Làm gì để "gỡ" nút thắt thanh khoản bất động sản, khơi thông thị trường?

12/04/2023 11:13 Nhà ở LUẬN NGUYỄN
Ba tháng đầu năm 2023, thị trường bất động sản (BĐS) tiếp tục trầm lắng, giao dịch ảm đạm. Phần lớn sản phẩm trên thị trường thuộc phân khúc cao cấp, không phù hợp với khả năng tài chính của đa số người dân. Nhiều khách hàng vẫn còn tâm lý “bắt đáy”, chờ giá tiếp tục giảm. Bên cạnh đó, niềm tin của khách hàng vào thị trường BĐS chưa được phục hồi hoàn toàn, lãi suất vay mua nhà, đất quá cao khiến họ không xuống tiền, thanh khoản bị “kẹt".
Thủ tướng chỉ đạo rà soát các dự án bất động sản để gỡ khó Một tập đoàn thuỷ sản có tiếng giải thể công ty bất động sản chỉ sau một năm thành lập Phát Đạt được bình chọn Top 10 Chủ đầu tư Bất động sản

Thị trường BĐS ảm đạm thanh khoản

Trao đổi với PV, ông Lê Thanh Bằng, chủ sàn môi giới BĐS ở quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng, cho biết: Ba tháng đầu năm, sàn môi giới của ông chỉ bán được đúng 2 lô đất thổ cư ở huyện Hòa Vang, hưởng hoa hồng được 20 triệu đồng; còn lại hơn 30 lô đất khác được ký gửi có vị trí ở quận Ngũ Hành Sơn, Sơn Trà và Cẩm Lệ (TP. Đà Nẵng) không có ai hỏi mua dù giá đã giảm sâu đến 30%.

“Tình hình BĐS Đà Nẵng vẫn ảm đạm lắm! Tôi chạy quảng cáo thường xuyên, trả lương nhân viên và nhiều chi phí khác nhưng không có nguồn thu về, lỗ nặng nề. Các lô đất đang được ký gửi đa số chủ cũng “ngộp" tiền vay ngân hàng, trong khi mất thu nhập, kinh doanh gặp khó khăn. Chính vì vậy, họ muốn bán giảm giá 100 - 350 triệu đồng, chịu lỗ để tìm người mua mới nhưng lại không có ai đoái hoài, thanh khoản không có", ông Bằng chia sẻ.

Không chỉ trường hợp sàn môi giới BĐS của ông Bằng đã kể trên, PV cũng đã trao đổi nhiều môi giới tự do ở TP. Đà Nẵng. Hầu như tất cả môi giới đều kể khó, kể khổ khi tình hình mua bán BĐS hiện đang ảm đạm, không có thanh khoản dù đã bỏ ra nhiều chi phí quảng cáo, tiếp thị.

“Kẹt" thanh khoản bất động sản, gỡ ở đâu?
Đất nền ở phía nam TP. Đà Nẵng. Ảnh: Luận Nguyễn

Thống kê của Hội Môi giới BĐS Việt Nam (VARS), quý I/2023, nguồn cung ra thị trường đạt khoảng 25.000 sản phẩm, chủ yếu là hàng tồn kho từ các dự án mở bán trước đó. Tỷ lệ hấp thụ chỉ đạt khoảng 11%, tương đương hơn 2.700 giao dịch, giảm hơn 50% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá BĐS, đặc biệt là sản phẩm đất nền ở những khu vực từng xảy ra sốt đất tiếp tục được điều chỉnh về giá trị phù hợp, tương xứng với giá trị đầu tư vào nội tại sản phẩm và hạ tầng khu vực.

Nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính - đặc biệt có sử dụng chương trình ưu đãi lãi suất, ân hạn nợ gốc giai đoạn 2018 - 2022 của các chủ đầu tư buộc phải cắt lỗ 10 - 30%, thậm chí lên đến cao nhất 50% giá trị đầu tư. Những người thế chấp BĐS để vay tiền ngân hàng không có khả năng nộp bổ sung tiền, tài sản bị ngân hàng phát mãi tài sản đảm bảo để thu hồi nợ, càng tạo áp lực về thanh khoản cho thị trường.

