Cán bộ công đoàn nêu ý kiến với Thủ tướng về nhà ở công nhân

01/02/2023 16:28 Nhà ở HÀ VY
Các cán bộ công đoàn đã nêu ý kiến sâu sắc về giải quyết vấn đề nhà ở công nhân - một trong 3 hoạt động đột phá năm 2023 mà Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gợi mở tại Hội nghị đánh giá việc thực hiện quy chế về mối quan hệ công tác giữa Chính phủ với Tổng LĐLĐ Việt Nam diễn ra sáng 1/2/2023.
Quyết tâm "gấp 2 lần 20 năm"

Cần có quy định nếu doanh nghiệp không bố trí được nhà ở cho công nhân thì phải hỗ trợ người lao động (NLĐ) tiền thuê nhà, tối thiểu 500.000 đồng/tháng/người. Đây là kiến nghị của đồng chí Nguyễn Thị Vân Hà - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh tới người đứng đầu Chính phủ tại Hội nghị đánh giá việc thực hiện quy chế về mối quan hệ công tác giữa Chính phủ với Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Cán bộ công đoàn nêu ý kiến với Thủ tướng về nhà ở công nhân
Đồng chí Nguyễn Thị Vân Hà - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh. Ảnh: HẢI NGUYỄN

Nêu thực tế khó khăn trong triển khai xây dựng nhà ở cho công nhân tại địa phương, đồng chí Nguyễn Thị Vân Hà cho biết, toàn tỉnh hiện có 12/16 khu công nghiệp đi vào hoạt động, với hơn 330.000 công nhân lao động làm việc trong các khu công nghiệp. Có tới 75% trong số đó là lao động ngoại tỉnh. Hơn 100.000 công nhân lao động có nhu cầu bức thiết về nhà ở.

Tỉnh Bắc Ninh đã quy hoạch 22 dự án nhà ở công nhân (đến nay đã có 7 dự án đi vào hoạt động). Số căn đã bán và cho thuê của các dự án đạt từ 10% đến 50%. Ngoài ra, gần 100.000 công nhân đang phải thuê trọ trong các khu dân cư, nhiều nơi chất lượng và an ninh chưa được đảm bảo.

Cán bộ công đoàn nêu ý kiến với Thủ tướng về nhà ở công nhân
Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: HẢI NGUYỄN

“Nhu cầu mua nhà ở xã hội của công nhân chủ yếu tập trung vào nhóm lao động quản lý, thu nhập cao, việc làm ổn định. Còn nhu cầu thuê nhà ở chủ yếu tập trung ở nhóm công nhân lao động trực tiếp, có mức thu nhập thấp đến trung bình khá, hay thay đổi việc làm hoặc sống cùng gia đình, người thân” - đồng chí Nguyễn Thị Vân Hà nêu thực tế.

Theo khảo sát của Liên đoàn Lao động tỉnh và Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh, 2/3 số con nhỏ của công nhân lao động trong độ tuổi nhà trẻ, mẫu giáo và tiểu học (với khoảng 50.000 trẻ) phải gửi về quê nhờ ông bà, người thân chăm sóc. 2/3 tổng thu nhập hằng tháng của công nhân lao động các khu công nghiệp được gửi về quê hỗ trợ gia đình, người thân và nuôi con nhỏ.

Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh kiến nghị Chính phủ khi duyệt quy hoạch các khu công nghiệp, khu chế xuất cần quan tâm quy hoạch đất xây dựng các thiết chế văn hoá - thể thao, nhà ở, nhà trẻ, mẫu giáo, trạm y tế… nhằm giải quyết những nhu cầu thiết yếu của công nhân khu công nghiệp.

Nhà nước cần đầu tư 1 phần ngân sách xây dựng nhà ở cho công nhân thuê; có chính sách hỗ trợ công nhân lao động tiền thuê nhà ở, thông qua các hình thức: Hỗ trợ trực tiếp NLĐ thuê nhà ở của các dự án nhà ở công nhân hoặc hỗ trợ thông qua doanh nghiệp khi thuê lại các dự án nhà ở công nhân, cho công nhân của họ ở theo nhu cầu.

