Nhiều lao động mất việc nhưng nhu cầu tuyển dụng vẫn cao

28/11/2022 10:50 Đời sống
Trong 2 tháng 10 và 11, tình trạng mất việc làm xuất hiện cục bộ tại một số địa phương do nhiều doanh nghiệp thiếu đơn hàng phải thu hẹp sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, tình trạng này chỉ xảy ra chủ yếu ở các ngành thâm dụng lao động.

Mất việc làm cục bộ xuất hiện tại nhiều địa phương

Theo báo cáo tình hình thị trường lao động 11 tháng năm 2022 của Cục Việc làm (Bộ lao động - Thương binh và Xã hội), thị trường lao động Việt Nam phục hồi tương đối nhanh với mức tăng khá cả trong lực lượng lao động và việc làm. Chuyển dịch cơ cấu lao động theo hướng tích cực. Chất lượng việc làm được cải thiện. Thu nhập bình quân tháng của người lao động tăng. Tình trạng thất nghiệp và thiếu việc làm được cải thiện.

Theo đó, tính đến hết tháng 9/2022, nguồn cung lao động hồi phục nhanh khi lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên đạt 51,6 triệu người, tăng 1,2 triệu người so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động là 68,5%, tăng 0,9% so với cùng kỳ năm trước.

Số lao động có việc làm cũng đã tăng nhanh trở lại bằng với thời gian trước khi đại dịch COVID-19 xảy ra. Tính đến hết tháng 9/2022, lao động từ 15 tuổi trở lên có việc làm là 50,5 triệu người, tăng 1,5 triệu người so với cùng kỳ năm trước.

Tỷ lệ lao động có việc làm phi chính thức đang giảm trên cả nước. Ở khu vực thành thị, tỷ lệ này là 47%, giảm 0,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Ở khu vực nông thôn, tỷ lệ này là 62,2%, giảm gần 1,5%.

Thu nhập của người lao động cũng được cải thiện rất nhiều, hiện đạt mức 6,6 triệu đồng, tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2021 (tăng 12,4%, tương ứng 727.000 đồng).

Đặc biệt, số lượng và tỷ lệ thất nghiệp, thiếu việc làm trong độ tuổi lao động đều giảm. Cụ thể, tính đến hết tháng 9/2022, tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi lao động là 2,35%, giảm 0,64% so với cùng kỳ năm trước, tỷ lệ thiếu việc làm là 2,29%, giảm 0,77%.

Tuy nhiên, báo cáo của Cục Việc làm cũng cho biết trong 2 tháng 10 và 11, tình trạng mất việc làm xuất hiện cục bộ tại một số địa phương do ảnh hưởng tình hình chung của kinh tế - xã hội thế giới, nhiều doanh nghiệp thiếu đơn hàng phải thu hẹp sản xuất kinh doanh, cắt giảm lao động.

Theo báo cáo, tại TP.HCM đã có 26 doanh nghiệp ra thông báo cho gần 3.000 người lao động nghỉ việc trên tổng số 15.000 lao động của 26 doanh nghiệp này, chiếm gần 1/5 lao động. Một số doanh nghiệp khác phải giảm giờ làm.

Tại Bình Dương, đa số các doanh nghiệp có quy mô lao động dưới 300 người vẫn ổn định, không có tình trạng cắt giảm lao động. Tại một số doanh nghiệp lớn trong các ngành gỗ, dệt may, da giày không tổ chức tăng ca, giảm ngày làm việc thứ 7. Một số doanh nghiệp phải cắt giảm lao động lên đến 30%. Một số doanh nghiệp cũng lên kế hoạch sẽ chấm dứt hợp đồng lao động với những lao động hết hạn hợp đồng.

Tại Đồng Nai, 5 tháng qua có khoảng 30.000 lao động bị chấm dứt hợp đồng. Một số doanh nghiệp thực hiện cắt giảm lao động với số lượng lớn là các doanh nghiệp thuộc ngành gỗ và ngành da giày.

Tại An Giang, số lao động đã bị giảm trong vòng một tháng qua và số lao động dự kiến giảm trong 3 tháng tới ước tính là hơn 4.000 người. Số lao động này đều là lao động phổ thông thuộc ngành dệt may, da giày.

