Lý do Samsung chọn chiến lược đầu tư ngược dòng?

11/01/2023 11:12 Bảo vệ người lao động Bảo Nhi
Samsung chạy đua tăng công suất trong khi nhiều đối thủ như Micron, SK Hynix chậm lại.

Nhà máy thứ 4 đang được hình thành tại trung tâm chip của Samsung ở Pyeongtaek (Hàn Quốc). Khu phức hợp này dự kiến sẽ là nhà máy lớn nhất thế giới sau khi hoàn thành. Khoản đầu tư vào chất bán dẫn của Samsung không có dấu hiệu dừng lại ngay cả khi lợi nhuận của công ty bị ảnh hưởng. Đối thủ lớn TSMC cũng tạm “rút lui” để đối phó với tình trạng suy thoái của ngành.

Đầu tư mạnh tay bất chấp lợi nhuận lao dốc

Cuối tuần trước, Samsung cho biết lợi nhuận trong quý 4/2022 giảm 69% so với cùng kỳ, do lạm phát cao làm giảm nhu cầu toàn cầu với chất bán dẫn và điện thoại thông minh, 2 nguồn thu chính của công ty.

Gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc dự kiến lợi nhuận hoạt động là 4,3 nghìn tỷ won (3,4 tỷ USD) từ tháng 10-12, mức lợi nhuận hoạt động thấp nhất trong 8 năm, kể từ quý 3/2014. Trong khi đó, doanh thu được dự báo 70 nghìn tỷ won trong cùng kỳ, tương đương mức giảm 8,6%. So với quý 3/2021, lợi nhuận hoạt động của công ty giảm 60,4% và doanh thu giảm 8,8%.

Trong năm 2022, Samsung dự kiến lợi nhuận hoạt động giảm 16% xuống 43,4 nghìn tỷ won so với năm trước, trong khi doanh thu tăng 7,9% lên 301,8 nghìn tỷ won.

Kết quả của công ty kém so với dự báo của thị trường. Trước đó, các chuyên gia ước tính lợi nhuận hoạt động của Samsung là 6,9 nghìn tỷ won và doanh thu 72,8 nghìn tỷ won.

samsung
Samsung tiếp tục đầu tư mở rộng tổ hợp sản xuất bán dẫn ở Pyeongtaek

Chất bán dẫn chỉ chiếm khoảng 30% tổng doanh thu của Samsung. Tuy nhiên, các mảng kinh doanh khác của hãng như điện thoại thông minh và thiết bị gia dụng không thể bù đắp được sự sụt giảm giá chip trong những tháng gần đây.

Giá bán buôn DRAM, linh kiện được sử dụng trong máy tính cá nhân và máy chủ, giảm hơn 40% so với cùng kỳ năm ngoái và giảm tháng thứ 8 liên tiếp. Bộ nhớ flash NAND, được sử dụng trong điện thoại thông minh và các thiết bị khác, giảm 14% từ tháng 10-12 so với quý trước.

Hàng tồn kho chip đang “chồng chất” trong chuỗi cung ứng khi doanh số bán máy tính và điện thoại thông minh đi xuống. Nguồn tin tại một nhà phân phối chip cho biết nhiều giao dịch bị đình trệ.

Chuyên gia Akira Minamikawa tại công ty nghiên cứu Omdia của Anh cho biết: “Chi tiêu của người dùng sẽ không phục hồi hoàn toàn cho đến khi 3 lực cản lắng xuống là virus corona, Nga và lạm phát”.

Vấn đề về nhu cầu chip nhớ và smartphone được chuyên gia cảnh báo trước khi Samsung công bố kết quả kinh doanh. “Lý do chính dẫn đến kết quả kém là nhu cầu giảm mạnh”, Roko Kim -nhà phân tích tại Hana Securities nói. “Lượng xuất xưởng, giá của chất bán dẫn và điện thoại thông minh giảm sâu hơn dự kiến, ảnh hưởng xấu đến kết quả”.

Đi ngược xu hướng của ngành

Đối mặt với sự sụt giảm trong ngành, một số nhà sản xuất chip bộ nhớ đang kiềm chế chi tiêu đầu tư. Giám đốc điều hành Micron Technology Sanjay Mehrotra cho biết có sự mất cân bằng lớn giữa cung và cầu ở cả DRAM và NAND. Ông cho biết công ty sẽ giảm đầu tư vốn khoảng 40% cho năm tài chính kết thúc vào tháng 8.

