Làm gì để "gỡ" nút thắt thanh khoản bất động sản, khơi thông thị trường?

12/04/2023 11:13 Nhà ở LUẬN NGUYỄN
Ba tháng đầu năm 2023, thị trường bất động sản (BĐS) tiếp tục trầm lắng, giao dịch ảm đạm. Phần lớn sản phẩm trên thị trường thuộc phân khúc cao cấp, không phù hợp với khả năng tài chính của đa số người dân. Nhiều khách hàng vẫn còn tâm lý “bắt đáy”, chờ giá tiếp tục giảm. Bên cạnh đó, niềm tin của khách hàng vào thị trường BĐS chưa được phục hồi hoàn toàn, lãi suất vay mua nhà, đất quá cao khiến họ không xuống tiền, thanh khoản bị “kẹt".
Thủ tướng chỉ đạo rà soát các dự án bất động sản để gỡ khó Một tập đoàn thuỷ sản có tiếng giải thể công ty bất động sản chỉ sau một năm thành lập Phát Đạt được bình chọn Top 10 Chủ đầu tư Bất động sản

Thị trường BĐS ảm đạm thanh khoản

Trao đổi với PV, ông Lê Thanh Bằng, chủ sàn môi giới BĐS ở quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng, cho biết: Ba tháng đầu năm, sàn môi giới của ông chỉ bán được đúng 2 lô đất thổ cư ở huyện Hòa Vang, hưởng hoa hồng được 20 triệu đồng; còn lại hơn 30 lô đất khác được ký gửi có vị trí ở quận Ngũ Hành Sơn, Sơn Trà và Cẩm Lệ (TP. Đà Nẵng) không có ai hỏi mua dù giá đã giảm sâu đến 30%.

“Tình hình BĐS Đà Nẵng vẫn ảm đạm lắm! Tôi chạy quảng cáo thường xuyên, trả lương nhân viên và nhiều chi phí khác nhưng không có nguồn thu về, lỗ nặng nề. Các lô đất đang được ký gửi đa số chủ cũng “ngộp" tiền vay ngân hàng, trong khi mất thu nhập, kinh doanh gặp khó khăn. Chính vì vậy, họ muốn bán giảm giá 100 - 350 triệu đồng, chịu lỗ để tìm người mua mới nhưng lại không có ai đoái hoài, thanh khoản không có", ông Bằng chia sẻ.

Không chỉ trường hợp sàn môi giới BĐS của ông Bằng đã kể trên, PV cũng đã trao đổi nhiều môi giới tự do ở TP. Đà Nẵng. Hầu như tất cả môi giới đều kể khó, kể khổ khi tình hình mua bán BĐS hiện đang ảm đạm, không có thanh khoản dù đã bỏ ra nhiều chi phí quảng cáo, tiếp thị.

“Kẹt" thanh khoản bất động sản, gỡ ở đâu?
Đất nền ở phía nam TP. Đà Nẵng. Ảnh: Luận Nguyễn

Thống kê của Hội Môi giới BĐS Việt Nam (VARS), quý I/2023, nguồn cung ra thị trường đạt khoảng 25.000 sản phẩm, chủ yếu là hàng tồn kho từ các dự án mở bán trước đó. Tỷ lệ hấp thụ chỉ đạt khoảng 11%, tương đương hơn 2.700 giao dịch, giảm hơn 50% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá BĐS, đặc biệt là sản phẩm đất nền ở những khu vực từng xảy ra sốt đất tiếp tục được điều chỉnh về giá trị phù hợp, tương xứng với giá trị đầu tư vào nội tại sản phẩm và hạ tầng khu vực.

Nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính - đặc biệt có sử dụng chương trình ưu đãi lãi suất, ân hạn nợ gốc giai đoạn 2018 - 2022 của các chủ đầu tư buộc phải cắt lỗ 10 - 30%, thậm chí lên đến cao nhất 50% giá trị đầu tư. Những người thế chấp BĐS để vay tiền ngân hàng không có khả năng nộp bổ sung tiền, tài sản bị ngân hàng phát mãi tài sản đảm bảo để thu hồi nợ, càng tạo áp lực về thanh khoản cho thị trường.

Nhận định về nguyên nhân thị trường ảm đạm thanh khoản, VARS cho rằng, khả năng tài chính của phần lớn khách hàng đang gặp khó khăn do tình hình kinh tế chung; phần lớn sản phẩm trên thị trường thuộc phân khúc cao cấp, không phù hợp với khả năng tài chính của đa số người dân.

