Cần xử lý nghiêm các kênh Tiktok tư vấn sai, thu tiền dịch vụ bảo hiểm xã hội

11/04/2024 16:54 Bảo vệ người lao động MINH NGUYỆT - NGUYỄN LUẬN
Đồng chí Lê Đình Quảng - Phó Trưởng Ban Chính sách - Pháp luật, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam cho rằng, trước việc tràn lan kênh Tiktok tư vấn sai, thu tiền dịch vụ BHXH khiến công nhân, người lao động có thể “tiền mất tật mang", cơ quan chức năng, cơ quan quản lý Nhà nước cần vào cuộc xử lý các trang mạng cung cấp thông tin sai lệch đó. Bên cạnh đó, các cấp, cán bộ Công đoàn cần phải tiếp tục tuyên truyền, nâng cao nhận thức hơn nữa cho đoàn viên, người lao động để cảnh giác, ngăn ngừa hậu quả.

Xử lý nghiêm các trang mạng cung cấp thông tin sai, nâng cao nhận thức cho công nhân, người lao động

Cần xử lý nghiêm các kênh Tiktok tư vấn sai, thu tiền dịch vụ bảo hiểm xã hội
Đồng chí Lê Đình Quảng - Phó Trưởng Ban Chính sách - Pháp luật, Tổng LĐLĐ Việt Nam. Ảnh: LĐ&CĐ.

Vừa qua, chuyên trang Nhịp sống Doanh nghiệp - Tạp chí Lao động và Công đoàn đã có bài viết “Tràn lan kênh Tiktok tư vấn bảo hiểm xã hội, đòi thu người lao động đến 1 triệu đồng”. Bài viết phản ánh việc nở rộ các kênh Tiktok làm video tư vấn về các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, thai sản… Đáng chú ý, các kênh này đăng tải nhiều nội dung tư vấn sai và mời gọi công nhân, người lao động dùng dịch vụ tốn tiền từ vài trăm nghìn đồng đến cả triệu đồng. Hậu quả việc này có thể khiến công nhân, người lao động hiểu sai lệch, tin và thực hiện theo, mất tiền bạc, thời gian, công sức.

Trước việc này, phóng viên Nhịp sống Doanh nghiệp/Tạp chí Lao động và Công đoàn đã phỏng vấn đồng chí Lê Đình Quảng - Phó Trưởng Ban Chính sách - Pháp luật, Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Đồng chí Lê Đình Quảng cho biết, thời gian qua, ông đã nhận được thông tin người lao động bị lừa khi làm dịch vụ bảo hiểm xã hội từ nhiều nguồn tin, đặc biệt là khi làm các dịch vụ liên quan đến bảo hiểm thất nghiệp hay rút bảo hiểm xã hội một lần.

"Tôi cho rằng đây là vấn đề đáng quan tâm để cơ quan chức năng cũng như tổ chức Công đoàn xử lý, giải quyết quyền lợi cho người lao động, tránh các "bẫy" lừa đảo khiến người lao động thiệt đơn thiệt kép", đồng chí Lê Đình Quảng nhấn mạnh.

Phó Trưởng Ban Chính sách - Pháp luật, Tổng LĐLĐ Việt Nam phân tích, nhiều người lao động chưa nắm rõ được các chính sách bảo hiểm xã hội, quyền lợi thiết thân của mình nên tìm đến các dịch vụ không uy tín này. Đây được xem như "khiếm khuyết" dẫn đến một lỗ hổng rất lớn của truyền thông, cơ quan chức năng khiến người lao động chưa tiệm cận được thông tin chính thống, dễ hiểu, phù hợp với điều kiện của họ.

Từ khoảng trống và sự thiếu hiểu biết đó cộng với một số dư luận sai lệch về việc sửa quy định rút bảo hiểm xã hội một lần đang được bàn tới tại dự thảo Luật Bảo hiểm Xã hội (sửa đổi) nên người lao động đang gặp khó khăn có thể tìm đến phương án giải quyết để lo cho vấn đề cơm áo gạo tiền trước mắt để rồi bị lừa bởi những dịch vụ không uy tín. Tình trạng người lao động tiếp cận thông tin không chính thống, không chính xác cũng đẩy tâm lý hoang mang của họ lên cao từ đó tình trạng rút bảo hiểm xã hội một lần tăng cao.