Đối thủ Hàn Quốc của Samsung là SK Hynix cho biết sẽ giảm hơn 50% đầu tư vào năm 2023, trong khi Kioxia Holdings của Nhật Bản có kế hoạch cắt giảm sản lượng. TSMC, công ty hàng đầu thế giới về sản xuất chip theo hợp đồng, cho biết cũng bớt đầu tư.

Tuy vậy, Samsung dường như đang kiên trì với các kế hoạch đầu tư. Nhiều nhà cung cấp cho biết công ty tiếp tục mua thiết bị mới, chủ yếu dành cho các loại chip tiên tiến.

Samsung giải thích muốn chuẩn bị cho sự phục hồi của thị trường từ góc độ trung và dài hạn.

samsung
Liệu Samsung có thành công với chiến lược cũ?

Tập đoàn Hàn Quốc vốn không xa lạ với việc đầu tư trong tình hình thị trường khó khăn. Bằng cách này, Samsung vươn lên dẫn đầu thị trường bộ nhớ toàn cầu trong nhiều năm bằng cách chi tiêu trong thời gian khó khăn để vượt qua các đối thủ trong thời kỳ bùng nổ tiếp theo.

Đầu tư trong tình cảnh ít đối thủ cạnh tranh cho phép Samsung đàm phán giá thuận lợi và lịch trình giao hàng với các nhà cung cấp. Samsung mong muốn đảm bảo thiết bị sản xuất chip tiên tiến trước sự cạnh tranh khốc liệt để bắt kịp TSMC về mảng này.

Ngoài ra, Samsung nhận được tin tốt khi 2 đối thủ trong mảng chip nhớ là Kioxia và Western Digital đàm phán trở lại về khả năng sáp nhập. Nếu thành công công, thương vụ có thể giảm mức độ cạnh tranh trong lĩnh vực sản xuất chip NAND mà Samsung đang dẫn đầu.

“Đây là tin tốt vì nó báo hiệu sự hợp nhất của ngành công nghiệp NAND toàn cầu”, nhà phân tích cấp cao Kim Dong-won của KB Securities cho biết. “Sự hợp nhất giữa các công ty luôn có tác động tích cực đến ngành công nghiệp chip nhớ trong quá khứ”, ông Kim Dong-won viết. “Các công ty NAND dự kiến tăng tốc hợp nhất thông qua M&A bởi kết quả kém trong dài hạn do cạnh tranh gay gắt”.

Tiếp đó, các hạn chế cứng rắn hơn của Mỹ với công ty bán dẫn Trung Quốc cũng mang lại cho Samsung cơ hội để đối phó với mối đe dọa tiềm ẩn từ nhiều đối thủ đang phát triển, như Semiconductor Manufacturing International và Yangtze Memory Technologies.

samsung
Samsung có nhiều thuận lợi để đầu tư ngược dòng cho mảng bán dẫn

Trong khi đó, chính phủ Hàn Quốc cũng hỗ trợ để các tập đoàn tăng cường cho hoạt động đầu tư. Kế hoạch vừa được công bố, giảm thuế cho chi tiêu vốn trong lĩnh vực công nghệ gồm chất bán dẫn và pin, từ 15% xuống 8%.

Chiến lược đầu tư “ngược dòng” của Samsung được thực hiện nhờ lợi thế tài chính của tập đoàn. Samsung nắm giữ khoảng 128,8 nghìn tỷ won, tương đương 101 tỷ USD, tính đến cuối tháng 9/2022 - gấp khoảng 10 lần so với các đối thủ SK Hynix hay Micron.

Samsung tiếp tục mở rộng tổ hợp sản xuất chip tại Pyeongtaek với tốc độ chóng mặt. Nhà máy thứ 4 sắp thành hình trong khi nhà máy thứ 3 dự kiến đi vào hoạt động vào tháng 9/2023. Khuôn viên của tổ hợp này dự kiến có tổng cộng 6 nhà máy quy mô lớn để trở thành trung tâm sản xuất chip lớn nhất thế giới.

