Liệt kê các khó khăn, các doanh nghiệp bất động sản và chuyên gia đề xuất gì?

20/04/2023 08:29 Nhà ở Mai Hương
Qua ý kiến đóng góp của một số doanh nghiệp bất động sản đã chỉ ra rằng, bên cạnh khó khăn lớn nhất của thị trường là pháp lý thì còn vô số khó khăn cần có sự tháo gỡ từ Chính phủ và cơ quan chức năng.
Thủ tướng chỉ đạo rà soát các dự án bất động sản để gỡ khó

1. Khó khăn về pháp lý và thủ tục hành chính

"Thị trường bất động sản đối diện 4 thách thức tới từ chính sách vĩ mô; chính sách pháp lý; thị trường vốn và các khó khăn của nội tại thị trường, tuy nhiên vấn đề pháp lý vẫn là khó khăn lớn nhất ", đó là chia sẻ ông Võ Hồng Thắng - Phó Giám đốc Nghiên cứu & Phát triển DKRA Vietnam.

Cùng đóng góp ý kiến cho Hội thảo "Gỡ vướng địa ốc - Thúc đẩy tăng trưởng" vừa diễn ra tại Hà Nội, nhiều chủ đầu tư cũng kêu khó đủ đường, trong đó các vướng mắc pháp lý là nguyên nhân chính khiến các doanh nghiệp bất động sản này điêu đứng trong thời gian qua.

Ông Phạm Thu, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Địa ốc Sài Gòn (Saigonres) cho biết, doanh nghiệp này vướng vào tình trạng chung là trì trệ về thủ tục. Có thủ tục của dự án mà một năm làm không xong, dù Công ty có mối quan hệ rất tốt với các địa phương.

Đồng quan điểm, ông Lê Quốc Bình, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP.HCM (mã CII) cũng thừa nhận, đầu tư bất động sản, một lĩnh vực hoạt động của CII hiện có khó khăn lớn nhất là pháp lý với dự án bất động sản. Dẫn chứng, CII có 2 dự án từ 2009 đến 2023 đến giờ vẫn chưa đủ điều kiện pháp lý để triển khai.

Còn ông Angus Liew - Chủ tịch Công ty Gamuda Land Việt Nam - thì đề xuất nên nhanh chóng số hóa thủ tục hành chính, chuyển sang trực tuyến một cách toàn diện, như vậy sẽ giúp rút ngắn quy trình đi khá nhiều. tiếp theo là phi chính quy hóa một vài khâu trong việc thực thi thủ tục.

Chủ tịch Công ty Gamuda Land Việt Nam kiến nghị cần củng cố và hoàn thiện khung pháp lý, giải quyết các vướng mắc pháp lý hiện tại, loại bỏ các quy định lạc hậu và dỡ bỏ các rào cản về thủ tục hành chính để tạo thêm dư địa cho doanh nghiệp phát triển.

2. Khó khăn về quỹ đất và dòng vốn

Là đơn vị tập trung vào các dự án nhà ở xã hội, ông Trương Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tư vấn - Thương mại - Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân nêu vấn đề khó khăn lớn nhất mà doanh nghiệp gặp phải khi làm nhà ở xã hội là quỹ đất. Tại TP.HCM, quỹ đất công không còn nhiều, nên gây ra khó khăn lớn cho các đơn vị muốn tham gia vào phân khúc này. Ngoài ra, quy định dành 20% quỹ đất làm nhà ở xã hội hiện nay cũng gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp.

Liệt kê các khó khăn, các doanh nghiệp bất động sản và chuyên gia đề xuất gì?
Khó khăn "bủa vây" thị trường bất động sản. Ảnh minh hoạ

Một khó khăn nữa với doanh nghiệp phát triển nhà ở xã hội là dòng vốn hỗ trợ. Từ năm 2002 đến 2022, Địa ốc Hoàng Quân tập trung vào việc phát triển mảng nhà ở xã hội với 10 dự án được hoàn thành, quy mô khoảng 10.000 căn. Tuy nhiên, khi gói tín dụng 30.000 tỷ đồng kết thúc, thị trường đi xuống, doanh nghiệp này đã gặp khá nhiều khó khăn. Ông Trương Anh Tuấn cũng cho rằng, thủ tục thực hiện các dự án nhà ở xã hội hiện nay cũng còn nhiều khó khăn. Thủ tục hành chính hiện nay phải 5 - 10 năm mới hoàn thành dự án. Vì vậy, cần có sự đột phá về thủ tục hành chính ở các địa phương lớn như TP.HCM.