Ngoài ra, cần có quy định nếu doanh nghiệp không bố trí được nhà ở cho công nhân, phải hỗ trợ NLĐ tiền thuê nhà, tối thiểu 500.000 đồng/tháng/người và được hạch toán vào chi phí của doanh nghiệp; đề nghị giảm giờ làm từ 48 giờ xuống 44 hoặc 40 giờ/tuần, đảm bảo việc làm cho NLĐ.

Cán bộ công đoàn nêu ý kiến với Thủ tướng về nhà ở công nhân
Đồng chí Nguyễn Duy Minh - Chủ tịch LĐLĐ TP Đà Nẵng phát biểu ý kiến tại Hội nghị. Ảnh: HẢI NGUYỄN

Kiến nghị về vấn đề nhà ở xã hội cho công nhân lao động TP Đà Nẵng, đồng chí Nguyễn Duy Minh - Chủ tịch LĐLĐ TP Đà Nẵng cho biết, Thành phố rất quan tâm và đã bố trí xây dựng nhà ở công nhân từ nguồn ngân ngân sách Thành phố, hiện đã đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, vẫn còn bất cập trong việc lựa chọn xét đối tượng do quy định của pháp luật.

Để giải quyết nhu cầu bức thiết, trước mắt của công nhân, LĐLĐ TP Đà Nẵng đề nghị Chính phủ cho phép chuyển đổi công năng của 2 kí túc xá sinh viên với quy mô 10.000 chỗ ở thành nơi ở của công nhân Khu công nghiệp Hòa Vang và Liên Chiểu.

Cán bộ công đoàn nêu ý kiến với Thủ tướng về nhà ở công nhân
Đồng chí Nguyễn Thị Kim Loan - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: HẢI NGUYỄN

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Kim Loan - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương mong muốn Thủ tướng quan tâm để chỉ đạo thêm đối với vấn đề nhà ở xã hội. Bình Dương hiện có 82 dự án nhà ở xã hội nhưng nhu cầu của công nhân trong các khu công nghiệp rất lớn. Riêng các khu công nghiệp tập trung tới hơn 500.000 công nhân. Do vậy, đề nghị Chính phủ quan tâm chỉ đạo để tháo gỡ khó khăn về nhà nhà ở, nhà trẻ cho công nhân và con cái họ.

Đồng chí Trần Thị Diệu Thúy - Chủ tịch LĐLĐ TP Hồ Chí Minh đồng tình cao với chủ trương coi vấn đề nhà ở công nhân là một trong 3 hoạt động đột phá năm 2023 trong công tác phối hợp giữa Chính phủ và Tổng LĐLĐ Việt Nam. TP Hồ Chí Minh có một bộ phận lớn công nhân lao động từ các tỉnh miền Tây đến làm việc, có nhu cầu thuê nhà ở thay vì mua nhà ở. LĐLĐ TP Hồ Chí Minh kiến nghị Chính phủ xem xét, chỉ đạo cơ quan chuyên môn tính toán phương án xây dựng nhà ở cho công nhân thuê tại khu vực khu công nghiệp, khu chế xuất.

"Việc phát huy các dự án xây nhà ở cho công nhân thuê ở khu vực này sẽ góp phần giải quyết vấn đề ách tắc giao thông, di chuyển của NLĐ thuận lợi hơn... Có chính sách hỗ trợ người dân là chủ nhà trọ nâng cấp nhà trọ để công nhân có điều kiện sinh hoạt đảm bảo hơn" - đồng chí Trần Thị Diệu Thúy đề xuất.

"Giải quyết vấn đề nhà ở để công nhân lao động an cư lạc nghiệp, từng bước hoàn thiện các thiết chế về văn hóa, giáo dục, y tế, thể dục, thể thao để nâng cao đời sống tinh thần và sức khỏe NLĐ" - Thủ tướng Chính phủ kết luận tại Hội nghị.

Thủ tướng Chính phủ cũng giao việc thực hiện nhiệm vụ cho Phó Thủ tướng, Bộ Xây dựng, Bộ Giáo dục và Đào tạo... cùng xem xét, đề xuất giải quyết.