Theo Cục Việc làm, tình trạng cắt giảm lao động, giảm giờ làm, nghỉ việc luân phiên xảy ra chủ yếu ở các ngành thâm dụng lao động. Nhưng tại các địa phương này vẫn còn nhiều doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động. Như An Giang có nhu cần tuyển hơn 5.400 lao động, TP.HCM có nhu cầu tuyển 43.000 người… Đây cũng là cơ hội cho người lao động mất việc có thể tìm công việc mới.

Tăng cường giải pháp ổn định thị trường lao động

Báo cáo của Cục Việc làm cảnh báo rủi ro đến từ cuộc khủng hoảng về khí đốt ở Châu Âu, lạm phát cao và chính sách thắt chặt tiền tệ toàn cầu ảnh hưởng đến triển vọng phục hồi và phát triển kinh tế của các nước.

Những khó khăn chung đó ảnh hưởng nhiều đến thị trường lao động, người lao động đối mặt với nguy cơ mất việc, giảm giờ làm, các cơ hội việc làm mới cũng sẽ ít đi. Lĩnh vực chịu nhiều rủi ro bao gồm chế biến lương thực, thực phẩm, y tế, du lịch…

Để ngăn ngừa thất nghiệp, phục hồi thị trường lao động và đảm bảo an sinh xã hội cho người lao động, Cục Việc làm đề nghị tập trung vào các giải pháp ổn định kinh tế vĩ mô nhằm tạo công ăn việc làm cho người lao động.

Ngoài ra, Cục sẽ tiến hành rà soát, tổ chức nắm bắt về tình hình nhu cầu tuyển dụng, tình hình cắt giảm sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp FDI ở những ngành sử dụng nhiều lao động (may mặc, giày da, gỗ) để có phương án tổ chức kết nối cung - cầu lao động.

Điểm trọng yếu cần quan tâm là việc thực hiện chính sách về quan hệ lao động, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp tốt để kịp thời hỗ trợ người lao động, bù đắp được chi phí tiền lương, ổn định cuộc sống do bị mất việc làm. Đồng thời, phải kịp thời hỗ trợ tư vấn, bồi dưỡng kỹ năng nghề, giới thiệu người lao động tìm kiếm việc làm mới.

Cục Việc làm cũng đề nghị Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cân đối, tìm nguồn để tăng nguồn vốn cho vay hỗ trợ tạo việc làm cho người lao động, đẩy mạnh cho vay giải quyết việc làm cho người lao động.

Cụ thể, Cục Việc làm đề nghị Ngân hàng Chính sách xã hội báo cáo Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp, báo cáo Chính phủ cho phép thực hiện giải ngân hết nguồn vốn cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm trong dự kiến kế hoạch năm 2023 là 3.000 tỷ đồng để thực hiện ngay trong năm 2022.

Đồng thời đề nghị chuyển nguồn kinh phí còn dư của các chính sách đã cơ bản kết thúc trong chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội sang cho vay giải quyết việc làm như chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động (khoảng 2.800 tỷ đồng), chính sách tín dụng đối với học sinh, sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn để mua máy tính, thiết bị phục vụ học tập trực tuyến.

Nguyễn Nga

Các tin khác

Khánh Hòa: Người lao động bị thu hồi đất ở đô thị mới Cam Lâm sẽ được đào tạo việc làm

Khánh Hòa: Người lao động bị thu hồi đất ở đô thị mới Cam Lâm sẽ được đào tạo việc làm

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có quyết định về việc phê duyệt Đề án hỗ trợ đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người lao động bị thu hồi đất trên địa bàn huyện Cam Lâm và TP Cam Ranh.
Người lao động bị giảm thời gian, ngưng việc hoặc mất việc được hỗ trợ bao nhiêu tiền?

Người lao động bị giảm thời gian, ngưng việc hoặc mất việc được hỗ trợ bao nhiêu tiền?