Nhận định về nguyên nhân thị trường ảm đạm thanh khoản, VARS cho rằng, khả năng tài chính của phần lớn khách hàng đang gặp khó khăn do tình hình kinh tế chung; phần lớn sản phẩm trên thị trường thuộc phân khúc cao cấp, không phù hợp với khả năng tài chính của đa số người dân.

Bên cạnh đó, nhiều khách hàng vẫn còn tâm lý “bắt đáy”, chờ giá tiếp tục giảm. Niềm tin của khách hàng vào thị trường BĐS chưa được phục hồi hoàn toàn. Nhiều khách hàng sợ ký hợp đồng, nhưng các chủ đầu tư không đủ khả năng để hoàn thiện dự án và thực hiện bàn giao đúng tiến độ.

Cũng liên quan vấn đề thanh khoản BĐS, tại Hội thảo "Khơi thông dòng vốn trong nước và nước ngoài cho thị trường BĐS trong bối cảnh mới" được tổ chức mới đây, ông Ngô Quang Phúc, CEO Phú Đông Group chia sẻ rằng, vấn đề lãi suất cao cũng là nguyên nhân khiến khách hàng không thể mua BĐS, thanh khoản chững lại.

Vị CEO này chia sẻ, về vốn, doanh nghiệp cần vốn nhưng cuối cùng vẫn phải là cá nhân mua nhà vay được tiền. Nhưng nay, khách hàng cũng không vay được vì lãi suất vay khoảng 14% thì khách hàng không có nhu cầu.

“Người dân có nhu cầu ở nhưng họ phải gác qua một bên do công việc bị ảnh hưởng; còn chấp nhận mua thì không có nhu cầu vì lãi cao, dẫn tới thanh khoản chững lại. Dự án đầy đủ pháp lý, đủ giấy phép nhưng không bán được do lãi suất tăng cao”, ông Phúc nói.

Trước đó, tại Tọa đàm “Các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS và triển vọng năm 2023”, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP. HCM (HOREA) cũng đã chia sẻ rằng: Vướng mắc, khó khăn hiện nay đối với doanh nghiệp là tình trạng thiếu tiền mặt, tình trạng bị giảm thanh khoản, thậm chí có doanh nghiệp bị mất thanh khoản.

“Không phải chỉ doanh nghiệp nhỏ, mà kể cả những doanh nghiệp, tập đoàn lớn cũng đang gặp rất khó khăn về thanh khoản”, ông Châu nhấn mạnh.

Theo vị này, nguyên nhân là giao dịch trên thị trường BĐS bị sụt giảm, thậm chí không có giao dịch nên không huy động được nguồn vốn của khách hàng. Chẳng những doanh nghiệp khó tiếp cận tín dụng, kể cả người mua nhà, nhà đầu tư cũng khó tiếp cận tín dụng. Có những hoàn cảnh trớ trêu là ngân hàng đã ký hợp động tín dụng rồi nhưng dừng giải ngân khiến cả doanh nghiệp và khách hàng đều gặp khó khăn lớn.

Thanh khoản sẽ cải thiện khi...

Đứng về phía doanh nghiệp, ông Châu có chia sẻ rằng, giảm kỳ vọng lợi nhuận, doanh nghiệp cùng thực hiện được các giải pháp như thời gian vừa qua, chẳng hạn giảm giá bán 45 - 50%, chiết khấu sâu, chuyển đổi trái phiếu,…

"Chúng tôi rất hoan nghênh doanh nghiệp và cũng đề nghị doanh nghiệp thậm chí sẵn sàng bán, chuyển nhượng những dự án không đủ sức đầu tư tiếp để có thể cơ cấu lại, tái cấu trúc lại doanh nghiệp, tái cơ cấu lại đầu tư.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng rất mong nhà đầu tư, người mua nhà cùng hợp lực với nhau để tháo gỡ vướng mắc, khó khăn của thị trường BĐS chứ không chỉ đứng từ góc độ Nhà nước, doanh nghiệp. Cả nhà đầu tư, khách hàng mua nhà cùng tham gia hợp tác với nhau theo tinh thần tìm điểm cân bằng về lợi ích giữa các bên", Chủ tịch HOREA chia sẻ.