Cán bộ công đoàn nêu ý kiến với Thủ tướng về nhà ở công nhân

Đồng chí Trần Thị Diệu Thúy - Chủ tịch LĐLĐ TP Hồ Chí Minh báo cáo Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị. Ảnh: HẢI NGUYỄN

Tại Hội nghị đánh giá thực hiện quy chế về mối quan hệ công tác giữa Chính phủ với Tổng LĐLĐ Việt Nam (ngày 1/2), Tổng LĐLĐ Việt Nam kiến nghị Chính phủ xem xét, lồng ghép phần xây dựng nhà ở tại Đề án “Đầu tư xây dựng các thiết chế của Công đoàn tại các khu công nghiệp, khu chế xuất” vào Đề án xây dựng một triệu căn hộ nhà ở cho công nhân, cho người có thu nhập thấp do Bộ Xây dựng chủ trì để đảm bảo quyền lợi cho công nhân lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất.
“Góc sân” công nhân và “khoảng trời” con trẻ “Góc sân” công nhân và “khoảng trời” con trẻ

Tôi gặp Tây khi anh đang bế con quanh quẩn xóm trọ. Trưa của một ngày cuối năm, dãy trọ công nhân xác xơ, im ...

Tăng nguồn cung nhà ở xã hội, giúp người dân cải thiện chỗ ở Tăng nguồn cung nhà ở xã hội, giúp người dân cải thiện chỗ ở

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị, năm 2023, Bộ Xây dựng sẽ tập trung sửa đổi Luật Nhà ở và Luật kinh doanh Bất động ...

Số dự án nhà ở thương mại được cấp phép mới năm 2022 giảm mạnh Số dự án nhà ở thương mại được cấp phép mới năm 2022 giảm mạnh

Năm 2022, cả nước có 126 dự án phát triển nhà ở thương mại với 55.732 căn hộ được cấp phép, chỉ bằng khoảng 52,7% ...

Các tin khác

Bình Định cho thuê nhà ở xã hội ở khu chung cư An Phú Thịnh

Bình Định cho thuê nhà ở xã hội ở khu chung cư An Phú Thịnh

Sở Xây dựng tỉnh Bình Định vừa đăng tải thông báo của Công ty CP Phát triển Đầu tư Xây dựng và Du lịch An Phú Thịnh về việc tiếp nhận hồ sơ đăng ký thuê nhà ở xã hội An Phú Thịnh (đợt 5), số lượng 20 căn.
Dự án căn hộ hơn 2.900 tỷ của Phát Đạt ở Đà Nẵng đang là bãi đất trống, nước đọng ao tù

Dự án căn hộ hơn 2.900 tỷ của Phát Đạt ở Đà Nẵng đang là bãi đất trống, nước đọng ao tù

Dự án Trần Phú Đà Nẵng quy mô hơn 2.900 tỷ đồng, sản phẩm là 413 căn hộ và khách sạn của Công ty CP Đầu tư Bắc Cường (công ty con do Công ty CP Phát triển Bất động sản Phát Đạt, mã chứng khoán PDR sở hữu 99% vốn) hiện đang là bãi đất trống, nước đọng ao tù.
Người lao động muốn thuê nhà ở xã hội Đà Nẵng cần đáp ứng điều kiện gì?

Người lao động muốn thuê nhà ở xã hội Đà Nẵng cần đáp ứng điều kiện gì?

Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng thông báo cho thuê 263 căn hộ nhà ở xã hội ở dự án chung cư nhà ở xã hội tại lô đất B4-1 thuộc Khu đô thị xanh Bàu Tràm Lakeside, phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu. Vậy người lao động muốn thuê căn hộ nhà ở xã hội cần đáp ứng điều kiện gì?
Vì sao cần tăng mật độ xây dựng hoặc hệ số sử dụng đất 1,5 lần cho dự án nhà ở xã hội?

Vì sao cần tăng mật độ xây dựng hoặc hệ số sử dụng đất 1,5 lần cho dự án nhà ở xã hội?

