Mô hình cho thuê căn hộ trải nghiệm có gì hơn Airbnb để Shark Bình chốt kèo tối đa 10 tỷ đồng?

Bảo Nhi 13:50 27/06/2022
Shark Bình đưa ra một số điều kiện như startup sẽ phát triển lên 500 phòng, đồng thời phải cam kết mức tỷ suất lợi nhuận.
0:00 / 0:00
0:00
Shark Bình và hai đại diện của Pathland
Shark Bình và hai đại diện của Pathland

Startup đến với Shark Tank là Công ty cổ phần Pathland được đồng sáng lập bởi Vũ Đình Thìn và Nguyễn Phương Anh. Lĩnh vực kinh doanh của Pathland là cho thuê căn hộ trải nghiệm với thương hiệu Langmandi, bên cạnh đó còn tư vấn thiết kế, bán nội thất thiết kế thủ công với thương hiệu là AM Home. Startup đến chương trình để huy động số vốn là 3 tỷ cho 15% cổ phần công ty.

Theo Nguyễn Phương Anh, khi đi du lịch hay đi công tác, yếu tố đầu tiên mọi người lựa chọn sẽ là tiện ích, tiện nghi, cũng như vị trí của căn hộ lưu trú. Nhưng Langmandi lại mang đến thêm trải nghiệm khác là không gian nghệ thuật hơn, ấm áp, gần gũi với tinh thần “hãy lãng mạn đi”.

Mô hình cho thuê căn hộ trải nghiệm có gì hơn Airbnb để Shark Bình chốt kèo tối đa 10 tỷ đồng?  ảnh 1

Shark Liên trải nghiệm căn hộ Le Aube

Startup cũng mời Shark Liên trải nghiệm một góc của một căn hộ có tên là Le Aube - Căn hộ của ánh sáng. Le Aube được mệnh danh là một căn hộ mà bất cứ một góc nào chúng ta giơ máy lên cũng có thể chụp được một tấm hình rất đẹp. Startup giải thích thêm rằng đây là một trong số những set điển hình của dịch vụ và tất cả căn phòng không có một căn phòng nào bị trùng nhau.

Shark Liên hỏi rằng nếu bà đến thuê một căn hộ của Langmandi, có thiết kế theo phong cách của bà không, startup khẳng định là có thể. Pathland cho ra đời AM Home với việc là tư vấn thiết kế các sản phẩm. Từ việc thiết kế từ chăn ga, sofa, rèm cửa đến những bức tranh đều mang tới trải nghiệm “vẫn là nhà của bạn nhưng đẹp hơn, thơ mộng hơn”.

Khi Shark Hưng cho rằng mô hình giống với Airbnb, startup tự tin hướng đi khác biệt hơn là trải nghiệm những đồ vật thủ công, với những sản phẩm chăn, gối, ga… Tất cả đều tự thiết kế và thuê ngoài để sản xuất.

Hiện tại startup hoạt động theo hai hình thức, một là tự đứng ra thuê rồi kinh doanh, hai là hình thức nhượng quyền. Hiện tại Langmandi có 28 căn hộ nhượng quyền.

Khi được hỏi tìm kiếm khách hàng trên nền tảng nào, startup chia sẻ có 3 nền tảng chính, một là website có tích hợp thanh toán, hai là fanpage trên Facebook, ba là các kênh OTA (online travel agent - đại lý du lịch trực tuyến) như Airbnb, Booking, Agoda.

Mô hình cho thuê căn hộ trải nghiệm có gì hơn Airbnb để Shark Bình chốt kèo tối đa 10 tỷ đồng?  ảnh 2

Vũ Đình Thìn và Nguyễn Phương Anh thuyết trình ở Shark Tank

Hiện tại 45 cơ sở của Langmandi đều ở Hoàn Kiếm và đều xung quanh Bờ Hồ, với tỷ lệ lấp đầy của dự án trong tháng 5 là 70%, tháng 4 là 85%. Chi phí thuê một đêm tùy theo căn hộ dao động từ 499.000 - 699.000 đồng. Nếu cao cấp hơn và hai phòng ngủ, giá sẽ là 899.000 - 1.299.000 đồng trong thời dịch bệnh. Giá sẽ cao hơn sau đợt dịch.

Startup cho biết thêm, tỷ suất lợi nhuận đến hiện tại là 25% so với doanh thu, tương đương từ 12-14 ngày có thể hoàn vốn.

Shark Hưng chia sẻ thêm rằng hoàn vốn cần ba chi phí quan trọng. Một là tiền thuê, hai là khấu hao các đầu tư, thông thường sẽ là khoảng 2-3 năm, ba là các chi phí liên quan đến hệ thống như quản lý vận hành, marketing.

Khi Shark Phú hỏi về bức tranh doanh thu trước dịch và sau dịch, startup cho biết năm 2021 doanh thu cho thuê căn hộ trải nghiệm là 2,8 tỷ đồng và tỷ suất lợi nhuận là 15%. Tư vấn thiết kế và bán nội thất thiết kế thủ công là 3,1 tỷ đồng và tỷ suất lợi nhuận là 25%.

Shark Phú cảm thấy doanh số quá nhỏ và cũng khác ngành nghề nên ông quyết định không đầu tư. Shark Liên và Shark Hùng Anh cũng lần lượt từ chối đầu tư cho startup. Shark Hưng cho biết ông đầu tư vào Luxstay nên để tránh những chuyện xung đột không cần thiết, ông không đầu tư vào dự án này. Tuy nhiên ông đánh giá mô hình này có khả năng phát triển được.

Mô hình cho thuê căn hộ trải nghiệm có gì hơn Airbnb để Shark Bình chốt kèo tối đa 10 tỷ đồng?  ảnh 3

Các Shark đưa ra lời khuyên với đại diện của Pathland

Shark Bình nhận định rằng mô hình kinh doanh của Pathland khác với nhiều startup khác và không có yếu điểm. Ông phân tích 45 phòng hiện tại của startup là quá ít, nếu tình hình kinh doanh tốt, chỉ nhận được vài triệu đồng cổ tức một tháng. Do đó, Chủ tịch tập đoàn NextTech đề nghị startup đưa ra phương án mở rộng quy mô để thuyết phục ông.

Startup cho rằng chuyện này rất khả thi. Không cần biết là bao nhiêu căn hộ, chỉ cần 15 ngày là có thể hoàn thành một căn hộ như thế.

Shark Bình cân nhắc và đưa ra mức đề xuất tối đa 10 tỷ đồng đổi lấy tối đa 40% cổ phần. Ông cũng đưa ra một số điều kiện như startup sẽ phát triển lên 500 phòng, đồng thời phải cam kết mức tỷ suất lợi nhuận. Sau khi cân nhắc, hai nhà đồng sáng lập của Pathland đồng ý với đề nghị đầu tư của Shark Bình.

Đọc tiếp

Người dân đi đăng ký biển số xe ô tô tại Hà Nội - Ảnh: VnEpress.
Xe
06/08 12:41

Sắp chính thức thí điểm đấu giá biển số xe ô tô

Ngày 5/8/2022, Phó thủ tướng Lê Minh Khái ký Nghị quyết số 97/NQ-CP của Chính phủ thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá theo đề nghị của Bộ Công an.