Vướng cái gì thì quyết liệt tập trung xử lý dứt điểm cái đó

Chia sẻ với khó khăn của các doanh nghiệp bất động sản trong thời gian qua, ông Phan Đức Hiếu, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội nhận định, thị trường đang vận động và gặp ách tắc. Vấn đề là tại sao thị trường dừng lại? Khung pháp lý là vấn đề mấu chốt, nhưng khung pháp lý này đã đưa vào áp dụng từ năm 2014 tới nay, tại sao giờ mới dừng?

Ông Hiếu chỉ ra, cần tập trung vào 2 vấn đề. Một là phải giải quyết các dự án đang gặp vướng pháp lý, rơi vào cảnh tồn đọng. Nếu ưu tiên giải quyết sẽ có tác động lan toả. Hai là cần đơn giản hoá các chính sách trùng lặp, chồng chéo để tiết kiệm thời gian nếu các dự án đang chậm lại vì thủ tục chưa phù hợp.

"Sắp tới sửa 3 Luật, nhưng chắc chắn cần thêm thời gian. Vì vậy, có thể bổ sung thêm các quy định để gia tăng cơ hội cho thị trường. Tôi rất đồng tình với quan điểm của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà về việc vướng Thông tư thì sửa Thông tư, một Luật sửa nhiều Luật, một Nghị định sửa nhiều Nghị định", Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Phan Đức Hiếu nói.

Liệt kê các khó khăn, các doanh nghiệp bất động sản và chuyên gia đề xuất gì?
Ông Phan Đức Hiếu, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội

Đáng chú ý, vẫn có những doanh nghiệp lạc quan, tin tưởng vào sự hồi phục của thị trường. Ông Hoàng Văn Tăng, Tổng giám đốc Tổng Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIG) cho rằng, giai đoạn khó khăn nhất với thị trường bất động sản sắp qua. Phân tích điều này, ông Tăng chỉ ra các yếu tố tích cực như: Sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ trong việc đẩy mạnh đầu tư công; Chính phủ đã nhiều lần gửi thông điệp chính thức nhằm tháo gỡ Thị trường bất động sản; dòng vốn tín dụng đã có dấu hiệu hạ nhiệt; Nghị quyết 33 đã yêu cầu các cơ quan Chính phủ nghiên cứu xây dựng, ban hành 4 Nghị định sửa đổi, bổ sung các Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai, Luật Đầu tư, các Nghị định thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Xây dựng và các quy định về trình tự, thủ tục triển khai dự án nhà ở thương mại, khu đô thị…

Tương tự, ông Gibran Bukhari, Giám đốc Khối Kinh doanh Masterise Homes cũng tin rằng đây cũng là giai đoạn “lửa thử vàng” của thị trường bất động sản. Những sản phẩm có giá trị thực, những dự án đáng sống sẽ vẫn thu hút khách hàng.

Gỡ khó cho thị trường bất động sản, các chuyên gia nói gì? Gỡ khó cho thị trường bất động sản, các chuyên gia nói gì?

Các tin khác

Đà Nẵng cho thuê 257 căn hộ nhà ở xã hội thuộc Khu đô thị xanh Bàu Tràm Lakeside

Đà Nẵng cho thuê 257 căn hộ nhà ở xã hội thuộc Khu đô thị xanh Bàu Tràm Lakeside

Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng thông báo cho tiếp nhận hồ sơ thuê nhà ở xã hội tại Chung cư nhà ở xã hội ở lô đất B4-1 thuộc Khu đô thị xanh Bàu Tràm Lakeside, phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu.
Từ 1/8/2024, người dân sẽ dễ dàng mua nhà ở xã hội hơn?

Từ 1/8/2024, người dân sẽ dễ dàng mua nhà ở xã hội hơn?

Luật Nhà ở số 27/2023/QH15 được Quốc hội Khóa XV, kỳ họp thứ 6 thông qua ngày 27/11/2023, chính thức có hiệu lực từ ngày 1/8/2024. Theo đó, luật mới bổ sung thêm đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội và một số chính sách giúp người dân dễ dàng hơn trong việc tiếp cận nhà ở xã hội.
Vì sao nguồn cung căn hộ cao cấp tại Nghệ An ngày càng nhỏ giọt?

Vì sao nguồn cung căn hộ cao cấp tại Nghệ An ngày càng nhỏ giọt?

