Cán bộ công đoàn nêu ý kiến với Thủ tướng về nhà ở công nhân

01/02/2023 16:28 Nhà ở xã hội HÀ VY
Các cán bộ công đoàn đã nêu ý kiến sâu sắc về giải quyết vấn đề nhà ở công nhân - một trong 3 hoạt động đột phá năm 2023 mà Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gợi mở tại Hội nghị đánh giá việc thực hiện quy chế về mối quan hệ công tác giữa Chính phủ với Tổng LĐLĐ Việt Nam diễn ra sáng 1/2/2023.
Quyết tâm "gấp 2 lần 20 năm"

Cần có quy định nếu doanh nghiệp không bố trí được nhà ở cho công nhân thì phải hỗ trợ người lao động (NLĐ) tiền thuê nhà, tối thiểu 500.000 đồng/tháng/người. Đây là kiến nghị của đồng chí Nguyễn Thị Vân Hà - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh tới người đứng đầu Chính phủ tại Hội nghị đánh giá việc thực hiện quy chế về mối quan hệ công tác giữa Chính phủ với Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Cán bộ công đoàn nêu ý kiến với Thủ tướng về nhà ở công nhân
Đồng chí Nguyễn Thị Vân Hà - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh. Ảnh: HẢI NGUYỄN

Nêu thực tế khó khăn trong triển khai xây dựng nhà ở cho công nhân tại địa phương, đồng chí Nguyễn Thị Vân Hà cho biết, toàn tỉnh hiện có 12/16 khu công nghiệp đi vào hoạt động, với hơn 330.000 công nhân lao động làm việc trong các khu công nghiệp. Có tới 75% trong số đó là lao động ngoại tỉnh. Hơn 100.000 công nhân lao động có nhu cầu bức thiết về nhà ở.

Tỉnh Bắc Ninh đã quy hoạch 22 dự án nhà ở công nhân (đến nay đã có 7 dự án đi vào hoạt động). Số căn đã bán và cho thuê của các dự án đạt từ 10% đến 50%. Ngoài ra, gần 100.000 công nhân đang phải thuê trọ trong các khu dân cư, nhiều nơi chất lượng và an ninh chưa được đảm bảo.

Cán bộ công đoàn nêu ý kiến với Thủ tướng về nhà ở công nhân
Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: HẢI NGUYỄN

“Nhu cầu mua nhà ở xã hội của công nhân chủ yếu tập trung vào nhóm lao động quản lý, thu nhập cao, việc làm ổn định. Còn nhu cầu thuê nhà ở chủ yếu tập trung ở nhóm công nhân lao động trực tiếp, có mức thu nhập thấp đến trung bình khá, hay thay đổi việc làm hoặc sống cùng gia đình, người thân” - đồng chí Nguyễn Thị Vân Hà nêu thực tế.

Theo khảo sát của Liên đoàn Lao động tỉnh và Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh, 2/3 số con nhỏ của công nhân lao động trong độ tuổi nhà trẻ, mẫu giáo và tiểu học (với khoảng 50.000 trẻ) phải gửi về quê nhờ ông bà, người thân chăm sóc. 2/3 tổng thu nhập hằng tháng của công nhân lao động các khu công nghiệp được gửi về quê hỗ trợ gia đình, người thân và nuôi con nhỏ.

Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh kiến nghị Chính phủ khi duyệt quy hoạch các khu công nghiệp, khu chế xuất cần quan tâm quy hoạch đất xây dựng các thiết chế văn hoá - thể thao, nhà ở, nhà trẻ, mẫu giáo, trạm y tế… nhằm giải quyết những nhu cầu thiết yếu của công nhân khu công nghiệp.

Nhà nước cần đầu tư 1 phần ngân sách xây dựng nhà ở cho công nhân thuê; có chính sách hỗ trợ công nhân lao động tiền thuê nhà ở, thông qua các hình thức: Hỗ trợ trực tiếp NLĐ thuê nhà ở của các dự án nhà ở công nhân hoặc hỗ trợ thông qua doanh nghiệp khi thuê lại các dự án nhà ở công nhân, cho công nhân của họ ở theo nhu cầu.

