5G sắp bùng nổ ở Đông Nam Á

12/10/2022 20:30 Công nghệ Bảo Nhi
Việc triển khai 5G được xem là bệ phóng thúc đẩy chuyển đổi số, kinh tế số và xã hội số ở nhiều nước trong khu vực.

Ngày 11/10, Hội nghị ASEAN về 5G diễn ra tại Hà Nội, ngay sau phiên toàn thể khai mạc Tuần lễ Số quốc tế Việt Nam 2022 (Việt Nam International Digitak Week - VIDW2022). Hội nghị được tổ chức nhằm đẩy mạnh phối hợp trong khu vực về chính sách, đầu tư, phát triển công nghệ, dịch vụ và ứng dụng 5G. Sự kiện quy tụ lãnh đạo cấp cao, đại diện bộ ngành của các nước ASEAN cùng nhiều tổ chức quốc tế đến tham gia đối thoại.

Tại hội nghị, nhiều nước ASEAN đều chung nhận định về việc 5G đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế trong khu vực. Việc triển khai 5G được xem là bệ phóng thúc đẩy chuyển đổi số, kinh tế số và xã hội số ở nhiều nước.

Từ năm 2020, Việt Nam được xem là quốc gia sớm thí điểm và ứng dụng 5G. Hiện tại, 5G được thử nghiệm ở 55 tỉnh, thành phố. Việt Nam muốn thúc đẩy các công ty nghiên cứu, sản xuất thiết bị đầu cuối kết nối 5G, đồng thời thí điểm 5G ở khu công nghệ cao, các trường đại học, viện nghiên cứu... và đặt mục tiêu đến năm 2030, 100% dân số có kết nối 5G.

Theo ông Lê Thái Hòa - Phó cục trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện (Bộ TT&TT), 4G và 5G sẽ là dòng chủ lưu về công nghệ trong những năm tới. Trong đó, tỷ lệ sử dụng 4G giảm và 5G ngày càng tăng. Xu thế của các nước trong khu vực là loại bỏ 2G và 3G để nhường dải tần số cho 4G và 5G.

Chia sẻ tại hội nghị, nhiều nước ASEAN cũng cho thấy sự quan tâm trong việc phát triển 5G. Là quốc gia triển khai 5G sớm trong khu vực, ông Wan Reza - Phụ trách Văn phòng 5G của Bộ Thông tin Truyền thông Malaysia cho biết, từ năm 2018, nước này nhận ra tiềm năng của 5G như nhân tố thay đổi cuộc chơi, thúc đẩy kinh tế phát triển. Khi đó, Malaysia đã thành lập cơ quan để thúc đẩy sự phát triển của 5G.

Malaysia tiến hành thử nghiệm 5G lần đầu vào tháng 12/2021. Mức độ bao phủ 5G tại đây tăng từ 5,8% năm 2021 lên 36% năm 2022. Quốc gia này đặt mục tiêu tăng độ bao phủ 5G lên 80% vào năm 2023-2024 và 90% trong giai đoạn 2025-2029.

5g
5G phủ sóng gần như toàn bộ thủ đô Bangkok

Thái Lan cũng thực hiện các nghiên cứu tiền khả thi và thử nghiệm 5G ở nhiều băng tần khác nhau. Quốc gia này có lộ trình triển khai 5G nhưng gặp khó khăn bởi sự xuất hiện của đại dịch. Tuy nhiên, mức độ phủ sóng 5G tại thủ đô Bangkok lên tới gần 100%.

Trong khi đó, đại diện Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào cho biết nước này đang cân nhắc bài học từ các quốc gia để triển khai 5G. Lào cấp phép cho 2 nhà mạng để thử nghiệm 5G. Tuy vậy, chỉ có khoảng 5% thiết bị viễn thông tương thích với 5G, 95% còn lại tương thích 4G. Do đó, cần giải pháp tăng số lượng thiết bị hỗ trợ 5G.

Kỷ nguyên 5G đến gần

Nhận định về tương lai của 5G trong phần phát biểu tại hội nghị, ông Eric Guo, Giám đốc Giải pháp không dây của Huawei Việt Nam cho rằng kỷ nguyên 5G sẵn sàng với hệ sinh thái thiết bị ngày càng đầy đủ và ứng dụng trên quy mô lớn.