Dưới góc nhìn doanh nghiệp đầu tư, ông Phúc cho rằng, các ngân hàng phải đánh giá lại để có lãi suất phù hợp cho khách hàng. Các thông tin hiện nay có tác dụng lớn về tâm lý nhưng thực tế chưa đi vào cuộc sống. Quan trọng là lãi suất cho vay cá nhân phải giảm mới có đầu ra cho BĐS.

Còn thị trường BĐS có ấm lên hay không thì thanh khoản diễn diễn biến thế nào. Ông Phúc cho rằng, thị trường sẽ có sự cải thiện thời gian tới, điều này phụ thuộc vào mức giá người bán, người mua đưa ra.

“Tôi hi vọng thời gian tới sẽ có sự cải thiện về thanh khoản của doanh nghiệp, tạo ra dòng tiền cho chính mình. Các doanh nghiệp hiện tại có nhiều phương án mua hàng, giảm giá gián tiếp. Thời gian tới sẽ có sự cải thiện về thanh khoản, mức độ cải thiện tốt hơn để tạo dòng tiền cho chính mình”, ông Phúc nói.

Về phía VARS, đưa ra kiến nghị, với chủ đầu tư/doanh nghiệp phát triển dự án cần tiếp tục thực hiện các giải pháp tái cấu trúc doanh nghiệp, lựa chọn phân khúc BĐS phù hợp với nhu cầu và năng lực tài chính của người dân, tập trung nguồn lực cho các dự án đã hoàn thiện về pháp lý, ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số.

Bên cạnh đó, chủ động rà soát, nghiên cứu áp dụng các giải pháp gỡ rối của Chính phủ mới ban hành; xem xét, cân đối lại giá bán, ưu tiên tính thanh khoản, tạo dòng tiền hơn là đặt mục tiêu “lãi cao”; tìm kiếm thêm các kênh huy động vốn và tự căn chỉnh để phù hợp với tiềm lực của doanh nghiệp.

Đối với khách hàng/nhà đầu tư, VARS cũng khuyến nghị nên liên hệ với các sàn giao dịch BĐS, môi giới BĐS chuyên nghiệp, uy tín để tìm hiểu kỹ thông tin trước khi đưa ra quyết định.

“Khách hàng/nhà đầu tư vẫn nên ưu tiên các nhu cầu thực, đầu tư trung và dài hạn hơn là đầu cơ. Khi tìm được BĐS phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính nên quyết định sớm, tránh bỏ lỡ cơ hội”, VARS đưa ra ý kiến.

Quý I/2023 có tới 80% môi giới bất động sản nghỉ việc Quý I/2023 có tới 80% môi giới bất động sản nghỉ việc

Đây là hệ luỵ của hàng loạt khó khăn của thị trường bất động sản ở thời điểm đầu năm 2023 như thiếu nguồn cung, ...

Hơn 2.700 giao dịch bất động sản diễn ra trong quý I/2023 Hơn 2.700 giao dịch bất động sản diễn ra trong quý I/2023

Theo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), nguồn cung ra thị trường quý I/2023 đạt khoảng 25.000 sản phẩm, chủ yếu là ...

Dự báo Quý II/2023, giá bán bất động sản có thể đi ngang Dự báo Quý II/2023, giá bán bất động sản có thể đi ngang

Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) dự báo, thị trường bất động sản quý II/2023 sẽ có nhiều biến chuyển trong ...