Bên cạnh đó, nhiều khách hàng vẫn còn tâm lý “bắt đáy”, chờ giá tiếp tục giảm. Niềm tin của khách hàng vào thị trường BĐS chưa được phục hồi hoàn toàn. Nhiều khách hàng sợ ký hợp đồng, nhưng các chủ đầu tư không đủ khả năng để hoàn thiện dự án và thực hiện bàn giao đúng tiến độ.

Cũng liên quan vấn đề thanh khoản BĐS, tại Hội thảo "Khơi thông dòng vốn trong nước và nước ngoài cho thị trường BĐS trong bối cảnh mới" được tổ chức mới đây, ông Ngô Quang Phúc, CEO Phú Đông Group chia sẻ rằng, vấn đề lãi suất cao cũng là nguyên nhân khiến khách hàng không thể mua BĐS, thanh khoản chững lại.

Vị CEO này chia sẻ, về vốn, doanh nghiệp cần vốn nhưng cuối cùng vẫn phải là cá nhân mua nhà vay được tiền. Nhưng nay, khách hàng cũng không vay được vì lãi suất vay khoảng 14% thì khách hàng không có nhu cầu.

“Người dân có nhu cầu ở nhưng họ phải gác qua một bên do công việc bị ảnh hưởng; còn chấp nhận mua thì không có nhu cầu vì lãi cao, dẫn tới thanh khoản chững lại. Dự án đầy đủ pháp lý, đủ giấy phép nhưng không bán được do lãi suất tăng cao”, ông Phúc nói.

Trước đó, tại Tọa đàm “Các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS và triển vọng năm 2023”, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP. HCM (HOREA) cũng đã chia sẻ rằng: Vướng mắc, khó khăn hiện nay đối với doanh nghiệp là tình trạng thiếu tiền mặt, tình trạng bị giảm thanh khoản, thậm chí có doanh nghiệp bị mất thanh khoản.

“Không phải chỉ doanh nghiệp nhỏ, mà kể cả những doanh nghiệp, tập đoàn lớn cũng đang gặp rất khó khăn về thanh khoản”, ông Châu nhấn mạnh.

Theo vị này, nguyên nhân là giao dịch trên thị trường BĐS bị sụt giảm, thậm chí không có giao dịch nên không huy động được nguồn vốn của khách hàng. Chẳng những doanh nghiệp khó tiếp cận tín dụng, kể cả người mua nhà, nhà đầu tư cũng khó tiếp cận tín dụng. Có những hoàn cảnh trớ trêu là ngân hàng đã ký hợp động tín dụng rồi nhưng dừng giải ngân khiến cả doanh nghiệp và khách hàng đều gặp khó khăn lớn.

Thanh khoản sẽ cải thiện khi...

Đứng về phía doanh nghiệp, ông Châu có chia sẻ rằng, giảm kỳ vọng lợi nhuận, doanh nghiệp cùng thực hiện được các giải pháp như thời gian vừa qua, chẳng hạn giảm giá bán 45 - 50%, chiết khấu sâu, chuyển đổi trái phiếu,…

"Chúng tôi rất hoan nghênh doanh nghiệp và cũng đề nghị doanh nghiệp thậm chí sẵn sàng bán, chuyển nhượng những dự án không đủ sức đầu tư tiếp để có thể cơ cấu lại, tái cấu trúc lại doanh nghiệp, tái cơ cấu lại đầu tư.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng rất mong nhà đầu tư, người mua nhà cùng hợp lực với nhau để tháo gỡ vướng mắc, khó khăn của thị trường BĐS chứ không chỉ đứng từ góc độ Nhà nước, doanh nghiệp. Cả nhà đầu tư, khách hàng mua nhà cùng tham gia hợp tác với nhau theo tinh thần tìm điểm cân bằng về lợi ích giữa các bên", Chủ tịch HOREA chia sẻ.

Dưới góc nhìn doanh nghiệp đầu tư, ông Phúc cho rằng, các ngân hàng phải đánh giá lại để có lãi suất phù hợp cho khách hàng. Các thông tin hiện nay có tác dụng lớn về tâm lý nhưng thực tế chưa đi vào cuộc sống. Quan trọng là lãi suất cho vay cá nhân phải giảm mới có đầu ra cho BĐS.

