dẫn và các vấn đề liên thị trường tiếp tục ổn định. Đồng Dollar hạ nhiệt, tỷ giá hạ nhiệt là một diễn biến rất đáng ghi nhận. Do đó, khi thị trường tiếp tục hồi, mặt bằng giá lên cao, lực mua có thể giảm đi, tuy nhiên tổng quan dòng vốn ngoại vẫn là tích cực.

Thực tế, cá nhân tôi thấy tâm lý "chim sợ cành cong" của nhà đầu tư trong nước vẫn còn rất nhiều, đặc biệt là sau những quãng thị trường chứng kiến những cú sập liên tiếp. Khi giá hồi lên, một bộ phận rất lớn các nhà đầu tư còn kẹp lại tiến hành cắt lỗ khi được giá hơn. Mặt khác những nhà đầu tư bắt đáy cũng không dám giữ hàng quá lâu vì sợ thị trường chỉnh. Có thể nói trong nhịp hồi phục nhanh này, nhà đầu tư cá nhân có phần hơi bị động và phần đông lỡ sóng.

Do đó khi vốn ngoại ngừng mua, nhà đầu tư cá nhân cũng không có hàng bán xuống, trừ khi nhà đầu tư ngoại chuyển trạng thái bán ròng mới đáng ngại. Theo quan sát của tôi, một phần dòng vốn ngoại là cầu chất lượng, sẵn sàng nhìn dài hạn. Một phần có tính chất đầu cơ nhất định, nhưng mua mạnh bạo đến vậy, không thể chỉ rút ra sau vài phiên mà có lẽ sau đó có một cú đặt cược lớn hơn “big bet”.

Tóm lại với việc khối ngoại "mua vét" quyết liệt, rủi ro giảm sâu đã giảm đi đáng kể. Thật tiếc là trong giai đoạn giảm sâu nhiều cơ hội, lần này nhà đầu tư cá nhân nhìn chung lại chịu cảnh đứng ngoài thị trường.

Không cần quá lo lắng khi khối ngoại giảm tốc độ giải ngân

Ông Trần Trương Mạnh Hiếu, Trưởng phòng phân tích Công ty chứng khoán KIS Việt Nam

Động lực chính giúp thị trường tăng trưởng trong thời gian qua là dòng vốn của khối ngoại, dòng vốn này bình thường chỉ chiếm khoản 20% giao dịch của thị trường. Tuy nhiên, khi thị trường trầm lắng và rơi vào downtrend như giai đoạn vừa qua thì việc giải ngân mạnh của khối này đã giúp tâm lý nhà đầu tư trở nên ổn định và hình thành xu hướng tăng hiện tại.

Tuy nhiên, dòng vốn này được kích hoạt khi định giá của thị trường ở mức hấp dẫn. Và khi thị trường đã tăng đến một mức nào đó thì dòng tiền này sẽ giải ngân chậm lại khi các cơ hội đầu tư ít đi. Lúc đó, đà tăng có thể bị chững lại và có thể quay lại xu hướng điều chỉnh. Tuy nhiên, mức điều chỉnh có thể không quá lớn như giai đoạn 04/2022-11/2022. Do chỉ cần các cổ phiếu điều chỉnh về lại vùng đáy cũ thì dòng tiền của khối ngoại sẽ tăng cường giải ngân trở lại.

Nhà đầu tư cần hiểu rằng việc khối ngoại giải ngân mạnh thời gian qua là một tín hiệu tạo đáy ngắn hạn. Tương lai có thể dòng vốn này sẽ chậm lại đáng kể khi thị trường đã tăng đến 1 mức nào đó. Nhà đầu tư có thể sử dụng đây như một tín hiệu để dự báo xu hướng thị trường.

Chiếu lược giao dịch của mỗi nhóm nhà đầu tư lại có sự khác biệt khá lớn. Với nhà đầu tư ngắn hạn có thể sử dụng tín hiện này như một xác nhận về xu hướng phục hồi và thoái vị thế khi dòng vốn này chững lại. Với nhà đầu tư dài hạn thì nên đánh giá thị trường dựa trên các yếu tố cơ bản, định giá chứ không nên quá quan tâm đến giao dịch của khối ngoại.

Nhà đầu tư có thể tập trung vào một số cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt trong thời gian tới, đặc biệt là nhóm cổ phiếu ngành nhiệt điện. Khi triển vọng của ngành vẫn tăng trưởng trong tương lai. Thêm vào, sự suy giảm của thị trường và nền kinh tế ít ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của nhóm này trong dài hạn.

Mai Hương

Các tin khác

Nhiều doanh nghiệp báo lãi đậm quý 2

Nhiều doanh nghiệp báo lãi đậm quý 2

Quý 2 vừa khép lại, một số doanh nghiệp niêm yết đã bắt đầu hé lộ kết quả kinh doanh với mức tăng trưởng khá ấn tượng như GAS, BSR, HAH, CII, VND. Đa phần các doanh nghiệp này đều ghi nhận kết quả kinh doanh khởi sắc từ quý 1.
Ngân hàng không còn “sợ” cho doanh nghiệp lúa gạo vay vốn?

