Lý do Samsung chọn chiến lược đầu tư ngược dòng?

11/01/2023 11:12 Doanh nghiệp Bảo Nhi
Samsung chạy đua tăng công suất trong khi nhiều đối thủ như Micron, SK Hynix chậm lại.

Nhà máy thứ 4 đang được hình thành tại trung tâm chip của Samsung ở Pyeongtaek (Hàn Quốc). Khu phức hợp này dự kiến sẽ là nhà máy lớn nhất thế giới sau khi hoàn thành. Khoản đầu tư vào chất bán dẫn của Samsung không có dấu hiệu dừng lại ngay cả khi lợi nhuận của công ty bị ảnh hưởng. Đối thủ lớn TSMC cũng tạm “rút lui” để đối phó với tình trạng suy thoái của ngành.

Đầu tư mạnh tay bất chấp lợi nhuận lao dốc

Cuối tuần trước, Samsung cho biết lợi nhuận trong quý 4/2022 giảm 69% so với cùng kỳ, do lạm phát cao làm giảm nhu cầu toàn cầu với chất bán dẫn và điện thoại thông minh, 2 nguồn thu chính của công ty.

Gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc dự kiến lợi nhuận hoạt động là 4,3 nghìn tỷ won (3,4 tỷ USD) từ tháng 10-12, mức lợi nhuận hoạt động thấp nhất trong 8 năm, kể từ quý 3/2014. Trong khi đó, doanh thu được dự báo 70 nghìn tỷ won trong cùng kỳ, tương đương mức giảm 8,6%. So với quý 3/2021, lợi nhuận hoạt động của công ty giảm 60,4% và doanh thu giảm 8,8%.

Trong năm 2022, Samsung dự kiến lợi nhuận hoạt động giảm 16% xuống 43,4 nghìn tỷ won so với năm trước, trong khi doanh thu tăng 7,9% lên 301,8 nghìn tỷ won.

Kết quả của công ty kém so với dự báo của thị trường. Trước đó, các chuyên gia ước tính lợi nhuận hoạt động của Samsung là 6,9 nghìn tỷ won và doanh thu 72,8 nghìn tỷ won.

samsung
Samsung tiếp tục đầu tư mở rộng tổ hợp sản xuất bán dẫn ở Pyeongtaek

Chất bán dẫn chỉ chiếm khoảng 30% tổng doanh thu của Samsung. Tuy nhiên, các mảng kinh doanh khác của hãng như điện thoại thông minh và thiết bị gia dụng không thể bù đắp được sự sụt giảm giá chip trong những tháng gần đây.

Giá bán buôn DRAM, linh kiện được sử dụng trong máy tính cá nhân và máy chủ, giảm hơn 40% so với cùng kỳ năm ngoái và giảm tháng thứ 8 liên tiếp. Bộ nhớ flash NAND, được sử dụng trong điện thoại thông minh và các thiết bị khác, giảm 14% từ tháng 10-12 so với quý trước.

Hàng tồn kho chip đang “chồng chất” trong chuỗi cung ứng khi doanh số bán máy tính và điện thoại thông minh đi xuống. Nguồn tin tại một nhà phân phối chip cho biết nhiều giao dịch bị đình trệ.

Chuyên gia Akira Minamikawa tại công ty nghiên cứu Omdia của Anh cho biết: “Chi tiêu của người dùng sẽ không phục hồi hoàn toàn cho đến khi 3 lực cản lắng xuống là virus corona, Nga và lạm phát”.

Vấn đề về nhu cầu chip nhớ và smartphone được chuyên gia cảnh báo trước khi Samsung công bố kết quả kinh doanh. “Lý do chính dẫn đến kết quả kém là nhu cầu giảm mạnh”, Roko Kim -nhà phân tích tại Hana Securities nói. “Lượng xuất xưởng, giá của chất bán dẫn và điện thoại thông minh giảm sâu hơn dự kiến, ảnh hưởng xấu đến kết quả”.

Đi ngược xu hướng của ngành

Đối mặt với sự sụt giảm trong ngành, một số nhà sản xuất chip bộ nhớ đang kiềm chế chi tiêu đầu tư. Giám đốc điều hành Micron Technology Sanjay Mehrotra cho biết có sự mất cân bằng lớn giữa cung và cầu ở cả DRAM và NAND. Ông cho biết công ty sẽ giảm đầu tư vốn khoảng 40% cho năm tài chính kết thúc vào tháng 8.