Ngoài ra, cần có quy định nếu doanh nghiệp không bố trí được nhà ở cho công nhân, phải hỗ trợ NLĐ tiền thuê nhà, tối thiểu 500.000 đồng/tháng/người và được hạch toán vào chi phí của doanh nghiệp; đề nghị giảm giờ làm từ 48 giờ xuống 44 hoặc 40 giờ/tuần, đảm bảo việc làm cho NLĐ.

Cán bộ công đoàn nêu ý kiến với Thủ tướng về nhà ở công nhân
Đồng chí Nguyễn Duy Minh - Chủ tịch LĐLĐ TP Đà Nẵng phát biểu ý kiến tại Hội nghị. Ảnh: HẢI NGUYỄN

Kiến nghị về vấn đề nhà ở xã hội cho công nhân lao động TP Đà Nẵng, đồng chí Nguyễn Duy Minh - Chủ tịch LĐLĐ TP Đà Nẵng cho biết, Thành phố rất quan tâm và đã bố trí xây dựng nhà ở công nhân từ nguồn ngân ngân sách Thành phố, hiện đã đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, vẫn còn bất cập trong việc lựa chọn xét đối tượng do quy định của pháp luật.

Để giải quyết nhu cầu bức thiết, trước mắt của công nhân, LĐLĐ TP Đà Nẵng đề nghị Chính phủ cho phép chuyển đổi công năng của 2 kí túc xá sinh viên với quy mô 10.000 chỗ ở thành nơi ở của công nhân Khu công nghiệp Hòa Vang và Liên Chiểu.

Cán bộ công đoàn nêu ý kiến với Thủ tướng về nhà ở công nhân
Đồng chí Nguyễn Thị Kim Loan - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: HẢI NGUYỄN

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Kim Loan - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương mong muốn Thủ tướng quan tâm để chỉ đạo thêm đối với vấn đề nhà ở xã hội. Bình Dương hiện có 82 dự án nhà ở xã hội nhưng nhu cầu của công nhân trong các khu công nghiệp rất lớn. Riêng các khu công nghiệp tập trung tới hơn 500.000 công nhân. Do vậy, đề nghị Chính phủ quan tâm chỉ đạo để tháo gỡ khó khăn về nhà nhà ở, nhà trẻ cho công nhân và con cái họ.

Đồng chí Trần Thị Diệu Thúy - Chủ tịch LĐLĐ TP Hồ Chí Minh đồng tình cao với chủ trương coi vấn đề nhà ở công nhân là một trong 3 hoạt động đột phá năm 2023 trong công tác phối hợp giữa Chính phủ và Tổng LĐLĐ Việt Nam. TP Hồ Chí Minh có một bộ phận lớn công nhân lao động từ các tỉnh miền Tây đến làm việc, có nhu cầu thuê nhà ở thay vì mua nhà ở. LĐLĐ TP Hồ Chí Minh kiến nghị Chính phủ xem xét, chỉ đạo cơ quan chuyên môn tính toán phương án xây dựng nhà ở cho công nhân thuê tại khu vực khu công nghiệp, khu chế xuất.

"Việc phát huy các dự án xây nhà ở cho công nhân thuê ở khu vực này sẽ góp phần giải quyết vấn đề ách tắc giao thông, di chuyển của NLĐ thuận lợi hơn... Có chính sách hỗ trợ người dân là chủ nhà trọ nâng cấp nhà trọ để công nhân có điều kiện sinh hoạt đảm bảo hơn" - đồng chí Trần Thị Diệu Thúy đề xuất.

"Giải quyết vấn đề nhà ở để công nhân lao động an cư lạc nghiệp, từng bước hoàn thiện các thiết chế về văn hóa, giáo dục, y tế, thể dục, thể thao để nâng cao đời sống tinh thần và sức khỏe NLĐ" - Thủ tướng Chính phủ kết luận tại Hội nghị.