Còn thị trường BĐS có ấm lên hay không thì thanh khoản diễn diễn biến thế nào. Ông Phúc cho rằng, thị trường sẽ có sự cải thiện thời gian tới, điều này phụ thuộc vào mức giá người bán, người mua đưa ra.

“Tôi hi vọng thời gian tới sẽ có sự cải thiện về thanh khoản của doanh nghiệp, tạo ra dòng tiền cho chính mình. Các doanh nghiệp hiện tại có nhiều phương án mua hàng, giảm giá gián tiếp. Thời gian tới sẽ có sự cải thiện về thanh khoản, mức độ cải thiện tốt hơn để tạo dòng tiền cho chính mình”, ông Phúc nói.

Về phía VARS, đưa ra kiến nghị, với chủ đầu tư/doanh nghiệp phát triển dự án cần tiếp tục thực hiện các giải pháp tái cấu trúc doanh nghiệp, lựa chọn phân khúc BĐS phù hợp với nhu cầu và năng lực tài chính của người dân, tập trung nguồn lực cho các dự án đã hoàn thiện về pháp lý, ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số.

Bên cạnh đó, chủ động rà soát, nghiên cứu áp dụng các giải pháp gỡ rối của Chính phủ mới ban hành; xem xét, cân đối lại giá bán, ưu tiên tính thanh khoản, tạo dòng tiền hơn là đặt mục tiêu “lãi cao”; tìm kiếm thêm các kênh huy động vốn và tự căn chỉnh để phù hợp với tiềm lực của doanh nghiệp.

Đối với khách hàng/nhà đầu tư, VARS cũng khuyến nghị nên liên hệ với các sàn giao dịch BĐS, môi giới BĐS chuyên nghiệp, uy tín để tìm hiểu kỹ thông tin trước khi đưa ra quyết định.

“Khách hàng/nhà đầu tư vẫn nên ưu tiên các nhu cầu thực, đầu tư trung và dài hạn hơn là đầu cơ. Khi tìm được BĐS phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính nên quyết định sớm, tránh bỏ lỡ cơ hội”, VARS đưa ra ý kiến.

Quý I/2023 có tới 80% môi giới bất động sản nghỉ việc Quý I/2023 có tới 80% môi giới bất động sản nghỉ việc

Đây là hệ luỵ của hàng loạt khó khăn của thị trường bất động sản ở thời điểm đầu năm 2023 như thiếu nguồn cung, ...

Hơn 2.700 giao dịch bất động sản diễn ra trong quý I/2023 Hơn 2.700 giao dịch bất động sản diễn ra trong quý I/2023

Theo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), nguồn cung ra thị trường quý I/2023 đạt khoảng 25.000 sản phẩm, chủ yếu là ...

Dự báo Quý II/2023, giá bán bất động sản có thể đi ngang Dự báo Quý II/2023, giá bán bất động sản có thể đi ngang

Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) dự báo, thị trường bất động sản quý II/2023 sẽ có nhiều biến chuyển trong ...

Những địa phương nào giá rao bán đất nền tăng bất chấp thị trường nguội lạnh? Những địa phương nào giá rao bán đất nền tăng bất chấp thị trường nguội lạnh?

Theo dữ liệu lớn của Batdongsan.com.vn, trong quý I/2023, mặt bằng giá rao bán đất nền tại một số tỉnh vẫn tăng như: Hải Phòng ...

Các tin khác

Biết gì về chủ đầu tư dự án The One Tower Đà Nẵng?

Biết gì về chủ đầu tư dự án The One Tower Đà Nẵng?

Công ty TNHH Kyoritsu Maintenance Việt Nam làm chủ đầu tư Dự án Văn phòng làm việc kết hợp căn hộ du lịch ( The One Tower Đà Nẵng), xây dựng tại đường 2 Tháng 9, phường Bình Hiên, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng.
Huế: Giải nguy gần 100 ô tô trong lũ lớn, Phú Xuân City như một “hiện tượng”

Huế: Giải nguy gần 100 ô tô trong lũ lớn, Phú Xuân City như một “hiện tượng”