Những địa phương nào giá rao bán đất nền tăng bất chấp thị trường nguội lạnh? Những địa phương nào giá rao bán đất nền tăng bất chấp thị trường nguội lạnh?

Theo dữ liệu lớn của Batdongsan.com.vn, trong quý I/2023, mặt bằng giá rao bán đất nền tại một số tỉnh vẫn tăng như: Hải Phòng ...

Các tin khác

Hé mở doanh nghiệp đứng sau SOLRISE Nhơn Phú đang được cho bán 209 căn nhà ở xã hội

Hé mở doanh nghiệp đứng sau SOLRISE Nhơn Phú đang được cho bán 209 căn nhà ở xã hội

Công ty TNHH SOLRISE Nhơn Phú đang được cho mở bán 209 căn nhà ở xã hội tại dự án nhà ở xã hội Nhơn Phú 2 ở phường Nhơn Phú, TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Công ty CP Xây dựng C BHI là doanh nghiệp đứng sau góp 85% vốn thành lập SOLRISE Nhơn Phú.
Đã giải ngân 1.144 tỷ đồng cho chủ đầu tư, người mua nhà ở xã hội từ gói vay ưu đãi

Đã giải ngân 1.144 tỷ đồng cho chủ đầu tư, người mua nhà ở xã hội từ gói vay ưu đãi

Thông tin trên được nêu ra tại cuộc họp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, thực hiện Đề án "Đầu tư xây dựng ít nhất 01 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030" diễn ra chiều 17/5, theo tường thuật của Cổng thông tin Chính phủ.
Công ty Địa ốc xanh Sài Gòn Thuận Phước cam kết bàn giao căn hộ từ 31/12/2024

Công ty Địa ốc xanh Sài Gòn Thuận Phước cam kết bàn giao căn hộ từ 31/12/2024

Công ty CP Địa ốc xanh Sài Gòn Thuận Phước đã tổ chức 02 đợt làm việc với khách hàng và thống nhất bàn giao căn hộ từ ngày 31/12/2024.
Cơ hội để người lao động Bình Định sở hữu nhà ở xã hội với giá gần 12 triệu đồng/m2

Cơ hội để người lao động Bình Định sở hữu nhà ở xã hội với giá gần 12 triệu đồng/m2

Sở Xây dựng tỉnh Bình Định vừa đăng tải thông báo của Công ty TNHH SOLRISE Nhơn Phú về việc tiếp nhận hồ sơ mua nhà ở xã hội thuộc dự án nhà ở xã hội Nhơn Phú 2, phường Nhơn Phú, TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định (đợt 1).
Công ty Đầu tư Sài Gòn Đà Nẵng muốn vay 700 tỷ đồng làm nhà ở xã hội

Công ty Đầu tư Sài Gòn Đà Nẵng muốn vay 700 tỷ đồng làm nhà ở xã hội

UBND TP. Đà Nẵng vừa công bố danh mục dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân trên địa bàn có nhu cầu vay vốn từ gói tín dụng 120.000 tỷ đồng (đợt 2). Công ty CP Đầu tư Sài Gòn - Đà Nẵng có nhu cầu vay 700 tỷ đồng để làm dự án ở phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu.
Bộ Xây dựng công bố lượng giao dịch đất nền, chung cư những tháng đầu năm 2024

Bộ Xây dựng công bố lượng giao dịch đất nền, chung cư những tháng đầu năm 2024

Bộ Xây dựng cho hay, trong quý I/2024, theo tổng hợp số liệu từ Sở Xây dựng các địa phương, căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ là có 35.853 giao dịch thành công; đất nền có 97.659 giao dịch thành công.
Tin vui: Gần 80.000 đất nền và căn hộ chung cư tại TP.HCM dự kiến sắp được cấp sổ hồng

Tin vui: Gần 80.000 đất nền và căn hộ chung cư tại TP.HCM dự kiến sắp được cấp sổ hồng