Thủ tướng Chính phủ cũng giao việc thực hiện nhiệm vụ cho Phó Thủ tướng, Bộ Xây dựng, Bộ Giáo dục và Đào tạo... cùng xem xét, đề xuất giải quyết.

Cán bộ công đoàn nêu ý kiến với Thủ tướng về nhà ở công nhân

Đồng chí Trần Thị Diệu Thúy - Chủ tịch LĐLĐ TP Hồ Chí Minh báo cáo Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị. Ảnh: HẢI NGUYỄN

Tại Hội nghị đánh giá thực hiện quy chế về mối quan hệ công tác giữa Chính phủ với Tổng LĐLĐ Việt Nam (ngày 1/2), Tổng LĐLĐ Việt Nam kiến nghị Chính phủ xem xét, lồng ghép phần xây dựng nhà ở tại Đề án “Đầu tư xây dựng các thiết chế của Công đoàn tại các khu công nghiệp, khu chế xuất” vào Đề án xây dựng một triệu căn hộ nhà ở cho công nhân, cho người có thu nhập thấp do Bộ Xây dựng chủ trì để đảm bảo quyền lợi cho công nhân lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất.
“Góc sân” công nhân và “khoảng trời” con trẻ “Góc sân” công nhân và “khoảng trời” con trẻ

Tôi gặp Tây khi anh đang bế con quanh quẩn xóm trọ. Trưa của một ngày cuối năm, dãy trọ công nhân xác xơ, im ...

Tăng nguồn cung nhà ở xã hội, giúp người dân cải thiện chỗ ở Tăng nguồn cung nhà ở xã hội, giúp người dân cải thiện chỗ ở

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị, năm 2023, Bộ Xây dựng sẽ tập trung sửa đổi Luật Nhà ở và Luật kinh doanh Bất động ...

Số dự án nhà ở thương mại được cấp phép mới năm 2022 giảm mạnh Số dự án nhà ở thương mại được cấp phép mới năm 2022 giảm mạnh

Năm 2022, cả nước có 126 dự án phát triển nhà ở thương mại với 55.732 căn hộ được cấp phép, chỉ bằng khoảng 52,7% ...

Các tin khác

Giá nhà ở xã hội phải phù hợp với thu nhập của người dân

Giá nhà ở xã hội phải phù hợp với thu nhập của người dân

Nghe Bộ Xây dựng báo cáo về Đề án Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội (Đề án), Phó Thủ tướng cho rằng việc thực hiện đề án không chỉ gói gọn ở con số 1 triệu, vì hiện nay còn hàng chục triệu người có nhu cầu về nhà ở.
Kiến nghị nâng lợi nhuận đinh mức làm nhà ở xã hội lên lên 15%

Kiến nghị nâng lợi nhuận đinh mức làm nhà ở xã hội lên lên 15%

Doanh nghiệp đề xuất ần nới tỷ suất lợi nhuận từ 10% lên 15% để phát triển thị trường, hoặc thưởng theo thực tế thành tích phát triển nhà ở xã hội để bù đắp chi phí… không nên quá lo doanh nghiệp lời nhiều bởi có quy luật cạnh tranh.
Dự án nhà ở xã hội vướng đủ kiểu

Dự án nhà ở xã hội vướng đủ kiểu

Nhiều dự án nhà ở xã hội với quy mô hàng nghìn căn sau khi khởi công lại nằm im vì nhiều vướng mắc về thủ tục.
Chủ tịch Địa ốc Hoàng Quân: “Nhà ở xã hội đang được giao không đúng đối tượng”

Chủ tịch Địa ốc Hoàng Quân: “Nhà ở xã hội đang được giao không đúng đối tượng”

