Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam: Có 5 cơ hội mới doanh nghiệp cần nắm bắt

19/07/2023 14:24 Góc nhìn Mai Hương
Đó là ý kiến của PGS. TS Bùi Quang Tuấn – Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam chia sẻ tại Diễn đàn phát triển kinh doanh: Tháo gỡ khó khăn, tạo không gian phát triển mới cho doanh nghiệp được tổ chức tại Hà Nội vừa diễn ra vào sáng ngày 19/7.
Một công ty bất động sản khu công nghiệp báo lãi trong quý II/2023
Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam: Có 5 cơ hội mới doanh nghiệp cần nắm bắt
Toàn cảnh diễn đàn

Theo đó, nửa đầu năm 2023 là thời gian nền kinh tế và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đối mặt với nhiều thách thức do tác động bất lợi của kinh tế thế giới. Tốc độ tăng trưởng kinh tế Việt Nam đã chậm lại.Thời gian vừa qua, kinh tế thế giới và trong nước đã cho thấy những khó khăn rất nghiêm trọng.

Theo đó, GDP 6 tháng đầu năm chỉ tăng 3,72%, đây là mức tăng thấp so với GDP cùng kỳ trong giai đoạn 10 năm qua (chỉ cao hơn tốc độ tăng 1,74% cùng kỳ của năm 2020 – do ảnh hưởng mạnh của Covid-19 thời điểm đó).

Tính chung 6 tháng đầu, Việt Nam duy trì thặng dư thương mại 12,25 tỷ USD. Tuy nhiên, kim ngạch xuất khẩu và nhập khẩu đều giảm mạnh so với cùng kỳ, lần lượt giảm 12,1% và 18,2% do nhu cầu từ các thị trường chính của Việt Nam như Hoa Kỳ, ASEAN, EU và một số quốc gia Đông Á đều giảm. Lượng xuất khẩu tới thị trường Hoa Kỳ giảm mạnh nhất với mức 22,6%, lượng nhập khẩu từ Hàn Quốc chứng kiến mức giảm 25,6% - lớn nhất trong các thị trường chính. Điều này cũng khiến cho sản lượng một số sản phẩm công nghiệp chủ yếu của Việt Nam giảm mạnh so với cùng kỳ 2022.

Các doanh nghiệp đang hoạt động hiện nay tại Việt Nam đa phần đã thu hẹp quy mô kinh doanh, hoặc phải cấu trúc để thay đổi sao cho phù hợp với thị trường. Tuy nhiên, các dự báo về tình hình kinh tế không mấy khả quan trong thời gian tới vẫn khiến nhiều doanh nghiệp lo lắng.

Phát biểu tại diễn đàn, TS. Trần Thị Hồng Minh - Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cho rằng, các cơ quan quản lý Nhà nước cần phải phối hợp hết sức nhuần nhuyễn theo quy định của pháp luật và tạo ra sức mạnh tổng lượng để giúp các doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, cộng đồng doanh nghiệp cần tiếp tục phát huy tinh thần chủ động, linh hoạt chuẩn bị đầy đủ các điều kiện duy trì và thúc đẩy sản xuất kinh doanh, đảm bảo nguồn cung và lưu thông hàng hoá. Phát huy tối đa năng lực từng bước vượt qua mọi khó khăn, khẳng định vị thế kinh tế Việt Nam trên bản đồ thế giới.

PGS. TS Bùi Quang Tuấn – Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam đánh giá, cục diện thế giới hiện nay đang có sự thay đổi mạnh, nhiều cực hơn. Từ đó tạo ra cho các quốc gia đang phát triển trong đó có Việt Nam nhiều cơ hội mới.

Thứ hai, yếu tố khách quan các đột phá của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và chuyển đổi số vẫn là những cơ hội rất tốt cho các nước đang phát triển, đặc biệt là Việt Nam với đặc điểm dân số trẻ, năng động, đông. Đây là cơ hội cho Việt Nam bứt phá.

Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam chỉ ra thêm cơ hội đó là xu hướng chuyển đổi xanh. Đây là xu hướng định hình lại thế giới, tạo cho thế giới nhiều thách thức và cũng là cơ hội. Tạo ra ngành và lĩnh vực mới. Xanh hoá giảm phát thải được các nước đặt mục tiêu.

Tiếp theo là biến đổi khí hậu cũng tạo ra cơ hội. "Vấn đề này có hai hướng giảm nhẹ phát thải khí nhà kính để đảm bảo kiểm soát 1,5 độ C, thích ứng. Ví dụ như biến đổi khí hậu làm giảm diện tích đất canh tác do mực nước biển dâng thì chúng ta thay đổi mô hình kinh doanh, không trồng lúa nữa chuyển sang nuôi trồng thuỷ hải sản giá trị gia tăng còn cao hơn. Đây chính là cơ hội chúng ta phải nắm bắt, không nó sẽ trở thành thách thức", PGS. TS Bùi Quang Tuấn nói.

Tiếp theo là cơ hội dịch chuyển đầu tư và chuỗi giá trị. Ngoài ra, vị trí của Việt Nam nằm trong khu vực năng động có bước chuyển mạnh về chuyển đổi số. Vì vậy, phải khai thác triệt để cơ hội để thu hút nguồn lực, thị trường, công nghệ... Xu hướng tăng trưởng xanh cũng là cơ hội. Đó là sức ép cho các doanh nghiệp thay đổi sản phẩm đáp ứng yêu cầu để có cơ hội xuất khẩu ra thị trường. Xu hướng xanh hoá mô hình kinh doanh sẽ nâng cao năng lực cạnh tranh.

Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam: Có 5 cơ hội mới doanh nghiệp cần nắm bắt
PGS. TS Bùi Quang Tuấn – Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam

Triển vọng rất khó đoán định, với Việt Nam mặc dù khó khăn nhưng vẫn có những điểm sáng vẫn le lói triển vọng. Trong bối cảnh thế giới khó khăn, Việt Nam chịu ảnh hưởng lớn và đối mặt với nhiều thách thức của thị trường.

"Kịch bản của Bộ Kế hoạch Đầu tư đưa ra 6% cả năm và kịch bản thứ 2 là 6,5%. Kế hoạch này khó thực hiện. Để đạt dược tăng trưởng như kế hoạch, 6 tháng cuối năm phải đạt 8% trong bối cảnh hiện nay là không thể. Với kịch bản thứ 2, 6 tháng cuối năm phải đạt 8,9%. Thị trường thế giới chưa được phục hồi chắc chắn, niềm tin tin thị trường chưa được khôi phục. Chưa có trụ cột nào mạnh để dựa vào và đặt mục tiêu như trên. Năm nay đạt 5 - 5,5% là tốt rồi".

Đưa ra giải pháp, PGS. TS Bùi Quang Tuấn cho rằng, thể chế chính sách phải hết sức tập trung. Đặc biệt khơi thông được nguồn lực, chú ý đến phần về động lực tăng trưởng phi kinh tế.

Về doanh nghiệp, phải có phương án khác nhau chủ động trong thị trường bên ngoài đang bất ổn, đi xuống, nhu cầu thực của người dân thấp. Có thể thay thế thị trường bên ngoài bằng bên trong. Cần chủ động xây dựng kế hoạch xử lý trường hợp bất ổn.

"Chúng ta phải quản trị phần về nguồn lực thay thế nguồn kỳ vọng tín dụng. Hiện nay tín dụng không còn không gian đối với doanh nghiệp không còn thế chấp thì phải cắt giảm. Nhu cầu doanh nghiệp rất cao nhưng năng lực tiếp cận vốn còn hạn chế.