Các tin khác

Thông báo được nhận tiền vì tham gia Bảo hiểm y tế lâu năm là lừa đảo

Thông báo được nhận tiền vì tham gia Bảo hiểm y tế lâu năm là lừa đảo

Bảo hiểm Xã hội (BHXH) TP. Hà Nội cho biết, vừa qua, một người phụ nữ tên T. (78 tuổi, cư trú trên địa bàn quận Cầu Giấy) nhận được cuộc điện thoại của một đối tượng tự xưng là cán bộ của Kho bạc nhà nước quận Cầu Giấy. Người này thông báo rằng cụ bà là một trong số ít những người may mắn nhận được phần quà là 20 triệu đồng tiền mặt vì đã tham BHYT lâu năm. BHXH Thành phố cảnh báo, đây là hành vi lừa đảo.
Lạc vào "ma trận" môi giới xuất khẩu lao động, thu phí đến 5.500 USD

Lạc vào "ma trận" môi giới xuất khẩu lao động, thu phí đến 5.500 USD

Các môi giới tư vấn, hứa đưa người lao động đi xuất khẩu Nhật Bản với chi phí từ 135-140 triệu đồng hoặc từ 5.000 - 5.500 USD. Môi giới báo mức lương trung bình từ 25-33 triệu đồng/tháng, có nơi lương đến 55 triệu đồng dù chưa biết sẽ làm cụ thể công việc gì. Nếu đồng ý, cọc ngay 10 triệu đồng để thi đơn hàng,...
Cảnh báo mạo danh cán bộ bảo hiểm xã hội trên mạng Zalo, Facebook để lừa đảo, trục lợi

Cảnh báo mạo danh cán bộ bảo hiểm xã hội trên mạng Zalo, Facebook để lừa đảo, trục lợi

Bảo hiểm Xã hội (BHXH) tỉnh Bình Dương phát đi cảnh báo việc nhiều trang Web, Zalo, Facebook, số điện thoại,…mạo danh cơ quan BHXH, mạo danh cán bộ công chức, viên chức (CBCCVC) BHXH tỉnh này khi người dân có nhu cầu giải quyết công việc, tư vấn chính sách BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm y tế (BHYT).
Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới là bảo hiểm vì quyền lợi của người dân

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới là bảo hiểm vì quyền lợi của người dân

Trả lời tại phiên chất vấn của Đại biểu Quốc hội vào sáng ngày 18/3 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho hay, thời gian vừa qua, tai nạn xe máy rất lớn, chiếm khoảng 63% trong các vụ tai nạn. Vì vậy, bảo hiểm xe máy là bảo hiểm bắt buộc vì quyền lợi người dân.
Cục Thuế Hà Nội cảnh báo tình trạng giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo

Cục Thuế Hà Nội cảnh báo tình trạng giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo

Thời gian vừa qua, ngành Thuế nói chung và Cục Thuế TP. Hà Nội đã liên tục tuyên truyền và cảnh báo về tình trạng giả danh cán bộ thuế, Cơ quan Thuế để thực hiện hành vi lừa đảo người nộp thuế.
Các doanh nghiệp không tuyển chọn, đưa lao động đi làm theo thị thực E-9-5 tại Hàn Quốc

Các doanh nghiệp không tuyển chọn, đưa lao động đi làm theo thị thực E-9-5 tại Hàn Quốc

Cục Quản lý lao động ngoài nước đã ban hành công văn đề nghị các doanh nghiệp dịch vụ không ký hợp đồng, tuyển chọn và tư vấn đưa người lao động đi làm việc trong các ngành, nghề dịch vụ theo thị thực E-9-5 tại Hàn Quốc.
Cần xử lý nghiêm các kênh Tiktok tư vấn sai, thu tiền dịch vụ bảo hiểm xã hội

Cần xử lý nghiêm các kênh Tiktok tư vấn sai, thu tiền dịch vụ bảo hiểm xã hội

Đồng chí Lê Đình Quảng - Phó Trưởng Ban Chính sách - Pháp luật, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam cho rằng, trước việc tràn lan kênh Tiktok tư vấn sai, thu tiền dịch vụ BHXH khiến công nhân, người lao động có thể “tiền mất tật mang", cơ quan chức năng, cơ quan quản lý Nhà nước cần vào cuộc xử lý các trang mạng cung cấp thông tin sai lệch đó. Bên cạnh đó, các cấp, cán bộ Công đoàn cần phải tiếp tục tuyên truyền, nâng cao nhận thức hơn nữa cho đoàn viên, người lao động để cảnh giác, ngăn ngừa hậu quả.
Tràn lan kênh Tiktok tư vấn bảo hiểm xã hội, đòi thu người lao động đến 1 triệu đồng

