Giá vàng vẫn chịu nhiều sức ép suy giảm

Trung Mến 06:51 12/08/2022
Bloomberg Intelligence vẫn cho rằng vàng sẽ là tài sản được quan tâm nhiều nhất trong nửa sau năm 2022.
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh: Investopedia
Ảnh: Investopedia

Giá vàng giảm trong phiên giao dịch ngày thứ Năm do chịu áp lực từ khả năng lãi suất cơ bản được Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) điều chỉnh nâng dù rằng số liệu mới nhất nói đến dấu hiệu lạm phát đã lập đỉnh.

Đóng cửa phiên giao dịch, giá vàng giao ngay hạ 0,38% xuống 1.785,3USD/ounce. Giá vàng giao hợp đồng tương lai giảm 0,66% xuống 1.801,8USD/ounce.

Giám đốc bộ phận kinh doanh kim loại tại quỹ High Ridge Futures, ông David Meger, nhận xét: “Giá vàng đã không ngừng giao dịch quanh ngưỡng 1.800USD/ounce khi thị trường giảm đi những dự báo về khả năng lãi suất được điều chỉnh tăng”.

Tuy nhiên cũng theo ông Meger, sự thận trọng là cần thiết bởi các quan chức thuộc Fed hiện vẫn đang nói đến khả năng nâng lãi suất. Ông Meger nhấn mạnh: “Mức độ nâng lãi suất hiện đã được phản ánh vào thị trường vàng và hiện tại chúng ta đang giao dịch dựa trên sự khác biệt về kỳ vọng trong thời gian tới”.

Nhà đầu tư quan tâm đến dữ liệu cho thấy chỉ số giá sản xuất tại Mỹ tháng 7/2022 bất ngờ giảm trong bối cảnh chi phí năng lượng đi xuống, chi phí giá sản xuất dường như cũng trong xu thế suy giảm.

“Nhìn chung, tâm lý vẫn lạc quan, nhiều nhà đầu tư đang tin rằng giá vàng sẽ trong xu thế tăng bởi nhà đầu tư tính toán đến khả năng chu kỳ nâng lãi suất sẽ kết thúc”, chuyên gia phân tích thị trường tại City Index – ông Fawad Razaqzada phân tích.

Giá vàng được hỗ trợ phần nào trong phiên liền trước sau khi số liệu CPI mới công bố cho thấy lạm phát không tăng nóng như kỳ vọng, giới đầu tư giảm kỳ vọng về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất. Tuy nhiên tâm lý lạc quan phần nào giảm đi sau khi các nhà hoạch định chính sách thuộc Fed nhấn mạnh rằng họ sẽ vẫn siết chặt chính sách tiền tệ cho đến khi áp lực giá cả mất hẳn.

Trong khi đó, số lượng người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu theo tuần giảm đến tuần thứ 2 liên tiếp, theo công bố của Bộ Lao động Mỹ.

Cách đây không lâu, Bloomberg Intelligence công bố nghiên cứu nhấn mạnh sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất 75 điểm cơ bản, vàng dường như là kim loại được quan tâm nhiều nhất trong nửa sau năm 2022, đặc biệt xét đến việc giá các kim loại công nghiệp thấp phát đi thông điệp giảm phát, theo nhận định của Bloomberg Intelligence.

Chiến lược gia trên thị trường hàng hóa thuộc Bloomberg Intelligence, ông Mike McGlone, phân tích: “Việc lãi suất cơ bản đồng USD được điều chỉnh tăng trong tháng 7/2022 có thể củng cố và tạo đà cho việc giá vàng và thị trường chứng khoán đồng loạt lên điểm mạnh. Ở thời điểm cuối tháng 7/2022, đồng và vàng dường như không có vị thế nhiều, thế nhưng trong thời gian tới sức ép còn lớn hơn nữa”.

Ông McGlone không loại bỏ kịch bản các yếu tố giảm phát sẽ trở lại sau khi Fed nâng mạnh lãi suất cơ bản đồng USD.

Các chuyên gia phân tích dự báo sau khi Fed nâng lãi suất ước tính 150 điểm cơ bản trong vòng chỉ 40 ngày, và như vậy đã đủ để giá vàng lập đáy và chuẩn bị bước vào chu kỳ tăng tiếp theo.

Đọc tiếp