Qua phân tích trên, đồng chí Lê Đình Quảng nhấn mạnh: "Như vậy, rõ ràng đây là vấn đề ảnh hưởng rất lớn đến việc thực hiện quyền lợi của người lao động, cũng như thực hiện các chính sách an sinh xã hội. Xuất phát từ nhiều nguyên nhân để chúng ta đề ra những giải pháp.

Theo tôi, giải pháp đầu tiên là tăng cường hệ thống truyền thông chính thống, lấp chỗ trống bằng cách truyền thông sâu, rộng đến người lao động. Hình thức truyền thông của chúng ta nhiều còn khô cứng, vì vậy cần truyền thông cần dễ hiểu. Khi chúng ta làm tốt điều này thì rõ ràng đất lừa đảo của các dịch vụ này trên các trang mạng xã hội, đặc biệt là Tiktok sẽ bị thu hẹp lại.

Thứ hai, các cơ quan chức năng phải vào cuộc để quản lý nội dung mạnh mẽ hơn nữa các trang mạng xã hội kể kịp thời phát hiện các kênh, các tài khoản chứa nội dung sai lệch, thực hiện các dịch vụ lừa đảo,... và xử lý nghiêm minh những trường hợp vi phạm.

Về phía công đoàn, cũng nỗ lực tham gia hơn nữa để giúp người lao động có việc làm bền vững, thu nhập tốt hơn. Đặc biệt là các cơ chế hỗ trợ người lao động khi người lao động gặp rủi ro mất việc làm. Các cấp, cán bộ Công đoàn cần tiếp cận tuyên truyền, có các việc làm để nhận thức người lao động tốt hơn, hiểu rõ về chính sách, pháp luật, quyền lợi; tuyên truyền rõ các thủ đoạn trục lợi nhắm đến người lao động để họ cảnh giác".

Nhiều hậu quả nếu để tồn tại các kênh Tiktok tuyên truyền sai

Luật sư Minh Anh - Công ty Luật TNHH Việt Kim, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội khẳng định, có nhiều hậu quả khi người lao động nghe tư vấn sai về bảo hiểm xã hội trên Tiktok.

Cụ thể, người lao động có thể tin và làm theo công thức tư vấn trên một cách mù quáng, không đánh giá, kiểm tra lại chính xác về tình trạng hồ sơ, điều kiện thực tế của bản thân mình mà áp dụng máy móc, khiên cưỡng hoặc có thể bị các đối tượng xấu lợi dụng để trục lợi.

Đối với doanh nghiệp, khi nhưng thông tin sai lệch này bị lan truyền, người lao động dễ theo tâm lý đám đông và có xu hướng kích động biểu tình đồng loạt hoặc cố ý có những hành động chống đối, gây áp lực để buộc doanh nghiệp phải giải quyết chế độ cho họ theo những gì họ đã được tiếp cận và tin tưởng chứ không phải theo quy định và pháp luật.

Đối với cơ quan Bảo hiểm xã hội, bị tổn hại về uy tín, danh tiếng, dư luận xã hội không tốt về hoạt động của cơ quan Bảo hiểm xã hội chuyên trách.

"Tùy vào tính chất, mức độ, hậu quả của hành vi sai phạm mà chủ thể thực hiện có thể bị truy cứu trách nhiệm pháp lý khác nhau. Theo đó, nhẹ là bị xem xét xử lý vi phạm hành chính, nặng là bị xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự. Đồng thời có thể bị xem xét trách nhiệm dân sự liên quan đến bồi thường thiệt hại khi có thiệt hại thực tế xảy ra là hậu quả trực tiếp từ những hành vi thông tin sai lệch như vậy", Luật sư Minh Anh đưa ra ý kiến.

Phỏng vấn đồng chí Lê Đình Quảng - Phó Trưởng Ban Chính sách - Pháp luật, Tổng Liên đoàn Lao động. Video: MINH NGUYỆT - NGUYỄN LUẬN.

Tràn lan kênh Tiktok tư vấn bảo hiểm xã hội, đòi thu người lao động đến 1 triệu đồng Tràn lan kênh Tiktok tư vấn bảo hiểm xã hội, đòi thu người lao động đến 1 triệu đồng

Trên mạng xã hội Tiktok, có nhiều kênh Tiktok được lập ra đăng tải các video tư vấn về các chế độ bảo hiểm xã ...

