Tích hợp kinh tế - xã hội - môi trường là một bài toán nhiều thách thức

23/09/2022 08:15 Thương trường Tuấn Việt
Theo bà Hà Thu Thanh, ESG hiện không chỉ còn là trách nhiệm, mà đã là một yếu tố bắt buộc để duy trì hoạt động kinh doanh liên tục và là cơ hội phát triển bền vững của doanh nghiệp trong bối cảnh mới...
Phát triển bền vững không chỉ là trách nhiệm mà đã trở thành cơ hội với doanh nghiệp

Tiếp nối Hội thảo giới thiệu về Chỉ số Kinh doanh liêm chính Việt Nam (VBII) vừa diễn ra, chiều Chiều 22/9, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD) tiếp tục tổ chức Hội thảo chuyên đề: “Chuyển đổi tư duy và hệ thống để tối ưu hóa quản trị doanh nghiệp bền vững”.

Đây cũng là sự kiện chuyên đề đầu tiên trong chuỗi hội thảo thuộc khuôn khổ Diễn đàn Doanh nghiệp Phát triển bền vững Việt Nam (VCSF) năm 2022 với trọng tâm về quản trị doanh nghiệp bền vững và thực hành đánh giá doanh nghiệp trên khung ESG (kinh tế - xã hội - môi trường).

Như người viết từng đề cập gần đây, ESG hiện đang nổi lên là một xu hướng dẫn dắt cho đầu tư trên phạm vi toàn cầu. Nhất là trong bối cảnh sau đại dịch, ngày càng có nhiều hơn các doanh nghiệp tiếp cận các chuẩn mực này, với mục tiêu phát triển kinh tế phải đi cùng với bảo vệ môi trường, phát triển con người và xã hội để tăng trưởng bền vững.

Trước hết là sự chuyển đổi tư duy toàn diện từ phía lãnh đạo doanh nghiệp

Mở đầu hội thảo, Phó chủ tịch VCCI, Chủ tịch VBCSD Nguyễn Quang Vinh cho biết, thời gian vừa qua thuật ngữ "chuyển đổi hệ thống" đang được sử dụng ngày càng rộng rãi như là một yêu cầu then chốt nhằm hiện thực hóa các mục tiêu phát triển bền vững.

"Trong đó, chuyển đổi có nghĩa là thay đổi toàn diện về tư duy, bao gồm cả đổi mới, tái tạo và kiến tạo những cách nghĩ, cách làm hoàn toàn mới dựa trên nền tảng tư duy mới và các nguồn giá trị mới. Bởi kinh doanh theo những cách chúng ta từng hiểu, theo cách thức truyền thống đã không còn là sự lựa chọn tối ưu trong hoàn cảnh mới", ông Vinh nói.

Theo Phó chủ tịch VCCI, kinh doanh theo phương thức bền vững sẽ đem lại cho doanh nghiệp sức chống chịu tốt hơn, năng lực cạnh tranh tốt hơn, điều này phần nào đã được thể hiện qua 2 năm diễn ra đại dịch COVID-19.

Một kết quả nghiên cứu từ VinaCapital gần đây cho thấy, một trong những câu hỏi đầu tiên của các tổ chức quốc tế khi hai bên đàm phán cơ hội đầu tư là "Quản trị bền vững như thế nào?"; cũng như các doanh nghiệp "có quan tâm đến vấn đề môi trường - xã hội hay không?"; đặc biệt là có "quan tâm tới các vấn đề quản trị đương đại hay không?".

Phát triển bền vững không chỉ là trách nhiệm mà đã trở thành cơ hội với doanh nghiệp  ảnh 1
Ông Nguyễn Quang Vinh, Phó chủ tịch VCCI, Chủ tịch VBCSD

Ông Vinh nhận định, có một hiện thực khá là rõ ràng ở Việt Nam hiện nay, đó là các doanh nghiệp, kể cả các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán đang ngày một quan tâm hơn đến ESG; trong đó có việc báo cáo ESG như thế nào.

"Bởi vì báo cáo ESG nếu được sử dụng sẽ trở thành một công cụ rất quan trọng, nhất là trong việc quản lý rủi ro khi mà doanh nghiệp gặp bão tố từ bên trong cũng như bên ngoài", ông Vinh nêu góc nhìn.

