Giá nhà ở gấp 23,5 lần thu nhập của hộ gia đình/năm, "an cư" vẫn là mong ước của NLĐ

30/08/2023 09:57 Nhà ở Mai Hương
Theo trang web chuyên thống kê về chỉ mức sống trên thế giới cho thấy, bình quân giá nhà ở Việt Nam gấp 23,5 lần thu nhập một năm của hộ gia đình. Trong khi đó, chỉ số này sẽ lý tưởng ở mức từ 5-7 lần.
Bắc Giang: Gần 340.000 công nhân sẽ có nhà ở xã hội
Giá nhà ở gấp 23,5 lần thu nhập của hộ gia đình/năm,
Ảnh minh hoạ

Chiều ngày 29/8 diễn ra Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách, nhiệm kỳ khoá XV. Hội nghị xem xét, cho ý kiến về một số vấn đề lớn còn ý kiến khác nhau đối với dự án Luật Nhà ở (sửa đổi).

Tại hội nghị, các đại biểu Quốc hội, nhà ở vẫn là mong ước của rất nhiều người lao động, nếu giải quyết tốt, sẽ tạo an tâm cho người lao động để họ gắn bó hơn với công việc. Đại biểu Phạm Trọng Nghĩa (đoàn Lạng Sơn) cho biết, trang web chuyên thống kê về chỉ mức sống trên thế giới cho thấy, năm 2023, tỷ lệ giá nhà trên thu nhập của Việt Nam đứng thứ 14 trong tổng số 107 quốc gia được khảo sát, đứng thứ 11 trong tổng số 38 quốc gia khu vực châu Á. tính bình quân, giá nhà ở Việt Nam gấp 23,5 lần thu nhập một năm của hộ gia đình. Trong khi đó, chỉ số này sẽ lý tưởng ở mức từ 5-7 lần.

Đại biểu Phạm Trọng Nghĩa nhận định, thủ tục đầu tư là một trong các nguyên nhân cơ bản làm tăng chi phí, dẫn đến giá nhà tăng cao, nhất là ở khu vực đô thị, khu công nghiệp, dẫn đến nhà ở khu vực này vượt khỏi tầm với của đa số người dân.

Cũng theo vị đại biểu, dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) đã cắt giảm, rút ngắn một số thủ tục so với luật hiện hành. Tuy nhiên, vẫn còn một số thủ tục hành chính có thể tiếp tục được cắt giảm. Theo đó, khoản 4 Điều 37 quy định về thông báo đủ hồ sơ bàn giao nhà ở của cơ quan quản lý nhà ở ở trung ương hoặc cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh theo quy định của Chính phủ. Đại biểu chỉ rõ, đây là thủ tục hành chính mới chưa có trong Luật hiện hành và có nhiều điểm trùng với thủ tục quy định về văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu theo Luật Xây dựng.

Bên cạnh đó, khoản 4 Điều 35 quy định, đối với dự án thuộc trường hợp chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư theo quy định pháp luật về đầu tư.

Bên cạnh đó, nếu có nhiều nhà đầu tư đề xuất thực hiện dự án xây dựng nhà ở thì sau khi được chấp thuận chủ trương đầu tư, các nhà đầu tư này có thể ủy quyền cho một nhà đầu tư có đủ điều kiện hoặc thành lập doanh nghiệp, hợp tác xã để làm thủ tục công nhận chủ đầu tư. sau khi được chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận các nhà đầu tư thì các nhà đầu tư vẫn phải thực hiện một bước nữa mới trở thành chủ đầu tư.

Đại biểu Nguyễn Thanh Cầm (đoàn Tiền Giang) nhắc lại câu “an cư lạc nghiệp” để nói lên ý nghĩa đặc biệt quan trọng của nhà ở hay chỗ ở đối với mỗi người dân. Điều này cũng được quy định trong Hiến pháp năm 2013.

