Cán bộ công đoàn nêu ý kiến với Thủ tướng về nhà ở công nhân

01/02/2023 16:28 Nhà ở xã hội HÀ VY
Các cán bộ công đoàn đã nêu ý kiến sâu sắc về giải quyết vấn đề nhà ở công nhân - một trong 3 hoạt động đột phá năm 2023 mà Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gợi mở tại Hội nghị đánh giá việc thực hiện quy chế về mối quan hệ công tác giữa Chính phủ với Tổng LĐLĐ Việt Nam diễn ra sáng 1/2/2023.
Quyết tâm "gấp 2 lần 20 năm"

Cần có quy định nếu doanh nghiệp không bố trí được nhà ở cho công nhân thì phải hỗ trợ người lao động (NLĐ) tiền thuê nhà, tối thiểu 500.000 đồng/tháng/người. Đây là kiến nghị của đồng chí Nguyễn Thị Vân Hà - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh tới người đứng đầu Chính phủ tại Hội nghị đánh giá việc thực hiện quy chế về mối quan hệ công tác giữa Chính phủ với Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Cán bộ công đoàn nêu ý kiến với Thủ tướng về nhà ở công nhân
Đồng chí Nguyễn Thị Vân Hà - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh. Ảnh: HẢI NGUYỄN

Nêu thực tế khó khăn trong triển khai xây dựng nhà ở cho công nhân tại địa phương, đồng chí Nguyễn Thị Vân Hà cho biết, toàn tỉnh hiện có 12/16 khu công nghiệp đi vào hoạt động, với hơn 330.000 công nhân lao động làm việc trong các khu công nghiệp. Có tới 75% trong số đó là lao động ngoại tỉnh. Hơn 100.000 công nhân lao động có nhu cầu bức thiết về nhà ở.

Tỉnh Bắc Ninh đã quy hoạch 22 dự án nhà ở công nhân (đến nay đã có 7 dự án đi vào hoạt động). Số căn đã bán và cho thuê của các dự án đạt từ 10% đến 50%. Ngoài ra, gần 100.000 công nhân đang phải thuê trọ trong các khu dân cư, nhiều nơi chất lượng và an ninh chưa được đảm bảo.

Cán bộ công đoàn nêu ý kiến với Thủ tướng về nhà ở công nhân
Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: HẢI NGUYỄN

“Nhu cầu mua nhà ở xã hội của công nhân chủ yếu tập trung vào nhóm lao động quản lý, thu nhập cao, việc làm ổn định. Còn nhu cầu thuê nhà ở chủ yếu tập trung ở nhóm công nhân lao động trực tiếp, có mức thu nhập thấp đến trung bình khá, hay thay đổi việc làm hoặc sống cùng gia đình, người thân” - đồng chí Nguyễn Thị Vân Hà nêu thực tế.

Theo khảo sát của Liên đoàn Lao động tỉnh và Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh, 2/3 số con nhỏ của công nhân lao động trong độ tuổi nhà trẻ, mẫu giáo và tiểu học (với khoảng 50.000 trẻ) phải gửi về quê nhờ ông bà, người thân chăm sóc. 2/3 tổng thu nhập hằng tháng của công nhân lao động các khu công nghiệp được gửi về quê hỗ trợ gia đình, người thân và nuôi con nhỏ.

Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh kiến nghị Chính phủ khi duyệt quy hoạch các khu công nghiệp, khu chế xuất cần quan tâm quy hoạch đất xây dựng các thiết chế văn hoá - thể thao, nhà ở, nhà trẻ, mẫu giáo, trạm y tế… nhằm giải quyết những nhu cầu thiết yếu của công nhân khu công nghiệp.

Nhà nước cần đầu tư 1 phần ngân sách xây dựng nhà ở cho công nhân thuê; có chính sách hỗ trợ công nhân lao động tiền thuê nhà ở, thông qua các hình thức: Hỗ trợ trực tiếp NLĐ thuê nhà ở của các dự án nhà ở công nhân hoặc hỗ trợ thông qua doanh nghiệp khi thuê lại các dự án nhà ở công nhân, cho công nhân của họ ở theo nhu cầu.

Ngoài ra, cần có quy định nếu doanh nghiệp không bố trí được nhà ở cho công nhân, phải hỗ trợ NLĐ tiền thuê nhà, tối thiểu 500.000 đồng/tháng/người và được hạch toán vào chi phí của doanh nghiệp; đề nghị giảm giờ làm từ 48 giờ xuống 44 hoặc 40 giờ/tuần, đảm bảo việc làm cho NLĐ.