Ông nhận định, khi nhìn sâu vào những yếu tố tưởng phi tài chính như ESG mới thấy nó lại mang ý nghĩa tài chính rất lớn, vì một công ty quản trị theo ESG thì cũng sẽ đầu tư theo xu hướng này.

Hay nói cách khác, theo ông Vĩnh, đầu tư cho hoạt động quản trị doanh nghiệp khoa học, chuyên nghiệp là một công ty cam kết với sự phát triển bền vững và chắc chắn sẽ gặt hái được những lợi ích về mọi mặt trong dài hạn.

Tuy nhiên, Chủ tịch VBCSD cũng lưu ý, để thực hành ESG cũng như quản trị doanh nghiệp hiệu quả cũng cần phải có sự đầu tư và đặc biệt là sự chuyển đổi tư duy toàn diện từ phía lãnh đạo doanh nghiệp.

Do đó, ông Vinh cho biết, từ năm 2016 đến nay, VCCI với hạt nhân là VBCSD đã tích cực thúc đẩy thực hành quản trị doanh nghiệp bền vững trong cộng đồng doanh nghiệp thông qua việc giới thiệu đến các doanh nghiệp Bộ chỉ số doanh nghiệp bền vững (CSI) và tổ chức Chương trình Đánh giá, Công bố Doanh nghiệp bền vững Việt Nam.

Phát triển bền vững không chỉ là trách nhiệm mà đã trở thành cơ hội với doanh nghiệp  ảnh 2
Toàn cảnh buổi hội thảo “Chuyển đổi tư duy và hệ thống để tối ưu hóa quản trị doanh nghiệp bền vững”. Ảnh Tuấn Việt

Khi ESG là câu chuyện chung của tất cả các doanh nghiệp

Trong bài trình bày về “Quản trị phát triển bền vững - Chuyển đổi tư duy gắn với thực hành hệ thống ESG”, Chủ tịch HĐTV Deloitte Việt Nam, Phó chủ tịch VBCSD Hà Thu Thanh đã chia sẻ về tầm quan trọng của quản trị doanh nghiệp bền vững, cũng như đề cập tới những tác nhân chính thúc đẩy tiến trình này.

Trước hết, theo bà Hà Thu Thanh, việc tích hợp ESG là một bài toán nhiều thách thức. Tuy nhiên khi Chính phủ đã có cam kết về phát thải ròng, ESG không chỉ còn là trách nhiệm, mà đã là một yếu tố bắt buộc để duy trì hoạt động kinh doanh liên tục và là cơ hội phát triển bền vững của doanh nghiệp trong bối cảnh mới.

Phát triển bền vững không chỉ là trách nhiệm mà đã trở thành cơ hội với doanh nghiệp  ảnh 3

Bà Hà Thu Thanh nhìn nhận: "Đây không chỉ là câu chuyện của riêng các công ty đại chúng, công ty niêm yết, mà là của chung tất cả các doanh nghiệp". Trong đó, tại mỗi doanh nghiệp, HĐQT, trước hết là người đứng đầu đóng vai trò chính để thúc đẩy hành động này.

Dẫn lại một câu nói tâm đắc từ chuyên gia của Ngân hàng Thế giới, bà Thanh tiếp tục khẳng định việc phát triển bền vững không phải là một trách nhiệm mà là cơ hội để doanh nghiệp duy trì hoạt động kinh doanh liên tục, mạnh hơn, tốt hơn và bền vững hơn...

Theo Phó chủ tịch VBCSD, trong những năm gần đây tại Việt Nam, quản trị doanh nghiệp nói riêng và quản trị phát triển bền vững nói chung đang ngày một được ưu tiên, áp dụng bởi các công ty đại chúng, niêm yết trên thị trường chứng khoán và thị trường vốn.

Nếu doanh nghiệp áp dụng, tuân thủ được báo cáo ESG thì sẽ thu hút được nhiều hơn sự quan tâm từ các nhà đầu tư nước ngoài. Mặt khác, ngay chính kênh ngân hàng, hiện nay khi cho vay, họ cũng quan tâm hơn tới yếu tố này.

Phát triển bền vững không chỉ là trách nhiệm mà đã trở thành cơ hội với doanh nghiệp  ảnh 4
Bà Hà Thị Thu Thanh, Chủ tịch HĐTV Deloitte Việt Nam, Phó chủ tịch VBCSD.