HoREA đề xuất thêm, cần khuyến khích nhà đầu tư thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất để thực hiện dự án nhà ở xã hội.
Tiếp nhận hồ sơ mua nhà ở xã hội tại Ecohome Nhơn Bình, giá hơn 12 triệu đồng/m2

Tiếp nhận hồ sơ mua nhà ở xã hội tại Ecohome Nhơn Bình, giá hơn 12 triệu đồng/m2

Sở Xây dựng tỉnh Bình Định thông báo, Công ty TNHH Ecohome Nhơn Bình tiếp nhận hồ sơ mua nhà ở xã hội thuộc Dự án nhà ở xã hội Ecohome Nhơn Bình với số lượng 16 căn, giá trung bình hơn 12 triệu đồng/m2.
Biết gì về Thái - Holding đang thông báo tiếp nhận hồ sơ mua 806 căn nhà ở xã hội?

Biết gì về Thái - Holding đang thông báo tiếp nhận hồ sơ mua 806 căn nhà ở xã hội?

Công ty CP Thái - Holding thành lập cuối năm 2021. Dự án nhà ở xã hội tại Tổng kho 3 Lạc Viên (Harbor Residence) có quy mô lớn nhất và cũng là dự án nhà ở xã hội đầu tiên của doanh nghiệp được triển khai trên địa bàn TP. Hải Phòng.
Dự án nhà ở xã hội đang xây đã bị rao bán "hét giá"

Dự án nhà ở xã hội đang xây đã bị rao bán "hét giá"

Dự án nhà ở xã hội tại Đồng Nai được rao bán với mức giá chênh lệch hơn 100 triệu đồng/căn so với giá gốc.
Đà Nẵng thông báo cho bán và thuê gần 470 căn nhà ở xã hội

Đà Nẵng thông báo cho bán và thuê gần 470 căn nhà ở xã hội

Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng vừa có ba thông báo cho mở bán và cho thuê gần 470 căn nhà ở xã hội tại dự án Chung cư nhà ở xã hội ở lô đất B4-1 và B4-2, Khu đô thị xanh Bàu Tràm Lakeside, quận Liên Chiểu.
Hà Nội phải khởi công ít nhất 1 dự án nhà ở xã hội vào tháng 10/2024

Hà Nội phải khởi công ít nhất 1 dự án nhà ở xã hội vào tháng 10/2024

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh chỉ đạo rõ, mục tiêu cao nhất là xây dựng nhà ở xã hội với chất lượng tốt nhất, giá rẻ nhất.
Chuyển nhà tái định cư sang nhà ở xã hội: Khó thành hiện thực

Chuyển nhà tái định cư sang nhà ở xã hội: Khó thành hiện thực

Chuyên gia kinh tế, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh cho rằng chuyển nhà tái định cư sang nhà ở xã hội là một đề xuất rất đáng hoan nghênh, song để thực hiện được là một chặng đường khó khăn.
Hơn 1.200 căn nhà ở xã hội đủ điều kiện đưa vào kinh doanh ở Hải Phòng và Đồng Nai

Hơn 1.200 căn nhà ở xã hội đủ điều kiện đưa vào kinh doanh ở Hải Phòng và Đồng Nai

Có 3 dự án nhà ở xã hội tại TP. Hải Phòng và tỉnh Đồng Nai đã được cơ quan chức năng thông báo đủ điều kiện đưa vào kinh doanh với tổng số lượng hơn 1.200 căn. Nếu người lao động có nhu cầu mua hãy tham khảo thông tin chúng tôi đã tìm hiểu rõ trong bài viết dưới đây.
Lý do khiến giá nhà ở xã hội có thể lên đến trên 40 triệu đồng/m2

Lý do khiến giá nhà ở xã hội có thể lên đến trên 40 triệu đồng/m2

Xây dựng nhà ở xã hội trên quỹ đất 20% trong dự án nhà ở thương mại, nhất là dự án nhà ở thương mại cao cấp thì chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng rất cao và cả chi phí đầu tư kết cấu hạ tầng được phân bổ trên quỹ đất 20% cũng rất cao.
Công ty Thái Holding được đưa vào kinh doanh hơn 800 căn nhà ở xã hội tại Hải Phòng