Cán bộ công đoàn nêu ý kiến với Thủ tướng về nhà ở công nhân
Đồng chí Nguyễn Duy Minh - Chủ tịch LĐLĐ TP Đà Nẵng phát biểu ý kiến tại Hội nghị. Ảnh: HẢI NGUYỄN

Kiến nghị về vấn đề nhà ở xã hội cho công nhân lao động TP Đà Nẵng, đồng chí Nguyễn Duy Minh - Chủ tịch LĐLĐ TP Đà Nẵng cho biết, Thành phố rất quan tâm và đã bố trí xây dựng nhà ở công nhân từ nguồn ngân ngân sách Thành phố, hiện đã đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, vẫn còn bất cập trong việc lựa chọn xét đối tượng do quy định của pháp luật.

Để giải quyết nhu cầu bức thiết, trước mắt của công nhân, LĐLĐ TP Đà Nẵng đề nghị Chính phủ cho phép chuyển đổi công năng của 2 kí túc xá sinh viên với quy mô 10.000 chỗ ở thành nơi ở của công nhân Khu công nghiệp Hòa Vang và Liên Chiểu.

Cán bộ công đoàn nêu ý kiến với Thủ tướng về nhà ở công nhân
Đồng chí Nguyễn Thị Kim Loan - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: HẢI NGUYỄN

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Kim Loan - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương mong muốn Thủ tướng quan tâm để chỉ đạo thêm đối với vấn đề nhà ở xã hội. Bình Dương hiện có 82 dự án nhà ở xã hội nhưng nhu cầu của công nhân trong các khu công nghiệp rất lớn. Riêng các khu công nghiệp tập trung tới hơn 500.000 công nhân. Do vậy, đề nghị Chính phủ quan tâm chỉ đạo để tháo gỡ khó khăn về nhà nhà ở, nhà trẻ cho công nhân và con cái họ.

Đồng chí Trần Thị Diệu Thúy - Chủ tịch LĐLĐ TP Hồ Chí Minh đồng tình cao với chủ trương coi vấn đề nhà ở công nhân là một trong 3 hoạt động đột phá năm 2023 trong công tác phối hợp giữa Chính phủ và Tổng LĐLĐ Việt Nam. TP Hồ Chí Minh có một bộ phận lớn công nhân lao động từ các tỉnh miền Tây đến làm việc, có nhu cầu thuê nhà ở thay vì mua nhà ở. LĐLĐ TP Hồ Chí Minh kiến nghị Chính phủ xem xét, chỉ đạo cơ quan chuyên môn tính toán phương án xây dựng nhà ở cho công nhân thuê tại khu vực khu công nghiệp, khu chế xuất.

"Việc phát huy các dự án xây nhà ở cho công nhân thuê ở khu vực này sẽ góp phần giải quyết vấn đề ách tắc giao thông, di chuyển của NLĐ thuận lợi hơn... Có chính sách hỗ trợ người dân là chủ nhà trọ nâng cấp nhà trọ để công nhân có điều kiện sinh hoạt đảm bảo hơn" - đồng chí Trần Thị Diệu Thúy đề xuất.

"Giải quyết vấn đề nhà ở để công nhân lao động an cư lạc nghiệp, từng bước hoàn thiện các thiết chế về văn hóa, giáo dục, y tế, thể dục, thể thao để nâng cao đời sống tinh thần và sức khỏe NLĐ" - Thủ tướng Chính phủ kết luận tại Hội nghị.

Thủ tướng Chính phủ cũng giao việc thực hiện nhiệm vụ cho Phó Thủ tướng, Bộ Xây dựng, Bộ Giáo dục và Đào tạo... cùng xem xét, đề xuất giải quyết.

Cán bộ công đoàn nêu ý kiến với Thủ tướng về nhà ở công nhân

Đồng chí Trần Thị Diệu Thúy - Chủ tịch LĐLĐ TP Hồ Chí Minh báo cáo Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị. Ảnh: HẢI NGUYỄN

Tại Hội nghị đánh giá thực hiện quy chế về mối quan hệ công tác giữa Chính phủ với Tổng LĐLĐ Việt Nam (ngày 1/2), Tổng LĐLĐ Việt Nam kiến nghị Chính phủ xem xét, lồng ghép phần xây dựng nhà ở tại Đề án “Đầu tư xây dựng các thiết chế của Công đoàn tại các khu công nghiệp, khu chế xuất” vào Đề án xây dựng một triệu căn hộ nhà ở cho công nhân, cho người có thu nhập thấp do Bộ Xây dựng chủ trì để đảm bảo quyền lợi cho công nhân lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất.
“Góc sân” công nhân và “khoảng trời” con trẻ “Góc sân” công nhân và “khoảng trời” con trẻ

Tôi gặp Tây khi anh đang bế con quanh quẩn xóm trọ. Trưa của một ngày cuối năm, dãy trọ công nhân xác xơ, im ...

Tăng nguồn cung nhà ở xã hội, giúp người dân cải thiện chỗ ở Tăng nguồn cung nhà ở xã hội, giúp người dân cải thiện chỗ ở

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị, năm 2023, Bộ Xây dựng sẽ tập trung sửa đổi Luật Nhà ở và Luật kinh doanh Bất động ...