Mức hỗ trợ dành cho công nhân, lao động bị mất việc, ngưng việc, giảm giờ làm từ 700 nghìn đồng tới 2,1 triệu đồng tùy vào trường hợp cụ thể.
Giải bài toán đào tạo nghề, tăng thu nhập cho người lao động

Giải bài toán đào tạo nghề, tăng thu nhập cho người lao động

Bên cạnh việc ổn định tiền lương và các khoản phúc lợi xã hội dành cho người lao động, doanh nghiệp cần có giải pháp đào tạo, nâng cao tay nghề, giúp họ cải thiện năng suất làm việc và gia tăng thu nhập cho người lao động trong tương lai.
Novaland: Năm 2022 kinh doanh sa sút, cắt giảm nhân sự, nợ lương nhân viên

Novaland: Năm 2022 kinh doanh sa sút, cắt giảm nhân sự, nợ lương nhân viên

Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư địa ốc No Va (Novaland, HoSE: NVL) đã khép lại năm 2022 nhiều sóng gió khi kết quả kinh doanh kém khả quan, doanh thu và lợi nhuận cùng suy giảm mạnh so với năm trước. Đáng chú ý, dù đã cắt giảm nhân sự nhưng tại bảng báo cáo tài chính quý IV cho thấy công ty vẫn đang nợ lương nhân viên và khen thưởng, phúc lợi.
Nhu cầu an cư của người thu nhập thấp, người lao động tác động như thế nào đến BĐS?

Nhu cầu an cư của người thu nhập thấp, người lao động tác động như thế nào đến BĐS?

Nếu tỷ lệ thất nghiệp đạt đến mức rất cao, thì người lao động sẽ không thể hoặc khó mua được nhà vì không đáp ứng đủ các điều kiện.
Đô thị Kinh Bắc (KBC): Nợ hơn 7 tỷ đồng tiền lương, thưởng và phúc lợi của nhân viên

Đô thị Kinh Bắc (KBC): Nợ hơn 7 tỷ đồng tiền lương, thưởng và phúc lợi của nhân viên

Tính đến cuối năm 2022, Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (Đô Thị Kinh Bắc) còn 7 tỷ đồng tiền nợ nhân viên bao gồm lương, thưởng và các khoản phúc lợi.
Bảo hiểm xã hội TP.HCM công bố danh sách gần 1.000 doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội TP.HCM công bố danh sách gần 1.000 doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội

Mới đây, BHXH TP.HCM đã công bố danh sách 979 đơn vị nợ bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp từ 6 tháng, cập nhật ủy nhiệm chi đến hết ngày 18/1/2023 với số nợ từ 300 triệu đồng trở lên.
Thủ tướng: 3 nhiệm vụ trọng tâm, đột phá đáp ứng nhu cầu thiết thực của công nhân

Thủ tướng: 3 nhiệm vụ trọng tâm, đột phá đáp ứng nhu cầu thiết thực của công nhân

Sáng 1/2, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Quy chế về mối quan hệ công tác giữa Chính phủ và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, đề ra nhiệm vụ trọng tâm phối hợp công tác năm 2023 và thời gian tới.
2 quý đầu năm sẽ thiếu lao động cục bộ ở phía Nam và miền Trung

2 quý đầu năm sẽ thiếu lao động cục bộ ở phía Nam và miền Trung

Tại hội nghị Chính phủ với các địa phương diễn ra hồi đầu tháng 1, dự báo về tình hình thị trường lao động năm 2023, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cũng thông tin, một số doanh nghiệp sẽ gặp nhiều khó khăn do tác động của thị trường thế giới, quý 1, quý 2 sẽ có hiện tượng thiếu lao động cục bộ ở khu vực phía Nam và miền Trung.
Những chính sách về bảo hiểm xã hội, chứng chỉ ngoại ngữ có hiệu lực từ tháng 2

Những chính sách về bảo hiểm xã hội, chứng chỉ ngoại ngữ có hiệu lực từ tháng 2

Từ tháng 2.2023, nhiều chính sách mới chính thức có hiệu lực, trong đó có những quy định đáng chú ý liên quan đến chứng chỉ, an sinh xã hội, bảo hiểm xã hội (BHXH), tài chính...
Khách quốc tế đến Việt Nam tăng mạnh tháng đầu năm

Khách quốc tế đến Việt Nam tăng mạnh tháng đầu năm

Tổng cục Thống kê ngày 29/1 cho biết, khách quốc tế đến Việt Nam tháng 1/2023 đạt 871,2 nghìn lượt người, tăng 23,2% so với tháng trước và gấp 44,2 lần cùng kỳ năm trước.
Chính phủ chỉ đạo khẩn trương khắc phục tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế

