Kết nối việc làm cho người lao động qua các phiên giao dịch việc làm

04/02/2023 11:09 Sáng kiến - Kết nối Thanh Anh
Theo Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, thị trường lao động Việt Nam vẫn còn những khó khăn như số lượng lao động có trình độ, kỹ năng chưa cao; phát triển không đồng bộ; việc kết nối cung – cầu còn mất cân đối ở một vài địa phương, ngành nghề; hệ thống thông tin thị trường lao động còn chưa hoàn thiện.

Theo đó, nhiều địa phương đang lên kế hoạch tổ chức các phiên giao dịch việc làm nhằm kết nối cung – cầu lao động.

Theo thông tin của TTXVN, ở Hà Nội đề ra chỉ tiêu giải quyết việc làm cho khoảng 162.000 lao động trong năm 2023, tăng 2.000 người so với năm ngoái.

Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội cho biết Sàn giao dịch việc làm Hà Nội đã hoạt động trở lại từ 30-1. Hiện nay, trung tâm đang theo dõi, cập nhật thông tin, đồng thời đánh giá mức độ ảnh hưởng của tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp đến thị trường lao động; tổ chức các phiên giao dịch giới thiệu việc làm chuyên đề hoặc trực tuyến phù hợp, đồng bộ với hệ thống các điểm sàn.

Đơn cử, trong quí 1-2023, Hà Nội sẽ tổ chức 55 phiên giao dịch việc làm để đáp ứng nhu cầu việc làm cho người lao động và tạo điều kiện cho doanh nghiệp tuyển dụng lao động.

Tháng 1 vừa qua, thành phố đã giải quyết việc làm cho hơn 13.700 lao động. Trong đó, lượng người nhận được việc làm sau khi phỏng vấn tại các phiên, sàn giao dịch việc làm là hơn 1.000 lao động; giải quyết việc làm qua hình thức xuất khẩu lao động, cung ứng dịch vụ việc làm của các doanh nghiệp khoảng 9.500 lao động.

Kết nối việc làm cho người lao động thông qua các phiên giao dịch việc làm
Kết nối việc làm cho người lao động thông qua các phiên giao dịch việc làm.

Tại TPHCM, theo Trung tâm Dịch vụ việc làm TPHCM, sau Tết, các doanh nghiệp sẽ tập trung vào việc tuyển số lượng lớn lao động để phát triển nhu cầu sản xuất, kinh doanh. Trung tâm Dịch vụ việc làm TPHCM cho biết, từ ngày 27.1 (tức Mùng 6 Tết) đến nay, đã có 26 doanh nghiệp đăng ký tuyển dụng lao động trong tháng 2, với nhu cầu khoảng 3.800 lao động.

Dự báo trong quý I năm 2023, gần 500 doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động 13.000 - 14.000 vị trí việc làm. Dự kiến doanh nghiệp sẽ tuyển dụng lao động cho vị trí việc làm, tập trung ở các ngành nghề như lao động phổ thông, da giày, may mặc, chế biến – chế tạo, dịch vụ…

Lĩnh vực tuyển dụng nhiều nhất là may mặc, da giày có nhu cầu tuyển dụng khoảng 5.000 vị trí; Lĩnh vực điện - điện tử nhu cầu tuyển dụng 2.200 vị trí; Lĩnh vực hóa nhựa tuyển dụng 800 vị trí, buôn bán tuyển dụng 1.000 vị trí... Trong đó, nhiều doanh nghiệp không chỉ đăng thông báo tuyển dụng hàng nghìn việc làm mà còn đưa ra nhiều chính sách, ưu đãi như: Hỗ trợ tiền nhà trọ, xe đưa đón, thưởng năng suất, thưởng chuyên cần… để thu hút NLĐ trong giai đoạn đầu năm.