Ông Cầm cho rằng dự thảo Luật chưa quy định cụ thể về quyền có chỗ ở và quyền sở hữu nhà ở của công dân, đặc biệt chưa có những quy định cụ thể về vai trò trách nhiệm của nhà nước, chính quyền địa phương, cơ quan có thẩm quyền để đảm bảo mọi công dân đều có quyền chỗ ở hợp pháp.

Về thị trường nhà ở, đại biểu Lê Thanh Hoàn (đoàn Thanh Hoá) nhấn mạnh thách thức đối với thị trường nhà ở trong thời gian tới. Theo ông Hoàn có 2 thách thức lớn với thị trường nhà ở, đầu tiên là tỷ lệ di cư từ nông thôn ra thành thị có khả năng tiếp tục tăng.

Dẫn chứng thống kê năm 2019, cả nước có khoảng 6,4 triệu người di cư, con số này chiếm 7,3% dân số. Áp lực nhập cư đối với đô thị đặc biệt là rất lớn, cứ 1.000 người sống ở đô thị đặc biệt thì có khoảng 200 người nhập cư. Người nhập cư chiếm tỷ lệ là 12,3% dân số các đô thị, khả năng này dẫn đến nhu cầu tại các đô thị trong một hoặc 2 thập kỷ tới vẫn tăng mạnh, cùng với đó là giảm nhu cầu nhà ở ở tại nông thôn.

Theo ông Hoàn, thách thức thứ hai là già hóa dân số. Tuổi thọ trung bình Việt Nam liên tục tăng, năm 2019 đã là 73,6 tuổi. Theo dự báo thì người cao tuổi già trên 75 tuổi sẽ tăng gấp đôi, đạt khoảng 5 triệu người vào năm 2035.

Tỷ lệ người già ở đô thị tăng do tốc độ đô thị hóa tăng nhanh. Tác động của già hóa dân số đối với thị trường nhà đất rất phức tạp, làm tăng nhu cầu về nhà ở cho người cao tuổi, đồng thời làm giảm quy mô của hộ gia đình, tăng nhu cầu về nhà ở do số lượng người cao tuổi còn sống tăng thêm cùng với số lượng nhà do họ sở hữu.

Từ đó, vị đại biểu đoàn Thanh Hoá đề nghị trong chiến lược phát triển nhà ở quốc gia cũng như trong chương trình phát triển nhà ở cấp tỉnh cần căn cứ về quy mô dân số, tỉ lệ di cư, dân di cư để phát triển nhà ở cho phù hợp, đặc biệt là nhà ở xã hội.

Đề xuất mở rộng thêm 1 nhóm đối tượng mua Nhà ở xã hội Đề xuất mở rộng thêm 1 nhóm đối tượng mua Nhà ở xã hội

Các tin khác

HoREA kiến nghị 9 giải pháp về tín dụng nhằm hỗ trợ hiệu quả thị trường bất động sản

HoREA kiến nghị 9 giải pháp về tín dụng nhằm hỗ trợ hiệu quả thị trường bất động sản

HoREA nhấn mạnh, các ngân hàng thương mại tiếp tục thúc đẩy việc cho vay tín dụng với lĩnh vực bất động sản thì giải pháp đầu tiên lại là “giải pháp phi tín dụng”.
Biết gì về chủ đầu tư dự án The One Tower Đà Nẵng?

Biết gì về chủ đầu tư dự án The One Tower Đà Nẵng?

Công ty TNHH Kyoritsu Maintenance Việt Nam làm chủ đầu tư Dự án Văn phòng làm việc kết hợp căn hộ du lịch ( The One Tower Đà Nẵng), xây dựng tại đường 2 Tháng 9, phường Bình Hiên, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng.
Huế: Giải nguy gần 100 ô tô trong lũ lớn, Phú Xuân City như một “hiện tượng”

Huế: Giải nguy gần 100 ô tô trong lũ lớn, Phú Xuân City như một “hiện tượng”

Một dự án bất động sản đã và đang được triển khai tại Huế nổi lên như một hiện tượng về quy hoạch, xây dựng tại khu A, Khu đô thị mới An Vân Dương, TP.Huế khi “mở cửa” cứu nhiều phương tiện gặp nguy cấp do lũ dữ, trong đó có gần 100 chiếc ô tô các loại.
Dự án The One Tower Đà Nẵng đang là tài sản bảo đảm ở VPBank