Tham gia trực tuyến, đại diện tới từ Hội đồng Doanh nghiệp vì sự PTBV Thế giới (WBCSD), ông Joe Phelan, Giám đốc điều hành khu vực Châu Á Thái Bình Dương đã chia sẻ kết quả nghiên cứu từ WBCSD cho thấy các doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong việc xác định những rủi ro về ESG trong công tác quản trị rủi ro hàng năm; cho dù ESG vẫn được họ đưa vào báo cáo bền vững thường niên của mình.

Vì vậy, để đề xuất giải pháp cho việc này, ông Joe Phelan cho biết, WBCSD giới thiệu mô hình Ba tuyến mới. Theo đó, ESG được tích hợp thông qua 3 trụ cột chính.

Thứ nhất là Quản trị (bao gồm phát triển cơ chế quản trị và báo cáo theo khung ESG và gắn kết chặt chẽ với các bên liên quan).

Kế đến là Quản lý (bao gồm phát triển công tác tiếp cận đa nguồn lực, đánh giá rủi ro thực chất theo ESG, giám sát chất lượng dữ liệu/báo cáo về ESG).

Cuối cùng là Kiểm toán nội bộ (có vai trò kiểm soát và bảo đảm tính chính xác của dữ liệu ESG trong doanh nghiệp, thúc đẩy công tác báo cáo về các ảnh hưởng kinh tế, xã hội của doanh nghiệp theo khung ESG, và tương tác chặt chẽ với hai trụ cột còn lại).

Phát triển bền vững không chỉ là trách nhiệm mà đã trở thành cơ hội với doanh nghiệp  ảnh 5

Trong khi đó, ở phần chia sẻ, ông Phạm Hoàng Hải, Trưởng bộ phận Quan hệ Đối tác của VBCSD lưu ý rằng hiện nay tại Việt Nam chưa có cơ sở dữ liệu về thực trạng hoạt động của các Khu công nghiệp (KCN) và các doanh nghiệp hoạt động trong KCN.

Báo cáo nghiên cứu của VBCSD cũng chỉ ra thiếu sự phối hợp giữa các bên liên quan trong quản trị KCN như ban quản lý KCN, chủ đầu tư, chủ các doanh nghiệp trong KCN, cũng như các nhãn hàng để thực hiện phát triển bền vững doanh nghiệp và KCN.

Do đó, theo ông Hải, VBCSD hiện đang phối hợp các thành viên để xây dựng Bộ chỉ số KCN bền vững dựa trên khung ESG và tiến hành thử nghiệm mức độ tương thích, phù hợp của Bộ chỉ số trong quản trị KCN tại Việt Nam.

Dự kiến hàng năm, VBCSD sẽ hợp tác với các các cơ quan Chính phủ, ban quản lý KCN, các chủ đầu, các nhãn hàng để xây dựng bản đồ hiện trạng KCN bền vững trên toàn quốc, nhằm cung cấp một nền tảng tổng thể và toàn diện, không chỉ giúp đo lường hiệu quả hoạt động của KCN, mà còn giúp cải tiến liên tục và chuyển đổi KCN, tiến tới đạt các tiêu chuẩn về KCN sinh thái.

VCSF là sáng kiến đối thoại về phát triển bền vững doanh nghiệp được VCCI - VBCSD thực hiện thường niên từ năm 2014.

Theo Ban tổ chức, VCSF 2022 sẽ được tiếp nối với hai Hội thảo chuyên đề về “Thúc đẩy yếu tố đa dạng và bao trùm trong kinh doanh”, “Tái xác định giá trị doanh nghiệp từ khía cạnh môi trường: Những đóng góp của doanh nghiệp trên lộ trình phi phát thải” được tổ chức vào 26 và 27/10 tới tại TP.HCM.

Phiên toàn thể của VCSF 2022 dự kiến sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 01/12, cùng ngày với Lễ công bố Doanh nghiệp bền vững Việt Nam 2022.