Đối với dài hạn, doanh nghiệp phải đổi mới mô hình kinh doanh theo hướng áp dụng quản trị hiện đại với mô hình quản trị số hoá để doanh nghiệp phát triển. Ngoài ra, xu hướng xanh hoá là cơ hội để doanh nghiệp nắm bắt để tham gia vào thị trường châu Âu, xu hướng hỗ trợ chuyển đổi năng lượng, Đặc biệt nhấn mạnh vào việc thích ứng rất quan trọng.

Thông tin từ diễn đàn, nửa đầu năm 2023 đã có 100.000 doanh nghiệp đóng cửa, trung bình có 16.700 doanh nghiệp đóng cửa mỗi tháng. Trong khi đó, theo thông tin từ Cục Đăng ký kinh doanh, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tháng 6 ghi nhận có 7.098 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, mức cao nhất trong giai đoạn 6 tháng đầu năm, tăng 215% so với cùng kỳ năm 2022. Đây được coi như một tín hiệu tích cực từ nền kinh tế trong bối cảnh hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp còn gặp nhiều khó khăn.

Về phía doanh nghiệp, ông Nguyễn Quốc Hiệp – Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam (VACC) cho rằng, bất động sản có vai trò quan trọng với nền kinh tế tác động dẫn dắt các ngành khác. Hiện bất động sản đang chững lại thậm chí đóng băng, vì vậy các chuyên ngành kinh tế liên quan cũng đang rất khó khăn, Hiệp hội Thép thông báo tiêu thụ 6 tháng đầu năm giảm 20%, xi măng giảm 10%. Tổng thể ông Hiệp cho rằng, cần nới lỏng chính sách tài khoá kích cầu tiêu dùng, cố gắng giảm phí thuế cho doanh nghiệp và người dân. Tập trung kiểm tra rà soát tháo gỡ rào cản trong môi trường kinh doanh.

Thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực phát thanh - truyền hình Thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực phát thanh - truyền hình

Các tin khác

Chuyên gia dự báo thời điểm bắt đầu chu kỳ mới bất động sản

Chuyên gia dự báo thời điểm bắt đầu chu kỳ mới bất động sản

Tại Hội nghị Bất động sản Việt Nam – VRES 2023, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn cho rằng thị trường bất động sản sẽ bước vào chu kỳ mới và trải qua 4 giai đoạn: thăm dò, củng cố, khởi sắc và ổn định.
Chuyên gia giải đáp về việc hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Chuyên gia giải đáp về việc hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Chương trình giao lưu trực tuyến của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam giải đáp nhiều vấn đề "nóng" như bảo hiểm thất nghiệp, rút BHXH 1 lần,... đang được nhiều người lao động đặc biệt quan tâm.
Giá thuê đất khu công nghiệp tiếp tục tăng, dự báo nguồn cung thêm 5.300ha đến 2026

Giá thuê đất khu công nghiệp tiếp tục tăng, dự báo nguồn cung thêm 5.300ha đến 2026

Theo chuyên gia của Cushman & Wakefield, quý 3/2023, giá thuê sơ cấp trung bình của đất Khu công nghiệp (KCN) tiếp tục tăng và được ghi nhận ở mức 123 USD/m2/kỳ thuê, tăng 2,6% theo quý và tăng 10,2% theo năm. Một số chủ đầu tư KCN đã điều chỉnh giá trong khoảng 7 – 10% theo năm trong bối cảnh nhu cầu cao và diễn biến thị trường tốt.
Nhức nhối tình trạng khoét lõm xây dựng chung cư mini

Nhức nhối tình trạng khoét lõm xây dựng chung cư mini

Tình trạng khoét lõm xây dựng chung cư mini làm phá vỡ quy hoạch, gia tăng áp lực lên hạ tầng đô thị, không đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy.
Chủ tịch Hiệp hội BĐS Hải Phòng đề xuất cần có cổng thông tin nhận đặt cọc NOXH