Các tin khác

Công ty Cao su Quảng Nam nợ đóng bảo hiểm xã hội hàng trăm lao động hơn 1,2 tỷ đồng

Công ty Cao su Quảng Nam nợ đóng bảo hiểm xã hội hàng trăm lao động hơn 1,2 tỷ đồng

Công ty TNHH MTV Cao su Quảng Nam, thành viên Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam - CTCP (HOSE: GVR) nợ đóng bảo hiểm xã hội cho 333 người lao động hơn 1,2 tỷ đồng, số liệu tính đến 31/3/2024.
Thông báo được nhận tiền vì tham gia Bảo hiểm y tế lâu năm là lừa đảo

Thông báo được nhận tiền vì tham gia Bảo hiểm y tế lâu năm là lừa đảo

Bảo hiểm Xã hội (BHXH) TP. Hà Nội cho biết, vừa qua, một người phụ nữ tên T. (78 tuổi, cư trú trên địa bàn quận Cầu Giấy) nhận được cuộc điện thoại của một đối tượng tự xưng là cán bộ của Kho bạc nhà nước quận Cầu Giấy. Người này thông báo rằng cụ bà là một trong số ít những người may mắn nhận được phần quà là 20 triệu đồng tiền mặt vì đã tham BHYT lâu năm. BHXH Thành phố cảnh báo, đây là hành vi lừa đảo.
Lạc vào "ma trận" môi giới xuất khẩu lao động, thu phí đến 5.500 USD

Lạc vào "ma trận" môi giới xuất khẩu lao động, thu phí đến 5.500 USD

Các môi giới tư vấn, hứa đưa người lao động đi xuất khẩu Nhật Bản với chi phí từ 135-140 triệu đồng hoặc từ 5.000 - 5.500 USD. Môi giới báo mức lương trung bình từ 25-33 triệu đồng/tháng, có nơi lương đến 55 triệu đồng dù chưa biết sẽ làm cụ thể công việc gì. Nếu đồng ý, cọc ngay 10 triệu đồng để thi đơn hàng,...
Cảnh báo mạo danh cán bộ bảo hiểm xã hội trên mạng Zalo, Facebook để lừa đảo, trục lợi

Cảnh báo mạo danh cán bộ bảo hiểm xã hội trên mạng Zalo, Facebook để lừa đảo, trục lợi

Bảo hiểm Xã hội (BHXH) tỉnh Bình Dương phát đi cảnh báo việc nhiều trang Web, Zalo, Facebook, số điện thoại,…mạo danh cơ quan BHXH, mạo danh cán bộ công chức, viên chức (CBCCVC) BHXH tỉnh này khi người dân có nhu cầu giải quyết công việc, tư vấn chính sách BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm y tế (BHYT).
Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới là bảo hiểm vì quyền lợi của người dân

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới là bảo hiểm vì quyền lợi của người dân

Trả lời tại phiên chất vấn của Đại biểu Quốc hội vào sáng ngày 18/3 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho hay, thời gian vừa qua, tai nạn xe máy rất lớn, chiếm khoảng 63% trong các vụ tai nạn. Vì vậy, bảo hiểm xe máy là bảo hiểm bắt buộc vì quyền lợi người dân.
Cục Thuế Hà Nội cảnh báo tình trạng giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo

Cục Thuế Hà Nội cảnh báo tình trạng giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo

Thời gian vừa qua, ngành Thuế nói chung và Cục Thuế TP. Hà Nội đã liên tục tuyên truyền và cảnh báo về tình trạng giả danh cán bộ thuế, Cơ quan Thuế để thực hiện hành vi lừa đảo người nộp thuế.
Các doanh nghiệp không tuyển chọn, đưa lao động đi làm theo thị thực E-9-5 tại Hàn Quốc

Các doanh nghiệp không tuyển chọn, đưa lao động đi làm theo thị thực E-9-5 tại Hàn Quốc