Đối thủ Hàn Quốc của Samsung là SK Hynix cho biết sẽ giảm hơn 50% đầu tư vào năm 2023, trong khi Kioxia Holdings của Nhật Bản có kế hoạch cắt giảm sản lượng. TSMC, công ty hàng đầu thế giới về sản xuất chip theo hợp đồng, cho biết cũng bớt đầu tư.

Tuy vậy, Samsung dường như đang kiên trì với các kế hoạch đầu tư. Nhiều nhà cung cấp cho biết công ty tiếp tục mua thiết bị mới, chủ yếu dành cho các loại chip tiên tiến.

Samsung giải thích muốn chuẩn bị cho sự phục hồi của thị trường từ góc độ trung và dài hạn.

samsung
Liệu Samsung có thành công với chiến lược cũ?

Tập đoàn Hàn Quốc vốn không xa lạ với việc đầu tư trong tình hình thị trường khó khăn. Bằng cách này, Samsung vươn lên dẫn đầu thị trường bộ nhớ toàn cầu trong nhiều năm bằng cách chi tiêu trong thời gian khó khăn để vượt qua các đối thủ trong thời kỳ bùng nổ tiếp theo.

Đầu tư trong tình cảnh ít đối thủ cạnh tranh cho phép Samsung đàm phán giá thuận lợi và lịch trình giao hàng với các nhà cung cấp. Samsung mong muốn đảm bảo thiết bị sản xuất chip tiên tiến trước sự cạnh tranh khốc liệt để bắt kịp TSMC về mảng này.

Ngoài ra, Samsung nhận được tin tốt khi 2 đối thủ trong mảng chip nhớ là Kioxia và Western Digital đàm phán trở lại về khả năng sáp nhập. Nếu thành công công, thương vụ có thể giảm mức độ cạnh tranh trong lĩnh vực sản xuất chip NAND mà Samsung đang dẫn đầu.

“Đây là tin tốt vì nó báo hiệu sự hợp nhất của ngành công nghiệp NAND toàn cầu”, nhà phân tích cấp cao Kim Dong-won của KB Securities cho biết. “Sự hợp nhất giữa các công ty luôn có tác động tích cực đến ngành công nghiệp chip nhớ trong quá khứ”, ông Kim Dong-won viết. “Các công ty NAND dự kiến tăng tốc hợp nhất thông qua M&A bởi kết quả kém trong dài hạn do cạnh tranh gay gắt”.

Tiếp đó, các hạn chế cứng rắn hơn của Mỹ với công ty bán dẫn Trung Quốc cũng mang lại cho Samsung cơ hội để đối phó với mối đe dọa tiềm ẩn từ nhiều đối thủ đang phát triển, như Semiconductor Manufacturing International và Yangtze Memory Technologies.

samsung
Samsung có nhiều thuận lợi để đầu tư ngược dòng cho mảng bán dẫn

Trong khi đó, chính phủ Hàn Quốc cũng hỗ trợ để các tập đoàn tăng cường cho hoạt động đầu tư. Kế hoạch vừa được công bố, giảm thuế cho chi tiêu vốn trong lĩnh vực công nghệ gồm chất bán dẫn và pin, từ 15% xuống 8%.

Chiến lược đầu tư “ngược dòng” của Samsung được thực hiện nhờ lợi thế tài chính của tập đoàn. Samsung nắm giữ khoảng 128,8 nghìn tỷ won, tương đương 101 tỷ USD, tính đến cuối tháng 9/2022 - gấp khoảng 10 lần so với các đối thủ SK Hynix hay Micron.

Samsung tiếp tục mở rộng tổ hợp sản xuất chip tại Pyeongtaek với tốc độ chóng mặt. Nhà máy thứ 4 sắp thành hình trong khi nhà máy thứ 3 dự kiến đi vào hoạt động vào tháng 9/2023. Khuôn viên của tổ hợp này dự kiến có tổng cộng 6 nhà máy quy mô lớn để trở thành trung tâm sản xuất chip lớn nhất thế giới.

