“Tích lũy đầu tư: Thời điểm 10 năm có 1 lần”

05/12/2022 07:03 Đầu tư
Chuyên gia cho rằng, với định giá rẻ, quyết định tích lũy dần cổ phiếu mang tính đầu tư, tích sản là thời điểm 10 năm có 1 lần...

Sau số liệu tháng 10, lạm phát ở Mỹ bắt đầu hạ nhiệt, cho thấy chính sách tăng lãi suất của Fed đã phát huy hiệu quả. Fed có thể điều chỉnh dần việc tăng lãi suất, giữ tiến trình tăng lãi suất như đã cam kết với thị trường đến cuối năm sau sẽ đạt đỉnh.

Ông Quản Trọng Thành, Giám đốc Phân tích, CTCK Maybank Investment Bank (MSVN) cho rằng thị trường đã phản ứng trước với điều đó, trong talkshow “Kỳ vọng phá vỡ xu hướng downtrend”.

Vị này nêu, chỉ số USD-Index đã giảm dần từ 2 tuần gần đây. Điều này khiến áp lực tỷ giá hạ nhiệt dần.

Tuy nhiên, một yếu tố khác cần quan tâm là lạm phát. Lạm phát không phải yếu tố của năm nay, nhưng năm sau, ít nhất nửa năm sau, ông Thành tin rằng cơ quan quản lý nhà nước sẽ theo dõi vấn đề lạm phát rất cẩn thận vì chúng ta đã mất giá đồng Việt Nam khoảng 8%, chúng ta sẽ chịu áp lực nhập khẩu lạm phát một phần. Một phần khác là mức nền so sánh CPI năm 2021, 2022 rất tốt, nhưng năm 2023 áp lực lạm phát sẽ phải quan tâm.

“Nếu đến tháng 6/2023, chúng ta thấy lạm phát được kiểm soát trong mức cho phép, sẽ có không gian để NHNN và cơ quan quản lý chấp nhận chính sách nới lỏng hơn, trong đó là cả giảm lãi suất và nới room tín dụng vào cuối năm”, ông Thành đánh giá.

Về chiến lược đầu tư, vị này cho biết cho biết đội ngũ phân tích của MSVN đang làm chiến lược đầu tư cho 2023, đánh giá trạng thái thị trường chứng khoán đang ở đâu.

Ông Thành nêu, thị trường đã điều chỉnh từ tháng 4. Khi đó, chuyên gia MSVN cho rằng đó chỉ là sự điều chỉnh do một sự kiện (thường khi thị trường điều chỉnh theo sự kiện sẽ chỉ kéo dài trong 3 – 8 tháng). Thực tế, thị trường giảm từ tháng 4 – 9, mất khoảng 27%. Trước đó, giai đoạn COVID-19, thị trường cũng là sự điều chỉnh theo sự kiện.

Nhưng nếu bước vào sự điều chỉnh mang tính chu kỳ, thị trường giảm kéo dài nhanh là khoảng 6 tháng, lâu là 12 tháng.

“Trong kịch bản tốt, tôi cho rằng chúng ta sẽ có một thị trường thị trường điều chỉnh theo chu kỳ ngắn, tức 6 tháng và mức điều chỉnh sẽ theo định giá ở mức 900 – 950 điểm là hợp lý, tương ứng với định giá 10 lần P/E”, ông Thành cho biết.

Tuy nhiên, lãi suất ở mức cao kéo dài cả năm sau do yếu tố lạm phát, vị này cho là mức điều chỉnh hợp lý để nhà đầu tư so sánh giữa lãi suất chênh lệch thị trường và lãi suất tiền gửi, ở mức đâu đó thị trường điều chỉnh 9 lần, đối chiếu phần định giá thì 870 điểm là mức hợp lý.

“Thị trường vừa rồi sau khi giảm xuống 874 điểm đã bật lại. Tôi cho rằng lúc đó thị trường đã phản ánh phần nào lo ngại về việc điều chỉnh chu kỳ dài, từ đó thị trường sẽ có sự phục hồi. Đặc biệt trong thời điểm này có phần quỹ ETF Fubon Đài Loan, vì nước ngoài cũng nhìn vào định giá, khi định giá xuống đến mức đó là hợp lý thì họ sẽ mua vào”, chuyên gia MSVN đề cập.