Tràn lan kênh Tiktok tư vấn bảo hiểm xã hội, đòi thu người lao động đến 1 triệu đồng

Trên mạng xã hội Tiktok, có nhiều kênh Tiktok được lập ra đăng tải các video tư vấn về các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, thai sản,...cho công nhân, người lao động. Thâm nhập vào đây, phóng viên Tạp chí Lao động và Công đoàn được cá nhân đứng sau kênh Tiktok yêu cầu đóng 800 nghìn đồng đến 1 triệu đồng để làm thủ tục về bảo hiểm xã hội.
Vụ công nhân đòi nợ bảo hiểm Công ty Dệt Hòa Khánh Đà Nẵng: Bảo hiểm thành phố nói gì?

Vụ công nhân đòi nợ bảo hiểm Công ty Dệt Hòa Khánh Đà Nẵng: Bảo hiểm thành phố nói gì?

Đến sáng nay ngày 4/4, Công ty CP Dệt Hòa Khánh - Đà Nẵng (DANATEX) vẫn chưa đóng gần 1,4 tỷ đồng tiền chậm đóng bảo hiểm cho người lao động.
DANATEX từ ăn nên làm ra, nhận nhiều giải thưởng đến việc nợ lương, bảo hiểm lao động

DANATEX từ ăn nên làm ra, nhận nhiều giải thưởng đến việc nợ lương, bảo hiểm lao động

Công ty CP Dệt Hòa Khánh - Đà Nẵng (DANATEX) có trụ sở tại Lô B, đường số 9, Khu công nghiệp Hoà Khánh, TP. Đà Nẵng đang bị gọi tên nợ lương, bảo hiểm và các chế độ khác của người lao động. Trước khi xảy ra việc này, DANATEX được biết là doanh nghiệp có lịch sử hình thành đã 47 năm, kinh doanh tốt, đạt nhiều giải thưởng danh giá. Tuy nhiên, tại lần thông báo tổ chức Đại hội đồng cổ đông năm 2023, DANATEX đã tiết lộ việc gặp khó khăn do dịch COVID-19 xảy ra kéo dài, thị trường tiêu thụ trầm lắng lại gặp bão lũ,...
Vụ Quảng An 1 nợ đóng bảo hiểm cho người lao động: Đã chuyển hồ sơ sang tòa án

Vụ Quảng An 1 nợ đóng bảo hiểm cho người lao động: Đã chuyển hồ sơ sang tòa án

Vụ việc Chi nhánh 2 - Công ty CP công nghiệp Quảng An 1 tại Đà Nẵng nợ đóng bảo hiểm cho người lao động đã được phía LĐLĐ TP. Đà Nẵng chuyển toàn bộ hồ sơ sang Tòa án nhân dân quận Hải Châu lấy ý kiến để đòi lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động.
Người lao động nắm “lưỡi dao" khi booking căn hộ chưa đủ điều kiện đưa vào kinh doanh

Người lao động nắm “lưỡi dao" khi booking căn hộ chưa đủ điều kiện đưa vào kinh doanh

Theo Luật sư, booking giữ chỗ hay đặt chỗ bản chất đó là hợp đồng đặt cọc, là hình thức huy động vốn. Khi người lao động, nhà đầu tư, hay người mua nộp tiền booking thì đối diện nhiều rủi ro. Đã xảy ra nhiều vụ việc người dân giăng băng rôn hay kiện ra tòa để nhận lại tài sản khi rơi vào vụ việc huy động vốn không đúng pháp luật.
Khuyến cáo người lao động các thủ đoạn lừa đảo tháng cao điểm quyết toán thuế

Khuyến cáo người lao động các thủ đoạn lừa đảo tháng cao điểm quyết toán thuế

Tổng Cục Thuế đã đưa ra những cảnh báo về tình trạng giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để thực hiện hành vi lừa đảo người nộp thuế, chiếm đoạt tài sản.
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao nói gì về vấn đề lừa đảo cưỡng bức lao động?