Cục Quản lý lao động ngoài nước đã ban hành công văn đề nghị các doanh nghiệp dịch vụ không ký hợp đồng, tuyển chọn và tư vấn đưa người lao động đi làm việc trong các ngành, nghề dịch vụ theo thị thực E-9-5 tại Hàn Quốc.
Tràn lan kênh Tiktok tư vấn bảo hiểm xã hội, đòi thu người lao động đến 1 triệu đồng

Tràn lan kênh Tiktok tư vấn bảo hiểm xã hội, đòi thu người lao động đến 1 triệu đồng

Trên mạng xã hội Tiktok, có nhiều kênh Tiktok được lập ra đăng tải các video tư vấn về các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, thai sản,...cho công nhân, người lao động. Thâm nhập vào đây, phóng viên Tạp chí Lao động và Công đoàn được cá nhân đứng sau kênh Tiktok yêu cầu đóng 800 nghìn đồng đến 1 triệu đồng để làm thủ tục về bảo hiểm xã hội.
Vụ công nhân đòi nợ bảo hiểm Công ty Dệt Hòa Khánh Đà Nẵng: Bảo hiểm thành phố nói gì?

Vụ công nhân đòi nợ bảo hiểm Công ty Dệt Hòa Khánh Đà Nẵng: Bảo hiểm thành phố nói gì?

Đến sáng nay ngày 4/4, Công ty CP Dệt Hòa Khánh - Đà Nẵng (DANATEX) vẫn chưa đóng gần 1,4 tỷ đồng tiền chậm đóng bảo hiểm cho người lao động.
DANATEX từ ăn nên làm ra, nhận nhiều giải thưởng đến việc nợ lương, bảo hiểm lao động

DANATEX từ ăn nên làm ra, nhận nhiều giải thưởng đến việc nợ lương, bảo hiểm lao động

Công ty CP Dệt Hòa Khánh - Đà Nẵng (DANATEX) có trụ sở tại Lô B, đường số 9, Khu công nghiệp Hoà Khánh, TP. Đà Nẵng đang bị gọi tên nợ lương, bảo hiểm và các chế độ khác của người lao động. Trước khi xảy ra việc này, DANATEX được biết là doanh nghiệp có lịch sử hình thành đã 47 năm, kinh doanh tốt, đạt nhiều giải thưởng danh giá. Tuy nhiên, tại lần thông báo tổ chức Đại hội đồng cổ đông năm 2023, DANATEX đã tiết lộ việc gặp khó khăn do dịch COVID-19 xảy ra kéo dài, thị trường tiêu thụ trầm lắng lại gặp bão lũ,...
Vụ Quảng An 1 nợ đóng bảo hiểm cho người lao động: Đã chuyển hồ sơ sang tòa án

Vụ Quảng An 1 nợ đóng bảo hiểm cho người lao động: Đã chuyển hồ sơ sang tòa án

Vụ việc Chi nhánh 2 - Công ty CP công nghiệp Quảng An 1 tại Đà Nẵng nợ đóng bảo hiểm cho người lao động đã được phía LĐLĐ TP. Đà Nẵng chuyển toàn bộ hồ sơ sang Tòa án nhân dân quận Hải Châu lấy ý kiến để đòi lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động.
Người lao động nắm “lưỡi dao" khi booking căn hộ chưa đủ điều kiện đưa vào kinh doanh

Người lao động nắm “lưỡi dao" khi booking căn hộ chưa đủ điều kiện đưa vào kinh doanh

Theo Luật sư, booking giữ chỗ hay đặt chỗ bản chất đó là hợp đồng đặt cọc, là hình thức huy động vốn. Khi người lao động, nhà đầu tư, hay người mua nộp tiền booking thì đối diện nhiều rủi ro. Đã xảy ra nhiều vụ việc người dân giăng băng rôn hay kiện ra tòa để nhận lại tài sản khi rơi vào vụ việc huy động vốn không đúng pháp luật.
Khuyến cáo người lao động các thủ đoạn lừa đảo tháng cao điểm quyết toán thuế

Khuyến cáo người lao động các thủ đoạn lừa đảo tháng cao điểm quyết toán thuế

Tổng Cục Thuế đã đưa ra những cảnh báo về tình trạng giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để thực hiện hành vi lừa đảo người nộp thuế, chiếm đoạt tài sản.
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao nói gì về vấn đề lừa đảo cưỡng bức lao động?