Dự án The One Tower Đà Nẵng đang là tài sản bảo đảm ở VPBank

The One Tower Đà Nẵng có tên pháp lý chính thức là Dự án Văn phòng làm việc kết hợp căn hộ du lịch xây dựng tại đường 2 Tháng 9, phường Bình Hiên, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng. Công ty TNHH Kyoritsu Maintenance Việt Nam làm chủ đầu tư dự án này. Dự án đang là tài sản bảo đảm tại Ngân hàng VPBank.
Cử tri Hà Nội kiến nghị 4 vấn đề “nóng” về bất động sản, đặc biệt là nhà ở xã hội

Cử tri Hà Nội kiến nghị 4 vấn đề “nóng” về bất động sản, đặc biệt là nhà ở xã hội

Liên quan đến chính sách phát triển nhà ở xã hội, cử tri Thành phố Hà Nội đề cập 3 nội dung lớn, đặc biệt là vấn đề nhà ở xã hội.
Bất động sản TP.HCM 3 quý  tăng trưởng âm

Bất động sản TP.HCM 3 quý tăng trưởng âm

Tính đến hết quý III/2023, hoạt động kinh doanh bất động sản của TP.HCM tăng trưởng âm 8,71% so với cùng kỳ.
Sẽ thanh tra toàn diện chung cư mini

Sẽ thanh tra toàn diện chung cư mini

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị vừa chỉ đạo Thanh tra Bộ chủ trì xây dựng kế hoạch và hướng dẫn các địa phương thanh tra toàn diện đối với hoạt động quản lý xây dựng đối với chung cư mini.
“Bất động sản Bán nghỉ dưỡng” Fusion Homes mang luồng gió mới tới Vịnh Giải trí Safabay

“Bất động sản Bán nghỉ dưỡng” Fusion Homes mang luồng gió mới tới Vịnh Giải trí Safabay

Fusion Homes được đánh giá là sản phẩm bất động sản Bán nghỉ dưỡng “cực phẩm” với tầm nhìn bao trọn toàn cảnh vịnh Bái Tử Long hùng vĩ.
Cần chính sách khuyến mại tín dụng đặc biệt dành cho các dự án bất động sản khả thi

Cần chính sách khuyến mại tín dụng đặc biệt dành cho các dự án bất động sản khả thi

Thủ tướng yêu cầu Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo các ngân hàng thương mại tiếp tục thúc đẩy việc cho vay tín dụng với lĩnh vực bất động sản; có chính sách khuyến mại tín dụng đặc biệt dành cho các dự án bất động sản khả thi, tiến độ triển khai nhanh, tạo động lực cho tăng trưởng và thúc đẩy thị trường bất động sản.
Quý III có 19 dự án nhà ở xã hội được hoàn thành và triển khai đầu tư xây dựng

Quý III có 19 dự án nhà ở xã hội được hoàn thành và triển khai đầu tư xây dựng

Trong quý III/2023, trên địa bàn cả nước đã có 19 dự án nhà ở xã hội dành cho đối tượng thu nhập thấp và công nhân khu công nghiệp với quy mô 18.752 căn đã hoàn thành và triển khai đầu tư xây dựng.
Dư nợ tín dụng bất động sản đã đạt gần 1 triệu tỷ đồng

Dư nợ tín dụng bất động sản đã đạt gần 1 triệu tỷ đồng

Dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh bất động sản đã đạt 986.477 tỷ đồng, tăng thêm hơn 26.000 tỷ đồng so với ngày 30/7, theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN).
Chung cư Hà Nội mở bán trung bình lên đến hơn 50 triệu đồng/m2

Chung cư Hà Nội mở bán trung bình lên đến hơn 50 triệu đồng/m2

Các căn hộ mở bán mới tại Hà Nội trong quý III/2023 có mức giá bán trung bình tăng gần 7% theo quý, tăng 14% theo năm và đạt khoảng 50,8 triệu đồng/m2.
Nhiều doanh nghiệp được giải ngân từ gói tín dụng 120.000 tỷ đồng làm nhà ở xã hội