Hơn 70 quốc gia ra mắt dịch vụ 5G, đặt nền tảng cho việc triển khai trên thế giới. Trên 220 mạng 5G với hơn 2,2 triệu trạm phát sóng phục vụ 700 triệu người dùng.

5g
Ông Eric Guo cho biết dự kiến 5G đóng góp 960 tỷ USD vào GDP toàn cầu

Đến năm 2030, dự kiến 5G đóng góp 960 tỷ USD vào GDP toàn cầu. Bắt kịp dòng chảy của thế giới, khu vực châu Á - Thái Bình Dương, ASEAN nói riêng đang bước vào giai đoạn phát triển 5G thần tốc, tiến tới thay thế 50% kết nối 4G vào năm 2030.

Hệ sinh thái thiết bị tăng cả về chất lẫn lượng cũng thúc đẩy 5G tăng tốc. Hiện có hơn 1.500 thiết bị đầu cuối 5G khả dụng, gần 160 mẫu smartphone trang bị 5G giá chỉ dưới 300 USD, giá trung bình CPE của 5G giảm xuống chỉ còn 150 USD. Như vậy, 5G ngày càng tối ưu hóa chi phí và hiệu suất, dễ dàng tiếp cận người dùng và có thể thương mại hóa mạnh khi tung ra thị trường.

Theo đại diện Huawei, 5G là cốt lõi của cạnh tranh số, nền tảng của chuyển đổi số (kinh tế số, xã hội số, chính phủ số…), đem đến tăng trưởng số cho các quốc gia. 5G cho phép các ứng dụng mới có thể chuyển đổi ngành công nghiệp và nền kinh tế.

Nhà mạng tính toán băng tần cho 5G

5G cần băng tần trung dưới 6 GHz cho dịch vụ chất lượng cao và băng tần dưới 1 GHz cho kết nối rộng, hỗ trợ cho Internet vạn vật, công nghiệp 4.0. Tối ưu băng tần là “chìa khóa” để đảm bảo độ khả dụng và hiệu suất của 5G. Các quốc gia thử nghiệm về sự hài hoà giữa các dịch vụ di động và vệ tinh ở băng tần 3.5 GHz, chuẩn bị cho các băng tần khác cho 5G.

Các nhà mạng có 300 MHz băng thông tần số là điều cần thiết để đạt được khả dụng 5G trong ngắn hạn. Các băng tần trung TDD và băng tần 700 MHz là những lựa chọn ưu tiên cao để thu hẹp cách biệt.

“Nếu tính nhà mạng đang chưa có tần số 5G, băng thông tần số của các nhà mạng Việt Nam và Myanmar, Malaysia vẫn nằm dưới mức trung bình của khu vực. Để thành công trong kinh doanh, mỗi nhà mạng cần ít nhất 300 MHz băng thông cho tất cả loại hình dịch vụ”, ông Eric Guo nhấn mạnh.

Để đáp ứng nhu cầu kết nối tần trung, dải trung tần TDD (3.5/2.6/2.3/4.9) là phổ chính cho trải nghiệm liền mạch trong thời gian ngắn, với 100 MHz trên mỗi nhà mạng (MNO) được khuyến nghị để mở khóa tiềm năng của 5G.

Hơn 80% mạng 5G hiện nay được triển khai trên băng tần trung. Hệ sinh thái thiết bị đầu cuối kết nối dải trung TDD cũng phát triển đầy đủ, phổ biến nhất là 3.5 Ghz với 1.061 thiết bị, 2.6 Ghz với 973 thiết bị…

Ngoài ra, do nhu cầu của các dịch vụ, như metaverse, VR, AR… thế giới đang hướng tới triển khai 5,5G. GSMA và 3GPP đề xuất sử dụng băng tần 6 GHz để triển khai 5G nâng cao. 6 GHz sẽ trở thành lựa chọn phổ biến trong vài năm tới.