Công ty Thái Holding được đưa vào kinh doanh hơn 800 căn nhà ở xã hội tại Hải Phòng

Sở Xây dựng TP. Hải Phòng vừa có thông báo về 806 căn hộ chung cư (nhà ở xã hội) hình thành trong tương lai do Công ty Cổ phần Thái – Holding làm chủ đầu tư đủ điều kiện được đưa vào kinh doanh.
Bao giờ Tổng Công ty PISICO Bình Định mới hoàn thành nhà ở xã hội ở TP. Quy Nhơn?

Bao giờ Tổng Công ty PISICO Bình Định mới hoàn thành nhà ở xã hội ở TP. Quy Nhơn?

UBND tỉnh Bình Định vừa có quyết định điều chỉnh tiến độ dự án nhà ở xã hội PISICO do Tổng Công ty PISICO Bình Định – CTCP (UPCoM: PIS) làm chủ đầu tư.
Quảng Nam phê duyệt danh mục 4 dự án nhà ở xã hội đầu tư ở thị xã Điện Bàn

Quảng Nam phê duyệt danh mục 4 dự án nhà ở xã hội đầu tư ở thị xã Điện Bàn

UBND tỉnh Quảng Nam vừa ban hành quyết định phê duyệt danh mục dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội tại thị xã Điện Bàn.
Hàng nghìn căn chung cư ở TP Nha Trang chưa cấp sổ hồng: Đi tìm nguyên do

Hàng nghìn căn chung cư ở TP Nha Trang chưa cấp sổ hồng: Đi tìm nguyên do

Nhiều căn chung cư ở TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) dù đưa vào sử dụng đã nhiều năm, nhưng người dân vẫn chưa được cấp sổ hồng.
Hé mở doanh nghiệp đứng sau SOLRISE Nhơn Phú đang được cho bán 209 căn nhà ở xã hội

Hé mở doanh nghiệp đứng sau SOLRISE Nhơn Phú đang được cho bán 209 căn nhà ở xã hội

Công ty TNHH SOLRISE Nhơn Phú đang được cho mở bán 209 căn nhà ở xã hội tại dự án nhà ở xã hội Nhơn Phú 2 ở phường Nhơn Phú, TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Công ty CP Xây dựng C BHI là doanh nghiệp đứng sau góp 85% vốn thành lập SOLRISE Nhơn Phú.
Đã giải ngân 1.144 tỷ đồng cho chủ đầu tư, người mua nhà ở xã hội từ gói vay ưu đãi

Đã giải ngân 1.144 tỷ đồng cho chủ đầu tư, người mua nhà ở xã hội từ gói vay ưu đãi

Thông tin trên được nêu ra tại cuộc họp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, thực hiện Đề án "Đầu tư xây dựng ít nhất 01 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030" diễn ra chiều 17/5, theo tường thuật của Cổng thông tin Chính phủ.
Công ty Địa ốc xanh Sài Gòn Thuận Phước cam kết bàn giao căn hộ từ 31/12/2024

Công ty Địa ốc xanh Sài Gòn Thuận Phước cam kết bàn giao căn hộ từ 31/12/2024

Công ty CP Địa ốc xanh Sài Gòn Thuận Phước đã tổ chức 02 đợt làm việc với khách hàng và thống nhất bàn giao căn hộ từ ngày 31/12/2024.
Cơ hội để người lao động Bình Định sở hữu nhà ở xã hội với giá gần 12 triệu đồng/m2

Cơ hội để người lao động Bình Định sở hữu nhà ở xã hội với giá gần 12 triệu đồng/m2

Sở Xây dựng tỉnh Bình Định vừa đăng tải thông báo của Công ty TNHH SOLRISE Nhơn Phú về việc tiếp nhận hồ sơ mua nhà ở xã hội thuộc dự án nhà ở xã hội Nhơn Phú 2, phường Nhơn Phú, TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định (đợt 1).
Xem thêm
Phiên bản di động