Lý do Samsung chọn chiến lược đầu tư ngược dòng?

11/01/2023 11:12 Doanh nghiệp tuân thủ pháp luật Bảo Nhi
Samsung chạy đua tăng công suất trong khi nhiều đối thủ như Micron, SK Hynix chậm lại.

Nhà máy thứ 4 đang được hình thành tại trung tâm chip của Samsung ở Pyeongtaek (Hàn Quốc). Khu phức hợp này dự kiến sẽ là nhà máy lớn nhất thế giới sau khi hoàn thành. Khoản đầu tư vào chất bán dẫn của Samsung không có dấu hiệu dừng lại ngay cả khi lợi nhuận của công ty bị ảnh hưởng. Đối thủ lớn TSMC cũng tạm “rút lui” để đối phó với tình trạng suy thoái của ngành.

Đầu tư mạnh tay bất chấp lợi nhuận lao dốc

Cuối tuần trước, Samsung cho biết lợi nhuận trong quý 4/2022 giảm 69% so với cùng kỳ, do lạm phát cao làm giảm nhu cầu toàn cầu với chất bán dẫn và điện thoại thông minh, 2 nguồn thu chính của công ty.

Gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc dự kiến lợi nhuận hoạt động là 4,3 nghìn tỷ won (3,4 tỷ USD) từ tháng 10-12, mức lợi nhuận hoạt động thấp nhất trong 8 năm, kể từ quý 3/2014. Trong khi đó, doanh thu được dự báo 70 nghìn tỷ won trong cùng kỳ, tương đương mức giảm 8,6%. So với quý 3/2021, lợi nhuận hoạt động của công ty giảm 60,4% và doanh thu giảm 8,8%.

Trong năm 2022, Samsung dự kiến lợi nhuận hoạt động giảm 16% xuống 43,4 nghìn tỷ won so với năm trước, trong khi doanh thu tăng 7,9% lên 301,8 nghìn tỷ won.

Kết quả của công ty kém so với dự báo của thị trường. Trước đó, các chuyên gia ước tính lợi nhuận hoạt động của Samsung là 6,9 nghìn tỷ won và doanh thu 72,8 nghìn tỷ won.

samsung
Samsung tiếp tục đầu tư mở rộng tổ hợp sản xuất bán dẫn ở Pyeongtaek

Chất bán dẫn chỉ chiếm khoảng 30% tổng doanh thu của Samsung. Tuy nhiên, các mảng kinh doanh khác của hãng như điện thoại thông minh và thiết bị gia dụng không thể bù đắp được sự sụt giảm giá chip trong những tháng gần đây.

Giá bán buôn DRAM, linh kiện được sử dụng trong máy tính cá nhân và máy chủ, giảm hơn 40% so với cùng kỳ năm ngoái và giảm tháng thứ 8 liên tiếp. Bộ nhớ flash NAND, được sử dụng trong điện thoại thông minh và các thiết bị khác, giảm 14% từ tháng 10-12 so với quý trước.

Hàng tồn kho chip đang “chồng chất” trong chuỗi cung ứng khi doanh số bán máy tính và điện thoại thông minh đi xuống. Nguồn tin tại một nhà phân phối chip cho biết nhiều giao dịch bị đình trệ.

Chuyên gia Akira Minamikawa tại công ty nghiên cứu Omdia của Anh cho biết: “Chi tiêu của người dùng sẽ không phục hồi hoàn toàn cho đến khi 3 lực cản lắng xuống là virus corona, Nga và lạm phát”.

Vấn đề về nhu cầu chip nhớ và smartphone được chuyên gia cảnh báo trước khi Samsung công bố kết quả kinh doanh. “Lý do chính dẫn đến kết quả kém là nhu cầu giảm mạnh”, Roko Kim -nhà phân tích tại Hana Securities nói. “Lượng xuất xưởng, giá của chất bán dẫn và điện thoại thông minh giảm sâu hơn dự kiến, ảnh hưởng xấu đến kết quả”.

Đi ngược xu hướng của ngành

Đối mặt với sự sụt giảm trong ngành, một số nhà sản xuất chip bộ nhớ đang kiềm chế chi tiêu đầu tư. Giám đốc điều hành Micron Technology Sanjay Mehrotra cho biết có sự mất cân bằng lớn giữa cung và cầu ở cả DRAM và NAND. Ông cho biết công ty sẽ giảm đầu tư vốn khoảng 40% cho năm tài chính kết thúc vào tháng 8.

