Hà Nội: Xu hướng tăng phí trông giữ xe ô tô tại các chung cư, TTTM

06/12/2023 17:00 Đời sống Minh Nguyệt
Phí dịch vụ trông giữ xe ô tô tại chung cư, TTTM ở Hà Nội bắt đầu xu hướng tăng từ đầu năm 2023. Các chủ đầu tư khẳng định mức phí này thường được xây dựng dựa theo hướng dẫn của TP Hà Nội và biến động giá cả của thị trường sao cho hài hòa lợi ích giữa các bên.
Không quy định thời hạn sở hữu chung cư: Đáp ứng nguyện vọng đa số người dân
Hà Nội: Xu hướng tăng phí trông giữ xe ô tô tại các chung cư, TTTM

Phí trông giữ xe ô tô tăng dần đều

Theo ghi nhận, ngay từ đầu năm 2023, một số TTTM đã thông báo điều chỉnh phí trông giữ các phương tiện trong hầm gửi xe. Ngoài việc tăng giá trực tiếp, các TTTM này còn chia nhỏ block, giới hạn khung giờ trông xe ngày/đêm…

Tiếp đó, nhiều chung cư tại quận Thanh Xuân, Hà Đông, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm đã thông báo tăng mức phí dịch vụ trông giữ xe ô tô. Mức giá áp dụng sau tăng ở khoảng 1,2-1,5 triệu đồng/tháng đối với xe ô tô thứ nhất và khoảng 1,8 triệu đồng/tháng đối với xe ô tô thứ hai tùy thuộc vào vị trí chung cư.

Mới đây, chung cư Goldmark City cũng vừa thông báo sẽ áp dụng mức phí trông giữ xe ô tô mới tại khu R bắt đầu từ 15/12/2023. Theo đó, mức phí mới với xe ô tô thứ nhất sẽ là 1.450.000 đồng/tháng, với xe ô tô thứ hai sẽ là 1.750.000 đồng/tháng (đã bao gồm VAT). Trước đó, Goldmark City áp dụng mức giá 1,1 triệu đồng/tháng với xe ô tô thứ nhất, 1,5 triệu đồng/tháng đối với xe ô tô thứ hai, rẻ hơn rất nhiều so với các chung cư cùng phân khúc.

Mức giá sau tăng tại Goldmark City được đánh giá tương đương với mặt bằng chung của thị trường. Trước đó, một số chung cư quanh khu vực Trung Hòa - Nhân Chính (Thanh Xuân), Mỹ Đình, Hồ Tùng Mậu (Nam Từ Liêm) như Thăng Long Number One, HD Mon, Vinaconex Hồ Tùng Mậu, Iris Garden, Imperia Smart City… đều đã áp mức phí dịch vụ trông giữ ô tô từ 1,2 đến 1,4 triệu đồng/xe/tháng.

Cá biệt cũng có những chung cư tăng giá gây sốc. Chẳng hạn một chung cư 5 sao ở quận Thanh Xuân đã áp dụng mức phí gửi ô tô mới tăng hơn 53% so với mức giá cũ: từ 1,5 triệu đồng/xe/tháng lên 2,3 triệu đồng/xe/tháng. Mức phí dịch vụ trông giữ xe ô tô tại chung cư này sẽ tiếp tục tăng lên 2,5 triệu đồng/xe/tháng từ 1/1/2024. Như vậy tổng mức tăng lên đến gần 67% chỉ trong vòng 2 tháng.

Mức tăng nào là hợp lý?

Cục Thống kê Hà Nội vừa công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11/2023 trên địa bàn Hà Nội. Theo đó, CPI tháng 11/2023 tăng 0,07% so với tháng trước và tăng 4,72% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 11 tháng, CPI tăng 1,8% so với bình quân cùng kỳ năm 2022.

Trong năm 2023, lương cơ bản đã tăng 20,8% kéo theo giá nhân công tăng. Bên cạnh đó, giá điện 2 lần tăng với mức tăng lần lượt là 3% và 4,5%. Giá nước cũng tăng từ 1/7/2023. Điều này ảnh hưởng tới chi phí vận hành hầm xe tại các khu chung cư dẫn đến việc các chủ đầu tư tăng mức phí dịch vụ để bù đắp trượt giá.