Nhiều doanh nghiệp được giải ngân từ gói tín dụng 120.000 tỷ đồng làm nhà ở xã hội

Theo Bộ Xây dựng, tính đến thời điểm hiện tại, đã có một số dự án nhà ở xã hội tại các địa phương được giải ngân tiền, gồm: Công ty Minh Phương tại tỉnh Phú Thọ được giải ngân 23,7/95 tỷ đồng; Công ty Kinh Bắc tại tỉnh Bắc Ninh được giải ngân 46/50 tỷ đồng; Liên doanh Công ty cổ phần Nhà số 6 Hà Nội và Công ty cổ phần Tư vấn Toàn Cầu được giải ngân 13,4/950 tỷ đồng.
Thành phố này có 2.300 căn hộ được bán ra trong 3 tháng qua

Thành phố này có 2.300 căn hộ được bán ra trong 3 tháng qua

Tại Hà Nội, trong quý 3/2023, gần 2.300 căn hộ đã được bán ra nhờ giảm lãi suất cho vay. Các dự án có doanh số bán hàng khả quan nằm ở các thị trường phía Tây và ngoại thành.
Tập trung rà soát quỹ đất, đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội và nhà ở công nhân

Tập trung rà soát quỹ đất, đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội và nhà ở công nhân

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đã yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ Xây dựng tập trung phối hợp với các địa phương rà soát quỹ đất và đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân khu công nghiệp trên địa bàn, cải tạo nhà chung cư cũ; đẩy mạnh thực hiện các giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững,...
Những ưu đãi đặc biệt cho người mua nhà ở xã hội tại TP.HCM

Những ưu đãi đặc biệt cho người mua nhà ở xã hội tại TP.HCM

Ngoài gói tín dụng 120.000 tỷ đồng của Chính phủ dành cho nhà ở xã hội, người dân còn được vay tối đa là 70% giá trị căn hộ/nhà, nhưng không vượt quá 900 triệu đồng/một hồ sơ với lãi suất là 4,7%/năm.
Mức độ tăng giá trung bình của đất nền miền Nam cao hơn miền Bắc

Mức độ tăng giá trung bình của đất nền miền Nam cao hơn miền Bắc

Theo Batdongsan.com.vn, sau một giai đoạn dài từ quý 1/2018 đến quý 3/2023, giá rao bán đất nền miền Nam đã tăng 71%, miền Bắc tăng 54%. Như vậy, trong vòng 5 năm qua, mức độ tăng giá trung bình của đất nền miền Nam cao hơn miền Bắc.
Kiến nghị người lao động đóng BHXH ở mức thấp được mua NOXH

Kiến nghị người lao động đóng BHXH ở mức thấp được mua NOXH

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa góp ý Ủy ban Pháp luật Quốc hội về dự thảo Luật Nhà ở. Theo đó, VCCI đã kiến nghị người lao động đóng thuế thu nhập cá nhân ở mức thấp được mua nhà ở xã hội.
Khó khăn của thị trường bất động sản TP.HCM kéo dài ít nhất đến nửa đầu năm 2024?

Khó khăn của thị trường bất động sản TP.HCM kéo dài ít nhất đến nửa đầu năm 2024?

Theo CBRE, các giao dịch bất động sản sẽ hồi phục trở lại khi các yếu tố về kinh tế vĩ mô, pháp lý và niềm tin của người mua nhà cùng được cải thiện.
TP. HCM: Người thu nhập thấp được vay mua NOXH với lãi suất thấp

TP. HCM: Người thu nhập thấp được vay mua NOXH với lãi suất thấp

Bên cạnh gói tín dụng 120.000 tỷ đồng, người thu nhập thấp tại TP.HCM có thể vay mua nhà ở xã hội theo chương trình của Ngân hàng Chính sách xã hội hoặc Quỹ Phát triển nhà ở Thành phố với lãi suất thấp.
Xem thêm
Phiên bản di động