Số dự án nhà ở thương mại được cấp phép mới năm 2022 giảm mạnh Số dự án nhà ở thương mại được cấp phép mới năm 2022 giảm mạnh

Năm 2022, cả nước có 126 dự án phát triển nhà ở thương mại với 55.732 căn hộ được cấp phép, chỉ bằng khoảng 52,7% ...

Các tin khác

Rao bán chênh vài trăm triệu đồng căn nhà xã hội, rủi ro nào cho người mua?

Rao bán chênh vài trăm triệu đồng căn nhà xã hội, rủi ro nào cho người mua?

Nhu cầu nhà ở xã hội cao nhưng ở thời điểm hiện tại, chỉ có dự án nhà ở xã hội Trung Văn là đang đủ điều kiện mở bán đã thu hút hàng hàng nghìn người đổ về bốc thăm. Tuy nhiên đây cũng là thời cơ để một số cò mồi bất động sản rao bán ăn chênh lệch vài trăm triệu đồng mỗi căn.
Sau gần 2 tháng, gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội vẫn chưa có chỗ tiêu

Sau gần 2 tháng, gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội vẫn chưa có chỗ tiêu

Ông Nguyễn Xuân Bắc - Phó vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, mặc dù gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội, nhà ở công nhân đã được triển khai từ ngày 1/4/2023 nhưng đến nay vẫn chưa phát sinh dư nợ.
Chính phủ chốt mức lãi suất cho vay ưu đãi mua nhà ở xã hội 4,8%/năm

Chính phủ chốt mức lãi suất cho vay ưu đãi mua nhà ở xã hội 4,8%/năm

Chính phủ vừa quyết định mức lãi suất cho vay ưu đãi mua, thuê mua nhà ở xã hội, xây dựng mới hoặc cải tạo sửa chữa nhà để ở là 4,8%/năm, hiệu lực từ ngày 10/5/2023 đến ngày 31/12/2024.
Quảng Ngãi công bố loạt quỹ đất làm nhà ở xã hội với quy mô hơn 330 ha

Quảng Ngãi công bố loạt quỹ đất làm nhà ở xã hội với quy mô hơn 330 ha

Quảng Ngãi sẽ dành 20 vị trí xây dựng nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh với quy mô hơn 330 ha trong năm 2023 và những năm tiếp theo.
Đà Nẵng: 172 căn hộ nhà ở xã hội đủ điều kiện mở bán, thấp nhất gần 478 triệu đồng/căn

Đà Nẵng: 172 căn hộ nhà ở xã hội đủ điều kiện mở bán, thấp nhất gần 478 triệu đồng/căn

Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng cho mở bán 172 căn nhà ở xã hội tại dự án Chung cư nhà ở xã hội thuộc Khu đô thị xanh Bàu Tràm Lakeside do Công ty CP Đầu tư Sài Gòn - Đà Nẵng làm chủ đầu tư.
Khó khăn nào trong đầu tư nhà ở xã hội tại Việt Nam?

Khó khăn nào trong đầu tư nhà ở xã hội tại Việt Nam?

Theo chuyên gia, lợi nhuận phát triển nhà ở xã hội cùng với khó khăn trong các điều kiện tiếp cận vốn và pháp lý đang là rào cản đối với sự bứt phá nguồn cung của loại hình này.
Qúy I, cả nước chỉ có 1 dự án nhà ở xã hội với quy mô 300 căn hộ được cấp phép mới

Qúy I, cả nước chỉ có 1 dự án nhà ở xã hội với quy mô 300 căn hộ được cấp phép mới

Tại Họp báo thường kỳ Quý I/2023 của Bộ Xây dựng vào chiều 24/4, ông Hoàng Hải - Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản - cho biết, quý đầu năm 2023 chỉ có 1 dự án nhà ở xã hội được cấp phép mới tại Bình Định.
Chủ tịch Saigontel: Làm nhà xã hội, chúng tôi chỉ lãi 1 triệu đồng mỗi m2

Chủ tịch Saigontel: Làm nhà xã hội, chúng tôi chỉ lãi 1 triệu đồng mỗi m2

Ông Đặng Thành Tâm - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Công nghệ Viễn Thông Sài Gòn tiết lộ tại ĐHCĐ, việc phát triển dự án nhà ở xã hội, SGT vẫn lấy việc phát triển KCN công nghệ cao làm trọng tâm, phát triển nhà ở công nhân, nhà ở xã hội chỉ là tiện ích đi kèm với KCN.
Đà Nẵng: Cận cảnh dự án chưa đủ điều kiện bán nhà ở xã hội hai khối nhà