Đó là nhận định của ông Trương Anh Tuấn, Chủ tịch Chủ tịch CTCP Tư vấn - Thương mại - Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân tại buổi làm việc của lãnh đạo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) với các doanh nghiệp về việc thúc đẩy nhanh đầu tư xây dựng nhà ở xã hội theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ diễn ra mới đây.
Các mức hỗ trợ hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo xây nhà

Các mức hỗ trợ hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo xây nhà

Ngân sách trung ương hỗ trợ tối đa 40 triệu đồng/hộ để xây dựng 1 căn nhà theo phong tục tập quán của địa phương, bảo đảm 3 cứng (nền cứng, khung – tường cứng, mái cứng).
Ai được hỗ trợ gói tín dụng 120.000 tỷ đồng, lãi suất bao nhiêu?

Ai được hỗ trợ gói tín dụng 120.000 tỷ đồng, lãi suất bao nhiêu?

Ngân hàng Nhà nước đã bàn với 4 ngân hàng thương mại Nhà nước thống nhất đồng ý dành gói tín dụng 120.000 tỷ đồng với mỗi ngân hàng khoảng 30.000 tỷ đồng.
Khu ký túc xá nghìn tỷ bỏ hoang ở Hà Nội sắp chuyển đổi làm nhà ở xã hội

Khu ký túc xá nghìn tỷ bỏ hoang ở Hà Nội sắp chuyển đổi làm nhà ở xã hội

UBND TP.Hà Nội sẽ dành khoảng 223,9 tỷ đồng để hoàn thành và điều chỉnh các hạng mục Dự án Ký túc xá Pháp Vân - Tứ Hiệp thành nhà ở xã hội cho thuê.
Bộ Xây dựng đề xuất giảm chỉ tiêu 1 triệu căn nhà ở xã hội đến năm 2030

Bộ Xây dựng đề xuất giảm chỉ tiêu 1 triệu căn nhà ở xã hội đến năm 2030

Bộ Xây dựng đã đề xuất Thủ tướng điều chỉnh hạ mục tiêu đề án xuống còn 1.062.200 căn nhà ở xã hội, giảm 354.500 căn nhà ở xã hội so với đề xuất ban đầu.
Khơi thông được nhà ở xã hội sẽ “rã đông” được thị trường bất động sản

Khơi thông được nhà ở xã hội sẽ “rã đông” được thị trường bất động sản

Bộ Xây dựng đang đề xuất Quốc hội, Chính phủ dành gói tín dụng khoảng 110.000 tỷ đồng, tương đương 10% nhu cầu vốn trong giai đoạn 2022 - 2030 để cấp cho các ngân hàng thương mại giải ngân cho các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân vay theo phương thức tái cấp vốn. Nếu được chấp thuận điều này sẽ giúp thị trường bất động sản ấm lên, tạo điều kiện cho người có thu nhập thấp an cư.
Thống đốc NHNN: Sẽ có gói tín dụng 120.000 tỷ đồng dành cho phân khúc nhà ở xã hội

Thống đốc NHNN: Sẽ có gói tín dụng 120.000 tỷ đồng dành cho phân khúc nhà ở xã hội

Đây là phát biểu của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc “tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản (BĐS) phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững” do Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì vào sáng ngày 17/2/2023.
Giải quyết thiếu hụt nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá "bình dân" thế nào?

Giải quyết thiếu hụt nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá "bình dân" thế nào?

Nhận thấy thị trường nhà ở xã hội và nhà ở thương mại ở mức giá hợp lý đang thiếu hụt, ông Nguyễn Quốc Hiệp - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư bất động sản Toàn Cầu (GP.Invest) đã đề xuất giải pháp.
Bộ Xây dựng đề xuất dành gói tín dụng 110.000 tỷ đồng cho phát triển nhà ở xã hội

Bộ Xây dựng đề xuất dành gói tín dụng 110.000 tỷ đồng cho phát triển nhà ở xã hội

Đây chính một trong những giải pháp sẽ được Bộ Xây dựng kiến nghị Chính phủ tại Hội nghị thúc đẩy phát triển bền vững thị trường bất động sản dự kiến diễn ra vào cuối tuần này.
"Cánh cửa" mua nhà của người thu nhập thấp vẫn hẹp