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao nói gì về vấn đề lừa đảo cưỡng bức lao động?

Về vấn đề lừa đảo cưỡng bức lao động, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho biết, đây là tình trạng diễn ra chủ yếu từ năm 2020 đến nay, là vấn đề phức tạp. Bộ đã phối hợp với nhiều cơ quan, đơn vị tổ chức giải cứu và đưa nhiều người về nước.
Đưa các thuyền viên Việt Nam gặp nạn trên tàu True Confidence về nước sớm nhất

Đưa các thuyền viên Việt Nam gặp nạn trên tàu True Confidence về nước sớm nhất

Cục Quản lý lao động ngoài nước (DOLAB) yêu cầu Công ty TNHH Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Hàng hải Hải Phòng thông tin tới gia đình thuyền viên đã mất để chia buồn, động viên thân nhân. Bên cạnh đó, thông báo tới gia đình ba thuyền viên còn lại về tình trạng sức khỏe, đã được bố trí chỗ ăn, ở phù hợp để chờ cơ quan có thầm quyền làm thủ tục về nước trong thời gian sớm nhất.
Công ty cổ phần Bá Hải nợ đóng bảo hiểm cho lao động hơn 2,3 tỷ đồng

Công ty cổ phần Bá Hải nợ đóng bảo hiểm cho lao động hơn 2,3 tỷ đồng

Theo công bố của BHXH tỉnh Phú Yên, Công ty CP Bá Hải chậm đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp (BHXH, BHYT, BHTN) cho người lao động với số tiền hơn 2,3 tỷ đồng (đã bao gồm tiền lãi chậm đóng). Số liệu chậm đóng BHXH tính đến hết ngày 29/2/2024, cập nhật ủy nhiệm chi đến hết ngày 4/3/2024.
Khởi tố 1 công ty trốn đóng bảo hiểm lao động: Gióng hồi chuông cảnh tỉnh mạnh mẽ!

Khởi tố 1 công ty trốn đóng bảo hiểm lao động: Gióng hồi chuông cảnh tỉnh mạnh mẽ!

Việc Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) TP. Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên) phê chuẩn quyết định khởi tố bị can của Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an cùng cấp về tội danh “Trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp (BHXH, BHYT, BHTN) cho người lao động” đối với Công ty TNHH Thương mại Sản xuất (TMSX) Thuận Thông thật sự là hồi chuông cảnh tỉnh mạnh mẽ đối với những doanh nghiệp trốn tránh trách nhiệm đối với người lao động lâu nay.
Khởi tố một doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm cho người lao động

Khởi tố một doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm cho người lao động

Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Phú Yên, Viện Kiểm sát Nhân dân (KSND) TP. Tuy Hòa vừa phê chuẩn quyết định khởi tố bị can của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an cùng cấp về tội danh “Trốn đóng BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp (BHYT, BHTN) cho người lao động” được quy định tại điểm b, khoản 5 Điều 216 Bộ luật Hình sự đối với Công ty TNHH Thương mại Sản xuất (TMSX) Thuận Thông.
Quảng An 1 nợ bảo hiểm lao động 11,7 tỷ đồng, Công đoàn Đà Nẵng củng cố hồ sơ khởi kiện

Quảng An 1 nợ bảo hiểm lao động 11,7 tỷ đồng, Công đoàn Đà Nẵng củng cố hồ sơ khởi kiện

Tính đến hết 31/12/2023, Chi nhánh 2 - Công ty CP công nghiệp Quảng An 1 tại Đà Nẵng còn số tiền chậm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động là 11,7 tỷ đồng. Liên đoàn Lao động TP. Đà Nẵng (LĐLĐ) đang hỗ trợ 36 người lao động hoàn thiện hồ sơ để khởi kiện Công ty ra tòa, đòi quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng.
Cảnh báo lừa đảo mua vé máy bay giá rẻ, nhận quà trúng thưởng dịp Tết Nguyên đán

Cảnh báo lừa đảo mua vé máy bay giá rẻ, nhận quà trúng thưởng dịp Tết Nguyên đán

Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) cảnh báo người dân cẩn trọng trước các chiêu trò lừa đảo mua vé máy bay giá rẻ, nhận quà trúng thưởng dịp Tết Nguyên đán.
Xem thêm
Phiên bản di động