Ngân hàng không còn “sợ” cho doanh nghiệp lúa gạo vay vốn?

Lâu nay các doanh nghiệp xuất khẩu gạo thường than rằng, vốn thì ngân hàng không bao giờ thiếu nhưng khó tiếp cận. Vậy ngân hàng cần làm gì để thay đổi quan điểm trên của doanh nghiệp ngành gạo?
[BizDEAL] Dragon Capital mua thêm hàng triệu cổ phiếu GEX, FPT

[BizDEAL] Dragon Capital mua thêm hàng triệu cổ phiếu GEX, FPT

Tuần qua, nhóm quỹ Dragon Capital vừa mua thêm 2 triệu cổ phiếu GEX, nâng tỷ lệ sở hữu tại Tập đoàn Gelex lên hơn 6,18%. Đồng thời, nhóm quỹ này cũng vừa trở thành cổ đông lớn tại FPT sau khi mua thêm 1,2 triệu cổ phiếu và nâng tỷ lệ sở hữu lên 5,06%.
FLC tổ chức thành công ĐHĐCĐ bất thường, kiện toàn nhân sự

FLC tổ chức thành công ĐHĐCĐ bất thường, kiện toàn nhân sự

ĐHĐCĐ bất thường của FLC vừa thống nhất bầu ông Lê Bá Nguyên giữ chức Chủ tịch HĐQT nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Giải pháp "hạ nhiệt" giá thức ăn chăn nuôi

Giải pháp "hạ nhiệt" giá thức ăn chăn nuôi

Trước việc giá thức ăn chăn nuôi tăng cao chưa từng có nhưng giá sản phẩm chăn nuôi tăng không tương xứng đã gây nhiều khó khăn cho ngành chăn nuôi. Hiện có đến 1/3 hộ chăn nuôi "treo chuồng", đó là điều rất đau lòng.
Lộc Trời xuất 500 tấn gạo thương hiệu “Cơm Việt Nam Rice” sang châu Âu

Lộc Trời xuất 500 tấn gạo thương hiệu “Cơm Việt Nam Rice” sang châu Âu

Đây là lần đầu tiên gạo mang thương hiệu riêng do Lộc Trời tham gia sản xuất và được xuất khẩu sang thị trường “khó tính”.
Doanh nhân Đỗ Quang Hiển được bầu làm Chủ tịch CLB Cựu sinh viên doanh nhân ĐHQG Hà Nội

Doanh nhân Đỗ Quang Hiển được bầu làm Chủ tịch CLB Cựu sinh viên doanh nhân ĐHQG Hà Nội

Ngày 30/6, tại ĐHQG Hà Nội đã diễn ra Lễ ra mắt Ban điều hành CLB Cựu sinh viên doanh nhân và Kênh hợp tác & phát triển doanh nghiệp (VIC). Ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch Ủy ban Chiến lược T&T Group, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng SHB được bầu giữ chức Chủ tịch Ban điều hành CLB.
Ngoài giá nhiên liệu tăng cao, đâu là rủi ro ảnh hưởng đến triển vọng ngành hàng không?

Ngoài giá nhiên liệu tăng cao, đâu là rủi ro ảnh hưởng đến triển vọng ngành hàng không?

Bên cạnh giá dầu cao, chính sách Zero COVID của Trung Quốc ảnh hưởng tiêu cực tới sự hồi phục của ngành hàng không do Trung Quốc chiếm đến 35% lượng khách quốc tế đến Việt Nam trước dịch.
Vinamilk vào Top 5 cổ phiếu đáng quan tâm của Đông Nam Á

Vinamilk vào Top 5 cổ phiếu đáng quan tâm của Đông Nam Á

Vinamilk được Bộ phận Nghiên cứu toàn cầu HSBC lựa chọn là 1 trong 5 cổ phiếu đáng quan tâm nhất Đông Nam Á với kỳ vọng hưởng lợi khi mặt bằng giá cả hàng hóa đang bước vào giai đoạn ổn định.
EVN triển khai áp dụng mẫu hoá đơn điện tử theo quy định của Bộ Tài chính

EVN triển khai áp dụng mẫu hoá đơn điện tử theo quy định của Bộ Tài chính

Kể từ ngày 01/07/2022, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) áp dụng triển khai mẫu hoá đơn điện tử theo hình thức không có mã của cơ quan thuế và thực hiện truyền đầy đủ dữ liệu hoá đơn về hệ thống lưu trữ điện tử của cơ quan thuế.
Thương hiệu gạo A An chinh phục thành công thị trường cực kỳ khó tính Nhật Bản