Các tin khác

Ông Nguyễn Lê Quốc Anh xin từ nhiệm thành viên HĐQT Công ty Cổ phần VNG

Ông Nguyễn Lê Quốc Anh xin từ nhiệm thành viên HĐQT Công ty Cổ phần VNG

Công ty Cổ phần VNG (mã CK: VNZ) vừa công bố thông tin về việc đã chấp thuận đơn từ nhiệm thành viên HĐQT của ông Nguyễn Lê Quốc Anh vì nguyện vọng cá nhân.
Bamboo Airways muốn phát hành thêm cổ phiếu, tăng vốn thêm gần 10.000 tỷ đồng

Bamboo Airways muốn phát hành thêm cổ phiếu, tăng vốn thêm gần 10.000 tỷ đồng

Bamboo Airways dự định phát hành thêm cổ phiếu với quy mô tối đa 35% vốn sau phát hành để tăng vốn thêm gần 10.000 tỷ đồng nhằm tái cơ cấu nợ và bổ sung cho hoạt động.
Tập đoàn Tiến Phước đạt thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu mệnh giá 500 tỷ đồng

Tập đoàn Tiến Phước đạt thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu mệnh giá 500 tỷ đồng

Ngày 17/3, CTCP Tập đoàn Tiến Phước (TPG) đã tổ chức Hội nghị Người sở hữu trái phiếu để bàn về việc thay đổi điều khoản, điều kiện của hai lô trái phiếu GTPCH2123001 và GTPCH2123002.
'Ém' thông tin tiền lương lãnh đạo, Bất động sản và Đầu tư VRC bị xử phạt

'Ém' thông tin tiền lương lãnh đạo, Bất động sản và Đầu tư VRC bị xử phạt

Cụ thể, ngày 17/03, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành Quyết định số 70/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Bất động sản và Đầu tư VRC (mã VRC – sàn HoSE).
Thù lao của Chủ tịch HĐQT Hóa chất Đức Giang (DGC) chỉ 9,5 triệu đồng/tháng?

Thù lao của Chủ tịch HĐQT Hóa chất Đức Giang (DGC) chỉ 9,5 triệu đồng/tháng?

CTCP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (mã CK: DGC) vừa trải qua một năm 2022 được coi là “ăn nên làm ra”. Tuy nhiên mức thù lao của Chủ tịch HĐQT DGC lại chỉ ở mức 9,5 triệu đồng/tháng, phần lớn thu nhập của các thành viên HĐQT đến từ nguồn thu nhập khác.
Đưa cổ phiếu OIL của PV OIL vào diện cảnh báo

Đưa cổ phiếu OIL của PV OIL vào diện cảnh báo

Ngày 21/3, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đã công bố quyết định đưa cổ phiếu OIL của Tổng công ty Dầu Việt Nam vào diện cảnh báo.
Thu nhập của lãnh đạo Công ty Miền Đông (MDG) tăng gấp 2 lần so với năm 2021

Thu nhập của lãnh đạo Công ty Miền Đông (MDG) tăng gấp 2 lần so với năm 2021

Theo BCTC của CTCP Miền Đông (HOSE: MDG), năm 2022 công ty đem về 360,8 tỷ đồng doanh thu và 21,6 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế.
Không còn tiền, Licogi 166  thông báo tạm dừng kinh doanh trong một năm

Không còn tiền, Licogi 166 thông báo tạm dừng kinh doanh trong một năm

Với lý do hoạt động kinh doanh của Công ty gặp khó khăn, Licogi 166 (LCS) xin tạm ngừng để tìm ra phương hướng giải quyết khó khăn và củng cố lại cơ cấu tổ chức.
Dược Lâm Đồng (LDP): Thành viên quản lý chủ chốt thu nhập chỉ vài triệu đồng

Dược Lâm Đồng (LDP): Thành viên quản lý chủ chốt thu nhập chỉ vài triệu đồng

Mới đây, CTCP Dược Lâm Đồng (Ladophar, HNX: LDP) có tờ trình về thù lao Hội Đồng Quản Trị (HĐQT) và Ban kiểm soát (BKS) Công ty.
Thanh tra 20 doanh nghiệp chậm đóng BHXH trên địa bàn thành phố Hà Nội từ 21/3/2023

Thanh tra 20 doanh nghiệp chậm đóng BHXH trên địa bàn thành phố Hà Nội từ 21/3/2023

Theo số liệu thống kê từ cơ quan BHXH, trong 20 doanh nghiệp đơn vị được thanh tra có số nợ đọng kéo dài từ 25 đến 99 tháng, tổng số tiền nợ là 19.515.693.257đ, gây ảnh hưởng không nhỏ đến quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động.
Ngôi Sao Phương Nam vừa phát hành thành công lô trái phiếu gần 4.700 tỷ đồng

Ngôi Sao Phương Nam vừa phát hành thành công lô trái phiếu gần 4.700 tỷ đồng

CTCP Đầu tư Kinh doanh và Phát triển Đô thị Ngôi Sao Phương Nam vừa thông báo về việc huy động thành công lô trái phiếu trị giá 4.695 tỷ đồng với lãi suất 13%/năm.
Doanh nghiệp bất động sản đối diện nguy cơ mất khả năng thanh toán nợ