Đối thủ Hàn Quốc của Samsung là SK Hynix cho biết sẽ giảm hơn 50% đầu tư vào năm 2023, trong khi Kioxia Holdings của Nhật Bản có kế hoạch cắt giảm sản lượng. TSMC, công ty hàng đầu thế giới về sản xuất chip theo hợp đồng, cho biết cũng bớt đầu tư.

Tuy vậy, Samsung dường như đang kiên trì với các kế hoạch đầu tư. Nhiều nhà cung cấp cho biết công ty tiếp tục mua thiết bị mới, chủ yếu dành cho các loại chip tiên tiến.

Samsung giải thích muốn chuẩn bị cho sự phục hồi của thị trường từ góc độ trung và dài hạn.

samsung
Liệu Samsung có thành công với chiến lược cũ?

Tập đoàn Hàn Quốc vốn không xa lạ với việc đầu tư trong tình hình thị trường khó khăn. Bằng cách này, Samsung vươn lên dẫn đầu thị trường bộ nhớ toàn cầu trong nhiều năm bằng cách chi tiêu trong thời gian khó khăn để vượt qua các đối thủ trong thời kỳ bùng nổ tiếp theo.

Đầu tư trong tình cảnh ít đối thủ cạnh tranh cho phép Samsung đàm phán giá thuận lợi và lịch trình giao hàng với các nhà cung cấp. Samsung mong muốn đảm bảo thiết bị sản xuất chip tiên tiến trước sự cạnh tranh khốc liệt để bắt kịp TSMC về mảng này.

Ngoài ra, Samsung nhận được tin tốt khi 2 đối thủ trong mảng chip nhớ là Kioxia và Western Digital đàm phán trở lại về khả năng sáp nhập. Nếu thành công công, thương vụ có thể giảm mức độ cạnh tranh trong lĩnh vực sản xuất chip NAND mà Samsung đang dẫn đầu.

“Đây là tin tốt vì nó báo hiệu sự hợp nhất của ngành công nghiệp NAND toàn cầu”, nhà phân tích cấp cao Kim Dong-won của KB Securities cho biết. “Sự hợp nhất giữa các công ty luôn có tác động tích cực đến ngành công nghiệp chip nhớ trong quá khứ”, ông Kim Dong-won viết. “Các công ty NAND dự kiến tăng tốc hợp nhất thông qua M&A bởi kết quả kém trong dài hạn do cạnh tranh gay gắt”.

Tiếp đó, các hạn chế cứng rắn hơn của Mỹ với công ty bán dẫn Trung Quốc cũng mang lại cho Samsung cơ hội để đối phó với mối đe dọa tiềm ẩn từ nhiều đối thủ đang phát triển, như Semiconductor Manufacturing International và Yangtze Memory Technologies.

samsung
Samsung có nhiều thuận lợi để đầu tư ngược dòng cho mảng bán dẫn

Trong khi đó, chính phủ Hàn Quốc cũng hỗ trợ để các tập đoàn tăng cường cho hoạt động đầu tư. Kế hoạch vừa được công bố, giảm thuế cho chi tiêu vốn trong lĩnh vực công nghệ gồm chất bán dẫn và pin, từ 15% xuống 8%.

Chiến lược đầu tư “ngược dòng” của Samsung được thực hiện nhờ lợi thế tài chính của tập đoàn. Samsung nắm giữ khoảng 128,8 nghìn tỷ won, tương đương 101 tỷ USD, tính đến cuối tháng 9/2022 - gấp khoảng 10 lần so với các đối thủ SK Hynix hay Micron.

Samsung tiếp tục mở rộng tổ hợp sản xuất chip tại Pyeongtaek với tốc độ chóng mặt. Nhà máy thứ 4 sắp thành hình trong khi nhà máy thứ 3 dự kiến đi vào hoạt động vào tháng 9/2023. Khuôn viên của tổ hợp này dự kiến có tổng cộng 6 nhà máy quy mô lớn để trở thành trung tâm sản xuất chip lớn nhất thế giới.