Căn hộ chung cư tại Nghệ An là phân khúc được quan tâm hàng đầu do nhu cầu ở thực của người dân là rất lớn, đặc biệt là phân khúc căn hộ cao cấp. Dẫu vậy, mức giá tăng nhanh và tình trạng khan hiếm nguồn cung là bài toán chưa có lời giải cho thị trường trong năm nay.
Một chung cư cao cấp tại Hà Nội thông báo tiếp nhận hồ sơ làm thủ tục “sổ hồng”

Một chung cư cao cấp tại Hà Nội thông báo tiếp nhận hồ sơ làm thủ tục “sổ hồng”

Công ty Cổ phần Dịch vụ và Kinh doanh Bất Động Sản Hà Nội - Chủ đầu tư tổ hợp căn hộ The Diamond Residence vừa ra thông báo tới các chủ nhân căn hộ tại đây về việc triển khai tiếp nhận hồ sơ để làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận sở hữu căn hộ (sổ hồng) cho các chủ nhân căn hộ, khẳng định tính pháp lý vững vàng của tổ hợp căn hộ được đánh giá đẹp nhất trục phát triển phía Tây Thủ đô này, giúp các chủ nhân căn hộ an tâm về tính pháp lý đồng thời nâng cao hiệu quả đầu tư cho các căn hộ tại đây.
Môi trường giáo dục - Yếu tố quan trọng bậc nhất khi tìm kiếm nơi an cư

Môi trường giáo dục - Yếu tố quan trọng bậc nhất khi tìm kiếm nơi an cư

Giáo dục là một trong những ưu tiên hàng đầu của cha mẹ người Việt trong quyết định thay đổi chỗ ở. Do đó, các dự án bất động sản sở hữu tiện ích nội ngoại khu đầy đủ và gần kề mạng lưới trường học chất lượng sẽ sở hữu lợi thế cạnh tranh rất lớn trên thị trường.
Các ngôi sao MICHELIN Guide trình diễn trên mặt đá nung kết cao cấp Vasta Stone

Các ngôi sao MICHELIN Guide trình diễn trên mặt đá nung kết cao cấp Vasta Stone

Vừa qua, Vasta Stone đã đồng hành cùng MICHELIN Guide tại Lễ trao giải Michelin Guide 2024 tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng. Sự hợp tác tiếp tục lần này khẳng định đá nung kết là sản phẩm mang đến không gian bếp đẳng cấp và an toàn cho sức khỏe người dùng.
Gần 1.200 căn hộ, nhà thấp tầng của Novaland được cấp sổ hồng

Gần 1.200 căn hộ, nhà thấp tầng của Novaland được cấp sổ hồng

Trong tháng 6/2024, Novaland bắt đầu bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ hồng) cho các cư dân thuộc khu thấp tầng dự án Victoria Village (TP. Thủ Đức).
Muốn vay 318 tỷ đồng làm nhà ở xã hội, Công ty Cổ phần Hàng Hải Bình Định là ai?

Muốn vay 318 tỷ đồng làm nhà ở xã hội, Công ty Cổ phần Hàng Hải Bình Định là ai?

UBND tỉnh Bình Định đã có văn bản gửi Bộ Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố bổ sung các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân có nhu cầu vay vốn trên địa bàn tỉnh Bình Định. Theo danh sách công bố có 2 doanh nghiệp, trong đó, Công ty CP Hàng Hải Bình Định có nhu cầu vay 318 tỷ đồng làm Dự án nhà ở xã hội Hàng Hải Bình Định tại số 78 đường Trần Hưng Đạo, phường Hải Cảng, thành phố Quy Nhơn.
Lưu ý gì khi mua nhà tại dự án Moonbay Residence của Công ty Bình Phát?

Lưu ý gì khi mua nhà tại dự án Moonbay Residence của Công ty Bình Phát?

Sở Xây dựng TP. Hải Phòng thông báo 38 căn nhà ở liền kề (nhà ở thương mại) hình thành trong tương lai tại Dự án Khu nhà ở xã hội 384 Lê Thánh Tông (tên thương mại Moonbay Residence) do Công ty CP Hóa chất vật liệu điện Bình Phát làm chủ đầu tư đủ điều kiện được bán. Người lao động mua nhà tại đây cần nắm rõ các thông tin lưu ý, đề nghị của Sở Xây dựng với chủ đầu tư dự án.
Nhiều địa phương mong muốn thí điểm mua nhà ở thương mại để phục vụ tái định cư

Nhiều địa phương mong muốn thí điểm mua nhà ở thương mại để phục vụ tái định cư

Đồng thời đề nghị cho phép các hộ dân thuộc diện được bồi thường, tái định cư nhưng địa phương không có quỹ đất, quỹ nhà tái định cư thì được ưu tiên mua nhà ở xã hội; sử dụng ngân sách nhà nước mua nhà ở thương mại phục vụ tái định cư.
Hà Nội: Sẽ cấp sổ đỏ cho 33.000 căn hộ thuộc các dự án chung cư có sai phạm