Gần 80.000 đất nền và căn nhà tại hàng trăm dự án bất động sản tại TP.HCM có cơ sở được cấp sổ hồng khi tháo gỡ được vướng mắc trong khâu định giá đất nếu án quan trọng này được thông qua.
Đà Nẵng đã hoàn thành hơn 15.500 căn hộ chung cư đến hết năm 2023

Đà Nẵng đã hoàn thành hơn 15.500 căn hộ chung cư đến hết năm 2023

Tính đến hết năm 2023, Đà Nẵng đã hoàn thành 15.549 căn hộ chung cư. Trong đó, ngân sách thành phố đầu tư đã hoàn thành 10.579 căn và dự án ký túc xá sinh viên tập trung với 1.146 phòng.
Cận cảnh nhà ở xã hội Công ty Sài Gòn Thuận Phước người lao động phản ánh chậm bàn giao

Cận cảnh nhà ở xã hội Công ty Sài Gòn Thuận Phước người lao động phản ánh chậm bàn giao

Công ty CP Địa ốc xanh Sài Gòn Thuận Phước chậm bàn giao nhà ở thuộc Khối nhà B2 của dự án Khu chung cư nhà ở xã hội KCN Hòa Khánh (đường số 4, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng).
Thuế chuyển nhượng bất động sản lần đầu giảm trong 6 năm

Thuế chuyển nhượng bất động sản lần đầu giảm trong 6 năm

Số tiền thu thuế từ chuyển nhượng bất động sản năm ngoái đạt hơn 18.600 tỷ đồng, lần đầu giảm theo năm kể từ năm 2017.
Chủ dự án nhà ở xã hội cho công nhân lớn nhất Bắc Giang bị phạt 320 triệu đồng

Chủ dự án nhà ở xã hội cho công nhân lớn nhất Bắc Giang bị phạt 320 triệu đồng

Ngày 6/5, UBND tỉnh Bắc Giang ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty CP Đầu tư phát triển bền vững Evergreen Bắc Giang - đại diện chủ đầu tư dự án Nhà ở xã hội dành cho công nhân tại khu đô thị mới thị trấn Nếnh, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang (nay là phường Nếnh, thị xã Việt Yên, tỉnh Bắc Giang).
Công ty Phú Mỹ Quy Nhơn đã làm dự án nhà ở xã hội khoảng 300 căn ở Bình Định đến đâu?

Công ty Phú Mỹ Quy Nhơn đã làm dự án nhà ở xã hội khoảng 300 căn ở Bình Định đến đâu?

Khu nhà ở xã hội thuộc khu vực 1, phường Đống Đa, TP. Quy Nhơn có tiến độ thực hiện năm 2021 - 2023, quy mô khoảng 300 căn hộ nhà ở xã hội do Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Phú Mỹ - Quy Nhơn làm chủ đầu tư. UBND tỉnh Bình Định đã thống nhất chủ trương điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án này.
HUD đang xây dựng nhà ở xã hội tại Khu đô thị sinh thái Chánh Mỹ đến đâu?

HUD đang xây dựng nhà ở xã hội tại Khu đô thị sinh thái Chánh Mỹ đến đâu?

Nằm trong dự án Khu đô thị sinh thái Chánh Mỹ, dự án Khu nhà ở An sinh (nhà ở xã hội) do Tổng Công ty Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị (HUD) làm chủ đầu tư có diện tích hơn 27 hecta, bao gồm 6 tháp nhà chung cư (A1, A2, A3, A4, A5 và C) với 978 căn hộ. Đến tháng 4/2024, tháp A4 đã thi công đến sàn tầng 6/12 tầng; tháp A5 đã thi công đến sàn tầng 4/12 tầng; tháp C đã thi công đến sàn tầng 9/12 tầng, xây tường từ tầng 1 đến tầng 3.
Hơn 2.700 căn nhà ở xã hội tại các chung cư nào ở TP.HCM chưa được cấp sổ hồng?