Thương hiệu gạo A An chinh phục thành công thị trường cực kỳ khó tính Nhật Bản

Thương hiệu gạo A An của Tập đoàn Tân Long đã chính thức lên kệ tại các siêu thị Nhật Bản vào cuối tháng 6/2022. Đây là lần đầu tiên một thương hiệu gạo Việt Nam xuất khẩu và phân phối thành công tại xứ sở Mặt trời mọc, một trong những thị trường khó tính bậc nhất thế giới.
One Mount nhận giải thưởng toàn cầu từ Google

One Mount nhận giải thưởng toàn cầu từ Google

Thông qua quan hệ đối tác chiến lược, One Mount đã áp dụng những công nghệ tốt nhất của Google Cloud vào chiến lược mở rộng và thúc đẩy các lĩnh vực kinh doanh của tập đoàn gồm VinShop, VinID và OneHousing.
DIC Group bị Chi cục Thuế Vũng Tàu – Côn Đảo cưỡng chế về thuế hơn 30 tỷ

DIC Group bị Chi cục Thuế Vũng Tàu – Côn Đảo cưỡng chế về thuế hơn 30 tỷ

DIC Group cho biết không thể nộp tiền thuê đất theo đơn giá do Chi cục Thuế Vũng Tàu – Côn Đảo xác định do đang trong giai đoạn kiến nghị chưa được giải quyết dứt điểm và đề nghị chi cục thuế thu hồi/hủy bỏ quyết định cưỡng chế về thuế.
Hơn 76 nghìn doanh nghiệp thành lập mới trong 6 tháng đầu năm 2022

Hơn 76 nghìn doanh nghiệp thành lập mới trong 6 tháng đầu năm 2022

Trong 6 tháng đầu năm 2022, bình quân một tháng có 19,5 nghìn doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động, bên cạnh đó có 13,9 nghìn doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường.
Dẹp nạn “chặt chém” du khách, không thể mãi nương tay

Dẹp nạn “chặt chém” du khách, không thể mãi nương tay

Sau khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát, ngành Du lịch Khánh Hòa nỗ lực phục hồi thị trường du khách nội địa và quốc tế. Trong nỗ lực đó cần loại bỏ những “hạt sạn” còn tồn tại, nhất là tình trạng “chặt chém” du khách làm tổn hại đến thương hiệu du lịch phố biển.
Né gọi Grab vì cước nhân giờ cao điểm, nhưng giá cước taxi thường thậm chí "chát" hơn

Né gọi Grab vì cước nhân giờ cao điểm, nhưng giá cước taxi thường thậm chí "chát" hơn

Gần đây, với việc giá cước tăng cao hơn trước cũng như việc "đội giá" vào giờ cao điểm, thời tiết xấu của các hãng xe công nghệ, nhiều khách hàng đã chuyển đổi sang gọi taxi truyền thống nhưng giật mình vì giá cước còn "chát" hơn taxi công nghệ và rất khó để gọi được xe.
VPG ước lợi nhuận sau thuế quý 2 đạt 120 tỷ đồng

VPG ước lợi nhuận sau thuế quý 2 đạt 120 tỷ đồng

Sản lượng tăng nhờ ký được nhiều hợp đồng với khách hàng lớn cùng giá hàng hóa neo cao là những yếu tố chính thúc đẩy lợi nhuận quý 2 năm 2022 của VPG tăng trưởng mạnh so với quý 1 năm 2022.
ĐHĐCĐ Vietnam Airlines: Dòng tiền đã quay trở lại, bằng 80% so với trước đạ

ĐHĐCĐ Vietnam Airlines: Dòng tiền đã quay trở lại, bằng 80% so với trước đạ

Lãnh đạo Vietnam Airlines cho biết, Tổng công ty đã xây đề án tổng thể giúp tháo gỡ khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch, trong đó có rất nhiều giải pháp để thoát khỏi âm VCSH năm 2022 và có thể thoát được nguy cơ lỗ 3 năm liên tiếp.
Bị buộc phá sản, lãnh đạo Tập đoàn Tân Tạo kêu cứu

Bị buộc phá sản, lãnh đạo Tập đoàn Tân Tạo kêu cứu

Sau thông tin lan truyền về việc buộc phá sản CTCP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (mã ITA), phiên ngày 27/6, cổ phiếu ITA khớp lệnh giá sàn hơn 4 triệu đơn vị, dư bán sàn gần 18 triệu đơn vị và tiếp tục chất bán giá sàn hơn 26 triệu đơn vị phiên sáng 28/6.
HPG tăng mạnh trong ngày giá thép tiếp tục giảm, vốn hoá HPG đã mất hơn 5 tỷ USD từ đỉnh

HPG tăng mạnh trong ngày giá thép tiếp tục giảm, vốn hoá HPG đã mất hơn 5 tỷ USD từ đỉnh

Cổ phiếu HPG tăng trong bối cảnh giá thép trên thị trường tiếp tục giảm. Ngày 27/6, tại khu vực miền Bắc, giá thép cuộn CB240 và thép thanh vằn D10 CB300 được Hòa Phát thông báo giảm lần lượt là 150.000 đồng và 300.000 đồng/tấn.
Xem thêm
Phiên bản di động