"Cánh cửa" mua nhà của người thu nhập thấp vẫn hẹp

Ngành bất động sản đóng vai trò thiết yếu trong nền kinh tế, tạo công ăn việc làm cho hàng triệu người lao động, đồng thời góp phần đảm bảo an sinh xã hội về nhà ở cho người dân.
Tăng nguồn cung nhà ở xã hội, giúp người dân cải thiện chỗ ở

Tăng nguồn cung nhà ở xã hội, giúp người dân cải thiện chỗ ở

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị, năm 2023, Bộ Xây dựng sẽ tập trung sửa đổi Luật Nhà ở và Luật kinh doanh Bất động sản, triển khai có hiệu quả Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2030.
Bộ Xây dựng: Đã đề xuất một số giải pháp xây ít nhất 1 triệu căn nhà xã hội

Bộ Xây dựng: Đã đề xuất một số giải pháp xây ít nhất 1 triệu căn nhà xã hội

Theo Bộ Xây dựng, mặc dù việc phát triển nhà ở xã hội đã đạt được một số kết quả quan trọng, tuy nhiên quá trình thực hiện vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc về cơ chế chính sách, nguồn vốn ưu đãi, lợi nhuận... chưa hấp dẫn được nhiều nhà đầu tư.
Nhà ở xã hội cho công nhân lao động mới đáp ứng được 30%

Nhà ở xã hội cho công nhân lao động mới đáp ứng được 30%

Theo thống kê, cả nước hiện có 7 triệu lao động cần an cư, nhưng số lượng nhà ở xã hội mới đáp ứng 30% nhu cầu của công nhân lao động.
Tìm giải pháp phát triển nhà ở cho công nhân

Tìm giải pháp phát triển nhà ở cho công nhân

Hiện nhu cầu nhà ở xã hội cho công nhân tại tỉnh Long An rất lớn. Hàng chục ngàn người có thu nhập thấp còn gặp nhiều khó khăn về nhà ở. Trước thực trạng trên, tỉnh đã đề ra nhiều giải pháp; trong đó có chính sách ưu đãi cho nhà đầu tư để tăng quỹ nhà, giúp người lao động có chỗ ở, ổn định cuộc sống.
Kỳ 2: “Nút thắt quá chặt” khiến nhà ở xã hội mãi là giấc mơ xa vời với công nhân

Kỳ 2: “Nút thắt quá chặt” khiến nhà ở xã hội mãi là giấc mơ xa vời với công nhân

Việc tạo cơ chế quá chặt cho chủ đầu tư khiến cho hàng trăm dự án nhà ở xã hội (NƠXH), nhà ở công nhân vẫn nằm trên giấy, trong khi cơn khát nhà ở giá rẻ của người dân mãi không giải tỏa được.
Nhà ở cho công nhân ngày càng trở nên cấp thiết

Nhà ở cho công nhân ngày càng trở nên cấp thiết

Vào mùa mưa, những khu nhà trọ của công nhân tại nhiều khu công nghiệp, đặc biệt là Khu công nghiệp Bắc Thăng Long, Hà Nội luôn chìm trong "biển nước". Nước ngập tràn cả vào phòng, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của công nhân. Những lúc như thế này, họ đều mong muốn có được một nơi ở tốt hơn để nghỉ ngơi sau giờ làm việc mệt mỏi tại công ty.
Thanh Hóa tập trung phát triển nhà ở cho công nhân lao động tại các khu công nghiệp

Thanh Hóa tập trung phát triển nhà ở cho công nhân lao động tại các khu công nghiệp

Việc đẩy mạnh đầu tư, xây dựng dự án nhà ở cho công nhân lao động trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa thời gian gần đây đang kỳ vọng sẽ đáp ứng được nhu cầu bức thiết của người lao động tại các khu công nghiệp.
Xem thêm
Phiên bản di động