Bên cạnh đó, dự kiến, trong năm 2023, Trung tâm Dịch vụ việc làm TPHCM sẽ tổ chức 125 sàn giao dịch việc làm. Đặc biệt, trong tháng 1 và đầu tháng 2, trung tâm này sẽ phối hợp với UBND TP.Thủ Đức các cơ quan liên quan tổ chức tư vấn, giới thiệu việc làm cho bộ đội xuất ngũ trở về địa phương. Đồng thời, lên kế hoạch phối hợp với công an TPHCM tổ chức tư vấn, giới thiệu việc làm cho hơn 750 quân nhân là công an xuất ngũ trở về địa phương. Từ nguồn lao động chất lượng này, trung tâm mong muốn các doanh nghiệp có các chế độ, chính sách hỗ trợ cho đối tượng là quân nhân, công an xuất ngũ trong thời gian tới.

Ở tỉnh Tiền Giang, cuối năm 2022, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Tiền Giang bị thiếu đơn hàng, phải cắt giảm nhân lực. Sau Tết Nguyên đán 2023, số lượng người lao động quay trở lại làm việc đạt, 97,13%. Bên cạnh đó, Công đoàn tỉnh Tiền Giang đã nắm thông tin về việc làm để giới thiệu việc làm cho người lao động.

Theo báo cáo ngày 27.1.2023 của UBND tỉnh Tiền Giang, trong tháng đã tư vấn cho 1.660 lượt lao động giới thiệu việc làm cho 123 lượt lao động, trong đó có 36 lao động có được việc làm ổn định, có 37 lao động xuất cảnh đi làm việc ở nước ngoài. Bên cạnh đó, đã ra quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp cho 923 lao động với tổng số tiền chi trả tương đương 17,2 tỉ đồng.

Nhiều doanh nghiệp ở Bình Dương cũng rầm rộ tuyển dụng lao động. Theo Sở LĐ-TB-XH tỉnh Bình Dương, đến nay, 255 DN với gần 400.000 NLĐ trên địa bàn đã bắt đầu làm việc trở lại sau đợt nghỉ Tết dài ngày. Khảo sát cho thấy các DN đang có nhu cầu tuyển dụng thêm 10.000 lao động.

Các DN có nhu cầu tuyển dụng lao động lớn là: Công ty TNHH Panko Vina (KCN Mỹ Phước 1, thị xã Bến Cát) cần 1.200 người, Công ty TNHH Giày Vĩnh Nghĩa (thị xã Bến Cát) cần 1.700 người, Công ty TNHH Sản xuất - Xuất khẩu KVB (KCN Mỹ Phước 2, thị xã Bến Cát) và Công ty TNHH Yazaki EDS (TP Dĩ An) mỗi DN cần tuyển 500 lao động.

Sở LĐ-TB-XH tỉnh Bình Dương cho biết 80% nhu cầu tuyển dụng là lao động phổ thông. Ngành nghề chủ yếu được tuyển dụng vẫn là may mặc, giày da, điện tử, cơ khí, ngũ kim, một số ngành dịch vụ...

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho biết, thị trường lao động Việt Nam vẫn còn những khó khăn như số lượng lao động có trình độ, kỹ năng chưa cao; phát triển không đồng bộ; việc kết nối cung – cầu còn mất cân đối ở một vài địa phương, ngành nghề; hệ thống thông tin thị trường lao động còn chưa hoàn thiện.

Trong thông tin mới đây, bộ cũng dự báo nhu cầu tuyển dụng lao động ở một số địa bàn có thể tăng từ 350.000 – 400.000 người trong 2 quí đầu năm nay. Để đáp ứng nhu cầu việc làm sau Tết và trong năm nay, bộ sẽ tăng tần suất về tổ chức các phiên giao dịch việc làm, ưu tiên các phiên giao dịch việc làm trực tuyến và hỗ trợ lao động người lao động khi tham gia các hoạt động giao dịch việc làm như chi phí đi lại, thông tin tuyên truyền.