Chủ tịch Hiệp hội BĐS Hải Phòng đề xuất cần có cổng thông tin nhận đặt cọc NOXH

Trước nhiện trạng nhiều trường hợp người giàu lách luật để mua Nhà ở Xã hội (NOXH), ông Nguyễn Quang Văn, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Hải Phòng cho rằng Thành phố cần có cổng thông tin nhận đặt cọc, đăng ký mua NOXH của công nhân, lao động; thu thập dữ liệu khách hàng để tiếp thị.
HoREA kiến nghị sửa Thông tư 06 để “cởi trói” tín dụng bất động sản

HoREA kiến nghị sửa Thông tư 06 để “cởi trói” tín dụng bất động sản

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM kiến nghị sửa đổi, bổ sung một số quy định của Thông tư 06 để tạo điều kiện cho doanh nghiệp và nhà đầu tư được vay tín dụng thuận lợi hơn.
Chuyên gia nêu khuyến nghị giải pháp nâng cao hiệu quả tín dụng chính sách xã hội

Chuyên gia nêu khuyến nghị giải pháp nâng cao hiệu quả tín dụng chính sách xã hội

Góp ý kiến tại Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Tín dụng chính sách xã hội với vấn đề thực hiện và bảo đảm an sinh xã hội” do Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) phối hợp với Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, PGS, TS. Đinh Xuân Hạng (Học viện Tài chính) nêu nhiều vấn đề quan trọng về nội dung này.
Giải pháp hoàn thiện quy định về nhà ở xã hội trong dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi)

Giải pháp hoàn thiện quy định về nhà ở xã hội trong dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi)

Ông Đoàn Văn Bình - Chủ tịch CEO Group đưa ra đánh giá các quy định hiện hành về nhà ở xã hội và đề xuất giải pháp hoàn thiện quy định về nhà ở xã hội trong dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi).
Doanh nghiệp cần minh bạch tài chính để tăng khả năng hấp thụ vốn

Doanh nghiệp cần minh bạch tài chính để tăng khả năng hấp thụ vốn

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) cho rằng, các doanh nghiệp cần phải nâng tầm trình độ về quản lý, kế hoạch sản xuất kinh doanh và minh bạch tài chính… Khi các ngân hàng yên tâm về sức khoẻ của doanh nghiệp thì chắc chắn các ngân hàng sẽ không từ chối cho vay.
Các chuyên gia đồng loạt kiến nghị không nên bỏ phương pháp thặng dư trong định giá đất

Các chuyên gia đồng loạt kiến nghị không nên bỏ phương pháp thặng dư trong định giá đất

Dự thảo Nghị định 44 và Thông tư 36 sửa đổi là hai văn bản chính sách quan trọng liên quan đến công tác định giá đất sắp được ban hành. Chỉ còn chưa đầy một tuần nữa là đến thời hạn trình Chính phủ Dự thảo quy định về giá đất, phương pháp định giá đất…, song đến nay, vẫn có nhiều luồng ý kiến khác nhau xoay quanh đề xuất loại bỏ phương pháp thặng dư.
Chuyên gia chỉ giải pháp giúp doanh nghiệp cải thiện năng lực tài chính

Chuyên gia chỉ giải pháp giúp doanh nghiệp cải thiện năng lực tài chính

Chia sẻ tại Hội thảo “Tăng khả năng hấp thụ vốn cho doanh nghiệp”, TS Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng BIDV chỉ ra những khó khăn, vướng mắc doanh nghiệp đang gặp phải.
Thị trường bất động sản Hà Nội kỳ vọng có những tín hiệu tích cực vào cuối năm

Thị trường bất động sản Hà Nội kỳ vọng có những tín hiệu tích cực vào cuối năm

Savills Việt Nam đưa ra những nhận xét, đánh giá về thị trường bất động sản tại Hà Nội với những tín hiệu chuyển biến tích cực.
Thứ trưởng Bộ Xây dựng: “Nhiều dự án của Novaland, Hưng Thịnh đang được tháo gỡ”