Chủ đầu tư Goldmark City cho biết: “Sau 5 năm đi vào vận hành, hầm gửi ô tô tại Goldmark City vẫn được cư dân và khách vãng lai đánh giá cao bởi thiết kế thoáng, thông minh với bước cột, slot đạt kích thước chuẩn, đường giao thông rộng dễ đánh lái và trần cao. Chúng tôi cũng đã giữ nguyên mức phí trông giữ xe ô tô, chưa từng điều chỉnh trong suốt 5 năm qua. Trong khi đó tại thị trường, các dịch vụ và hàng hóa cơ bản đều đã nhiều lần tăng giá. Chính vì vậy, để đảm bảo chi trả cho việc vận hành cũng như hoạt động kinh doanh bình thường của doanh nghiệp, chúng tôi buộc lòng phải điều chỉnh phí dịch vụ trông giữ xe ô tô tại dự án”.

Hà Nội: Xu hướng tăng phí trông giữ xe ô tô tại các chung cư, TTTM
Hầm xe khu của Goldmark City được thiết kế thông minh, thuận tiện cho việc quản lý và xe ô tô di chuyển.

Từ trước đến nay, phí dịch vụ trông giữ xe ô tô tại các chung cư, TTTM thường dẫn đến những cuộc tranh cãi kéo dài. Ở các thành phố lớn, chính quyền địa phương đều ban hành Quyết định về giá trông giữ xe đạp, xe máy, xe ô tô trên địa bàn làm căn cứ cho các chủ đầu tư xây dựng đơn giá.

Tại Hà Nội, thành phố đã ban hành Quyết định số 44/2017/QĐ-UBND với phụ lục quy định cụ thể về mức thu theo lượt và theo tháng với từng loại phương tiện, phân theo các tuyến đường vành đai và khu vực quận cụ thể.

Ngoài việc phân theo các tuyến đường, biểu 2.2.1 mục I Phụ lục Quyết định số 44/2017/QĐ-UBND cũng quy định, với những chung cư, TTTM, giàn trông giữ xe hiện đại được đầu tư bằng ngân sách nhà nước, mức giá dịch vụ trông giữ xe ô tô được tính bằng mức giá dịch vụ trông giữ xe ô tô đến 09 chỗ ngồi theo các tuyến đường, phố thuộc các quận nằm trong đường vành đai 1 và trên vành đai 1.

Giàn trông giữ xe hiện đại được định nghĩa bao gồm trang bị hệ thống giám sát, trông giữ xe thông minh: camera theo dõi, kiểm tra phương tiện người gửi; quản lý điểm đỗ; ra vào quẹt thẻ theo dõi giờ vào, giờ ra và tính tiền, in hóa đơn tự động, bảo hiểm gửi xe.

Như vậy, mức phí dịch vụ trông giữ xe ô tô của Goldmark City là hoàn toàn theo quy định và tương xứng với chất lượng đầu tư cho hầm xe của chủ đầu tư.

Các chuyên gia cho rằng, chiếu theo theo Quyết định số 44/2017/QĐ-UBND của TP Hà Nội, chủ đầu tư có thể căn cứ vào vị trí tòa chung cư và mức độ đầu tư vào hầm gửi xe ô tô để đưa ra định giá hợp cho mức phí dịch vụ trông giữ xe ô tô trong giới hạn cho phép.

Sẽ không thể có chuyện một hầm xe, giàn đỗ xe thông minh tại khu chung cư cao cấp được đầu tư và tổ chức quy củ lại có mức giá ngang bằng với bãi đỗ xe của chung cư tái định cư. Người yêu cầu dịch vụ có quyền lựa chọn đơn vị cung cấp theo mức giá phù hợp với túi tiền của họ. Song đơn vị sở hữu nơi gửi xe cũng được phép quyết định mức phí tăng theo năm bù đắp tốc độ tăng của chỉ số giá tiêu dùng nhưng cần thông báo rõ cho khách hàng.

Không quy định thời hạn sở hữu chung cư: Đáp ứng nguyện vọng đa số người dân Không quy định thời hạn sở hữu chung cư: Đáp ứng nguyện vọng đa số người dân

Luật Nhà ở (sửa đổi) mới được Quốc hội thông qua không quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư đã đáp ứng được ...