Các tin khác

Kết nối việc làm cho doanh nghiệp, người lao động ngay sau Tết

Kết nối việc làm cho doanh nghiệp, người lao động ngay sau Tết

Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội sẽ tổ chức phiên việc làm đầu Xuân, phiên việc làm cho thanh niên. Dự kiến từ tháng 3/2023, đơn vị này sẽ có các phiên chuyên đề lớn hơn.
Người lao động kỳ vọng lương 2023 sẽ tăng từ 10% trở lên

Người lao động kỳ vọng lương 2023 sẽ tăng từ 10% trở lên

Bên cạnh sự thay đổi về chế độ tiền lương, phụ cấp, thì văn hóa doanh nghiệp, môi trường làm việc cởi mở cũng là kỳ vọng của người lao động trong năm 2023.
Ứng dụng BAOVIET Smart chính thức ra mắt phiên bản mới

Ứng dụng BAOVIET Smart chính thức ra mắt phiên bản mới

Ngày 11/1/2023, Ngân hàng TMCP Bảo Việt (BAOVIET Bank) chính thức ra mắt phiên bản mới của ứng dụng BAOVIET Smart với giao diện hiện đại, thân thiện, bổ sung nhiều tiện ích vượt trội nhằm tối ưu lợi ích và trải nghiệm cho người dùng.
Nghiên cứu dùng kinh phí công đoàn hỗ trợ người lao động mất việc làm

Nghiên cứu dùng kinh phí công đoàn hỗ trợ người lao động mất việc làm

Thủ tướng đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động sớm nghiên cứu sử dụng nguồn kinh phí công đoàn để hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị mất việc làm, đặc biệt là người lao động có hoàn cảnh khó khăn.
Doanh thu từ không gian mới của MobiFone tăng trưởng hơn 60%

Doanh thu từ không gian mới của MobiFone tăng trưởng hơn 60%

Năm 2022, MobiFone dự kiến doanh thu công ty mẹ tính theo phương pháp ghi nhận “doanh thu theo dung lượng thực tế sử dụng” ước đạt 28.329 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế Công ty mẹ ước ước đạt 2.713 tỷ đồng. Doanh thu từ không gian mới “Make in MobiFone” tăng trưởng trên 60% so với 2021.
EVN có 4 sáng kiến được vinh danh tại cuộc thi Sáng kiến vì cộng đồng lần IV

EVN có 4 sáng kiến được vinh danh tại cuộc thi Sáng kiến vì cộng đồng lần IV

Tối 29/11/2022, Tạp chí Cộng sản, Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phối hợp tổ chức Lễ trao giải cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng lần thứ IV". Trong 22 sáng kiến được trao giải, có 4 sáng kiến từ Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng.
Phát động cuộc thi “Ý tưởng, sáng kiến sử dụng điện tiết kiệm, an toàn, hiệu quả trong thanh thiếu niên” năm 2022

Phát động cuộc thi “Ý tưởng, sáng kiến sử dụng điện tiết kiệm, an toàn, hiệu quả trong thanh thiếu niên” năm 2022

Cuộc thi được phát động nhằm tạo môi trường để thanh thiếu niên tham gia đề xuất ý tưởng, sáng kiến, giải pháp đưa hoạt động sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả vào cuộc sống hàng ngày.
Kết nối với các trục phát triển kinh tế để tăng tính khả thi dự án sân bay Quảng Trị

Kết nối với các trục phát triển kinh tế để tăng tính khả thi dự án sân bay Quảng Trị

Ngày 26/8, tại Hà Nội, UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp với Tập đoàn T&T Group tổ chức hội thảo tham vấn ý kiến về tầm nhìn chiến lược, hiệu quả đầu tư, quản lý vận hành Cảng hàng không Quảng Trị theo phương thức đối tác công tư trước khi trình Hội đồng thẩm định liên ngành.
Thu hút, kết nối việc làm tới lao động vùng ven đô Hà Nội

Thu hút, kết nối việc làm tới lao động vùng ven đô Hà Nội

Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, phiên Giao dịch việc làm lưu động quận Long Biên năm 2022 đã thu hút rất đông doanh nghiệp và người lao động. Phiên giao dịch việc làm đã góp phần giải quyết việc làm cho nhiều lao động khu vực vùng ven trong quá trình đô thị hoá.
Xem thêm
Phiên bản di động