Các tin khác

6 tháng đầu năm, lợi nhuận của Hoàng Anh Gia Lai đạt 405 tỷ đồng, giảm 23%

6 tháng đầu năm, lợi nhuận của Hoàng Anh Gia Lai đạt 405 tỷ đồng, giảm 23%

Sau khi khấu trừ các chi phí, Hoàng Anh Gia Lai lỗ thuần 163 tỷ đồng. Tuy nhiên, nhờ công ty ghi nhận lợi nhuận khác hơn 247 tỷ đồng. Kết quả, Hoàng Anh Gia Lai báo lãi ròng 113 tỷ đồng.
Một doanh nghiệp bất động sản đang nợ trái phiếu quá hạn 2.100 tỷ đồng

Một doanh nghiệp bất động sản đang nợ trái phiếu quá hạn 2.100 tỷ đồng

Doanh nghiệp bất động này đang nợ trái phiếu quá hạn 2.100 tỷ đồng. Được biết, đây là lần thứ 2 trong tháng 7 doanh nghiệp thông báo về việc trái chủ đồng ý hoán đổi tài sản khác.
Doanh thu của Vietnam Airlines  tăng 47% trong nửa đầu năm 2023

Doanh thu của Vietnam Airlines tăng 47% trong nửa đầu năm 2023

Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) đạt doanh thu hơn 44.000 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm, tăng 47% so với cùng kỳ năm trước.
Vietjet sắp phát hành 2.000 tỷ trái phiếu để chi trả tiền lương, xăng dầu

Vietjet sắp phát hành 2.000 tỷ trái phiếu để chi trả tiền lương, xăng dầu

HĐQT CTCP Hàng không Vietjet (HoSE: VJC) mới đây đã thông qua phương án phát hành 2.000 tỷ đồng trái phiếu với tổng giá trị phát hành 2.000 tỷ đồng.
BĐS Phát Đạt: Doanh thu giảm 167 lần, không bán được sản phẩm nào suốt 3 tháng

BĐS Phát Đạt: Doanh thu giảm 167 lần, không bán được sản phẩm nào suốt 3 tháng

Quý II/2023, CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (PDR) gặp khó khi ghi nhận doanh thu sụt giảm 167 lần so với cùng kỳ, xuống chỉ còn vỏn vẹn 5 tỷ đồng.
Công ty bất động sản của đại gia Nguyễn Cao Trí chính thức rời sàn

Công ty bất động sản của đại gia Nguyễn Cao Trí chính thức rời sàn

Theo thông tin từ Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), công ty bất động sản của đại gia Nguyễn Cao Trí đã chính thức huỷ niêm yết trên sàn.
Phương án mới đưa Trung tâm điều độ hệ thống điện rời EVN về Bộ Công Thương

Phương án mới đưa Trung tâm điều độ hệ thống điện rời EVN về Bộ Công Thương

Bộ Công Thương mới đây đổi phương án đề xuất, tách Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia (A0) khỏi EVN để lập công ty TNHH MTV, thay vì là đơn vị sự nghiệp.
Chứng khoán Bảo Việt đã bán giải chấp hơn 4 triệu cổ phiếu Egroup của Shark Thuỷ

Chứng khoán Bảo Việt đã bán giải chấp hơn 4 triệu cổ phiếu Egroup của Shark Thuỷ

Trước đó Chứng khoán Bảo Việt cũng đã đăng ký bán giải chấp 15 triệu cổ phiếu IBC thuộc sở hữu của Tập đoàn Egroup.
Vướng quy định phòng cháy chữa cháy, hơn 70 cây xăng tại Bình Dương tạm dừng hoạt động

Vướng quy định phòng cháy chữa cháy, hơn 70 cây xăng tại Bình Dương tạm dừng hoạt động

Việc hàng chục cửa hàng xăng dầu dừng hoạt động đã gây khó khăn cho người dân và doanh nghiệp trong việc tiếp nhiên liệu phục vụ nhu cầu đi lại.
Egroup của Shark Thủy sắp bị Chứng khoán Bảo Việt bán 15 triệu cổ phiếu IBC

Egroup của Shark Thủy sắp bị Chứng khoán Bảo Việt bán 15 triệu cổ phiếu IBC

Chứng khoán Bảo Việt dự kiến bán 15 triệu cổ phiếu IBC do Tập đoàn Giáo dục Egroup sở hữu. Thời gian giao dịch dự kiến từ ngày 22/6 - 12/7 theo phương thức khớp lệnh hoặc thỏa thuận.
Phó Thủ tướng yêu cầu giải quyết vướng mắc cho dự án 5 tỷ USD của Novaland