80% các nhà khai thác di động hàng đầu cũng cho biết sẽ triển khai 6 GHz cho các dịch vụ IMT. Dự kiến đến năm 2025, các thiết bị và cơ sở hạ tầng IMT 6 GHz sẽ có mặt trên thị trường.

Tại nhiều quốc gia, dải tần dưới 1 GHz (700-900MHz) cũng là lựa chọn phổ biến để triển khai 5G hiện tại để tăng khả năng phủ sóng trong nhà.

700 MHz là băng tần thấp phổ biến cho 5G, chỉ sau băng tần C-Band. Phần lớn quốc gia ASEAN quy hoạch để phân bổ phổ tần 700 MHz cho IMT-2000. Băng tần này có phạm vi phủ sóng rộng hơn nhờ hiệu quả về chi phí triển khai, bao phủ sâu để sử dụng trong nhà, cùng hệ sinh thái thiết bị lớn. Do đó, 700 MHz là điều kiện tiên quyết của kết nối 4G, 5G phổ biến trên toàn quốc, cũng như làm nền tảng cơ bản cho VoNR (thoại trên 5G) & IoT.

Các nhà mạng cần đưa ra giải pháp kết hợp phổ tần giúp tăng tốc triển khai và sử dụng 5G. Thế hệ băng tần từ thấp đến cao đều có lợi thế riêng, cần cân bằng giữa dung lượng và vùng phủ sóng. Để thành công, nhà mạng phải tối ưu băng thông liền kề trên mỗi mạng, thúc đẩy phát triển công nghệ kép một mạng theo yêu cầu, trung lập về công nghệ, đẩy mạnh dịch vụ di động.

Các tin khác

Không có chuyện mất sạch tiền hay dữ liệu máy tính khi nghe điện thoại số lạ

Không có chuyện mất sạch tiền hay dữ liệu máy tính khi nghe điện thoại số lạ

Theo Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia - NCSC (thuộc Cục An toàn thông tin), các đối tượng không thể xâm nhập, đánh cắp dữ liệu trên điện thoại người dùng nếu chỉ gọi điện từ số lạ.
Nghiêm cấm trung tâm đăng kiểm tự ban hành quy định riêng trái luật

Nghiêm cấm trung tâm đăng kiểm tự ban hành quy định riêng trái luật

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa có văn bản nghiêm cấm các đơn vị và nhân viên đăng kiểm tùy tiện, tự ý đưa ra các yêu cầu và ban hành các quy định trái pháp luật, lợi dụng lúc khó khăn, ùn tắc để tiêu cực, sách nhiễu, trục lợi.
Sẽ kiểm tra toàn diện TikTok trong tháng 5 tới

Sẽ kiểm tra toàn diện TikTok trong tháng 5 tới

Thông tin sẽ kiểm tra toàn diện TikTok trong tháng 5 tới được ông Lê Quang Tự Do thông tin tại buổi họp báo tổ chức ngày 6/4, cung cấp thông tin liên quan đến những vấn đề đang được báo chí và dư luận quan tâm.
Giải pháp ứng dụng thành công AI trong nông nghiệp

Giải pháp ứng dụng thành công AI trong nông nghiệp

Tại Hội thảo "Ứng dụng công nghệ AI trong nâng cao năng suất nông nghiệp" do Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức ngày 23/3 ở Hà Nội, TS. Trần Quý - Viện trưởng Viện Phát triển kinh tế số Việt Nam đã nêu nhận định và đưa ra một số giải pháp để ứng dụng thành công AI trong nông nghiệp.
Từ hôm nay miễn đăng kiểm lần đầu với ô tô mới, giãn chu kỳ kiểm định xe

Từ hôm nay miễn đăng kiểm lần đầu với ô tô mới, giãn chu kỳ kiểm định xe

Trong Thông tư mới của Bộ Giao thông Vận tải vừa ban hành sẽ miễn đăng kiểm lần đầu đối với ô tô mới và giãn chu kỳ kiểm định với một số loại xe cơ giới từ ngày 22/3/2023.
Đề xuất không phạt ô tô quá hạn đăng kiểm 15 ngày, ngàn chủ xe bớt "thấp thỏm"