Các tin khác

FECON và các công ty con nợ bảo hiểm người lao động

Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP. Hà Nội, Công ty cổ phần FECON (mã CK: FCN) và các công ty con chậm đóng BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp cho người lao động, số liệu tính đến hết 31/8/2023.
42 doanh nghiệp trong danh sách bị kiểm tra thuế năm 2023

42 doanh nghiệp trong danh sách bị kiểm tra thuế năm 2023

Tổng cục Thuế vừa có Quyết định số 1326 về Phê duyệt kế hoạch kiểm tra chuyên ngành năm 2023 của Tổng cục thuế. Theo đó có 42 doanh nghiệp nằm trong danh sách này thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó, có nhiều doanh nghiệp thuộc nhóm ngành bất động sản.
Anh ngữ APAX, LILAMA 3, FLC và loạt doanh nghiệp nợ bảo hiểm người lao động

Anh ngữ APAX, LILAMA 3, FLC và loạt doanh nghiệp nợ bảo hiểm người lao động

Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP. Hà Nội vừa công khai loạt đơn vị sử dụng lao động nhưng chậm đóng BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp cho người lao động, số liệu tính đến hết 31/8/2023.
Tập đoàn Xuân Thiện làm ăn ra sao 6 tháng đầu năm 2023?

Tập đoàn Xuân Thiện làm ăn ra sao 6 tháng đầu năm 2023?

Theo báo cáo tài chính bán niên năm 2023 (từ 1/1/2023 - 30/6/2023), Tập đoàn Xuân Thiện lỗ sau thuế gần 1,7 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm 2022 lãi hơn 13,5 tỷ đồng. Tập đoàn Xuân Thiện đang có dư nợ trái phiếu khoảng 418 tỷ đồng.
BHXH Quảng Nam: Đến hết 31/7/2023, Công ty Mai Đoàn còn chậm đóng hơn 2,6 tỷ là đúng

BHXH Quảng Nam: Đến hết 31/7/2023, Công ty Mai Đoàn còn chậm đóng hơn 2,6 tỷ là đúng

Ông Văn Phú Quân - Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Quảng Nam xác nhận với phóng viên Tạp chí Lao động và Công đoàn, tính đến hết ngày 31/7/2023, Công ty Cổ phần Mai Đoàn còn chậm đóng bảo hiểm của 182 người lao động với số tiền hơn 2,6 tỷ đồng.
Khánh thành trường THPT Nguyễn Trung Trực – Bến Lức do VPBank tài trợ tại Long An

Khánh thành trường THPT Nguyễn Trung Trực – Bến Lức do VPBank tài trợ tại Long An

Sáng 6/9, Ủy ban nhân dân tỉnh Long An cùng Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) đã long trọng tổ chức lễ khánh thành Trường Trung học Phổ thông Nguyễn Trung Trực – Bến Lức tại xã Thanh Phú, huyện Bến Lức.
Bộ Tài chính đề xuất 7 hành vi bị cấm trong quản lý và đầu tư vốn nhà nước tại DN

Bộ Tài chính đề xuất 7 hành vi bị cấm trong quản lý và đầu tư vốn nhà nước tại DN

Bộ Tài chính đang đề nghị xây dựng Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất kinh doanh tại doanh nghiệp (sửa đổi), nguyên tắc quản lý và đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp cũng được nêu rõ.
Hoãn xuất cảnh với chủ doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm xã hội

Hoãn xuất cảnh với chủ doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm xã hội

Đây là đề xuất của Chính phủ gửi cơ quan có thẩm quyền thực hiện quyết định hoãn xuất cảnh với người đại diện, người được ủy quyền đại diện doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) từ 12 tháng.
Chủ khách sạn TUI BLUE Nam Hội An nợ bảo hiểm người lao động hơn 2,6 tỷ đồng

Chủ khách sạn TUI BLUE Nam Hội An nợ bảo hiểm người lao động hơn 2,6 tỷ đồng

Công ty Cổ phần Mai Đoàn - chủ khách sạn Tui Blue Nam Hội An, tỉnh Quảng Nam nợ Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm y tế (BHYT), Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), Bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp (BHTNLĐ-BNN) của 182 người lao động với số tiền hơn 2,6 tỷ đồng, tính đến ngày 31/7/2023.
Đề nghị không cho doanh nghiệp nợ bảo hiểm đấu thầu công

Đề nghị không cho doanh nghiệp nợ bảo hiểm đấu thầu công

Bảo hiểm xã hội đề nghị các địa phương trong thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội sẽ không khen thưởng, vinh danh, không xem xét hồ sơ tham gia đấu thầu các dự án đầu tư công đối với doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm.
3 doanh nghiệp xuất khẩu lao động bị xử phạt hành chính 200 triệu đồng

3 doanh nghiệp xuất khẩu lao động bị xử phạt hành chính 200 triệu đồng

Bộ Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã thanh tra, kiểm tra, xử phạt và đình chỉ hoạt động nhiều doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài.
Gây ô nhiễm môi trường, Công ty Green Foods bị phạt hơn 700 triệu đồng