Một dự án bất động sản đã và đang được triển khai tại Huế nổi lên như một hiện tượng về quy hoạch, xây dựng tại khu A, Khu đô thị mới An Vân Dương, TP.Huế khi “mở cửa” cứu nhiều phương tiện gặp nguy cấp do lũ dữ, trong đó có gần 100 chiếc ô tô các loại.
Dự án The One Tower Đà Nẵng đang là tài sản bảo đảm ở VPBank

Dự án The One Tower Đà Nẵng đang là tài sản bảo đảm ở VPBank

The One Tower Đà Nẵng có tên pháp lý chính thức là Dự án Văn phòng làm việc kết hợp căn hộ du lịch xây dựng tại đường 2 Tháng 9, phường Bình Hiên, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng. Công ty TNHH Kyoritsu Maintenance Việt Nam làm chủ đầu tư dự án này. Dự án đang là tài sản bảo đảm tại Ngân hàng VPBank.
Cử tri Hà Nội kiến nghị 4 vấn đề “nóng” về bất động sản, đặc biệt là nhà ở xã hội

Cử tri Hà Nội kiến nghị 4 vấn đề “nóng” về bất động sản, đặc biệt là nhà ở xã hội

Liên quan đến chính sách phát triển nhà ở xã hội, cử tri Thành phố Hà Nội đề cập 3 nội dung lớn, đặc biệt là vấn đề nhà ở xã hội.
Bất động sản TP.HCM 3 quý  tăng trưởng âm

Bất động sản TP.HCM 3 quý tăng trưởng âm

Tính đến hết quý III/2023, hoạt động kinh doanh bất động sản của TP.HCM tăng trưởng âm 8,71% so với cùng kỳ.
Sẽ thanh tra toàn diện chung cư mini

Sẽ thanh tra toàn diện chung cư mini

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị vừa chỉ đạo Thanh tra Bộ chủ trì xây dựng kế hoạch và hướng dẫn các địa phương thanh tra toàn diện đối với hoạt động quản lý xây dựng đối với chung cư mini.
“Bất động sản Bán nghỉ dưỡng” Fusion Homes mang luồng gió mới tới Vịnh Giải trí Safabay

“Bất động sản Bán nghỉ dưỡng” Fusion Homes mang luồng gió mới tới Vịnh Giải trí Safabay

Fusion Homes được đánh giá là sản phẩm bất động sản Bán nghỉ dưỡng “cực phẩm” với tầm nhìn bao trọn toàn cảnh vịnh Bái Tử Long hùng vĩ.
Cần chính sách khuyến mại tín dụng đặc biệt dành cho các dự án bất động sản khả thi

Cần chính sách khuyến mại tín dụng đặc biệt dành cho các dự án bất động sản khả thi

Thủ tướng yêu cầu Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo các ngân hàng thương mại tiếp tục thúc đẩy việc cho vay tín dụng với lĩnh vực bất động sản; có chính sách khuyến mại tín dụng đặc biệt dành cho các dự án bất động sản khả thi, tiến độ triển khai nhanh, tạo động lực cho tăng trưởng và thúc đẩy thị trường bất động sản.
Quý III có 19 dự án nhà ở xã hội được hoàn thành và triển khai đầu tư xây dựng

Quý III có 19 dự án nhà ở xã hội được hoàn thành và triển khai đầu tư xây dựng

Trong quý III/2023, trên địa bàn cả nước đã có 19 dự án nhà ở xã hội dành cho đối tượng thu nhập thấp và công nhân khu công nghiệp với quy mô 18.752 căn đã hoàn thành và triển khai đầu tư xây dựng.
Dư nợ tín dụng bất động sản đã đạt gần 1 triệu tỷ đồng

Dư nợ tín dụng bất động sản đã đạt gần 1 triệu tỷ đồng

Dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh bất động sản đã đạt 986.477 tỷ đồng, tăng thêm hơn 26.000 tỷ đồng so với ngày 30/7, theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN).
Chung cư Hà Nội mở bán trung bình lên đến hơn 50 triệu đồng/m2

Chung cư Hà Nội mở bán trung bình lên đến hơn 50 triệu đồng/m2

Các căn hộ mở bán mới tại Hà Nội trong quý III/2023 có mức giá bán trung bình tăng gần 7% theo quý, tăng 14% theo năm và đạt khoảng 50,8 triệu đồng/m2.
Nhiều doanh nghiệp được giải ngân từ gói tín dụng 120.000 tỷ đồng làm nhà ở xã hội

Nhiều doanh nghiệp được giải ngân từ gói tín dụng 120.000 tỷ đồng làm nhà ở xã hội