Đà Nẵng: Cận cảnh dự án chưa đủ điều kiện bán nhà ở xã hội hai khối nhà

Theo Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng, khối nhà A, B dự án chung cư cho người thu nhập thấp tại Khu dân cư An Trung 2 (phường An Hải Tây, quận Sơn Trà) chưa đủ điều kiện bán nhà ở xã hội hình thành trong tương lai.
Đà Nẵng: Hai khối nhà chung cư An Trung 2 chưa đủ điều kiện bán nhà ở xã hội

Đà Nẵng: Hai khối nhà chung cư An Trung 2 chưa đủ điều kiện bán nhà ở xã hội

Theo Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng, khối nhà A, B dự án chung cư cho người thu nhập thấp tại Khu dân cư An Trung 2 (phường An Hải Tây, quận Sơn Trà) đang triển khai thi công xây dựng và chưa đủ điều kiện bán nhà ở xã hội hình thành trong tương lai, chưa đủ điều kiện tiếp nhận hồ sơ đăng ký mua nhà ở xã hội theo quy định của pháp luật.
Yêu cầu công an vào cuộc xử lý tình trạng môi giới trục lợi nhà ở xã hội

Yêu cầu công an vào cuộc xử lý tình trạng môi giới trục lợi nhà ở xã hội

Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh mới đây đã ra công văn gửi đến UBND các huyện, TP trên địa bàn tỉnh, các chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội yêu cầu phải tăng cường tuyên truyền, công khai, minh bạch giá bán, giá cho thuê tại các dự án nhà ở xã hội.
Sau 5 năm cho thuê, nhà ở xã hội tại Hà Nội bán giá gần 800 triệu/căn

Sau 5 năm cho thuê, nhà ở xã hội tại Hà Nội bán giá gần 800 triệu/căn

Giá bán căn nhà ở xã hội của chủ đầu tư là 13.236.472 đồng/m2, thấp hơn so với giá bán theo thẩm định của Sở Xây dựng Hà Nội.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu chung cư

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu chung cư

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư trong dự thảo luật.
Sở hữu nhà chung cư là vấn đề nhạy cảm, phải bắt đúng "bệnh" để có đối sách phù hợp

Sở hữu nhà chung cư là vấn đề nhạy cảm, phải bắt đúng "bệnh" để có đối sách phù hợp

Đó là ý kiến của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đối với nội dung quyền sở hữu nhà chung cư tại phiên họp thứ 21 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
Nhiều doanh nghiệp tham gia thực hiện chương trình 1 triệu căn nhà ở xã hội

Nhiều doanh nghiệp tham gia thực hiện chương trình 1 triệu căn nhà ở xã hội

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM vừa "báo tin mừng" về tính khả thi của mục tiêu xây dựng ít nhất 1 triệu nhà ở xã hội cho công nhân và người có thu nhập thấp của Chính phủ.
Chính phủ đưa ra một phương án duy nhất: Sở hữu nhà chung cư có thời hạn

Chính phủ đưa ra một phương án duy nhất: Sở hữu nhà chung cư có thời hạn

Chính phủ vừa có tờ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội về dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi), đưa ra một phương án duy nhất, đó là sở hữu nhà chung cư có thời hạn.
Chính phủ đề xuất triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng phát triển nhà ở xã hội

Chính phủ đề xuất triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng phát triển nhà ở xã hội

Chủ đầu tư và người mua nhà của các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ vay với lãi suất ưu đãi thấp hơn 1,5-2% so với lãi suất bình quân trung, dài hạn của các ngân hàng thương mại nhà nước trên thị trường.
Giá nhà ở xã hội phải phù hợp với thu nhập của người dân

Giá nhà ở xã hội phải phù hợp với thu nhập của người dân

Nghe Bộ Xây dựng báo cáo về Đề án Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội (Đề án), Phó Thủ tướng cho rằng việc thực hiện đề án không chỉ gói gọn ở con số 1 triệu, vì hiện nay còn hàng chục triệu người có nhu cầu về nhà ở.
Kiến nghị nâng lợi nhuận đinh mức làm nhà ở xã hội lên lên 15%

Kiến nghị nâng lợi nhuận đinh mức làm nhà ở xã hội lên lên 15%

Doanh nghiệp đề xuất ần nới tỷ suất lợi nhuận từ 10% lên 15% để phát triển thị trường, hoặc thưởng theo thực tế thành tích phát triển nhà ở xã hội để bù đắp chi phí… không nên quá lo doanh nghiệp lời nhiều bởi có quy luật cạnh tranh.
Dự án nhà ở xã hội vướng đủ kiểu

Dự án nhà ở xã hội vướng đủ kiểu

Nhiều dự án nhà ở xã hội với quy mô hàng nghìn căn sau khi khởi công lại nằm im vì nhiều vướng mắc về thủ tục.
Xem thêm
Phiên bản di động