Gây ô nhiễm môi trường, Công ty Green Foods bị phạt hơn 700 triệu đồng

Ngoài mức xử phạt trên, Công ty TNHH HaNoi Green Foods bị đình chỉ hoạt động của nguồn phát sinh chất thải gây ô nhiễm môi trường trong thời gian 4,5 tháng.
Royal Capital Group và Vinacapital Hội An nợ bảo hiểm hàng trăm người lao động

Royal Capital Group và Vinacapital Hội An nợ bảo hiểm hàng trăm người lao động

Công ty Cổ phần Tập đoàn Royal Capital nợ Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm y tế (BHYT), Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), Bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp (BHTNLĐ-BNN) của 160 người lao động với số tiền gần 2,1 tỷ đồng; Công ty TNHH Khu du lịch Vinacapital Hội An cũng đang nợ bảo hiểm của 147 người lao động với số tiền hơn 2,6 tỷ đồng, tính đến 31/07/2023.
CTCP Phát triển và Kinh doanh Nhà (HDTC) nợ thuế hơn 750 tỷ đồng

CTCP Phát triển và Kinh doanh Nhà (HDTC) nợ thuế hơn 750 tỷ đồng

Mới đây, Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh công khai danh sách người nợ thuế, nợ thuế quý I/2023 cho thấy, CTCP Phát triển và Kinh doanh Nhà (HDTC) ghi nhận dư nợ thuế tại Chi cục Thuế thành phố Thủ Đức và Văn phòng Cục Thuế TP.HCM lần lượt là hơn 445 tỷ đồng và gần 309 tỷ đồng.
Điểm mặt 150 doanh nghiệp chậm đóng gần 11 tỷ đồng BHXH tính đến hết tháng 7/2023

Điểm mặt 150 doanh nghiệp chậm đóng gần 11 tỷ đồng BHXH tính đến hết tháng 7/2023

Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội vừa công bố danh sách 150 đơn vị sử dụng lao động chậm đóng BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp từ 6 đến 24 tháng.
Doanh nghiệp của Shark Thủy đứng đầu danh sách nợ Bảo hiểm xã hội

Doanh nghiệp của Shark Thủy đứng đầu danh sách nợ Bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội TP.Hà Nội vừa chỉ tên hàng loạt doanh nghiệp trên địa bàn nợ đóng bảo hiểm xã hội. Đáng chú ý này, đứng đầu danh sách này có sự góp mặt của Công ty Cổ phần Anh ngữ APAX với số tiền chậm đóng BHXH, BHYT,BHTN là hơn 54,7 tỷ đồng.
Cảng Đà Nẵng nợ người lao động, phúc lợi và kinh phí công đoàn hơn 81 tỷ đồng

Cảng Đà Nẵng nợ người lao động, phúc lợi và kinh phí công đoàn hơn 81 tỷ đồng

Theo Báo cáo tài chính (BCTC) giữa niên độ đã được soát xét chu kỳ kế toán 6 tháng (1/1/2023-30/6/2023), Công ty CP Cảng Đà Nẵng (mã: CDN) có khoản nợ phải trả người lao động, quỹ khen thưởng phúc lợi và kinh phí công đoàn là hơn 81 tỷ đồng.
Những doanh nghiệp nào nợ bảo hiểm xã hội nhiều nhất tại Hà Nội?

Những doanh nghiệp nào nợ bảo hiểm xã hội nhiều nhất tại Hà Nội?

Nhiều doanh nghiệp lớn tại Hà Nội có số nợ đống bảo hiểm xã hội (BHXH) lên đến hàng chục tỷ đồng.
Chính phủ yêu cầu làm rõ trách nhiệm, xử lý người để thiếu điện

Chính phủ yêu cầu làm rõ trách nhiệm, xử lý người để thiếu điện

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương, Ủy ban Quản lý vốn làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc thiếu điện cho sản xuất kinh doanh và sinh hoạt vừa qua.
Công ty Điện lực 3 nợ người lao động và quỹ khen thưởng, phúc lợi gần 8 tỷ đồng

Công ty Điện lực 3 nợ người lao động và quỹ khen thưởng, phúc lợi gần 8 tỷ đồng

Theo BCTC giữa niên độ năm 2023 đã được soát xét, chu kỳ 6 tháng kết thúc tại ngày 30/6/2023 của Công ty CP Đầu tư Điện lực 3 (mã CK: PIC), doanh nghiệp có khoản nợ người lao động và quỹ khen thưởng, phúc lợi gần 8 tỷ đồng.
Xem thêm
Phiên bản di động