Đề xuất không phạt ô tô quá hạn đăng kiểm 15 ngày, ngàn chủ xe bớt "thấp thỏm"

Trước tình trạng nhiều trung tâm đăng kiểm ở hai thành phố lớn đóng cửa, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) kiến nghị cho phép các phương tiện quá hạn đăng kiểm trong vòng 15 ngày để gỡ khó cho chủ xe.
Nữ sinh sáng lập ứng dụng Y khoa FA Quiz, sau 1 năm ra mắt có doanh thu hơn 1 tỷ đồng

Nữ sinh sáng lập ứng dụng Y khoa FA Quiz, sau 1 năm ra mắt có doanh thu hơn 1 tỷ đồng

FA Quiz là ứng dụng hỗ trợ học tập Y khoa được nữ sinh viên năm 4, Đại học Bách khoa Hà Nội cùng đội ngũ sinh viên Y khoa sáng lập, xây dựng và phát triển.
Top 5 vị trí công việc có khả năng bị ảnh hưởng bởi AI

Top 5 vị trí công việc có khả năng bị ảnh hưởng bởi AI

Khi AI tiếp tục phát triển và ngày càng thông minh, nhiều người lo ngại rằng AI cuối cùng sẽ thay thế công việc của mình, đặc biệt sau khi chứng kiến những gì ChatGPT làm được.
ChatGPT và công nghệ AI tác động như thế nào tới thị trường lao động?

ChatGPT và công nghệ AI tác động như thế nào tới thị trường lao động?

AI là một trong những công nghệ được đón nhận nồng nhiệt nhất. Nhiều ứng dụng công nghệ có thể thay đổi diện mạo thị trường lao động trong nhiều năm tới làm xuất hiện những lo ngại về vấn đề việc làm cho người lao động.
FPT Software xây Trung tâm trí tuệ nhân tạo 2.000 tỷ đồng tại Quy Nhơn

FPT Software xây Trung tâm trí tuệ nhân tạo 2.000 tỷ đồng tại Quy Nhơn

Dự án có tổng số vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng, đây là Tổ hợp công nghệ sẽ là nơi làm việc, nghiên cứu phát triển, học tập của 20.000 nhân sự công nghệ.
Viettel tiếp tục là thương hiệu viễn thông giá trị nhất Đông Nam Á

Viettel tiếp tục là thương hiệu viễn thông giá trị nhất Đông Nam Á

Theo báo cáo Global 500 năm 2023 do Brand Finance (Anh) công bố thương hiệu Viettel của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội có giá trị lên tới 8,902 tỷ USD, tăng 144 triệu USD so với năm 2022.
Nhật, Hà Lan hợp tác với Mỹ trong hạn chế Trung Quốc phát triển công nghệ chip

Nhật, Hà Lan hợp tác với Mỹ trong hạn chế Trung Quốc phát triển công nghệ chip

Mỹ, Hà Lan và Nhật dự kiến sẽ sớm kết thúc các cuộc đối thoại để đưa ra nhiều biện pháp hạn chế mới về việc những loại linh kiện nào sẽ có thể được cung cấp cho các doanh nghiệp Trung Quốc.
Năm 2023, khai trương, mở hàng ngày nào tốt?

Năm 2023, khai trương, mở hàng ngày nào tốt?

Theo quan niệm dân gian, chọn ngày đẹp khai trương, mở hàng đầu năm 2023 sẽ giúp công việc làm ăn suôn sẻ, phát tài, gặp may mắn trong cả năm.
Những điều nên làm vào đêm Giao thừa để chuẩn bị hành trình cho năm 2023

Những điều nên làm vào đêm Giao thừa để chuẩn bị hành trình cho năm 2023

Hãy dành một chút thời gian trong đêm Giao thừa để nghĩ đến những thay đổi nhỏ trong thói quen nhưng lại có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của bạn.
Chính phủ Trung Quốc sẽ nắm quyền kiểm soát doanh nghiệp công nghệ hàng đầu