Tuy nhiên, theo quan điểm phân tích nhìn cho năm sau, ông Thành cho rằng, còn 20% rủi ro đến từ điều chỉnh do yếu tố cơ cấu, điều này quay lại thị trường trái phiếu, thanh khoản của thị trường. Đến giữa năm 2023, nếu chúng ta có những hành động cụ thể bên cạnh lời nói giúp TTTP có sự phục hồi, không kỳ vọng là phục hồi một cách mạnh mẽ, nhưng ít nhất là lợi suất trái phiếu phải có sự điều chỉnh trở lại từ mức 25% bình quân về lại mức 13 -15% cũng là cao, nhưng ít nhất là không rủi ro.

Theo ông Thành, NHNN phải có những hành động cụ thể để giúp room tín dụng bơm ra để hỗ trợ các doanh nghiệp, đặc biệt là bất động sản để tránh rơi vào vỡ nợ liên quan đến trái phiếu bất động sản. Nếu không, niềm tin sẽ bị tác động rất nặng, chúng ta sẽ rơi vào trạng thái điểu chỉnh sâu theo cơ cấu.

“Chúng ta nhìn vào điều chỉnh cơ cấu là lúc liên quan đến khủng hoảng tài chính năm 1997 hay 2008, đó là giai đoạn khủng hoảng liên quan đến cơ cấu, tỷ lệ vay nợ quá nhiều, chúng ta bước vào giai đoạn giảm nợ. Ở Việt Nam, chúng ta không đáng xảy ra khủng hoảng cơ cấu”, ông Thành nhận định.

Theo vị này, tỷ lệ vay nợ, tỷ lệ đòn bẩy của nền kinh tế vẫn ở mức hợp lý. Vì yếu tố này, chúng ta không gặp vấn đề về yếu tố cơ bản mà vấn đề về chính sách. Nếu nhà điều hành nhìn nhận ra và thay đổi chính sách thì mọi thứ sẽ thay đổi rất nhanh.

Quan điểm của chuyên gia này là thị trường đã phản ánh 80% rủi ro về mặt suy giảm do yếu tố chu kỳ, còn 20% liên quan đến suy giảm cơ cấu. Đấy là điều nhà đầu tư vẫn phải cân nhắc trong việc quản trị danh mục.

“Với định giá rẻ, nhà đầu tư có thể mua được rồi nhưng mua bao nhiêu, tập trung cổ phiếu nào, giữ tỷ trọng tiền mặt bao nhiêu để đề phòng yếu tố cơ cấu kia là việc quản trị danh mục rủi ro, còn quyết định tích lũy dần cổ phiếu mang tính đầu tư, tích sản là thời điểm 10 năm có 1 lần”, chuyên gia MSVN chia sẻ.

Huyền Châm

Các tin khác

Nhiều doanh nghiệp báo lãi đậm quý 2

Nhiều doanh nghiệp báo lãi đậm quý 2

Quý 2 vừa khép lại, một số doanh nghiệp niêm yết đã bắt đầu hé lộ kết quả kinh doanh với mức tăng trưởng khá ấn tượng như GAS, BSR, HAH, CII, VND. Đa phần các doanh nghiệp này đều ghi nhận kết quả kinh doanh khởi sắc từ quý 1.
Ngân hàng không còn “sợ” cho doanh nghiệp lúa gạo vay vốn?

Ngân hàng không còn “sợ” cho doanh nghiệp lúa gạo vay vốn?

Lâu nay các doanh nghiệp xuất khẩu gạo thường than rằng, vốn thì ngân hàng không bao giờ thiếu nhưng khó tiếp cận. Vậy ngân hàng cần làm gì để thay đổi quan điểm trên của doanh nghiệp ngành gạo?
[BizDEAL] Dragon Capital mua thêm hàng triệu cổ phiếu GEX, FPT

[BizDEAL] Dragon Capital mua thêm hàng triệu cổ phiếu GEX, FPT

Tuần qua, nhóm quỹ Dragon Capital vừa mua thêm 2 triệu cổ phiếu GEX, nâng tỷ lệ sở hữu tại Tập đoàn Gelex lên hơn 6,18%. Đồng thời, nhóm quỹ này cũng vừa trở thành cổ đông lớn tại FPT sau khi mua thêm 1,2 triệu cổ phiếu và nâng tỷ lệ sở hữu lên 5,06%.
FLC tổ chức thành công ĐHĐCĐ bất thường, kiện toàn nhân sự