Doanh nghiệp bất động sản đối diện nguy cơ mất khả năng thanh toán nợ

Theo báo cáo ngành mới đây của VNDIRECT, thanh khoản của các doanh nghiệp bất động sản còn nhiều áp lực trong 3-6 tháng tới vào giai đoạn cao điểm của trái phiếu đáo hạn.
FLC Hạ Long nợ 10,2 tỷ đồng tiền BHXH, thời gian 19 tháng

FLC Hạ Long nợ 10,2 tỷ đồng tiền BHXH, thời gian 19 tháng

Theo số liệu của BHXH tỉnh Quảng Ninh, hết tháng 2/2023, tổng số nợ BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn tỉnh là 361 tỷ đồng, tăng 165 tỷ đồng so với 31/12/2022, chiếm 4,9% kế hoạch thu năm 2023.
Hàng loạt doanh nghiệp báo hoãn, lùi ngày tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2023

Hàng loạt doanh nghiệp báo hoãn, lùi ngày tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2023

Tập đoàn Vingroup, DIC Corp, Vĩnh Hoàn, Hạ tầng TP Hồ Chí Minh,…cùng loạt doanh nghiệp đã thông báo tạm hoãn hoặc dời ngày tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2023.
Khải Hoàn Land (KHG) vừa miễn nhiệm một Phó Tổng Giám đốc kinh doanh

Khải Hoàn Land (KHG) vừa miễn nhiệm một Phó Tổng Giám đốc kinh doanh

CTCP Tập đoàn Khải Hoàn Land (mã CK: KHG) vừa công bố miễn nhiệm chức vụ Phó Tổng Giám đốc phụ trách kinh doanh đối với bà Dương Thanh Thương kể từ ngày 16/3.
Một doanh nghiệp vừa mua lại hơn 2.600 tỷ đồng trái phiếu chỉ trong 1 ngày

Một doanh nghiệp vừa mua lại hơn 2.600 tỷ đồng trái phiếu chỉ trong 1 ngày

CTCP Azura vừa thông báo về việc đã chi ra hơn 2.600 tỷ đồng để mua lại trái phiếu trước hạn của 9 lô trái phiếu khác nhau được doanh nghiệp này phát hành từ năm 2027 đến năm 2019. Đáng chú ý, các thương vụ mua lại trái phiếu được Azura thực hiện trong cùng 1 ngày 27/12/2022.
Novaland xin đổi phương án thanh toán lô trái phiếu 1.500 tỷ đồng bằng bất động sản

Novaland xin đổi phương án thanh toán lô trái phiếu 1.500 tỷ đồng bằng bất động sản

Tập đoàn Novaland xin đổi phương án để thanh toán lô trái phiếu 1.500 tỷ đồng bằng sản phẩm bất động sản hoặc tiền gốc trái phiếu.
Thị trường "đón" gần 12.000 tỷ trái phiếu mới từ 3 doanh nghiệp bất động sản

Thị trường "đón" gần 12.000 tỷ trái phiếu mới từ 3 doanh nghiệp bất động sản

Theo thông tin được công bố từ Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), trong vòng 3 ngày từ 10/3 - 13/3, đã có 11.800 tỷ đồng trái phiếu mới phát hành thành công đến từ 3 doanh nghiệp bất động sản.
Địa ốc Hoàng Quân (HQC) lại bị nhắc nhở vì vi phạm công bố thông tin

Địa ốc Hoàng Quân (HQC) lại bị nhắc nhở vì vi phạm công bố thông tin

Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) vừa có thông báo nhắc nhở CTCP Tư vấn Thương mại Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (mã CK: HQC ) chậm công bố thông tin.
Hạ tầng giao thông Đèo Cả (HHV) muốn vay tín chấp 300 tỷ đồng từ tập đoàn mẹ

Hạ tầng giao thông Đèo Cả (HHV) muốn vay tín chấp 300 tỷ đồng từ tập đoàn mẹ

CTCP Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả (mã CK: HHV) vừa thông qua việc vay tối đa 300 tỷ đồng từ công ty mẹ là Tập đoàn Đèo Cả. Trước đó, tính đến cuối năm 2022, HHV vẫn còn 400 tỷ đồng khoản vay tín chấp từ chính tập đoàn mẹ.
Xem thêm
Phiên bản di động