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao nói gì về vấn đề lừa đảo cưỡng bức lao động?

Về vấn đề lừa đảo cưỡng bức lao động, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho biết, đây là tình trạng diễn ra chủ yếu từ năm 2020 đến nay, là vấn đề phức tạp. Bộ đã phối hợp với nhiều cơ quan, đơn vị tổ chức giải cứu và đưa nhiều người về nước.
Đưa các thuyền viên Việt Nam gặp nạn trên tàu True Confidence về nước sớm nhất

Đưa các thuyền viên Việt Nam gặp nạn trên tàu True Confidence về nước sớm nhất

Cục Quản lý lao động ngoài nước (DOLAB) yêu cầu Công ty TNHH Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Hàng hải Hải Phòng thông tin tới gia đình thuyền viên đã mất để chia buồn, động viên thân nhân. Bên cạnh đó, thông báo tới gia đình ba thuyền viên còn lại về tình trạng sức khỏe, đã được bố trí chỗ ăn, ở phù hợp để chờ cơ quan có thầm quyền làm thủ tục về nước trong thời gian sớm nhất.
Công ty cổ phần Bá Hải nợ đóng bảo hiểm cho lao động hơn 2,3 tỷ đồng

Công ty cổ phần Bá Hải nợ đóng bảo hiểm cho lao động hơn 2,3 tỷ đồng

Theo công bố của BHXH tỉnh Phú Yên, Công ty CP Bá Hải chậm đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp (BHXH, BHYT, BHTN) cho người lao động với số tiền hơn 2,3 tỷ đồng (đã bao gồm tiền lãi chậm đóng). Số liệu chậm đóng BHXH tính đến hết ngày 29/2/2024, cập nhật ủy nhiệm chi đến hết ngày 4/3/2024.
Khởi tố 1 công ty trốn đóng bảo hiểm lao động: Gióng hồi chuông cảnh tỉnh mạnh mẽ!

Khởi tố 1 công ty trốn đóng bảo hiểm lao động: Gióng hồi chuông cảnh tỉnh mạnh mẽ!

Việc Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) TP. Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên) phê chuẩn quyết định khởi tố bị can của Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an cùng cấp về tội danh “Trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp (BHXH, BHYT, BHTN) cho người lao động” đối với Công ty TNHH Thương mại Sản xuất (TMSX) Thuận Thông thật sự là hồi chuông cảnh tỉnh mạnh mẽ đối với những doanh nghiệp trốn tránh trách nhiệm đối với người lao động lâu nay.
Khởi tố một doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm cho người lao động

Khởi tố một doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm cho người lao động

Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Phú Yên, Viện Kiểm sát Nhân dân (KSND) TP. Tuy Hòa vừa phê chuẩn quyết định khởi tố bị can của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an cùng cấp về tội danh “Trốn đóng BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp (BHYT, BHTN) cho người lao động” được quy định tại điểm b, khoản 5 Điều 216 Bộ luật Hình sự đối với Công ty TNHH Thương mại Sản xuất (TMSX) Thuận Thông.
Quảng An 1 nợ bảo hiểm lao động 11,7 tỷ đồng, Công đoàn Đà Nẵng củng cố hồ sơ khởi kiện

Quảng An 1 nợ bảo hiểm lao động 11,7 tỷ đồng, Công đoàn Đà Nẵng củng cố hồ sơ khởi kiện

Tính đến hết 31/12/2023, Chi nhánh 2 - Công ty CP công nghiệp Quảng An 1 tại Đà Nẵng còn số tiền chậm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động là 11,7 tỷ đồng. Liên đoàn Lao động TP. Đà Nẵng (LĐLĐ) đang hỗ trợ 36 người lao động hoàn thiện hồ sơ để khởi kiện Công ty ra tòa, đòi quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng.
Cảnh báo lừa đảo mua vé máy bay giá rẻ, nhận quà trúng thưởng dịp Tết Nguyên đán

Cảnh báo lừa đảo mua vé máy bay giá rẻ, nhận quà trúng thưởng dịp Tết Nguyên đán

Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) cảnh báo người dân cẩn trọng trước các chiêu trò lừa đảo mua vé máy bay giá rẻ, nhận quà trúng thưởng dịp Tết Nguyên đán.
Xem thêm
Phiên bản di động