Chính phủ Trung Quốc sẽ nắm quyền kiểm soát doanh nghiệp công nghệ hàng đầu

Cấu trúc sở hữu cổ phiếu mới nhất về lý thuyết cho phép chính phủ Trung Quốc quyền bổ nhiệm giám đốc hoặc thay đổi những quyết định quan trọng của công ty.
Doanh số bán ô tô tại Việt Nam năm 2022 tăng 33%

Doanh số bán ô tô tại Việt Nam năm 2022 tăng 33%

Doanh số bán hàng toàn thị trường của các đơn vị thành viên VAMA năm 2022 đạt 404.635 xe, tăng 33% so với năm 2021.
Toyota Vios bán chạy nhất năm 2022

Toyota Vios bán chạy nhất năm 2022

Toyota Vios kết thúc 2022 với doanh số 23.529 xe, tăng so với năm trước đó nhưng vẫn thua xa thời điểm đỉnh cao bán được hơn 30.000 xe năm 2020.
Lý do Samsung chọn chiến lược đầu tư ngược dòng?

Lý do Samsung chọn chiến lược đầu tư ngược dòng?

Samsung chạy đua tăng công suất trong khi nhiều đối thủ như Micron, SK Hynix chậm lại.
Việt Nam nhập khẩu ô tô cao kỷ lục năm 2022

Việt Nam nhập khẩu ô tô cao kỷ lục năm 2022

Việt Nam nhập khẩu 173.467 ô tô các loại, tổng kim ngạch 3,84 tỷ USD, tăng mạnh so với năm 2021.
Tesla đối mặt khủng hoảng “giảm giá xe”

Tesla đối mặt khủng hoảng “giảm giá xe”

Nhu cầu giảm khiến Tesla phải thực hiện các chương trình ưu đãi lớn chưa từng có khiến hãng đối mặt làn sóng phản đối.
Xem thêm
Vợ Chủ tịch KSFinance bán thành công hơn 220.000 cổ phiếu KSF

Vợ Chủ tịch KSFinance bán thành công hơn 220.000 cổ phiếu KSF

Sau khi bán thành công hơn 220.000 cổ phiếu của công ty, vợ Chủ tịch KSFinance không còn sở hữu cổ phiếu KSF.
Novaland (NVL) hủy phương án phát hành 482 triệu cổ phiếu

Novaland (NVL) hủy phương án phát hành 482 triệu cổ phiếu

Novaland cho biết sẽ trình ĐHĐCĐ về việc huỷ bỏ phương án phát hành cổ phiếu để tăng vốn từ nguồn vốn chủ sở hữu (VCSH) được phê duyệt tại Nghị quyết 10/2022.
Saigon Glory báo lỗ hơn 152 tỷ, gánh 10.000 tỷ đồng nợ trái phiếu

Saigon Glory báo lỗ hơn 152 tỷ, gánh 10.000 tỷ đồng nợ trái phiếu

Công ty TNHH Saigon Glory (Saigon Glory) vừa công bố thông tin định kỳ về tình hình tài chính. Theo đó, doanh nghiệp báo lỗ hơn 152 tỷ đồng trong năm 2022 và dư nợ trái phiếu khoảng 10.000 tỷ đồng.
Cổ phiếu HSG của Tập đoàn Hoa Sen bị cắt margin

Cổ phiếu HSG của Tập đoàn Hoa Sen bị cắt margin

Cổ phiếu HSG của Công ty CP Tập đoàn Hoa Sen vừa lọt vào danh sách chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ (margin) của HoSE.
Dragon Capital bán hơn 1,2 triệu cổ phiếu KDH, giảm sở hữu tại Nhà Khang Điền

Dragon Capital bán hơn 1,2 triệu cổ phiếu KDH, giảm sở hữu tại Nhà Khang Điền

Nhóm quỹ ngoại Dragon Capital vừa thông báo bán ra hơn 1,2 triệu cổ phiếu KDH của CTCP Đầu tư và Kinh doanh nhà Khang Điền trong phiên giao dịch tại ngày 26/5.
Chân dung tân Chủ tịch Xổ số Vietlott Nguyễn Thanh Đạm