Hơn 2.700 căn nhà ở xã hội tại các chung cư nào ở TP.HCM chưa được cấp sổ hồng?

Hơn 2.700 căn nhà ở xã hội ở TP.HCM bị “treo” sổ vì nhiều vướng mắc khiến người dân vô cùng bức xúc.
Đà Nẵng sẽ có hai dự án nhà ở xã hội gần 2.000 căn ở huyện Hòa Vang

Đà Nẵng sẽ có hai dự án nhà ở xã hội gần 2.000 căn ở huyện Hòa Vang

UBND TP. Đà Nẵng đã ban hành hai quyết định phê duyệt hình thức lựa chọn nhà đầu tư là đấu thầu rộng rãi trong nước cho dự án nhà ở xã hội tại Khu đất chung cư số 3 và Khu đất chung cư số 5 thuộc khu B – Khu dân cư Nam cầu Cẩm Lệ (huyện Hòa Vang) quy mô gần 2.000 căn.
Người lao động phản ánh Công ty Sài Gòn Thuận Phước chậm bàn giao nhà ở xã hội

Người lao động phản ánh Công ty Sài Gòn Thuận Phước chậm bàn giao nhà ở xã hội

Người lao động phản ánh, Công ty CP Địa ốc xanh Sài Gòn Thuận Phước (thành viên của Công ty CP LICOGI 13, mã chứng khoán: LIG) chậm bàn giao nhà ở xã hội thuộc Khối nhà B2 của dự án Khu chung cư nhà ở xã hội KCN Hòa Khánh (quận Liên Chiểu).
Cần mở rộng thêm 2 đối tượng vay mua nhà ở xã hội để giấc mơ an cư gần hơn với NLĐ

Cần mở rộng thêm 2 đối tượng vay mua nhà ở xã hội để giấc mơ an cư gần hơn với NLĐ

Hiệp hội bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) đã đề nghị NHNN xem xét mở rộng đối tượng được vay gói 125.000 tỷ đồng dành cho vay mua nhà ở xã hội.
Khi nào Vinhomes mở bán nhà ở xã hội tại Hải Phòng và Khánh Hòa cho người lao động?

Khi nào Vinhomes mở bán nhà ở xã hội tại Hải Phòng và Khánh Hòa cho người lao động?

Chủ tịch HĐQT Vinhomes (mã chứng khoán: VHM) - Phạm Thiếu Hoa cho biết, hiện nay, một trong những tiêu chí của VHM là xây dựng nhiều khu nhà ở xã hội để phục vụ người lao động. Năm 2024, Công ty đã khởi công 2 dự án ở Hải Phòng và Khánh Hòa. Song song, Công ty đang hoàn thiện thủ tục cần thiết, sẽ mở bán khi đủ điều kiện và sẽ công bố.
"Ông lớn" ngành thép sắp xây 9.000 căn nhà ở xã hội cho người lao động

"Ông lớn" ngành thép sắp xây 9.000 căn nhà ở xã hội cho người lao động

Theo Tập đoàn Hòa Phát, dự án đầu tư xây dựng Khu nhà ở cho người lao động Khu công nghiệp (KCN) Yên Mỹ II có tổng vốn đầu tư khoảng gần 5.000 tỷ đồng, cung cấp khoảng 250 căn nhà ở liền kề và 9.000 căn chung cư xã hội. Dự án dự kiến khởi công đầu năm 2025.
Bình Dương dự kiến đầu tư hơn 160.000 căn nhà ở xã hội

Bình Dương dự kiến đầu tư hơn 160.000 căn nhà ở xã hội

Tỉnh Bình Dương dự kiến cả giai đoạn 2021-2030 đầu tư khoảng 160.325 căn nhà ở xã hội, trong đó có 155.289 căn chung cư và 5.036 nhà liên kề.
Xem thêm
Phiên bản di động