Các tin khác

Đảm bảo nguồn cung ứng xăng dầu cho sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng dịp Tết Nguyên đán

Đảm bảo nguồn cung ứng xăng dầu cho sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng dịp Tết Nguyên đán

Bộ Công Thương vừa có văn bản yêu cầu thương nhân đầu mối sản xuất xăng dầu; thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu; thương nhân phân phối kinh doanh xăng dầu đảm bảo nguồn cung ứng xăng dầu cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Đà Nẵng: Nhiều hoạt động chăm lo Tết chu đáo cho đoàn viên, người lao động

Đà Nẵng: Nhiều hoạt động chăm lo Tết chu đáo cho đoàn viên, người lao động

Chợ Tết Công đoàn TP. Đà Nẵng năm 2024 diễn ra từ ngày 18 - 21/1 tại quảng trường Trung tâm hành chính quận Liên Chiểu, 168 Nguyễn Sinh Sắc, quận Liên Chiểu. Tại chương trình, tặng 30.000 phiếu mua hàng với tổng kinh phí 3 tỷ đồng cho đoàn viên, người lao động. Bên cạnh đó, còn nhiều hoạt động chăm lo khác thiết thực, chu đáo cho đoàn viên, người lao động.
Những hoạt động của Techcombank được chờ đón tại làng marathon mùa giải lần thứ 6

Những hoạt động của Techcombank được chờ đón tại làng marathon mùa giải lần thứ 6

Techcombank tiếp tục đầu tư lớn cho các hoạt động gia tăng trải nghiệm cho vận động viên tại làng marathon khai mạc từ ngày 8-10/12/2023 và tạo điều kiện tốt nhất cho các vận động viên hoàn thành cự ly của mình ở ngày chạy chính thức.
ABBANK đồng hành với tài năng trẻ Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam

ABBANK đồng hành với tài năng trẻ Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam

Nằm trong chuỗi các hoạt động chia sẻ trách nhiệm cùng cộng đồng, chắp cánh cho những ước mơ và tài năng Việt, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) vừa trở thành thương hiệu đồng hành cùng các buổi biểu diễn thuộc Dàn nhạc giao hưởng trẻ - Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.
Thứ trưởng Bộ Công Thương lý giải tăng giá điện theo bậc thang

Thứ trưởng Bộ Công Thương lý giải tăng giá điện theo bậc thang

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh, giá điện theo bậc thang vẫn phù hợp với Việt Nam và các nước khác trên thế giới cũng đang áp dụng phương pháp này.
Xuất hiện khu rừng pha lê cùng cây thông giáng sinh nhiều màu sắc nhất mùa Noel 2024

Xuất hiện khu rừng pha lê cùng cây thông giáng sinh nhiều màu sắc nhất mùa Noel 2024

Sau ngôi làng kẹo ngọt, vườn cổ tích ánh sáng, Noel năm 2024, đánh dấu sự xuất hiện ở khắp 3 miền trên thị trường bất động sản, Ecopark sẽ mang khu rừng pha lê trải khắp Bắc - Trung - Nam. Sự xuất hiện của những khu rừng pha lê này sẽ là điểm hẹn để mọi người “sống chậm lại”, dành thời gian nhiều hơn cho nhau, cùng nằm tay nhau tạo nên những tấm hình thật ý nghĩa.
Biểu giá điện sinh hoạt rút còn 5 bậc, tiền điện sinh hoạt sẽ thay đổi thế nào?

Biểu giá điện sinh hoạt rút còn 5 bậc, tiền điện sinh hoạt sẽ thay đổi thế nào?

Theo Bộ Công Thương, với phương án biểu giá điện sinh hoạt còn 5 bậc, giá điện cho từng bậc cũng được thiết kế lại theo nguyên tắc hạn chế tối đa tác động tới các hộ sử dụng điện.
Bộ trưởng Bộ Nội vụ: Lương nhà giáo được ưu tiên xếp thang bảng lương cao nhất

Bộ trưởng Bộ Nội vụ: Lương nhà giáo được ưu tiên xếp thang bảng lương cao nhất

Theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà, trong việc thực hiện các chính sách cải cách tiền lương tới đây, quan điểm của Đảng về lương nhà giáo được ưu tiên xếp thang bảng lương cao nhất trong hệ thống hành chính sự nghiệp là rất nhất quán.
Rạng ngời tài sắc “nam thanh, nữ tú” SHB trong vòng chung kết SHB Icon

Rạng ngời tài sắc “nam thanh, nữ tú” SHB trong vòng chung kết SHB Icon

Vòng chung kết cuộc thi SHB Icon diễn ra từ ngày 06 – 10/11 với top 35 thí sinh là những “banker chính hiệu” đến từ SHB. Cuộc thi gây ấn tượng với dàn thí sinh có ngoại hình sáng, sở hữu trí tuệ và tài năng cùng các hoạt động ý nghĩa nhân văn sâu sắc.
Hơn 146.000 doanh nghiệp “rút lui” trong 10 tháng năm 2023