Thứ trưởng Bộ Xây dựng: “Nhiều dự án của Novaland, Hưng Thịnh đang được tháo gỡ”

Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết, các dự án bất động sản của Novaland, Hưng Thịnh tại Đồng Nai, Bình Thuận đang được Tổ công tác của Thủ tướng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.
Thành viên Xây dựng Hoà Bình từ nhiệm, Chủ tịch viết tâm thư gửi cổ đông

Thành viên Xây dựng Hoà Bình từ nhiệm, Chủ tịch viết tâm thư gửi cổ đông

Một thành viên HĐQT độc lập của Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình đã viết đơn từ nhiệm chức vụ trước một ngày diễn ra ĐHĐCĐ thường niên.
Novaland có đến 90% chủ nợ hỗ trợ gia hạn nợ và hoán đổi

Novaland có đến 90% chủ nợ hỗ trợ gia hạn nợ và hoán đổi

"Hiện nay, có đến 90% chủ nợ hỗ trợ gia hạn nợ và hoán đổi, song vẫn có một số trái chủ không đồng ý nên sử dụng tài sản đảm bảo đó để thoái vốn", bà Đỗ Thị Phương Lan, Thành viên HĐQT Novaland cho biết.
Chủ tịch Novaland: Chúng tôi chấp nhận mất mát, hối tiếc đã làm tổn thương khách hàng

Chủ tịch Novaland: Chúng tôi chấp nhận mất mát, hối tiếc đã làm tổn thương khách hàng

Đó là chia sẻ của Chủ tịch Novaland tại Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2023 tại Clubhouse PGA thuộc dự án NovaWorld Phan Thiet.
Đại gia Đường "bia": Tắc lớn nhất trong triển khai nhà ở xã hội là tư duy nhà quản lý

Đại gia Đường "bia": Tắc lớn nhất trong triển khai nhà ở xã hội là tư duy nhà quản lý

"Tắc lớn nhất trong triển khai nhà ở xã hội chính là ở tư duy của nhà quản lý", đó là chia sẻ của Chủ tịch Công ty Hòa Bình - Nguyễn Hữu Đường.
Áp dụng cho thuê đất trả tiền hàng năm với đất thương mại, dịch vụ còn nhiều bất cập

Áp dụng cho thuê đất trả tiền hàng năm với đất thương mại, dịch vụ còn nhiều bất cập

"Sẽ không có nhà đầu tư nào yên tâm khi đầu tư các sản phẩm bất động sản trên đất cho thuê trả tiền hàng năm. Khách hàng sẽ không quyết định “xuống tiền” để mua sản phẩm chỉ cầm được “đằng lưỡi” mà không thể cầm “đằng chuôi” và điều tất yếu khi không có cầu thì cung sẽ không tồn tại", TS. LS Đoàn Văn Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nêu ý kiến.
Chủ tịch Tập đoàn CEO Group: Cần có chính sách cho phép du khách miễn visa đến Việt Nam

Chủ tịch Tập đoàn CEO Group: Cần có chính sách cho phép du khách miễn visa đến Việt Nam

Sau khi Chính phủ thống nhất đề xuất Quốc hội cấp thị thực điện tử cho tất cả các nước và kéo dài thời gian lưu trú cho du khách quốc tế, ông Đoàn Văn Bình, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch CEO Group đã có những chia sẻ về vị trí của du lịch Việt Nam.
HoREA: Lãi suất ưu đãi 8,2% với người mua nhà ở xã hội vẫn rất cao

HoREA: Lãi suất ưu đãi 8,2% với người mua nhà ở xã hội vẫn rất cao

Hiệp hội bất động sản TP HCM cho rằng, gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho người vay mua nhà ở xã hội có lãi suất khoảng 8,2% vẫn rất cao so với lãi suất vay ưu đãi 5%/năm áp dụng cho năm 2023 đối với người mua nhà ở xã hội.
Xem thêm
Phiên bản di động