FLC tổ chức thành công ĐHĐCĐ bất thường, kiện toàn nhân sự

ĐHĐCĐ bất thường của FLC vừa thống nhất bầu ông Lê Bá Nguyên giữ chức Chủ tịch HĐQT nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Giải pháp "hạ nhiệt" giá thức ăn chăn nuôi

Giải pháp "hạ nhiệt" giá thức ăn chăn nuôi

Trước việc giá thức ăn chăn nuôi tăng cao chưa từng có nhưng giá sản phẩm chăn nuôi tăng không tương xứng đã gây nhiều khó khăn cho ngành chăn nuôi. Hiện có đến 1/3 hộ chăn nuôi "treo chuồng", đó là điều rất đau lòng.
Lộc Trời xuất 500 tấn gạo thương hiệu “Cơm Việt Nam Rice” sang châu Âu

Lộc Trời xuất 500 tấn gạo thương hiệu “Cơm Việt Nam Rice” sang châu Âu

Đây là lần đầu tiên gạo mang thương hiệu riêng do Lộc Trời tham gia sản xuất và được xuất khẩu sang thị trường “khó tính”.
Doanh nhân Đỗ Quang Hiển được bầu làm Chủ tịch CLB Cựu sinh viên doanh nhân ĐHQG Hà Nội

Doanh nhân Đỗ Quang Hiển được bầu làm Chủ tịch CLB Cựu sinh viên doanh nhân ĐHQG Hà Nội

Ngày 30/6, tại ĐHQG Hà Nội đã diễn ra Lễ ra mắt Ban điều hành CLB Cựu sinh viên doanh nhân và Kênh hợp tác & phát triển doanh nghiệp (VIC). Ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch Ủy ban Chiến lược T&T Group, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng SHB được bầu giữ chức Chủ tịch Ban điều hành CLB.
Ngoài giá nhiên liệu tăng cao, đâu là rủi ro ảnh hưởng đến triển vọng ngành hàng không?

Ngoài giá nhiên liệu tăng cao, đâu là rủi ro ảnh hưởng đến triển vọng ngành hàng không?

Bên cạnh giá dầu cao, chính sách Zero COVID của Trung Quốc ảnh hưởng tiêu cực tới sự hồi phục của ngành hàng không do Trung Quốc chiếm đến 35% lượng khách quốc tế đến Việt Nam trước dịch.
Vinamilk vào Top 5 cổ phiếu đáng quan tâm của Đông Nam Á

Vinamilk vào Top 5 cổ phiếu đáng quan tâm của Đông Nam Á

Vinamilk được Bộ phận Nghiên cứu toàn cầu HSBC lựa chọn là 1 trong 5 cổ phiếu đáng quan tâm nhất Đông Nam Á với kỳ vọng hưởng lợi khi mặt bằng giá cả hàng hóa đang bước vào giai đoạn ổn định.
EVN triển khai áp dụng mẫu hoá đơn điện tử theo quy định của Bộ Tài chính

EVN triển khai áp dụng mẫu hoá đơn điện tử theo quy định của Bộ Tài chính

Kể từ ngày 01/07/2022, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) áp dụng triển khai mẫu hoá đơn điện tử theo hình thức không có mã của cơ quan thuế và thực hiện truyền đầy đủ dữ liệu hoá đơn về hệ thống lưu trữ điện tử của cơ quan thuế.
Thương hiệu gạo A An chinh phục thành công thị trường cực kỳ khó tính Nhật Bản

Thương hiệu gạo A An chinh phục thành công thị trường cực kỳ khó tính Nhật Bản

Thương hiệu gạo A An của Tập đoàn Tân Long đã chính thức lên kệ tại các siêu thị Nhật Bản vào cuối tháng 6/2022. Đây là lần đầu tiên một thương hiệu gạo Việt Nam xuất khẩu và phân phối thành công tại xứ sở Mặt trời mọc, một trong những thị trường khó tính bậc nhất thế giới.
One Mount nhận giải thưởng toàn cầu từ Google

One Mount nhận giải thưởng toàn cầu từ Google

Thông qua quan hệ đối tác chiến lược, One Mount đã áp dụng những công nghệ tốt nhất của Google Cloud vào chiến lược mở rộng và thúc đẩy các lĩnh vực kinh doanh của tập đoàn gồm VinShop, VinID và OneHousing.
DIC Group bị Chi cục Thuế Vũng Tàu – Côn Đảo cưỡng chế về thuế hơn 30 tỷ