Hơn 146.000 doanh nghiệp “rút lui” trong 10 tháng năm 2023

Trong 10 tháng đầu năm 2023, có tới 146.600 doanh nghiệp rút lui, tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, cũng có 183.600 doanh nghiệp gia nhập thị trường.
Bóng bàn Hà Nội T&T giành 2 huy chương vàng tại giải các đội mạnh quốc gia

Bóng bàn Hà Nội T&T giành 2 huy chương vàng tại giải các đội mạnh quốc gia

CLB bóng bàn Hà Nội T&T đã thi đấu cực ấn tượng tại Giải Bóng bàn các đội mạnh quốc gia 2023, trong đó có 2 tấm huy chương vàng.
Giá xăng có thể tiếp tục tăng vào ngày mai

Giá xăng có thể tiếp tục tăng vào ngày mai

Giá xăng trong kỳ điều chỉnh ngày 31/10 được nhận định có khả năng tăng nhẹ, giá dầu đảo chiều giảm.
Gần 10.000 lao động tại Đông Anh (Hà Nội) đã được giải quyết việc làm

Gần 10.000 lao động tại Đông Anh (Hà Nội) đã được giải quyết việc làm

Từ đầu năm đến nay Đông Anh là một trong các đơn vị đóng góp tích cực, triển khai hàng loạt giải pháp cụ thể về giải quyết lao động - việc làm trên địa bàn TP Hà Nội. Hiện tại, huyện đã giải quyết việc làm cho 9.871/10.100 lao động, đạt 97,7% kế hoạch được giao của năm.
TP Hồ Chí Minh: Cán bộ, công chức, viên chức sắp được làm việc tại nhà?

TP Hồ Chí Minh: Cán bộ, công chức, viên chức sắp được làm việc tại nhà?

TP Hồ Chí Minh sẽ xây dựng đề án thí điểm, lựa chọn một số tổ chức, đơn vị của các cơ quan để tiến hành thí điểm cho cán bộ, công chức, viên chức làm việc tại nhà.
Hà Nội: Sắp khảo sát tiền lương, bảo hiểm xã hội của người lao động năm 2023

Hà Nội: Sắp khảo sát tiền lương, bảo hiểm xã hội của người lao động năm 2023

Theo kế hoạch, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sẽ tổ chức khảo sát một số đoàn viên và người lao động tại các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn TP. Hà Nội về tiền lương, bảo hiểm xã hội,…
Người lao động đã nghỉ hưu nhưng vẫn đi làm có bị cắt lương hưu không?

Người lao động đã nghỉ hưu nhưng vẫn đi làm có bị cắt lương hưu không?

Hiện nay, không ít người băn khoăn khi đang hưởng lương hưu mà đi làm thì có bị cắt lương hưu và các chế độ hưu trí khác hay không.
Giá gạo xuất khẩu Việt Nam cao kỷ lục, kim ngạch xuất khẩu lập đỉnh mới

Giá gạo xuất khẩu Việt Nam cao kỷ lục, kim ngạch xuất khẩu lập đỉnh mới

Giá lúa gạo của nước ta đang ở mức cao chưa từng có, góp phần đẩy kim ngạch xuất khẩu gạo lập kỷ lục lịch sử sau 34 năm tham gia thị trường thế giới.
Dự chi gần 50.000 tỷ đồng cho cải cách tiền lương vào năm 2024?

Dự chi gần 50.000 tỷ đồng cho cải cách tiền lương vào năm 2024?

Năm 2024, dự toán chi cải cách tiền lương khoảng 48.000 - 49.000 tỷ đồng từ ngân sách Trung ương (NSTW).
Giá vàng có thể sẽ lập đỉnh mới trong tuần này

Giá vàng có thể sẽ lập đỉnh mới trong tuần này

Nhiều ý kiến dự báo, giá vàng SJC và vàng nhẫn sẽ tăng mạnh trong tuần này.
Thị trường lao động tiếp tục duy trì đà phục hồi

Thị trường lao động tiếp tục duy trì đà phục hồi

Nhiều tín hiệu cho thấy thị trường lao động tiếp tục duy trì đà phục hồi, song Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH), thị trường lao động chưa cải thiện nhiều về chất lượng khi số lao động làm các công việc bấp bênh, thiếu tính ổn định vẫn chiếm tỷ trọng lớn.
Xem thêm
Phiên bản di động