Chân dung tân Chủ tịch Xổ số Vietlott Nguyễn Thanh Đạm

Ông Nguyễn Thanh Đạm, tân Chủ tịch Xổ số Vietlott là người có kiến thức sâu rộng trong lĩnh vực xổ số và trò chơi có thưởng.
Bất động sản An Gia có nữ Tổng Giám đốc thế hệ 8X

Bất động sản An Gia có nữ Tổng Giám đốc thế hệ 8X

Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển BĐS An Gia đã công bố thông tin về việc bổ nhiệm bà Huỳnh Thị Kim Ánh giữ chức vụ Tổng Giám đốc nhiệm kỳ 2023-2024.
Tổng Giám đốc Đường Quảng Ngãi không mua hết 1 triệu cổ phiếu QNS như đăng ký

Tổng Giám đốc Đường Quảng Ngãi không mua hết 1 triệu cổ phiếu QNS như đăng ký

Đăng ký mua 1 triệu cổ phiếu QNS để nâng sở hữu nhưng lãnh đạo Đường Quảng Ngãi chỉ mua một tỷ lệ nhỏ so với đăng ký trong nhiều lần liên tiếp.
Chân dung tân Tổng Giám đốc Điện lực EVNFinance vừa được bổ nhiệm

Chân dung tân Tổng Giám đốc Điện lực EVNFinance vừa được bổ nhiệm

Tại cuộc họp Hội đồng Quản trị (HĐQT), Công ty Tài chính Cổ phần Điện lực (EVNFinance) đã thống nhất bổ nhiệm ông Mai Danh Hiền làm Tổng Giám đốc.
MB chính thức bổ nhiệm Tổng giám đốc mới

MB chính thức bổ nhiệm Tổng giám đốc mới

Kể từ ngày 18/5/2023, ông Phạm Như Ánh chính thức trở thành Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Quân đội (MB).
Dự án Mai House Hội An cao 37 tầng mới khởi công đã muốn chấm dứt hoạt động?

Dự án Mai House Hội An cao 37 tầng mới khởi công đã muốn chấm dứt hoạt động?

UBND tỉnh Quảng Nam giao giao các Sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan có ý kiến để tổng hợp, tham mưu UBND tỉnh giải quyết việc thông báo chấm dứt hoạt động của dự án đầu tư Khu du lịch nghỉ dưỡng và sân gôn cao cấp Mai House Hội An.
Giá xăng có thể tăng 600-800 đồng/lít vào ngày mai

Giá xăng có thể tăng 600-800 đồng/lít vào ngày mai

Giá xăng trong nước được dự báo sẽ tăng lần thứ 3 liên tiếp trong kỳ điều chỉnh giá ngày mai (1/5).
Hà Tĩnh thu hút hàng loạt các nhà đầu tư, dự án lớn vào tỉnh

Hà Tĩnh thu hút hàng loạt các nhà đầu tư, dự án lớn vào tỉnh

Hà Tĩnh sẽ có 15 dự án được ký kết với tổng mức đầu tư gần 10.000 tỷ đồng và 25 biên bản ghi nhớ hợp tác với tổng mức đầu tư hơn 210.000 tỷ đồng.
Công ty Thái Anh Đà Nẵng trúng đấu giá mỏ đất gấp gần 6 lần giá khởi điểm

Công ty Thái Anh Đà Nẵng trúng đấu giá mỏ đất gấp gần 6 lần giá khởi điểm

Công ty TNHH Xây dựng phát triển Thái Anh Đà Nẵng trúng đấu giá quyền khai thác mỏ đất diện tích 10ha, tài nguyên dự báo khoảng 900.000m3 đất với giá 10,485 tỷ đồng, gấp 5,8 lần so với giá khởi điểm.
EVN lại kiến nghị tăng giá điện từ tháng 9/2023: Phải làm rõ nhiều vấn đề

EVN lại kiến nghị tăng giá điện từ tháng 9/2023: Phải làm rõ nhiều vấn đề

Báo cáo Chính phủ, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) kiến nghị được tiếp tục tăng giá điện vào tháng 9/2023 do mức tăng giá điện 3% thực hiện từ đầu tháng 5/2023 chưa cân đối được chi phí.
Phiên bản di động