Nhà đầu tư nên làm gì khi thị trường điều chỉnh?

Huyền Châm 18:18 12/05/2022
Chuyên gia cho rằng hiện tại thị trường chứng khoán chưa tạo đáy và khả năng VN-Index sẽ về dưới 1.000 điểm.
0:00 / 0:00
0:00
Ông Phan Dũng Khánh (phải) và ông Lã Giang Trung (giữa)
Ông Phan Dũng Khánh (phải) và ông Lã Giang Trung (giữa)

Thị trường đã tạo đáy? Nếu chưa tạo đáy thì khả năng VN-Index sẽ giảm về vùng nào? Là một trong nhiều câu hỏi được đặt ra với các khách mời tham gia Talkshow Chọn danh mục chủ đề "Tồn tại qua giông bão" do báo Đầu tư tổ chức sau phiên chiều nay (12/5).

Trả lời câu hỏi trên, ông Lã Giang Trung, Tổng giám đốc Passion Investment, CFA Charter Holder cho rằng, thị trường chưa tạo đáy, đáy còn rất xa so với hiện tại.

“Thị trường đã gãy trend trung và dài hạn, với việc thắt chặt chính sách của Fed, thị trường chứng khoán Việt có khả năng về vùng 950 điểm”, ông Trung nêu nhận định.

Đồng quan điểm, ông Phan Dũng Khánh, chuyên gia tài chính cho rằng, thị trường còn khá xấu, đáy vẫn chưa được lập. Đáy ngắn hạn có thể có, đó là đáy tuần, tuy nhiên đáy cho trung hạn 3-6 tháng thậm chí 1 năm là chưa.

“Tôi cùng quan điểm mức giảm thị trường không những về dưới 1.200 điểm, thậm chí có thể về 1.000 điểm”, ông Khánh cho biết.

Vấn đề được đặt ra, định giá hiện nay mặt bằng giảm sâu, nhiều cổ phiếu về vùng P/E 7-8 lần, liệu đã đủ hấp dẫn?

Ông Trung cho rằng, hiện tại số cổ phiếu về mức P/E như trên là chưa nhiều. Trước khi COVID đến, VN-Index quanh vùng hơn 980 điểm cuối 2019, sau đó giảm về 600 điểm và tăng trở lại, lên mức cao trên 1.500 điểm. Trước 2019 thị trường tăng trưởng khoảng 30%. Trong 2020-2021 lợi nhuận của doanh nghiệp tăng trưởng nhưng có tính bất thường mang tính chu kỳ.

“Nếu nhìn thuần túy định giá giai đoạn 2019 là khá ổn còn hiện thị trường định giá hơi cao chút, cần phải điều chỉnh thêm chút. Tuy nhiên nhìn vào tính chu kỳ của nền kinh tế, hiện tại đang kết thúc một chu kỳ. Khi kết thúc chu kỳ việc tăng lãi suất rất nhanh. Nếu như trước P/E là 10, khi lãi suất tăng nhà đầu tư chấp nhận P/E chỉ 7-8. Có thể sắp tới lãi suất tăng thì P/E nhà đầu tư chấp nhận sẽ giảm xuống”, ông Trung đề cập.

Còn theo ông Khánh, khi đề cập tới P/E có một số quan điểm cho rằng khi P/E rẻ là mua vào được. Nhưng theo vị này, trong quá khứ có những trường hợp mua cổ phiếu 50.000 đồng và giảm về 5.000 đồng. Nhưng cũng có nhà đầu tư mua cổ phiếu 5.000 đồng và giảm về 500 đồng, tức là mua cổ phiếu 50.000 hay 5.000 thì tỷ lệ lỗ là giống nhau.

“Nhà đầu tư có thể mua cổ phiếu giá cao, nhưng cần lưu ý có bán được giá cao nữa hay không, còn hơn mua cổ phiếu giá rất thấp nhưng khả năng giảm thấp nữa vẫn còn”, ông Khánh cho biết.

Ông Khánh chia sẻ, nhà đầu tư cần phân biệt yếu tố dài hạn và ngắn hạn, đầu tư doanh nghiệp hoàn toàn khác với đầu tư cổ phiếu. Cần quan sát dòng tiền vào thị trường, dòng tiền dài hạn tạo sức đỡ cho thị trường trong trung dài hạn, còn dòng tiền ngắn hạn chỉ đầu cơ lướt sóng ngắn hạn.

Đưa ra lời khuyên với nhà đầu tư, Tổng giám đốc Passion Investment Lã Giang Trung cho rằng, hiện nay, nếu nhà đầu có vị thế cổ phiếu thì tỷ lệ đòn bẩy không được giữ, tỷ lệ cổ phiếu nên giảm về dưới 40%. Nhà đầu tư trạng thái tiền có thể có hai lựa chọn, cảm thấy không đủ kỹ năng, kinh nghiệm thì nên đợi, nếu đủ kỹ năng thì trong thị trường giá xuống có thể mua ở những phiên thị trường rũ mạnh, mua với tỷ lệ vừa phải, kiếm lợi nhuận ít; hoặc nhà đầu tư nhiều kinh nghiệm có thể tham gia phái sinh.

Đọc tiếp

Khó bứt phá mạnh
Tài chính
27/06 08:22

Khó bứt phá mạnh

Sự thiếu bền vững và đà tăng yếu sẽ rất khó khăn để đẩy chỉ số bứt phá mạnh mẽ đặc biệt là khi phải đối diện với các ngưỡng kháng cự mạnh. Điều này ảnh hưởng tới các vị thế đang tìm điểm trở lại với thị trường.
Giá vàng trong nước giảm nhẹ (Ảnh minh họa).

Giá vàng SJC giảm nhẹ

Tài chính
24/06 08:51
Giá vàng trong nước chỉ giảm nhẹ trong bối cảnh trên thị trường thế giới, giá vàng đang giảm khá mạnh do đồng USD tăng giá.