Hà Nội: Sẽ cấp sổ đỏ cho 33.000 căn hộ thuộc các dự án chung cư có sai phạm

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, sắp tới sẽ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 33.000 căn hộ tại các dự án vi phạm.
Quảng Ngãi muốn phối hợp công đoàn để xây nhà ở cho công nhân, thiết chế công đoàn

Quảng Ngãi muốn phối hợp công đoàn để xây nhà ở cho công nhân, thiết chế công đoàn

Đó là một giải pháp được UBND tỉnh Quảng Ngãi nêu ra tại kế hoạch triển khai Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 01 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030” năm 2024 trên địa bàn tỉnh.
Luật Nhà ở: Loạt điểm mới có lợi cho người dân và doanh nghiệp

Luật Nhà ở: Loạt điểm mới có lợi cho người dân và doanh nghiệp

Trao đổi với báo giới tại cuộc họp thường kỳ ngày 14/6 của Bộ Xây dựng, ông Hoàng Hải - Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản cho biết, Luật Nhà ở năm 2023 có nhiều nội dung mới mang tính đột phá quan trọng.
Bình Định cho thuê nhà ở xã hội ở khu chung cư An Phú Thịnh

Bình Định cho thuê nhà ở xã hội ở khu chung cư An Phú Thịnh

Sở Xây dựng tỉnh Bình Định vừa đăng tải thông báo của Công ty CP Phát triển Đầu tư Xây dựng và Du lịch An Phú Thịnh về việc tiếp nhận hồ sơ đăng ký thuê nhà ở xã hội An Phú Thịnh (đợt 5), số lượng 20 căn.
Dự án căn hộ hơn 2.900 tỷ của Phát Đạt ở Đà Nẵng đang là bãi đất trống, nước đọng ao tù

Dự án căn hộ hơn 2.900 tỷ của Phát Đạt ở Đà Nẵng đang là bãi đất trống, nước đọng ao tù

Dự án Trần Phú Đà Nẵng quy mô hơn 2.900 tỷ đồng, sản phẩm là 413 căn hộ và khách sạn của Công ty CP Đầu tư Bắc Cường (công ty con do Công ty CP Phát triển Bất động sản Phát Đạt, mã chứng khoán PDR sở hữu 99% vốn) hiện đang là bãi đất trống, nước đọng ao tù.
Người lao động muốn thuê nhà ở xã hội Đà Nẵng cần đáp ứng điều kiện gì?

Người lao động muốn thuê nhà ở xã hội Đà Nẵng cần đáp ứng điều kiện gì?

Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng thông báo cho thuê 263 căn hộ nhà ở xã hội ở dự án chung cư nhà ở xã hội tại lô đất B4-1 thuộc Khu đô thị xanh Bàu Tràm Lakeside, phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu. Vậy người lao động muốn thuê căn hộ nhà ở xã hội cần đáp ứng điều kiện gì?
Vì sao cần tăng mật độ xây dựng hoặc hệ số sử dụng đất 1,5 lần cho dự án nhà ở xã hội?

Vì sao cần tăng mật độ xây dựng hoặc hệ số sử dụng đất 1,5 lần cho dự án nhà ở xã hội?

HoREA đề xuất thêm, cần khuyến khích nhà đầu tư thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất để thực hiện dự án nhà ở xã hội.
Tiếp nhận hồ sơ mua nhà ở xã hội tại Ecohome Nhơn Bình, giá hơn 12 triệu đồng/m2

Tiếp nhận hồ sơ mua nhà ở xã hội tại Ecohome Nhơn Bình, giá hơn 12 triệu đồng/m2

Sở Xây dựng tỉnh Bình Định thông báo, Công ty TNHH Ecohome Nhơn Bình tiếp nhận hồ sơ mua nhà ở xã hội thuộc Dự án nhà ở xã hội Ecohome Nhơn Bình với số lượng 16 căn, giá trung bình hơn 12 triệu đồng/m2.
Biết gì về Thái - Holding đang thông báo tiếp nhận hồ sơ mua 806 căn nhà ở xã hội?

Biết gì về Thái - Holding đang thông báo tiếp nhận hồ sơ mua 806 căn nhà ở xã hội?

Công ty CP Thái - Holding thành lập cuối năm 2021. Dự án nhà ở xã hội tại Tổng kho 3 Lạc Viên (Harbor Residence) có quy mô lớn nhất và cũng là dự án nhà ở xã hội đầu tiên của doanh nghiệp được triển khai trên địa bàn TP. Hải Phòng.
Dự án nhà ở xã hội đang xây đã bị rao bán "hét giá"

Dự án nhà ở xã hội đang xây đã bị rao bán "hét giá"

Dự án nhà ở xã hội tại Đồng Nai được rao bán với mức giá chênh lệch hơn 100 triệu đồng/căn so với giá gốc.
Xem thêm
Phiên bản di động