Chính phủ chỉ đạo khẩn trương khắc phục tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế

Thường trực Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các đơn vị liên quan để rà soát tổng thể các quy định hiện hành về mua sắm thuốc, thiết bị, vật tư, sinh phẩm y tế... để ban hành các quy định, hướng dẫn trước ngày 4/7 tới.
Thu nhập bình quân người giàu cao gấp 8 lần người nghèo

Thu nhập bình quân người giàu cao gấp 8 lần người nghèo

Năm 2021, nhóm hộ giàu nhất (nhóm gồm 20% dân số giàu nhất) có thu nhập bình quân 1 người 1 tháng đạt 9,184 triệu đồng, cao gấp 8 lần so với nhóm hộ nghèo nhất (nhóm gồm 20% dân số nghèo nhất).
Hàng loạt chính sách mới có hiệu lực từ tháng 7/2022

Hàng loạt chính sách mới có hiệu lực từ tháng 7/2022

Từ tháng 7/2022, nhiều chính sách mới có hiệu lực như tăng mức lương tối thiểu vùng, điều chỉnh lại mức thu của hàng loạt phí, lệ phí, triển khai cấp hộ chiếu phổ thông mẫu mới...
Logistics ở ĐBSCL phập phù gây khó xuất khẩu gạo, cuối cùng nông dân là người chịu thiệt

Logistics ở ĐBSCL phập phù gây khó xuất khẩu gạo, cuối cùng nông dân là người chịu thiệt

Vận chuyển gạo bằng container rất phổ biến nhưng phí vận chuyển từ ĐBSCL đi Đà Nẵng, Hải Phòng từ trước đến nay rất cao, từ 13-15 triệu đồng/container. Điều này đã và đang gây khó doanh nghiệp và người nông dân...
Nửa đầu năm 2022, vận tải hàng không, đường biển tăng trưởng mạnh tới 50%

Nửa đầu năm 2022, vận tải hàng không, đường biển tăng trưởng mạnh tới 50%

Trong 6 tháng đầu năm, vận tải hành khách tăng trưởng tốt, trong đó, hàng không, đường biển và đường sắt là những ngành tăng trưởng từ 40% đến hơn 50%.
Doanh thu du lịch lữ hành nửa đầu 2022 tăng gần 95%

Doanh thu du lịch lữ hành nửa đầu 2022 tăng gần 95%

Theo Tổng cục Thống kê, doanh thu du lịch lữ hành 6 tháng đầu năm 2022 tăng 94,4% so với cùng kỳ năm trước, do hoạt động du lịch phục hồi mạnh mẽ, đặc biệt là sự bùng nổ của du lịch nội địa trong quý 2.
Lượng lớn vốn đầu tư công dồn vào nửa cuối năm 2022

Lượng lớn vốn đầu tư công dồn vào nửa cuối năm 2022

Đó cũng là áp lực khi mà nửa đầu năm nay mức độ giải ngân mới chỉ đạt quanh 1/3 kế hoạch năm...
Xuất khẩu cá ngừ lo mất thị phần về tay doanh nghiệp Trung Quốc

Xuất khẩu cá ngừ lo mất thị phần về tay doanh nghiệp Trung Quốc

Mỹ đang xem xét việc dỡ bỏ một số loại thuế quan áp lên các mặt hàng, trong đó có cá ngừ nhập khẩu từ Trung Quốc. Khi đó, cạnh tranh tại thị trường cá ngừ Mỹ sẽ gia tăng, nhiều nước đối mặt với việc bị mất thị phần vào tay Trung Quốc, trong đó có Việt Nam.
"Việt Nam đã chuyển đổi thành công thành trung tâm sản xuất mới nổi của toàn cầu"

"Việt Nam đã chuyển đổi thành công thành trung tâm sản xuất mới nổi của toàn cầu"

Thành công của Samsung đã thúc đẩy những người khổng lồ công nghệ khác, như Google và LG, chuyển chuỗi cung ứng đến Việt Nam. Xu hướng này càng phát triển mạnh mẽ hơn...
Xem thêm
Phiên bản di động