DIC Group bị Chi cục Thuế Vũng Tàu – Côn Đảo cưỡng chế về thuế hơn 30 tỷ

DIC Group cho biết không thể nộp tiền thuê đất theo đơn giá do Chi cục Thuế Vũng Tàu – Côn Đảo xác định do đang trong giai đoạn kiến nghị chưa được giải quyết dứt điểm và đề nghị chi cục thuế thu hồi/hủy bỏ quyết định cưỡng chế về thuế.
Hơn 76 nghìn doanh nghiệp thành lập mới trong 6 tháng đầu năm 2022

Hơn 76 nghìn doanh nghiệp thành lập mới trong 6 tháng đầu năm 2022

Trong 6 tháng đầu năm 2022, bình quân một tháng có 19,5 nghìn doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động, bên cạnh đó có 13,9 nghìn doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường.
Dẹp nạn “chặt chém” du khách, không thể mãi nương tay

Dẹp nạn “chặt chém” du khách, không thể mãi nương tay

Sau khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát, ngành Du lịch Khánh Hòa nỗ lực phục hồi thị trường du khách nội địa và quốc tế. Trong nỗ lực đó cần loại bỏ những “hạt sạn” còn tồn tại, nhất là tình trạng “chặt chém” du khách làm tổn hại đến thương hiệu du lịch phố biển.
Né gọi Grab vì cước nhân giờ cao điểm, nhưng giá cước taxi thường thậm chí "chát" hơn

Né gọi Grab vì cước nhân giờ cao điểm, nhưng giá cước taxi thường thậm chí "chát" hơn

Gần đây, với việc giá cước tăng cao hơn trước cũng như việc "đội giá" vào giờ cao điểm, thời tiết xấu của các hãng xe công nghệ, nhiều khách hàng đã chuyển đổi sang gọi taxi truyền thống nhưng giật mình vì giá cước còn "chát" hơn taxi công nghệ và rất khó để gọi được xe.
VPG ước lợi nhuận sau thuế quý 2 đạt 120 tỷ đồng

VPG ước lợi nhuận sau thuế quý 2 đạt 120 tỷ đồng

Sản lượng tăng nhờ ký được nhiều hợp đồng với khách hàng lớn cùng giá hàng hóa neo cao là những yếu tố chính thúc đẩy lợi nhuận quý 2 năm 2022 của VPG tăng trưởng mạnh so với quý 1 năm 2022.
ĐHĐCĐ Vietnam Airlines: Dòng tiền đã quay trở lại, bằng 80% so với trước đạ

ĐHĐCĐ Vietnam Airlines: Dòng tiền đã quay trở lại, bằng 80% so với trước đạ

Lãnh đạo Vietnam Airlines cho biết, Tổng công ty đã xây đề án tổng thể giúp tháo gỡ khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch, trong đó có rất nhiều giải pháp để thoát khỏi âm VCSH năm 2022 và có thể thoát được nguy cơ lỗ 3 năm liên tiếp.
Bị buộc phá sản, lãnh đạo Tập đoàn Tân Tạo kêu cứu

Bị buộc phá sản, lãnh đạo Tập đoàn Tân Tạo kêu cứu

Sau thông tin lan truyền về việc buộc phá sản CTCP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (mã ITA), phiên ngày 27/6, cổ phiếu ITA khớp lệnh giá sàn hơn 4 triệu đơn vị, dư bán sàn gần 18 triệu đơn vị và tiếp tục chất bán giá sàn hơn 26 triệu đơn vị phiên sáng 28/6.
HPG tăng mạnh trong ngày giá thép tiếp tục giảm, vốn hoá HPG đã mất hơn 5 tỷ USD từ đỉnh

HPG tăng mạnh trong ngày giá thép tiếp tục giảm, vốn hoá HPG đã mất hơn 5 tỷ USD từ đỉnh

Cổ phiếu HPG tăng trong bối cảnh giá thép trên thị trường tiếp tục giảm. Ngày 27/6, tại khu vực miền Bắc, giá thép cuộn CB240 và thép thanh vằn D10 CB300 được Hòa Phát thông báo giảm lần lượt là 150.000 đồng và 300.000 đồng/tấn.
Xem thêm
Phiên bản di động