Phó Thủ tướng yêu cầu giải quyết vướng mắc cho dự án 5 tỷ USD của Novaland

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu tỉnh Bình Thuận cần quyết liệt giải quyết các vướng mắc, đặc biệt là về pháp lý để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.
Vinfast tiết lộ doanh thu quý đầu tiên tại thị trường Mỹ

Vinfast tiết lộ doanh thu quý đầu tiên tại thị trường Mỹ

Cuối tháng 11/2022, VinFast đánh dấu cột mốc quan trọng trong lịch sử phát triển của hãng khi lô xe điện đầu tiên gồm 999 chiếc VinFast VF8 bắt đầu xuất khẩu sang Mỹ.
EVN đã bố trí nhân sự điều hành trung tâm điều độ điện quốc gia

EVN đã bố trí nhân sự điều hành trung tâm điều độ điện quốc gia

Sau khi tạm đình chỉ chức vụ Giám đốc Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã bố trí nhân sư trực tiếp điều hành A0.
Cựu Chủ tịch Bamboo Airways bị phạt 7,5 triệu vì đăng tin xúc phạm chủ tịch ngân hàng

Cựu Chủ tịch Bamboo Airways bị phạt 7,5 triệu vì đăng tin xúc phạm chủ tịch ngân hàng

Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Hà Nội đã xử phạt 7,5 triệu đồng với cựu Chủ tịch Bamboo Airways do đã có hành vi đăng tải thông tin xúc phạm uy tín, danh dự của một chủ tịch nhà băng.
Công ty Thái Anh Đà Nẵng trúng đấu giá mỏ đất gấp gần 6 lần giá khởi điểm

Công ty Thái Anh Đà Nẵng trúng đấu giá mỏ đất gấp gần 6 lần giá khởi điểm

Công ty TNHH Xây dựng phát triển Thái Anh Đà Nẵng trúng đấu giá quyền khai thác mỏ đất diện tích 10ha, tài nguyên dự báo khoảng 900.000m3 đất với giá 10,485 tỷ đồng, gấp 5,8 lần so với giá khởi điểm.
Hai công ty logistics được Mekong Capital đầu tư đều báo lỗ hàng chục tỷ đồng

Hai công ty logistics được Mekong Capital đầu tư đều báo lỗ hàng chục tỷ đồng

Nhất Tín và A Ba trong danh mục đầu tư của Mekong Capital đều báo lỗ trong năm 2022. Mức lỗ lần lượt của hai công ty này là 25 tỷ đồng và 46 tỷ đồng.
Thủ tướng Chính phủ tiếp tục chỉ đạo “gỡ vướng” thúc đẩy thị trường bất động sản

Thủ tướng Chính phủ tiếp tục chỉ đạo “gỡ vướng” thúc đẩy thị trường bất động sản

Ngày 27/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã ký ban hành Công điện 469/CĐ-TTg về tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.
Ngân hàng Thế giới: Nền kinh tế Việt Nam đang phải đối mặt với những cơn gió ngược

Ngân hàng Thế giới: Nền kinh tế Việt Nam đang phải đối mặt với những cơn gió ngược

Nhận định chung về nền kinh tế vĩ mô, Ngân hàng Thế giới nhấn mạnh, nền kinh tế Việt Nam đang phải đối mặt với những cơn gió ngược bên ngoài khi nhu cầu bên ngoài suy yếu tiếp tục tạo áp lực giảm xuất khẩu, dẫn đến sản xuất công nghiệp suy yếu.
Một số doanh nghiệp lớn phải bán tài sản với giá trị thấp, bị mua lại hoặc sáp nhập

Một số doanh nghiệp lớn phải bán tài sản với giá trị thấp, bị mua lại hoặc sáp nhập

Thông tin trên được Chính phủ nêu trong báo cáo gửi Quốc hội về đánh giá bổ sung kinh tế xã hội 2022, tình hình năm 2023. Nội dung này sẽ được Quốc hội xem xét tại kỳ họp khai mạc ngày 22/5.
Doanh nghiệp bảo hiểm chi 200 - 300 tỷ đồng làm truyền thông mỗi năm

Doanh nghiệp bảo hiểm chi 200 - 300 tỷ đồng làm truyền thông mỗi năm

Nhiều doanh nghiệp bảo hiểm như Manulife Việt Nam hay AIA Việt Nam mỗi năm đều chi hàng chục đến hàng trăm tỷ đồng cho hoạt động truyền thông.
Xem thêm
Phiên bản di động