Theo Bộ Xây dựng, tính đến thời điểm hiện tại, đã có một số dự án nhà ở xã hội tại các địa phương được giải ngân tiền, gồm: Công ty Minh Phương tại tỉnh Phú Thọ được giải ngân 23,7/95 tỷ đồng; Công ty Kinh Bắc tại tỉnh Bắc Ninh được giải ngân 46/50 tỷ đồng; Liên doanh Công ty cổ phần Nhà số 6 Hà Nội và Công ty cổ phần Tư vấn Toàn Cầu được giải ngân 13,4/950 tỷ đồng.
Thành phố này có 2.300 căn hộ được bán ra trong 3 tháng qua

Thành phố này có 2.300 căn hộ được bán ra trong 3 tháng qua

Tại Hà Nội, trong quý 3/2023, gần 2.300 căn hộ đã được bán ra nhờ giảm lãi suất cho vay. Các dự án có doanh số bán hàng khả quan nằm ở các thị trường phía Tây và ngoại thành.
Tập trung rà soát quỹ đất, đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội và nhà ở công nhân

Tập trung rà soát quỹ đất, đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội và nhà ở công nhân

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đã yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ Xây dựng tập trung phối hợp với các địa phương rà soát quỹ đất và đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân khu công nghiệp trên địa bàn, cải tạo nhà chung cư cũ; đẩy mạnh thực hiện các giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững,...
Những ưu đãi đặc biệt cho người mua nhà ở xã hội tại TP.HCM

Những ưu đãi đặc biệt cho người mua nhà ở xã hội tại TP.HCM

Ngoài gói tín dụng 120.000 tỷ đồng của Chính phủ dành cho nhà ở xã hội, người dân còn được vay tối đa là 70% giá trị căn hộ/nhà, nhưng không vượt quá 900 triệu đồng/một hồ sơ với lãi suất là 4,7%/năm.
Mức độ tăng giá trung bình của đất nền miền Nam cao hơn miền Bắc

Mức độ tăng giá trung bình của đất nền miền Nam cao hơn miền Bắc

Theo Batdongsan.com.vn, sau một giai đoạn dài từ quý 1/2018 đến quý 3/2023, giá rao bán đất nền miền Nam đã tăng 71%, miền Bắc tăng 54%. Như vậy, trong vòng 5 năm qua, mức độ tăng giá trung bình của đất nền miền Nam cao hơn miền Bắc.
Kiến nghị người lao động đóng BHXH ở mức thấp được mua NOXH

Kiến nghị người lao động đóng BHXH ở mức thấp được mua NOXH

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa góp ý Ủy ban Pháp luật Quốc hội về dự thảo Luật Nhà ở. Theo đó, VCCI đã kiến nghị người lao động đóng thuế thu nhập cá nhân ở mức thấp được mua nhà ở xã hội.
Khó khăn của thị trường bất động sản TP.HCM kéo dài ít nhất đến nửa đầu năm 2024?

Khó khăn của thị trường bất động sản TP.HCM kéo dài ít nhất đến nửa đầu năm 2024?

Theo CBRE, các giao dịch bất động sản sẽ hồi phục trở lại khi các yếu tố về kinh tế vĩ mô, pháp lý và niềm tin của người mua nhà cùng được cải thiện.
TP. HCM: Người thu nhập thấp được vay mua NOXH với lãi suất thấp

TP. HCM: Người thu nhập thấp được vay mua NOXH với lãi suất thấp

Bên cạnh gói tín dụng 120.000 tỷ đồng, người thu nhập thấp tại TP.HCM có thể vay mua nhà ở xã hội theo chương trình của Ngân hàng Chính sách xã hội hoặc Quỹ Phát triển nhà ở Thành phố với lãi suất thấp.
Biệt thự, nhà liền kề Hà Nội vẫn ở mức 200 triệu đồng/m2 bất chấp lượng giao dịch thấp

Biệt thự, nhà liền kề Hà Nội vẫn ở mức 200 triệu đồng/m2 bất chấp lượng giao dịch thấp

Các căn biệt thự, liền kề ở Hà Nội hiện có giá khoảng 200 triệu đồng/m2. Trong khi đó, trước đây, mức giá này chỉ ghi nhận ở các quận trung tâm.
Xem thêm
Phiên bản di động